7 จุดชมบั้งไฟพญานาค แบบเต็มตา ที่ชาว Pantip แนะนำ

7 จุดชมบั้งไฟพญานาค แบบเต็มตา ที่ชาว Pantip แนะนำ
table of contents

อยากชมบั้งไฟพญานาคแบบชัดเจน เต็มตา ชาว Pantip แนะนำ 7 จุดสุดเจ๋ง! ต่อไปนี้

บั้งไฟพญานาค Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/32689663

 

     บั้งไฟพญานาค… เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ลี้ลับ ที่ได้กลายมาเป็นจุดเด่นด้านการท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก จากคำร่ำลือถึง “ดวงไฟปริศนา” ที่ปรากฏขึ้นจากลำน้ำโขงแล้วทะยานขึ้นไปบนท้องฟ้า ทำให้ในแต่ละปีมีผู้ที่ให้ความสนใจบั้งไฟพญานาคเดินทางมารับชมเป็นจนจำนวนมากจนแน่นริมน้ำโขงกันเลยทีเดียว แต่ก่อนที่จะตัดสินใจว่าควรไปรอชมบั้งไฟพญานาคหรือเปล่า ลองมาทำความรู้จักกับบั้งไฟพญานาค และฟังความเห็นของชาว Pantip เกี่ยวกับบั้งไฟพญานาค เพื่อประกอบการตัดสินใจเสียก่อนว่าบั้งไฟพญานาคควรไปเที่ยวรอชมกันหรือเปล่า!?

 

ไปภูเก็ตทั้งทีต้องเที่ยวให้คุ้ม กับ 13 สถานที่สุดปัง! ที่ชาว Pantip [[Review]]

 

ชาว Pantip ชวนมาทำความรู้จักกับบั้งไฟพญานาคกันก่อน

บั้งไฟพญานาค Pantip
https://pantip.com/topic/32689663

บั้งไฟพญานาคนี้ ถูกอธิบายว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ดวงไฟขนาดเล็กเท่าหัวแม่มือไปจนถึงขนาดใหญ่เท่าผลส้ม มีสีแดงอมชมพูออกสีบานเย็นหรือสีแดงทับทิม ไม่มีควัน ไม่มีเขม่า ไม่มีเปลว ไม่มีเสียง ไม่มีกลิ่น ลอยขึ้นเหนือลำน้ำ ตั้งแต่ระดับ 1-30 เมตร และจะพุ่งขึ้นไปสูงประมาณระดับ 50-150 เมตร เป็นเวลาประมาณ 5-10 วินาที แล้วก็จะดับหายวับไปในอากาศทั้งๆ ที่ดวงไฟยังโตอยู่ โดยจะเกิดเฉพาะเวลาหลังอาทิตย์ตกดินจนถึง 23.00 น ซึ่งเกิดเป็นประจำทุกปี เป็นที่มาของปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคที่หลายท่านคุ้นเคยกันดี โดยชาวบ้านเชื่อว่าบั้งไฟพญานาคเกิดจากการพ่นไฟของพญานาคที่อยู่บริเวณลำน้ำโขง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

สิ่งที่ชาว Pantip อยากให้ทราบก่อนเดินทางไปชมบั้งไฟพญานาค

  1. บั้งไฟเกิดขึ้นในวันเพ็ญ 15 ค่ำเดือน 11 เท่านั้น และบางครั้งก็เกิดในคืน 1 ค่ำด้วย
  2. ลักษณะของบั้งไฟจะเป็นสีแดงอมชมพู
  3. วิถีของบั้งไฟจะสูงขึ้นไปหาท้องฟ้า โดยจะสังเกตเห็นเมื่อเลยพุ่มไม้ไปแล้ว
  4. บางผ็เห็นเหตุการณ์เล่าว่า บั้งไฟสามารถเกิดขึ้นจากในน้ำ หรือกลางน้ำได้ด้วย
  5. เป็นปรากฏการณ์ที่มีมาแล้วแต่ช้านาน ชาวบ้านบางคนระบุว่า เห็นมาตั้งแต่ 30 ปีก่อนแล้ว
  6. ชื่อของบั้งไฟพญานาคนั้น ในอดีดเมื่อ 30 ปีก่อน ไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นเอกภาพ บางคนก็เรียกว่า บั้งไฟแสง, ลูกแสง หรือแสงแดงเป็นต้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

