7 สิ่งที่ชาว Pantip อยากให้รู้ ก่อนเดินทางไปเที่ยววัดพระแก้ว

7 สิ่งที่ชาว Pantip อยากให้รู้ ก่อนเดินทางไปเที่ยววัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว มีสถานที่ท่องเที่ยวใดน่าสนใจบ้าง มาตามชาว Pantip ไปรู้จักกัน!

วัดพระแก้ว Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35583754

 

   วัดพระแก้ว… เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ทำให้ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติมาเยี่ยมเยือนเป็นจำนวนมาก แต่ก่อนที่จะไปเยี่ยมชมความงดงามของวัดพระแก้ว มีหลายเรื่องที่ควรทราบก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยวพระแก้ว ส่วนจะมีอะไรกันบ้างนั้น มาติดตามอ่านความเห็นจากชาว Pantip จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

4 [[รีวิว]] หาดเตยงาม พร้อมแนะนำที่พักโดนใจชาว Pantip!

 

7 สิ่งที่ชาว Pantip อยากให้ทราบก่อนไปท่องเที่ยว ณ วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35583754

 

 

1.ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระแก้วมีช่วงเวลาเปิดให้เฉพาะชาวไทยเข้าเที่ยว

บางท่านอาจจะไม่ทราบว่า วัดพระแก้วจะเปิดให้คนต่างชาติเข้าตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐ น. แต่ก่อนหน้านั้น ซักประมาณ ๘ โมง จะมีการเปิดให้เฉพาะคนไทยได้เข้าไปในวัดพระแก้ว ซึ่งป้ายหน้าวัดจะเขียนว่าเปิดให้คนไทยเข้าตอน ๘ โมงเช้า แต่วันที่ผมไป พอไปถามพี่ทหารที่เฝ้าหน้าประตูวิเศษไชยศรี เขาบอกเปิดให้เข้าตั้งแต่ ๗ โมงครึ่งแล้ว ผมก็เลยรีบจ้ำไปเลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

2.ชาว Pantip แนะนำ : ทางเข้าวัดพระแก้วให้เข้าทางประตูวิเศษไชยศรี

ปกติแล้ว เวลาที่เข้าเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระแก้วนั้น จะให้เข้าทางประตูวิเศษไชยศรี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

3.ชาว Pantip อยากบอก วัดพระแก้วไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา

วัดพระศรีรัตนศาสดารามเป็นวัดที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา แต่เป็นวัดในพระบรมมหาราชวัง โดยธรรมเนียมการสร้างพระบรมมหาราชวังทุกยุคสมัย จะต้องมีวัดในพระบรมมหาราชวังสำหรับพระมหากษัตริย์ทรงประกอบพระราชพิธีต่าง ๆ ในกรุงสุโขทัย จะมีวัดมหาธาตุเป็นวัดในพระบรมมหาราชวัง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

4.ชาว Pantip แนะนำ วิธีการแต่งกายที่เหมาะสมเข้าวัดพระแก้ว

การเข้ามาชมไปวัดพระแก้ว ซึ่งเป็นเขตพระราชฐานทั้งยังเป็นสถานที่สำคัญยิ่งของชาติ จึงต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย เพื่อแสดงความเคารพต่อสถานที่ อีกทั้งควรปฏิบัติตามกฎระเบียบของวัด ได้แก่ ห้ามสวมเสื้อแขนกุด สายเดี่ยว หรือเสื้อที่เปิดไหล่ทุกชนิด, ห้ามสวมใส่กางเกงขาสั้น กางเกงสามส่วน กางเกนยีนส์ขาด ๆ ส่วนกระโปรงก็ไม่สั้นจนเกินไป ทางที่ดีควรเลยหัวเข่าลงมา ส่วนรองเท้าก็ควรเป็นรองเท้าสุภาพ ทั้งนี้หากเครื่องแต่งกายของคุณไม่เหมาะสมหรือถูกต้อง ทางสำนักพระราชวังได้จัดเตรียมเสื้อผ้าให้ยืมฟรี โดยมีค่ามัดจำชิ้นละ 200 บาท (ไม่อนุญาตให้ใช้ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอในการปกปิดเสื้อแขนกุด) กับบัตรประชาชนเอาไว้ และเมื่อเอาชุดมาคืนทางเจ้าหน้าที่ก็จะคืนทุกอย่าง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

