ชาว Pantip [รีวิว 12 ขั้นตอน] ในการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า

ชาว Pantip [รีวิว 12 ขั้นตอน] ในการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า

เพื่อไม่ให้ใครแอบอ้างใช้แบรนด์ของเราชาว Pantip แนะให้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า

จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า Pantip

หากเราทำธุรกิจอะไรสักอย่างสิ่งที่บ่งบอกว่านี่คือร้านเรา นี่คือสินค้าของทางร้านเราก็คือชื่อแบรนด์หรือโลโก้ ซึ่งมีความสำคัญมากๆ ชื่อแบรนด์หรือโลโก้เป็นสิ่งที่บ่งบอกไปถึงที่มาว่ามาจากไหนเป็นของร้านเราหรือไม่และเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าสามารถบอกต่อกันว่า แบรนด์นี้ดี อะไรประมาณนี้ เพราะฉะนั้นเพื่อไม่ให้ใครมาแอบอ้างสิทธิหรือลอกเลียนแบบสินค้าของเราได้จำเป็นที่จะต้องจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า แต่การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสำหรับบางคนก็อาจจะดูยุ่งยากซึ่งมันก็จะมีบริษัทรับจดทะเบียนเครื่องหมายการเปิดให้บริการอยู่สามารถไปใช้บริการได้เพียงแต่ก็จะเสียค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเยอะอยู่พอสมควรซึ่งใครอยากประหยัดก็สามารถทำตามวิธีขั้นตอนที่ชาว Pantip นำมาแชร์นำมาบอกได้ เป็นวิธีง่ายๆที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ทำยังไง? มีขั้นตอนอะไร? ไปดูกันเลย

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์และการรักษา [โรคปลายประสาทอักเสบ] ปี 2022

12 ขั้นตอน การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ที่ชาว Pantip นำมาแชร์

จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า Pantip

ขั้นตอนที่ 1 โลโก้หรือเครื่องหมายการค้าต้องไม่ซ้ำกับใคร

กรณีเรามีโลโก้แล้ว  ก็อยากจะจดทะเบียน  ก็ต้องไปหาก่อนว่า  โลโก้เราซ้ำกับใครมั้ย  โดยไปที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา  ค่าธรรมเนียมการค้นข้อมูล  ชั่วโมงละ 100 บาทครับ
ส่วนใครอยากโทรติดต่อ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ให้โทรไปที่ 1368 แล้วกดต่อเอา  (จขกท.ไม่เคยโทรไปนะครับ  ถามเบอร์จากเจ้าหน้าที่ที่นั่นอีกที) ข้างหน้ากรมครับ  เข้าไปเลย  ใครสงสัยอะไรมีเจ้าหน้าที่ด้านซ้ายมือครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขั้นตอนที่ 2 พร้อมจดโลโก้ไม่ซ้ำกับใคร

พอเราค้นโลโก้แล้วไม่ซ้ำใคร  ผมแนะนำว่า  อาจจะกลับมาเตรียมเอกสารเองที่บ้านก่อนจะดีกว่าครับ  ก็ไปดาวน์โหลดเอกสารที่หน้าเวป  http://www.ipthailand.go.th/index.php?option=com_docman&task=cat_view&gid=116&Itemid=345
โดยคลิกเลือก ก.01 โดยคลิกตรง .DOC นะครับ เพราะเวลาพิมพ์ข้อมูลจะง่ายกว่า

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขั้นตอนที่ 3 กรณีจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแทนคนอื่น

ใครที่ไปจดโลโก้แทนคนอื่นต้องมีใบมอบอำนาจให้คลิก ก.18 ครับ คลิกตรง .DOC นะครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขั้นตอนที่ 4 กรอกข้อมูล

การกรอกใบ ก.01 ถ้าเป็นเจ้าของ  และไปจดเอง  ก็พิมพ์แค่ตรงชื่อเจ้าของ  แต่ถ้าไปทำให้คนอื่นแบบ  จขกท.  ก็พิมพ์ชื่อคนอื่นที่ชื่อเจ้าของ  และพิมพ์ชื่อคนไปทำให้ที่ชื่อตัวแทน
สมมติ  เจ้าของโลโก้  ชื่อ  นางเอ  รุ่งเรือง
จขกท.ไปดำเนินการแทน  ชื่อ  นายบี รุ่งเรือง  ก็พิมพ์ไปตามภาพในโปรแกรม Word

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขั้นตอนที่ 5 รายละเอียนการกรอกข้อมูล

