น้ำผึ้งยี่ห้อไหนดี!? มาฟังวิธีการเลือกให้โดนใจ ดีต่อสุขภาพแนะนำโดยชาว Pantip! [อัปเดต 2565]

น้ำผึ้งยี่ห้อไหนดี!? มาฟังวิธีการเลือกให้โดนใจ ดีต่อสุขภาพแนะนำโดยชาว Pantip! [อัปเดต 2565]

อยากซื้อน้ำผึ้งสักยี่ห้อมาทาน เลือกแบบไหนให้ดีที่สุด!? ชาว Pantip! มีคำตอบ

น้ําผึ้ง ยี่ห้อไหนดี pantip

น้ำผึ้ง… เป็นหนึ่งในแหล่งสารอาหารจากธรรมชาติที่เรียกได้ว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะอย่างที่ทราบกันดีกว่าที่จริงแล้วน้ำผึ้งเป็นแหล่งพลังงาน วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญมากมายที่ร่างกายต้องการนำมาใช้เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงได้อย่างง่ายดาย จึงไม่น่าแปลกใจที่กระแสความนิยมน้ำผึ้งจะเพิ่มสูงมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ

แต่.. การเลือกน้ำผึ้งยี่ห้อไหนดี!? ท่ามกลางแบรนด์น้ำผึ้งมากมายที่มีอยู่ในท้องตลาดก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องแสนลำบาก โดยเฉพาะกับมือใหม่ที่พึ่งจะเริ่มต้นเลือกซื้อน้ำผึ้งด้วยตัวเอง ดังนั้น เพื่อเป็นการลดเวลาในการตามหาข้อมูล ลองมาฟังคำแนะนำจากชาว Pantip กันดีกว่าว่าควรเลือกน้ำผึ้งยี่ห้อไหน เลือกอย่างไรให้ดีที่สุด!?

[5 เมนูอาหารเย็น] ทำเองแสนง่าย แถมอร่อยด้วยจากครัว Pantip!

มาฟังวิธีการเลือกน้ำผึ้งจากชาว Pantip กันว่ายี่ห้อไหนดีที่สุด ควรเลือกอย่างไรกันบ้าง!?

น้ําผึ้ง ยี่ห้อไหนดี pantip

น้ำผึ้งแต่ละยี่ห้อจะคล้ายๆกันนะครับ ผมเลือกจากแหล่งของน้ำผึ้งมากกว่า เช่น น้ำผึ้งดอกลำไย จะมีกลิ่นลำไยติดมาด้วย (ส่วนตัวเลยไม่ค่อยชอบ)

ผมชอบทานแบบจากเกสรดอกไม้ มันหอมกว่า เคยทานหลายยี่ห้อแล้วครับ (เคยทาน จิตรลดา ดอยคำสุพรรณ ผึ้งทอง royal honey) ถ้ามาจากดอกลำไย รสคล้ายๆกันหมดเลย ตอนหลังเลยกัดฟันซื้อแพงหน่อย ของฝรั่งเศส ซื้อขวดเล็กมาลองก่อน ติดใจเลยครับ

ลูนเดอเมล Lune de Miel Pure Bee Squeezy Honey ชอบที่สุดแล้วครับ กลิ่นไม่ฉุนเลย ทานง่าย หอมมากๆ มีขายตาม tops, foodland ครับ ไม่ได้โฆษณานะครับซื้อมาทานเอง 555 แต่ทั้งนี้ขึ้นกับแต่ละคนด้วยนะครับว่าชอบกลิ่นแบบไหนมากกว่า อาจจะเห็นต่างจากผมก็ได้ครับ

 

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เอาแค่เป็นน้ำผึ้งแท้ก็โอเคล่ะครับ    คุณภาพไม่ได้ต่างกันหรอก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

เราเฟ้นหามาหลายยีห้อ   จนเจอว่าเราชอบ  น้ำผึ้งศรีเชียร ที่สุด  หอมมาก น้ำผึ้งแท้  แพงหน่อยนะ  มีหลายเกรดราคาให้เลือก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ปกติ เวลาเลือก

