มาฟัง 6 กระทู้ สนามบินสุวรรณภูมิจากใจชาว Pantip ดีไหม น่าไปใช้บริการหรือเปล่า!?

มาฟัง 6 กระทู้ สนามบินสุวรรณภูมิจากใจชาว Pantip ดีไหม น่าไปใช้บริการหรือเปล่า!?
table of contents

ชาว Pantip สงสัย สนามบินสุวรรณภูมิ ดีไหมเมื่อเทียบกับต่างประเทศ!?

สนามบินสุวรรณภูมิ Pantip

 

 

   สนามบินสุวรรณภูมิ.. เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ที่เสมือนกับเป็นห้องรับแขกขนาดยักษ์ของประเทศไทย ที่คอยให้บริการนักท่องเที่ยว และชาวต่างชาติที่มาต่อเครื่องบินที่ประเทศไทยเป็นจำนวนมหาศาลในแต่ละวัน แต่ในขณะเดียวกันชาว Pantip หลายคนก็เกิดความสงสัยว่า สนามบินสุวรรณภูมิที่น่าภาคภูมิใจของไทยนี้ มีจุดเด่น และจุดด้อยอย่างไร ที่จะพอนำไปเทียบเคียงกับสนามบินอื่นๆ ทั่วโลกได้หรือเปล่า!? ถ้าหากใครกำลังมีคำถามนี้คาใจ ลองมาฟังความเห็นจากสมาชิกชาว Pantip ที่เคยใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินของประเทศอื่นๆ กันดีกว่า

 

 

10 ข้อสงสัย พร้อมคำตอบไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับรถไฟฟ้าสายสีส้ม โดยชาว Pantip

 

 

 

สนามบินสุวรรณภูมิ มีความสำคัญในระดับโลกจริงหรือ!?

 

สนามบินสุวรรณภูมิ Pantip

 

 

ลองมาฟังความเห็นเกี่ยวกับความสำคัญของสนามบินสุวรรณภูมิ จากสมาชิกชาว Pantip กันดีกว่าว่า สนามบินนี้ มีดีอย่างไรกันบ้าง!?

 

มาฟังความเห็นจากชาว Pantip กันเถอะ!!!

 

สุวรรณภูมิมีความสำคัญมากในระดับโลกจริงๆ ครับ ลองจินตนาการว่าประเทศจนๆ แบบเรา ถึงขนาดลงทุนสร้างสนามบินใหญ่โตโอ่อ่าในระดับที่ต้องพูดว่าดูดีเกินฐานะตัวเองได้ ไม่ใช่อะไรซะนอกจากว่าสนามบินบ้านเรามีความสำคัญมากจริงๆ ในระดับภูมิภาคและในระดับโลก ชนิดที่ลงทุนสร้างใหญ่โตซะยังไงก็คุ้ม ซึ่งสุดท้ายแล้วผลที่ได้มันก็เกินคุ้มแล้วจริงๆ เปิดไม่ทันถึงสิบปี จำนวนผู้โดยสารเกินจากที่ออกแบบไว้ไปไกลแล้วด้วยซ้ำ ขนาดเจอปัญหาถาโถมเข้ามามากมาย จำนวนผู้โดยสารก็ยังโตไม่หยุด สมัยดอนเมืองก็ใช่ย่อยนะครับ ก่อนที่จะย้ายไปสุวรรณภูมินั้น ดอนเมืองก็เพิ่งสร้าง Terminal 2 ใช้ไม่เกิน 10 ปีเอง อาคารยังใหม่อยู่เลย ยังใช้ไม่คุ้มแน่ๆ แต่สุดท้ายทนการเติบโตไม่ไหวจริงๆ จนต้องเร่งสร้างสุวรรณภูมิใช้ในที่สุด เพราะดอนเมืองไม่มีที่จะขยายอีกแล้ว

 

 

