[10 ข้อควรรู้!] รถไฟตู้นอนเชียงใหม่…เปิดประสบการณ์ใหม่ๆไปพร้อมกับรีวิวจากชาว Pantip!!

[10 ข้อควรรู้!] รถไฟตู้นอนเชียงใหม่…เปิดประสบการณ์ใหม่ๆไปพร้อมกับรีวิวจากชาว Pantip!!

รถไฟตู้นอนเชียงใหม่…การเดินทางรูปแบบใหม่ที่ชาว Pantip สนใจ!!

รถไฟตู้นอนเชียงใหม่pantip

รถไฟ…ขนส่งสาธารณะที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน! ปัจจุบันมีการพัฒนาห้องโดยสารให้หลากหลายมากขึ้น…มีการเพิ่มเส้นทางมากขึ้น…ทำให้คนไทยเราเดินได้อย่างสะดวก และไปได้ไกลมากกว่าเมื่อก่อน! บทความนี้เราจะพูดถึงรถไฟตู้นอนกัน! รถไฟตู้นอน..จะทำให้คุณลืมภาพการนั่งรถไฟแบบเดิมไปได้เลย! รถไฟตู้นอน นั่งสบาย นอนสบาย แอร์เย็น ไม่สกปรก ใครที่มีเวลาอยากเดินทางแบบชิวๆก็คงต้องไปเปิดประสบการณ์ใหม่กับการเดินทางด้วยไฟตู้นอนสักครั้งแล้วหล่ะ! ชาว Pantip ขอแนะนำรถไฟตู้นอนสายกรุงเทพ-เชียงใหม่ นอกจากดื่มด่ำกับบรรยากาศใหม่ระหว่างการเดินทางแล้ว…ปลายทาง คือ จังหวัดเชียงใหม่แหล่งท่องเที่ยวที่ใครๆก็อยากไป…ใครวางแผนเดินทางไปรับลมหนาวในช่วงสิ้นปีที่เชียงใหม่หาข้อมูลเอาไว้เลย!!

ชาว Pantip มา[รีวิว]Poolvillaหัวหินติดทะเล ที่น่าสนใจปี 2020-2022

รีวิวรถไฟตู้นอนเชียงใหม่ขบวนใหม่แบบมีห้องส่วนตัว…จากชาว Pantip!!

รถไฟตู้นอนเชียงใหม่pantip

การจองตั๋วรถไฟ

ผมจองตั๋วรถไฟรอบนี้ผ่านเวปไซท์ของการรถไฟ การจองจะสามารถจองได้ล่วงหน้าไม่เกิน 30 วันก่อนเดินทางนะครับ เริ่มจากเข้าเวปไซท์และสมัครสมาชิกให้เรียบร้อย ถ้าอยากได้ขบวนใหม่ขาขึ้นเชียงใหม่ ให้เลือกเป็นขบวนหมายเลข 9 ครับ ออกเดินทางเวลา 18:10 จากหัวลำโพงและถึงสถานีเชียงใหม่เวลาประมาณ 07:15 น. ราคาชั้นล่าง 1,653 บาท ส่วนชั้นบน 1,453 บาท เหมาห้องจ่าย 2,453 บาท! 

ภายในห้องโดยสาร

ตรวจข้อมูลกับบัตรโดยสารในมือตรงกันก็ขึ้นรถได้เลย! ภายในห้องมีโต๊ะเล็กๆ 1 ตัวไว้วางขนม ของจุกจิกได้นิดหน่อย พนักงานนำน้ำดื่มมาแจกคนละ 1ขวดด้วยครับ ที่นั่งเป็นแบบนั่งขนานกันคนหนึ่งนั่งริมหน้าต่าง อีกคนนั่งริมประตู ตรงกลางพับลงมาเป็นโต๊ะอีกตัวได้ ด้านหลังเบาะมีตาข่าย(ซึ่งย้วยแล้ว)ไว้เก็บของ ข้างๆเป็นแผงควบคุมจอภาพ สำหรับใครเอากระเป๋าใบใหญ่มา ยัดไว้ใต้ที่นั่งได้เลยใส่กระเป๋าใปใหญ่ๆได้สบาย แผงควบคุมจอภาพสามารถเปลี่ยนช่อง เพิ่มหรือลดเสียงซึ่งต้องใช้หูฟังเสียบเอานะครับ และมีช่อง USB ไว้ 1 ช่องและมีปุ่มปิดจอภาพด้วย ส่วนตรงหัวนอนของเตียงทั้งชั้นบนชั้นล่างมีสวิทไฟอ่านหนังสือ และปลั๊กให้อีก 1 ชุด ซึ่งไฟสามารถปรับความสว่างได้โดยการแตะที่ปุ่มซ้ำ ซึ่งห้องของผมเตียงล่างไฟเสียเรียบร้อยครับ โต๊ะวางของสามารถพับได้นะครับ โดยการดันใต้โต๊ะและกดลงแรงๆ

