แจก[5สูตร]ต้มซุปเปอร์ขาไก่สูตรเด็ด!! จนชาว Pantip ร้องขอชีวิต!!

แจก[5สูตร]ต้มซุปเปอร์ขาไก่สูตรเด็ด!!  จนชาว Pantip ร้องขอชีวิต!!

 เมนูสุดแซ่บ!! ต้มซุปเปอร์ขาไก่ ตามแบบฉบับ ชาว Pantip ไปดูกัน

ต้มซุปเปอร์ขาไก่ Pantip

        ต้มซุปเปอร์ขาไก่ เป็นเมนูที่มักจะกินมื้อเย็นหรือมื้อเที่ยง แน่นอนว่าสามารถหากินได้ตามร้านอาหาร ได้สูตรต้นตำหรับ แต่รู้ไหมคุณก็สามารถทำกินเองได้ที่บ้าน ในแบบฉบับของคุณเอง โดยที่คุณสามารถเรียนแบบสูตรได้จากชาว Pantip ให้เรามาดูกันว่ามีแบบไหนที่สามารถทำตามได้ง่ายๆไปดูกัน

อร่อยจนลืมฟิล! [5 สูตร] ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน แนะนำวิธีทำโดยชาว Pantip

ต้มซุปเปอร์ขาไก่เปื่อยๆนุ่มลิ้น!! ได้กินจะติดใจ ของชาว Pantip สูตรที่ 1

ต้มซุปเปอร์ขาไก่ Pantip

เครื่องปรุง

1.ขาไก่ 1กิโลกรัม

2. เอ็นข้อไก่ 2ขีด

3. เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด

4. เห็ดฟาง 8 ดอก

5. พริกขี้หนูสวน 1/2 ขีด

6. ผักชีและผักชีใบเลื่อยอย่างละ 2 ต้น

7. น้ําปลา 3 ช้อนโต๊ะ

8. น้ํามะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

9. หอมแดง 5 หัว

10 น้ำเปล่าสำหรับต้ม

ขั้นตอนการทำ

1. ล้างขาไก่ ผักชี ล้างพริกขี้แล้วซอย หรือจะทุบก็ได้นะคะ ซอยหรือทุบตอนปรุงก็ได้พริกจะได้ไม่ดำ ล้างเห็ดหั่น 4 ส่วน ตุบตะไคร้ ทุบข่า ฉีกใบมะกรูด

2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไป พอเดือดอีกครั้ง ใส่ขาไก่ลงไป ตามด้วยเอ็นข้อไก่ จริงแล้วนิชาช่าอยากกินข้อไก่ แต่ว่าไม่มีเลยซื้อเอ็นมาแทน   ทำต่อๆๆ พอเดือดจะมีฟองขึ้นก็ช้อนออก ช้อนฟองออก แล้วก็ตักเครื่องต้มยำออกค่ะ จริงๆแล้วที่เอาออกเพราะว่ามันเกะกะตอนช้อนฟองออกอ่ะ นิชาช่าเลยตักออกซะเลย

3. ต้มไปประมาณ 20 นาทีก็จะได้ประมาณนี้ แต่ยังไม่ได้ที่ ต้มต่ออีก  เกือบได้ที่ละ ต้มต่ออีกซัก 5 นาที ไฟกลาง ปิดฝาหม้อ แต่ว่าระวังล้น ใส่เห็ดฟาง นิชาช่าชอบเห็ดฟางเป็นพิเศษทำอะไรก็ชอบใส่

4. มาปรุงกัน ที่นิชาช่าไม่ปรุงในหม้อเลย เพราะว่าที่บ้านทานกันหลายรส ให้ปรุงกันเองเลยจะดีกว่า ใส่น้ำปลา

5. บีบมะนาวลงไป ตักต้มขาไก่ใส่เลย ใส่พริกซอย ในภาพซอยทิ้งไว้ระหว่างรอต้ม พริกเลยดำเลย ผักชีโรยหน้า ตามคอนเซ็ป คนๆคลุกๆ ชิมรส เสริ์ฟๆ ซดน้ำร้อนๆแซ่บๆ ดูดขาไก่กันจ๊วบๆอร่อย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ต้มซุปเปอร์ขาไก่ ดูดแทะเลม ให้สบายใจ!!  ของชาว Pantip สูตรที่ 2

