[โรคลำไส้แปรปรวน]มีอาการอย่างไร? ควรดูแลรักษาอย่างไร? ชาว Pantip มีคำตอบ ปี2022

[โรคลำไส้แปรปรวน]มีอาการอย่างไร? ควรดูแลรักษาอย่างไร? ชาว Pantip มีคำตอบ ปี2022

มีอะไรน่ารู้เกี่ยวกับโรคลำไส้แปรปรวนบ้าง? ชาว Pantip ให้คำตอบ

ลํา ไส้ แปรปรวน Pantip

หนึ่งในโรคที่เจ็บปวดและทรมานมากๆคือโรคที่เกี่ยวกับกระเพาะลำไส้เพราะความเจ็บปวดที่อยู่ในท้องทำให้ไม่สามารถทำอะไรได้เลย อารมณ์หงุดหงิดง่าย ระบบขับถ่ายไม่ปกติ ไม่สามารถทานอาหารแบบที่ชอบได้ หากคุณเคยเป็นโรคแบบนี้คุณเห็นด้วยไหมว่ามันทรมานจริงๆ? ชาว Pantip หลายๆคนก็เห็นด้วยในเรื่องนี้พวกเขาจึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ และวิธีดูแลรักษาที่ทำให้พวกเขาสามารถหายจากโรคลำไส้แปรปรวนได้ จะมีวิธี หรือ อะไรที่น่ารู้บ้าง ไปดูกันเลย!

มีอะไรที่ควรรู้เกี่ยวกับ [มะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่คอ] ชาว Pantip มาเล่า 3 เรื่อง!

โรคลำไส้แปรปรวนมีอาการอย่างไรบ้าง? ชาว Pantip มาตอบ

ลํา ไส้ แปรปรวน Pantip

เราปวดท้องมาประมาณ 4-5 วันแล้ว ไม่หาย
ปวดแบบปวดตลอดเวลา กินยาจะเบาลงแต่ยังปวดอยู่
2-3 วัน แรกมีลมครืดคราดในท้อง
วันที่ 4 -5 ไม่มีลมในท้อง และในช่วงที่ปวดท้องมานี่
มีอาการถ่ายบ่อย ถ่ายปกติสลับกับท้องเสีย

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ปกติ ต้องเคยมีอาการแบบนี้เป็นๆหายๆ มาก่อน 3-6 เดือน ครับ โดยที่ไม่มีอาการผิดปกติอย่างอื่น เช่น นน ลด ถ่ายเป็นเลือด  ถึงจะบอกว่าเป็นลำไส้แปรปรวนครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เคยเป็นนะ มีลมในท้อง เหมือนอาหารไม่ย่อย ปวดท้องมากๆ เดี่ยวถ่ายเหลวเดี่ยวท้องผูก แล้วกลางคืนก็รู้สึกมึนหัว อาเจียน อ๊วก
เหมือนช่วงนั้นจะมีเรื่องที่เครียดมากๆ นอนไม่เป็นเวลา กินไม่เป็นเวลา ร่างกายร่วนๆพังๆ ตามมาด้วยอาการปวดหัว

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

แค่เดือนเดียว จะบอกว่าเป็น IBS ไม่น่าได้ ทานอาหารให้ครบ ดื่มน้ำให้พอ เสริมไฟเบอร์ น่าจะดีขึ้น

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

โรคลำไส้แปรปรวนมีวิธีดูแลอย่างไรบ้าง? ชาว Pantip ให้คำตอบ

ลํา ไส้ แปรปรวน Pantip

ผมกินโปรไบโอติคครับ แบบซองเทเข้าปากแล้วดื่มน้ำตาม วันละ2ซอง หลังอาหาร เช้า/เย็น
อาการค่อยๆดีขึ้นตามลำดับครับ
และปรับเรื่องการกินอาหารด้วยครับ อย่างผมเองกินเผ็ดไม่ได้เลย กินทีไรท้องเสียทุกที
ก็ต้องเลี่ยงการกินเผ็ด จะได้สบายท้อง
ลองดูครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