5.ชาว Pantip แนะนำ วิธีการถ่ายภาพในวัดพระแก้ว

ไม่ควรใช้แฟลชในการถ่ายภาพจิตรกรรมฝาผนังที่พระระเบียง เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายกับภาพจิตกรรมได้ ภายในอาคารอื่นทั้งหมดโดยเฉพาะพระอุโบสถ ห้ามถ่ายภาพอย่างเด็ดขาด ฝ่าฝืนมีโทษปรับ และยึดสื่อบันทึก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

6.ชาว Pantip แนะนำให้เข้าประตูวัดพระแก้วสำหรับคนไทย ไม่ต้องกลัวเบียดกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

คนไทยจะเข้าไปในโบสถ์ แนะนำประตูด้านตรงข้ามกระทรวงกลาโหม(ที่มีปืนใหญ่ตั้งด้านหน้า)เข้าได้เฉพาะคนไทย เดินตรงไปโบสถ์ได้ง่ายไม่ต้องเบียดกับทัวร์จีนค่ะ

คลิก! อ่ากนระทู้ต้นฉบับ

 

 

7.ชาว Pantip แนะนำสถานที่จอดรถของวัดพระแก้ว

เห็นว่ามีที่จอดรถข้างๆวัดโพธิ์เลย ที่ถนนเชตุพน โทรไปถามข้อมูลเจ้าหน้าที่ของวัด ได้ความว่าถ้ามาแต่เช้ามีที่จอดแน่ จอดชั่วโมงละ 20 บาท  อลินไปถึงยังมีไม่กี่คันเลย  แอ็คเลยคะคราวนี้ เอ๊…จะจอดช่องไหนดีน๊า พี่เจ้าหน้าที่ในป้อมเขาจะให้บัตรลงเวลาไว้ เก็บไว้ให้ดีดีล่ะ อ้อ..ถ้าที่จอดเต็มนะ พี่เขาจะเอาที่กั้นมากั้นด้าน ห้นาเลย จะได้ไม่ต้องหัวใจสลาย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

ชาว Pantip พาเที่ยว 11 จุดเช็กอินสุดชิค! ณ จังหวัดสระบุรี

 

ในเขตวัดพระแก้ว มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอะไรบ้าง!?

 

ในเขตของวัดพระแก้ว มีพื้นที่กว้างใหญ่ โดยสามารถแยกออกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงาม ชวนให้แวะเยี่ยมชมหลายแห่ง ส่วนจะมีสถานที่ใดบ้างนั้น ลองมาตามชาว Pantip ไปทำความรู้จักกันเลย

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : ปราสาทพระเทพบิดร
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : ปราสาทพระเทพบิดร

ปราสาทพระเทพบิดร ซึ่งเป็นปราสาทยอดปรางค์ ภายในประดิษฐานพระบรมรูปของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีตั้งแต่รัชกาลที่ ๑-รัชกาลที่ ๘ โดยจะเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะเฉพาะวันสำคัญต่าง ๆ อย่างที่ผมบอกในตอนแรกว่าผมไปวัดพระแก้วยามเช้านี้ในวันที่ ๕ พฤษภาคม ซึ่งหากเป็นในสมัยรัชกาลที่ ๙ ก็จะเป็นวันฉัตรมงคล ปราสาทพระเทพบิดรนี้ก็จะเปิดให้เข้ากราบสักการะพระบรมรูปดังกล่าว

