[เขาล้อมหมวกปี 2022] ชาว Pantip ชวนขาลุยไปปีนเขา…ชมวิว 360 องศา!!

[เขาล้อมหมวกปี 2022] ชาว Pantip ชวนขาลุยไปปีนเขา…ชมวิว 360 องศา!!

เขาล้อมหมวก…เบื่อทะเล…เที่ยวภูเขาใกล้กรุงเทพชาว Pantip แนะนำ!!

เขา ล้อม หมวก pantip
https://pantip.com/topic/34551912

เขาล้อมหมวก…อยู่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เดินทางไปไม่ยาก! หากจะหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆกรุงเทพอีกที่หนึ่งที่ได้ทั้งทะเล และภูเขาก็ต้องบอกเลยว่ามาที่ประจวบคีรีขันธ์ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน! เขาแห่งนี้อยู่ในการดูแลของกองบินที่ 5 อยู่ติดกับอ่าวมะนาวจุดเด่นของภูเขาแห่งนี้ก็คือ เป็นเขาหินปูนที่อยู่ติดทะเลมีความสูง 300 เมตร เมื่อขึ้นไปบนยอดเขาจะสามารถมองเห็นวิวแบบสุดลูกหูลูกตา…สามารถมองเห็นอ่าว 3 อ่าว คือ อ่าวน้อย อ่าวประจวบ และอ่าวมะนาว เขาล้อมหมวก…มีความท้าทายรอให้นักเดินป่านักปีนเขาได้ไปพิสูจน์รับรองว่าจุดหมายปลายทางนั้นคุ้มค่ามากๆ…ที่นี่มีวิวสวย 360 องศา ใครชอบการผจญภัยและมีเวลาไม่มากชาว Pantip อยากชวนไปลุยด้วยกัน!! 

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า [ภูหลวง] จะสวยงามและธรรมชาติขนาดไหน มาดูรีวิวจากชาว Pantip กัน!! ปี 2022

เขาล้อมหมวก…รีวิวเที่ยวคนเดียวแบบฉบับชาว Pantip!!

เขา ล้อม หมวก pantip
https://pantip.com/topic/34551912

สวัสดีคะ เราเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่า…การเที่ยวคนเดียวเป็นอะไรที่สะดวก สบาย ไม่ต้องห่วงอะไรใครมาก พร้อมที่จะเปิดใจกับสิ่งที่จะเผชิญข้างหน้า แต่สิ่งที่สำคัญที่ต้องไม่ลืมคือ ต้องระวังและดูแลตัวเอง

เริ่มจาก…นั่งรถตู้ไปลงตัวเมืองประจวบฯ พักที่ Thur Hostel เพราะอ่านจากที่รีวิวเขาว่ากันว่าเจ้าของที่พักใจดี เจ้าของที่พักเป็นกันเองมาก เหมือนพี่เหมือนน้อง พักห้องรวม 4 เตียง คืนละ 350 บาท มีผ้าม่านด้วย ดูเป็นส่วนตัว

เช่าจักรยาน 50 บาท ที่แรกคือปั่นไปวัดเขาช่องกระจก จะมีป้ายใหญ่ติดอยู่ข้างหน้าว่า ‘ปากสามอ่าว’ เหมือนเป็นแลนมาร์คขนาดใหญ่ที่มาถึงตัวเมืองปุ๊บ ต้องเห็นที่นี่เป็นที่แรก มีแต่ลิง ลิงเต็มไปหมด แล้วปั่นจักรยานเลียบหาดไปเรื่อยๆ ให้ถึงเขา ‘ตาม่องล่าย’ เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการปั่นจักรยานมากๆ กลับมาหาอะไรกินที่ตลาดโต้รุ่ง กลับมาถึงที่พัก สักพักมีเพื่อนที่พักมาพักเพิ่ม
มาคนเดียวเหมือนกัน อายุเท่ากัน เรียนปีเดียวกัน แล้วก็ตั้งใจจะไปขึ้นเขาตอนเช้าเหมือนกัน คอเดียวกันด้วย โอ้ววว อะไรมันจะเหมาะเหม็งขนาดนี้

6 โมงเช้ากว่าๆ ปลุกเพื่อนใหม่ อาบน้ำแต่งตัว หาโจ๊กร้อนๆกินที่ตลาด แล้วพร้อมปั่นไปที่เขาล้อมหมวก ถึงทางขึ้นจะมีให้ลงชื่อ ช่วงที่ไปคนค่อนข้างเยอะ เพราะมีงานและเพิ่งจะกลับมาเปิด คนคึกคักเป็นพิเศษ มีทหารคอยดูแลอยู่ทุกจุด เป็นวิวที่พอได้เห็นแล้วลืมไปเลยว่าความเหนื่อยเป็นยังไง มันเป็นแบบนั้นจริงๆนะ..ใช้เวลาอินกับธรรมชาติสักพัก ก็ค่อยๆไต่ลงมาจากเขา ลงมาถึงข้างล่างขาสั่นเลยจ้า ได้รับเกียรติบัตรมาด้วยคนละใบ ได้รู้จักพี่นักบินใจดีที่จะอาสาพาเที่ยว พร้อมแนะนำสถานที่ด้วยความเป็นกันเอง

