สิงห์บุรีเมืองนี้น่าเที่ยว มารู้จัก 18 ที่เที่ยวห้ามพลาดที่ชาว Pantip แนะนำ!!!

สิงห์บุรีเมืองนี้น่าเที่ยว มารู้จัก 18 ที่เที่ยวห้ามพลาดที่ชาว Pantip แนะนำ!!!

 

สิงห์บุรี แหล่งท่องเที่ยวอันเต็มไปด้วยกลิ่นอายแห่งประวัติศาสตร์ ที่ขาว Pantip หลงรัก!!

ที่เที่ยวสิงห์บุรี Pantip

 

 

   สิงห์บุรี.. เป็นจังหวัดเล็กๆ ที่หลายคนมองข้าม และใช้เป็นเพียงจังหวัดทางผ่านในการเดินทางไปท่องเที่ยว ณ จังหวัดอื่นๆ แต่ที่จริงในจังหวัดสิงห์บุรีมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายในเชิงประวัติศาสตร์ อีกทั้งระยะทางยังไม่ไกลจาก กทม. ทำให้สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนแบบวันเดียวกลับได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ถ้าหากใครกำลังสนใจอยากที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่จังหวัดสิงห์บุรี มาลองลอกลายแทงจากชาว Pantip กันดีกว่าว่า สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และควรแวะไปเยี่ยมเยือนนั้น มีที่ใดกันบ้าง!?

 

รวม 7 [[รีวิว]] ศาลา เขาใหญ่ มีดีอย่างไร ทำไมชาว Pantip ชอบโดดงานไปพักกันจัง!?

 

 

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับจังหวัดสิงห์บุรี

 

มาฟังความเห็นจากสมาชิกชาว Pantip กัน!!!

เมืองสิงห์เรียกได้ว่าร้อยละ 80 เป็นทุ่งข้าวนะครับมีทุ่งสวยๆเยอะไปหมด แม่น้ำน้อยหรือที่เรียกว่าแม่ลา มีลักษณะดินที่ไม่เหมือนที่ไหน ปลาที่เมืองสิงห์จึงมีรสชาติ ที่อร่อยกว่าที่อื่น ปลาช่อนนา ที่เมืองสิงห์นั้นถือว่าเป็นที่สุดของปลาช่อนในใต้หล้าก็ว่าได้ เขาว่าเนื้อหวานอร่อย ปลาช่อนแดดเดียวหาซื้อได้ตามข้างถนน ที่มุ่งไปภาคเหนือ แต่ๆ นั้นไม่ใช่ปลาช่อนสิงห์ตามที่เราท่านเข้าใจ ถ้าต้องการกินปลาช่อนนาของแท้เมืองสิงห์ เข้าไปในตลาดสิงห์ครับ ท่านจะได้พบกับปลาช่อนแดดเดียวของแท้ๆเมืองสิงห์ ปลาช่อนนาแท้ดูได้ จากลักษณะหัวจะโต ปลาช่อนเลี้ยงตัวจะอ้วนๆ และยิ่งปลาช่อนแดดเดียว สังเกตุ จะตัวไม่ค่อยจะเท่ากันนักเพราะเป็นปลาช่อนนาแท้ๆ แต่อยากว่ามันขายดีจัด ปลาช่อนคงหายากขึ้น ที่สิงห์เลยมีการเพาะเลี้ยงปลาช่อนจากบ่อดิน แต่อย่างว่าดินที่นี้ดีกว่าที่อื่นปลาช่อนเลยอร่อยครับ….มีนาแท้ กะ นาเทียม

 

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

รวม 4 กระทู้เที่ยวสังขละบุรีแบบครบรสสไตล์ Pantip

 

 

 

มารู้จักกับ 18 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจประจำจังหวัดสิงห์บุรี แนะนำโดยชาว Pantip

ที่เที่ยวสิงห์บุรี Pantip

 

