วันเดียวเที่ยวได้สนุก กับ 14 ที่ห้ามพลาด ณ ฉะเชิงเทรา แนะนำโดยชาว Pantip

วันเดียวเที่ยวได้สนุก กับ 14 ที่ห้ามพลาด ณ ฉะเชิงเทรา แนะนำโดยชาว Pantip

เที่ยวเดี่ยว หรือเป็นกลุ่มก็สนุกได้ในวันเดียว ณ ฉะเชิงเทรา ตามรอยชาว Pantip

ฉะเชิงเทรา Pantip

 

ฉะเชิงเทรา.. เป็นหนึ่งในจังหวัดเมืองรองที่คนส่วนใหญ่ใช้เป็นเพียงทางผ่านในการเดินทางไปท่องเที่ยว ณ จังหวัดชลบุรี หรือระยอง แต่ในความเป็นจริงแล้วฉะเชิงเทราเป็นหนึ่งในเมืองที่น่าท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากอยู่ใกล้กับกรุงเทพ อีกทั้งยังเดินทางได้อย่างสะดวกสบายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนฉะเชิงเทราจะมีความน่าสนใจอย่างไร มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดที่ใดกันบ้างนั้น ลองตามชาว Pantip ไปทำความรู้จักผ่านบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

9 [[รีวิว]] เที่ยว พัก ชิล บนแพภูตะวัน ห่างไกลจากสัญญาณมือถือ แนะนำโดยชาว Pantip

 

 

มารู้จักกับ 13 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของฉะเชิงเทรา ที่ชาว Pantip การันตีกัน

 

เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : วัดหลวงพ่อโสธรฯ
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : วัดหลวงพ่อโสธรฯ

หลวงพ่อโสธร ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา การเดินทางขับรถจากกรุงเทพฯ (มีนบุรี) มาตาม ถ.สุวินทวงค์  ระยะทางเพียง 50  กิโลเมตร ก็ถึง จ.ฉะเชิงเทรา ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีก็ถึง สถานที่จอดรถที่ทางวัดจัดไว้ฟรี มีป้ายบอกทั้งฝั่งซ้ายและขวา มีอาคารจอดรถใหม่ อยู่ตรงข้ามอุโบสถหลังใหม่ จอดฟรี มีที่จอดหลายชั้น ที่อุโบสถหลังใหม่ ไหว้พระด้วยดอกไม้ ไม่มีธูปเทียน ที่อุโบสถหลังเก่า ประชาชนยังเนื่องแน่นไปด้วยผู้คนที่มาสักการะหลวงพ่อโสธร มีทั้งคนที่ประสบความสำเร็จแล้วมาแก้บน ด้วยการถวายไข่ไก่บ้าง จัดละครรำถวายบ้าง

เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : ตลาดคลองสวน 100ปี
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : ตลาดคลองสวน 100ปี
ตลาดคลองสวน 100ปี ไปทางลาดกระบัง จะมีป้ายบอกอยู่ตลอดทาง ที่นี่ตั้งอยู่ริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ ในพื้นที่ 2 จังหวัดคือ ตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และตำบลคลองสวน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ตลาดคลองสวนเป็นตลาดชุมชนเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 บ้านเรือนยังเป็นบ้านไม้เก่าทั้งหมด ที่นี่มีอาหารการกิน ขนม ของฝากมากมายให้เลือกสรร เรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้าน วัฒนธรรมเก่าๆ ละลานตา
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : วัดสมานรัตนาราม
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : วัดสมานรัตนาราม
เข้ามาถึงด้านในจะเจอมุมพักร้อน เค้าว่ากันว่า “กาแฟอเมซอน” ในวัดที่เดียวในประเทศไทย วัดสมานรัตนาราม ตั้งอยู่ระหว่างอำเภอบางคล้า และอำเภอคลองเขื่อน ริมแม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็น วัดที่มีองค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สูง 16 เมตร ยาว 22 เมตร เนื้อชมพู เป็นพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เข้ามาไหว้พระในพระอุโบสถ เพื่อความเป็นศิริมงคล
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : วัดอุภัยภาติการาม
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : วัดอุภัยภาติการาม
ดอุภัยภาติการาม หรือวัดหลวงพ่อซำปอกง ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกับโรงเจเม่งเต๊กตั๊ว เมื่อถอดรองเท้าเข้ามาในอุโบสถ จะพบกับปู้กุ่ยฮุกโจ้ว หรือพระศรีอาริยเมตไตร ด้านหลัง คือ อุ่ท้อผ่อสัก หรือท้าวมหาชมพู หรือพระเวทโพธิสัตว์ เทพเจ้าผู้รักษาพระพุทธศาสนา ทางด้านซ้ายขวาเป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าหลายองค์ เช่น ฮั่วท้อเซียงซือ (หมอฮูโต๋) ไต่เซี่ยฮุกโจ้ว (เทพเจ้าเห้งเจีย) ไฉ่สิ่งเอี่ยกง (เทพเจ้าโชคลาภ) ทางด้านซ้ายทือมีศาลเสด็จพ่อ ร.5 เป็นอนุสรณ์ว่าเคยเสด็จมาที่วัดนี้
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : วัดจีนประชาสโมสร
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : วัดจีนประชาสโมสร
ซ้ายขวาหลังประตูทางเข้า คือ วิหารท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 หรือ “ซี้ไต๋เทียงอ้วง” ยืนเฝ้าฝั่งละ 2 องค์ทำหน้าที่เหมือนทวารบาล คอยปกปักษ์รักษา และคุ้มครอง ทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศ ทางด้านขวาของท้าววิรูปักษ์ ซึ่งอยู่ฝั่งซ้ายมือ คือ ศาลแปะกงแปะม่า ไหว้ขอพรเรื่องการงาน เมื่อก้าวเข้ามาด้านหลังพระศรีอาริยเมตไตร (ปู้กุ้ยฮุก) และอุ่ยท้อผ่อสัก (พระเวทโพธิสัตว์) หลายคนอาจหวนนึงถึงวัดเล่งเน่ยยี่ในกรุงเทพฯ เพราะอุโบสถถอดแบบมาเหมือนกัน แถมชื่อจีนของวัดจีนนิกายมหายานแห่งนี้ คือ เล่งฮกยี่ ซึ่งสร้างโดยพระอาจารย์จีนวังสสมาธิวัตร (สกเห็ง) ผู้สร้างและเป็นเจ้าอาวาสองค์แรกของวัดเล่งเน่ยยี่ โดยสร้างไว้ทั้งหมดสามวัด มีที่ตั้งตามส่วนของมังกร คือ วัดเล่งเน่ยยี่ (หัว) วัดเล่งฮกยี่ (ท้อง) และวัดเล่งฮั่วยี่ จังหวัดจันทบุรี (หาง) เมื่อครั้งที่รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสมณฑลปราจีนบุรี เพื่อเปิดทางรถไฟสายกรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา เมื่อปี พ.ศ.2449 ได้พระราชทานนามวัดนี้ว่า “วัดจีนประชาสโมรสร”
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
ถ่ายรูปหมู่ที่หน้าตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นสถาปัตยกรรมยุโรปแบบบาโร้คประดับด้วยลายปูนปั้น ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี และพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร รวมถึงจำหน่ายยาแพทย์แผนไทย หน้าทางขึ้นอาคารมีที่นั่งพักและบริการเครื่องดื่มจากสมุนไพรโดยไม่คิดเงิน ถอดรองเท้าขึ้นตึก เดินชมส่วนของนิทรรศการที่โถงกลาง
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : วัดสมานรัตนาราม
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : วัดสมานรัตนาราม
วัดสมานรัตนารามค่ะ ย้ำขอพรเรื่องการงานและความรักเหมือนเดิมกับพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เค้าว่ากันว่าที่นี่ก็ศักดิ์สิทธิ์มากๆเหมือนกันนะคะ มีการขอพรทันใจกับพระพิฆเนศ 108 กรด้วยค่ะ พระพิฆเนศเป็นเทพเจ้าด้านความรู้ และความสำเร็จ รวมถึงเรื่องความรักด้วย ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ คือไปกระซิบข้างหูของพี่หนูบริวารของพระพิฆเนศเพื่อให้พี่หนูช่วยบอกพระพิฆเนศให้ดลบันดาลพรที่เราขอไปค่ะ