1.แนะนำให้เลือกน้ำผึ้งที่สีอ่อน ครับ ส่วนใหญ่น้ำผึ้งสีอ่อนจะเป็นน้ำผึ้งต้นฤดู(น้ำผึ้งใหม่) กลิ่นรสเฉพาะตัวจะชัดเจนกว่าน้ำผึ้งสีเข้ม

2.ดูสิ่งแปลกปลอม น้ำผึ้งที่ดีควรใส ไม่มีฝุ่นผง สังเกตจากการเอาช้อนสีขาวตักดู

3.ลองชิม (ถ้าทำได้) น้ำผึ้งที่ดีจะมีกลิ่นรสเฉพาะตัว ตามแต่ชนิดดอกไม้นั้น (ไม่ควรมีกลิ่นอับ,กลิ่นหมัก( fermented) ซึ่งแสดงอาการเสื่อมเสียของน้ำผึ้ง) เรื่องการตกผลึก น้ำผึ้งบางชนิดเช่นน้ำผึ้งดอกทานตะวัน น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ จะตกผลึกได้ค่อนข้างง่าย

ปล.ถ้าเลือกได้ พยายามเลือกน้ำผึ้ง organic ดีกว่าทั้งรสชาติและกลิ่นครับแต่ราคาโหดกว่าปกติ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

แนะนำว่า

  1. ให้เลือกซื้อน้ำผึ้งที่เป็น Raw Honey คือไม่ผ่านกระบวนการอบไล่ความชื้น เพื่อให้ได้ปริมาณน้ำผึ้งมากๆ ผู้ผลิต มักนิยมเก็บน้ำผึ้งที่ยังไม่ได้ที่ มีความชื้นสูง แล้วนำมาอบไล่ความชื้น ซึ่งกระบวนการดังกล่าว ทำให้ เสียรสชาติ และประโยชน์ของน้ำผึ้งไป
  2. น้ำผึ้งที่ดีจะมีความชื้นต่ำ ถ้าจะให้ดีจริงๆ ควรต่ำกว่า 17% เพราะยีสต์จะไม่สามารถเจริญเติบโตได้ น้ำผึ้งจะไม่มีวันบูดเสีย
  3. อย่ายึดติดกับยี่ห้อ ยี่ห้อดังๆ แต่ด้อยคุณภาพก็มี เคยมีการเก็บน้ำผึ้งเหล่านี้ไปตรวจ พบมีน้ำตาลเจือปน 40%-60% ก็มี
  4. อย่ายึดติดกับ อย. เพราะถึงผ่าน อย. ก็ไม่ได้หมายถึงจะเป็นน้ำผึ้งแท้เสมอไป เนื่องจากตัว มาตรฐาน อย. เรื่องน้ำผึ้ง ยังไม่มีการตรวจความแท้ของน้ำผึ้ง การตรวจน้ำผึ้งแท้ ต้องตรวจหาน้ำตาล C4 ซึ่งบ้านเรายังไม่ได้กำหนดเป็นมาตรฐาน
  5. น้ำผึ้งแต่ละชนิด มีรสชาติ สี กลิ่นเฉพาะตัว เช่น ถ้าชอบกลิ่นหอมๆ ให้เลือกน้ำผึ้งลำไย แต่รสชาติจะหวานจัดจ้าน และหากเก็บไว้นาน สีจะเข้ม ถ้าเป็นน้ำผึ้งลิ้นจี่ จะหวานน้อยกว่า สีน้ำตาลอ่อนๆ มีความหอมเล็กๆ และเปรี้ยวแบบลิ้นจี่เล็กน้อย
  6. ยืนยันได้แน่นอนครับว่า น้ำผึ้งแท้ๆ คุณภาพดีๆ ไม่มีราคาถูกแน่นอน ที่เห็นขายกันเกลื่อนใน Online แบบขวดละ 100 ต้นๆ รวมค่าส่ง คุณภาพจะตามราคานะครับ มีแหล่งผลิตน้ำผึ้งปลอมอยู่ที่ภาคกลาง เป็นโรงงานย่อมๆ เลย ขายดีมาก แถมมี อย. อีก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

แจก [3 สูตรทำข้าวผัด] กินเองแสนอร่อยเหมือนภัตตาคาร สไตล์ชาว Pantip!

