ชาว Pantip เล่าประสบการณ์และการรักษา [โรคปลายประสาทอักเสบ] ปี 2022

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์และการรักษา [โรคปลายประสาทอักเสบ] ปี 2022

ชาว Pantip เล่าเกี่ยวกับโรคปลายประสาทอักเสบความเจ็บปวดที่ใครไม่เข้าใจ!

โรคปลายประสาทอักเสบ Pantip

หนึ่งในโรคยอดฮิตที่สุดในปัจจุบันที่มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุและคนวัยทำงานเนื่องจากการนั่งหน้าคอมเป็นเวลานานๆหรือคนที่ทำงานที่ต้องใช้ท่าทางซ้ำๆเดิมๆนั่นก็คือ โรคปลายประสาทอักเสบ โรคปลายประสาทอักเสบอาจเกิดขึ้นกับเราทุกคนโดยทั่วไปแล้วผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีอาการปวดแบบจี๊ดๆหรือรู้สึกเหมือนโดนไฟช๊อตซึ่งเป็นความเจ็บที่ทรมานสุดๆ นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคนี้ก็อาจทำให้คนรอบๆตัวเจ็บไปด้วยเพราะหลายครั้งที่มีอาการเจ็บก็มักจะร้องออกมาเพราะทนความเจ็บแบบนั้นไม่ได้ แต่ข่าวดีคือโรคนี้มีโอกาสหาย! ในบทความนี้ชาว Pantip จะแชร์ประสบการณ์เป็นโรคปลายประสาทอักเสบและวิธีรักษาที่ได้จากคนรอบข้างหรือจากแพทย์โดยตรง จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย!

มีอะไรที่ควรรู้เกี่ยวกับ [มะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่คอ] ชาว Pantip มาเล่า 3 เรื่อง!

โรคปลายประสาทอักเสบเกิดจากอะไร? ชาว Pantip มีคำตอบ

โรคปลายประสาทอักเสบ Pantip

เกิดจากไฟฟ้าของระบบประสาททำงานผิดปรกติ  สาเหตุแท้จริงไม่ชัดเจน บางทีมาตอนอากาศเย็น และร่างกายอ่อนแอ  หมอก็เลยบอกอะไรไม่ได้มาก แต่ช่วยป้องกันได้ด้วยการรับประทานวิตามินบีมากกว่าปรกตินิดหน่อย

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

แต่ก่อนเราเป็นแทบจะทุกฤดูหนาว พอออกกำลังกายจริงจัง อาการหายไปหลายปีแล้ว  คนที่เคยเป็นมันมีแนวโน้มจะกลับมาเป็นได้  ต้องดูแลตน ดูแลอาหารให้มีวิตามินบีที่ช่วยบำรุงระบบประสาทไปอย่างสม่ำเสมอ  อีกส่วนหนึ่งก็คือความแข็งแรงของร่างกายโดยรวมมีส่วนช่วย  การออกกำลังมันเป็นการใช้ระบบประสาทสั่งการกล้ามเนื้อ  พอไปฝึกมัน มันก็ทำงานดีขึ้น

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

โรคปลายประสาทอักเสบ มาจากสาเหตุที่แตกต่างกันมาก  เพราะฉะนั้นวิธีรักษาของแต่ละคนจะแตกต่างกันมาก  เพราะสาเหตุจะส่งผลกับการทำงานของปลายประสาทที่แตกต่างกัน  ทำให้เกิดความผิดปกติต่อการทำงานต่างๆ ในร่างกาย  ทำให้ความสมดุลหรือความเสถียรในร่างกายผิดปกติ ผลกระทบแตกต่างๆกันไป  ยกตัวอย่างเช่น เกิดอุบัติเหตุ ส่งผลหมอนรองกระดูกแตก ทับเส้นประสาทที่คอ  การทำงานระหว่างสมอง สั่งการไปที่ส่วนต่างๆในร่างกายบกพร่อง เพราะมีการบีบอัดเส้นประสาท  ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวแขนขา  เมื่อบีบรัดมาก  ส่งผลให้แรงอัด  ระบบสั่งการบกพร่อง จนเกิดการป้องกันตัวเอง  ในรูปแบบอื่น ส่งผลความผิดปกติการทำงานในร่างกายส่วนอื่นๆ  จนส่งผลไปถึงขั้นปลายประสาทอักเสบ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

