เพชรบุรีเมืองนี้มีอะไรน่าเที่ยว ตาม Pantip ไปรู้จัก 11 สถานที่นิยมชวนเช็กอินที่ไม่ควรพลาด!

เพชรบุรีเมืองนี้มีอะไรน่าเที่ยว ตาม Pantip ไปรู้จัก 11 สถานที่นิยมชวนเช็กอินที่ไม่ควรพลาด!

เพชรบุรี เมืองนี้มีอะไรนาเที่ยว!? ใครอยากรู้คำตอบมาตามชาว Pantip ไปเที่ยวกันเลย!

เที่ยวเพชรบุรี Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/33781578

 

   เพชรบุรี… เป็นหนึ่งในจังหวัดใกล้กรุงเทพที่เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อน แต่ไม่อยากที่จะเดินทางไปไกลมากนัก อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเพชรบุรีเป็นเมืองรองทำให้หลายคนอาจมองว่าเป็นพียงทางผ่านเพื่อไปท่องเที่ยวจังหวัดอื่นๆเท่านั้น ชาว Pantip เลยอยากจะบอกกับทุกคนว่าที่จริงแล้วเพชรบุรีมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งเช่นกัน ส่วนจะมีที่ใดกันบ้างนั้น มาติดามอ่านจากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

10 บริการล่องแพบริการดี ราคาประหยัด ณ เขื่อนศรีนครินทร์ ที่ชาว Pantip แนะนำ!

 

มารู้จักกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวที่ชาว Pantip แนะนำว่าไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนจังหวัดเพชรบุรีกัน!

 

ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : พระนครคีรี
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : พระนครคีรี
เป็นพระราชวังที่ประทับของรัชกาลที่ 4 ค่ะ ในตัวพระนครยิ่งใหญ่หลังการงานสร้างมากๆ เพราะประกอบด้วยสิ่งก่อสร้างหลายอย่าง ตั้งแต่พระที่นั่ง หอ ศาลา ป้อม ฯลฯ และที่สำคัญถ้าใครอยากออกแรงก็ต้องมาเดินที่นี่เลยค่ะ เพราะว่าเป็นการเดินขึ้นเขาเล่นเอาหอบกันไปข้าง ..แต่สำหรับใครที่อยากเก็บพลังงานไว้เดินที่อื่น ก็มีบริการรถรางให้นั่งขึ้นไปข้างบนได้เหมือนกันค่ะ แต่นี่จอดรถผิดฝั่งไง..ไปจอดฝั่งที่ไม่มีรถราง สรุปคือเดินกันขาลากไปตามระเบียบ ระหว่างทางก็จะมีน้องลิงจ๋อเยี่ยมเยียนอยู่ไม่ขาดตา ใครที่เอาน้ำเข้ามาแนะนำให้เอาไปซ่อนไว้ในกระเป๋าด่วนค่ะ เพราะลิงแถวนี้ท่าทางจะกระหายน้ำมาก จะวิ่งมาแย่งน้ำจากเราท่าเดียว
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : วัดถ้ำเขาหลวง
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : วัดถ้ำเขาหลวง
วัดนี้ไม่ใช่วัดธรรมดาทั่วไปนะคุ๊ณ วัดนี้มีดีตรงที่เป็นวัดที่อยู่ในถ้ำค่ะ ต้องเดินบันไดคอนกรีตลงไประยะหนึ่งก็จะถึงด้านในถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยพร้อมกับพระพุทธรูปตั้งอยู่ค่ะ แต่ช้าก่อน ! ความสวยงามมันไม่ได้จบอยู่แค่นั้นแน่นอน ไฮไลท์สำคัญของถ้ำนี้ก็คือ จะมีแสงไฟส่องลอดช่องจากผนังถ้ำด้านบนลงมา สวยงามมากเลยค่ะ โอ้โหหหหหหหหหหหหห (เว่อร์)
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : นาเกลือ อ. บ้านแหลม
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : นาเกลือ อ. บ้านแหลม
ถ้าถามเรา คหสต. คิดว่าเป็นเส้นที่ควรค่าแก่การแล่นรถผ่านมากๆ เพราะบรรยากาศทำให้นึกถึงเมืองบิเอะ ในประเทศญี่ปุ่นเลยค่ะ (อาจจะมโนสูงไปหน่อย แต่รู้สึกแบบนั้นจริงๆนะ 55555) สำหรับทางที่ใช้วิ่งคือ ทางหลวงชนบท พ.บ.4028 (บ้านแหลม-หาดเจ้าสำราญ) ค่ะ ถนนเส้นนี้เป็นโครงข่ายถนนเลียบชายทะเลของกระทรวงคมนาคม ตัดผ่านไปตามนาเกลือ เห็นวิวของนาเกลือทั้งสองฝั่งสุดลูกหูลูกตามากๆ  สิ่งที่เราชอบมากตอนชนวิวถนนเส้นนาเกลือนี้คือ สีของน้ำในแต่ละบ่อจะไม่เหมือนกันเลยค่ะ เดี๋ยวก็แดงบ้าง ส้มบ้าง ชมพูบ้าง (เช่นในภาพข้างบนนี่แหละ) เห็นทีแรกก็งงว่าเพราะอะไรน้ำในบ่อมันถึงไม่เท่ากัน กลับมาทำรีเสิร์ชที่บ้านได้ความว่าเกิดจากแบคทีเรียที่ชื่อ Dunaliella Salina ที่เขาจะชอบอยู่ในน้ำที่มีค่าความเค็มจัด และเป็นแบคทีเรียที่ผลิตสารสีแดงเพื่อใช้ดูดซับแสงอาทิตย์ในการดำรงชีวิต เลยทำให้บ่อนาเกลือเป็นดังเช่นในรูปค่ะ กรณีเดียวกับ ทะเลสาบเร็ตบา (Lake Retba) ในเซเนกัล ที่เป็นสีชมพูนมเย็น
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : โครงการแหลมผักเบี้ย
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : โครงการแหลมผักเบี้ย
โครงการแหลมผักเบี้ยเป็นโครงการในพระราชดำริของในหลวง ที่ทดลองเกี่ยวกับการ พัฒนาฟื้นฟูป่าชายเลน นอกจากนั้นยังมีบ่อบำบัดน้ำเสียและขั้นตอนการบำบัดน้ำเสีย ในแต่ละบ่ออธิบายไว้เพื่อเป็นการเรียนรู้อีกด้วยค่ะ ความพีคของโครงการนี้อยู่ที่ทางเดินไม้ในป่าชายเลน ที่สองข้างทางเต็มไปด้วยต้น โกงกางปลูกขึ้นจนทึบไปหมด ช่วยบังแดดยามบ่ายได้ดีมากๆ ตอนที่เราไปก็ประมาณ สามสี่โมงได้แล้วค่ะ เรียกได้ว่ามาเดินชิวๆ รับลม สบายมากๆ นอกจากนี้ระหว่างเดินในป่าโกงกาง เราก็จะพบพวกนกต่างๆ ปู หรือปลาตีน ได้ด้วยค่ะ เรียกได้ว่าระบบนิเวศน์ดี๊ดี
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : ตลาดน้ำกวางโจว
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : ตลาดน้ำกวางโจว
