พะเยาเมืองน่าเที่ยว มารู้จักกับ 15 สถานที่พักผ่อนสุดปัง! ที่ชาว Pantip อยากแนะนำกัน!

พะเยาเมืองน่าเที่ยว มารู้จักกับ 15 สถานที่พักผ่อนสุดปัง! ที่ชาว Pantip อยากแนะนำกัน!

 

พะเยาเมืองเล็ก ที่เที่ยวเยอะ มารู้จักกับ 15 สถานที่ไม่ควรพลาด แนะนำโดยชาว Pantip!!!

ที่เที่ยวพะเยา Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/38609136

 

พะเยา.. เป็นหนึ่งในจังหวัดเมืองรอง ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันงดงาม และโบราณสถานที่ควรแวะไปเยี่ยมเยือนท่องเที่ยวสักครั้งเอาไว้ถูกซ่อนเอาไว้ท่ามกลางแมกไม้อันเขียวขจีของป่าผืนใหญ่ ที่ยังคงเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก แต่เรื่องจากเป็นจังหวัดที่ไม่ค่อยเด่น ค่อยดังนัก ทำให้คนทั่วไป มักไม่ค่อยทราบว่าจังหวัดนี้ มีของดีมากมายเลยทีเดียว บทความในวันนี้ จึงได้ทำการรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดพะเยา ที่ได้รับการรีวิวจากชาว Pantip เอามาฝากไว้เป็นข้อมูลสำหรับคนที่กำลังจะเดินทางไปยังจังหวัดพะเยา ส่วนจะมีสถานที่ท่องเที่ยวใดกันบ้างนั้น ไปติดตามอ่านกันเลย

 

6 ที่พักติดน้ำตก ทุ่งเพล จันทบุรี ที่ชาว Pantip กด Like กันรัวๆ!!!

 

 

มารู้จักกับ 15 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำกัน!

ที่เที่ยวพะเยา Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/38609136

 

ที่ท่องเที่ยวที่กำลังจะแนะนำดังต่อไปนี้ เป็นสถานที่ที่ชาว Pantip แนะนำเลยว่า ถ้าหากมาท่องเที่ยวที่พะเยา ควรแวะไปเยี่ยมชมสักครั้ง รับรองว่ามีความสวยงาม และจะไม่ทำให้ต้องผิดหวังเมื่อมาเยี่ยมชมอย่างแน่นอน…

 

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: จุดชมวิวภูลังกา

อากาศดี วิวดี บรรยากาศดี มันมาครบ มีทะเลหมอกเบาๆ ลอยอยู่ตรงหน้า สีขาวเป็นปุยโอบล้อมผาช้างน้อย ตัดสลับกันกับแนวเทือกเขาสันปันน้ำ ทันใดนั้นเองพระอาทิตย์ดวงกลมสีส้มแดง ก็ลอยเด่นพ้นยอดสันเขาเปล่งประกายยามเช้า ดีงามทุกขณะจิต…

 

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดนันตาราม

วัดเก่าแก่อายุเกินร้อยปีของเมืองเชียงคำ เดิมชื่อวัดจองคา เพราะหลังคามุงด้วยหญ้าคา  แต่ชาวบ้านในอดีตเรียก วัดจองเหนือ เพราะตัววัดอยู่ทางด้านทิศเหนือของอำเภอเชียงคำ สุดท้ายเปลี่ยนชื่อเป็น วัดนันตาราม ตามชื่อของผู้ที่เริ่มเข้ามาสร้างวัดนี้ในยุคถัดมา

 

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: เฮือนไทลื้อของแม่แสงดา สมฤทธิ์

อีกหนึ่งสถานที่ที่เราต้องไป ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 10 นาที จากวัดนันตารามเราก็มายืนอยู่ หน้าเรือนไม้ยกสูง หลังคาทรงจั่วสถาปัตยกรรมชาวไทลื้อ ใต้ถุนมีกี่ทอผ้า ตัวปั่นฝ้าย ตัวกรอเส้นด้าย ขึ้นไปบนบ้าน จะแบ่งเป็นสองหลังเชื่อมติดกัน มีห้องครัว ห้องนอน ห้องเก็บของ ต้องบอกว่าเฮือนไทลื้อของแม่แสงดา สมฤทธิ์ เป็นบ้านไทลื้อเพียงหลังเดียวใน อำเภอเชียงคำ และยังได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติพันธุ์ไทลื้อ เป็นแหล่งศึกษาวัฒนธรรมของ จังหวัดพะเยา