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: ค่ายบางระจัน

ผมอยากจะพาเพื่อน ๆ มาสัมผัส ถึงรากเหง้าวีรกรรม ของเหล่าผู้กล้าชาวบางระจัน ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วีรชนค่ายบางระจัน ร่วมกันครับ ภายในอาคารจัดแสดงติดแอร์เย็นฉ่ำ เดินชมสบาย ๆ ครับ มีทั้งหุ่นปั้นจำลองการต่อสู้กับข้าศึกพม่า ซึ่งเป็นวีรกรรมของเหล่าผู้กล้าชาวบางระจัน  เป็นที่กล่าวขานจนปัจจุบัน…ตามมาชมกันครับ มาดูว่าด้านในมีอะไรน่าสนใจมากมายจริง ๆ

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: บ้านลุงตึ๋ง บางระจัน

โรงงานทำมีด ของลุงตึ๋ง ก็อยู่ในพื้นที่บ้านสวน ร่มรื่นติดถนนครับ มีเพื่อน และลูกค้ามานั่งคุย นั่งรอ สินค้าอยู่แล้วสำหรับการทำมีดหลัก ๆ เลยจะทำมีดเครื่องใช้ในการเกษตรต่าง ๆ เช่น มีดพร้า มีเหน็บ มีดอีโต้ มีดดายหญ้า..ส่วนอาวุธ จะมีคนสั่งทำประดับบ้าง เช่น หอก ดาบ ทวน ฯลฯ  ที่บ้านลุงตึ๋ง เน้นผลิตงานที่ใช้งานได้จริง ใช้เหล็กสั่งซื้อใหม่จากต่างประเทศ คือ ไม่ได้ผลิตมีดสวยงามราคาหลายหมื่นเอาไว้ประดับตู้โชว์นะครับ…เป็นแบบชาวบ้านที่ตั้งใจทำมาใช้งานทั่วไปครับ….ถ้าใครชอบมีดสวยงาม งานเนี๊ยบ ถามลุงตึ๋งได้ความว่า ให้ไปหาซื้อกับลูกชายแกครับ ชื่อ ตะวัน เปียสงวน อยู่สิงห์บุรี เหมือนกัน

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: ตลาดไทยย้อนยุค บางระจัน

เที่ยวในสไตล์ กินเที่ยววิถีไทย ลัดเลาะในถิ่นวีรชน ตลาดไทยย้อนยุคบ้านบางระจัน ที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน โดยกลุ่มชาวบ้านที่ได้สร้างวีรกรรมจารึกอยู่ในประวัติศาสตร์ชาติไทยตอนปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา มาถึงที่ วัดโพธิเก้าต้น อ.ค่ายบางระจัน กันต่อดีกว่าครับ พอเข้าไปจอดรถเสร็จ ก็เห็นทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กำลังหาบน้ำ เดินเป็นแถว ก็รู้สึก งง ๆ ว่าเค้าเล่นอะไรกันเหรอ…เลยไปถามแม่ค้า ได้ความว่า ที่เห็นนั่นคือ เค้ามาเดินหาบน้ำแก้บน  นั่นเอง…แปลว่า คนมาอธิษฐานขอพร แล้วได้สมประสงค์กันมากมายนี่เอง…ใครเคยไปหาบน้ำแบบนี้มาเล่าให้ฟังกันบ้างครับ

 

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: แหล่งเตาเผาโบราณ แม่น้ำน้อย

“แหล่งเตาเผาโบราณแม่น้ำน้อย” ใกล้วัดพระปรางค์ กันครับ ซึ่งถือว่า เป็นแหล่งกำเนิดเตาเผาที่ใหญ่ที่สุดในสมัยกรุงศรีอยุธยา เก่าแก่ประมาณปี พศ. 1914-2310  บนเนื้อที่ประมาณ 1000 ไร่ มีมากกว่า 200 เตาเผาเลยครับ ที่ใช้สร้างภาชนะดินเผาชั้นดี เช่น ไห ไหสี่หู อ่าง ครก กระปุก ขวด ช่อฟ้า กระเบื้องปูพื้น กาน้ำ กระสุนปืนใหญ่ ท่อน้ำดินเผา  ไปใช้ตามเมืองใหญ่อย่าง ลพบุรี และ อยุธยา นั่นเองครับ…นี่คือเครื่องบ่งบอกว่าในสมัย พระนารายณ์มหาราช นั้นเมืองสิงห์บุรี เป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองมาก (ที่นี่เปิดให้เข้าชม ทุกวัน 08.30 – 16.30 น.)