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต โดยทุกวัด ไม่ว่าจะเป็นวัดใหญ่วัดเล็กก็จะต้องมีโบสถ์ หรือเรียกเต็ม ๆ ว่า อุโบสถ ซึ่งหากเป็นวัดที่เป็นพระอารามหลวงก็จะเรียกว่า พระอุโบสถ แต่หากเป็นวัดราษฎร์ ก็จะเรียกว่า อุโบสถ เฉย ๆ สังเกตง่าย ๆ หากเป็นอุโบสถก็จะมีใบเสมาล้อมรอบ ๘ ทิศ เป็นเครื่องหมายแสดงว่าเป็นเขตที่พระสงฆ์สามารถประชุมสังฆกรรมต่าง ๆ ได้ อันเป็นจุดที่แตกต่างกับวิหารซึ่งจะไม่มีใบเสมาล้อมรอบ สำหรับในพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดารามนั้น จะใช้ในพิธีต่าง ๆ เช่น ในเวลาที่พระบรมวงศานุวงศ์ทรงผนวช ก็จะมาทำพิธีอุปสมบทในพระอุโบสถแห่งนี้ แล้วจึงเสด็จไปประทับจำพรรษายังวัดต่าง ๆ เช่น รัชกาลที่ ๙ หรือ รัชกาลที่ ๑๐ เมื่อครั้งทรงผนวชก็ทรงประกอบพิธีอุปสมบทในนี้ แล้วจึงเสด็จไปประทับจำพรรษา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร นอกจากพระบรมวงศานุวงศ์แล้ว ผู้ที่ได้รับพระกรุณาให้เป็นนาคหลวง ก็สามารถทีจะประกอบพิธีอุปสมบทในพระอุโบสถวัดพระแก้วเช่นกัน
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : ยักษ์เฝ้าทวารของวัดพระแก้ว
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : ยักษ์เฝ้าทวารของวัดพระแก้ว
ยักษ์ทวารบาล เป็นยักษ์จากเรื่องรามเกียรติ์ทั้งหมด แต่ตนที่สำคัญ ๆ คือ สองตนนี้ ทศกัณฐ์ สหัสเดชะ ทศกัณฐ์คงไม่ต้องบอกว่าเป็นใครมาจากไหน ส่วนสหัสเดชะนั้น เป็นกษัตริย์ครองกรุงปางตาล เมื่อมูลพลัมผู้เป็นน้องชายได้ถูกทศกัณฐ์เรียกตัวมาช่วยรบกับพระราม สหัสเดชะก็ตามมาด้วย ซึ่งสหัสเดชะนั้นมี ๑,๐๐๐ หน้า ๒,๐๐๐ มือ มากกว่าทศกัณฐ์ที่มีเพียง ๑๐ หน้า ๒๐ มือเสียอีก แถมยังมีตะบองต้นชี้ตายปลายชี้เป็นเป็นอาวุธอีกด้วย ในชั้นแรก สหัสเดชะได้ส่งมูลพลัมให้นำทัพออกไปรบก่อน และก็ได้ถูกพระลักษมณ์ขึ้นขี่ไหล่หนุมานสังหารในที่สุด ก่อนที่หนุมานจะตามไปจัดการกับสหัสเดชะได้สำเร็จ
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : พระระเบียงภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : พระระเบียงภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์
พระระเบียงที่มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์ เป็นอีกมุมหนึ่งที่ผมชอบในวัดนี้ เพราะผมอ่านรามเกียรติ์จนจบมาหลายรอบ และหลายฉบับแล้ว ทำให้รู้เรื่องรามเกียรติ์พอสมควร คิดว่าเป็นวรรณคดีเรื่องที่ผมเป๊ะที่สุด มากกว่าวรรณคดีเรื่องอื่น ๆ
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท
พระที่นั่งจักรีมหาปราสาทสร้างในสมัยรัชกาลที่ ๕ ได้รับสมญานามว่า ฝรั่งสวมชฎา เนื่องจากตัวพระที่นั่งเป็นศิลปะแบบตะวันตก แต่หลังคาและยอดปราสาทเป็นศิลปะแบบไทย บนพระที่นั่งมีพระวิมานซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิของรัชกาลที่ ๕-รัชกาลที่ ๙ แห่งราชวงศ์จักรี ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เคยเสด็จออกมหาสมาคมที่พระที่นั่งองค์นี้ ๒ ครั้ง คือ ในวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๐ และวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๔
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท
พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เป็นพระที่นั่งที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ บริเวณนี้เดิมเคยเป็นที่ตั้งของพระที่นั่งอมรินทราภิเษกมหาปราสาท แต่ถูกฟ้าผ่าไฟไหม้เสียหายจนหมด รัชกาลที่ ๑ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทนี้แทน และทรงใช้เป็นสถานที่ในการเสด็จออกว่าราชการต่าง ๆ จนกระทั่ง สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้าแก้ว กรมพระศรีสุดารักษ์ พระพี่นางของรัชกาลที่ ๑ ได้สิ้นพระชนม์ลง จึงโปรดเกล้าฯ ให้ประดิษฐานพระศพในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทเป็นพระศพแรก หลังจากนั้นพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทก็ใช้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมศพของพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรีเกือบทุกรัชกาล (ยกเว้นรัชกาลที่ ๗ ซึ่งสวรรคตที่ประเทศอังกฤษ) และยังใช้เป็นที่ประดิษฐานพระศพของสมเด็จพระบรมราชินีอีกหลายรัชกาล และยังเป็นที่ประดิษฐานพระศพของเชื้อพระวงศ์ที่พระมหากษัตริย์โปรดเกล้าฯ เป็นพิเศษด้วย เช่น สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี และล่าสุดก็เป็นที่ประดิษฐานพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : พิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวัดพระแก้ว : พิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
พิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เดิมเคยเป็นอาคารโรงกษาปณ์ในการผลิตเหรียญมาก่อน ภายในพิพิธภัณฑ์เป็นที่จัดแสดงชิ้นส่วนต่าง ๆ ของวัดพระศรีรัตนศาสดารามหลังจากที่มีการบูรณะครั้งใหญ่ครั้งล่าสุดเมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๕ เนื่องในโอกาสสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ ๒๐๐ ปี ครั้งนั้น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ได้โปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีเป็นแม่กองในการบูรณะวัดพระศรีรัตนศาสดารามครั้งใหญ่นั้น

