3 ไอเดียของชาว Pantip นั่งรถไฟเที่ยวที่น่าสนใจปี 2022!!

3 ไอเดียของชาว Pantip นั่งรถไฟเที่ยวที่น่าสนใจปี 2022!!

ชาว Pantip แชร์ประสบการณ์นั่งรถไฟเที่ยวปี 2022

นั่งรถไฟเที่ยว Pantip
ภาพจาก: https://www.jgbthai.com/korobe-gorge/

พูดถึงการเดินทางท่องเที่ยวทางบกภายในประเทศก็ต้องบอกเลยว่ามีมากมายหลากหลายรูปแบบมากๆในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น รถส่วนตัว รถตู้ รถทัวร์ และสุดท้ายรถไฟ โดยส่วนใหญ่แล้วรถที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเดินทางไปต่างจังหวัดเพื่อท่องเที่ยวจะเป็นรถยนต์ส่วนตัวเพราะสะดวกที่สุด รองลงมาก็จะเป็นรถทัวร์ ส่วนรถตู้นั่นก็จะเป็นการท่องเที่ยวภายในจังหวัดสักมากกว่าสำหรับคนที่เดินทางไปถึงตัวจังหวัดแล้วแต่ไม่มีรถใช้อาจจะเช่ารถตู้เที่ยวได้ และสุดท้ายเลยคือรถไฟ แต่เมื่อไม่นานมานี้ นั่งท่องเที่ยวมากมายก็เริ่มกลับมานิยมชมชอบการท่องเที่ยวด้วยรถไฟกันมากขึ้น ด้วยความที่รถไฟจะให้อารมณ์และบรรยากาศการเดินทางที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ไม่มีการเดินทางไหนสามารถเลียนแบบได้ แถมเส้นทางของรถไฟบางทีก็สามารถเป็นวิวเป็นเที่ยวไปในตัวได้ตั้งแต่เดินทางเลย แถมเรื่องของราคาตั๋วยังถูกอีกด้วย มาดูกันดีกว่าในปี 2022 ชาว Pantip มีประสบการณ์นั่งรถไฟเที่ยวที่ไหนมาแชร์กันบ้าง เพื่อวันไหนอยากนั่งรถไฟเที่ยวบ้างจะได้พอรู้เรื่อง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน

ชาว Pantip [รีวิว]นั่งรถไฟไปกาญจนบุรี กับบรรยากาศชิวๆปี 2022

ประสบการณ์นั่งรถไฟไปเที่ยวหลีเปะของชาว Pantip

นั่งรถไฟเที่ยว Pantip
ภาพจาก: https://travel.kapook.com/view227623.html

เริ่มแรกก็จองรถไฟออนไลน์ ขบวนทักษิณารัถย์(รถด่วนพิเศษรุ่นใหม่เหมือนอุตรวิถี-เชียงใหม่) รถออกจากหัวลำโพงวันศุกร์ 14.30 น.ถึงหาดใหญ่ตามกำหนดการ 7.25 น. ถึงจริง ณ เช้าวันเสาร์ที่ 8/1/65 เวลา 8.45 น.ค่าตั๋วตู้นอนชั้น 2 เตียงล่าง 1,105 บาท เนื่องจากออกช่วงบ่ายจึงมีเวลาได้เพลิดเพลินกับวิวข้างทาง ทอดถอนอารมย์ฟังเพลงชิวๆ ตามสเน่ห์ที่น่าหลงไหลของการนั่งรถไฟ แต่ก่อนขึ้นอย่าลืมซื้ออาหารและน้ำดื่มขึ้นไปด้วยน๊า แต่ถ้าพลาด สถานีราชบุรี จะมีแม่ค้าขึ้นมาขาย โดยจะยืนเรียกตรงประตูรถไฟแต่ละคัน ไม่เดินเข้าไปในตู้โดยสาร จขกท.เองก็จัดก๋วยเตียวแห้งไป 4 กล่องๆละ 10 บาท เมื่อถึงสถานีหาดใหญ่ ก็รีบโทรหารถตู้ของบริษัททัวร์ให้มารับโดยด่วน เพื่อให้ทันเรือไปหลีเปะเที่ยวแรก 11.30 น.

