อยากจดทะเบียนตั้งบริษัทเป็นของตัวเอง จาก [1-10] ต้องทำอะไรบ้าง? ชาว Pantip ขอกระซิบบอก

อยากจดทะเบียนตั้งบริษัทเป็นของตัวเอง จาก [1-10] ต้องทำอะไรบ้าง? ชาว Pantip ขอกระซิบบอก
ฉบับย่อ :

 • ควรจดทะเบียนแบบ E-Registration (*ผ่านการยืนยันตัวตนกับทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า) เนื่องจากมีค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่าและไม่ต้องทำเอกสารมากมาย
 • ค่าจดทะเบียนบริษัทขั้นต่ำอยู่ที่ 5,600 บาท / ค่าธรรมเนียมคัดหนังสือรับรอง 500-650 บาท
 • ผู้ถือหุ้นต้องมีจำนวนตั้งแต่ 3 คน ขึ้นไป สัดส่วนขึ้นอยู่กับการตกลงและเงินทุนของแต่ละคน
 • การจดทะเบียนบริษัทไม่มีการกำหนดทุนขั้นต่ำเอาไว้ และไม่จำเป็นต้องชำระจริง (*ส่วนใหญ่มักมีจำoวน 1 ล้านบาท ขึ้นไป)
 • ชื่อของผู้ตรวจสอบบัญชีสามารถใส่ลอย ๆ ได้ ไม่มีผลต่อการสอบบัญชีจริง และผู้สอบไม่จำเป็นต้องเป็นหุ้นส่วนของบริษัท
 • หลังจากทำการจดทะเบียนเรียบร้อยแล้วต้องจ้างทำงานบัญชีทำบัญชีให้ เพื่อจัดทำงบการเงินนำส่งให้กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและสรรพากร
 • เมื่อจดทะเบียนบริษัทเรียบร้อยแล้ว ควรเปิดบัญชีธนาคารในนามของบริษัทเพื่อโอนเงินทุนจดทะเบียนเข้าไปจริงสำหรับดำเนินงานของบริษัทเปHนจำนวน 25% ของทุนจดทะเบียน
 • ถ้าหากต้องการให้บริษัทอยู่ในระบบ Vat ต้องทำจดทะเบียนกับกรมสรรพากร และไม่ควรใช้คอนโดในการจดทะเบียนบริษัท เนื่องจากผิดข้อบังคับของกรมสรรพากร หากยอดกำไรไม่เกิน 1.8 ล้านบาท / ปี ยังไม่ต้องจดในส่วนนี้ก็ได้เช่นกัน

อยากจดทะเบียนบริษัทด้วยตัวเองยากไหม มีประเด็นอะไรควรรู้กันบ้าง? มาแชร์ประสบการณ์น่าสนใจที่ไม่ควรพลาดจากชาว Pantip กัน

จดทะเบียน บริษัท pantip

สำหรับหลายคนที่มีเงินทุน สร้างธุรกิจของตัวเองขึ้นมาก็คงอยากที่จะทำการ “จดทะเบียนบริษัท” ให้ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อที่จะได้จัดการเกี่ยวกับภาษีของตัวเองให้เหมาะสม แต่เนื่องจากการจดทะเบียนบริษัทถือว่าเป็นเรื่องใหม่ของใครหลายคนทำให้ไม่มั่นใจว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร และมีขั้นตอนอย่างไรกันบ้าง?

ลองมาติดตามข้อมูล ประสบการณ์และประเด็นต่าง ๆ ที่ชาว Pantip อยากให้ทราบเกี่ยวกับจดทะเบียนบริษัทที่ได้รวบรวมมาฝากในบทความชิ้นนี้กัน เชื่อว่าจะสามารถช่วยให้การจดทะเบียนบริษัทเป็นไปได้อย่างง่ายดายและถูกต้องมากยิ่งขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถคืออะไร? มีประเด็นที่ควรรู้อะไรกันบ้าง? ชาว Pantip มีคำตอบ #ข้อมูล 2563-2565

สิ่งที่ชาว Pantip อยากให้รู้เกี่ยวกับจดทะเบียนบริษัทมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง?