จริงๆ เหตุที่สุวรรณภูมิ(แม้แต่ดอนเมืองในสมัยก่อน)โต ไม่ใช่เพราะบ้านเราเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างเดียวนะครับ จริงๆ แล้วสนามบินบ้านเราโตได้ถึงขนาดนี้ (รวมถึงการบินไทยด้วย) เพราะอานิสงค์ของ Kangaroo route หรือเส้นทางข้ามทวีปจากอังกฤษไปออสเตรเลียครับ เพราะสองประเทศนี้ผู้คนล้วนเป็นญาติกัน มีการไปมาหาสู่กันประจำ แต่ไม่มีเครื่องบินใดที่บินตรงลอนดอน-ออสเตรเลียได้ จำเป็นต้องแวะจอด ซึ่งถ้าลากมาตามแนวโค้งโลก ก็มีประเทศแถบนี้แหละครับเป็นจุดแวะที่ที่พอเหมาะพอดี ทั้งไทย ฮ่องกง สิงคโปร์ก็ใช่ (แม้สิงคโปร์จะตกร่องไปนิดนึงก็ตาม เค้าก็เลยต้องงัดสารพัดสีสันในสนามบินมาสู้) เพราะอย่างนี้เลยเห็น British airways, Qantus, THAI บินไปๆ มาๆ รูทนี้กันกระจาย การบินไทยเอา 747 บินตลอดด้วยซ้ำ แม้หลังๆ จะเริ่มโดนตะวันออกกลางเอาเส้นทางนี้ไปกินแล้วก็เถอะ แต่ไทยก็ได้เปรียบอยู่ดีตรงที่สามารถ stop-over แวะเที่ยวที่ไทยได้ด้วย (ระหว่างแวะดูไบ กับแวะกรุงเทพ-พัทยา ฝรั่งจะเลือกอย่างไหนมากกว่ากัน?)

 

นอกจากนี้ ไทยก็ยังเป็นศูนย์กลางจริงๆ ของอาเซียนด้วย ในขณะที่ประเทศพม่า ลาว กัมพูชา แม้จะมีนักท่องเที่ยวที่อยากเข้าไปเที่ยวก็มาก แต่ก็ขนาดเล็กเกินกว่าที่จะมีเที่ยวบินตรงจากประเทศต่างๆ โดยตรง ก็ต้องพึ่งไทยนี่แหละครับเป็นฐาน คือมีกรุงเทพเป็นฮับ แล้วส่งผู้โดยสารต่อไปยังประเทศเหล่านี้อีกที ทุกวันนี้ไทยก็ยังได้ประโยชน์จากความเป็นศูนย์กลางอยู่ชนิดที่สิงคโปร์หรือมาเลเซียก็ไม่มีทางสู้ได้ ยังครับ ยังมีอีกอย่าง คือกรุงเทพเองก็ยังเป็นจุดแวะพักที่สำคัญของสายการบินแถบเอเชียตะวันออกด้วย ในการแวะพักเพื่อไปทางตะวันตกต่อ แม้จะมีความสำคัญน้อยลงไปมากแล้วเพราะเครื่องเดี๋ยวนี้บินไกลสบายๆ แถมเทรนด์เดี๋ยวนี้เริ่มบินตรงแทนแล้ว แต่ปัจจุบันก็ยังพบได้ในหลายๆ เที่ยวบิน เช่น ฮ่องกง-กรุงเทพ-อินเดีย เป็นต้นครับ จุดแข็งที่บ้านเราเป็นประเทศท่องเที่ยวที่มีความสำคัญระดับโลก (โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากแถบยุโรป สแกนดิเนเวีย รัสเซีย อินเดีย และจีน) รวมทั้งเป็นฮับที่สำคัญของ Kangaroo Route รวมทั้งเป็นฮับที่สำคัญของอาเซียนโดยเฉพาะพม่า ลาว กัมพูชา แถมเป็นที่แวะพักของสายการบินเอเชียตะวันออกได้อีก ไม่ต้องแปลกใจหรอกครับที่ทำไมสุวรรณภูมิและดอนเมือง ถึงมีตัวเลขผู้โดยสารติดระดับต้นๆ ของโลกได้แบบนี้

 

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

 

 

 

เฉลยข้อสงสัย ทำไมผู้คนในสนามบินสุวรรณภูมิถึงเยอะผิดปกติ!?

 

สนามบินสุวรรณภูมิ Pantip

 

หลายคนที่มีโอกาสได้ไปใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิอาจเกิดความสงสัยว่า ทำไมถึงมีผู้คนพลุกพล่านเป็นจำนวนมากที่สนามบินสุวรรณภูมิตั้งแต่ทางเข้า ไม่เหมือนกับในต่างประเทศมีหลายเหตุผลเช่นกัน ตามคำบอกเล่าของสมาชิก Pantip ดังต่อไปนี้

 

 

สมาชิก Pantip : 5106283

เราเข้าใจที่คุณว่านะ สนามบินอื่นๆในประเทศที่เราเคยไปเที่ยวก็ไม่พลุกพล่านแบบนี้ (สนามบินใหญ่เหมือนกันค่ะ) เหมือนสนามบินพวกนั้นเน้นร้านค้าร้านอาหารภายในเขตsecurityมากกว่าข้างนอก ส่วนของไทยจัดเต็มตั้งแต่ด้านนอก คนเลยเยอะ มารับมาส่งแล้วยังเดินเล่นช็อปปิ้งได้ หรือคนที่บินก็ยังไม่อยากเข้าไปจนใกล้เวลา เพราะเข้าไปก็ไม่มีอะไรทำ ข้าวนอกมีเยอะกว่า ที่อื่นคือไปแล้วกลับจบ

