รวม 10 [[รีวิว] Pantip สัมผัสธรรมชาติ ตะลุยสายหมอก ณ ทุ่งแสลงหลวง

รวม 10 [[รีวิว] Pantip สัมผัสธรรมชาติ ตะลุยสายหมอก ณ ทุ่งแสลงหลวง

เที่ยวป่าตั้งแคมป์ อิ่มเอมกับธรรมชาติท่ามกลางสายหมอก ชาว Pantip แนะนำทุ่งแสลงหลวง

ทุ่งแสลงหลวง Pantip

 

ทุ่งแสลงหลวง… เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่มีความน่าสนใจอย่างมากของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่นอกจากจะมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมากแล้วยังมีจุดสวยๆให้ได้ถ่ายรูปท่ามกลางบรรยากาศที่เหมือนกับได้อยู่ในต่างประเทศอีกด้วย ส่วนทุ่งแสลงหลวงจะมีความงดงามยน่าสนใจอย่างไรกันบ้างนั้น มาติดตามอ่านคำแนะนำจากชาว Pantip ผ่านบทความชิ้นนี้กันได้เลย…

 

รวม 4 [[รีวิว]] โบนันซ่า เขาใหญ่ โดนใจชาว Pantip หรือเปล่า!?

 

ชาว Pantip ชวนมาทำความรู้จักกับทุ่งแสลงหลวงกันก่อน!

ทุ่งแสลงหลวง Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35536897

“ ทุ่งแสลงหลวง ” หรือที่ใครๆขนานนามว่า “ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทย” มีขนาดใหญ่ เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย อยู่ในเขตเทือกเขาเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นเส้นแบ่งเขตระหว่าง จ.พิษณุโลกและ จ.เพชรบูรณ์

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง พื้นที่อุทยานแห่งชาติตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นเทือกเขาที่วางตัวในแนวเหนือ-ใต้ และเป็นเส้นแบ่งเขตระหว่างจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดเพชรบูรณ์ ความสูงโดยเฉลี่ยประมาณ 500 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ยอดสูงสุดคือ บริเวณเขาแค สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,028 เมตร เนื่องจากภูเขาบริเวณนี้เป็นภูเขาหินทราย ลักษณะของภูเขาจะเป็นภูเขายอดตัดหรือมีที่ราบบริเวณยอดเขา แต่บริเวณร่องเขาจะลึก และมีความลาดชันสูง เนื่องจากหินทรายเป็นหินที่ง่ายต่อการถูกกัดเซาะ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลำน้ำที่สำคัญหลายสาย เช่น ห้วยเข็กใหญ่ ห้วยเข็กน้อย ลำน้ำทุ่ม คลองชมภู คลองน้ำปอย คลองวังทอง และห้วยกอก เป็นต้น ขนาดพื้นที่ 789000 ไร่ ลักษณะภูมิอากาศ ในระหว่างเดือนมีนาคม-มิถุนายน เป็นช่วงที่อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 29 องศาเซลเซียส ฤดูฝนระหว่างเดือนพฤษภาคม – ตุลาคม มีปริมาณน้ำฝนอยู่ในช่วง 1,300-1,700 มิลลิเมตรต่อปี โดยมีปริมาณมากที่สุดในเดือนกันยายน และในฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ โดยทั่วไปอากาศจะหนาวเย็นมากเหมาะแก่การไปท่องเที่ยว พืชพรรณและสัตว์ป่า

