[16 รีวิว Pantip]อยากปลูกผักสวนครัว แต่ไม่มีประสบการณ์ ทำยังไงดี ชาว Pantip มีวิธี ตามมาดูเลย![2565]

[16 รีวิว Pantip]อยากปลูกผักสวนครัว แต่ไม่มีประสบการณ์ ทำยังไงดี ชาว Pantip มีวิธี ตามมาดูเลย![2565]

ปลูกผักสวนครัว ใครๆก็ทำได้ ถ้าทำตามข้อแนะจาก ชาว Pantip มาดูรีวิวจากประสบการณ์จริงจากชาว Pantip กันว่าจะมีเคล็ดลับ หรือคำแนะนำดีๆอะไรในการปลูกผักสวนครัวกันบ้าง

 

ปลูกผักสวนครัว Pantip

การปลูกต้นไม้กลายเป็นที่สนใจของคนจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นไม้ประดับ หรือไม้สำหรับกินผล ในบทความนี้จะพามาดูวิธีปลูกผักสวนครัวสไลต์ชาว Pantip กัน! จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยากที่จะปลูกผักให้สำเร็จ งอกงาม  บางคนดูแล ทำตามตำราอย่างดี แต่ผักก็ไม่รอด บางคนโยนทิ้งไว้แต่ผักกลับเจริญงอกงาม มาดูเคล็ดลับและรีวิวประสบการณ์จริงของชาว Pantip  ในการปลูกผักให้งอกงาม กินได้ตลอดปี แม้จะมีพื้นที่จำกัด

มาฟัง [15 เหตุผล] จากชาว Pantip!! ทำไมคนไทยนิยมชมชอบอาหารญี่ปุ่น?

จะปลูกผักสวนครัวให้งาม ชาว Pantipทำยังไงกันบ้าง มาดูกัน! : เริ่มต้นยังไง?

เริ่มต้นที่ศึกษาหาความรู้ก่อน นำความรู้มาทดลองปลูก จะเห็นผลว่าผักชนิดใดปลูกได้ดี ส่วนใหญ่ที่ปลูกไม่รอดคือไม่ศึกษาให้ดีก่อนค่ะ คิดแค่ว่าลงๆดินเดี๋ยวก็ขึ้น กับผักบางชนิดใช่แต่หลายๆชนิดไม่ใช่ค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ปลูกผักกินเองต้องเริ่มจากดินค่ะ ต้องทำดินให้ดีดี ดินที่ซื้อเป็นถุงๆมาปลูกไม่มีธาตุอาหารเพียงพอหรอกค่ะ ต้องเติมอินทรีย์วัตถุบำรุงดินด้วยค่ะ อย่าลืมทำปุ๋ยอินทรีย์ กะ น้ำหมักจุลินทรีย์ไว้ใช้ด้วยนะคะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ดูเรื่องแสงก่อนครับ ลองสังเกตุดูว่ามีแสงแดด หรือแสงสะท้อนของแดดตกบริเวณที่ปลูกมากน้อยขนาดไหนครับ ลองสังเกตุช่วงวันหยุดก็ได้ครับ ตั้งแต่เช้าจนค่ำ ดูแสงตั้งแต่ระดับพื้นดินและสูงขึ้นไปในแนวดิ่งซัก 2 เมตรด้วยก็จะดี เพราะพื้นที่เราน้อยต้องขยายขึ้นบนอย่าเดียว หากมืดไม่มีแสงเลยก็ปลูกพวกต้นอ่อนครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม่รู้ก็ลองเลยครับ ประสบการณ์จะสอนเราเอง ขอแค่ ดิน น้ำ ปุ๋ย แดด เหมาะสมกับพืชผักแต่ละชนิดยังไงก็งาม ถ้าไม่รู้ก็ทำแบบไม่รู้นี่แหละครับ ทำครั้งสองครั้งก็รู้เอง ถ้ามีปัญหาอะไรก็ค่อยมาสอบถามกับเพื่อนๆอีกทีก็ได้ครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตามมาชิม[15 เมนูอาหารใต้แท้ๆ] และเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวภูเก็ตที่ชาว Pantip แนะนำว่าไม่ควรพลาด!!

 จะปลูกผักสวนครัวให้งาม ชาว Pantipทำยังไงกันบ้าง มาดูกัน! : ปลูกผักอะไรดี?

