One Day Trip ไหว้พระ 9 วัด ณ อยุธยา สไตล์ชาว Pantip

One Day Trip ไหว้พระ 9 วัด ณ อยุธยา สไตล์ชาว Pantip

ไหว้พระทำบุญ 9 วัด ณ อยุธยา ไม่เห็นยาก มาลองตามรอยชาว Pantip กันเลย!

ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา Pantip

 

    ไหว้พระ 9 วัด.. เป็นการท่องเที่ยวเชิงทำบุญ ที่ชาวไทยผู้เป็นพุทธศาสนิกชนที่ดีควรทำสักครั้งในชีวิต แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีเวลามากนัก การไหว้พระ 9 วัด ในเวลาเพียง 1 วัน ในจังหวัดที่อยู่ติดกับกรุงเทพอย่างอยุธยาที่มีวัดเก่าแก่ให้เลือกอย่างมากมาย นับว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่มีความน่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนจะมีวัดไหนของจังหวัดอยุธยา ที่เหมาะกับการไหว้พระ 9 วัดกันบ้างนั้น ลองมาตามรอยชาว Pantip ผ่านบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

8 ที่พักราคาประหยัด ทิวทัศน์ทะเลหมอกงดงาม ณ ภูทับเบิก ที่ชาว Pantip อยากแนะนำ!!!

 

มารู้จักกับ 9 วัด ที่เหมาะกับการเดินทางไปไหว้ นมัสการและทำบุญ ณ จังหวัดอยุธยา ที่ชาว Pantip แนะนำกัน

ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา Pantip

 

ไหว้พระ 9 วัด ณ อยุธยา ที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดนี้มีจุดเด่นที่พระมหาเจดีย์มหาชัยมงคลซึ่งเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในกรุงศรีอยุธยา มีประวัติหลังจากที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงกระทำยุทธหัตถีชนะพระมหาอุปราชา ในครั้งนั้นสมเด็จพระนเรศวรมหาราชมีรับสั่งให้ประหารชีวิตเหล่าแม่ทัพนายกองที่ตามช้างทรงไม่ทันในการศึก ส่งผลให้พระองค์และสมเด็จพระเอกาทศรถต้องตกอยู่กลางวงล้อมของกองทัพหงสาวดี แต่ครั้งนั้นสมเด็จพระวันรัต วัดป่าแก้วก็ได้ขอบิณฑบาตชีวิตแม่ทัพนายกองเหล่านั้นพร้อมกับยกพุทธประวัติในตอนมารผจญที่พระพุทธเจ้าก็ตกอยู่กลางวงล้อมของกองทัพพญามาร แต่ก็สามารถเอาชนะและตรัสรู้ได้สำเร็จ พร้อมทั้งถวายคำแนะนำให้สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงสร้างพระเจดีย์ขึ้นแทนจะดีกว่า จึงเกิดเป็นพระเจดีย์มหาชัยมงคล ซึ่งวัดนี้ก็ร้างลงหลังเสียกรุงศรีอยุธยา แต่ได้มีพระครูภาวนารังษี (เปลื้อง วิสฏฺโฐ) เข้ามาบูรณะและปรับปรุงจนปัจจุบันเป็นวัดที่มีพระสงฆ์จำพรรษา

ไหว้พระ 9 วัด ณ อยุธยา ที่ชาว Pantip แนะนำ : พระพุทธไตรรัตนนายก (วัดพนัญเชิง)

เป็นวัดที่ไม่ห่างจากวัดใหญ่ชัยมงคลมากนัก และเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีผู้นิยมมากราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล นั่นก็คือวัดพนัญเชิงวรวิหาร ซึ่งตามประวัติเล่าว่าสร้างโดยพระเจ้าสายน้ำผึ้ง ก่อนการก่อตั้งกรุงศรีอยุธยาหลายปี สิ่งสำคัญที่สุดในวัดนี้คือ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต หรือที่ชาวไทยเชื้อสายจีนรู้จักกันในชื่อ ซำปอกง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ นอกจากที่วัดพนัญเชิงแห่งนี้แล้ว ยังมีหลวงพ่อโตซำปอกงที่สำคัญอีก ๒ องค์ คือที่ วัดกัลยาณมิตร กรุงเทพฯ และวัดอุภัยภาติการาม จ.ฉะเชิงเทรา  ซึ่งหลวงพ่อโตวัดพนัญเชิงนั้นจะมีผู้คนถวายผ้าห่มองค์หลวงพ่อเป็นประจำ จะมีเจ้าหน้าที่ของวัดเป็นคนดำเนินการนำผ้าไปห่มให้องค์หลวงพ่อ