ต้มซุปเปอร์ขาไก่ Pantipส่วนประกอบและวัตถุดิบ

1. ตีนไก่ 1 กิโลกรัมไปเลย เพื่อความสะใจ (เวลาไปซื้อบอกแม่ค้าให้ตัดเล็บออกให้หมด)
2. เครื่องต้มยำที่ขายเป็นมัดตามตลาดสด
3. ขิงแก่ ข่าแก่ (หั่นอย่างละ 4-5 แว่น) ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี
4. น้ำเปล่า น้ำสต็อก หรือผงปรุงรสตามชอบ

วิธีทำ

1. เริ่มด้วยการตำกระเทียม พริกไทย รากผักชี พอแหลก ถ้าอยากให้น้ำซุปใสแจ๋วแววววาวก็นำตีนไก่ไปลวกน้ำเดือดซักหนึ่งครั้งก่อน
2. จากนั้นตั้งน้ำให้เดือดอีกครั้ง (จะเป็นน้ำเปล่า น้ำสต็อก หรือใช้ผงปรุงรสตามที่เราชอบก็ได้ทั้งนั้น) ใส่ตีนไก่ เครื่องที่ตำไว้ ตามด้วยขิงข่าและเครื่องต้มยำทั้งหลายแหล่ที่ซื้อมาเป็นมัด
3. ต้มไปเรื่อย ๆ พอตีนไก่เริ่มสุกก็ราไฟให้อ่อนลง เพื่อเคี่ยวให้เปื่อยอย่างที่ต้องการ ระหว่างนั้นคอยช้อนฟองและไขมันที่ล่องลอยอยู่ไปทิ้ง
4.  เมื่อเปื่อยได้ที่รู้สึกพอใจแล้ว ก็ตักมาปรุงแบบชามต่อชามเพื่อความแซ่บ บีบมะนาว ใส่น้ำปลาตามรสปากเราเลย ตามด้วยการโรยผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี ที่ซอยเตรียมไว้แล้ว แค่นี้ก็เสร็จแล้ว โอ๊ย น้ำลายไหลเนอะ
5. นี่คือหน้าตาต้มซุปเปอร์ตีนไก่โฮมเมดชามแรกในชีวิต

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ต้มซุปเปอร์ขาไก่เปื่อยนุ่ม ลื่นปรื้ด น้ำซุปสุดแซ่บ!!!ของชาว Pantip สูตรที่ 3

ต้มซุปเปอร์ขาไก่ Pantip

ส่วนผสม
1. ตีนไก่สับเล็บทิ้ง 1 กิโล  

2. เครื่องต้มยำ ตราแม่พลอย 1ช้อนโต๊ะ/ ต่อ 1 ถ้วย

3. ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด 1กำ ทุบแตก หั่นท่อนยาว

4. รากผักชีทุบแตก ๆ  2 ราก

5. ต้นหอม ผักชี หรือผักชีฝรั่งตามชอบ

6. หอมใหญ่ มะเขือเทศ ตามชอบ ( สูตรของเราจะเหมือนต้มซุปไก่)

7. มะนาว พริกขี้หนู น้ำปลา

วิธีทำ

1. ล้างขาไก่ให้สะอาด นำไปอบในหม้อลมร้อน หรือทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน สุกแล้วแช่น้ำ1คืน ขาไก่จะเปื่อย พอง ยุ่ย ลดไขมัน น่าทาน

2. มะกรูด เดือดช้อนฟอง ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ เกลือ ต้มจนผักนิ่ม ตักต้มขาไก่ใส่ถ้วย ปรุงรสชามต่อชาม ขณะที่ยังร้อนๆ

3. ใส่เครื่องต้มยำ ตราแม่พลอย 1 ช้อนโต๊ะ บีบมะนาว 1ลูก เติมน้ำปลา ใส่พริกขี้หนูซอย โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม 

4. ขาไก่ เปื่อยยุย ดูดลื่นปรี้ด รสแซ่บ ทานเพลิน ซดน้ำซุปแซ่บ กินกับข้าวสวยร้อนๆ กับข้าวอย่างเดียวแบบนี้ ไม่ต้องมีของเคียงแบบอื่น ก็อร่อยเกินบรรยาย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

[5สูตร]ปิ้งย่างเกาหลีที่น่าลิ้มลอง!! ในสไตล์ชาว Pantip

ต้มซุปเปอร์ขาไก่ น้ำแกงสีดำ!! ในตำนานของชาว Pantip สูตรที่ 4

ต้มซุปเปอร์ขาไก่ Pantip

เตรียมวัตถุดิบ

1. ขาไก่ ( ตีนไก่ ) ซุปเปอร์ แบบต้มแซบๆน้ำใส
2. ตีนไก่ สับเล็บออก 1 กก.
3. รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 2 ชต.
4. ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
5. ขิงแก่ หั่นแว่น 5 แว่น
6. เกลือป่น 2 ชต.