ก่อนที่เราจะเข้าตลาดน้ำเราต้องเสียค่าธรรมเนียมคนละ 25 บาทในการเข้าชม แต่ว่าร้านค้าไม่ต้องเสียค่าเช่าที่นะ มาเก็บเงินกับนักท่องเที่ยวแทน ตลาดนี้เปิดให้บริการมานานพอตัว เราเคยมาครั้งแรกตอนสองปีที่แล้ว ของที่ขายราคาไม่แพง รู้สึกว่าตอนนี้จะแพงขึ้น จากการสำรวจราคาส่วนมากจะอยู่ที่ 50 บาทต่อไม้ไผ่ มีพวกไก่ทอด ข้าวเหนียวส้มตำ ขนมครก ผัดไท ขนมหวาน ไอติมแล้วก็จะมีพวกขันโตกชุดใหญ่ราคา 170 บาท เมี่ยงปลาทอดราคา 150 บาท ราคาอาหารแพงแต่ว่าที่นั่งฟรี
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : สันเขื่อนแก่งกระจาน
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : สันเขื่อนแก่งกระจาน
ขับรถมาจากที่พักประมาณหนึ่งกิโลกว่ากว่า โดนพี่ทหารดักไว้บอกว่าน้องครับที่นี่ปิด 6 โมงเย็นนะครับ ตอนนี้ นาฬิกาเหลือ อีก15 นาที รีบเข้าได้เลยครับเพราะฉะนั้น สันเขื่อนเปิดให้บริการตอน 6โมงเช้าถึง 6 โมงเย็นทุกวัน ค่าเข้าไม่เสียค่าธรรมเนียม เข้าออกคนละประตูกันเราขับรถไปตามทางวันเวย์ เรียบขึ้นไปบนเขื่อน เห็นวิวทั้งฝั่งซ้ายฝั่งขวา ฝั่งซ้ายจะเป็นเขื่อน ฝั่งขวาจะเป็นอ่างเก็บน้ำ สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2509 อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากตรงป้ายประวัติ 555+ เราใช้เวลาในการถ่ายรูปได้ไม่นาน เค้าจะปิดแล้วเดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยมาดูพระอาทิตย์ขึ้นละกัน ตื่นไหมอีกเรื่อง
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
จากสันเขื่อนแก่งกระจานประมาณสามกิโลเราจะพบกับอุทยานแห่งชาติ มีจุดบริการนักท่องเที่ยว จุดเด่นของอุทยานแห่งชาตินี้ไม่ใช่จุดกางเต็นท์เพียงอย่างเดียวแต่ยังมีสะพานแขวนตามรอยหนังด้วยเราขับรถมาจากหน้าอุทยานไม่เสียค่าบริการเนื่องจากว่าเราไม่ได้กางเต็นท์ เอารถไปจอดตรงสะพานแขวนได้เลย ถ่ายรูปกับสะพานแขวนคนเยอะมาก สะพานนี้รับน้ำหนักได้ไม่เกิน 25 คน ก็เลยยังไม่เข้าไปดีกว่า รอให้ทุกคนทยอยถ่ายรูปให้เสร็จแล้วเราค่อยเข้าไป ยืนรอจนเกือบพระอาทิตย์จะตกดิน ไม่ได้ละ ต้องขึ้นบ้าง เราขึ้นไปบนสะพาน เพื่อนที่น่ารักแอคท่าให้ถ่ายรูปอย่างเมามันส์ เออเพื่อนคะคนอื่นเค้าต่อแถวอยู่เราจะถ่ายแบบนี้ไม่ได้นะรีบไปเหอะ พระอาทิตย์ตกดินพอดีกระทบกับน้ำให้ความรู้สึกว่าสวยไปอีกแบบหนึ่ง
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : บ้านกร่าง แก่งกระจาน
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : บ้านกร่าง แก่งกระจาน
ช่วงที่เรามา มีเทศกาลชมผีเสื้อ ประมาณเดือนเมษาถึงมิถุนายน ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการดูผีเสื้อคือเวลาแดดจัดจัด จากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานขับรถมาประมาณ 35 นาทีทางค่อนข้างคดเคี้ยวต้องคอยระวังทางโค้งให้ดีนะจ๊ะ ในที่สุดเราก็มาถึงปากทางเข้าตอนแรกตกใจมากค่าเข้า คนละ 100 บาทสำหรับผู้ใหญ่ค่ารถอีกคันละ 30 บาท โชคดีติดบัตรนศ มาด้วย ได้ลดเหลือ 40 บาท นักท่องเที่ยวต่างชาติคนละ 300 คิดดูว่ามันแพงขนาดไหน == จากจุดที่เราจ่ายเงินขับรถเข้ามาอีกประมาณเกือบ 40 นาที ทางลาดชัน ต้องใช้เกียร์ต่ำ ทาวขึ้นเนินสูงแล้วก็ลงต่ำ ตัวเอสกันเลย
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : เขาพะเนินทุ่ง
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : เขาพะเนินทุ่ง
จากบ้านกร่างขึ้นไปพะเนินทุ่งอีกประมาณ 15 กิโลเมตรแต่ว่าทางจะเป็นทางลูกรังแนะนำถ้าใครอยากขึ้นไปมันจะมีรอบบอกเวลาอยู่ว่าขึ้นกี่โมงลงกี่โมงไม่ให้รถเก๋งขึ้นไปเด็ดขาด ต้องเช่ารถพวกโฟร์วิวเหมาไปกลับ 1600 บาท ถ้าค้างคืน 2000 บาทขึ้นได้ 10 คนต่อคัน
โครงการช่างหัวมันตามแนวพระราชดำริ
โครงการช่างหัวมันตามแนวพระราชดำริ