จดทะเบียน บริษัท pantip

เพื่อไม่ให้เป็นการพลาดข้อมูลที่มีความสำคัญในการจดทะเบียนบริษัทของชาว Pantip ลองมาฟังความเห็นที่น่าสนใจ ควรเก็บนำไปใช้ในการจดทะเบียนบริษัทกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง?

ทุนจดทะเบียน 1 ล้าน ตามกฎหมายขั้นต่ำต้องชำระ 25% นั้นคือ 250,000 บาท ครับ นั่นหมายความว่าหลังจากที่คุณจดทะเบียนบริษัทเสร็จเรียบร้อยแล้วควรจะต้องไปเปิดบัญชีธนาคารในนามบริษัท และโอนเงิน 250,000 บาทเข้าไป แล้วให้ใช้จ่ายเงินของบริษัทจากก้อนนี้ครับ เพื่อเป็นการแยกกระเป๋าของผู้ถือหุ้นและบริษัทให้ชัดเจน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไม่ต้องถ่ายรูป Home Office ตอนจดทะเบียนบริษัทครับ รูปถ่าย Home office จะต้องการกรณีที่ขอจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ไม่ต้องมีโลโก็ได้ครับ เดี๋ยวนี้สามารถทำการจดทะเบียนบริษัทออนไลน์ได้แล้ว ไม่ยากผมว่าจดทะเบียนบริษัทเองดีกว่าครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

การจัดสัดส่วนของผู้ถือหุ้นแล้วแต่ตกลงกัน และแล้วแต่เงินทุนของแต่ละคนด้วยครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

พอจดทะเบียนบริษัทแล้ว เราต้องจ้างผู้ทำบัญชี และผู้สอบบัญชี เพื่อจัดทำงบการเงินให้แก่บริษัท เพื่อนำส่งที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกรมสรรพากรครับ ค่าทำบัญชีจะคิดจากปริมาณเอกสารว่ามากน้อยขนาดไหน ส่วนค่าสอบบัญชีจะขึ้นอยู่กับลักษณะธุรกิจ และความยากง่ายในการตรวจสอบครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ค่าธรรมเนียมประมาณ 5,600 บาทบวกค่าขอหนังสือรับรองก็ 6 พันกว่าๆ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

– แล้วใบชำระค่าหุ้นนั้นเรากำหนดอย่างไงครับ?

–> ขั้นต่ำ 25% ค่ะ รับเป็นเงินสด พิมพ์ตามตัวอย่างเลยค่ะ

– ผู้สอบบัญชียังไม่มีเลยใส่ชื่อแฟนไปก่อนครับ(1หนึ่งหุ้นส่วน)ได้มั้ย? – ถ้าไม่แล้วต้องหาผู้สอบบัญชีที่ไหนครับ?

–> ใส่ลอยๆ ได้เลยค่ะ ไม่มีผลผูกพันกับตอนสอบบัญชีจริง หรือไม่ต้องใส่ชื่อแฟนเป็นหุ้นส่วนก็ได้ค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ค่าธรรมเนียมจด อยู่ที่ 5600 บาทค่ะ และค่าธรรมเนียมคัดหนังสือรับรอง อีก500-650 บาทค่ะ รวมๆ แล้ว อยู่ที่ 6100-6150บาท ไม่เกินนี้ค่ะ ผู้สอบบัญชีไม่จำเป็นต้องถือหุ้นนะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ทำตามในเว็บเลย อาจจะงงๆนิดนึงเพราะมันต้องไปจองที่บริษัทก่อนถึงจะมาใช้ตัว E-Registration ได้ ทุนจดทะเบียนผมใส่ตามทุนที่มีจริงๆ แต่ส่วนใหญ่เค้าจดที่ 1 ล้าน คนถือหุ้นกฏหมายให้มี 3 คน สถานที่ต้องไปถาม นิติ ก่อนเลยครับว่าจดบริษัทได้รึเปล่า Vat ต้องไป สรรพากร

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ขอช่วยตอบเป็นข้อๆเท่าที่ทราบนะค่ะ