สภาพป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงประกอบด้วย

  1. ป่าดิบเขา พบขึ้นอยู่ในที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตรขึ้นไปชนิดไม้สำคัญที่พบเป็นไม้เด่นได้แก่ หว้าหิน ก่อหิน ก่อเดือย ก่อตาหมู หว้าดง ทะโล้ ตำแยต้น กระดูกไก่ สนสองใบ ฯลฯ พืชพื้นล่างเป็นพวกมอส เฟิน เถาวัลย์ หวาย และว่านชนิดต่างๆ
  2. ป่าดิบชื้น พบในระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล 800 เมตรขึ้นไป และตามร่องน้ำ หรือที่ลาดเขาที่มีความชุ่มชื้นสูง ชนิดไม้สำคัญที่พบได้แก่ ก่อตลับ ตาเสือ มะไฟ ดำดง ชะมวง มะกอก ยมหอม ยางโดน กระเบากลัก จำปาป่า ตะเคียนหิน อบเชย พญาไม้ ฯลฯ พืชพื้นล่างและพืชอิงอาศัยได้แก่ ข้าหลวงหลังลาย ชายผ้าสีดา มะพร้าวนกคุ่ม ม้ากระทืบโรง หวาย เฟิน และพืชในตระกูลขิงข่า เป็นต้น
  3. ป่าดิบแล้ง พบกระจายอยู่ทั่วไปตั้งแต่ระดับความสูงจากน้ำทะเล 500 เมตรขึ้นไป ชนิดไม้สำคัญที่พบได้แก่ ยอป่า เต็งตานี มะหาด ยางโดน ยางนา แคทราย กระบาก มะกล่ำต้น ขี้อ้าย ก่อข้าว กฤษณา ฯลฯ
  4. ป่าสนเขา ขึ้นอยู่ในที่สูง 700 – 900 เมตรจากระดับน้ำทะเล ลักษณะเป็นป่าโปร่งสลับทุ่งหญ้า มีสนสองใบ เหียง เหมือดแอ เหมือดคน ส้านใหญ่ ชะมวง ตับเต่าต้น ฯลฯ ขึ้นอยู่ พืชพื้นล่างเป็นหญ้าขน หญ้าคมบาง หญ้าคา พง บุก กระเจียว และเฟิน เป็นต้น
  5. ป่าเบญจพรรณ พบขึ้นอยู่ในระดับความสูง 400-700 เมตรจากระดับน้ำทะเล พันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ ประดู่ แดง ตะแบกเปลือกบาง กระบาก ซ้อ ปอสำโรง เก็ดดำ ตีนนก แต้ว พลับพลา ชิงชัน พะยูง โมกมัน ฯลฯ พืชพื้นล่างเป็นพวกไผ่ชนิดต่างๆ กลอย กระทือ ว่านมหากาฬ โด่ไม่รู้ล้ม เป็นต้น
  6. ป่าเต็งรัง พบขึ้นอยู่ในระดับความสูงประมาณ 400 เมตร ชนิดไม้สำคัญที่พบได้แก่ รัง เหียง กราด พลวง เต็ง มะม่วงป่า ตับเต่าต้น ส้านใหญ่ มะเกิ้ม งิ้วป่า มะขามป้อม ฯลฯ พืชพื้นล่างได้แก่ หญ้าเพ็ก หญ้าคา หญ้าขน บุก กวาวเครือ กระเจียว ไพล เป็นต้น
  7. ทุ่งหญ้า เป็นพื้นที่โล่งกว้างใหญ่ ประกอบด้วยหญ้าชนิดต่างๆ มีไม้ใหญ่ขึ้นอยู่ในสภาพแคระแกร็นประกอบด้วย เหมือดคน ส้านใหญ่ เหียง มะขามป้อม พืชพื้นล่างเป็นพวกหญ้าขน หญ้าคมบาง หญ้าคา พง กระเจียว กลอย บุก ก้ามกุ้ง ก้ามปู ว่านมหากาฬ ข่าป่า อบเชยเถา คราม และเป้ง เป็นต้น สัตว์ป่าที่พบในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง แตกต่างกันตามสภาพพื้นที่ประกอบด้วยสัตว์นานาชนิด ได้แก่ ช้างป่า กระทิง ลิงกัง ค่างแว่นถิ่นเหนือ กวางป่า หมูป่า กระต่ายป่ากระแตธรรมดา กระรอกหลากสี กระเล็น หนูท้องขาว ค้างคาวขอบหูขาวกลาง นกเขาเปล้าธรรมดา นกแอ่นตาล นกตะขาบทุ่ง นกนางแอ่นบ้าน นกปรอดเหลืองหัวจุก นกจับแมลงหัวเทา เต่าหับ ตะพาบน้ำ ตะกวด ตุ๊กแกบ้าน กิ้งก่าบ้าน จิ้งเหลนหลากหลาย งูลายสอธรรมดา งูทางมะพร้าวธรรมดา งูเขียวหัวจิ้งจก อึ่งกรายลายเลอะ เขียดอ่อง กบหนอง ปาดแคระธรรมดา เป็นต้น ในบริเวณแหล่งน้ำพบปลาที่อาศัยอยู่หลายชนิด เช่น ปลาซิว ปลาพุง ปลาขาว ปลาเขียว ปลามุด ปลาติดหิน ปลารากกล้วย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

7 สิ่งที่ชาว Pantip อยากให้รู้ ก่อนเดินทางไปเที่ยววัดพระแก้ว

 

การเดินทางมายังทุ่งแสลงหลวง โดยชาว Pantip!

