10 ข้อสงสัย พร้อมคำตอบไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับรถไฟฟ้าสายสีส้ม โดยชาว Pantip

10 ข้อสงสัย พร้อมคำตอบไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับรถไฟฟ้าสายสีส้ม โดยชาว Pantip
table of contents

รถไฟฟ้าสายสีส้มดีไหม น่าใช้หรือเปล่า เริ่มสร้างเมื่อไหร่!?
มาฟังสารพัดคำถามโดนใจจากชาว Pantip กัน!!!

รถไฟฟ้าสายสีส้ม Pantip

 

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม… ทั้งโครงการช่วงตะวันตกและตะวันออกถ้าหากก่อสร้างสำเร็จจะเป็นการช่วยให้การเดินทางเข้ามาทำงานยังเมืองชั้นในของประชาชนเป็นไปได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังช่วยทำให้เมืองขยายตัวจากเดิมที่กระจุกอยู่กลางเมืองหลวงให้ออกไปรอบนอกได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามรถไฟฟ้าสายสีส้มดูเหมือนจะยังคงติดปัญหาหลายประการ ทำให้ทั้งการประมูล และก่อสร้างเกิดความล่าช้า จนกลายมาเป็นหนึ่งในประเด็นที่ทำให้ชาว Pantip ตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้กันอย่างมากมายเลยทีเดียว ลองมาฟังความเห็นเกี่ยวกับรถไฟฟ้าสายสีส้มจากชาว Pantip กันเลย

 

 

ฟื้นพลังให้หายล้า ณ หาดป่าตอง พร้อม 7 ที่พักราคาถูก แนะนำโดยชาว Pantip

 

 

1.มาฟังข้อมูลจากชาว Pantip : รถไฟฟ้าสายสีส้ม เชื่อมต่อเส้นทางใดบ้าง!?

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม Pantip
ภาพจาก : FB โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี

 

สำหรับเส้นทางให้บริการของรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงตะวันตกเชื่อมต่อเส้นทางระหว่างศูนย์วัฒนธรรม – บางขุนนนท์ โดยรถไฟฟ้าสายสีส้มทั้งช่วงตะวันตกและตะวันออก มีการตั้งงบประมาณในการก่อสร้างเอาไว้ทั้งสิ้น 2.3 แสนล้านบาท

 

 

2.มาฟังข้อมูลจากชาว Pantip : เปิดโพยราคาที่ดิน ที่อยู่ติดกับรถไฟฟ้าสายสีส้ม

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม Pantip
ภาพจาก : FB โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี

 

เมื่อโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มเริ่มต้นการก่อสร้าง ราคาที่ดินโดยรอบจะมีการปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน โดยชาว Pantip มองว่า ถ้าหากมีการซื้อที่ดินที่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีส้มประมาณ 350 เมตร เอาไว้ก่อนที่จะมีการก่อสร้าง จากราคา ตรม. 67,000 บาท จะเพิ่มขึ้นเป็น ตรม.ละ 400,000 บาท ซึ่งเป็นการเก็งกำไรของนักลงทุนหลายคนเลยทีเดียว

 

 

มาฟังความเห็นจากสมาชิกชาว Pantip กัน!!!

ราคาที่ดินติดสถานีรถไฟฟ้าสายสีส้ม แพงสุดอยู่ที่ศูนย์วัฒนธรรม ตารางวาละ 850,000 สูงสุด และต่ำสุดอยู่ที่สถานีรถไฟฟ้ามีนพัฒนา สถานีเคหะรามคำแหง และสถานีสุวินทวงศ์ ตารางวาละ 120,000 บาท ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) เปิดเผยว่าราคาที่ดินที่ตั้งอยู่ติดถนนสายหลักรอบสถานีรถไฟฟ้าระยะไม่เกิน 500 เมตร มีราคาสูงกว่าที่ดินทั่วไป โดยสถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมระหว่างสถานี รฟม.กับสถานีสายสีส้ม มีราคาสูงสุดในขณะนี้คือตารางวาละ 850,000 บาท เพราะมีศักยภาพสูง ราคาที่ดินย่านนี้เพิ่มขึ้นสูงเพราะรถไฟฟ้า รฟม. มาแต่ก่อนอยู่แล้ว แต่ในอนาคต จะยิ่งมีศักยภาพยิ่งขึ้นเพราะมีการเพิ่มรถไฟฟ้าสายสีส้มอีกด้วย   