 

 

สมาชิก Pantip : 1133016

เราทำงานสนามบินสุวรรณภูมิมาก่อน เราจะบอกให้ว่าที่สนามบินคนเยอะพลุกพลานก็เพราะว่า

  1. สุวรรณภูมิมีแค่ terminal เดียว ภายในประเทศกับต่างประเทศรวมกัน ไม่เหมือนกับต่างประเทศที่มีหลาย terminal
  2. ที่สนามบินคนเยอะ พลุกพล่านก็เพราะในสนามบินมีคนรอรับ-ส่งญาติ มากกว่าจำนวนผู้โดยสาร
  3. วันไหนที่ดาราเดินทาง เช่น ดาราเกาหลี ดาราไทย คนก็จะเยอะมากกก แทบมาจองพื้นที่นั่งรอรอบๆสนามบิน
  4. ในสนามบินไม่ได้มีแค่ผู้โดยสารกับพนักงานนะ บางทีมีแบบคนเร่รอน คนจรจัดด้วย แบบบางคนใช้พื้นที่นั่งในสนามบินมาเป็นที่นอนเลย บางคนก็มาอยู่เป็นเดือนๆเลย เพราะเราเคยเห็นแล้ว ถ้าอยากให้สนามบินสุวรรณภูมิมีคนพลุกพล่านน้อยลง ก็ต้องทำแบบสนามบินต่างประเทศบางประเทศที่ไม่ให้คนที่ไปส่งห้ามเข้าอาคารผู้โดยสารเลย ให้เข้าได้เฉพาะคนที่เดินทางเท่านั้น

 

 

รีวิว 3 ที่พักอัมพวาการันตีโดยกระทู้pantip

 

การเดินทางไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ แนะนำโดยชาว Pantip

 

สนามบินสุวรรณภูมิ Pantip

 

สำหรับการเดินทางไปยังสนามบินสุวรรณภูมินั้น สามารถทำได้ในหลายช่องทาง ตามคำแนะนำของสมาชิกชาว Pantip ดังต่อไปนี้

 

สมาชิก Pantip : ลาบราดอร์สีดำ

ไปได้หลายทาง

  1. วิ่งบางนาตราด ถ้าไม่โชคร้ายเจอรถติดก็ใช้เวลาประมาณ 30นาที
  2. วิ่งไปทางอุดมสุข-เฉลิมพระเกียรติ-ลาดกระบัง ใกล้กว่าแต่อาจจะใช้เวลามากกว่าบางนาตราด

 

 

สมาชิก Pantip : 3840983

จริงๆต่อ airport rail linkไปเลยก็ได้นะครับ ถูกดี สะดวกด้วย

 

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่จำเป็นจะต้องไปขึ้นเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิในช่วงไฟล์เช้ามืด ทางที่สะดวกมากที่สุดคือ การจองห้องพักในโรงแรมที่อยู่ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีบริการของรถไปส่งที่สนามบินให้ในตอนเช้า หากทำการแจ้งกับทางโรงแรมนั่นเอง…

 

 

มาลองฟังความเห็นของสมาชิกชาว Pantip ที่มีต่อสนามบินสุวรรณภูมิกันเถอะ!

 

สนามบินสุวรรณภูมิ Pantip

 

 

          หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับสนามบินสุวรรณภูมิอย่างคร่าวๆกันไปแล้ว คราวนี้มาลองฟังเสียงจากสมาชิกชาว Pantip กันดีกว่าว่า มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสนามบินสุวรรณภูมิอย่างไรกันบ้าง!?

 

สมาชิก Pantip : ซอร์บอนน์

สุวรรณภูมิจัดเป็นสนามบินใหญ่และมีผู้ใช้บริการต่อปีสูงมากของโลก แต่น่าผิดหวังที่สนามบินใหม่แห่งนี้ ที่ใช้งบสร้างมหาศาล กลับไม่มีประสิทธิภาพดีเท่าที่ควรจะเป็น สนามบินเข้าตลาดหุ้น พื้นที่ทุกตารางนิ้วเป็นเงินเป็นทอง ทุกอย่างต้องทำกำไร ความสะดวกสบายให้ผู้ใช้บริการจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่เร่งทำ วัสดุที่ใช้ดู look cheap การตกแต่งดูมั่ว นึกอยากวางประติมากรรมไทยไว้ตรงไหนก็วาง ขาดเอกภาพของการตกแต่งอย่างแรง ห้องน้ำสกปรก บันไดเลื่อน ลิฟท์ เปิดบ้าง ปิดบ้าง Duty Free เจ้าเดียวครองหมดทุกพื้นที่ ฯลฯ