ไหว้พระ 9 วัด ณ อยุธยา ที่ชาว Pantip แนะนำ : วิหารพระมงคลบพิตร

วิหารพระมงคลบพิตร ตั้งอยู่ทางทิศใต้จองวัดพระศรีสรรเพชญ์ พระมงคลบพิตรเป็นพระพุทธรูปบุสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย มีขนาดหน้าตักกว้าง 9.55 เมตร และสูง 12.45 เมตร นับเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่องค์หนึ่งในประเทศไทย สันนิษฐานว่าถูกสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น

ไหว้พระ 9 วัด ณ อยุธยา ที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดแม่นางปลื้ม

วัดแม่นางปลื้ม โดยเป็นวัดที่สร้างมาตั้งแต่ต้นกรุงศรีอยุธยา บางท่านอาจจะสงสัยว่าแม่ปลื้มเป็นใคร แม่ปลื้มนั้นก็เป็นหญิงชราคนหนึ่งที่อาศัยอยู่เพียงลำพังที่ชานพระนคร มีอยู่วันหนึ่ง สมเด็จพระนเรศวรมหาราชปลอมพระองค์เป็นสามัญชนไปสำรวจทุกข์สุขของราษฎร แต่เกิดฝนตกหนัก จึงเสด็จเข้าไปหลบในบ้านของแม่ปลื้มด้วยเห็นว่ามีแสงตะเกียงอยู่ ครั้งนั้นแม่ปลื้มไม่ทราบว่านั่นคือสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อพระองค์ตรัสเสียงดังไปบ้าง แม่ปลื้มก็ห้ามด้วยเกรงว่าหากพระมหากษัตริย์ทรงได้ยินเสียงดังโวยวายอาจไม่พอพระทัย ครั้นสมเด็จพระนเรศวรจะทรงขอน้ำจัณฑ์มาเสวยเพื่อคลายหนาว แม่ปลื้มก็สั่งว่าหากจะดื่มต้องอย่าให้เรื่องนี้แพร่งพรายไปที่ไหน เพราะวันนี้เป็นวันพระ หากพระมหากษัตริย์ทรงทราบแล้วอาจจะกริ้ว สมเด็จพระนเรศวรมหาราชก็ทรงตกลงทำตามนั้น หลังจากนั้น สมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้มีรับสั่งให้รับแม่ปลื้มเข้ามาเลี้ยงดูในวัง เมื่อแม่ปลื้มสิ้นชีพก็โปรดเกล้าฯ ให้จัดพิธีศพอย่างสมเกียรติ พร้อมกับได้ทรงบูรณะวัดร้างแห่งนี้เพื่ออุทิศพระราชกุศลให้แม่ปลื้ม ก็คือวัดแม่นางปลื้มแห่งนี้นี่เอง

ไหว้พระ 9 วัด ณ อยุธยา ที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดธรรมิกราช-วิหารพระพุทธไสยาสน์

วัดธรรมิกราช-วิหารพระพุทธไสยาสน์ เป็นอดีตพระอารามหลวงในสมัยกรุงศรีอยุธยา สร้างโดยพระยาธรรมิกราชโอรสของพระเจ้าสายน้ำผึ้ง จุดเด่นสำคัญของวัดแห่งนี้คือ การค้นพบเศียรพระธรรมมิราบ ซึ่งเป็นเศียรพระพุทธรูปสำริดที่มีขนาดใหญ่ และมีความสำคัญมากที่สุดองค์หนึ่งของประเทศไทย

ไหว้พระ 9 วัด ณ อยุธยา ที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดหน้าพระเมรุ