โอกาสรักษาให้หายขาดน้อยมากครับ บางครั้งละเลยไปไม่กี่วัน อาการก็กลับมาแล้ว ลำไส้นี่เป็นอะไรที่ต้องใช้เวลาพอสมควรเลย หลักๆก็กินอาหารที่มีไฟเบอร์ให้มาก เลี่ยงพวกนม และผลิตภัณฑ์จากนม ดื่มน้ำให้เพียงพอ ไปออกกำลังกายบ้าง อีกสิ่งที่สำคัญเลย ความเครียด เวลาที่รู้สึกว่าเครียดๆ อาการก็เหมือนจะเกิดขึ้นมาได้ อาจจะแล้วแต่คนด้วย
โปรไบโอติก ช่วงนี้ก็ได้ยินบ่อย ตัวที่เคยลองเป็นยี่ห้อ lish flora

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

สำหรับระยะยาว แนะนำทำ 4 เรื่องครับ

1. ลดน้ำตาลให้มากที่สุด งดการกินผลไม้ไปก่อน
2. เพิ่มอาหารกากใยสูง เช่นผักใบ ธัญพืช หรือจะเป็นแบบสะดวกๆ อย่าง psyllium husk ก็ได้
3. เสริม probiotic จะเป็นซองสำเร็จรูป หรือ kefir ก็แล้วแต่ชอบ เน้นให้ตัวเชื้อหลากหลายที่สุด ไม่แนะนำโยเกิร์ตทั่วไปนะ
4. ฝึกสมาธิ ความเครียดเป็นตัวกระตุ้น IBS ตัวนึง ถ้าควบคุมทางจิตใจได้ อาการกำเริบจะลดลงครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตอบว่าหยุดผลไม้จริงจังครับ ถ้าอยากได้ fiber กิน psyllium husk ลองศึกษาดูครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไปหาหมอมาแล้วค่ะ ได้ยา Lubiprostone เอฟเฟคแรงมากค่ะ ใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก คลื่นไส้ทรมานมาก ไม่รู้ควรทานต่อหรือหยุด หมอนัดอีกทีตั้งวันที่21 หมอบอกว่าอาจจะเป็นIBS ระยะเพิ่งเริ่มเป็นน่ะค่ะ เครียดจริงๆค่ะ อยากหายมาก

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

[กรดไหลย้อน] ภัยใกล้ตัวที่อันตรายกว่าที่คุณคิด!ชาว Pantip แชร์วิธีรักษาและเล่าประสบการณ์ ปี 2022

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์เป็นโรคลำไส้แปรปรวน

ลํา ไส้ แปรปรวน Pantip

ประสบการณ์เป็นโรคลำไส้แปรปรวนจากชาว Pantip

เมื่อปี 2018 เราปวดท้องมาก และการขับถ่ายผิดปกติ ทำ CT Scan ส่องกล้องลําไส้ใหญ่ นอนโรงพยาบาลเป็นเดือนเสียเงินหลักแสน
หมอวินิจฉัยว่าเราเป็นลำไส้แปรปรวนแบบอาการหนัก
หมอให้กินยารักษาลำไส้แปรปรวนทุกขนาน อาการดีขึ้นแต่ไม่หายขาด จนเรารู้สึกว่าไม่ไหวแล้ว จิตตกทั้งอาการที่เป็นและกับค่ารักษาพยาบาลที่แพงมาก