 

 

สมาชิก Pantip : cantare

ใหญ่ก็ใหญ่กว่าหลายที่. สวยมั้ยเป็นปัจเจก เอาว่าสวยก็ได้ แต่ ระบบการจัดการ การวางผังออกแบบ ห่วยมาก  บันไดเลื่อนมั่วๆ. ทางออกที่ให้คนมารอรับเล็กแคบ  สายพานกระเป๋าช้ามากๆไม่เป็นระเบียบ. แถม ไวไฟให้ใช้ก็มีแบบใช้ไม่ได้จริง เทียบกับประเทศไหนที่ว่าดีได้หล่ะ เวียดนาม. พม่า กัมพูชา หรือ จะ เทียบกับ ฮ่องกงหรือเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์

 

สมาชิก Pantip : Le Coquelicot

ออกแบบสวย ถ่ายรูปกันสนุกสนาน แต่การใช้งานแย่ค่ะ ห้องน้ำนี่ เล็กมาก นึกถึงคนเดินทางมีกระเป๋าลากติดตัว 1 ใบ จะเข้าห้องน้ำที่สนามบินที นี่ลำบากมาก เดินทางคนเดียว ทิ้งกระเป๋าก็ไม่ได้ ห้องน้ำก็แคบเอาเข้าไม่ได้อีก ร้านอาหารด้านใน รกมาก ที่นั่งน้อย แคบ ไม่น่ามอง แต่คนเดินทางต้องใช้บริการ แย่งที่นั่งกันมากค่ะ ส่วน Arrival Hall ห่วยสุด แคบมากไม่แพ้ที่ใดในโลก คนรอแน่น หายใจยังลำบาก ไม่รู้จะอธิบายยังไง สนามบินดีๆในโลกที่สร้างก่อนสุวรรณภูมิ ยังทำดีกว่านี้เลย

 

 

สมาชิก Pantip : wxda

ถ้าถามส่วนตัวก็โอเคพอใช้ได้นะแหละม่ชอบอยู่2-3อย่าง – ไม่มี Deck สำหรับจุดชมเครื่องบินแบบที่ดีๆ (คือมีน่ะแหละแต่เป็นแค่ช่องกระจกว่างๆอยู่ใต้หลังคาอาาคาร ไม่ค่อยมองเห็นอะไรเท่าไหร่) – แอร์พอร์ตลิงค์ เป็น10ปีก็ไม่ลิงค์ซะที – ไม่ชอบวิธีสร้างป้ายสัญลักษณ์แบบในภาพนี้อ่ะ คือไม่ใช่ว่าเราท่อง A B C D ไม่ถูกนะ  แต่คือห่วงคนมาใช้ครั้งแรกก็อาจจะ งงๆ หรือคนที่เค้าไม่คุ้นตัวอักษรภาษาอังกฤษจริงๆอาจ หาช่องตัว K ไม่ถูกได้นะ

 

 

สมาชิก Pantip : 3412075

เป็นสนามบินที่ห่วยมากเท่าที่เคยไปมา สักแต่ว่าใหญ่กว้างแต่ใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้เลย สายการบินระหว่างประเทศกว่าจะเดินหาประตูทางเข้าเดินเป็นกิโลเผื่อๆๆๆ เผื่อที่จะไปรอคิวขึ้นรถบัสไปยังตัวเครื่องบินอีกที นี่มันคืออะไรฝรั่งสามีงง นี่คือสนามบินที่ดี่สุดแล้วเหรอทำมาเพื่อกว้างๆเอาไว้เดินไกลๆไปรอรถบัสอืมๆๆ  ในสนามบินไม่มีห้องสูบบุหรี่และไม่สามารถออกจากตึกมาสูบข้างนอกได้ (ผิดกฎหมาย)คืออะไรงงมากกับสนามบินที่ว่าดีที่สุดในประเทศพื้นที่ก็กว้างทำไมไม่ทำที่ห้องสุบบุหรี่เหมือนถูกกักขังในสนามบินเผื่อต่อเครื่อง3ชั่วโมง คืออะไรเนี้ยะห่วยมากๆประเทศอิ่นไม่เห็นจะยุ่งยากขนาดนี้ พื้นที่ๆไม่ได้ใช้ประโยชน์เต้มไปหมดเสียดายเงินภาษีประชาชน

 

 

รวม 4 กระทู้เที่ยวสังขละบุรีแบบครบรสสไตล์ Pantip

 

 

สรุป : จุดเด่นและจุดด้อยของสนามบินสุวรรณภูมิโดยสมาชิกชาว Pantip

สนามบินสุวรรณภูมิ Pantip

 

 

หลังจากที่ได้รับฟังข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินสุวรรณภูมิกันไปแล้ว คราวนี้ลองมาทำการสรุปจุดเด่นและจุดด้อยที่ควรทราบจากสมาชิกชาว Pantip กันดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง!?