วัดหน้าพระเมรุ สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น มีชื่อเดิมว่า “วัดพระเมรุราชิการาม” จุดเด่นของวัดนี้ คือ เป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ และพระพุทธรูปศิลาแบบนั่งห้อยพระบาทสมัยทวาราวดี นอกจากนี้ยังมีความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์ ในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิทรงทำศึกกับพระเจ้าบุเรงนองได้มีการทำสัญญาสงบศึก เมื่อ พ.ศ.2106 ได้ทรงสร้างพลับพลาที่ประทับขึ้นระหว่างวัดหน้าพระเมรุ กับวัดหัสดาวาส

ไหว้พระ 9 วัด ณ อยุธยา ที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดเชิงท่า

วัดนี้มีสิ่งที่ไม่เหมือนวัดอื่นอยู่อย่างนึงคือนี่ค่ะ เทียนและธูปที่ใช้ไหว้พระ จะเป็นสีตามวันเกิดของเราเลยค่ะ (จขกท.เป็นสีชมพูวันอังคารค่ะ) พอตั้งรวมกันเยอะๆแล้วดูสดใสดีค่ะ

ไหว้พระ 9 วัด ณ อยุธยา ที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดท่าการ้อง

วัดท่าการ้อง เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่กรุงศรีอยุธยามาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยอนุธยาตอนกลาง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยรวมเอาวัดสองแห่ง คือ “วัดท่า” และ “วัดการ้อง” เข้าด้วยกัน ในปัจจุบันยังคงหลงเหลือสถาปัตยกรรมในสมัยกรุงศรีอยุธยาให้เห็นหลานแห่ง เช่น ศาลาการเปรียญไม้สักริมแม่น้ำเจ้าพระยา และอุโบสถที่ประดิษฐานพระพุทธรัตนมงคล หรือ “หลวงพ่อยิ้ม”

ไหว้พระ 9 วัด ณ อยุธยา ที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดกษัตราธิราชวรวิหาร

ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก เดิมชื่อ “วัดกษัตรา” หรือ “กษัตราราม” ไม่ปรากฏว่าใครเป็นผู้สร้าง มีจุดเด่นที่น่าสนใจหลายอย่าง อาทิเช่น เขตพุทธาวาส จิตรกรรมฝาผนัง-พระพุทธกษัตราธิราช (นั่ง) พระพุทธกษัตราภิมงคล พระวิหารคู่ หลวงปู่เทียม และรูปหล่อสมเด็จพระพรรณรัตน์ เป็นต้น

 

 

รวมรีวิว 4 กระทู้ Pantip เที่ยวเกาะมันนอก

 

บทสรุปส่งท้าย : ไหว้พระ 9 วัด ใน 1 วันในสไตล์ Pantip สามารถทำได้จริงหรือเปล่า!?

ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา Pantip

 

การไหว้พระ 9 วัด.. โดยใช้เวลาเพียงวันเดียวนั้น สิ่งที่สำคัญมากที่สุดที่ชาว Pantip แนะนำคือ การวางแผนการเดินทาง และการใช้เวลาในการไหว้พระในแต่ละวันอย่างเหมาะสม ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป และยังควรเผื่อเวลาในการเดินทางกลับไม่ให้มืดค่ำจนเกินไปอีกด้วย ถ้าหากทำได้ตามคำแนะนำในข้างต้น รับรองว่าการไหว้พระ 9 วัด จะไม่ใช่เรื่องที่ยากอย่างแน่นอน…

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ Pantip

 

ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา 1วัน

[CR] รีวิว ไหว้พระ ๙+๑ วัด ณ อยุธยา

[CR] พี่วาพาแฟนเที่ยว : ไหว้พระ 9 วัด จ.อยุธยา

[CR] วันเดย์ทริป ไหว้พระอยุธยา (แค่อยากยิ้มบ้าง)

เที่ยวอยุธยา ไหว้พระ 9 วัด ด้วยงบ 300 บาท

ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียว

ไหว้พระ 9 วัด ที่อยุธยา

ไหว้พระที่อยุธยา

ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา

[CR] รีวิว ทริปไหว้พระ 9 วัด แบบเช่ารถจ้าา

 

 

ท่องเที่ยวLatest articles in the category