การบริการปูที่นอน

เวลาประมาณหนึ่งทุ่ม พนักงานก็มาปูเตียงให้ด้วยความคล่องแคล่ว รวดเร็ว คนเดียวจัดการ 2 เตียงบนล่างแป๊บเดียวเสร็จ

ห้องน้ำรวม 

ห้องน้ำแบ่งเป็น ห้องปัสสาวะชายพร้อมอ่างล้างหน้า 1 ห้อง ห้องโถสุขภัณฑ์แบบชักโครก 2 ห้องและห้องอาบน้ำ 1 ห้อง ทุกห้องสะอาดครับสามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ และไม่ต้องกังวลเรื่องของเสียที่เราขับถ่ายจะทิ้งลงด้านล่างนะครับ รุ่นนี้ใช้ระบบถังเก็บแล้วไปสูบออกปลายทาง

ห้องอาบน้ำรวม

ห้องอาบน้ำมีสบู่และยาสระผมมาให้ แต่วันที่ไปเหมือนยาสระผมจะหมด เตรียมเอาไปเองจะสะดวกกว่าบนรถไฟไม่ห้ามเรื่องขนาดบรรจุของเหลวอยู่แล้ว มีเครื่องทำน้ำอุ่นให้ด้วยนะครับ

สัญญาณ Wifi

ภายในรถไฟมี Wifi ให้บริการด้วยนะครับ รหัสแปะไว้ให้ดูตรงทางเดิน ส่วนความเร็วของ Wifi วัดมาให้ดูได้แค่นี้ครับ เพราะต่อแทบไม่ติด ใช้สัญญาณมือถือเอาดีกว่า

ถึงจุดหมายปลายทาง

หลับๆตื่นๆไม่นานก็เช้าฟ้าสว่างแถวลำพูนจากลำพูนใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็มาถึงปลายทางเชียงใหม่ นับว่าเป็นการเดินทางที่สะดวกสบายพอสมควรทีเดียว ถึงปลายทางก็ม่เลทจากตารางเวลา ถ้าเทียบว่าบินไปเชียงใหม่ไฟลท์เช้าสุด 6 โมงเช้าอาจจะต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 นอนค้างคืนบนรถไฟมาเลยอาจจะเหนื่อยน้อยกว่าก็ได้ครับ
จบการรีวิวที่นั่งชั้น 1 กรุงเทพ – เชียงใหม่นะครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

รีวิวรถไฟตู้นอนเชียงใหม่ขบวนใหม่แบบไม่มีห้องส่วนตัว…จากชาว Pantip!!

รถไฟตู้นอนเชียงใหม่pantip

วิธีการจองตั๋วออนไลน์ 

1.สมัครสมาชิก กรอกรายละเอียดให้เรียบร้อย ถ้าไม่สมัครสมาชิกจะกดจองไม่ได้ กรณีไปหลายคนสมัครคนเดียว สามารถจองได้หลายคน

2.ลือกสายเป็น สายเหนือ ต้นทางกรุงเทพ ปลายทางเชียงใหม่ จะจองเฉพาะขาไปก็ได้หรือจองไป-กลับ
เลือกจำนวนผู้โดยสารสูงสุดได้ 10 คน

3. ลือกขบวน รถด่วนพิเศษขบวนใหม่ เป็นขบวนที่ 9 นะครับ อย่าจองผิดละ 

 4.เลือกตู้ขบวน จะมีรายละเอียดบอกชั้น 1 ชั้น 2 ตู้ไหนว่าง ตู้ไหนเต็ม  สำหรับผู้หญิงจะจองตู้ Lady Carก็ได้