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : วัดโพธิ์บางคล้า
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : วัดโพธิ์บางคล้า
วัดโพธิ์บางคล้า ได้ดูค้างคาวแม่ไก่ตัวเป็นๆกันด้วยเลย จะบอกว่าตอนอ่านรีวิวก็คิดว่าคงมีไม่เยอะมาก พอไปถึงเข้าจริงๆแล้วนั้น… มี เยอะ มาก ค่ะ เยอะแบบเดินๆเข้าวัดอยู่ต้องคอยหลบคอยมอง กลัวขี้ค้างคาวหล่นใส่หัว 5555
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี
ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี จะบอกว่าประทับใจที่นี่มาก คือไปกินร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อจุกดีมาค่ะ อร่อยมากเลย คือไส้ดีมาก มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกุ่ยช่าย หน่อไม้ วุ้นเส้น กะหล่ำปลี ข้าวโพด เผือก และอีกมากมาย จะบอกว่าอร่อยทุกไส้เลย แล้วในเซตนึง 50 บาท ได้ 10 ตัว พร้อมกับเลือกน้ำซุปได้ 1 อย่าง ซึ่งมีให้เลือกเยอะอีกเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นกระดูกหมู ไชเท้า ลูกชิ้น และอะไรอีกจำไม่ได้แล้วแต่น้ำซุปอร่อยมากค่ะแนะนำว่าใครมาที่นี่ต้องมากินนะคะ จะกินแบบเป็นเกี๊ยวน้ำทานกับซุปก็ได้ หรือจะกินแบบกุ่ยช่ายเค้าก้มีน้ำจิ้มสีดำให้ทานคู่กันค่ะ
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : มินิมูร่าห์ฟาร์ม
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : มินิมูร่าห์ฟาร์ม
ที่นี่เป็นฟาร์มควายนมเชิงท่องเที่ยว มีหลายกิจกรรมให้ทำมาก อยู่ที่นี่เพลินๆได้เลยแบบสี่ห้าชม. มีทั้งกิจกรรมป้อนอาหารสัตว์ ที่นี่มีน้องหมูตัวใหญ่ๆ กระต่ายตัวจิ๋วเต็มไปหมด กวาง แพะ และไฮไลท์เด็ดคือป้อนนมน้องควาย ซึ่งต้องยื้อแย่งกันมาก เพราะน้องหิวมากดึงจนจุกนมหลุดเลยจ้าา
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา
จุดมุ่งหมายของ ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา ก็คือทางเทศบาลเมืองฉะเชิงเทราให้ความสำคัญในด้านการพัฒนาคนและสังคมเพื่อคุณภาพ และต้องการให้เด็กเยาวชนได้รับโอกาสในการศึกษาเรียนรู้อะไรใหม่ๆ หรือเป็นแหล่งในการพักผ่อนหย่อนใจของเด็กๆ ซึ่งตัวตึกจะมีลักษนะคล้ายหนังสือที่วางทับกัน เพื่อสื่อถึงความรู้ที่ยิ่งใหญ่นั่นเอง
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : อาคารสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : อาคารสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์
สำหรับอาคารสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ถนนมรุพงษ์ ริมแม่น้ำบางปะกง และใกล้กับตลาดทรัพย์สินใหม่ โดยอาคารแห่งนี้มีประวัติที่เก่าแก่และจัดว่าเป็นอาคารหลังเก่าที่ทรงคุณค่าอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งมีความโดนเด่นในรูปแบบสถาปัตยกรรมยุโรป เป็นศิลปะแบบนีโอคลาสสิก สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2446 นอกจากความเก่าแก่ที่สวยงามแล้วอาคารแห่งนี้ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกด้วย
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : ที่ทำการกลุ่มการท่องเที่ยวอนุรักษ์คลองสียัด
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : ที่ทำการกลุ่มการท่องเที่ยวอนุรักษ์คลองสียัด
ที่ทำการกลุ่มการท่องเที่ยวอนุรักษ์คลองสียัด ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งยายชี อำเภอท่าตะเกียบ  กิจกรรมพายเรือคายัคแนวผจญภัยบนเส้นทางธรรมชาติ ให้ความรู้สึกคล้ายการล่องแก่ง ทาง อบต. และกลุ่มชาวบ้านจึงใช้เวลาทำความสะอาดคลองเป็นเวลา 4 เดือน และระหว่างที่กำลังทำความสะอาดอยู่นั้นก็ดันไปพบกับ กิ้งก่าชนิดหนึ่งที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ตัวลั้ง หรือ ตะกอง  มีรูปร่างคล้ายอีกัวน่า ซึ่งมันได้อาศัยอยู่ตามธรรมชาติริมคลองสียัดมาเป็นเวลานานแล้ว พูดมาขนาดนี้แล้วแน่นอนแหละว่า กิจกรรมที่เราจะทำกันในวันนี้ก็คือ พายเรือคายัค นั่นเองจ้า สำหรับระยะทางก็จะมีให้เลือกตั้งแต่  4 กิโลเมตร 10 กิโลเมตร และ 20 กิโลเมตร แน่นอนว่าสายถึกบึกบึนแบบเราต้อง 20 – 16 = 4 กิโลเมตร แหม่ แค่นี้ก็น่าจะหอบกินแล้วจ้าาาา
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : ตลาดท่าสะอ้าน
เที่ยวฉะเชิงเทราตามรอยชาว Pantip : ตลาดท่าสะอ้าน
ตลาดท่าสะอ้าน ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลท่าสะอ้าน ห่างจากตัวเมืองฉะเชิงเทราเพียงแค่นิดเดียวเท่านั้น บรรยากาศของตลาดแห่งนี้ก็จะให้อารมณ์ประมาณตลาดชาวบ้าน เหมือนจุดรวมพลเลยก็ว่าได้ เพราะชาวบ้านมักจะมาเดินหาของกินแล้วไปปูเสื่อนั่งทานนั่งดื่มกันริมแม่น้ำบางปะกง ซึ่งของที่ขายก็มีทั้งของคาว ของหวาน ให้เราได้จับจ่ายกันเต็มที่