 

สถานี รฟม. บนถนนพระรามที 9 มีราคารองลงมาคือ 400,000 บาท และสถานีแยกตรงจัดตัดประดิษฐมนูธรรมมีราคาตารางวาละ 350,000 บาทในขณะนี้ และเมื่อถึงถนนรามคำแหงช่วงต้นคือถึงแยกลำสาลี อันได้แก่ สถานีรามคำแหง 12, สถานีรัชมังคลา สถานีหัวหมาก และสถานลำสาลี มีราคาเท่ากันคือ 280,000 บาทต่อตารางวา เพราะความเจริญเชื่อมต่อกันตามถนนรามคำแหงนี้  แต่เมื่อเลยแยกลำสาลี ราคาก็จะลดลง โดยราคาที่ดินบนถนนรามคำแหงใกล้สถานีศรีบูรพา สถานีคลองบ้านม้า และสถานีสัมมากร มีราคาเท่าๆ กันคือ 200,000 บาท ราคาที่ดินลดเหลือตารางวาละ 150,000 บาทเมื่อถึงสถานีน้อมเกล้าและสถานีราษฎร์พัฒนา ซึ่งตั้งอยู่ถัดไป  ส่วนราคาที่ดินต่ำสุดคือ ตารางวาละ 120,000 บาท ตั้งอยู่สถานีถัดไป คือสถานีมีนพัฒนา และสถานีเคหะรามคำแหง แต่พอมาถึงสถานีมีนบุรี ซึ่งเป็นสถานที่เป็นศูนย์ความเจริญอยู่แล้ว ราคาที่ดินเพิ่มเป็น 160,000 บาทต่อตารางวา และมาลดลงเหลือ 120,000 บาทเมื่อถึงสถานีปลายทางคือสถานีสุวินทวงศ์ สำหรับราคาที่ดินตามแนวรถไฟฟ้า แต่ไม่ได้อยู่ในระยะ 500 เมตร ก็มีราคาคือ 1. ในกรณีอยู่ระหว่าง 2 สถานี ก็อาจเป็นราคาเฉลี่ยระหว่างสถานี             2. ที่ตั้งอยู่ไกลเกินกว่า 500 เมตรเช่นสถานีสุดท้าย ราคาที่ดินน่าจะปรับลงลงประมาณ 15-20% จากราคาที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า             อย่างไรก็ตามเมื่อการก่อสร้างรถไฟฟ้าเกิดขึ้นอย่างจริงจัง ก็จะทำให้ราคาที่ดินเพิ่มขึ้นประมาณ 10%

 

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

3.มาฟังข้อมูลจากชาว Pantip : รถไฟฟ้าสายสีส้ม เริ่มก่อสร้างเมื่อไหร่!?

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม Pantip
ภาพจาก : FB โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี

 

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม ยังอยู่ในระหว่างการรอการประมูล โดยทางกระทรวงคมนาคมได้แถลงบข่าวว่าอาจจำเป็นที่จะต้องเลื่อนการเปิดประมูลโครงการไปเป็นปี พ.ศ.2564 เนื่องจากการขัดวินัยการเงินคลังของงบประมาณปี 2563

 

 

4.รถไฟฟ้าสายสีส้ม ชาว Pantip คาดว่าบริษัทใดจะชนะการประมูล!?

รถไฟฟ้าสายสีส้ม Pantip

 

 

สมาชิก Pantip : meam

สายสีส้มก็คงได้ BEM เหมือนสายสีม่วงนั่นแหละครับ ไม่งั้นสถานีศูนย์วัฒนธรรมวุ่นวายตายเลย ส่วนตรงสถานีลำสาลีก็ทำเป็นแบบเชื่อมต่อนอกระบบไว้อยู่แล้ว ตรงมีนบุรีจำไม่ได้แต่ก็น่าจะเชื่อมต่อนอกระบบเหมือนกัน

 

 

สมาชิก Pantip : artsaurus

ตอนนี้เท่าที่เข้าใจคือเค้ารอประมูลอยู่หนิครับ แต่ผมว่าสายนี้ BEM ได้นะ สายกลางเมืองแบบนี้ แถม BTS ได้เดินรถสามสายไปแล้ว BEM ได้แค่สอง ไม่น่ายอม BTS

 

 

 

 

5.มาฟังข้อมูลจากชาว Pantip :  รถไฟฟ้าสายสีส้ม เป็นแบบวิ่งบนดินสลับใต้ดินหรือเปล่า!?