ปลูกผักสวนครัว Pantip

เริ่มปลูกผักง่ายๆและเรากิน ผักง่ายๆ เช่น ต้นหอม ตะไคร้ พริก มะกรูด โหระพา กะเพรา พวกนี้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

หัวหอมผ่าซีกแล้วเสียบลงดินในกระถางเซเลอรี่ซื้อมาทานแล้วตัดส่วนยอดชำลงดินส่วนแมงลักโรยเมล็ดทิ้งไว้รดน้ำบ้างลืมบ้างแต่ก็ขึ้นอยู่ดีวางกระถางไว้ตรงระเบียงข้างครัวสะดวกดี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตะไคร้ ใบมะกรูด โหรพา สาระแหน่ พริก ขิงข่า พวกนี้ปลูกง่าย พวกผักกินใบก็ปลูกพวกผักบุ้งจีน ปลูกง่ายดี

ต้องลองปลูกครับ ขึ้นไม่ขึ้นไม่ต้องไปสนใจครับ เพราะว่าปลูกแล้วได้เก็บเกี่ยวมาทำกับข้าวได้กิน จะภูมิใจมากๆ เลยครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ พวกกระเพรา แมงลัก โหระพา ก็ปลูกในกระถางได้ ปลูกแบบไฮโดรฯ ก็ใช้พื้นที่ไม่มาก หรือปลูกในกระถางแบบวางแนวตั้งเอา ก็ได้ ส่วนตัวผมไม่ค่อยปลูกในกระถ่างเท่าไหร่ ชอบลงดินมากกว่า เพราะมันจะหาอาหารเองได้ ไม่มีเวลาไปดูแลมากนัก ก็มีพวกเครื่องต้มยำ ปลูกลงดินหมด ข่า ตะไคร้ มะกรูด มะนาว พริก พวกผัก ไม่มีเวลาดูแล เลยไม่ได้ปลูก รอเกษียญก่อน การรดน้ำก็ทำสปริงเกลอ ต่อก๊อกไว้เปิด รดน้ำเองตอนเช้า กับค่ำ จะได้สะดวกในวันทำงาน หรือถ้าไม่อยู่บ้านหลายวันก็มีระบบตั้งเวลาเอาไว้ใช้งาน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตำลึง  ต้นหอมครับปลูกง่ายมาก พริก กะเพรา ตะไคร้.ผักบุ้งต้องมีแดด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผักบุ้งครับ ผักกาด ลองเอามูลไส้เดือนคลุกผสมดินดูนะครับ ดินจะร่วนขึ้นเยอะ ผักงามดีด้วยครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

กระเพรา โหรพา พริก ตะไคร้ มะกรูด ผักหวานบ้าน (เอาก้านแข็งๆ ที่เหลือจากเด็ดยอดมาชำ ก็ขึ้นแล้ว)  คะน้า ผักชี ค่ะ ซื้อแบบเป็นซองมาโรยใส่กระถางรดน้ำพรวนดิน ขึ้นง่ายค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

จริงๆ อยากให้ซื้อมาแล้วเปลี่ยนกระถาง เปลี่ยนดินนะคะ เพราะตามร้านบางร้านเค้าอัดปุ๋ยมาแน่นมาก พอเราเอามาเลี้ยงต่อคือเฉา บางต้นก็ไม่รอดค่ะ.. ส่วนผักที่ปลูกง่ายๆ เริ่มจากวอเตอร์เครสเลยค่ะ ซื้อในซุปเปอร์มาเก็ต ลิดใบไปทำอาหารได้ เหลือยอดๆ ปักลงดินรดน้ำชุ่มๆ สองวันฟื้นค่ะ.. ถ้าเป็นเมล็ดผักที่ขายเป็นซองแนะนำคะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง ขึ้นง่าย ดูแลไม่ยาก แต่ต้องระวังพวกหนอนชอนใบ ถ้าเจอก็เด็ดทิ้งห่างๆ กระถาง รดน้ำดูแลตามปกติ ไม่ได้ยุ่งยากอะไรค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

มะระจีนก็ปลูกง่ายค่ะ ซื้อผลมากินแล้วเก็บเมล็ดจากกลางลูกมาขลิบริมๆ เมล็ด แล้วโรยใส่กระถางก็ได้กินผลแล้วค่ะ ถ้าพวกผักสวนครัวง่ายสุดก็พวก ผักบุ้งจีน พริกขี้หนู กะเพราะ โหระพา เก็บเมล็ดมาโรยก็ขึ้นแล้วค่ะ ถ้าซื้อเมล็ดซองๆ ก็แช่น้ำอุ่นรอจนเย็น (ผักบุ้งจีนห่อเมล็ดกับผ้าหมาดๆ คืนนึงให้เมล็ดแตก แล้วค่อยเพาะจะงอกเร็วกว่า) แล้วเพาะใส่กระถางเลยค่ะ กะเพรากับโหระพาคอยตัดดอกทิ้ง ต้นจะได้ไม่โทรม ตะไคร้ หัวหอม หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย ก็จิ้มเลย ขึ้นง่าย แต่ขึ้นฉ่ายเพาะเมล็ดก็ขึ้นง่าย มะกรูด มะนาว หากิ่งพันธุ์ดีๆ มาปลูกใส่กระถางใหญ่หน่อย ตั้งให้โดนแดด ดินระบายน้ำดี ปลูกอย่างละต้น ก็พอกินค่ะ ปลูกผักสำคัญที่ดิน ที่บ้านใช้ดินผสมขี้ไส้เดือน เพราะไม่ได้หมักดินเอง ก็สะดวก และผักงามดีค่ะ แล้วก็ใช้น้ำปุ๋ยหมักที่รับมาจากกรมพัฒนาที่ดิน เท่านั้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