ทุ่งแสลงหลวง Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35536897

 

          สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยว ณ ทุ่งแสลงหลวง สามารถทำได้หลายวิธี โดยมีวิธีการยอดนิยมที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้

รถยนต์  :

การเดินทางเข้าสู่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง สามารถเข้าได้หลายทาง ทางที่สะดวกที่สุดคือ จากจังหวัดพิษณุโลกใช้เส้นทางทางหลวงแผ่นดินหมายเลข12 สายพิษณุโลก – หล่มสัก ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

 

รถโดยสารประจำทาง :

เริ่มต้น บขส.พิษณุโลก โดยนั่งรถพิษณุโลก – หล่มสัก – เพชรบูรณ์ ถึงหลักกิโลเมตรที่ 80 ถึงที่ทำการอุทยานฯ แต่ถ้าเดินทางไปทุ่งแสลงหลวงต้องนั่งรถไปลงที่สามแยกตำบลแคมป์สน โดยต่อรถหรือเหมารถสองแถวไปยังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งฃาติที่ สล.8 ( หนองแม่นา )

*** ปล. มีรถสองแถววิ่งผ่านหน้าอุทยานวันละ 1 เที่ยว ไป-กลับ  (บ้านทุ่งแม่นา – เพชรบูรณ์ ) นักท่องเที่ยวที่ไม่มีรถกลับหรือไม่สะดวกโบกรถ สามารถออกมาดักรอรถโดยสารที่ปากทางหน้าที่ทำการอุทยานฯ ได้เลยครับ รอบ 08.00 น. มีรถเข้าตัวจังหวัดทุกวัน  แต่ต้องมารอให้ทันนะ)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

4 [[รีวิว]] หาดเตยงาม พร้อมแนะนำที่พักโดนใจชาว Pantip!

 

สิ่งที่ควรทราบในการตั้งแคมป์ ณ ทุ่งแสลงหลวงกันโดยชาว Pantip!

ภาพจาก : https://pantip.com/topic/32394588

 

ก่อนที่จะทำการเดินทางไปท่องเที่ยว ณ ทุ่งแสลงหลวง ชาว Pantip มีบางอย่างที่อยากแนะนำให้รู้จักกันเสียก่อน ดังต่อไปนี้

 

1.ค่าบริการในการตั้งแคมป์ ณ ทุ่งแสลงหลวง

เข้ามาถึง ก็จ่ายเงินค่าเข้าอุทยาน คนละ 40 บาท ค่ารถยนต์ 30 บาท เจ้าหน้าให้ติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอีกที เพื่อให้เจ้าหน้าแนะนำจุดกางเต้นท์และข้อมูลอื่นๆที่เราควรรู้ สามารถกางเต้นท์ในโซนที่กำหนดได้เลย เลือกจุดที่ชอบ อย่ากางเต้นท์ใกล้ต้นไม้ใหญ่ เพราะตอนกลางคืนลมค่อนข้างแรง 

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

2.ค่าบริการเช่าเต็นท์ ณ ทุ่งแสลงหลวง

ค่าเต้นท์ขนาด 3 คน   1   / 225  บาท/หลัง เบาะรองนอน  2   /  40 บาท ถุงนอน  2  / 60 บาท รวม 325  บาท กางเต้นท์รอ ค่าเช่ารถจักรยาน  200 บาท  / วัน/คัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

ชาว Pantip พาเที่ยว 11 จุดเช็กอินสุดชิค! ณ จังหวัดสระบุรี

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน ทุ่งแสลงหลวงที่ชาว Pantip แนะนำว่าไม่ควรพลาด!

 

เมื่อแวะมาเที่ยวตังแคมป์กันที่ทุ่งแสลงหลวง มาดูกันดีกว่าว่าสถานท่องเที่ยวในทุ่งแสลงหลวงที่ไม่ควรพลาดนั้น มีที่ใดกันบ้าง!?

