เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า [ภูหลวง] จะสวยงามและธรรมชาติขนาดไหน มาดูรีวิวจากชาว Pantip กัน!! ปี 2022

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า [ภูหลวง] จะสวยงามและธรรมชาติขนาดไหน มาดูรีวิวจากชาว Pantip กัน!! ปี 2022

ชาว Pantip รีวิวเที่ยว ภูหลวง ตามสไตล์ชาว Pantip

ภูหลวงpantip

ในปัจจุบัน ธรรมชาติได้ถูกทำลายไปมากมายโดยฝีมือของมนุษย์ นั่นส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาซึ่งเกี่ยวกับสภาพอากาศและความสมดุลในธรรมชาติ ชีวิตของมนุษย์เร่งรีบและในทุกๆวันเราทุกคนต้องรับมือกับความเครียดที่ต่างกันเมื่อมีความเครียดสะสมก็ทำให้ง่ายที่จะเกิดปัญหาสุขภาพ จะดีกว่ามั้ยหากเราจะหาเวลาสำหรับตัวเองและครอบครัวเพื่อได้พักผ่อนและออกจากชีวิตเดิมๆ ในบทความนี้ชาว Pantip จะพามาเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า ภูหลวง จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูเลย!

ชาว Pantip ชวนเปลี่ยนบรรยากาศไปพักที่ [เต็นท์ติดแอร์ที่เขาใหญ่] 2022!!

แบกเป้ที่ภูหลวง ณ ที่ ที่ธรรมชาติมีชีวิต เล่าโดยชาว Pantip

ภูหลวงpantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/34127448

ณ ที่ๆ ธรรมชาติมีชีวิต
_____________________
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

.การเดินป่า กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อีกอย่างหนึ่ง ที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับทั้งการไปเป็นครอบครัว หรือไปเที่ยวเป็นหมู่คณะกับเพื่อน การเดินป่านั้น บอกได้เลยว่ามีเหนื่อย แต่เชื่อว่าต้องได้อะไรกลับไปไม่มากก็น้อย บอกเลยว่าต้องลองเพราะความเหนื่อยกับประสบการณ์ที่ได้มานั้นคุ้มค่าแน่นอน .การเดินทางจากจังหวัดเลยไปยังที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงออกเดินทางจากตัวจังหวัดเลยไปตามเส้นทางสายจังหวัดเลย – อำเภอภูเรือ ระยะทาง 36 กิโลเมตร จะถึงบ้านสานตม แล้วแยกซ้ายที่บ้านสามตมไปอีก 18 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ถ้าใครจะมาต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อน เพราะการมาเดินป่าที่ภูหลวงนั้น ต้องมีเจ้าหน้าที่พาชม เพราะทางที่ซับซ้อนและเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทำให้เราอาจจะต้องไปเจอกับพวกสัตว์ตัวน้อยได้ ซึ่งต้องบอกก่อนวันที่เราจะมา 15 เพื่อให้เจ้าหนาที่เตรียมตัว .เจ้าหน้าที่บอกว่า ภูหลวงมีความหมายว่าเขาที่สูงใหญ่ นับเป็นสิริมงคลนามที่คนเก่าคนแก่ได้ตั้งชื่อไว้ ที่ภูหลวงสามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ถึงแม้อยู่กลางเดือนเมษา ก็ยังมีอากาศที่เย็นสบาย ที่สำคัญที่นี่ยังมีกล้วยไม้ป่ากว่า 160 ชนิด สลับสับเปลี่ยนให้เราชมตลอดทั้งปี ภูมิประเทศที่นี่ก็จะแตกต่างกันไปตามระดับความสูง เช่น ป่าสนเขา ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง หรือป่าสนแคระ เป็นต้น .พอมาถึงเจ้าหน้าที่ก็จะแนะนำ ข้อมูลคร่าวๆ ของสถานที่ ก่อนจะบอกให้เราเตรียมตัวว่าต้องเจอกับอะไรยังไงบ้าง ในทริปนี้ได้เตรียมอาหารไปทานกลางวันกันด้วย ตอนที่ติดต่อมาเจ้าหน้าที่ก็จะแนะนำให้เป็นอาหารแห้งง่ายๆ เช่นข้าวเหนียวไก่ทอด หรือหมูปิ้ง เป็นต้น การมาเดินป่าที่ เขตรักษาพันธุ์ป่าภูหลวง มีเส้นทางให้เราเลือกเดินต่างกันไป ตามแต่กำลังร่างกาย หรือ เวลาเลย แต่ในทริปนี้เราเลือกเดินในเส้นที่ชื่อว่า โคกนกกระบาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้บอกว่าเส้นทางนี้จะมีคนมาเดินน้อย เราก็เลยอยากลองกันดูหน่อย ซึ่งระยะทางไปกลับก็ประมาณ 8 กิโลเมตร .เส้นทางที่นี่ จะเป็นเส้นทางเดินเล็กๆ เป็นทรายสีขาวที่ถูกกร่อนจากหินทราย เราจึงได้เห็นรอยเท้าสัตว์หลายชนิดเจ้าหน้าที่เล่าให้ฟังว่า