กวางตุ้งค่ะ  เอาเม็ดแช่น้ำ 3 วัน ไม่ได้เขียนผิดนะคะ 3 วัน วันแรกเป็นน้ำอุ่นค่ะ  จะทยอยงอก  เราก็เอาตะกียบขีดดินที่เตรียมไว้ แล้วเอาที่เริ่มมีใบเขียวแล้วลง จากนั้นก็พวกเก็บเม็ดโรยทั้งหลาย  พวกกะเพรา  โหระพา ไปที่ไหน  เห็นดอกแห้งขอเค้าเลยค่ะ  เอามาโรยๆ เดี๋ยวก็ขึ้น ลองปลูกอย่างสองอย่างก่อน พอเป็น รู้ทางแดด ทางดิน ค่อยเพิ่ม

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

กระเพรา  โหระพา ใบแมงลัก ทั้งหมดที่ผมปลูกใช้ก้านที่เหลือกินเวลาที่เราซื้อมาจากตลาด แล้วเด็ดใบไปทำกับข้าว ก้านที่เหลือก็จัดการพรวนดินให้ร่วนซุย รดน้ำให้ชุ่มแล้วก็จัดการปักลงไปเลย แล้วก็รดน้ำบ่อย ๆ ในช่วงแรก แรก ๆ จะเหี่ยวแต่พอติดแล้วต้นก็จะงอกใบเล็ก ๆ เริ่มรดน้ำปกติไม่ต้องบ่อย เหมือนตอนแรกครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

หากมีปัญหาหอยทากรุกรานให้ลองเอาเปลือกไข่(ดิบได้ สุกได้) โรยหน้าดินนะคะ หอยทากจะไม่ขึ้นมาค่ะ เพราะน่าจะเจ็บพุง  เอาให้กลบหน้าดินเลยค่ะ  และตรวจดูว่ากระถางติดกำแพงหรือเปล่า บางทีหอยทากก็ฉลาด ไต่กำแพงขึ้นไปกินใบค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[9 เมนูอาหารเย็น]กินแล้วดีต่อสุขภาพไม่รู้สึกผิดแน่นอน…ชาว Pantip อยากแนะนำ!!

สรุปรีวิว เคล็ดลับ และประสบการณ์ การปลูกผักสวนครัวให้งอมงาม สไตล์ชาว Pantip

ปลูกผักสวนครัว Pantip

สิ่งที่ต้องสนใจในตอนเริ่มต้นการปลูกผักสวนครัว

1.ชาว Pantip แนะว่า ถ้าจะปลูกผักสวนครัวให้งอกงามในตอนเริ่มต้น  : ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับผักแต่ละชนิด

2.ชาว Pantip แนะว่า ถ้าจะปลูกผักสวนครัวให้งอกงามในตอนเริ่มต้น  : ดินต้องดี มีสารอาหารเพียงพอ

3.ชาว Pantip แนะว่า ถ้าจะปลูกผักสวนครัวให้งอกงามในตอนเริ่มต้น  : มีแสงแดดเพียงพอในบริเวณที่ปลูก

ผักสวนครัวที่ชาว Pantip แนะนำว่าปลูกง่าย

ชาว Pantip แนะนำว่าผักสวนครัวที่ปลูก ดูแลง่าย :  ต้นหอม  พริก มะกรูด กะเพรา โหระพา ผักบุ้งจีน ตะไคร้ โหรพา สาระแหน่  ขิงข่า ตำลึง คะน้า ผักชี วอเทอร์เครส ขึ้นฉ่าย กวางตุ้ง  มะระจีน ใบแมงลัก

บทสรุปส่งท้าย : ปลูกผักสวนครัว กินเองง่ายๆที่บ้าน แถมปลอดสารพิษด้วย ข้อแนะดีๆจากประสบการณ์ของชาว Pantip!

ปลูกผักสวนครัว Pantip

เป็นยังไงบ้าง ปลูกผักสวนครัวก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด แม้จะเป็นมือใหม่ ไม่มีประสบการณ์ก็ไม่ต้องกังวล เพียงแต่ทำตามข้อแนะจากชาว Pantip ก็สามารถปลูกผักสวนครัว ปลอดสารพิษไว้กินที่บ้านได้สบายๆ เริ่มจากการหาความรู้เกี่ยวกับผักที่อยากปลูกสักหน่อย เตรียม กระถางและดิน จากนั้นก็ลงมือปลูกผักสวนครัวได้เลย! แต่อย่าลืมหมั่นรถน้ำและให้ผักได้แสงแดดที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต เพียงเท่านี้คุณก็จะปลูกผักสวนครัวให้งอกงามได้แล้ว!

กินจุ๊บจิ๊บ-อาหารการกินLatest articles in the category