ขั้นตอนการทำ

1. ตีนไก่สับเล็บแล้ว ล้างให้สะอาด ใส่หม้อ เทน้ำใส่ให้ท่วม ใส่เครื่องโขลก ข่า ขิง ลงไปเลย ตั้งไฟกลางๆ จนเดือด เคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นช้อนฟองออก คุมไฟไว้ อย่าให้เดือดแรง เดี๋ยวน้ำขุ่น เคี่ยวราวๆ 1 – 2 ชม. เอาขึ้นมาขานึง เอาช้อนกดดู ถ้าเปื่อยแล้วจะนิ่มมาก กระดูกหลุดอย่างง่ายๆ ก็ใช้ได้แล้ว
2. เอาพริกขี้หนูสับละเอียดๆ น้ำปลา น้ำมะนาว ใบผักชีหั่นหยาบ ใบผักชีฝรั่งหั่นหยาบใส่ถ้วย ตักต้มตีนไก่ลงไป จะเอาแซบขนาดไหน เปรี้ยว เค็มขนาดไหน ใส่ไปเลย ตามชอบ โรยด้วยใบผักชีทั้ง 2 ชนิดลงไป เสร็จแล้ว

        ถ้าเป็นต้มเค็ม ไม่ต้องโขลกเครื่อง ใช้ทุบๆให้แตก ใส่ลงไป ไม่ใส่ข่า เพิ่มขิงแก่อีก 5 แว่น ต้นหอมตรงต้นขาวๆ ทุบพอแตก 10 ต้น ซีอิ้วดำแต่งสีให้สวย น้ำตาลทราย น้ำมันหอยนิดหน่อย เหล้าจีน และเคี่ยวไฟอ่อน ปิดฝา 1 ชม. จากนั้นเปิดฝาให้น้ำงวดลงไปให้เหลือครึ่งเดียว ปรุงรสให้เค็มนำ หวานตาม พอเปื่อยได้ที่ เอามาทานกับน้ำส้มพริกตำใส่กระเทียมกะเกลือนิดหน่อย เป็นอันเสร็จ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ต้มซุปเปอร์ขาไก่ ตีนไก่ต้มเค็ม!! สุดอลังการของชาว Pantip สูตรที่ 5

ต้มซุปเปอร์ขาไก่ Pantip

เครื่องปรุงและส่วนประกอบ

1. สัดส่วนตีนไก่ 10 กิโล เดี๋ยวจะลดส่วนให้พอที่จะทำทานได้ในบ้าน

2. ตีนไก่สับเล็บทิ้ง 2 กิโล 

3. ข่าแก่ 10 แว่น

4. ขิงแก่ 10 แว่น

5. ตะไคร้ 10 ต้น ทุบแตก หั่นท่อนยาว

6. ใบมะกรูดฉีก 20 ใบ

7. รากผักชีทุบแตก ๆ 5 – 6 ราก

8. กระเทียมไทยบุบพอแตก 20 กลีบ

9. พริกไทยเม็ดทุบแตก ๆ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1.แยกตีนไก่ใส่สองหม้อ ๆ ละ 1 กิโลหม้อแรก ต้มแซบ เราใส่ตีนไก่ลงไปแล้ว ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ขิงและรากผักชีลงไป

2. หม้อที่สอง ต้มเค็ม เราใส่ตีนไก่ ขิงแก่ กระเทียม พริกไทย รากผักชีลงไป ใส่ซีอิ้วดำลงในหม้อต้มเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ซีอิ้วหวานลงไปอีก 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียวหรือแม๊กกี้ลงไปอีก 3 ช้อนโต๊ะ

3. เขย่า ๆ ฝัด ๆ หม้อต้มเค็ม ให้ซีอิ้วทุกอย่างไปเคลือบตีนไก่ให้สวยงาม ทิ้งไว้ซักพัก ให้สีเข้ม ๆ ของซีอิ้วติดตราตรึงใจกับตีนไก่ให้แนบแน่น ปล่อยหม้อนี้ไว้ให้สงบนิ่ง แล้วไปจัดการกับหม้อโน้นต่อกัน

4. หม้อต้มแซบ เราจะใส่เกลือทะเลป่นลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เป็นอันดับแรก ตามด้วยน้ำตาลกรวดซักก้อนย่อม ๆ คือกะว่าจะได้รสปะแล่ม ๆ ของเกลือกับน้ำตาลกรวดในชั้นต้นนี้