สรุปวิธีการเลือกน้ำผึ้งยี่ห้อไหนดีที่สุด แนะนำโดยชาว Pantip

น้ําผึ้ง ยี่ห้อไหนดี pantip

หลังจากที่ได้ทราบข้อมูลที่น่าสนใจในข้างต้นกันไปแล้ว คราวนี้ลองมาฟังสรุปข้อมูลวิธีการเลือกน้ำผึ้งว่ายี่ห้อไหน ควรเลือกโดยอ้างอิงจากอะไรกันบ้างจากประสบการณ์ของชาว Pantip กัน!

 

-ชาว Pantip แนะนำว่าควรเลือกแหล่งที่มาของน้ำผึ้ง แต่ละแหล่งจะมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

-ชาว Pantip แนะนำว่าควรเลือกแบบเกสรดอกไม้จะมีความหอมที่มากกว่าน้ำผึ้งจากแหล่งอื่น

-ชาว Pantip แนะนำว่าควรเลือกน้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติ

-ชาว Pantip แนะนำว่าควรเลือกจากสีของน้ำผึ้งโดยเน้นให้เป็นสีอ่อน เพราะเป็นน้ำผึ้งใหม่ที่มีกลิ่นกับรสชาติที่ชัดเจนมากกว่าน้ำผึ้งเก่าสีเข้ม

-ชาว Pantip แนะนำว่าควรเลือกน้ำผึ้งที่ไม่มีสิ่งแปลกปลอม โดยใช้ช้อนสีขาวตักเนื้อน้ำผึ้งขึ้นมาสังเกตดู

-ชาว Pantip แนะนำว่าควรเลือกน้ำผึ้งที่ไม่มีกลิ่นอับ

-ชาว Pantip แนะนำว่าควรเลือกน้ำผึ้งที่ตกผลึกค่อนข้างยาก เช่น น้ำผึ้งจากเกสรดอกไม้ เป็นต้น

-ชาว Pantip แนะนำว่าควรเลือกน้ำผึ้งที่มีความชื้นต่ำกว่า 17% เพราะน้ำผึ้งจะเกิดการบูดเสียได้ยาก

-ชาว Pantip แนะนำว่าควรเลือกน้ำผึ้งที่ไม่ผ่านกระบวนการอบไล่ความชื้น ทำให้เสียรสชาติและประโยชน์ของน้ำผึ้งไปอย่างน่าเสียดาย

แนะนำ [12 ร้านปูไข่ดอง] แสนอร่อย ที่ชาว Pantip กระซิบอยากให้ลองสั่งมาทานกัน!

บทสรุปส่งท้าย : น้ำผึ้งยี่ห้อไหนดี หลังจากที่ได้รับฟังความเห็นของชาว Pantip กันแล้วหวังว่าจะได้คำตอบ!

น้ําผึ้ง ยี่ห้อไหนดี pantip

ถึงแม้ว่ายี่ห้อของน้ำผึ้งในท้องตลาด ณ ปัจจุบันจะมีกันอยู่อย่างมากมาย แต่ถ้าหาใช้วิธีการเลือกน้ำผึ้งว่ายี่ห้อไหนดีที่สุด โดยใช้วิธีการที่ชาว Pantip แนะนำกันในตอนต้น เพียงเท่านี้ก็เชื่อว่าจะสามารถช่วยในการตัดตัวเลือกที่ไม่น่าสนใจออกไปได้อย่างมากเลยทีเดียว…

กินจุ๊บจิ๊บ-อาหารการกินLatest articles in the category