ชาว Pantip อยากบอก[เดินทางข้ามจังหวัด]ปี 2022 ทำได้แล้วหรือยัง?

ชาว Pantip อยากบอก[เดินทางข้ามจังหวัด]ปี 2022 ทำได้แล้วหรือยัง?

ชาว Pantip สงสัยเดินทางข้ามจังหวัด จำเป็นต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

เดินทางข้ามจังหวัดpantip
ภาพจาก https://brightch2hd.com/wp-content/uploads/2021/01/210784.jpg

สำหรับใครที่อยากเดินทางไปต่างจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นรถส่วนตัวหรือว่ารถโดยสาร เพื่อไปเที่ยวในต่างจังหวัด บางคนสงสัยว่าในช่วงโรคระบาดโควิดแบบนี้ เคยมีช่วงเวลาที่ล็อกดาวน์ไม่ให้ออกหรือข้ามจังหวัดโดยไม่มีสาเหตุจำเป็น จนมีช่วงหนึ่งที่ต้องใช้เอกสารเพื่อยืนยันการขอออกนอกพื้นที่ เลยอยากรู้ว่าจำเป็นต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการข้ามจังหวัด และสถานการณ์ในตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างยังต้องใช้เอกสารอยู่ไหม ลองมาฟังประสบการณ์ของชาว Pantip ที่เจอกับตัวมาแล้วอยากจะเล่าให้ฟัง ตามมาอ่านกันเลย

รวม 9 [[รีวิว]] Pantip เดินทางเที่ยวทั่วญี่ปุ่นรวดเร็ว แสนสบาย ด้วย JR Pass

ชาว Pantip แนะนำเดินทางข้ามจังหวัด ต้องมีเอกสารอะไร?

เดินทางข้ามจังหวัดpantip
ภาพจาก https://1.bp.blogspot.com/-xFZYD2KGoHw/XnyBskhrXgI/AAAAAAABOXo/7D67bEvVwnMomLjI1b0xNLFnJ0Wvb85BACLcBGAsYHQ/s1600/4813585.jpg

ถ้าไม่จำเป็น อย่าเดินทาง แต่ถ้าจำเป็น เตรียมเอกสารที่บ่งบอกว่าเราจำเป็นต้องไปที่นั่น
และเตรียมใส่แมสก์ให้พร้อม ถ้าขับรถไปด้วยตัวเอง คิดว่ายังเข้าออกได้ แต่จะต้องมีการตรวจสอบ และเมื่อถึงปลายทาง คุณต้องรายงาน อสม ชุมชน และกักตัวเอง 14 วัน ประสบการณ์ส่วนตัวเพิ่งขับรถผ่านโคราชเมื่ออาทิตย์ก่อน ถ้าวิ่งเส้น มิตรภาพ เลย ไม่ค่อยเจอด่านนะ (หรือตอนนั้นยังไม่ตั้ง) อาจเพราะเราวิ่งทางหลัก ไม่ได้เข้าตัวเมือง แต่ถ้าเข้าตัวเมือง ยังไงก็น่าจะเจอด่าน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แก้ไข  รถไฟ ยังเปิดให้บริการอยู่ แต่จะลดที่นั่งลง ไม่ขายตั๋วยืน และลดจำนวนรถที่วิ่ง อาจจะจองตั๋วยากหน่อย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำเดินทางข้ามจังหวัด ทำเอกสารอย่างไร?

เดินทางข้ามจังหวัดpantip
ภาพจาก https://lh5.googleusercontent.com/proxy/HkU1ICayCSa8QcD9Gdf-DD9jpbHw4lPOjGZNENyLo_z972AszQtCKJaaliAIWlLRmCYhDHTf5wHUWlGE3KZBMbUDQoz2cNglsAp3xTDyu-x6CXgcRW_KmziUb_UlbhNvYgKFeGrrHh8BB3BQh2wlTAUru4dipp39noNrOTwDVt3a33wdO2VnXsA3dy0f5PoNt-MQGxVcpI3108eUbmopNStLGS3-Mu5TV5sv_KmTq99cBe47JNsrRIz_fq0p75WC93CPzwPaPnqV5vw_LN8g3XikkBmeagApWZGm_Ujsa65Bn4mw8_zgEbfzq5q0EQE=w1200-h630-p-k-no-nu

