เงินชดเชยว่างงานประกันสังคม เช็คยังไง เมื่อไหร่ถึงจะได้รับ? รวมทุกเรื่องน่ารู้จากชาว Pantip ในปี #2563-2565

เงินชดเชยว่างงานประกันสังคม เช็คยังไง เมื่อไหร่ถึงจะได้รับ? รวมทุกเรื่องน่ารู้จากชาว Pantip ในปี #2563-2565
ฉบับย่อ :

  • จำนวนเงินชดเชยที่ได้รับจากการลาออกจากงานด้วยตัวเองจะอยู่ที่เพดานเงินเดือน 15,000 บาท เป็นระยะเวลานาน 3 เดือน ไม่เกิน 45% ของฐานเงินเดือน ส่วนจำนวนเงินที่ได้รับอาจไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับว่ามีการขึ้นทะเบียนว่างงานในช่วงเวลาใด
  • การตรวจเช็คยอดเงินว่างงานในระบบจะขึ้นให้ตรวจสอบภายใน 2-7 วันทำการ (หากเอกสารไม่มีปัญหา) และต้องรอให้ทาง HR ของบริษัทเดิมทำการแจ้งเรื่องลาออกไปยังทางประกันสังคม หลังจากที่มีการรายงานตัวขึ้นทะเบียน (ครั้งที่ 2) หลังจากนั้นเงินชดเชpจะทำการโอนเข้าบัญชีที่แจ้งไว้ภายใน 5 วันทำการหลังจากนั้น
  • หากเกิดปัญหาความล่าช้าในการจ่ายเงินชดเชยว่างงานขอแนะนำให้โทรศัพท์ไปสอบถามเจ้าหน้าที่ที่สายด่วนหมายเลข 1506
  • หลังจากที่ได้ลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินชดเชยว่างงานประกันสังคมเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะต้องเดินทางไปยื่นเอกสารที่เกี่ยวข้องที่สำนักงานประกันสังคมใกล้บ้านอีกครั้ง
table of contents

ลงทะเบียนเงินชดเชยว่างงานประกันสังคม เมื่อไหร่ถึงจะได้รับและมีวิธีการเช็คอย่างไรบ้าง? มาลองฟังความเห็นของชาว Pantip ในปี 2563-2565 กัน!

เช็ค เงิน ว่างงาน ประกัน สังคม pantip 2563

สำหรับผู้ประกันตนตามมาตาร 33 หลังจากที่ลาออกจากงานหรือถูกให้ออกจากงานก็จะได้รับสิทธิช่วยเหลือเงินชดเชยว่างงานจากประกันสังคมเป็นระยะเวลา 3 เดือน เพื่อเป็นการช่วยเหลือในระหว่างที่ทำการรองานใหม่ ซึ่งเป็นมาตรการช่วยเหลือที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าการเช็คเงินชดเชยว่างงานประกันสังคมมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง และนานแค่ไหนถึงจะได้รับเงินชดเชยดังกล่าว สำหรับคนที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้ ลองมาฟังข้อมูลจากประเด็นน่ารู้ของชาว Pantip เกี่ยวกับการเช็คเงินชดเชยว่างงานประกันสังคมประจำปี 2563-2565 ในบทความชิ้นนี้กันเลย รับรองว่าจะมีข้อมูลที่ครบตอบโจทย์ทุกปัญหากันได้อย่างแน่นอน…

แนะนำ [5] เว็บไซต์ลงประกาศรับสมัครงานฟรี! ไม่เสียตังค์! แนะนำโดยชาว Pantip

เงินชดเชยว่างงานประกันสังคม ได้รับในจำนวนเท่าไหร่ ลองมาฟังความเห็นของชาว Pantip ในปี 2563-2565 กัน

เช็ค เงิน ว่างงาน ประกัน สังคม pantip 2563

สำหรับคนที่ทำการลาออกจากงานเองตามปกติอาจมีคำถามคาใจว่าจำนวนเงินที่ดได้รับจากเงินชดเชยว่างงานประกันสังคมคือเท่าไหร่กัน ลองมาฟังข้อมูลที่น่าสนใจจากชาว pantip กัน