พักผ่อนสบายใจตามรอยชาว Pantip ณ ฮาโมนี่ รีสอร์ท ใกล้เขื่อนแก่งกระจาน

 

คลิปวีดิโอบั้งไฟพญานาคจากโดรนมุมสูงโดยชาว Pantip

 

7 จุดชมบั้งไฟพญานาค ที่ชาว Pantip แนะนำว่าไม่ควรพลาด

อำเภอโพนพิสัย จ.หนองคาย และบ้านโดน เมืองเวียงจันทน์ ประเทศลาว
อำเภอโพนพิสัย จ.หนองคาย และบ้านโดน เมืองเวียงจันทน์ ประเทศลาว
เป็นจุดชม ที่มีชื่อเสียงที่สุด เดินทางได้สะดวก อยู่ไม่ไกลจากตัวจังหวัด อ.โพนพิสัย มีจุดชมหลายจุดครับ ที่แนะนำจุดแรก คือบริเวณลานหน้าวัดไทยและริมแม่น้ำโขงตลอดตัวเมืองโพนพิสัย ตั้งแต่วัดหลวงตลอดไปถึงบริเวณ อบต.ชุมพล ซึ่งตรงกันข้ามกับ บ้านโดน เมืองเวียงจันทน์ ประเทศลาว
อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย และบ้านหนองเขียด เมืองท่าพะบาด ประเทศลาว
อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย และบ้านหนองเขียด เมืองท่าพะบาด ประเทศลาว

เป็นจุดที่พบว่ามีบั้งไฟขึ้นมาที่สุด มาหลายปีติดต่อกัน การเดินทางห่างจากตัวเมืองหนองคาย 70กม. มาทาง อ.โพนพิสัย รัตนวาปีมีจุดชมบั้งไฟหลายจุดครับ แต่จุดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ บริเวณบ้านน้ำเป ซึ่งติดกับพุทธอุทยานนานาชาติ ตรงข้ามกับเมืองท่าพะบาด ประเทศลาว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อำเภอเมือง จ.บึงกาฬ และเมืองปากซัน แขวงบอลิคําไซ ประเทศลาว
อำเภอเมือง จ.บึงกาฬ และเมืองปากซัน แขวงบอลิคําไซ ประเทศลาว
บริเวณแก่งอาฮงและวัดอาฮงศิลาวาส ตั้งอยู่ที่บ้านอาฮง ต.หอคำ อ.เมือง จ.บึงกาฬ จุดนี้เป็นจุดที่ชมบั้งไฟได้มากที่สุดในจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเมืองปากซัน แขวงบอลิคําไซ แก่งอาฮงอยู่ห่างจากตัวจังหวัดบึงกาฬ 20กม.เดินทางได้สะดวก อีกทั้งที่วัดยังมีที่พักลานให้กางเต็นท์ ลานจอดรถกว้างขวาง
อำเภอสังคม จ.หนองคาย
อำเภอสังคม จ.หนองคาย
บริเวณ จุดชมอ่างปลาบึกบ้านผาตั้ง อ.สังคม เป็นจุดที่มีภูมิประเทศสวยงาม มีโขดหินน้อยใหญ่กลางน้ำโขง มีที่พักหลากหลายรูปแบบหลายแห่ง อยู่ห่างจาก อ.เมืองหนองคาย 95กม.
อำเภอศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย
อำเภอศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย
จุดนี้ชมได้ที่ วัดหินหมากเป้ง ถูกสร้างบนโขดหินขนาดใหญ่ 3 ก้อนริมแม่น้ำโขง ณ จุดชมบั้งไฟพญานาค มีจุดเด่นคืออยู่บนลานหินขนาดใหญ่ริมแม่น้ำโขง
บึงโขงหลง และหาดคําสมบูรณ์ จ.บึงกาฬ
บึงโขงหลง และหาดคําสมบูรณ์ จ.บึงกาฬ
บริเวณบึงโขงหลง เป็นจุดหนึ่งที่สามารถชมบั้งไฟได้โดยที่ไม่ได้อยู่ริมแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นความแปลกของจุดนี้เลยครับ บึงโขงหลงอยู่ห่างจากแม่น้ำโขงถึง 10กม. จุดที่ชมคือบริเวณหาดคำสมบูรณ์ อ.บึงโขงหลง
อำเภอปากคาด จ.บึงกาฬ
อำเภอปากคาด จ.บึงกาฬ
บริเวณริมแม่น้ำโขงของ อ.ปากคาด เป็นจุดหนึ่งที่ชมบั้งไฟได้เป็นอันดับ 2 ของบึงกาฬ มีถนนริมแม่น้ำโขง สามารถชมความงามของบั้งไฟพญานาคได้ยาวกว่า 1กม. จุดนี้เป็นลักษณะโค้งน้ำโขง ทำให้ชมได้สวยงามอีกด้วย