 

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดอนาลโยทิพยาราม

ออกจากตัวเมืองพะเยา 20 กิโล บนดอยบุษราคัม สถานที่ตั้ง วัดอนาลโยทิพยาราม ศาสนสถานที่มีความสวยงามแปลกตา เริ่มจากทางเข้าด้านหน้าเป็นอิฐแดงเปลือย ก่อเป็นซุ้มประตูมีรูปปั้นยืนเฝ้าทั้ง 2 ฝั่ง เดินเข้าไปด้านใน จะเป็นทางเดินพื้นปูนเป็นบล๊อก ขึ้นบันไดไปเรื่อยๆ เส้นทางที่เดินจะผ่าน โบสถ์เก่าแก่ องค์พระประธานขนาดใหญ่ พระพุทธรูปปางนาคปรก ไปจนสุดทางที่ หอพระแก้วมรกตจำลอง

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: ชมวิวพระอาทิตย์ ที่กว๊านพะเยา

เวลาดีใกล้จะหกโมงเย็น ก่อนจบการเดินทางในวันนี้จริงๆ จะไปที่ไหนไม่ได้เลยต้องไปชมวิวพระอาทิตย์ ที่กว๊านพะเยา วันนี้อากาศดีมาก ยืนชมพระอาทิตย์ลาขอบฟ้า ที่ริมน้ำกว๊านพะเยา สวยงามมาก

 

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: อุทยานแห่งชาติแม่ปืม

พอถึงจะมีเจ้าหน้าที่อยู่ข้างหน้าเก็บค่าบริการคนละ 20 บาท (เฉพาะนักท่องเที่ยว ถ้าเป็นคนในพื้นที่เข้าฟรีจ้า) ถ้าเอารถเข้าก็เก็บอีก 20 บาท ถือว่าถูกมากเพราะ วิวอ่างเก็บน้ำข้างในสวยเหลือเกินนนนน นอกจากนั้นยังสามารถมาพักค้างคืนที่นี้ก็ได้นะ เราเห็นมีคนกางเต๊น ตั้งเตาปิ้งอยู่

 

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดพระธาตุจอมทอง

วัดชื่อดังของเมืองพะเยา ทางขึ้นวัดถ้าเดินขึ้นจะมีบันไดให้เดินขึ้นไปเป็นบันไดพญานาค แต่เราขี่มอไซค์ขึ้นไปจอดข้างบนเลย ภายในวัดก็มีเณรทาสีวัดอยู่ มีให้กวาดลานวัดด้วยนะ

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง

ระดิษฐานอยู่ที่สวนสาธารณะเทศบาลเมืองพะเยา หน้ากว๊านพะเยา ไปกราบไหว้ก่อนจะไปท่าเรือเพื่อข้ามไป

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดติโลกอาราม

วัดติโลกอาราม  เป็นวัดกลางกว๊านพะเยา  สร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 2019 -2029 แล้วจมอยู่ใต้น้ำอยู่หลายร้อยปี เพิ่งจะมีการค้นพบเมื่อไม่นานนี้เอง