สวัสดีครับ ผมอยากทราบว่า เงินว่างงาน ได้รับสูงสุดกี่บาทครับ ในกรณีลาออกปกติ แล้วคิดเงินว่างงานอย่างไรครับ ซึ่งผมฐานเงินเดือน 17,000 กว่าบาท ถ้าคิดเพดานแค่ 15,000 บาท 90 วัน เท่ากับว่าผมจะได้ว่างงาน วันละ 166.66×90 เท่ากับ 3 เดือนรวมกันหมื่นห้า แบบนี้ใช่ไหมครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

เอาของเรานะ น่าจะใกล้เคียงกับเจ้าของกระทู้ ปีที่แล้วเราลาออก ก็ยื่นว่างงาน เพดาน 15000 เหมือนกัน 90 วัน 3 เดือน จะได้เดือนละ 6750 ตกวันละ 225 บาท อันนี้ที่เราได้นะ รายงานตัวครั้งที่ 1 ได้ 1575 รายงานตัวครั้งที่ 2 ได้ 6750 รายงานตัวครั้งที่ 3 ได้ 6750 รายงานตัวครั้งที่ 4 ได้ 5175 พอรวมทั้งหมด จะได้ 20250 ซึ่งจะตรงตามกฎหมายระบุไว้ว่า ชดเชยไม่เกิน 45% ของฐานเงินเดือน (ซึ่งก็คือ 15000) แต่ละเดือนได้มากน้อย ขึ้นอยู่กับรอบรายงานตัววันไหน รายตัวตรงไหม เราได้ครบทุกครั้ง พยายามรายงานตัวให้ตรงกับวันที่ระบุ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ชาว Pantip แนะนำว่าจำนวนเงินชดเชยที่ได้รับจากการลาออกจากงานด้วยตัวเองจะอยู่ที่เพดานเงินเดือน 15,000 บาท เป็นระยะเวลานาน 3 เดือน ไม่เกิน 45% ของฐานเงินเดือน ส่วนจำนวนเงินที่ได้รับอาจไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับว่ามีการขึ้นทะเบียนว่างงานในช่วงเวลาใด

 

เงินชดเชยว่างงานประกันสังคม สามารถเช็คได้เมื่อไหร่จากประสบการณ์ชาว Pantip ในปี 2563-2565

เช็ค เงิน ว่างงาน ประกัน สังคม pantip 2563

สำหรับเงินชดเชยว่างงานประกันสังคมจะได้รับก็ต่อเมื่อลูกจ้างและนายจ้างเดิมมีการบรรลุเงื่อนไขที่ควรทราบ ดังต่อไปนี้

 

ต้องให้ฝั่งนายจ้างแจ้งรายชื่อ พนง. ที่ลาออกกับ ปกส ก่อน ถึงจะยื่นว่างงานแล้วมีผล อย่างลาออกช่วงต้นเดือน ก้อปลายเดือนนั่นแหละ HR ถึงทำเรื่องแจ้ง เพราะยังมีเงินที่ต้องส่ง ปกส ช่วงต้นเดือนที่เราทำงาน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ต้องรายงานตัวครั้งที่ 2 ก่อนค่ะ (เเล้วหลังจากนั้นประมาณ 5 วันเงินจะเข้า บช.)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ยอดเงินที่โอนจะขึ้นค่ะ แต่ต้องรอ 3-5 วันทำการ รายงานตัวปุ๊บยอดจะไม่ขึ้นเลยค่ะ เพราะระบบต้องส่งข้อมูลมาให้ทางประกันสังคมเพื่อประมวลผลก่อนค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ของเรารอไม่เกิน 7วันทำการค่ะ ถ้าเอกสารไม่ติดปัญหาอะไร

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

ใจเย็นๆ ค่ะ หลังจากรายงานตัวแล้วรอประมาณ 3-5 วันทำการค่ะ ค่อยกลับเข้ามาเช็คอีกรอบ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ชาว Pantip มีความเห็นว่าการตรวจเช็คยอดเงินว่างงานในระบบจะขึ้นให้ตรวจสอบภายใน 2-7 วันทำการ (หากเอกสารไม่มีปัญหา) และต้องรอให้ทาง HR ของบริษัทเดิมทำการแจ้งเรื่องลาออกไปยังทางประกันสังคม หลังจากที่มีการรายงานตัวขึ้นทะเบียน (ครั้งที่ 2) หลังจากนั้นเงินชดเชpจะทำการโอนเข้าบัญชีที่แจ้งไว้ภายใน 5 วันทำการหลังจากนั้น