พอจะเริ่มรักษา  ไปรักษาในเรื่องปลายประสาทอักเสบ  จะส่งผลดีช้ากว่า  ต้องใช้เวลานาน  ต้องอดทนไม่ย่อท้อ  เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ ต้องยอมรับถึงสาเหตุของแต่ละคน  เริ่มรักษาที่จุดนั้น  จะได้ผลดีเป็นลำดับ  อาจจะช้าเร็วแตกต่างกัน  แต่มาถูกทางแน่นอน  ความเป็นไปได้ที่จะหายเป็นปกติตามมา  ถ้าไม่หักโหม  อาการไม่กลับมาหนักขึ้นแน่นอน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

โรคปลายประสาทอักเสบจะมีอาการอย่างไรบ้าง? ชาว Pantip เล่า

โรคปลายประสาทอักเสบ Pantip

ชาว Pantip เล่าอาการโรคปลายประสาทอักเสบ

ดิฉันก่อมีอาการแบบนี้ค่ะ   ปวดตรงใบหน้า  ตรงแก้ม  รู้สึกเหมือนหน้าเต้นตุบๆๆๆตลอดเวลา  เวลามีอาการมากๆจะปวดวร่วมด้วยและหัวกะเต้นเเรงมาก  ไม่สามารถทำงานได้เรย  ทรมานมากค่ะ  เปนมาตั้งเเต่  สิงหา  56   ไปหาหมอกี่ที่ก้อไม่หาย  จนมาหาหมอเกี่ยวกับศัลยประสาทโดยตรง  เค้าบอกโรคนี้เหมือนระะบบไฟฟ้าลัดวงจร   ไม่ทราบสาเหตุที่เเน่ชัด   จ่ายยาระงับอาการมา  ทานยากะดีขึ้น  แต่ช่วงไม่ได้ทานกะแย่ลง  คือสงสัยว่าจะต้องทานตลอด  ตอนเเรกกลัวว่าจะมีเนื้องอก  ไปทำ  CT  SCAN  BRAIN   ก้อไม่พบอะไรผิดปกติ   แต่ว่าอยากทำmriเพื่อดูสาเหตุอย่างอื่น  อยากสอบถาม  ผู้ที่เคยเปนเเล้วผ่าตัดโดยใช้ประกันสังคมอ่ะค่ะว่าต้องทำอย่างไร เพราะเคยไปหาหมอประกันสังคมกะได้เเต่ยาพารากะวิตามินบี  ไม่รักษาอาการเพิ่มขึ้น  คุยอาการกะแปปเดียวไม่ถึง  2 นาที  ก้อจ่ายยา   คืออาการของโรคนี้มันจามาเปนพีกๆ บางทีกะหายไปเเระก้อกลับมา   คนภายนอกจะดูเหมือนเราปกติ  แต่ที่จิงช่วงเปนหนักๆอ่ะค่ะ   ทรมานมาก  แต่หมอประกันสังคมต้องทำยังงัยถึงเค้าจะส่งตัวไป  รพ  แระสาทอ่ะค่ะ   คือต้องเปนหนักจนล้มลงก่อนหรือถึงเค้าจะรักษาเราอย่างจิงจังอ่าค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าอาการโรคปลายประสาทอักเสบ

พี่ชายเรามีอาการคล้าย ๆ อย่างนี้ ปวดกราม ปวดหัวซีกหนึ่ง แต่เราไม่แน่ใจว่ามีอาการชาด้วยหรือเปล่า ทนมาเป็นสิบปี
กินแต่ยา MRI ก็ไม่เจอสาเหตุ หมอวินิจฉัยว่า เส้นเลือดกดทับเส้นประสาท ต้องลองผ่าดู
ตัดสินใจผ่าตัดสมองที่สถาบันประสาท ตรงอนุสาวรีย์
ก็เป็นอย่างที่หมอว่าเลย เส้นเลือดทับเส้นประสาท เวลาที่ชีพจรเต้นมันจะแตะกับเส้นประสาท
ทำให้เกิดอาการปวดอยู่ตลอดเวลา ตอนผ่าเสร็จหมอผู้ช่วยบอก เส้นประสาทโดนทับจนเป็นร่องเลย
แล้วหมอก็ใส่เครื่องมือแพทย์กั้นไม่ให้แตะกันอีก
หลังผ่าตัด พักจริงๆ 2 อาทิตย์ได้
แล้วอาการปวดหายเป็นปลิดทิ้งเลย ^^

ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของครอบครัวเราเลย เพราะพี่ชายเราทรมานกับอาการปวดมานาน
จขกท ลองไปปรึกษาคุณหมอดูนะ ส่วนเรื่องค่าใข้จ่าย พี่ชายเราทำเรื่องส่งตัวจาก รพ ที่ทำประกันสังคม
เลยไม่เสียเงินค่ารักษาเลย เสียแค่ค่าห้อง สบายกระเป๋า แต่อาจใช้เวลานานหน่อย

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

[กรดไหลย้อน] ภัยใกล้ตัวที่อันตรายกว่าที่คุณคิด!ชาว Pantip แชร์วิธีรักษาและเล่าประสบการณ์ ปี 2022

โรคปลายประสาทอักเสบจะมีอาการอย่างไรบ้าง? ชาว Pantip เล่า (ต่อ)

โรคปลายประสาทอักเสบ Pantip

ชาว Pantip เล่าอาการโรคปลายประสาทอักเสบ

เราก็เคยเป็นค่ะปวดปลายประสาท / เยื่อหุ้มปลายประสาทอักเสษ ของเราปวดสันจมูกด้านขาว เลยลงไปถึงฟัน เหงือกเลย ตอนเป็นมรมานมาก กินได้แต่ซุป โจ๊ก ให้หลอดดูดเอานะ เรารักษาด้วยวิธีฝังเข็มค่ะ เพราะตอนเป็นพึ่งคลอดน้องได้เดือนเดียว ยาที่หมอให้กินแรงมาก ง่วงตลอดเลยแล้วก็ต้องหยุดให้นมลูกด้วย แต่ลูกไม่ยอมกินนมผง สงสารลูกเลยหยุดกินยา หาวิธีอื่นเอามีเพื่อนที่เป็นหมอเค้ากำลังเรียนฝังเข็มอยู่พอดี เค้าเลยแนะนำให้ลองดู ตอนนั้นคิดว่าลองดูถ้าฝังเข็มไม่ดีขึ้นคงต้องกลับมากินยา เราใช้เวลาอยู่ประมาณหนึ่งเดือนครึ่งกับการฝังเข็ม กระตุ้นไฟฟ้า กินยาหมอ ไม่ขาดสักวันเลย ขอบอกว่าต้องอดทนนะคะ ต้องใช้เวลา ฝังเข็ม+กระตุ้นไฟฟ้าวันละ 20 นาที ขอบอกว่าฝังเข็มไม่เจ็บอย่างที่คิดนะคะ แต่ตอนกระตุ้นนี่สุดยอดคะ เพราะมันกระตุ้นไอ้ความเจ็บที่หน้าเป็นอย่างดีเลย เป็น 20 นาทีที่ทรมานมากคะ แต่คนที่กินยาแก้ปวดปลายประสาทอยู่ก็อาจจะไม่เจ็บก็ได้นะคะ เพราะตอนนั้นเราไม่ได้กินยาแผนปัจจุบันร่วมด้วย เรื่องค่าใช้จ่ายขอบอกว่ารวมๆแล้วสูงอยู่ค่ะ เราไปหาหมอคลินิคค่ะ (ฐิติกรคลีนิก แพทย์จีน ฝังเข็ม) หมอเป็นคนจีน พูดไทยได้ค่ะ ตอนนี้หมอประจำอยู่ รพ.กรุงเทพ ค่ะ สนใจลองดูใน facebook ได้นะคะ ค่าตรวจ 500 บาท ค่าฝังเข็ม ต่อครั้ง 500 ค่ายา 1 อาทิตย์ ประมาณ 2,000 ค่ะ ขอแนะนำว่าหาหมอไกล้ๆ บ้าน หรือที่ทำงานจะดีมากนะคะ เพราะถ้าไปรกษาทุกวันรับรองเห็นผลค่ะ ที่เราเลือกไปคลินิคเพราะไม่มีเวลาทั้งวันไป รพ.รัฐ เพราะต้องเลี้ยงลูกด้วย ระหว่าวรักษาหมอแนะนำว่าต้องรักษาสมดุลของร่างกายไปด้วย ต้องกิน ต้องนอนให้พอ ความเครียดช่วยกระตุ้นโรคเป็นอย่างดีค่ะ โรคนี้หายแล้วกลับมาเป็นได้อีกนะคะ เราได้คุยกับคนเป็นโรคนี้หลายคน สาระพัดวิธี บางคนเป็นมาร่วม 10 ปี ใช้กินยาเอา ยาก็ต้องแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่เค้าไม่ได้เป็นตลอดนะ บางทีหายไปเป็นปีแล้วกลับมาเป็นใหม่ พี่อีกคนแก่ไปผ่าตัดเลย ผ่าปุ๊ปหายปั๊บ แพงมากค่ะค่าผ่า ผ่ามา 5 ปี ตอนนี้มีจี๊ดๆ บ้าง หมอก็ให้กินยาไป