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม Pantip

 

รถไฟฟ้าสายสีส้มฝั่งตะวันตกจะเป็นแบบวิ่งใต้ดินจากศูนย์วัฒนธรรม จากนั้นจะทำการเปลี่ยนมาเป็นการวิ่งบนดินในบริเวณสถานีรามคำแหง มีลักษณะคล้ายกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง และสายสีน้ำเงินที่เปิดให้ใช้บริการในปัจจุบันนั่นเอง

 

 

สมาชิก Pantip : 2958182

จากในเมือง(ศูนย์วัฒนธรรม)​เป็นใต้ดิน มาจนถึงสถานีบ้านม้า ตรงหมู่บ้านนันทวัน รามคำแหง 94 เป็นสถานีสุดท้าย หลังจากนั้นจะค่อยๆโผล่ขึ้นมาบนดิน สถานีแรกที่อยู่บนดินคือสัมมากรเรื่อยไปจนสุดสาย

 

 

สมาชิก Pantip : ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐฯ สายด่วน 1111

ขอชี้แจงดังนี้ค่ะ สำหรับโครงการรถไฟฟ้ามหานครส่วนต่อขยายและสายใหม่สายสีส้ม แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 2 ส่วน คือเส้นทางตะวันตกช่วงบางขุนนนท์ – ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และ เส้นทางตะวันออกช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี(สุวินทวงศ์) ทั้งหมดอยู่ในแผนเร่งรัด 4 ปีของรัฐบาล โดยจะเริ่มก่อสร้างเส้นทางศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี(สุวินทวงศ์) ก่อนเป็นอันดับแรกซึ่งปัจจุบันอยู่ในระหว่างการก่อสร้างโครงการในส่วนตะวันออกทั้งโครงการ คาดว่าจะเปิดใช้งานได้อย่างเป็นทางการใน พ.ศ. 2566 ส่วนโครงการช่วงตะวันตกเส้นทางบางขุนนนท์ – ศูนย์วัฒนธรรมฯ อยู่ในระหว่างการพิจารณาโครงการและร่างสัญญาโดยคณะรัฐมนตรี แนวเส้นทาง เริ่มต้นเป็นแบบใต้ดินจากสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล (รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงิน) ตัดเข้าพื้นที่ของ รฟม. วิ่งใต้แนวถนนพระราม 9 ลอดใต้ทางพิเศษสายฉลองรัฐ (ทางด่วนสายรามอินทรา – อาจณรงค์) เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกพระราม 9 ไปตามแนวถนนรามคำแหง ผ่านสี่แยกลำสาลี แนวเส้นทางเปลี่ยนเป็นแบบยกระดับ บริเวณใกล้หมู่บ้านสัมมากร ข้ามแนวถนนกาญจนาภิเษก ไปสิ้นสุดบริเวณแยกถนนรามคำแหงตัดกับถนนสุวินทวงศ์ รวมระยะทางประมาณ 22.57 กิโลเมตร มีสถานีทั้งหมด 17 สถานี ประกอบด้วย สถานีใต้ดิน 10 สถานี และสถานียกระดับ 7 สถานี ปล่องระบายอากาศระหว่างสถานีและอาคารระบายอากาศ รวม 11 แห่ง, อาคารศูนย์ซ่อมบำรุง และอาคารจอดแล้วจร 1 แห่ง

 

 

 

 

แนะนำ 15 โปรแกรมเที่ยว ณ หัวหิน สำหรับ 2 คืน 3 วัน ราคาประหยัดในสไตล์ชาว Pantip!!