5.กรอกรายละเอียดผู้โดยสาร ใส่เลขบัตรประชาชนให้ครบตามจำนวนคน

6. ชำระเงิน กดยืนยันชำระเงิน การชำระเงินจะเป็นการชำระผ่านบัตรเครดิต เดบิต ธนาคารไหนก็ได้ ชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ระบบจะกลับมาที่หน้าเว็บ พร้อมแสดงข้อความว่าการสำรองที่นั่งเรียบร้อย สามารถปริ๊นตั๋วจากหน้าเว็บไซต์ได้เลย ระบบจะส่งเข้าเมล์ที่เราจองและหน้าเว็บก็สามารถปริ๊นได้เช่นกัน สามารถใช้ในการเดินทางได้เลย ไม่ต้องไปเปลี่ยนตั๋วที่สถานี

เริ่มการเดินทาง

เนื่องจากว่าเราจองตั๋วออนไลน์มาเรียบร้อยแล้วเราไม่ต้องทำอะไรเลยครับ มาถึงเดินเข้ามาวัดอุณหภูมิ เดินมาถึงบริเวณชานชาลาเข้ามาถึงบริเวณชานชาลา จะมีหน้าจอบอกไม่ต้องกลัวว่าจะขึ้นผิดขบวน ขบวนที่เราไปอยู่ชานชาลาที่ 4 ปลายทางเชียงใหม่ ขบวน 9 รถออก 18.10 น. จริงๆการเดินทางด้วยรถไฟ ไม่ต้องไปก่อนเวลามากเหมือนนั่งเครื่องบิน กะไปแค่ทันเวลารถออกก็พอ เราจะรู้ได้ไงว่าเราอยู่คันไหน? ข้างตู้ขบวนจะมีบอกครับ มีรายละเอียดบอกตั้งแต่ขบวนที่ 9  กรุงเทพ-เชียงใหม่ คันที่เท่าไหร่ดูจากตั๋วแล้วขึ้นได้เลย

ภายในห้องโดยสาร

ขึ้นมาเห็นประตูดูดีสุด…อวสานรถไฟไทยที่เราเคยขึ้นไปเลย เป็นแบบปุ่มกดเปิดปิดอัตโนมัติ
เห็นได้จากในรูปจะกั้นระหว่างที่นั่ง ระหว่างคันและกั้นกับห้องน้ำ เรื่องกลิ่นเหม็นไม่มีแน่นอน ตามตู้ขบวนก็จะมีป้าย คิวอาร์โค้ด แสกน เช็คอิน เว้นระยะห่างด้วยนะ ที่นั่งก็จะมี 2 ฝั่งซ้ายขวา ที่นั่งกว้างขวาง นั่งฝั่งละ 1 คน เตียงล่าง-เตียงบน ริมหน้าต่างมีช่องใส่น้ำดื่ม โต๊ะพับได้เวลาทานอาหาร ด้านล่างเก็บกระเป๋าได้ มีเลขที่นั่งบอกเตียงล่าง เตียงบน ริมหน้าต่างมีม่านรูดปิดได้ เราไปก่อนเวลาก็ดี มีเวลาถ่ายรูปเล่น แฮร่ ที่นั่งดีเลยแหละ ไม่เจ็บหลัง เสียดายเอนหลังไม่ได้ ฮ่าๆๆ มีจอ LCD บอกเวลาแบบเรียลไทม์ ตอนนี้ถึงไหนแล้ว เวลากี่โมง จะถึงปลายทางกี่โมง ห้องน้ำว่างไหม มีแผนที่บอกด้วย อุณหภูมิภายในภายนอกเท่าไหร่ เจ๋งไปเลยลูกพี่ มีปลั๊กเสียบ 220 V ชาร์จโทรศัพท์ ชาร์จแบตกล้อง ชาร์จพาวเวอร์แบงค์ได้หมด มีทั้ง 2 เตียงเลยนะ ทั้งเตียงล่าง เตียงบน และมีไฟดวงเล็กๆไว้เผื่อคนชอบอ่านหนังสือ แต่บอกเลยผมนอนเตียงบนไฟค่อนข้างสว่าง ถ้าใครไม่นอนแบบสว่างๆเตรียมผ้าไปปิดตาตอนนอนด้วยนะ 18.10 น. ตรงเวลาเป๊ะได้เวลารถไฟออกมุ่งหน้าสู่เชียงใหม่

