[7 วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ผิวหนัง] ชาว Pantip มีคำแนะนำมาบอก!!

[7 วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ผิวหนัง] ชาว Pantip มีคำแนะนำมาบอก!!

ภูมิแพ้ผิวหนัง…ทุกคนมีความเสี่ยง! ชาว Pantip มีข้อมูลน่าสนใจมาฝาก!!

ภูมิแพ้ผิวหนัง Pantip

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง…ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคนี้ คือ ภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ…ทำให้ร่างกายการตอบสนองต่อสิ่งเร้าไวขึ้นจึงเกิดอาการแพ้ เป็นผื่น และคัน ตามบริเวณต่างๆของร่างกาย เช่น ใบหน้า คอ ขอพับ แขน และขา โรคภูมิแพ้ผิวหนัง…กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูง คือ คนที่เป็นโรคภูมิแพ้อื่นๆอยู่แล้ว เช่น  แพ้อากาศ แพ้อาหาร และคนที่เป็นโรคหอบหืด แต่ก็ประมาทไม่ได้ เพราะว่า…โรคนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน...ทุกคนมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้… เพื่อหลีกเลี่ยงและป้องกันจะต้องทำอย่างไร? บทความนี้ชาว Pantip มีประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง…และมีคำแนะนำในการป้องกันมาฝากด้วยไปอ่านกันเลย!!

ชาว Pantip ชวนมาทำความรู้จักกับโรค [แพ้เหงื่อตัวเอง] เป็นยังไง? ในปี 2022!!

ภูมิแพ้ผิวหนัง…ประสบการณ์ที่เจอกับตัวเองชาว Pantip อยากเล่าให้ฟัง!!

ภูมิแพ้ผิวหนัง Pantip

ต้องขอเล่านิดนึงว่า คือตัวเราเองเริ่มเป็นครั้งแรกตั้งแต่อายุ 2 ขวบ
รักษารพ.รามาธิบดีมาตลอด และมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เป็นหนักมากต้องพาส่งรพ.ที่ใกล้ที่สุด หลังจากที่ผลตรวจเลือดและสิ่งต่างๆออกมาหมอบอกว่าเราติด 1 ใน 100 ที่จะเป็นแบบนี้ และการรักษาที่ดีที่สุดคือการกินยาไปตลอดชีวิต
เพราะมันไม่มีวันหายแล้ว ไม่เข้าใจว่า มันมีหรือที่ว่าระยะสุดท้ายของภูมิแพ้ที่เป็นอยู่ หมอไม่แนะนำให้ยาโดยการฉีด แต่แนะนำแค่ว่าให้ทานยาไปเรื่อย ๆ                                                                                                                                                          จนช่วงประมาณ ป.5 ช่วงนั้นเท่าที่จำความได้ยาของเรามากขึ้นเรื่อย ๆ จาก 7 ชนิด เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนมากสุดเท่าที่กินคือ 15 เม็ด ต่อครั้ง ตอนป.5 พอย้ายมารพ.พระมงกุฎ หมอให้ทำเทสโดยการตรวจปัสสาวะ อุจจาระ และตรวจเลือดโดยการใช้เลือดตรงข้อพับแขนสองข้าง ใช้สลิงดูดเลือด 2 หลอด และเอาเลือดตรงป้ายนิ้วทุกนิ้ว 10 นิ้ว และเทสตรงหลังด้วย 19 จุด โดยที่พยาบาลจะเขียน 1-19 ไว้ตรงหลัง และเหมือนจะหยดเชื้อมั่ง ตามตัวเลขที่เขียน และใช้เข็มสะกิดให้เลือดออก ทั้ง 19 ครั้ง โดยที่ผลที่ออกมาคือ เราแพ้ทั้งหมด 8 อย่าง มี มด,แมลงสาป,เกสรดอกไม้,ไร้ฝุ่น,ขนสัตว์,อาหารทะเล,อากาศทีเปลี่ยนแปลง(แสงแดด),นมวัว ในตอนนั้นนะค่ะ แต่ตอนนี้ไม่รู้มีอะไรเพิ่มเติมมาอีกไหม จริงๆรายละเอียดมีเยอะกว่านี้อีกนะ แต่พอก่อนดีกว่า

อยากให้กำลังใจคนที่เพิ่งเริ่มเป็นนะค่ะ ถึงจะทรมานมากแค่ไหน ขอให้คิดอย่างเดียวว่า มันต้องหาย และเราต้องดีขึ้นแค่นั้น
ปัจจุบันนี้อาการของเรายังไม่หายนะค่ะ ยังเป็นอยู่ และมีอาการผมร่วงมากขึ้นด้วย และมีผื่นขึ้นตรงหน้าเป็นรูปผีเสื้อด้วย ปวดข้อบ่อย เลยไม่รู้ว่าปัจจุบันนี้ เราเป็นโรคอื่นหรือเปล่า หมอยังคงเฝ้าดูอาการเราตลอด และอาจจะใช้ชีวิตอยู่ยากหน่อยในช่วงนี้เพราะอากาศร้อนมากจริงๆแต่ไงก็ขอให้วันนึงผ่านไปด้วยดีค่ะ เราคิดแค่นี้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ภูมิแพ้ผิวหนัง…ประสบการณ์ที่เจอกับคนในครอบครัวชาว Pantip อยากเล่าให้ฟัง!!