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

One Day Trip ชาว Pantip นั่งรถไฟไปลพบุรี

นั่งรถไฟเที่ยว Pantip
ภาพจาก: https://pantip.com/topic/41355858

ทริปนี้เป็นทริปที่ไปก่อนปีใหม่ มีเวลาแค่1วัน นั่งรถไฟไปลพบุรีซะเลย ระยะเวลาไม่น่าเกิน 3 ชั่วโมง ทริปนี้ผมเดินทางจากพิจิตรนะครับ เป็นรถไฟชั้น 3 รอบประมาณเที่ยงคืน จากบางมูลนาก จ.พิจิตร ถึงสถานีรถไฟลพบุรี ประมาณตี 3 ได้ เอาจริงๆคืออยากไปถึงเช้าพอดี แต่ไม่มีเลย ต้องไปขบวนนี้ แต่จากกรุงเทพ มาลพบุรี เหมือนจะมีรอบที่ถึงเช้าพอดีนะ ลองหาข้อมูลกันดู

พอเริ่มสว่างก็เดินเล่นตามเมืองเก่ากันครับ แต่ละจุดก็จะอยู่ใกล้ๆสถานีรถไฟ จุดแรกไปที่พระปรางค์สามยอด ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ เป็นปราสาทศิลาแลงแบบเขมร เชื่อมต่อกัน 3 องค์ อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟลพบุรี ด้านในสามารถเดินเข้าไปชมได้นะ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นวัดเก่าแก่อยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟ มีความเป็นเมืองเก่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ใครไปลพบุรีไม่แวะไปก็เหมือนมาไม่ถึง

07.00 น. เราไปเช่ารถที่ร้าน Noom Guesthouse & Restaurant Lopburi อยู่ใกล้ๆกับสถานีรถไฟ เดินประมาณ 300 เมตร เห็นเซเว่นแล้วเดินตรงไปเลยครับ ถัดจากเซเว่น เลี้ยวซ้ายเข้าซอยไปเลยครับ จะเห็นป้ายอยู่สีขาวแดงร้านเปิด 07.00 น. – 21.00 น. มีหลายรุ่นให้เลือก ราคาอยู่ที่วันละ 300-500 บาทครับ

ได้รถแล้วเราก็ขับไปที่ร้าน กระเพรา & coffee คาเฟ่เมืองลพบุรี ทีมีสวนดอกไม้สวยเป็นลำดับต้นๆของประเทศ ด้านหลังคาเฟ่ก็จะมีทุ่งดอกดาวกระจาย มีสะพานทอดยาว เลาะไปตามทาง สองฝั่งก็จะเป็นทุ่งดอกดาวกระจาย โดยจะเสียค่าบำรุงสถานที่คนละ 20 บาท ทุ่งดอกไม้วันที่เราไปสวยมากครับ บานเต็มที่เกือบ100% ร้านเปิด 08.00 น. – 17.30 น.

จุดเช็คอินต่อมา เราไปที่ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล ไร่พี่เผือก ทุ่งทานตะวัน ไร่พี่เผือก แห่งนี้วิวด้านหลังเป็นเขาจีนแล ไฮไลท์ของไร่นี้ก็คือเขาด้านหลังเป็นทรงแหลมๆสวยงาม แปลกตา ใครมีแพลนไปก็ลองเช็คได้ที่เพจ ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล เพจนี้เค้าจะอัพเดต ว่าตอนนี้ทุ่งไหนบานแล้ว ทุ่งไหนปิดแล้ว เราจะได้ไม่ต้องไปเสียเที่ยวด้วยครับ

จากทุ่งทานตะวัน เรามาที่วัดมุจลินท์ที่นี่มีวิหารที่สวยงาม  โดยรอบวิหารมีการสร้างองค์พญานาคมุจลินทร์ 7 เศียร สีรุ้งอยู่ด้านขวา
คู่กับ องค์ศรีมุจลินทร์ 5 เศียรสีขาว อยู่ด้านซ้าย ล้อมรอบด้วยพญานาคหลายตน สวยงามอลังการมาก ด้านในวิหารมีหลวงพ่อนาคปรก สามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพร ขอโชค ขอลาภกันได้

โลเคชั่นต่อมา เรามาแวะที่วัดคุ้งท่าเล่า เป็นวัดที่อยู่ในอำเภอบ้านหมี่ มีไฮไลท์คือหน้าวัดมีรูปปั้นหนุมานขนาดใหญ่อ้าปากอยู่ตรงทางเข้า มีไมยราบสีม่วงอยู่ด้านในตรงทางเข้าวิหารภายในวัดยังมีประติมากรรมอีกมากมายที่เกียวกับรามเกียรติ์

ที่ต่อมาพาไปแวะนั่งชิลคาเฟ่กันหน่อย เรามาที่ Tong’au Cafe คาเฟ่ ที่ตกแต่งให้บรรยากาศเหมือนท้องทะเลสไตล์บาหลี เป็นคาเฟ่กลางน้ำ มีศาลายื่นออกไปเหมือนมัลดีฟส์ มีต้นมะพร้าว ชายหาดจำลอง อารมณ์เหมือนไปทะเล มุมถ่ายรูปเยอะมาก บรรยากาศชิล มีเครื่องดื่มเยอะแยะมากมาย