 

 

8 กระทู้เชียร์ ไร่แสงอรุณ ที่พักสบาย เต็มสิบไม่มีหักโดยชาว Pantip

 

บทสรุปส่งท้าย : ฉะเชิงเทราน่าไปท่องเที่ยวตามรอยชาว Pantip หรือเปล่า!?

ฉะเชิงเทรา Pantip

 

จากข้อมูลในเบื้องต้นจะเห็นได้ว่า.. ฉะเชิงเทรามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เพียงแต่เนื่องจากเป็นจังหวัดเมืองรอง ทำให้ไม่ค่อยเด่น โด่งดังสักเท่าใดนัก อย่างไรก็ตามสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาว Pantip ได้ทำการแนะนำเหล่านี้ ก็ล้วนแล้วแต่มีความน่าสนใจ อีกทั้งยังดินทางง่ายไปกลับได้ในเวลาเพียงวันเดียวเท่านั้น…

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ Pantip

 

[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ ฉะเชิงเทรา-ปราจีนบุรี

[CR] REVIEW ::: One Day Trips ไม่รู้จะไปไหนไป “ฉะเชิงเทรา”

[CR] รีวิวที่เที่ยวง่ายๆ สบายๆ ได้บุญ อิ่มท้องที่จังหวัดฉะเชิงเทราฉบับสาวๆไปกันเองได้ไม่ต้องง้อผช.!

พาเที่ยวฉะเชิงเทรา เมืองเก่ามีเสน่ห์ (วัดที่นี่ศักดิ์สิทธิ์มาก)

พาเที่ยวฉะเชิงเทรา เมืองเก่ามีเสน่ห์ (วัดที่นี่ศักดิ์สิทธิ์มาก)[SR] Pantip.com ร่วมกับ ททท. พาเที่ยวฉะเชิงเทรา รูปแบบเที่ยววิถีถิ่น ชวนชิมให้อิ่มท้อง

แนะนำที่เที่ยวฉะเชิงเทราหน่อยค่ะ

[SR] Pantip.com ร่วมกับ ททท. พาท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา (เที่ยวแปดริ้ว พลิ้วตามสายน้ำ)

[CR] เที่ยวฉะเชิงเทรา วันเดียว คนเดียว กับเงิน 100 เดียว

แปดริ้ว กินเที่ยวเพลินๆใน 1 วัน

 

 

ท่องเที่ยวLatest articles in the category