ภูมิแพ้ผิวหนัง Pantip

เริ่มแรกตอนนั้นลูกอายุประมาณเกือบๆ 2 ขวบเริ่มมีอาการผิวแห้งเป็นวงๆ เราก็ไปซื้อครีมทาแก้แพ้มาทาให้ ทาไปก็หายแต่ก็กลับมาเป็นอีก นานวันเข้าจากที่เป็นขุยๆแห้งๆ  กลับเริ่มมาเป็นผื่นนูนๆ  ขึ้นตรงโน้นตรงนี้ทั่วร่างกาย  เราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจพาลูกไปรักษาตามโรงพยาบาลเอกชน เน้นที่เป็นหมอเด็ก ที่เข้ารพ.เอกชนเพราะเน้นบริการรวดเร็ว ยาที่ได้มาก็แก้แพ้แก้คัน คาลาไมล์   ไปหาหมอกี่ที่ๆก็ได้ยามาแค่นี้ 

จากนั้นแม่ก็หาข้อมูลหมอภูมิแพ้เก่งๆ จนมาลงตัวที่หมอวิทยาโดยคุณชัยห้องสวนลุมเป็นคนแนะนำ คุณหมอจึงแนะนำว่ามีอีกวิธีนึงคือตรวจเลือด หลังจากผลออกมา ผลสรุปออกมาว่า ลูกแพ้สิ่งต่างๆเหล่านี้คือ 1.ยูคาลิปตัส 2.ส้ม 3.สับปะรด 4.ข้าวโพด 5.ผักถามหมอว่าผักอะไรหมอบอกผักรวมๆทั้งหมดนั่นแหละ 6.ผ้าฝ้าย 7.เกสร ละอองหญ้า ยาที่หมอให้มาก็มียาเสริมภูมิให้มากิน 1 เดือน  ระหว่างที่กินยาก็ยังมีผื่นขึ้นอยู่เราโทรไปหาหมอบอกว่าหยุดกินทุกอย่างที่ทำให้แพ้แล้ว ทำไมผื่นจึงขึ้นอยู่ หมอบอกว่าอาหารหรือสิ่งกระตุ้นจะอยู่ในร่างกายราวๆ 2 เดือน  หลังจากนี้จะค่อยๆดีขึ้น คือเราก็ร้อนใจอ่ะอยากให้ลูกหายพอดีพี่สาวเอายาแผนโบราณมาให้ลองชื่อยาประดง หลังจากหยุดยาทั้งยาเสริมภูมิ ยาประดง  หลังจากนี้ผื่นก็ค่อยๆหายไป…นานๆขึ้นที จนมันห่างหายไปจากชีวิตของลูก นับแต่ตอนนั้นลูก 6 ขวบ  จนตอนนี้ลูก 11 ขวบแล้ว  น้องแข็งแรงมากค่ะ                          เรื่องที่เล่ามาหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับคนเป็นภูมิแพ้นะคะ  
หลักๆเลย
– สังเกตอาการเป็นบ่อย เรื้อรังเกิน 1 ปี  ค่อยเรียกว่าภูมิแพ้ 
– ตรวจไม่ว่าจะทำสกินเทสหรือตรวจเลือด
– รู้เเล้วเลี่ยงอย่างเคร่งครัด
– รับรองดีขึ้น 100%

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ยา lorazepam 0.5 mg เม็ด สี ฟ้า

ภูมิแพ้ผิวหนัง…มีอาการอย่างไรบ้าง? รักษาอย่างไรเมื่อป่วย? ชาว Pantip อยากเล่าให้ฟัง!!