เจาะประเด็นร้อน! ทำงานราชการ Vs เอกชน แบบไหนโดนใจชาว Pantip มากกว่ากัน? #ข้อมูล 2022

ถ้าหากเงินชดเชยว่างงานประกันสังคมไม่เข้า ชาว Pantip แนะนำให้ติดต่อที่ไหนในปี 2563-2565

เช็ค เงิน ว่างงาน ประกัน สังคม pantip 2563

สำหรับคนที่เกิดปัญหาว่าเงินชดเชยว่างงานประกันสังคมไม่เข้าในบัญชีที่แจ้งไว้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากปัญหาในการดำเนินการบางอย่างสามารถทำการติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ผ่านช่องทางดังต่อไปนี้

ถ้าเงินไม่เข้าโทร 1506 ให้เค้าตรวจสอบให้เลยค่ะว่าเป็นเพราะอะไรทำไมถึงล่าช้า

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ชาว Pantip แนะนำว่าหากเกิดปัญหาความล่าช้าในการจ่ายเงินชดเชยว่างงานขอแนะนำให้โทรศัพท์ไปสอบถามเจ้าหน้าที่ที่สายด่วนหมายเลข 1506

 

ลงทะเบียนเงินชดเชยว่างงานประกันสังคมผ่านทางออนไลน์แล้วต้องไปยื่นเอกสารที่สำนักงานประกันสังคมหรือเปล่า? ชาว Pantip แนะนำว่ายังไงบ้างในปี 2563-2565

เช็ค เงิน ว่างงาน ประกัน สังคม pantip 2563

หลายคนอาจติดปัญหาคาใจว่าหลังจากที่ทำการลงทะเบียนรับเงินชดเชยว่างงานประกันสังคมผ่านทางออนไลน์ไปแล้วต้องทำการไปยื่นเอกสารที่สำนักงานประกันสังคมหรือเปล่า? ลองมาฟังความเห็นของชาว Pantip กัน

 

ต้องส่งค่ะ ไปยื่นที่สำนักงานประกันสังคมใกล้บ้านค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ต้องเตรียมเอกสารไปยื่นค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ชาว Pantip แนะนำว่าหลังจากที่ได้ลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินชดเชยว่างงานประกันสังคมเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะต้องเดินทางไปยื่นเอกสารที่เกี่ยวข้องที่สำนักงานประกันสังคมใกล้บ้านอีกครั้ง

 

หลังออกจากงานแล้วควรยื่นเรื่องขอเงินชดเชยว่างงานประกันสังคมดีไหมคะ?
ขอแนะนำว่าควรทำอย่างยิ่ง เพราะเป็นสิทธิที่พึงได้รับหลังจากที่ทำงานเพื่อจ่ายเบี้ยสมทบให้กับกองทุนประกันสังคมมาอย่างยาวนานและควรทำการแจ้งสิทธิทันทีที่ออกจากงานเพื่อให้ได้รับสิทธิของตัวเองอย่างเต็มที่ด้วยเช่นกัน

ไขปริศนาคาใจ ประกันสังคมมาตรา [40] ดีไหม? น่าทำหรือเปล่า? #สรุปประสบการณ์ตรงจากชาว Pantip!

บทสรุปส่งท้าย : การลงทะเบียนเงินชดเชยว่างงานประกันสังคมในปี 2563 – 2565 หวังว่าชาว Pantip จะช่วยให้ได้รับคำตอบ!

เช็ค เงิน ว่างงาน ประกัน สังคม pantip 2563

หลังจากที่ได้ทราบข้อมูลที่น่าสนใจในประเด็นต่างข้างต้นกันไปแล้ว เชื่อว่าในตอนนี้หลาย ๆ คนก็คงจะมองเห็นภาพรวมในการติดต่อเพื่อขอรับเงินชดเชยว่างงานประกันสังคมกันไปแล้วว่ามีความน่าสนใจอย่างไรกันบ้างจากชาว Pantip และหวังว่าในช่วงปี 2563 – 2565 นี้ คนที่ทำการลาออกจากงานแล้วมองหางานใหม่ที่น่าสนใจจะได้มีข้อมูลที่ดีเพื่อประกอบการตัดสินใจและได้รับสิทธิที่ตัวเองพึงได้รับอย่างเหมาะสมยิ่งขึ้นกว่าเดิม…

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category