[5 จุดท่องเที่ยวยอดนิยม!] บนดอยหลวงเชียงดาวที่ชาว Pantip ไม่ควรพลาด!!

NO IMAGE

ดอยหลวงเชียงดาว…หนาวนี้ชาว Pantip ชวนไปเที่ยว!!

ดอยหลวงเชียงดาวpantip

ดอยหลวงเชียงดาว…สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลก! สถานที่แห่งนี้ได้รับการรับรองจาก..ยูเนสโก้..ว่ามีความสำคัญมากๆต่อระบบนิเวศ นักท่องเที่ยวต่างก็ให้ความสนใจมากขึ้น…หากใครได้ไปเยือนจังหวัดเชียงก็คงต้องนึกถึงและวางแผนอยากจะไปเยือนดอยหลวงเชียงดาวแห่งนี้ดูบ้างแน่! โดยเฉพาะสายลุยทั้งหลาย! คนที่ชอบเดินป่าเดินเขาคงถูกใจมากๆ..ถ้าวางแผนไปในช่วงหน้าหนาวบอกเลยว่าฟินสุดๆ หน้าหนาวปี 2022 นี้ชาว Pantip อยากชวนให้คุณไปเที่ยวดอยหลวงเชียงดาวดูสักครั้ง!!

ชาว Pantip มาบอก [ที่พักชะอำ]ปี 2022 มีที่ไหนราคาถูกบ้าง?

ชาว Pantip รีวิวดอยหลวงเชียงดาว…เดินชิลๆในช่วงหน้าหนาว!

ดอยหลวงเชียงดาวpantip

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้จะมารีวิวทริปพิชิตยอดดอยหลวงเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เริ่มกันที่การอบรมเกี่ยวกับเส้นทางการเดินศึกษาธรรมชาติครึ่งวันก่อนวันเดินจริง ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกคนต้องตรวจ ATK ก่อนเข้าอบรม จะนำมาเองหรือมาซื้อที่เทศบาลตำบลแม่นะ (สถานที่จัดอบรม) ก็ได้

เตรียมตัวก่อนเดินทาง

เริ่มลงทะเบียนเวลา 8 โมงเช้า มีมัดจำขยะคนละ 500 บาท และชั่งของลูกหาบ 1 คนจะแบกได้ 20 กิโล (ลูกหาบจองตั้งแต่ที่จองทริปในระบบ) และเจ้าหน้าที่จะแจกถุงที่บรรจุอุปกรณ์การเข้าห้องน้ำ เนื่องจากดอยหลวงเชียงดาวเป็นเขตพื้นที่สงวนชีวมณฑล จะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวถ่ายหนักถ่ายเบาลงบนพื้นโดยเด็ดขาดเพราะจะส่งผลต่อระบบนิเวศน์ ในถุงประกอบด้วย ถุงปัสสาวะ (สีชมพู) 2 ถุง ถุงดำที่ย่อยสลายได้สำหรับถ่ายหนัก 4 ถุง และทิชชู่แห้ง 2 ห่อ

เริ่มการเดินทางด้วยรถยนต์

จากนั้นเราก็ขึ้นรถกระบะเพื่อออกเดินทางไปยังจุดสกัดทางเดินขึ้น ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง บอกเลยว่าเมาตั้งแต่ยังไม่เดิน ไม่รู้กี่โค้งต่อกี่โค้ง โยกซ้ายโยกขวา ถึงกับมึนฝุ่นตลบเลยทีเดียว 

เริ่มออกเดินทางด้วยการเดินเท้า

กายไม่พร้อม ใจไม่พร้อม เราก็ต้องทำให้ได้มาขนาดนี้แล้ว มาดูกันกันว่าจะใช่ 8.5 กิโลแบบที่ป้ายบอกหรือเปล่า เวลาออกเดินประมาณ 10 โมงครึ่ง ลุย!!!! ป.ล.ข้างบนไม่มีน้ำโปรดเตรียมไปให้เพียงพอ เส้นทางช่วงแรกเดินง่าย เดินชิลๆ ฟลูเทิร์นได้แบบสบายๆ เจอวิวสวยๆก็แวะถ่ายรูป อ่อนแอก็แพ้ไป คำเตือน ไม่ควรใส่กางเกงขาสั้นเวลาเดินป่า แมลงกัดขาไปสิ ถึงสามแยกปากวัวนั่นหมายความว่าท่านได้เดินมาครึ่งทางแล้ว มาถึงฟอสซิลหอยก็อีกไม่ไกลแล้วสินะ ในที่สุดความพยายามอยู่ที่ไหนก็อยู่ที่นั่นแหละ เหนื่อยโฮกกกกกก บ่ายสามครึ่งเราก็มาถึงจุดกางเต๊นสักที

บรรยากาศบนดอย

นั่งรอน้องดวงลับขอบภูเขา เดินขึ้นอีกประมาณ 2 กิโล ขนาดเดินตัวเปล่าก็เหนื่อยเอาเรื่องมาก ขึ้นๆ ดึงๆ ปีนๆ วิวจริงคือสวยกว่าในกล้องเป็นพันเท่า แฮปปี้กันถ้วนหน้า พอตกปุ๊บหนาวปั๊ป เตรียมเสื้อกันหนาวกันขึ้นไปด้วยน้าา พรุ่งนี้เจอกันตี 5 ลงไปกินข้าวที่เราหิวกันเถอะ บ๊ายบายน้องดวง