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดศรีโคมคำ วัดศรีโคมคำ

ตั้งอยู่ริมกว๊านพะเยา อ.เมือง จ.พะเยา เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองพะเยา สร้างราวพุทธศตวรรษที่ 20 ประดิษฐาน พระเจ้าตนหลวง พระพุทธรูปใหญ่ที่สุด และเก่าแก่ที่สุดในแผ่นดินล้านนา“วัดศรีโคมคำ”เป็นชื่อทีใช้ ทางราชการแต่ชาวบ้านโดยทั่วไป ยังคงเรียกตามชื่อเดิมว่า วัดพระเจ้าตนหลวง หรือวัดทุ่งเอี้ยงเนื่องจาก มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ เป็นประธานของวัด ที่มีประวัติความ เป็นปรากฎ ตามตำนาน เกี่ยวข้องกับการเสด็จ มาของพระพุทธเจ้ารวมถึงการแสดง พุทธทำนายเกี่ยวกับการสร้างพระเจ้าตนหลวง ในบริเวณที่เป็นหนองเอี้ยง สันนิษฐานว่าวัดศรีโคมคำสร้างราว พ.ศ. 2067 ภายหลังจากที่มีการสร้างพระพุทธรูป ขนาดใหญ่ ซึ่งปัจจุบันเรียกติดปาก กันว่า “พระเจ้าตนหลวง”สำหรับพระเจ้าตนหลวงองค์นี้ เป็นพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัยหน้าตักกว้าง 14×16 เมตร ปัจจุบันประดิษฐานเป็น พระประธานในวิหารหลวง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราวปีพ.ศ. 2034 ในสมัยพระยาเมืองยี่ครองเมืองพะเยา (สมัยพระยอดเชียงราย กษัตริย์ลำดับที่ 13 แห่งราชวงค์มังรายของเชียงใหม่ ) ต่อมาในสมัยพระยาอุปราชเจ้าบุรีย์รัตน์ได้ทำการ ก่อสร้างพระวิหาร ,เสนาสนะต่างๆและลำดับต่อมาก็ได้ตั้งเป็น วัดขึ้นในสมัยของพระยาตู้ ครองเมืองพะเยา ชาวพะเยาถือเป็น พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เดือนหกของทุกปีจะมีงานนมัสการพระเจ้าตนหลวง

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดศรีอุโมงค์คำ

วัดศรีอุโมงค์คำ หรือที่ชาวบ้านที่นี่เรียกว่า “วัดสูง” เนื่องจากวัดตั้งอยู่ในเนินสูงทั้งเจดีย์และพระอุโบสถ ทำให้วัดสูงเด่นสง่าและมองเห็นได้เด่นชัด วัดศรีอุโมงค์คำ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๘๙ โดยชื่อวัดศรีอุโมงค์คำ นั้น มีความหมายตามสถานที่ตั้งดังนี้ คำว่า “ศรี” หรือที่ล้านนาอ่านว่า “สะ-หรี” หมายถึง ต้นโพธิ์ หรือ ความเป็นมงคล ส่วนคำว่า“อุโมงค์” หมายถึงอุโมงค์ หรือถ้ำ ซึ่ง ชาวบ้านเชื่อกันว่าใต้ฐานโบสถ์ของวัดแห่งนี้ มีถ้ำหรืออุโมงค์อยู่ และคำว่า “คำ” หมายถึง ทองคำ วัดศรีอุโมงค์คำ เป็นวัดที่มีพระเจดีย์สมัยเชียงแสนที่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มาก พระธาตุเจดีย์สีทองอร่ามบนฐานสี่เหลี่ยมยกสูงตั้งเด่นเป็นสง่า เป็นเจดีย์ศิลปะล้านนาหน้าไม้สิบสอง ฐานสี่เหลี่ยมซ้อนกัน ๓ ชั้น เรือนธาตุรูปแปดเหลี่ยมย่อมุม มีซุ้มจระนำทั้งสี่ทิศ มีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ประดิษฐานอยู่ในซุ้ม

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: ท็อปส์ พลาซ่า

เรียกได้ว่าที่นี่เป็นศูนย์รวมของวัยรุ่นจังหวัดพะเยากันเลยก็ว่าได้. ท็อปส์ พลาซ่า เป็นศูนย์การค้าในความดูแลของบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด เน้นทำเลในจังหวัดเล็ก โดยเปิดสาขาแรกที่จังหวัดพิจิตร เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2560 ภายในประกอบด้วยไฮเปอร์มาร์เก็ต “ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์” ร้านค้าในพื้นที่เช่าโซนพลาซ่า และอาจมีห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และโรงภาพยนตร์ในบางสาขาด้วย และอีกหนึ่งศูนย์การค้ามาในรูปแบบ คอมมูนิตี้มอลล์