อยู่ต่างจังหวัด และต้นเดือนมิถุนาจะขึ้นกทม.ไปทำธุระ อยากทราบว่า
1.ต้องไปทำเอกสารขอเกินทางข้ามจังหวัดที่อำเภอมั้ยคะ
2.ถ้าไปกทม.(3-4วัน)แล้วกลับมาต่างจังหวัด ต้องกักตัว14วันมั้ย
3.ถ้าเสร็จธุระจากกทม.แล้วจะแวะจังหวัดดอื่นก่อนกลับบ้านแบบนี้ได้มั้ยคะ ต้องแจ้งอำเภอตอนที่ทำเอกสารขอเดินทางข้ามจังหวัดมั้ย
4.ถ้าไม่เดินทางโดยรถไฟจะเดินทางผ่านโดยสารใดได้บ้างคะ รถตู้,รถทัวร์,สนามบินเปิดรึยัง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

คุณอยู่จังหวัดไหนครับ?ในทางปฏิบัติจริงๆเข้ากรุงเทพฯไม่มีปัญหาเลยครับ ไม่เห็นมีคนต่างจังหวัดที่เข้ามาในกรุงเทพฯแล้วต้องกักตัว 14 วันสักคน ส่วนจะกลับจากกรุงเทพฯ ถึงที่บ้านคุณแล้ว อาจจะต้องกักตัว 14 วันนะครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เข้ากรุงเทพไม่มีปัญหา ออกจากกรุงเทพลองอ่านดูประกาศจังหวัดครับ คลิกบนแผนที่ได้เลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

4 ที่พักในนครสวรรค์ที่ชาว Pantip แนะนำ สะดวก สบาย เดินทางง่ายราคาประหยัด

ชาว Pantip แนะนำเดินทางข้ามจังหวัด ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง?

เดินทางข้ามจังหวัดpantip
ภาพจาก https://u1.jarm.com/news/2021/01/152928/m.jpg

กรุงเทพ เขตเสี่ยงสูงต้องกักตัว 14 วัน
เขตอื่น ให้กักตัว 14 วัน เช่นกันแต่สามารถเดินทางออกไปนู่นนี่ได้เล็กน้อยตามสมควร แต่ต้องระวังตัวเว้นระยะห่าง บันทึกการเข้าออกและสถานที่ไปตลอดเวลา ไม่ไกล้ชิดคนอื่น ไม่ใช้บริการสาธารณะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ขับรถไปซิครับ ผมอยู่รังสิตจะออกเที่ยวโดยขับรถไป เครียดกับข้อมูลกลัวจะโดนกักตัวเพราะออกจากเขตสีแดง แต่ตัดสินใจไปกันอาทิตย์ที่แล้ว จนถึงอุบลไม่มีด่านไม่มีเรียกให้หยุดซักแห่ง ออกจากอุบลไปทางร้อยเอ็ด มหาสารคาม ชัยภูมิ
ไปจนถึงภูเรือก็ผ่านฉิว แต่คนน้อยจริงครับ แล้วล่องมานอนเขาค้อก็เหมือนเดิม ผมว่าถ้าไม่นั่งเครื่องหรือรถทัวร์คงไปได้หมด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม่ต้องกัก แต่ไม่แนะนำให้มาครับ เพราะตอนนี้เชื้อกระจายไปทั่วแทบทุกที่แล้ว ทุกวันนี้ ถ้าไม่มีธุระจำเป็น ผมยังไม่อยากออกจากบ้านเลยครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