ข้อ 3. ถ้าเราจะให้เค้าส่งให้ตัวแทนก็ขีดถูกช่องนั้น
ข้อ 4. รูปเครื่องหมาย  กว้าง  ยาว  ไม่เกิน  5 เซนติเมตร  จขกท.เว้นไว้ แล้วทำต่างหากในไฟล์เวิร์ด  ปริ้นไปแล้วไปแปะอีกที  สมมติ  โลโก้  BG (ในภาพสมมติแปะแล้วนะครับ)
ข้อ 5  กรณี  ใช้คำย่อภาษาอังกฤษ  ก็พิมพ์แบบผมเลย  แต่ถ้าชื่อโลโก้มีความหมายเช่น  ครีมยี่ห้อ White Rose  ก็เติมว่า “White Rose แปลว่า กุหลาบสีขาว “  เป็นต้น
ข้อ 6 อันนี้แล้วแต่ว่าใครจะจดหมวดไหนนะครับ  จะปรึกษาเจ้าหน้าที่ก็ได้  เช่น  คนทำเครื่องสำอาง หรือ ครีม  จดหมวด  3 เวลาเติม  ให้เติมรายการสินค้า/บริการด้วยนะครับ เช่น  กรอกว่าครีมบำรุงผิวพรรณ  ครีมนวดผม เป็นต้น  โดยไม่เอาเลขข้างหน้า  อย่าง  1543 มากรอก  ไม่ต้องนะครับ
จากกรณีข้างต้น  ผมจด BG เป็น ครีมบำรุงผิวพรรณ  ครีมนวดผม ก็เอา 500 คูณ 2 เท่ากับ 1000 บาท ครับ
แต่ถ้าผมจดแค่ครีมบำรุงผิวพรรณ  ก็เสีย 500 บาทครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

คำแนะนำเสริม

เสริมนะครับ  ต้องขอขอบคุณคุณแม่ม่ายสะอื้นไว้ ที่แนะนำหลังไมค์ไว้ ณ  ที่นี้  ครับ
การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคือการสร้างสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า เพื่อแสดงว่าสินค้านั้นแตกต่างจากสินค้าที่ใช่เครื่องหมายของบุคคลอื่น
ในกรณีเครื่องหมายของผม คืออักษรโรมัน BG ชึ่งไม่มีการประดิษฐ์ให้มีลักษณะเฉพาะ จึงเป็นสิ่งสามมัญที่บุคคลทั่วไปสามารถใช่ได้ จึงไม่เข้ากับมาตรา 7 (3) ครับ >> ก็คือ  จดไม่ได้ครับ
…..ดังนั้น  ในความเห็นที่  6 ของผมนั้นในกรอบสี่เหลี่ยมของข้อ 4. จากแบบฟอร์ม ก.01  เป็นแค่การยกตัวอย่างง่าย ๆ เฉย ๆ นะครับ  ดังนั้นใครจะจดทะเบียนโลโก้  ชื่อย่อ  เช่น BG ก็ไปออกแบบกราฟฟิกสวยงามมาก่อนนะครับ  จึงจะใช้ได้  อย่างเช่นในรูปด้านล่างนี้  (อันนี้ก็ออกแบบ  สมมติให้ดูเฉย ๆ นะครับ  อาจจะไม่ต้องมีดาวก็ได้)  ดูอย่าง  TOM FORD, CK อะไรพวกนี้ก็ได้นะครับ  ต้องให้เป็น “เครื่องหมายที่มีการประดิษฐ์ ที่มีลักษณะบ่งเฉพาะ”

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขั้นตอนที่ 6 หมวดสินค้า

หมวดสินค้าสามารถหาได้จาก excel ตามนี้ครับ https://onedrive.live.com/redir?resid=ab3b635967459d0c!111&authkey=!AGCcDo_40tiUfCs&ithint=file%2cxls

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขั้นตอนที่ 7 รายละเอียดเอกสาร

ก.01 หน้า 2 ผมขีดแค่ข้อ  12 อ้ะครับ (ไม่รู้ถูกผิดยังไง  แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้พูดอะไรครับ)  จากนั้นเมื่อเราทำ ก.01 เรียบร้อยแล้ว  ก็ Print แล้วเอามาเซ็นตรงช่องที่เว้นไว้  แล้วให้ไปร้านถ่ายเอกสารที่สะดวกได้เลย  ถ่ายสำเนามา 5 ชุด  ไม่ต้องเซ็นรับรองอะไรนะครับ  และไม่จำเป็นต้องถ่ายที่นั่น  ถ่ายมาจากบ้านเลยประหยัดเวลาครับ  กรณีที่ใครทำหลายหมวด  ก็ต้องทำใบ ก.01 แยกกันนะครับ  เช่น  ถ้าผมจะทำวุ้นเส้นยี่ห้อ BG ขาย  ก็ทำใบ ก01 อีกใบ  จดในหมวด 30  ก็เสียอีก  500  แต่ถ้ามีสปาเก็ตตี้  ด้วย  (หมวด 30 เหมือนกัน) ก็เสีย  1000  บาท  เพราะจดทั้งสองอัน (วุ้นเส้นกับสปาเก็ตตี้ )