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดบางมอญ

ปเที่ยวที่ วัดสว่างอารมณ์ ชาวบ้านเรียกว่า “ วัดบางมอญ “ ต.ต้นโพธิ์ อำเภอเมือง จ.สิงห์บุรี กันต่อดีกว่าครับ ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์แหล่งรวบรวมหนังใหญ่ที่มีความงดงามของตัวหนังประมาณ 270 ตัว ตัวหนังใหญ่ส่วนหนึ่ง ได้มา จากครูเปียเจ้าของหนังใหญ่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปัจจุบัน อ.คณิต ภักดี เป็นผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้มรดกวัฒนธรรม ทั้งทางด้านการแกะหนังใหญ่ และการเชิดหนังให้กับเยาวชนทั่วไป พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดสว่างอารมณ์ พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00-16.00 น. และวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 08.30 – 17.00 น. สนใจเข้าชมการแสดงกรุณาติดต่อล่วงหน้า โทร. 081 – 851 6205, 081 -802 6085

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: ศาลจังหวัดสิงห์บุรี (หลังเก่า)

เดิมเรียกว่า “ศาลเมืองสิงห์บุรี”  มีฐานะเป็นศาลหัวเมืองขึ้นอยู่กับศาลมณฑลกรุงเก่า ปี พ.ศ. 2451  จึงได้ก่อสร้างอาคารหลังนี้ขึ้น  ซึ่งมีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบ นีโอคลาสสิค งดงามจริง ๆ ครับ…ปัจจุบันได้รับการดูแลอย่างดี  ปัจจุบัน ศาลจังหวัดได้ย้ายไปอยู่ ณ อาคารใหม่  ส่วนอาคารนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนโบราณสถานเมื่อพ.ศ. 2533  กรมศิลปากรได้ดำเนินการบูรณะอาคาร เมื่อปี พ.ศ. 2546  …ใกล้ ๆ กัน มีศาลากลางจังหวัดสิงห์บุรี (ร.ศ.130) งดงามเช่นกันครับ ..

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อินทร์บุรี

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อินทร์บุรี ซึ่งทางโบราณคดีพบว่า ที่นี่เคยมีชุมชนโบราณอาศัยตั้งแต่สมัยยุคทาราวดี (พุทธศตวรรษที่ 12-16) โดยมีการขุดพบวัตถุโบราณหลายชนิดตามแหล่งโบราณคดี ในอำเภออินทร์บุรี เดิมเป็นพิพิธภัณฑ์ของ วัดโบสถ์ ท่านเจ้าอาวาสพระเทพสุทธิโมลี ได้รวบรวมเก็บรักษาโบราณวัตถุศิลปวัตถุ ที่มีคุณค่าตั้งแต่ พ.ศ. 2483 การจัดแสดงภายในอาคารแบ่งเป็นสัดส่วน เช่น ทรัพย์ในดินสิงห์บุรี แหล่งโบราณคดีบ้านคูเมือง แหล่งเตาเผาแม่น้ำน้อย อัฐบิรขาร และเครื่องใช้ในพระพุทธศาสนา ภูมิปัญญาไทยภาคกลาง การละเล่นพื้นบ้าน (เปิด พุธ – อาทิตย์ 09.00 – 16.00 น. ปิดพักเที่ยงนะครับ)

 

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

อยู่ในตัวเมืองเลยค่ะ ใครมาสิงห์บุรีต้องมากราบไหว้นะคะ เพราะเป็นพระนอนที่ใหญ่มากที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาค่ะ แต่ก่อนจะเข้าไปไหว้พระนอน จะพบองค์สมเด็จพุฒาจารย์โตก็ไหว้ก่อนค่ะ มีธูปเทียนทุกอย่างจัดไว้ให้ค่ะ

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดหน้าพระธาตุ

วัดหน้าพระธาตุ ตั้งอยู่บริเวณบ้านพระนอนจักรสีห์ ห่างจากวัดพระนอนจักรสีห์ไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร สามารถขับออกด้านหลังของวัดพระนอนจักรสีห์ไปที่วัดหน้าพระธาตุได้เลย ไม่ต้องอ้อมออกไปถนนใหญ่ จุดธูปขอพรกับหลวงพ่อทันใจก่อน เขาว่ากันว่าให้อธิษฐานขอพรได้ 1 ข้อ จะเป็นจริง แล้วก็เดินไปชมความงดงามของพระธาตุค่ะ