คิดว่าไม่ต้องครับ สงขลาเป็นจังหวัดสีแดงเข้มเช่นเดียวกับ กทม. ลงทะเบียนใน app และแสดงหลักฐานฉีดวัคซีนในหมอพร้อมก็น่าจะโอเค. เมื่อเดือนเมษายนตอนผมยังไม่ได้ฉีดวัคซีน (ตอนนี้ฉีดครบ 2 เข็มแล้ว) ผมนั่งเครื่องลงหาดใหญ่แล้วไปเที่ยวสงขลา ลงทะเบียนแล้วได้รับ SMS ให้ผมกักตัวเฝ้าระวังตัวเอง คิดว่าผมทำตามคำสั่งมั้ยละ เที่ยว 4 วัน 3 คืนก็กลับ กทม.ตามปกติ ในทางปฏิบัติจะมี จนท.จากไหนมาควบคุมตัวคุณได้ มาตรการบ้าบอที่ไม่สามารถปฏบัติได้หรอกครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไปได้ แต่ไปถึงก็กักตัวที่โคราช 14 วัน และกลับมากรุงเทพก็กักตัวอีก 14 วัน เพราะทั้งที่โคราชและกรุงเทพ ก็ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงทั้งคู่  ถ้าไม่จำเป็นอะไร ก็งดไปก่อนก็แล้วกันครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปเดินทางข้ามจังหวัด สถานการณ์ตอนนี้ไว้ว่า

เดินทางข้ามจังหวัดpantip
ภาพจาก https://lh5.googleusercontent.com/proxy/SLPObo2qWU_Jb3AYXxbXSNsS7merhAU5vtF9zf2LUsd3R4LJxIStWQdGzFOZDxNnVbp1c63rHq8WVv_S3oKtpNbxFBNEdb-eP9mYbWpqJwzCvMJ1lfhI8L7z_GyZ3bNfI8LaIVJQl5CnjDPdLXSdBXR1Yhc_x1kfcLhjvsx29A5Pkl9CLhEooWeSCLTeQqyWVV65qcIqa_xdHskQ2d3zHMYR7iisIsShJ_ZuCrE=w1200-h630-p-k-no-nu

ดูเหมือนว่าตอนนี้จะไม่ต้องมีเอกสารรับรองแล้ว เนื่องจากปัจจุบัน โควิดได้กลายเป็นโรคประจำท้องถิ่น ไม่ว่าอยู่ในพื้นที่ไหนก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นได้ เพียงแค่ได้รับวัคซีนและดูแลตัวเองการใส่แมส ชาว Pantip ได้แนะนำวิธีการป้องกันตัวเองในช่วงเดินทางข้ามจังหวัดไว้ว่า

1. ใช้รถส่วนตัวปลอดภัยกว่า เนื่องจากลดความเสี่ยงที่จะพบปะกับคนอื่น เนื่องจากตอนนี้โควิดระบาดไปในทุกจังหวัดแล้ว บอกเลยว่าทุกพื้นที่มี

2. ใส่แมสและล้างมือเป็นประจำ ถือว่าเป็นข้อเรียกร้องที่ต้องยังทำอยู่ และยังคงต้องรักษาระยะห่างต่อไป 

3. ขนส่งสาธารณะก็เดินทางได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งผ่านเครื่องบิน รถทัวร์รถบัส ก็มีบริการให้ ได้ใช้กันแล้วในตอนนี้ 

7 สิ่งที่ชาว Pantip อยากให้รู้ ก่อนเดินทางไปเที่ยววัดพระแก้ว

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอกเดินทางข้ามจังหวัด ทำได้แล้วตอนนี้ไม่ต้องมีเอกสาร

เดินทางข้ามจังหวัดpantip
ภาพจาก https://www.baandeemestyle.com/zupzip/wp-content/uploads/2021/06/21-5.png

อย่าลืมที่จะฉีดวัคซีนเป็นประจำ มีการกำหนดเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน  หลังจากหกเดือนแล้วต้องฉีดอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจากโควิด ในขั้นร้ายแรงถึงชีวิต ถือว่าเป็นวิธีการป้องกัน ที่เป็นมาตรฐานเกี่ยวกับโควิด และการทำกิจกรรมกลางแจ้งเดี๋ยวนี้ต้องมีการรับรองวัคซีนเข็มที่สามขึ้นไปแล้ว และยังดีที่การเดินทางข้ามจังหวัดใหม่ต้องมีเอกสารในการรับรอง คิดว่าเมื่อเวลาผ่านไปสถานการณ์โรคระบาดก็จะดีขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นชาว Pantip ก็แนะนำที่จะ ใช้มาตรฐานการป้องกันโรคระบาดต่อไป

ไทยเที่ยวไทยLatest articles in the category