ภูมิแพ้ผิวหนัง Pantip

เป็น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ค่ะ เป็นมานานแล้ว สัก 6 ปีได้ ไปหาหมอแล้ว แต่ก็ไม่หายค่ะ ตอนนี้เข้าใจว่าโรคนี้ไม่มีทางหายขาด ถ้าไปหาหมอ หมอจะให้ยาทานมา (ซึ่งยาชนิดนี้ทำให้เราง่วงมากๆ ไม่เป็นอันเรียนเลย เราเลยไม่ค่อยกินตามที่แพทย์สั่ง)  ส่วนยาทาที่หมอให้ก็อ่อนไป ทาแล้วไม่ค่อยช่วยเลย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เราทายาที่หมอมาให้แบบผิดๆแทนที่จะแต้มยาเรากลับทาแบบครีมทาผิวสุดท้ายผิวเราบางและเสียไปเลยคะ เรายังไม่หายแต่ดีขึ้นมากๆเพราะครีมทาผิวอ่อนๆคะ เคยใช้ครีมทาผิวแพงๆ มันไม่ดีขึ้นเลยมาดีขึ้นเพราะครีมตามท้องตลาดค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ยาทาส่วนมากมันจะช่วยแค่ทุเลาจากอาการคันชั่วคราวเท่านั้น(สำหรับเรานะคะ) ยาทามีสตีลรอยด์สำหรับทาพวกลมพิษเรื้อรังนะคะ ทาแล้วผิวบางคล้ำค่ะ เราว่ายังไงลองเปลี่ยนยาทานแบบไม่ง่วงดีกว่า

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เอาด่างทับทิมผสมกับน้ำแล้วแช่ตรงที่เป็นแผล สัก3-4วันหายค้ะ วันละ10-15นาที
เราก็เป็นทำวิธีนี้แหล่ะ ลองดูนะคะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

มันจะหาย ถ้าเราไม่เครียด ออกกำลังกาย และพักผ่อนอย่างเพียงพอค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุปเรื่องเล่าจากชาว Pantip ภูมิแพ้ผิวหนัง…หลีกเลี่ยงได้แค่ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง!!

ภูมิแพ้ผิวหนัง Pantip

ภูมิแพ้ผิวหนัง…อาการป่วยที่น่ารำคาญ และมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากจริงๆ สามารถเป็นได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ทุกเพศทุกวัย…เพราะทุกคนมีความเสี่ยง…จะเสี่ยงมากขึ้นหากคุณไม่ค่อยดูแลสุขภาพ…หลีกเลี่ยงได้ถ้าดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงช่วยต้านทานโรคภูมิแพ้ผิวหนังได้มากเลยทีเดียว ชาว Pantip มีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีป้องกันมากบอก…มี 7 วิธีดังนี้!!

  1. หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ ครีมอาบน้ำ โลชั่น ยาสระผม โฟมล้างหน้า และครีมบำรุงผิวอื่นๆ ที่มีสารเคมมีมากเกินไป 
  2. หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้ารัดๆ,เสื้อผ้าที่เป็นขนสัตว์,เสื้อผ้าเนื้อหยาบ ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคือง
  3. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นละออง และสถานที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท,ที่ที่อับชื้นเกินไป,ที่ที่อากาศแห้งเกินไป
  4. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่แพ้ เช่น อาหารทะเล ผักบางชนิด นม ไข่ (ตามที่แพทย์สั่ง)
  5. เลือกใช้สบู่ ครีมอาบน้ำ โลชั่น ยาสระผม โฟมล้างหน้า และครีมบำรุงผิวแบบอ่อนโยน…มีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติ
  6. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  7. ทำความสะอาดร่างกายอยู่เสมอ เช่น อาบน้ำ ล้างมือ 

ปี 2022 [ยาทาแก้หิด] ที่ ชาว Pantip แนะนำ!!

บทสรุปส่งท้าย : โรคภูมิแพ้ผิวหนัง…ป้องกันได้…รักษาหาย! อย่าเครียดก็พอชาว Pantip ขอเตือน!!

ภูมิแพ้ผิวหนัง Pantip

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง…ป้องกันและรักษาให้หายได้…แม้อาจจะต้องใช้เวลานาน ชาว Pantip แนะนำว่า…เมื่อเป็นแล้วต้องอดทน อย่าเครียด อาการจะค่อยดีขึ้นได้ สิ่งที่สำคัญที่ควรทำ คือ การดูแลตัวเองอยู่เสมอ เริ่มต้นที่อาหารที่มีประโยชน์,การออกกำลังกาย,พักผ่อนให้เพียงพอ,อย่าทำงานหนัก,ทานยาตามหมอสั่ง!

การเจ็บป่วยห้ามกันไม่ได้ก็จริง…แต่สุขภาพที่แข็งแรงจะช่วยให้คุณหายป่วยเร็วขึ้น! โรคภูมิแพ้ผิวหนังก็เช่นกัน! เรื่องของระบบภูมิคุ้มกันไม่สามารถควบคุมได้…แต่การพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง คือ ทางเลือกที่ฉลาดชาว Pantip แนะนำ!!

未分類Latest articles in the category