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: ป่าบ่อสิบสอง

จุดชมวิวทะเลหมอกงามๆ คือไปเห็นกับตาตัวเองแล้วยืนยันว่างามจริงๆ ไม่ได้พูดเล่น ที่สำคัญอยู่ใกล้เมืองมาก 15 กิโลเอง ขับรถเข้าไปถึงจุดจอดรถ ต่อรถกระบะเจ้าหน้าที่เข้าไปคนละ 20 บาท แล้วเดินอีก 200 เมตร แป๊บเดียวก็ไปยืนถ่ายรูปสวยๆ บนผาหัวเรือแล้ว ตอนไปถึงพระอาทิตย์เพิ่งขึ้นได้ไม่นาน แดดกำลังสวย มีวิวข้างหน้าเป็นทะเลหมอก บอกเลยว่ามันดีมากกกกกก ไม่เชื่อดูจากรูปได้เลย

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: วัดอนาลโย

วัดอนาลโยหรือวัดม่อน เป็นวัดใหญ่ในฝั่งหล่ายกว๊าน (ฝั่งตรงข้ามเมือง) ถือว่าเป็นวัดที่สวยมากอีกวัดหนึ่งในเมืองพะเยาเลย ด้วยความที่สถาปัตยกรรมต่างๆ สอดแทรกอยู่ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ จึงรู้สึกร่มรื่นเย็นสบายตลอดเวลาที่เดินเล่นอยู่ในวัด เราเลยใช้เวลาอยู่ที่นี่ค่อนข้างนาน เอาจริงๆ เป็นเพราะขาเดี้ยงจากการเดินขึ้นดอยหลวง เลยทะเลาะกับบันไดวัดตลอด ขึ้นช้า ลงช้า จึงใช้เวลานาน 555

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา ที่ชาว Pantip แนะนำ: บ้านแกะนักขนาด

ที่นี่เขาไม่ได้มีแค่แกะนะ แต่ยังมีเป็ด ห่าน ม้า นกยูง ให้ได้เล่นได้ดูอย่างใกล้ชิด ชนิดที่นั่งอยู่ดีๆ อาจจะมีแกะมนุษยสัมพันธ์สูงมาออดอ้อนวางหัวบนตักให้ลูบกันเพลินๆ บางตัวถึงขั้นยืนเฝ้าให้เราลูบหัวไม่ไปไหนเลย โถ…เห็นแล้วสงสารเลยต้องเสียเงิน 15 บาท ซื้อนมมาป้อน 1 ขวด (เสียรู้แกะเข้าจนได้)

   

   

  ภูเก็ตแฟนตาซี ดีไหม น่าไปดูหรือเปล่า!? มาฟังความเห็นจาก 8 กระทู้ Pantip กัน!

   

  บทสรุปส่งท้าย : สถานที่ท่องเที่ยว ณ พะเยา ดีไหม น่าลอกลายเที่ยวของชาว Pantip หรือเปล่า!?

  ที่เที่ยวพะเยา Pantip
  ภาพจาก : https://pantip.com/topic/38609136

   

  พะเยา.. เป็นดินแดนท่องเที่ยวที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะทะเลหมอกที่สามารถรับชมได้จากหลายจุดของจังหวัด นอกจากนี้ยังคงมีความเป็นธรรมชาติอย่างมาก ทำให้การมาเที่ยว ณ จังหวัดพะเยา จึงเหมือนกับการได้พักปอดจากฝุ่น และมลภาวะมากมายที่ต้องเผชิญหน้าในเมืองกรุงอยู่ตลอดเวลาได้เป็นอย่างดี…

   

  ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ Pantip

   

  [SR] พะเยา สุขแบบเบาเบา เพลิดเพลิน

  เที่ยวพะเยา เมืองที่ธรรมชาติไม่บอบช้ำ

  [CR] รีวิวเที่ยวพะเยา 1 วัน สบายๆ

  แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดพะเยา

  [CR] แอ่วพะเยา ม่วนใจ๋ ใน 1 วัน

  กำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดพะเยาจ้าาา

  [CR] [Pangeataround] แอ่วพะเยา เมืองเล็กๆ นั่งเพลินๆ ที่ริมกว๊าน

  [CR] พะเยา ไปมาแล้วนะ!!!!

  [CR] 1 วัน เที่ยวพะเยา ไม่เหงา…ไม่วุ่นวาย กระทู้รีวิว

   

   

  ท่องเที่ยวLatest articles in the category