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขั้นตอนที่ 8 กรณีมอบอำนาจ

กรณีมอบอำนาจ  พิมพ์ชื่อ  ที่อยู่   ลงใบ ก.18

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขั้นตอนที่ 9 รายละเอียดหนังสือมอบอำนาจ

ด้านล่างของ ใบ ก.18 พิมพ์ให้ครบทั้งวันที่  ผู้รับและผู้มอบอำนาจ พยาน พอเสร็จเอามา Print ติด อากรแสตมป์ 30 บาท(ซื้อที่กรมสรรพากรนะครับ)  แล้วขีดฆ่า   ให้บุคคลที่เกี่ยวข้องเซ็น   พอเสร็จแล้ว  สมมติเรายื่นแค่หมวด 3  ก็ถ่ายเอกสาร  เอาสำเนาให้กรม (ตัวสำเนาใบ ก.18 ต้องให้คนที่มอบอำนาจให้เราเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องด้วยนะครับ)  ส่วนตัวจริงเราเก็บไว้  ถ้าเรายื่น  2  หมวด  ทั้งหมวด 3 กับหมวด 30 ก็ถ่ายสำเนา  2  ชุด  แยกกันครับ   (ทำหนังสือรับรองตัวจริงแค่ 1 ฉบับครับ)
และถ่ายสำเนาบัตรประชนของผู้มอบอำนาจ  กับรับมอบอำนาจ  ถ้าเรายื่น  2  หมวด  ทั้งหมวด 3 กับหมวด 30ก็ถ่ายสำเนา  2  ชุด  แยกกันครับ (ต้องเซ็นรับรอง)

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขั้นตอนที่ 10 เอกสารที่ต้องเตรียม

Print โลโก้เรามาหมวดละ  6 รูปนะครับ กว้างยาวไม่เกิน 5 เซนติเมตร โดย 1 รูปเรามาแปะใบ ก.01 อีก 5 รูปให้ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ซองพลาสติกเย็บแม็กครับ  สมมติ  ผมยื่น  2  หมวด  ก็ปริ้น 12 รูป  ทำแยกกันคนละชุดครับ
ใครลืมถ่ายเอกสาร  หรือ  ซื้ออากรแสตมป์ที่นี่ก็มีขายครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขั้นตอนที่ 11 รอคิว

นั่งรอเรียกคิวครับ  พอถึงคิวก็เสร็จไวมาก  (ถ้าเตรียมเอกสารไปครบ)

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขั้นตอนที่ 12 ชำระเงิน

ชำระเงิน  จากตัวอย่างนะครับ  หมวด  3  มี  2  ตัว (ครีมบำรุงผิวพรรณ  ครีมนวดผม)  หมวด 30  มี  2  ตัว (วุ้นเส้น สปาเก็ตตี้ ) เอา  500×4 = 2000 บาทครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์และเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ [ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง] ปี2022

สรุปสิ่งที่ชาว Pantip อยากให้รู้เกี่ยวกับการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า

จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า Pantip

  1. การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคือการสร้างสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า เพื่อแสดงว่าสินค้านั้นแตกต่างจากสินค้าของบุคคลอื่น
  2. สัญลักษณ์ของเราต้องไม่ซ้ำกับใครและจะต้องไม่เคยมีการจดมาก่อน สามารถไปหาข้อมูลได้ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาชั่วโมงละ 100 บาท
  3. การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสามารถทำด้วยตัวเองได้ง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอน
  4. สิ่งที่สำคัญที่สุดในการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคือเรื่องของการเตรียมเอกสาร

[โรคลำไส้แปรปรวน]มีอาการอย่างไร? ควรดูแลรักษาอย่างไร? ชาว Pantip มีคำตอบ ปี2022

สรุปสุดท้าย:การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าทำไม่ยากอย่างที่คิดเพียงทำตามที่ชาว Pantip บอก

จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า Pantip

เป็นยังไงบ้าง กับขั้นตอนการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ที่ชาว Pantip นำมารีวิวให้ทุกคนได้รู้กัน ถึงกระบวนการสร้างแบรนด์และสร้างโลโก้ โดยขั้นตอนต่างๆนั้นทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับแบรนด์และโลโก้ของสินค้าตัวเองได้เลย เพราะทางเจ้าของกะทู้เองก็ไม่ได้จบกฏหมายก็ยังสามารถทำได้

โดยอาศัยการหาข้อมูลหาความรู้จากอินเตอร์เน็ตและเค้าเองก็พบว่ามีคนมากมายเหมื่อนกันที่ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้จนทำให้ต้องไปจ้างให้มีคนไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแทนซึ่งมีค่าใช้จ่ายเยอะพอสมควร เลยได้มาทำรีวิวขั้นตอนต่างๆทั้งหมดที่ตนเเองได้ไปทำมา เพื่อหวังว่าทุกคนที่ไม่มีความรู้และไม่ได้จบกฏหมายสามารถนำไปทำตามได้

การงาน-อาชีพLatest articles in the category