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าอาการโรคปลายประสาทอักเสบ

ลุงผมปวดแบบนี้เหมือนตายทั้งเป็นอยู่เกือบ ๑๐ ปี ทั้งกินยา สารพัด ทั้งอุดทั้งถอนรักาารากฟัน ฝังเข็ม หมอจีน แรก ๆ เหมือนจะหาย แต่ผ่านไปซักพักก็กลับมาอีก   กินยาสารพัดรพ.รัฐและเอกชน ไม่หาย  จนมารู้ว่าต้องผ่าตัด (ไม่มเข้าใจว่าทำไมก่อนหน้านี้ไม่มีหมอคนไหนแนะนำเรื่องผ่าตัด)  แต่ลุงก็กลัวผ่าตัด เพราะโดนขู่ว่าผ่าแล้วจะเดี้ยง เลยยอมทนปวดมาหลายปี  สุดท้ายบอกอยากตาย เลยไปผ่าตัดกับคุณหมอเมธีที่รพ.วิภาวดี  ไปถึงนั่นจึงจะทราบว่ามีคนไข้แบบเดียวกันทั้งที่ผ่าตัดแล้วและยังไม่ได้ผ่ามามาขอปรึกษาเต็มไปหมด  เจอคนไข้แบบเดียวกันเพิ่งผ่าตัดโรคเดียวกันนี้ได้อาทิตย์นึง แต่ดูไม่ออกเลยว่าผ่าตัดมา (แผลเล็กมากซ่อนอยู่หลังใบหู แถมไม่ได้โกนหัว) คุยไปคุยมาถึงได้รู้ว่าโดนแบบเดียวกับคุณลุง คือโดนขู่เรื่องผ่าตัด แต่สุดท้ายทนไม่ไหว บอกตายก็ตาย ขอลองผ่าดูก่อน  หลังผ่าแค่สามวันก็เดินกลับบ้านปร๋อ  ยาที่เคยกินอยู่เดิม(กินแล้วเมา ง่วง่ทั้งวัน) โยนทิ้งหมด ทุกวันนี้ไม่ต้องกินยาอีกแล้ว  เหมือนเวรกรรมบังตาทำให้ไม่กล้าผ่าตัดทนปวดโดดยไม่จำเป็นอยู่ตั้งนาน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าโรคปลายประสาทอักเสบรักษาอย่างไร?