สะพานรถไฟโคกสลุง เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ น่าจะเป็นไฮไลท์ของจังหวัดลพบุรีเลยก็ว่าได้ ใครไปลพบุรีต้องไม่พลาดที่จะแวะไปที่นี่ เป็นสะพานข้ามทางรถไฟที่ตั้งอยู่บนเขื่อน ผ่ากลางลำน้ำ จึงเรียกว่าเป็นจุดชมวิวรถไฟลอยน้ำ มีทิวทัศน์สวยงาม ถ้าจะให้ดีต้องไปตอนช่วงที่มีรถไฟผ่าน อย่างเราไปใกล้4โมงเย็นก็มีดีเซลรางผ่านพอดี ก่อนไปก็ลองเช็คตารางดูก่อนก็ได้ครับ บริเวณรอบๆก็จะมีชาวบ้านมาตั้งขายอาหาร จุดถ่ายรูปสามารถเดินเลาะไปตามรางรถไฟได้ ได้ฟีลคล้ายๆญี่ปุ่นนิดๆ

ได้เวลาไปกันต่อภูซับเหล็กน่าจะเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่พึ่งเปิดได้ไม่นานนัก ระยะทางขึ้นเขาน่าจะประมาณ 500 เมตร ใช้เวลาเดินขึ้นประมาณ 15 นาที ด้านบนวิวสวยมาก เห็นอ่างเก็บน้ำอยู่ด้านล่าง มองไปไกลๆจะเห็นทิวเขาจีนแล
ก่อนเดินขึ้นก็พกน้ำไปสักขวดนะ เผื่อกระหาย

ใกล้ๆกันกับภูซับเหล็กก็จะมีอ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ห้ปักหมุดไปที่หาดทรายเทียม อ่างซับเหล็ก เป็นอีกจุดที่ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินสวยมากจบแล้วสำหรับทริปลพบุรี one day trip รู้สึกว่าเวลาเที่ยวไม่พอ ที่เที่ยวเยอะมากๆ ยังมีอีกหลายที่ที่ยังไม่ได้แวะไป แนะนำว่าถ้ามาสัก 2 วัน 1 คืน กำลังดี น่าจะเที่ยวได้ครบ ไม่เหนื่อยมาก สำหรับทริปนี้ก็ประทับใจในจังหวัดลพบุรี มากครับ เป็นวันเดียว ที่เที่ยวสนุกคุ้มค่ากับการเดินทาง ใครที่มีเวลาน้อยแล้วอยากลองมาเที่ยววันเดียวก็ลองแพลนตามดูได้ครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

One day trip ชาว Pantip นั่งรถไฟไปเที่ยวฉะเชิงเทรา ค่ารถแค่ 13 บาท

นั่งรถไฟเที่ยว Pantip
ภาพจาก: https://pantip.com/topic/41355858

เดินทางมาถึงสถานีรถไฟหัวลำโพงตั้งแต่เวลาหกนาฬิกาเศษๆทุกวันนี้รถไฟยังออกเดินทางจากทีนี้ตามปกติ เข้าไปต่อแถวซื้อตั๋วได้เลย ช่องไหนก็ได้ที่กำลังเปิดจำหน่ายอยู่ เที่ยวแรกที่จะเดินทางผ่านฉะเชิงเทราคือรถธรรมดา283 กรุงเทพฯ-บ้านพลูตาหลวง ออกเดินทางเวลา 6.55น. ได้ตั๋วมาแล้ว เป็นรถชั้น3 แบบไม่ระบุที่นั่งราคาแค่ 13 บาทเท่านั้นถูกมากๆ  

เลือกขึ้นตู้หน้าสุดที่ติดกับหัวรถจักรเลย คนส่วนใหญ่จะเดินมาไม่ถึงจึงยังค่อนข้างว่าง ผ่านแยกยมราช จากจุดนี้รถจะเลี้ยวขวาแยกออกจากเส้นทางสายหลัก เพื่อมุ่งหน้าสู่ภาคตะวันออกจอดสถานีแรกที่พญาไท มีผู้คนมารอขึ้นที่นี่พอสมควร เพราะสามารถเดินทางมาโดยBTSได้ นายตรวจเริ่มออกมาตรวจตั๋ว ช่วงนี้ทางรถไฟจะวิ่งคู่ขนานไปกับแอร์พอร์ตลิงค์จากสถานีพญาไทไปจนถึงลาดกระบัง

เนื่องจากเป็นรถธรรมดา จึงจอดทุกสถานี มีคนขึ้นระหว่างทางตลอดจากที่นั่งว่างๆในตอนแรก กลายเป็นเต็มเกือบจะทุกที่นั่ง สถานีบ้านทับช้าง สถานีลาดกระบัง ก่อนที่แอร์พอร์ตลิงค์จะแยกตัวเลี้ยวขวาเข้าไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ ที่หยุดรถพระจอมเกล้า ถ้าในช่วงปกติ จะมีนักศึกษาใช้บริการกันมากมาย สถานีหัวตะเข้ มีผู้โดยสารทั้งขึ้นและลงกันเยอะพอสมควร