 

รวม 10 [[รีวิว]] สายบุญ ชาว Pantip ชวนเที่ยววัดพิทักษ์ป่า วัดป่าภูก้อน จ.อุดรธานี

 

บั้งไฟพญานาคขึ้นปรากฏขึ้นมาจากน้ำจริงหรือเปล่า!? มาฟังความเห็นของชาว Pantip กัน!

บั้งไฟพญานาค Pantip
https://pantip.com/topic/32689663

 

สำหรับความเห็นว่าบั้งไฟพญานาคขึ้นมาจากน้ำจริงหรือเปล่าก็ยังเป็นสิ่งที่สร้างการถกเถียงกันอย่างมากในเว็บบอร์ด Pantip ลองไปฟังความเห็นที่น่าสนใจจากชาว Pantip กันดีกว่าว่า มีความเห็นอย่างไรกันบ้าง!?

 

สมาชิก Pantip : 3849003

พิสูจน์ไปนานแล้ว หลายรอบแล้ว แต่ไม่ถูกใจคนที่เชื่อว่ามี มันก็แค่นั้น กล้องทุกตัวที่ถ่ายมากี่รอบกี่ปี ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าที่เฮๆกัน ไม่ได้มาจากแม่น้ำแน่ๆ วิทยาศาสตร์คงพิสูจน์ไม่ได้หรอกว่าพยานาคที่หลบเก่งที่สุดในโลกไม่มีจริง แต่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ไปแล้วว่าไอ้ที่เฮๆกันอยู่ ไม่ว่ามันคืออะไร ไม่ได้ขึ้นจากน้ำ

สมาชิก Pantip : บุคคลทั่วไป 1 คน

ในกระทู้นั้นก็มีคนมาคอมเม้นท์ว่าเคยเห็นของจริงที่มันขึ้นมาจากพื้นน้ำด้วย แต่ไม่มีรูปให้ดู ก็เลยเป็นที่ถกเถียงกันนิดหน่อยว่าไม่มีรูปเป็นหลักฐานมาให้ดู

สมาชิก Pantip : Aeykun

มันก็คือปรากฎการณ์ธรรมชาติล่ะที่ผมเดา แต่เพราะมันไม่ได้เจอบ่อย ไม่มากพอที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยว ก็เลยมีการจัดฉาก แต่การจัดฉากไม่ได้แปลว่าปรากฎการณ์ธรรมชาตินั้นจะไม่มีจริงนี่ครับ