โรคปลายประสาทอักเสบ Pantip

ชาว Pantip เล่าแนวทางปฎิบัติเมื่อเป็นโรคปลายประสาทอักเสบ

ต้องให้หมอทางโรค neurology วนิจฉัยดูคะ แต่จากอาการแล้วน่าจะปลายประสาทอักเสบคะ แต่ต้องหาหมอคะ และหมอจะจ่ายยา
เพื่อช่วยควบคุมอาการ และต้องทำกายภาพบำบัดควบคู่ไปด้วยคะ เราเข้าใจคะ มันเป็นโรคที่ทรมานมาก เราเป็นประมาณปวดคอมาก
ลามขึ้นหัว ตามีออร่าบางครั้ง อาการมันอาจจะแตกต่างกัน แต่บอกเลยว่าทรมานมากเหมือนกัน จิตตก เครียด นอนไม่หลับ เลยคะ
แต่ยิ่งเครียด อาการจะรุนแรงขึ้น เราก็ขับรถไกลๆไม่ค่อยได้คะ แต่เชื่อเถอะว่าคนเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาทเยอะมาก
แนะนำให้หาหมอคะ อาจจะต้องทำ MRI หรือ EEG วิตามินไม่ช่วยให้โรคหายคะ แต่ถ้าจะกินจริงๆ ก็ B complex คะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าแนวทางปฎิบัติเมื่อเป็นโรคปลายประสาทอักเสบ

ลองไปหาคุณหมอ เอราวดี ที่โรงพยาบาลจุฬาดูครับ เมื่อก่อนผมเคยรักษาก็ดีขึ้น
ไปทำ MRI แล้วผลออกมาว่าเป็น ภูมิคุ้มกันร่างกายมันเพี้ยน หมายถึงมันทำงานผิดปกติครับ
ร่างกายผมไม่มีอะไรแปลกปลอม แต่ภูมิมันเข้าใจว่ามี มันเลยทำให้เกิดอาการปลายประสาทอักเสบ
มีอาการแสบร้อนที่ฝ่าเท้า เจ็บส้นเท้า เส้นยึดที่ฝ่าเท้า ชาที่มือ ฯลฯ
ตอนรักษาก็ต้องกินยากดภูมิ ผมจำชื่อยาไม่ได้ (นูรอนติน มั้ง?) แต่ยาตัวนี้มันมีผลข้างเคียงเหมือนกัน
คือมันจะไปทำให้ไขกระดูกมีปัญหาหรือไรนี่แหละ จำไม่ได้หลายปีแล้ว
แล้วเวลาปวดมากๆก็นี่เลย tramol ช่วยได้เยอะครับ เพราะเคยเจ็บ+แสบเท้าขนาดที่วางฝ่าเท้าไม่ได้เลย ต้องยกเท้าลอยตลอด

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำเชื้อราผิวหนังปี 2022 รักษาอย่างไร? ไปดูกัน

สรุปสิ่งที่ชาว Pantip อยากให้รู้เกี่ยวกับโรคปลายประสาทอักเสบ

โรคปลายประสาทอักเสบ Pantip

ชาว Pantip แนะนำสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับโรคปลายประสาทอักเสบ

– ชาว Pantip เล่าว่าอาการปวดโรคปลายประสาทอักเสบนั้นทรมานมากจริงๆเพราะมีอาการปวดแบบโดนไฟช๊อตและปวดร้าวทั้งอวัยวะซึ่งหากปวดมากก็ไม่สามารถใช้ส่วนนั้นได้เลยทีเดียว

– ชาว Pantip เล่าขั้นตอนในการรักษานั้นควรพบแพทย์ในขั้นตอนแรกและแพทย์อาจให้ทานยาไประยะหนึ่งควบคู่กับการกายภาพหากไม่ดีขึ้นทางออกสุดท้ายคือการผ่าตัด

บทสรุปส่งท้าย : อาการและวิธีรักษาโรคปลายประสาทอักเสบที่ชาว Pantip เล่า

โรคปลายประสาทอักเสบ Pantip

เห็นไหมว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลยที่มีหรือเคยมีอาการโรคปลายประสาทอักเสบซึ่งคนที่มีอาการนี้ก็อธิบายว่ามีอาการเจ็บไม่น้อยเลยเพราะอาการเจ็บนี้ไม่ได้มาจากกล้ามเนื้อแต่มาจากเส้นประสาทที่อยู่ข้างในซึ่งยากและใช้เวลานานที่จะหายได้เอง

โรคปลายประสาทอักเสบเริ่มเป็นโรคใกล้ตัวเราเพราะผู้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาใช้คอพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ในการทำงานซึ่งจะทำให้เกิดการใช้งานเดิมๆและใช้ท่าเดิมๆเป็นเวลานานทำให้ง่ายขึ้นที่จะเกิดอาการปลายประสาทอักเสบถึงแม้การทำแบบนี้จะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนแต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่มีอาการนี้

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category