เรื่องห้องน้ำ

กางเต๊นเสร็จก็ไปทำธุระส่วนตัวกันเถอะ ถุงชมพูไม่ย่อยสลายต้องเอาลงมาทิ้งข้างล่าง ส่วนถุงดำหย่อนน้องเบาๆ ลงหลุมดำได้เลยจ้า เมื่อพร้อมแล้วก็ไปขึ้นยอดชมพระอาทิตย์ตกกันเถอะ

ข้อควรรู้

ที่นี่ห้ามก่อกองไฟ ใช้เตาแก๊สปิกนิกได้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ความคิดเห็นจากชาว Pantip เมื่อได้ไปเที่ยวดอยหลวงเชียงดาว!!

ดอยหลวงเชียงดาวpantip

น้องกวางผานี่เหมือนนัดไว้แน่เลย55
ผมเพิ่งไปมาเมื่อ ธันวาคม
ขึ้นทางเด่นหญ้าขัด
เป็นทริปที่ประทับใจที่สุดในชีวิต

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สมัยผมไปไม่มีอะไรเลย ทุ่งล้วนๆ ต้องจ้างลูกหาบแบกน้ำขึ้นไปเฉพาะทำกับข้าวอย่างเดียวเลย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เห็นแล้วนึกถึงความหลังเลย เราไปมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เป็นทริปเดินป่าแบบต้องค้างคืนในป่าครั้งแรกในชีวิต (และคิดว่าครั้งเดียวในชีวิต ที่จะไป 55555) จำได้ว่า  ออกจากจุดเดินตอนเที่ยง ไปถึงลานกลางเต้นท์ คนอื่นเค้าถึงกันตั้งแต่สี่-ห้าโมง ส่วนเราล่อไปหกโมงเย็น แบบเหนื่อยและเพลียมาก แต่ก็สนุกอีกแบบ ระหว่างทางเจอคุณป้าคนนึง อายุ 60 ปลายๆ แล้ว แต่แข็งแรงมาก เดินแซงเราไป แกบอกว่ามาทุกปี

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สวยมากครับ คืนเดียวคงไม่พอจริงๆ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ได้เจอเทียนนกแก้วด้วย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip มาเล่า[บ้านพักระยองติดทะเลราคาถูก]ปี 2022 มีที่ไหนบ้างมาดูกัน?

ชาว Pantip แนะนำ 5 จุดสำคัญบนดอยหลวงเชียงดาวที่ไม่ควรพลาด!

ดอยหลวงเชียงดาวpantip

ดอยหลวงเชียงดาว…มีอะไรมากกว่าการเดินป่านะจะบอกให้! คุณจะได้สัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง ได้เห็นวิวสวยๆ ได้เรียนรู้ระบบนิเวศที่สำคัญ ได้เรียนรู้การดูแลรักษาธรรมชาติ และวิถีชีวิตแบบใหม่ๆ ชาว Pantip ขอแนะนำ 5 จุดสำคัญที่ไม่ควiพลาด..ดังนี้!!

  1. จุดชมวิวที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย
  2. จุดชมดอกไม้ป่าหายาก
  3. ถ้ำเชียงดาว
  4. วัดเชียงดาว
  5. พื้นที่สงวนชีวมลฑล

ชาว Pantip มา[รีวิวน้ำตกไทรโยคน้อย]ปี 2022 อยู่ที่ไหนน่าไปเที่ยวไหม?

บทสรุปส่งท้าย : ดอยหลวงเชียงดาว…ตามชาว Pantip ไปสัมผัสธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของภาคเหนือกันเลย!!

ดอยหลวงเชียงดาวpantip

ดอยหลวงเชียงดาว…สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนที่รักธรรมชาติ! ป่าเขาภาคเหนือมีอะไรให้เราได้เรียนรู้และออกไปสัมผัสอีกมาก…หากใครอยากได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และความประทับใจใหม่ๆ ก็อยากชวนคุณเก็บกระเป๋าวางแผนออกเดินทางไปเยือนสถานที่แห่งนี้สักครั้ง...รับรองว่าคุณจะติดใจเหมือนอย่างที่ชาว Pantip ที่ได้ไปเยือนมาแล้วก็ติดใจเอามากๆ!!

การเดินทางที่สนุกต้องมีการเตรียมตัวอย่างดี..ดอยหลวงเชียงดาว..มีกฎระเบียบที่คุณต้องทำตามอยู่บ้าง…ดังนั้นก่อนไปควรศึกษาและสอบถามเพื่อก่อนการเดินทาง..กฎต่างๆก็เพื่อประโยชน์ของธรรมชาติโดยเฉพาะ..ไปเที่ยวดอยหลวงเชียงดาว…เรื่องสำคัญ คือ ช่วยกันรักษาความสะอาดและไม่ทำร้ายธรรมชาตินะ!!

ไทยเที่ยวไทยLatest articles in the category