สมาชิก Pantip : หิมะละลาย

ของจริงคือลูกไฟปริศนาพุ่งขึ้นจากกลางลำน้ำแต่ไม่เร็วมากนัก และไม่ได้เจาะจงเฉพาะวันออกพรรษาวันเดียว มันขึ้นให้เห็นได้ทั้งปีแต่ไม่บ่อย เข้าใจว่าเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติอย่างหนึ่งซึ่งทางวิทยาศาสตร์ อธิบายว่าอาจเป็นกลุ่มแก๊ส  พ่อกับอาผมก็เคยเห็นพุ่งขึ้นจากแม่น้ำวังหน้าบ้าน ฟังที่เล่ามาก็ดูลึกลับดี พ่อตาผมเป็นคนอุดรฯก็เล่าว่าที่เคยเห็นของจริงมันไม่เหมือนกับที่ขึ้นตรงที่จัดงาน มันเหมือนปรากฎการณ์ อะไรสักอย่างที่ดูแล้วกลัวๆแปลกๆ ส่วนที่เฮๆกันเวลาเทศกาล 99%มั่นใจว่าเป็นกระสุนส่องแสงที่ยิงจากปืนAK47ทางฝั่งลาว
สมาชิก Pantip : 1693526

ผมเองเคยไปนั่งดูริมโขงเมื่อประมาณ 10 ปีมาแล้ว ขึ้นตรงหน้าที่ผมนั่งนั่นเลยคร้บ 3 ลูกติด กลางแม่น้ำเลย มันจะติดไฟเหนือน้ำครับ แล้วขึ้นไม่สูงนัก ไม่ได้ให้เชื่อนะครับ แค่เล่าสู่กันฟังตามที่เห็นมากะตา

 

10 [[รีวิว]] นอนหรู อยู่สบาย อาหารอร่อย สระว่ายน้ำสวย ณ Royal Cliff Beach Hotel ตามรอยชาว Pantip

ฝั่งประเทศลาวมีการมาชมบั้งไฟพญานาคเหมือนกับคนไทยหรือเปล่า มาฟังความเห็นชาว Pantip กัน!?

บั้งไฟพญานาค Pantip
https://pantip.com/topic/32689663

 

สมาชิก Pantip : Coonawara

ผมเคยไปกับทัวร์นานมากแล้ว ไปดูฝั่งลาว ใกล้ๆเวียงจันทน์ ขอบอกว่าเห็นว่ามีจริง คนลาวก็ไปดูกัน ปูเสื่อจุดเทียน มีไฟนีออนบ้าง แต่ติดตั้งต่ำๆตามทางเดิน มองเห็นฝั่งไทยเปิดไฟกันสว่างไสวเต็มไปหมด (ใครฉลาดกว่ากัน) ปัจจุบันก็เห็นมีทัวร์ขายกันเยอะแยะ google ดูก็เห็นเต็มไปหมด คนที่บอกว่าจุดมาจากฝั่งลาว นี่เขาเห็นว่าลาวเป็นแดนลี้ลับไม่สามารถเดินทางไปพิสูจน์ได้หรืออย่างไร งงตรงนี้มากๆ ถึงมากที่สุด

3 [[รีวิว]] แสมสารวิลล่า ดี หรือ แย่!? มาลองฟังความเห็นชาว Pantip กัน!

 

โดยสรุปแล้ว ชาว Pantip เชื่อว่าบั้งไฟพญานาคเป็นของจริงหรือของปลอม มาลองฟังความเห็นกัน!

บั้งไฟพญานาค Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35740311

 

จากข้อมูลในข้างต้นจะเห็นได้ว่าชาว Pantip มีความเชื่อในการจุดปรากฏของบั้งไฟพญานาค 2 แบบคือ บั้งไฟพญานาคที่ขึ้นมาจากน้ำโขง แต่ไม่หลักฐานปรากฏอย่างชัดเจน และบั้งไฟพญานาคที่เป็นกระสุนส่องแสงที่ถูกสร้างขึ้นด้วยฝีมือของมนุษย์ โดยชาว Pantip มีความเห็นที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

 

สมาชิก Pantip : 3630345

ต้องแยกเป็น 2 อย่าง(1) มีจริง ของจริงน่ะมี  คนเฒ่าคนแก่เห็นมาตั้งแต่เก่าก่อนแล้ว  เขาเรียกว่าบั้งไฟผี  เกิดจากอะไรก็หาคำตอบไม่ได้