 

6.มาฟังข้อมูลจากชาว Pantip :  รถไฟฟ้าสายสีส้ม จะเปิดให้บริการเมื่อไหร่

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม Pantip

 

จากข้อมูลของศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐฯ สายด่วน 1111 ที่ได้หยิบมาเป็นข้อมูลก่อนหน้าจะเห็นได้ว่า รถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนตะวันออกคาดว่าจะทำการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการภายในปี พ.ศ.2566

 

 

สมาชิก Pantip : ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐฯ สายด่วน 1111

ในส่วนตะวันออกทั้งโครงการ คาดว่าจะเปิดใช้งานได้อย่างเป็นทางการใน พ.ศ. 2566

 

 

7.มาฟังข้อมูลจากชาว Pantip :  รถไฟฟ้าสายสีส้ม เปิดให้บริการทั้งหมดกี่สถานี!?

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม Pantip

 

ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐฯ สายด่วน 1111 ได้ให้ข้อมูลกับชาว Pantip ว่ารถไฟฟ้าสายสีส้ม จะเปิดให้บริการทั้งหมด 17 สถานี โดยมีรายละเอียดของเส้นทางในการเดินรถ ดังต่อไปนี้

 

 

สมาชิก Pantip : ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐฯ สายด่วน 1111

แนวเส้นทาง เริ่มต้นเป็นแบบใต้ดินจากสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล (รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงิน) ตัดเข้าพื้นที่ของ รฟม. วิ่งใต้แนวถนนพระราม 9 ลอดใต้ทางพิเศษสายฉลองรัฐ (ทางด่วนสายรามอินทรา – อาจณรงค์) เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกพระราม 9 ไปตามแนวถนนรามคำแหง ผ่านสี่แยกลำสาลี แนวเส้นทางเปลี่ยนเป็นแบบยกระดับ บริเวณใกล้หมู่บ้านสัมมากร ข้ามแนวถนนกาญจนาภิเษก ไปสิ้นสุดบริเวณแยกถนนรามคำแหงตัดกับถนนสุวินทวงศ์ รวมระยะทางประมาณ 22.57 กิโลเมตร มีสถานีทั้งหมด 17 สถานี

 

8.มาฟังข้อมูลจากชาว Pantip :  รถไฟฟ้าสายสีส้มจะมีผู้ใช้บริการเยอะหรือเปล่า!?

รถไฟฟ้าสายสีส้ม Pantip

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วยเชื่อมต่อกับคนที่อาศัยอยู่รอบนอกของกรุงเทพให้เข้ามาสู่เมืองชั้นในได้อย่างรวดเร็ว แต่ในช่วงแรกอาจค่อนข้างน้อย ซึ่งต้องรอให้ชุมชนเมืองขยายตัวออกไปตามแนวรถไฟฟ้าสักพัก อย่างไรก็ตามชาว Pantip เชื่อว่ารถไฟฟ้าสายสีส้มจะได้รับความนิยมอย่างแน่นอน..

 

 

สมาชิก Pantip : TheFootball

คงเยอะครับ

 

สมาชิก Pantip : realp**

คิดว่าน่าจะเยอะมาก อาจจะไม่มากที่สุด แต่คิดว่า คนส่วนนึง ที่ทนกับเรือแสนแสบมานาน น่าจะเปลี่ยนไปใช้สายสีส้ม

 

 

สมาชิก Pantip : 3179155

เยอะทุกสาย แต่ช่วงแรกๆคนคงจะน้อย พอคนปรับพฤติกรรม และมีผู้อยู่อาศัยใหม่ๆ สักพักคนล้น

 

 

9.มาฟังข้อมูลจากชาว Pantip :  สถานีของรถไฟฟ้าสายสีส้ม ที่ใกล้อนุสาวรีย์มากที่สุดคือที่ไหนกัน!?