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: พระอาจารย์ธรรมโชติ

พระอาจารย์ธรรมโชติ คนที่สิงห์บุรีนับถือท่านมากๆ เชื่อกันว่าศักดิ์สิทธ์มาก บนอะไรไว้เมื่อสมหวังแล้วต้องหาบน้ำแก้บนใส่ในสระน้ำศักดิ์สิทธิ์เป็นภาพที่น่าสนใจมากๆค่ะ ที่ตั้ง : วัดโพธิ์เก้าต้น ตำบลบางระจัน เวลาเปิด-ปิด : 08.30-16.00 น. เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดโชติการาม

วัดประโชติการามเป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองสิงห์บุรี เป็นที่ประดิษฐานพระยืนคู่ แห่งเดียวในเมืองไทย วัดนี้ถูกรื้อและบูรณะในปี 2552 แล้วเสร็จเมื่อปี 2556 ผมได้มีโอกาสได้สนทนากับพระครูเกษม ธรรมโชติ เจ้าอาวาสวัดประโชติการาม ท่านได้เล่าถึงความเป็นมาของวัดประโชติการามให้ฟังว่าได้มีการบูรณะวิหารหลวงพ่อสิน หลวงพ่อทรัพย์ และมณฑปที่เป็นพระยืนคู่บ้านคู่เมืองของชาวตำบลบางกระบือมาช้านาน จากการขุดแนวรอบวิหารหลวงพ่อสินและมณฑปหลวงพ่อทรัพย์ลึกลงไป 3 เมตร ทำให้พบแนวกำแพงโบราณเป็นลายปูนปั้นช่อฟ้า ใบระกา และแนวกำแพงที่เรียกว่าฐานไพที ที่ใช้เป็นที่ล้อมรอบอุโบสถ วิหาร หรือมณฑป สมัยกรุงสุโขทัย โดยมีอายุกว่า 700 ปี ยาวประมาณ 20 เมตร มี 2 ชั้น อีกชั้นหนึ่งคาดว่าเมื่อบริเวณวัดถูกน้ำท่วมบ่อยๆ ชาวบ้านอาจมาสร้างกำแพงอีกชั้นหนึ่งและนำดินมาถมอัดเพื่อไม่ให้น้ำซึมเข้ามาท่วมองค์พระ หรือขยายแนวกำแพงเพื่อที่จะขยายแนวพระจะได้เดินจงกลมได้สะดวกขึ้น อีกทั้งหลังแนวพระอุโบสถหลังเก่าพบแนวเจดีย์เป็นแนวปูนฐานแปดเหลี่ยม สันนิษฐานว่าเจดีย์องค์นี้มีความสูงประมาณ 18 เมตร แต่มีร่องรอยการขุดกรุพระไปเมื่อประมาณ พ.ศ.2500 ครับ

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดกระดังงาบุปผาราม

“วัดกระดังงาบุปผาราม” วัดที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา สันนิษฐานว่าผู้สร้างน่าจะเป็นนายทหารเอกของพระมหาธรรมราชาธิราช พระราชบิดาของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งสร้างวัดนี้เพื่อเป็นอนุสรณ์ของการไถ่บาปจากการสู้รบและเป็นที่รวมอัฐิของบรรพบุรุษ พร้อมท่านยังได้ลาบวชเป็นภิกษุที่วัดนี้ และเป็นที่รู้จักกันดีว่า “หลวงพ่ออึ่ง” ครับ

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดพระนอนจักรสีห์วิหาร

“วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร” ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลจักรสีห์ ห่างจากตัวเมืองสิงห์บุรีประมาณ 5 กิโลเมตรเองครับ วัดพระนอนจักรสีห์เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ที่สุด สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่ปรากฏว่าใครเป็นผู้สร้าง ทราบแต่เพียงว่าเมื่อปี พ.ศ.2292 สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 ได้เสด็จมานมัสการและประทับแรมที่วัดแห่งนี้เป็นเวลา 1 เดือน เมื่อเสด็จกลับยังกรุงศรีอยุธยาแล้ว ทรงโปรดเกล้าให้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์องค์พระพุทธไสยาสน์ใหม่ และต่อมาได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์อีกครั้งในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวครับ

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดพิกุลทอง

วัดพิกุลทอง อยู่ในเขตพื้นที่ตำบลวิหารขาว อยู่ห่างจากวัดพระนอนจักรสีห์ประมาณ 9 กิโลเมตร เป็นวัดที่ชาวเมืองสิงห์บุรีให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก เพราะหลวงพ่อแพ อดีตเจ้าอาวาส ท่านได้ทำประโยชน์ให้แก่พุทธศาสนาไว้อย่างมากมาย จนทำให้ท่านเป็นที่เคารพรักของชาวบ้าน ท่านมีส่วนช่วยให้วัดพิกุลทองมีลักษณะสวยงาม ไม่ชำรุดทรุดโทรม จนชาวบ้านทั่วไปเรียกวัดพิกุลทองว่า วัดหลวงพ่อแพครับ

 

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดโพธิ์เก้าต้น

วัดโพธิ์เก้าต้นกันสักหน่อย วัดโพธิ์เก้าต้นหรือวัดไม้แดง เดิมเป็นฐานที่มั่นของชาวบ้านบางระจัน ในการต่อต้านพม่าที่ยกกองทัพมาตีกรุงศรีอยุธยาเมื่อปี พ.ศ. 2308 มีวิหารพระอาจารย์ธรรมโชติรังสี ประดิษฐานรูปประติมากรรมของพระอาจารย์ธรรมโชติ ท่านเป็นมิ่งขวัญและพลังใจแก่เหล่าวีรชนชาวบ้านบางระจัน ทำให้วีรชนเข้าต่อสู้ป้องกันข้าศึกและได้รับชัยชนะครับ

 

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: แหล่งเตาเผาแม่น้ำน้อย

ตาเผาแม่น้ำน้อย สันนิษฐานว่าเกิดในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 ยกทัพไปตีหัวเมืองฝ่ายเหนือที่อยู่ในความปกครองของสุโขทัย โดยกวาดต้อนผู้คน ซึ่งอาจจะมีช่างเตาเผารวมอยู่ด้วย และได้มารวมกลุ่มกันบริเวณแม่น้ำน้อย ส่วนอีกแนวทางหนึ่งจากหลักฐานเอกสารจีน เจ้านครอินทร์ เมื่อครั้งเป็นอุปราชเมืองสุพรรณ ได้เป็นฑูตไปเมืองจีน จักรพรรดิได้อนุญาตให้นำช่างปั้นหม้อจีนมาเมืองไทยได้ จึงทำให้มีอุตสาหกรรมเครื่องปั้นดินเผาเกิดขึ้น เครื่องปั้นดินเผาที่ผลิตได้แก่ ไหสี่หู ครก ขวด แจกัน ท่อประปา และชิ้นส่วนเครื่องประกอบอาคารครับ เตาเผาแม่น้ำน้อยเป็นเตาเผาขนาดใหญ่ ก่อด้วยอิฐ มีลักษณะเป็นเรือประทุน จึงเรียกว่า เตาประทุน ระบายความร้อนเฉียง สภาพที่ขุดและตกแต่งโดยกรมศิลปากร จะเห็นการพังทลายส่วนที่เป็นประทุนยุบลงมา แต่ก็ยังพอจะเห็นร่องรอยที่ขุด โดยตกแต่งแล้วมีประมาณ 9 เตาครับ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดชมถ้ามาสิงห์บุรีครับ