ระหว่างการเดินทาง

ประมาณ 1-2 ทุ่ม เจ้าหน้าที่ก็มากางเตียงให้พร้อมนอน แต่ถ้าใครยังไม่อยากกางก็บอกเจ้าหน้าที่ได้ พออยากนอนค่อยไปเรียกให้เจ้าหน้าที่มากางให้  ผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม ซักใหม่เอี่ยม แกะจากถุง กลิ่นหอมใช้ได้เลย  หลายคนกังวลว่าเอ๊ะ เคยมีข่าวไม่ดีเกี่ยวกับรถไฟ จะปลอดภัยหรือเปล่าสำหรับผู้หญิง โดยทุกคันจะมีเจ้าหน้าที่ประจำ 1 คันต่อเจ้าหน้าที่1 คน  จะคอยเดินตรวจตราระหว่างการเดินทาง แล้วก็ทุกคันจะมีกล้องวงจรปิด อีกอย่างไฟเปิดตลอดเวลา คิดว่าน่าจะมีความปลอดภัยระดับนึง แต่ถ้าเปลี่ยนจากม่านเป็นแบบประตูปิดไปเลยก็น่าจะดีเหมือนกัน แป๊บเดียว 10 ชั่วโมง เช้าแล้ว บ้าบอ555 ตื่นมาดูวิวข้างทางซะหน่อย บรรยากาศได้มาก แอร์เย็น นั่งดูวิวข้างทาง ฟังเสียงรถไฟ สำหรับคนที่ลงจะหว่างทาง จะกลัวว่าถึงหรือยัง จะเลยสถานีไหม ไม่ต้องห่วง ถ้ามีคนลง ก่อนถึงทุกสถานีจะมีเจ้าหน้าที่มาเรียกถึงเตียง

จุดหมายปลายทาง

ระมาณ 7 โมง30นาที ก็เดินทางถึงสถานีปลายทางเชียงใหม่ เรทไปนิดหน่อย แต่เป็น 13 ชั่วโมงที่เรารู้สึกว่าไม่นานเลย

ความประทับใจ

โดยรวมแล้วประทับใจมากครับ สำหรับการนั่งรถไฟขบวนใหม่เดินทางไกลๆครั้งแรก
การนั่งรถไฟถึงแม้จะถึงช้าหน่อย แต่ได้ฟีลไปอีกแบบ  ช้าๆไม่ต้องเร่งรีบ ใครอยากลองนั่งรถไฟ บอกเลยว่าสักครั้งนึงนะต้องลองแล้วแหละ  ถึงราคาจะสูงไปหน่อยพอๆกับราคาเครื่อง จริงๆก็เทียบกันไม่ได้เนอะคนละบรรยากาศ แต่ก็สนุก ตื่นเต้นดีนะ ไม่เมื่อย ไม่ปวดหลัง ถือเป็นประสบการณ์ดีๆในการนั่งรถไฟไทยที่ไม่เหมือนเดิม ลืมรถไฟไทยชั้น3แบบคลาสสิคไปเลย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip บอกต่อ[เที่ยวไทย] จะไปไหนดี 20 สถานที่ควรไป

เมื่อได้อ่านรีวิวการเดินทางกับรถไฟตู้นอนเชียงใหม่ชาว Pantip คิดอย่างไร?

รถไฟตู้นอนเชียงใหม่pantip

การนั่งรถไฟสำหรับผมคือเหมาะกับทิวทัศน์และความชิลล์ ราคาเท่าเครื่องบินแต่สำหรับผมคือโคตรคุ้ม(ถ้าไม่นับเรื่องเวลา)

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เคยนั่งลงใต้ครับ
ข้อดี คือ กว้าง นิ่มสบาย ดูสะอาด
ข้อเสีย คือ หนาวมากๆ ไฟสว่างสุดๆแทบนอนไม่หลับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ยังไม่มีโอกาสได้นั่งสักที โควิดหายต้องไปนั่งให้ได้ค่าาาา

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

น่าใช้บริการมากครับ   รีวิวได้ละเอียดมากครับ
ไว้จะไปลองใช้บริการบ้างนะครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เพิ่งเคยได้นั่งชั้น 2 ขบวนที่ 9 กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เมื่อต้นเดือน นั่งนอนสบายมากๆ จนติดใจเลยจองขบวนที่ 24 อุบล-กรุงเทพ ต่อเลยค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ป้า ไปเที่ยว เชียงใหม่ เมื่อต้นเดือน  จองได้ ทั้งไป – กลับ ชั้น 2 จะเอาชั้น 1 เต็มเร็วมากจริงๆ
สำหรับ ป้าที่เป็น สว. บอกตรงๆ นอนไม่ได้เลย  เสียรถไฟดัง   และ เข่ยา โครงเครง ทั้งคืน  แทบไม่ได้นอน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

รถไฟตู้นอนเชียงใหม่…ข้อควรรู้ก่อนเดินทางเรื่องสำคัญที่ชาว Pantip อยากบอก!!