 1. การจดทะเบียนแบบ E-Registration กับ การจดทะเบียนบริษัทแบบกระดาษ พอจดทะเบียนเสร็จก็จะได้เป็นบริษัทเหมือนๆกัน ไม่แตกต่างค่ะ ถ้าถามว่าแบบไหนดีกว่ากัน เราว่าจดทะเบียนบริษัทแบบ E-Registration น่าจะดีกว่าตรงที่มีค่าธรรมเนียมในการจดทะเบียนที่ถูกกว่า และไม่ต้องมีการทำเอกสารต่างๆมากมายค่ะ
 2. ทุนจดทะเบียนควรเปิดบัญชีธนาคารในนามบริษัท และโอนเงินเข้าไปจริง เพื่อใช้ในการดำเนินงานของบริษัท ซึ่งขั้นตอนนี้จะทำหลังจากที่ได้จดทะเบียนบริษัทเสร็จแล้วค่ะ
 3. เข้าใจว่าในการจดทะเบียนบริษัทไม่มีการกำหนดทุนขั้นต่ำเอาไว้นะค่ะ
 4. ผู้ถือหุ้นต้องอย่างน้อย 3 คนค่ะ ถึงจะสามารถจดทะเบียนบริษัทได้
 5. สถานที่ตั้งในการจดทะเบียนบริษัท อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ ว่าใช้คอนโดได้หรือไม่
 6. เรื่อง Vat กฎหมายยังไม่ได้บังคับให้ต้องจดค่ะ ถ้ายอดขายยังไม่เกิน 1.8 ล้านบาท ต่อปี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 1. จดทะเบียนบริษัทแบบไหนดีกว่ากันเราว่าแล้วแต่คนชอบนะ บางคนถนัดจดทะเบียนบริษัทเป็นแบบกระดาษก็มี แต่คนรุ่นใหม่ๆน่าจะชอบการจดทะเบียนบริษัทแบบ online มากกว่า แต่ข้อดีของการจดทะเบียนบริษัทแบบ online ดีตรงที่ค่าธรรมเนียมถูกกว่า
 2. ทุนจดทะเบียนบริษัท เข้าใจว่าไม่ต้องชำระจริงก็ได้นะ
 3. ผู้ถือหุ้นในการจดทะเบียนบริษัทต้อง 3 คนขึ้นไป
 4. ถ้าใช้คอนโดในการจดทะเบียนบริษัท ตอนจด vat จะมีปัญหา เพราะสรรพากรไม่ให้
 5. ถ้าอยากให้บริษัทอยู่ในระบบ vat ก็ต้องจด vat กับกรมสรรพกร

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 1. การจดทะเบียนบริษัทแบบออนไลน์ กับการจดทะเบียนบริษัทแบบ E-Registration ผมว่าน่าจะเป็นอันเดียวกันนะครับ
 2. จดทะเบียนบริษัทแบบ E-Registration หรือ จดทะเบียนบริษัทแบบกระดาษ สุดท้ายแล้ว ถ้าทำเสร็จก็จะได้เป็นบริษัทเหมือนๆกันครับ ไม่ได้มีข้อแตกต่างนะครับ
 3. ในการจดทะเบียนบริษัทแบบ E-Registration หลังจากที่ได้ไปยืนยันตัวตนกับทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้ว ก็สามารถทำการจดทะเบียนบริษัทผ่านระบบออนไลน์ได้ทั้งหมดเลยครับ
 4. หลังจดทะเบียนเป็นบริษัทเรียบร้อยแล้ว น่าจะต้องจ้างสำนักงานบัญชีทำให้นะครับ ถ้าเราไม่ได้จบมาทางด้านนี้โดยตรง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

รวม [20] ประโยคให้กำลังใจภาษาอังกฤษน่าสนใจ นำไปใช้ได้ในทันที! โดยชาว Pantip!

หลังจากฟังความเห็นกันไปแล้ว มาลองสรุปข้อมูลกันดีกว่าว่าการจดทะเบียนบริษัท ในความเห็นของชาว Pantip มีประเด็นที่สำคัญอะไรกันบ้าง?