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม Pantip

 

สำหรับคนที่อยากเดินทางจากกลางเมืองอย่างอนุเสาวรีชัย เพื่อต่อไปยังสถานีรถไฟฟ้าสายสีส้ม สามารถทำได้โดยการไปต่อที่สถานีซอยรางน้ำ อย่างไรก็ตามสถานีดังกล่าวจะถูกสร้างขึ้นมาในภายหลัง ดังนั้น เมื่อสถานีรถไฟฟ้าสายสีส้มก่อสร้างแล้วเสร็จ สถานีที่ใกล้กับอนุเสาวรีชัยมากที่สุด คือสถานีศูนย์วัฒนธรรมนั่นเอง มาผังความเห็นจากชาว Pamtip กัน

 

 

สมาชิก Pantip : Apidew

ถ้าตามแพลนสายสีส้ม สถานีที่ใกล้ อนุสาวรีย์ชัยที่สุด คือ สถานีรางน้ำครับ แต่ เฟสนี้ยังไม่ได้สร้าง

 

 

สมาชิก Pantip : wanchale

เฟสแรก จะไปถึงแค่ สถานีใต้ดินที่ศูนย์วัฒนธรรม เท่านั้นครับ ต้องรออีกเฟส(ยังไม่เริ่ม)​ ถึงจะไปถึง สถานีรางน้ำที่ใกล้ อนุสาวรีย์ สุด

 

 

 

 

 

10.มาฟังข้อมูลจากชาว Pantip :  รถไฟฟ้าสายสีส้มน่าใช้หรือเปล่า!?

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม Pantip

 

          รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วยให้การเดินทางเข้ามายังเมืองชั้นในเป็นไปได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากขึ้น ทำให้หากสร้างเสร็จสิ้น รถไฟฟ้าสายสีส้มจะมีความน่าใช้งานเป็นอย่างมาก มาฟังความเห็นชาว Pantip กัน

 

 

สมาชิก Pantip : 5318758

สีส้มเป็นสายที่มีความจำเป็นมากกว่า เพราะเข้าไปในตัวเมืองชั้นใน ส่วนสายสีม่วงควรจะสร้างทีหลังด้วยซ้ำ ไม่ใช่สร้างจนเสร็จเปิดใช้งานแบบนี้ ผู้โดยสารก็น้อยจนผีหลอก

 

 

 

 

รีวิว 5 กระทู้ Pantip 6 สถานที่น่าเช็คอินในม่อนแจ่ม

 

บทสรุปส่งท้าย : รถไฟฟ้าสายสีส้มดีไหม น่าใช้หรือเปล่าในความเห็นของชาว Pantip!?

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม Pantip

 

 

สิ่งที่ชาว Pantip กังวลใจคือ “สัญญาการเดินรถ”.. ที่อยู่กับรถไฟฟ้าสายสีส้มสายตะวันตก ที่ยังอยู่ในระหว่างรอการประมูล เพราะสัญญาฉบับดังกล่าวจะทำให้แม้ว่าสถานีรถไฟฟ้าสายสีส้มสายตะวันออกที่กำลังทำการก่อสร้างอยู่แล้วเสร็จ แต่ก็จะไม่กลายเป็นสถานีร้าง เนื่องจากไม่มีรถไฟฟ้าวิ่งให้บริการ อันเป็นการซ้ำรอยเดิมเหมือนกับรถไฟฟ้าสายสีแดงนั่นเอง…

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ Pantip

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม

ทำไมรถไฟฟ้าสายถนนรามคำแหง ถึงลงดินแบบนี้ แล้วไปโผล่ขึ้นที่ไหนครับ

รถไฟฟ้าสายสีส้ม ถ้าเปิดบริการเต็มเส้นทางทั้งหมด คิดว่าจำนวนผู้โดยสารจะเยอะเวอร์กว่าสายอื่นไหมครับ…?

รถไฟฟ้าสายสีส้ม

รถไฟฟ้าสายสีส้ม เฟส2 ศูนย์วัฒนธรรม-ตลิ่งชัน จะได้สร้างไหม ติดอะไรอยู่ มีใครทราบไหมครับ

ระหว่างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ กับสายสีส้มตะวันตก … เส้นไหนจะได้เริ่มสร้างก่อน?

รถไฟฟ้าสายสีส้มที่กำลังทำการก่อสร้างที่หน้าThe mall รามคำแหงจะทำเสร็จกันเมื่อไหร่นะครับ?ตอนนี้รถติดมากๆๆครับ

เปิดโพยราคาที่ดินติดรถไฟฟ้าสายสีส้ม

รถไฟฟ้าสายสีส้ม ชัยชนะของประชาชน ความพ่ายแพ้ของชาติ!

 

 

ท่องเที่ยวLatest articles in the category