ขับรถมาจากบ้านกร่างแก่งกระจานประมาณ 30 นาที ระหว่างทางขับมาก็จะเจอกับหุบเขาสวยสวย ทุ่งนาเขียวคะจีทำให้รู้สึกสดชื่นดี ถึงสักทีหลังจากแวะจอดถ่ายรูปมาหลายที่ค่ะ 555+ ปกติถ้ามาเมื่อสองปีที่แล้วเราจะเสียค่าเข้าชมโครงการคนละ 20 บาทแต่ตอนนี้ค่าเข้าชมฟรีเพียงแค่ลงทะเบียนยื่นบัตรประชาชนแก่เจ้าหน้าที่ตอนเข้าก็พอแล้ว จอดรถก็ฟรี เราเข้าไปชมตรงสันเขื่อนกันวันนี้ท้องฟ้าแจ่มใสอากาศก็ค่อนข้างจะร้อนตามสภาพท้องฟ้า ทนความร้อนไม่ไหวก็เลยลงไปข้างล่าง เข้าไปชมเทศกาลในหลวงรัชกาลที่ 9

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : หาดชะอำ
ชาว Pantip ชวนเที่ยวที่เพชรบุรี : หาดชะอำ
จากโครงการช่างหัวมันสามารถตรงมาได้เลยเข้าสู่เส้นเพชรเกษมกลับรถ…เข้าสู่หาดชะอำใช้เวลาประมาณ 45 นาที เปลี่ยนแนวมาทะเล เดินเล่นริมหาดชะอำ ถ่ายรูปชิคๆ คูลๆ ได้ ย่านนี้จะมีพวก cafe ริมหาด ร้านอาหารทะเลให้เลือกรับประทานเยอะ

 

6 โรงแรมและที่พักหลักร้อย คุณภาพหลักพัน ณ สระบุรี ที่ชาว Pantip อยากแนะนำ!

 

บทสรุปส่งท้าย : เพชรบุรีน่าไปเที่ยวตามรอยชาว Pantip หรือเปล่า!?

เที่ยวเพชรบุรี Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/33781578

 

  เพชรบุรี… มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าสนใจมากมาย ไม่ได้เป็นเพียงทางผ่านอย่างที่หลายคนคิด แถมยังเดินทางไปได้อย่างง่ายดายจากกรุงเทพอีกด้วย ถ้าหากใครมีเวลาท่องเที่ยวน้อยแล้วอยากท่องเที่ยวหลายแบบ รับรองว่าเพชรบุรีจะไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน….

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ Pantip

 

[CR] ” ไงนะ? ไป Day Trip เพชรบุรี? แล้วมันมีไรเที่ยวอ่ะ? ” ไม่รู้ก็ตามมาดูกันเลย !

[CR] Made in Phetchaburi : เพชรบุรี ที่นี่มีครบ..กำงบไม่เยอะ (แก่งกระจาน-บ้านกร่าง-ชะอำ)

[CR] ++Review..เที่ยวไปชิมไป @สมุทรสงคราม-เพชรบุรี พักผ่อนที่ Asia Cha Am Hotel++

[DanBo] ชวนเที่ยว เพชรบุรีดีต่อใจ

 

 

ไทยเที่ยวไทยLatest articles in the category