กลับที่พักมาอาบน้ำ ล้างหน้าล้างตา พี่ที่รู้จักเมื่อคืน ใจดีพาไปวัดอ่าวน้อย ที่มีชื่อเสียงของตัวเมืองประจวบฯ ไปดูชาวประมงขนปลาขึ้นรถ นั่งคุยกันไปมา สุดท้ายพี่ขับรถกลับมาส่งที่ที่พัก ขอบคุณมากๆเลย มาอยู่นี่เหมือนครอบครัวเลยละ เหมือนพี่เหมือนน้อง – ได้เปิดใจให้กับคนที่ไม่รู้จัก – รู้จักที่จะยิ้ม ขอบคุณคนอื่น – ก่อนกลับพี่เจ้าของที่พักเข้ามากอดทีนึง แต่อย่างที่บอกไปตอนแรก ต้องระวังและดูแลตัวเองให้มากที่สุด

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เขาล้อมหมวก…รีวิวเที่ยวกับเพื่อนแบบฉบับชาว Pantip!!

เขา ล้อม หมวก pantip
https://pantip.com/topic/34551912

เมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองสามอ่าว” เนื่องจากในตัวเมืองด้านที่ติดทะเลอ่าวไทยนั้นเป็นที่ตั้งของอ่าว 3 อ่าวด้วยกัน ได้แก่ อ่าวน้อย อ่าวประจวบคีรีขันธ์ และอ่าวมะนาว กองบิน 5 ปรับข้อกำหนดการปีนยอดเขาล้อมหมวกใหม่ ปีนได้เฉพาะช่วงวันหยุดยาว ขึ้นฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และห้ามปีนหลังเวลา 10.30 น. พร้อมทั้งต้องลงทะเบียนก่อนปีน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 0 3261 1031, 0 3261 1017

ารเดินทางมาประจวบคีรีขันธ์นั้น เราเลือกเดินทางด้วยรถสาธารณะ หรือรถตู้นั่นเอง ซื้อตั๋วรถตู้แล้ว ราคา 240 บาท นั่งรถประมาณ 4 ชม. กว่าๆ รถจอดให้แวะเข้าห้องน้ำ 1 ครั้ง ตอนแรกเราก็นึกว่าจะต้องไปขึ้นรถตู้ที่สายใต้ซะอีก แต่นี่เราขึ้นรถที่หมอชิตใหม่ สำหรับทริปนี้เราได้รุ่นน้องเป็นเจ้าถิ่นพาเที่ยว ให้ที่พัก

เมื่อมาถึงประจวบวันแรกก็ไม่รีรอ น้องมารับที่ท่ารถตู้ เก็บของเข้าบ้าน แล้วออกไปขับรถเที่ยวกัน ที่แรกที่น้องพามาที่ สะพานสราญวิถี จ.ประจวบฯ แลนมาร์คแห่งเมืองสามอ่าว มาต่อกันที่อ่าวน้อย มาต่อที่วัดอ่าวน้อย เป็นไม้สักทั้งวัด สวยงามมาก เราเที่ยวเพื่อรอเวลาล่องเรือ ล่องเรือกับสามอ่าวปริ้นเซส ขึ้นเรือ เวลา 17:30 ราคา 300 บาท มีน้ำและของว่างให้ พระอาทิตย์ตกดินแล้ว จบแล้ว 300 บาท ลงเรือไปกินข้าว ร้านทับสะแก 1 อาหารไม่แพง

เราเริ่มเดินขึ้นเวลา 6:30 มีแสงสว่างนิดๆ เส้นทางเดินตอนแรกจะเป็นบันได และมีเส้นทางที่ปีนไต่กับหินปูนอันแหลมคม
ชันประมาณนึง แต่ระยะทางไม่ไกลมาก ใช้เวลาเดิน 1-2 ชั่วโมง (ทางขึ้น-ลง ทางเดียวกัน) ระหว่างทางมีพี่ทหารคอยแนะนำและคอยช่วยเหลือตรงทางไต่เชือก ไปจ้าไปต่อ ตั้งใจไต่เชือกกันต่อ ถึงจะเหนื่อยแค่ไหน เราต้องไปให้ถึงจุดสูงสุด ในที่สุดเราก็มาถึงจุดสูงสุด ควรพกถุงมือมาด้วยนะ เพราะช่วงบนหินคมมาก เราเดินมาฝั่งซ้ายก่อน ด้านบนจะมีธงชาติให้โบก วันที่เราไปลมแรงมา ขาสั่นพับๆ เอารองเท้าผ้าใบอะไรก็ได้ ที่พื้นยางหนึบๆยึดเกาะดีๆ เจอค่างแว่นน่ารักมากๆ เข้าไปถ่ายรูปใกล้ๆได้นะแต่อย่าไปจับหางน้องเค้า ความรู้สึกที่ได้เห็นบรรยากาศแบบนี้หายเหนื่อย อยากอยู่นานๆไม่อยากลง อยากเห็นคนไทยเที่ยวประเทศไทยกันเยอะๆ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เที่ยว [ม่อนจอง] และชมแสงสีทองไปกับชาว Pantip ปี 2022