(2) ของทำขึ้นก็มี โดยการยิงปืนจากฝั่งลาว  ที่ทำก็เพราะต้องการใหเเกิดเทศกาลท่องเที่ยง 15 คํ่าเดือน 11 ขึ้นอย่างต่อเนื่อง  เพราะถ้ารอขึ้นเองจากสิ่งที่หาคำตอบไม่ได้จริงๆนั้นจะรอนาน ไม่เป็นจังหวะ และไม่ขึ้นเยอะ   นักท่องเที่ยงที่มานั่งดูก็จะจะผิดหวังและปีต่อๆไปก็อาจจะไม่มาอีก เทศกาลนี้ก็อาจจะถูกลืมเลือนไป  ทำไงได้ ทำให้จำเป็นต้องทำของปลอมขึ้นผสมกับของจริง  ทีเห็นขึ้นในคืนนี้ก็จะมีทั้งของจริงและของปลอมค่ะ

สมาชิก Pantip : 2055163

แต่ก่อนเรียกบั้งไฟผี  พอเปลี่ยนชื่อเป็นบั้งไฟพญานาคเท่านั้นแหละ  คนแห่กันมาจนแน่นขนัดทั้งจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียง ก็ขอชื่นชมคนสร้างการท่องเที่ยวอันนี้ละกันประสบความสำเร็จมาก รุ่นน้องเราลงเรือนปข.(ไปหาคำแปลเองนะ)ไปดู  บอกว่าขึ้นข้างเรือเลย  แสดงว่าเป็นก๊าซธรรมชตินี่ละ  ไม่ได้เกี่ยวกับพญานาคอะไรเลย  ริมโขงบางที่ก็มี  ส่วนที่บอกฝั่งลาวยิงนี่ท่าจะจริง ได้ยินมาหลายเสียงแล้ว  คนลาวไม่เห็นเขาตื่นเต้นอะไร  มีแต่คนไทยที่พร้อมจะงมงาย  ตลกมาก

 

18 ที่เที่ยวในระนอง ไปต่อไม่รอแล้วนะตามรอยรีวิว Pantip กัน!!!

 

บทสรุปส่งท้าย : บั้งไฟพญานาคน่าไปเที่ยวตามรอยชาว Pantip หรือเปล่า!?

บั้งไฟพญานาค Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35740311

 

บั้งไฟพญานาค… ยังคงเป็นเรื่องลี้ลับที่ฝังอยู่ในความเชื่อของคนไทย ทำให้ในแต่ละปียังมีคนจำนวนมากไปรอรับชมการปรากฏของบั้งไฟพญานาคกันเป็นจำนวนมาก แม้จะมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ออกมามากมายที่พิสูจน์ให้เห็นว่าแท้จริงแล้วบั้งไฟพญานาคเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นจากวิทยาศาสตร์ แต่ในส่วนของการท่องเที่ยวแล้ว บั้งไฟพญานาคช่วยให้เศรษฐกิจในท้องถิ่นมีการรแร่สะพัดอย่างมากเลยทีเดียว…

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ Pantip

 

บั้งไฟพญานาค ทำไมไม่มีใครพิสูจน์ซะที

บั้งไฟพญานาค 2561 มาแล้ว

บั้งไฟพญานาค ค่อยๆกระจ่าง

ตกลงบั้งไฟ พญานาค คืออะไรคะ? เกิดขึ้นได้อย่างไร?

บั้งไฟพญานาคจากประสบการณ์ของข้าพเจ้า

บั้งไฟพญานาค: สิ่งที่เห็นนั้นเป็นของจริง แต่ไม่ใช่ความจริง

ภาพบั้งไฟพญานาค 2559 พร้อมโดรนมุมสูง

จะ 2017 อยู่แล้ว ทำไมยังมีคนเชื่อเรื่อง บั้งไฟพญานาค อยู่อีก

บั้งไฟพญานาค ปี 2562 … กับ 7 จุดชมบั้งไฟพญานาคที่ดีที่สุดในโลก และ เรื่องต้องรู้ เทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาค พ.ศ. 2562

ใครเคยไปเห็นบั้งไฟพญานาคมาแล้ว มาร่วมแสดงความคิดเห็นกันครับ

 

 

ท่องเที่ยวLatest articles in the category