รถไฟตู้นอนเชียงใหม่pantip

การเดินทาง…มีความสนุก..ความน่าตื่นเต้นรออยู่! เพื่อให้การเดินทางเป็นไปตามแผน สิ่งสำคัญ ก็คือ การหาข้อมูลที่ถูกต้อง! รถไฟตู้นอนไปเชียงใหม่ก็มีข้อควรรู้ก่อนเดินทางที่ต้องศึกษาดังนี้!!

  1. ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ระบาด มีหลายอย่างปรับเปลี่ยนตลอดเวลาต้องเช็คข้อมูลให้ดีๆก่อนออกเดินทาง
  2. รถไฟตู้นอนไม่เหมาะกับคนที่มีเวลน้อยเพราะใช้เวลาเดินทาง 13 ชั่วโมง
  3. รถไฟตู้นอนควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน เพราะเต็มเร็วมากๆ
  4. หากจองตั๋วแบบออนไลน์แล้วเต็ม! แนะนำให้โทรไปจองดีกว่า!
  5. เดินทางคนเดียวแนะนำให้จองเตียงล่าง…เตียงบนไม่มีหน้าต่างและไฟสว่างมาก!
  6. รถไฟตู้นอนเชียงใหม่ขบวนที่ 9 หยุดให้บริการบ่อยในช่วงโควิด
  7. ไม่จำเป็นต้องไปขึ้นต้นทาง (สถานีหังลำโพง) ใกล้ที่ไหนก็ขึ้นที่นั่นได้เลย (สถานีบางซื่อ สถานีรังสิต สถานีดอนเมือง)
  8. ไม่สามารถจองเตียงเดียวสำหรับ 2 คนได้…ไป 2 คน ต้องจอง 2 เตียง!
  9. อาจจะไม่เหมาะกับคนที่หลับยาก…เสียงรถไฟค่อนข้างดัง!
  10. มีตู้เลดี้คาร์…สำหรับผู้หญิง และเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี (แนะนำสำหรับผู้หญิงที่เดินทางคนเดียว)

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip มารีวิวที่พักเขาใหญ่ปี 2022 มีที่ไหนบ้าง? ที่ต้องไปพักให้ได้

บทสรุปส่งท้าย : รถไฟตู้นอนเชียงใหม่…ประสบการณ์การเดินทางที่ต้องซื้อด้วยเวลาชาว Pantip อยากให้ลองสักครั้ง!!

รถไฟตู้นอนเชียงใหม่pantip

การเดินทาง…ให้อะไรมากมายแก่เรา…การท่องเที่ยวไม่ใช่แค่การไปพักผ่อนเท่านั้น..แต่ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ และยังสามารถนำมาแชร์บอกต่อให้กับคนอื่นๆได้อีกด้วย! เหมือนกับรีวิวการเดินทางด้วยรถไฟตู้นอนเชียงใหม่จากชาว Pantip ที่ผู้เขียนได้หยิบยกมาให้ทุกๆคนได้อ่าน…หลายคนถึงแม้ไม่เคยได้เดินทางด้วยรถไฟมาก่อน หรือเคยนึกภาพการเดินทางด้วยรถไฟในแบบที่คิดว่าน่าจะเป็น…ก็คงเห็นภาพความเป็นจริงชัดมากขึ้นแน่นอน!!

รถไฟตู้นอนเชียงใหม่…การเดินทางที่คุ้มค่า สนุก ตื่นเต้น ซึ่งแลกมาด้วยเวลา 13 ชั่วโมง! บทเรียนจากการเดินทางที่ชาว Pantip อยากบอก คือ ความสะดวกสบายซื้อได้…บรรยากาศและประสบการณ์ซื้อไม่ได้..แพ็คกระเป๋าแล้วออกเดินทางไปกับรถไฟในประเทศไทยสักครั้งแล้วคุณจะติดใจ!!

ไทยเที่ยวไทยLatest articles in the category