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดไทร

วัดไทร หรือ วัดทะยาน อยู่ในตำบลชีน้ำร้าย สันนิษฐานว่าถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันหลงเหลือเพียงซากปรักหักพัง แต่ที่โดดเด่นที่ทำให้ผมต้องมาที่นี่ เพราะโบสถ์ของวัดไทรถูกปกคลุมด้วยรากต้นไทร ที่โอบยึดกำแพงโบสถ์ไว้ไม่ให้พังทลายลงมา ลักษณะของโบสถ์เป็นโบสถ์มหาอุตม์ คือมีประตูเข้าออกเพียงทางเดียว ส่วนของศาลาวัดได้พังลงน้ำไปแล้ว ภายในโบสถ์เป็นที่ประดิษฐานองค์พระประธาน เดิมชาวบ้านละแวกนี้เรียกว่าหลวงพ่อขาวหรือหลวงพ่อทะยาน แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อว่า หลวงพ่อวัดไทร ตามชื่อของวัดไทรครับ ตามตำนานเล่าว่าเดิมทีองค์พระประธานเป็นหุ่นปูนหุ้มแผง ต่อมาถูกทหารพม่าสุมไฟหลอมลอกเอาทองไปหมดเหลือแต่หุ่นปูนข้างใน รวมไปถึงองค์พระพุทธรูปยังถูกตัดเศียรไปอีกด้วย ภายหลังชาวบ้านจึงได้เรี่ยไรเงินทองเพื่อนำมาบูรณะต่อเศียรพระพุทธรูปที่ขาดหายไปครับ ผมเคยเห็นโบสถ์ลักษณะนี้มาแล้ว 2 วัด คือที่วัดบางกุ้ง จ.สมุทรสงคราม และที่วัดสังกระต่าย จ.อ่างทอง ไม่คิดเลยว่าจะได้เห็นวัดลักษณะนี้ที่สิงห์บุรีครับ ตอบกลับ

 

ที่น่าเที่ยวสิงห์บุรี ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดม่วง

วัดม่วง” จ.สิงห์บุรี ถึงแม้ขนาดของวัดม่วง จ.สิงห์บุรี จะเทียบไม่ได้กับความอลังการของวัดม่วง จ.อ่างทอง แต่วัดม่วง จ.สิงห์บุรี ก็มีเสน่ห์ในรูปแบบของทางวัดเอง สันนิษฐานว่าวัดแห่งนี้น่าจะสร้างเป็นวัดแรกของอำเภออินทร์บุรี และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาในอดีต มีบุคคลสำคัญมาเยี่ยมเยือนวัดม่วงเสมอ นับตั้งแต่พระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ สมเด็จพระสังฆราช ฯลฯ ซึ่งส่งผลให้วัดม่วงเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองอินทร์บุรีไปแล้วครับ

 

 

 

 

ตามรอย 10 [[รีวิว]] เที่ยว Pantip สังขละบุรี อัญมณีแห่งเมืองกาญจนบุรี

 

บทสรุปส่งท้าย : ที่เที่ยวในจังหวัดสิงห์บุรีน่าสนใจไหม น่าไปเที่ยวหรือเปล่า!?

 

ที่เที่ยวสิงห์บุรี Pantip

 

 

แม้ว่าสิงห์บุรี.. สำหรับหลายคนจะเป็นเพียงทางผ่าน ในการเดินทางไปท่องเที่ยวในจังหวัดอื่นๆ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย แต่ในความเป็นจริงแล้วจังหวัดสิงห์บุรี ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ดังที่ได้กล่าวไปถึงกันไปแล้วในตอนต้น ที่เชื่อว่าหากใครได้เดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่แนะนำเหล่านี้จนครบ ย่อมต้องหลงรักเสน่ห์ของเมืองสิงห์บุรีอย่างแน่นอน..

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ Pantip

 

 

ชวนเที่ยวสิงห์บุรี + Nikon D800 ตามรอยความสุขจากปัจจุบัน สู่อดีต

One day trip in Sing buri สิงห์บุรีวันเดียวก็เที่ยวได้

[CR] ไหว้พระนอน ขอพรพระนั่ง สมหวังพระยืน @ สิงห์บุรี

เที่ยวสิงห์บุรี..ดี๊ดี..เที่ยวไปเรื่อย

สิงห์บุรี เมืองนี้มีอะไรน่าเที่ยวบ้างคะ

วันเดียวก็เที่ยวได้ [ สิงห์บุรี – อยุธยา ]

เมืองสิงห์บุรี เมืองที่ใครๆก็ขับรถผ่าน มีดีกว่าที่คิดบอกเลยครับ

เที่ยวเมืองสิงห์ฯ อันซีนโบสถ์ร้างอายุเกือบ 100 ปี กูเกิ้ลค้นหาไม่เจอ ตามรอยพ่อปลูกฝัง วิถีชีวิตพอเพียงสำหรับเด็กรุ่นใหม่

 

 

ท่องเที่ยวLatest articles in the category