 

1.ทุ่งนางพญา

 

ทุ่งแสลงหลวง Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35536897

จุดที่จะไปห่างออกไปจากอุทยาน ประมาณ 14 กิโลเมตร จะเป็นพื้นที่ของทุ่งนางพญา ในเขต จังหวัดพิษณุโลก…ซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่ เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำว่า ต้องใช้4WDหรือ4×4 เท่านั้นนะคะ เพราะทางที่จะเข้าไปเป็นดินแดง หลุมค่อนข้างใหญ่ ไปได้เท่าที่ไปนะคะ อย่าฝืน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

2.ลานดุสิตา

 

ทุ่งแสลงหลวง Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35536897

“ลานดุสิตา” เพื่อชมวิวทิวทัศน์สวยๆกันสักหน่อย มนต์เสน่ห์แห่งต้นไม้ใหญ่และต้นหญ้าที่ธรรมชาติได้บรรจงสร้างสรรค์ออกมาอย่างกลมกลืน ลงตัว สวยงามมาก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

ตะลุยเที่ยวกรุงเทพใน 1 วัน กับ 17 สถานที่เช็กอินสุดเจ๋ง! แนะนำโดยชาว Pantip

 

ชาว Pantip แนะนำทุ่งแสลงหลวง มีบริการบ้านพักให้บริการ

ทุ่งแสลงหลวง Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/34418910

เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนที่สนใจพักแบบบ้านพักอุทยาน หรือใครจะเอาเต้นท์มากางก็ได้นะคะก็จะได้บรรยากาศอีกแบบ ส่วนบ้านที่เราพักอยู่ที่ 2,100 บาทต่อคืน พักได้ 7 คน มีตู้เย็น มีห้องน้ำ 2 ห้อง มีห้องนอน 3 ห้อง มีผ้าเช็ดตัว มีน้ำอุ่น และมีกระติกน้ำร้อนค่ะ ถือว่าอุปกรณ์ครบครันเลยค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

ในกรุงเทพ เมืองนี้ไม่ได้มีดีแค่ตึก มารู้จักกับ 17 สถานที่ท่องเที่ยวสุดชิล! ที่ชาว Pantip แนะนำ

 

บทสรุปส่งท้าย : ทุ่งแสลงหลวงน่าไปท่องเที่ยวตามรอยชาว Pantip หรือเปล่า!?

ทุ่งแสลงหลวง Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/34418910

 

  ทุ่งแสลงหลวง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่นอกจากจะมีความสวยงามด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแล้ว ทุ่งแสลงหลวงยังมีทิวทัศน์ที่งดงามเหมือนกับอยู่ในต่างประเทศอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่หมอกลงจัด ยิ่งมีบรรยากาศที่สุดแสนโรแมนติก เหมาะกับการท่องเที่ยวของคู่รักอย่างมากเลยทีเดียว…

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ Pantip

 

[CR] “ ทุ่งแสลงหลวง ” หน้าฝนฉ่ำๆ 2 วัน 1 คืน กางเต้นท์ ชมพระอาทิตย์ตก สัมผัสหมอกตอนเช้า วิบากลุยป่าชมทุ่งนางพญา

[CR] “ถอดหัวใจไว้ที่ทุ่งแสลงหลวง”

ทุ่งแสลงหลวง… 🍂 🍃 🌱 🌿 ดินแดนแห่งทุ่งหญ้าสะวันน่า คู่ผืนป่าไทย

[CR] ไปปล่อยหัวใจ หรือไปผจญภัย ที่ทุ่งแสลงหลวง

[CR] ทุ่งแสลงหลวง เพื่อนไม่ไป แฟนไม่มี คนเดียวก็ได้

[CR][SR] ผจญภัยเล็ก ๆ ที่ทุ่งแสลงหลวง

ทุ่งแสลงหลวงหน้าฝน ทำให้เราหลงรักเขา

ทุ่งแสลงหลวง

เขาค้อ ทุ่งแสลงหลวง ทับเบิก…ฉันไม่ได้มาที่นี่เพื่อพบกับความผิดหวัง

[CR] รีวิวบ้านพักอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง อำเภอนครไทย พิษณุโลก

 

 

ท่องเที่ยวLatest articles in the category