5. เติมน้ำเปล่าให้ท่วมขึ้นมามากพอควร เหลือที่ไว้ให้เค้าเดือดกันหน่อย หม้อต้มเค็มก็เช่นกัน ท่วมท้น ๆ เป็นน้องน้ำเดือน 11 ปี 54 กันเลย  ต้มซุบแบบนี้ คนจีนเค้าเรียก ต้มเย็น จะได้น้ำซุบเชง เชง ออกแนวใส ๆ น่าซดดี

6. เริ่มใกล้จะเดือด เริ่มมีพรายฟองมาให้ไล่ช้อนทิ้งกันแล้ว  หม้อต้มเค็มก็อาการเดียวกัน ฟองเริ่มผุด ไล่ช้อนฟองทิ้งตั้งแต่เนิ่น ๆ  ทั้งสองหม้อเลย ต้มเค็ม ถึงจะเป็นน้ำสีเข้ม แต่เราจะให้เค้าเข้มสวย ๆ ก็ต้องช้อนฟองทิ้ง

7. น้ำเข้มแต่ก็ใส สวย ดูน่ากิน ปล่อยเดือดเบา ๆ ไปเรื่อย ๆ อย่าใจร้อน  หม้อนี้ น้ำแกงก็ใส ปล่อยเดือดเบา ๆ ไปเรื่อย ๆ เช่นกัน บางครั้ง อาจจะมีคนที่ไม่รักตีนไก่  เราก็มีปีกไก่ท่อนกลาง มาทำให้เค้าด้วย เค้าจะได้ทานของอร่อย ๆ รสชาติเดียวกันกับเรา เตรียมไว้ซักครึ่งกิโล หรือจะเต็มกิโลก็มิผิดกติกาอันใด 

8. เช่นเดียวกัน เราจะหมักแต่งสีปีกไก่ด้วยซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ ซีอิ้วหวานอีกซักช้อนโต๊ะ เขย่า ๆ หรือใช้ทัพพีคนคลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ก่อน เราเคี่ยวต้มเค็มแบบเปิดฝามาประมาณ 1 ชั่วโมง น้ำเริ่มงวดลง เราใส่ปีกไก่ลงไป เคี่ยวตามกันไป เพราะปีกไก่จะเปื่อยเร็วกว่าตีนไก่ ให้ตีนเค้าล่วงหน้าไปก่อนเลย ซักหนึ่งชั่วโมงกำลังดี

9. สีกลมกลืนกัน เข้มทันกันว่างั้น หม้อต้มแซบ เราช้อนเอาสารพัดเครื่องหอมออกทิ้งไป หมดหน้าที่ของเค้าแล้ว ความหอมมันลงมาอยู่ในน้ำซุบหมดแล้วตอนนี้ ปล่อยเดือดแรงขึ้น ใส่รสดีลงไปในหม้อต้มเค็ม เพิ่มรสชาติกันหน่อย หม้อต้มแซบก็เช่นกัน เติมรสดีลงไปเรียกรสให้เข้มขึ้นมาอีกหน่อย ปล่อยเดือดแรงขึ้น เติมรสเค็มและหอม ๆ ด้วยซอสปรุงรสในหม้อต้มเค็ม

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[5 สูตร] วิธีทำหมูกรอบให้นุ่ม ฟู เคี้ยวอร่อยสู้ลิ้นสไตล์ชาว Pantip!

บทสรุปส่งท้าย : ต้มซุปเปอร์ขาไก่ทำเองได้แล้วที่บ้าน!!! ไปด้วยกันกับชาว Pantip

ต้มซุปเปอร์ขาไก่ Pantip

        เห็นมั้ยไม่ยากอย่างที่คิดถึงแม้จะมีขั้นตอนการเตรียมของเยอะ ต้มซุปเปอร์ขาไก่ ที่นุ่มลิ้นก็สามารถเกิดขึ้นจากตัวเราเองได้ เพียงแค่เราทำตามคำแนะนำของชาว Pantip เมื่อทำแต่ละครั้งก็จะสามารถเก็บไว้กินได้นานหรือว่ากินได้หลายคนด้วย เหมาะสำหรับแม่บ้านที่ต้องการทำอาหารให้คนในครอบครัวกินได้หลายๆคน ลองไปทำกันดูนะ 

กินจุ๊บจิ๊บ-อาหารการกินLatest articles in the category