เขาล้อมหมวก…เรื่องควรรู้ก่อนไปปีนเขาชาว Pantip มีข้อมูลมาบอก!!

เขา ล้อม หมวก pantip

เขาล้อมหมวก…เดินทางไปสะดวกใช้เวลาไม่นาน! แต่ก่อนจะไปต้องศึกษาข้อมูลให้ดีๆเพราะเขาแห่งนี่อยู่ในความดูแลของกองบินที่ 5 ซึ่งมีข้อกำหนดและเวลาเดินขึ้นลงเขาที่ต้องรู้! เส้นทางการปีนเขาก็มีทั้งง่ายและยากจึงต้องเตรียมให้ดีพอสมควร! ชาว Pantip มีคำแนะนำที่น่าสนใจมาบอกดังนี้!!

10 ข้อควรรู้ก่อนไปปีนเขาล้อมหมวกดังนี้!!

 1. ปีนเขาล้อมหมวกฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
 2. เปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 6.00-10.30  น. 
 3. หลัง 10.30 น. ไม่อนุญาติให้ปีนเขา
 4. ไม่จำกัดจำนวนคนขึ้นเขา
 5. สามารถปีนเขาได้ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ
 6. 12.00 เจ้าหน้าที่จะให้เริ่มลงจากเขาทุกคน
 7. สามารถแจ้งขอรับประกาศนียบัตรได้ มีค่าธรรมเนียม 40 บาท (ไม่บังคับ)
 8. ขาขึ้นใช้เวลา 40 นาที – 2 ชม. ขาลงใช้เวลา 20 – 40 นาที (ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน)
 9. ไม่มีรอบ ไม่มีการจองล่วงหน้า แต่สามารถสอบถามรายละเอียดก่อนล่วงหน้าไป
 10. ก่อนไปควรเช็ควันที่สามารถขึ้นเขาได้ (เพราะมีวันที่ปิด)

4 เรื่องที่ต้องเตรียมก่อนไปปีนเขาล้อมหมวกเพื่อความความปลอดภัยมีดังนี้!!

 1. ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง (หากมีปัญหาสุขภาพควรระวัง)
 2. เตรียมน้ำดื่มขึ้นไปให้เพียงพอ (ห้ามทิ้งขวดน้ำไว้ข้างบน)
 3. เตรียมถุงมือ และรองเท้าที่พื้นไม่ลื่น (เขาล้อมหมวกเป็นหินปูนที่ความคมอาจจะบาดมือได้)
 4. ใส่เสื้อผ้าทะมัดทะแมง (เพื่อความสะดวกในการปีนเขา)

ชาว Pantip [รีวิว]เที่ยวภูเรืองบ 1500 เป็นไปได้ไหมราคานี้?

บทสรุปส่งท้าย : เขาล้อมหมวก…เที่ยวภูเขาชมวิวทะเลถูกใจชาว Pantip ขาลุย!!

เขา ล้อม หมวก pantip
https://pantip.com/topic/34551912

ไปเที่ยวเขาล้อมหมวก…ไม่ได้มีแค่การปีนเขาเท่านั้นนะ สามารถเที่ยวตามจุดต่างๆในจังหวัดประจวบได้อีกมากมาย เช่น เดินเล่นตามชายหาดของอ่าวต่างๆ เที่ยวตลาด เล่นน้ำทะเล ล่องเรือชมพระอาทิตย์ตก และปีนเขาล้อมหมวก หากใครกังวลเรื่องความปลอดภัยก็หายห่วงได้เลย ตามรีวิวของชาว Pantip ก็ให้คำตอบแล้วว่ามีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอดเส้นทาง!

อยู่ในกรุงเทพมีเวลาน้อยก็เที่ยวได้! เขาล้อมหมวกรอให้คุณไปเยือนอยู่นะ ไปประจวบฯได้เที่ยวทั้งทะเล และภูเขา คุ้มว่านี้ไม่อีกแล้ว จะไปคนเดียว ไปเป็นคู่ หรือไปเป็นกลุ่มเพื่อนก็ได้ทั้งนั้น!! 

ไทยเที่ยวไทยLatest articles in the category