สถานีคลองหลวงแพ่ง เป็นสถานีสุดท้ายที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร เริ่มเข้าเขตจังหวัดฉะเชิงเทราแล้ว นั่งชมวิวกันเพลินๆ สถานีคลองอุดมชลจร ถ้านั่งรถไฟมาตอนเช้าแบบนี้ แนะนำให้นั่งด้านซ้าย จะได้ชมวิวโดยตลอด ส่วนด้านขวาแดดจะส่อง สถานีเปรง เป็นอีกสถานีหนึ่งที่มีคนขึ้นลงเยอะพอสมควร รถเริ่มว่าง เพราะมีผู้คนทยอยลงไปบ้าง

สองข้างทางมีทั้งเรือนสวน ไร่นา บ่อเลี้ยงปลา สถานีบางเตย สถานีสุดท้ายก่อนที่จะถึงฉะเชิงเทรา ผู้คนที่จะลงฉะเชิงเทราจะลุกขึ้นยืนเตรียมตัวลงกันแล้ว มาถึงสถานฉะเชิงเทราเมืองเวลา 8.56 น. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชม.เต็ม

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

[10 ข้อควรรู้!] รถไฟตู้นอนเชียงใหม่…เปิดประสบการณ์ใหม่ๆไปพร้อมกับรีวิวจากชาว Pantip!!

คำถามเกี่ยวกับรถไฟที่ชาว Pantip มาตอบ

นั่งรถไฟเที่ยว Pantip
ภาพจาก: https://pantip.com/topic/33187230

ถ้าไม่จอดทุกสถานีมีไหมครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

มีในวันเสาร์-อาทิตย์ค่ะ

จะเป็นสปรินเตอร์ปรับอากาศชั้น 2 ไปบ้านพลูตาหลวง
จอดเป็นบางสถานีเท่านั้น แต่ราคาก็แพงกว่าปกติ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เป็นทริปเที่ยวเมืองไทยที่คุ้มจริง ๆ ไม่มีตั๋วรถไฟที่ไหนถูกเท่ากับประเทศไทยอีกแล้ว ขอบคุณทริปนี้มาก ๆ ไว้ไปตามรอยบ้างนะคะ ไม่ต้องขับรถไปก็สบายดีนะคะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขอสรุปสิ่งที่ได้จากการนั่งรถไฟเที่ยวของชาว Pantip

นั่งรถไฟเที่ยว Pantip
ภาพจาก: https://pantip.com/topic/41355858
  1. วิวทิวทัศน์ที่หาจากการเดินทางแบบอื่นๆไม่ได้ บรรยากาศการมีของไก่ขายมี่อค้าแม่ค้าขายของกินตลอดการเดินทาง
  2. ราคาตั๋วที่ทำให้ตกใจ โดยเฉพาะรถไฟชั้น 3 ที่ถูกมากๆ

มาดูวิธี [จองตั๋วรถไฟออนไลน์] ตามสไตล์ชาว Pantip กัน! ปี 2022

สรุปส่งท้าย:ชาว Pantip อยากให้ลองการนั่งรถไฟเที่ยวดูสักครั้งแล้วคุณอาจจะหลงรักการเที่ยวแบบนี้

นั่งรถไฟเที่ยว Pantip
ภาพจาก: https://www.chillpainai.com/scoop/5159/

การเดินทางด้วยรถไฟนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอยู่แล้วสำหรับคนที่อยู่ในจังหวัดที่มีสถานีรถไฟ เพราะทั้งสะดวกและประหยัดได้ด้วย แต่เอาเข้าจริงมาในปัจจุบันที่มีรูปแบบการเดินทางใหม่ๆให้คนเลือกเยอะขึ้นแถมยังสะดวกสบายและรวดเร็วมากกว่าการนั่งรถไฟทำให้หลายคนไม่ได้เลือกการเดินทางด้วยรถไฟ บางคนในปัจจุบันถึงกับไม่เคยนั่งรถไฟเลยก็มีอยู่เหมือนกัน

แต่ต้องบอกตรงนี้เลยถ้าคุณชอบบรรยากาศชิวๆเรื่อยๆชอบชมวิวสองข้างทางระหว่างเดินทางแนะนำให้ลองนั่งรถไฟเที่ยวดูแล้วคุณจะประทับใจมันอย่างแน่นอน หากใครกลัวว่าจะไม่สะดวกสบายก็แนะนำให้เลือกรถไฟชั่น 1 ที่ติดแอร์รับรองว่าคุณจะพบกับประสบการณ์ใหม่ที่น่าสนใจอย่างแน่นอน

ไทยเที่ยวไทยLatest articles in the category