จดทะเบียน บริษัท pantip

เพื่อเป็นการช่วยให้สามารถเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูลต่าง ๆ ของการจดทะเบียนบริษัทตามคำแนะนำของชาว Pantip เป็นไปได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น มาฟังสรุปข้อมูลที่น่าสนใจกันเลย

 

 

 • ชาว Pantip แนะนำว่า ควรจดทะเบียนแบบ E-Registration (*ผ่านการยืนยันตัวตนกับทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า) เนื่องจากมีค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่าและไม่ต้องทำเอกสารมากมาย
 • ชาว Pantip แนะนำว่า ค่าจดทะเบียนบริษัทขั้นต่ำอยู่ที่ 5,600 บาท / ค่าธรรมเนียมคัดหนังสือรับรอง 500-650 บาท
 • ชาว Pantip แนะนำว่า ผู้ถือหุ้นต้องมีจำนวนตั้งแต่ 3 คน ขึ้นไป สัดส่วนขึ้นอยู่กับการตกลงและเงินทุนของแต่ละคน
 • ชาว Pantip แนะนำว่า การจดทะเบียนบริษัทไม่มีการกำหนดทุนขั้นต่ำเอาไว้ และไม่จำเป็นต้องชำระจริง (*ส่วนใหญ่มักมีจำนวน 1 ล้านบาท ขึ้นไป)
 • ชาว Pantip แนะนำว่า ชื่อของผู้ตรวจสอบบัญชีสามารถใส่ลอย ๆ ได้ ไม่มีผลต่อการสอบบัญชีจริง และผู้สอบไม่จำเป็นต้องเป็นหุ้นส่วนของบริษัท
 • ชาว Pantip แนะนำว่า หลังจากทำการจดทะเบียนเรียบร้อยแล้วต้องจ้างทำงานบัญชีทำบัญชีให้ เพื่อจัดทำงบการเงินนำส่งให้กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและสรรพากร
 • ชาว Pantip แนะนำว่า เมื่อจดทะเบียนบริษัทเรียบร้อยแล้ว ควรเปิดบัญชีธนาคารในนามของบริษัทเพื่อโอนเงินทุนจดทะเบียนเข้าไปจริงสำหรับดำเนินงานของบริษัทเป็นจำนวน 25% ของทุนจดทะเบียน
 • ชาว Pantip แนะนำว่า ถ้าหากต้องการให้บริษัทอยู่ในระบบ Vat ต้องทำจดทะเบียนกับกรมสรรพากร และไม่ควรใช้คอนโดในการจดทะเบียนบริษัท เนื่องจากผิดข้อบังคับของกรมสรรพากร หากยอดกำไรไม่เกิน 1.8 ล้านบาท / ปี ยังไม่ต้องจดในส่วนนี้ก็ได้เช่นกัน

 

การจดทะเบียนบริษัททำด้วยตัวเองได้ไหมคะ?
ถ้าหากต้องการการจดทะเบียนบริษัทก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่ก็มีขึ้นตอนที่ค่อนข้างจุกจิกสักหน่อย ดังนั้น กับคนที่มีกำลังทรัพย์สักหน่อยก็มักที่จะใช้วิธีจ้างคนที่มีความชำนาญในเรื่องนี้มาช่วยมากกว่าเพื่อเป็นการประหยัดเวลานั่นเอง

เงินชดเชยว่างงานประกันสังคม เช็คยังไง เมื่อไหร่ถึงจะได้รับ? รวมทุกเรื่องน่ารู้จากชาว Pantip ในปี #2563-2565

บทสรุปส่งท้าย : การจดทะเบียนบริษัทไม่ยากอย่างที่คิด ขอเพียงแค่ทำตามคำแนะนำบอกกล่าวของชาว Pantip

จดทะเบียน บริษัท pantip

หลังจากที่ได้ฟังข้อมูลที่น่าสนใจจากชาว Pantip กันไปแล้ว เชื่อว่าตอนนี้หลายคนก็คงจะมองเห็นภาพรวมแล้วว่าที่จริงการจดทะเบียนบริษัทก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากแต่อย่างใด ขอเพียงแค่ทำตามขั้นตอนที่เหมาะสมเท่านั้น เพียงเท่านี้ก็จะสามารถจดทะเบียนบริษัทได้ด้วยตัวเองอย่างที่ไม่ยากจนเกินความสามารถได้อย่างแน่นอน…

การงาน-อาชีพLatest articles in the category