 

 

จุดเด่นที่ควรทราบของสนามบินสุวรรณภูมิ โดยชาว Pantip

สนามบินสุวรรณภูมิ Pantip

 

1.เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่กว้างขวางอย่างมาก

2.ถ่ายรูปสวย

 

 

จุดด้อยที่ควรรู้ของสนามบินสุวรรณภูมิโดยชาว Pantip

สนามบินสุวรรณภูมิ Pantip

 

1.ใช้งบประมาณในการสร้างสูงมากจนเกินไป

2.สนามบินเข้าตลาดหุ้น ทำให้เกิดความใส่ใจกับเรื่องผลกำไรมากกว่าความสะดวกสบายของผู้ใช้สนามบิน

3.วัสดุที่นำมาใช้ทำสนามบินดูไม่แพง ทำให้สนามบินดูไม่มีระดับในสายตาของหลายคน

4.ห้องน้ำไม่สะอาดเท่าที่ควร และมีขนาดเล็ก

5.การตกแต่งภายใน กับการออกแบบสนามบินไม่ได้ถูกคิดมาร่วมกันในครั้งแรก ทำให้กลายเป็นการผสมผสานที่ไม่เข้ากัน

6.บันไดเลื่อน และลิฟต์ เกิดปัญหาระหว่างการทำงานบ่อย

7.การผูกขาด Duty Free ในสนามบิน ด้วยผู้รับสัมปทานเพียงเจ้าเดียว

10.การออกแบบวางผังของสนามบินไม่ค่อยตอบโจทย์ในการใช้งานจริง

11.ทางออกสำหรับผู้โดยสารขาออก พื้นที่ในการรอรับของญาติแคบ

12.สายพานส่งกระเป๋าช้า และไม่เป็นระเบียบ

13.ร้านอาหารภายในสนามบินมีขนาดเล็ก แคบ และที่นั่งน้อย

14.Arrival Hall แคบ

15.ไม่ Deck สำหรับเป็นจุดชมวิวเครื่องบินที่ดี

16.พื้นที่กว้างขวาง แต่ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ ทำให้ต้องเสียเวลาเดินเป็น กม. เพื่อหาช่องทางขึ้นเครื่อง

 

 

รวม 8 [[รีวิว]] ค้างคืน นับดาวริมทะเลที่เกาะไหง โดยชาว Pantip

 

 

บทสรุปส่งท้าย : ชาว Pantp มองว่าสนามบินสุวรรณภูมิน่าไปใช้บริการหรือเปล่า!?

สนามบินสุวรรณภูมิ Pantip

 

 

จากข้อมูลในเบื้องต้นจะเห็นได้ว่า.. ถ้าหากเป็นการให้คะแนน สนามบินสุวรรณภูมิสร้างความประทับใจให้กับสมาชิกชาว Pantip ในระดับเพียงแค่ “พอใช้” เท่านั้น เพราะมีข้อเสียมากมายที่จำเป็นจะต้องได้รับการปรับปรุงอย่างเร่งด่วน และไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะสนามบินสุวรรณภูมิก็เหมือนกับห้องรับแขกของประเทศ ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะได้พบก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะก้าวเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยนั่นเอง

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ Pantip

 

 

สนามบินสุวรรณภูมิ​บ้านเรานี่ถือว่าสวยและใหญ่มั้ยครับเมื่อเทียบกับของต่างประเทศเขา

Terminal 2 สนามบินสุวรรณภูมิ ใช้ไม้เยอะขนาดนี้ ผมว่าทำไม่เสร็จหรอก

ทำไม สนามบินสุวรรณภูมิ เต็มไปด้วยผู้คน เหมือนจตุจักรทั้งขาเข้าและออก

สุวรรณภูมิ เป็นสนามบินที่สำคัญๆของโลก หรอครับ

ไปสนามบินสุวรรณภูมิ

สนามบินหลักของไทย สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง” เข้าขั้นวิกฤต รับผู้โดยสารทะลุ 100 ล้านคนเกินขีดความสามารถที่รองรับได้“

 

 

ท่องเที่ยวLatest articles in the category