 

https://meunlan.com/travel-th-prajeenburi/

 

บทสรุปส่งท้าย : วัดพระแก้วน่าไปท่องเที่ยวตามรอยชาว Pantip หรือเปล่า!?

วัดพระแก้ว Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35583754

 

 

  วัดพระแก้ว… เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม มีความศักดิ์สิทธิ์ และน่าสนใจเป็นอย่างมาก แต่อย่าลืมสิ่งที่ชาว Pantip ได้แนะนำกันไปแล้วในตอนต้น รับรองว่าจะช่วยให้การเยี่ยมชมวัดพระแก้วเป็นไปได้อย่างมีความสุข และถูกต้องตามข้อปฏิบัติที่เหมาะสมของวัดพระแก้วได้เป็นอย่างดีมากขึ้นอย่างแน่นอน…

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ Pantip

 

[CR] รีวิวเที่ยว วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ( วัดพระแก้ว ) กรุงเทพมหานคร

[CR] รีวิว ชมวัดพระแก้ว… ในยามสงบ

[CR] Trip Day เที่ยวกันแค่วันเดียว (สะพายกล้องท่องมหานคร)

[CR] ให้ภาพเล่าเรื่อง…พาไปเที่ยววัดพระแก้ว 1 ช.ม.ก็เที่ยวได้

==วัดพระแก้ว==

ไปวัดพระแก้ว นึกว่าไปเที่ยวพระราชวังต้องห้าม

[CR] ลุย 3 ที่ วัดพระแก้ว วังหลัง ท่ามหาราช ในเป๋ามี 400 ฉบับมึนๆ

สอบถามการเข้าชมวัดพระแก้ว

อลินพาเที่ยว…เที่ยววัดพระแก้ว วัดโพธิ์ วัดแจ้ง

 

 

ท่องเที่ยวLatest articles in the category