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

[ที่พักเขาค้อ] ที่ไหนปัง ที่ไหนห้ามพลาดบ้าง? มาดูรีวิวจากชาว Pantip กัน!! ปี 2022

แบกเป้ที่ภูหลวง ณ ที่ ที่ธรรมชาติมีชีวิต เล่าโดยชาว Pantip (ต่อ)

ภูหลวงpantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/34127448

ที่ภูหลวงมีธรรมชาติที่ค่อนข้างสมบูรณ์มาก เช่นเดียวกับรอยเท้าที่เราเจอ ก็เป็นรอยเท้าของหมาใน ที่จะอาศัยอยู่ในบริเวณ เขตรักษาพันธุ์ป่าภูหลวง แต่ว่าจะพบตัวได้ค่อนข้างยาก ถัดมาก็จะเป็นรอยของหมูป่าที่มาเล่นดิน ซึ่งก็เป็นครั้งแรกที่เราเห็นซึ่งรอยนี้ก็จะพาดขว้างแนวทางเดินและตลอดระยะทางการเดินเราจะเห็นมูลของช้างอยู่เป็นระยะ บางกองเจ้าหน้าที่บอกว่าพึ่งผ่านมาได้ 3-4 วัน แต่ไม่ต้องกลัว เพราะว่าจะมีเจ้าหน้าที่อีกทีมที่ล่วงหน้าไปก่อนนักท่องเที่ยว สักครู่เพื่อดูแลความปลอดภัยอยู่แล้ว เมื่อพ้นป่าแคระ เราก็จะเจอกับป่าที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ที่นี่เราได้ยินเสียงนกมากมาย จะเห็นรอยบนเปลือกไม้ ซึ่งเมื่อดูดีๆ แล้วจะพบว่าเป็นรอยของนกหัวขวาน เมื่อเดินได้ถึงครึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็จะพาเราหยุดพักที่ ริมลำธารตรงนี้เจ้าหน้าที่ชี้ให้เราดู ไข่ของกบภูเขา ซึ่งกบจะไข่ในที่ๆ น้ำสะอาดเท่านั้น และตรงจุดนี้ก็จะมี กล้วยไม้ที่นักวิจัยนำมาปลูกไว้ ซึ่งก็จะมีป้ายกำกับสำหรับมาคอยเช็คผลด้วย .ตอนนี้คณะเดินทางหลายคนก็เริ่มเหงื่อไหลไคลย้อย เนื่องจากอากาศที่ค่อนข้างอบอ้าวในป่า เจ้าหน้าที่จึงบอกกับเราให้เร่งฝีเท้าเพราะ ปกติอากาศที่นี้จะไม่ร้อนขนาดนี้ซึ่งเป็นไปได้สูงว่าฝนอาจจะตก เราจึงรีบเดินต่อไป ระหว่างทาง เราพบกล้วยไม้สวยๆ มากมาย ทั้งเอื้องผึ้ง เอื้องม่อนไข่ เอื้องครั่งแสด เอื้องตาเกิน กุหลาบขาว และสิงโตรวงทอง ซึ่งก็เป็นความงามที่ คู่ควรกับการมาอยู่บนภูทั้งสิ้น ซึ่งถ้าลองมาคิดดูแล้วถ้าดอกไม้เหล่านี้ถูกเด็ดหรือขโมยไปมันคงไม่มีวันได้สวยงามเช่นนี้อีกแล้ว .เมื่อหายเหนื่อยเจ้าหน้าที่จึงชวนเราเดินต่อ เพื่อไปให้ถึงจุดหมายยัง ป่าทุ่งสน ซึ่งเป็นปลายทางของการเดินทาง ทริปนี้ เมื่อถึง เราจะเห็นป่าสนที่รายล้อมไปด้วยไม้พุ่มเตี้ย เกิดเป็นทิวทัดที่สวยงาม มื้อเที่ยงเจ้าหน้าที่พาเรามานั่งทานอาหารกันที่ริมลำธารอีกแห่ง มื้อนี้เราจบด้วย ข้าวเหนียวหมูทอด กับน้ำคนละขวด ก่อนจะอิ่มรู้สึกตัวอีกทีเจ้าหน้าที่ก็หายไปหมดแล้ว เรานั่งใจดีสู้เสืออยู่สักพัก สักพักจึงทราบว่าเจ้าหน้าที่ต้องไปกระจายกำลัง เผื่อมีสัตว์ตัวไหนหอมหมูทอดขึ้นมาจะยุ่ง
ขากลับเราก็จะเดินย้อนกลับมาทางเดิม แต่จะเปลี่ยนเส้นทางเล็กน้อยเมื่อใกล้จะถึง ระยะทาง 8 กิโลเมตร ก็ต้องบอกว่าทำให้หอบได้เหมือนกัน ตอนขากลับจะมีจุดชมวิวที่อยู่บนหินขนาดใหญ่ ตรงนี้จะสามารถทำให้เราได้เห็นวิวแบบ 360 องศา เป็นความสวยงามเล็ก ก่อนที่เราจะกลับได้เป็นอย่างดี บ่อยครั้งที่เรามักไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่ได้มากอย่างง่ายดาย แต่เมื่อในครั้งนี้เราได้ลองออกแรงเพื่อสิ่งที่มีคุณค่านี้แล้วเรากลับพบว่ามันสวยงามมากกว่าที่เห็นในแจกันหลายเท่านัก และกับการท่องเที่ยวครั้งนี้ อยากให้ทุกคนได้ไปลอง เพราะมีหลายสิ่งหลายอย่างที่หาไม่ได้ในห้องเรียน หรืออินเตอร์เน็ต ธรรมชาติที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ อยากต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ แต่ขอให้เชื่อ ว่ามันคุ้มค่าแน่นอน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าความรู้สึกเกี่ยวกับ ภูหลวง

ภูหลวงpantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/34127448
หลังจากไป ภูหลวง มาแล้วรู้สึกยังไงกันบ้างคะ?

ไปตอนสงกรานต์ที่ผ่านมา หมอกลงชัดจนมองทางได้ไม้กีเมตร ขนาดเทียงวันของเมษา พวกผมไปกันเองไม้มีเจ้าหน้าที่นำทางเดินหลงป่าไปหลายโลทาง แบกดำ เจอแต่ขีช้างสดๆ พวกผมเตรียมข้าวกล่อง 7-11 ไปกัน ยังประทับใจอยู่เลยตั้งใจจะกลับไปเทียวอีก

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมไปมาสองที ประทับใจทั้งสองครั้งเลยครับ แต่ผมออกสายตลอด 55555 ตอนเช้าน่าจะสวยมากเลยใช่ไหมครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ขอบคุณมากค่าา

สรุปสิ่งที่ชาว Pantip แชร์และแนะนำเกี่ยวกับ ภูหลวง

ภูหลวงpantip

ชาว Pantip ที่มีประสบการณ์ได้รีวิวและแนะนำ ภูหลวง

– ชาว Pantip แชร์ประสบการณ์เดินทางตั้งแต่จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ดีและน่าประทับใจมากๆ

– ชาว Pantip ยังอธิบายด้วยว่าในการเดินทางจำเป็นจะต้องขอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก่อนเนื่องจาก ภูหลวง เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์จึงต้องมีเจ้าหน้าที่อยู่ด้วย

[เที่ยวเมืองกาญ 1 วัน] ห้ามพลาดที่ไหนบ้าง? มาดูคำตอบจากชาว Pantip กัน ปี 2022

บทสรุปส่งท้าย : ประสบการณ์เที่ยวชมธรรมชาติที่ ภูหลวง จากชาว Pantip

ภูหลวงpantip

เห็นไหมว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลยที่กำลังให้ความสนใจกับการท่องเที่ยว แต่สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ภูหลวง มีคนไม่มากนักที่มีประสบการณ์ในการเดินป่าที่นี่ เนื่องจากเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์จึงต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่และมีเจ้าหน้าที่อยู่ด้วยเสมอ

ในบทความนี้ชาว Pantip ได้เล่าประสบการณ์ที่ชวนให้หลงใหลไปกับบรรายกาศป่าที่เงียบสงบและเป็นธรรมชาติจริงๆ หวังว่าบทความที่รวบรวมกระทู้และความเห็นจากชาว Pantip จะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาข้อมูลหากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้..

ไทยเที่ยวไทยLatest articles in the category