7 เดือนผ่านไป เราจึงลุกขึ้นมารักษาด้วยวิธีของเราเอง
เรากลับมากินอาหารตามปกติ คือก่อนหน้านั้นหมอก็จะห้ามกินเผ็ดเปรี้ยวหวานมันเค็ม แล้วคือเราผอมมาก พอกลับมากินอาหารตามปกติรู้สึกจิตใจดีขึ้นเยอะเลย
แต่เราจะใช้วิธีการ ชงผงกล้วยกับน้ำอุ่นกินก่อนอาหารเช้าเย็น คือมันดีกว่าที่คิดไว้มากค่ะ แค่ 2 อาทิตย์ชีวิตดีขึ้นเยอะ
ผงกล้วยเราเลือกที่จะทำเอง โดยการนำกล้วยน้ำว้าดิบมาฝานบางๆตากแดดแล้วนำไปตำให้ละเอียด ใส่กระปุกไว้ชงกับน้ำอุ่นกินค่ะ

และช่วงก่อนนอนเราจะดื่มเหล้าจีน คนจีนเชื่อว่าเหล้าจีนสามารถช่วยปรับสมดุลลำไส้ได้ เรากิน 1 ฝา กินทุกคืน
อาการปวดท้องลดลง การขับถ่ายอุจจาระกลับมาเป็นปกติ ใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือนค่ะ

เราเข้าใจดีค่ะว่าโรค ibs มันทุกข์ทรมานและบั่นทอนการดำเนินชีวิตมากมายแค่ไหน ตอนที่เราเป็นหนักหนักเรานี่คิดอยากฆ่าตัวตายให้มันพ้นพ้นไปเลยด้วยซ้ำค่ะ
จนถึงตอนนี้เราพูดได้ว่าอาการเราดีขึ้น 95 เปอร์เซ็นต์แล้วค่ะ กลับมาใช้ชีวิตกินดื่มทุกอย่างได้ตามปกติ
แต่ถ้าวันไหนที่ดื่มน้ำอัดลมก่อนนอนคืนนั้นก็จะมีอาการแน่นท้องมาก แล้วถ้าวันไหนกินเผ็ดเกินอัตราก็จะมีปวดท้องอยู่บ้าง แต่พอวันรุ่งขึ้นอาการทั้งหมดก็จะหายเป็นปกติค่ะ
เราหยุดกินยาแผนปัจจุบัน ผงกล้วยและเหล้าจีนมาได้ปีกว่าแล้วค่ะ ใช้ชีวิตได้ตามปกติเลยค่ะ รู้สึกเหมือนได้หลุดพ้นจากขุมนรก 555

เราก็แชร์ประสบการณ์ประมาณนี้นะคะ อาจจะพอเป็นประโยชน์กับคุณเจ้าของกระทู้บ้างค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์เป็นโรคลำไส้แปรปรวน

ลํา ไส้ แปรปรวน Pantip

ประสบการณ์เป็นโรคลำไส้แปรปรวนจากชาว Pantip

เล่าประสบการณ์ ของตัวเอง มันเริ่มจากการกินไม่เป็นเวลา เพราะเมื่อก่อนตอนยังไม่แต่งงาน เป็นคนกินตรงเวลา พอแต่งได้ภรรยาที่เค้านอนดึกตื่นสายมาแต่เด็กๆ มื้อเช้าก็เกือบเที่ยง มื้อเที่ยงก็เกือบเย็น มื้อเย็นก็3ทุ่มไอ้เราก็เลยพลอยกินตามเวลาของเค้า ตอนนั้นคงยังไม่แก่ร่างกายมันก็คงพอไหว ก็หลายปีอยู่นะ คราวนี้เริ่มละโรคกระเพาะเริ่มมาหา ก็รักษาไปมันก็สงบสลับกำเริบ เป็นอย่างนี้มาตลอดรวมระยะเวลาก็ประมาณสัก20ปีได้นะ คราวนี้ละมาถึงตอนที่มันเอาจริงละ มันเห็นเราแก่ขึ้นมั้งมันกำเริบเหมือนเดิมแต่คราวนี้ยาอะไรๆก็เฉย เริ่มจากปวดท้องแล้วก็เปลี่ยนเป็นแสบร้อนท้องแล้วก็เริ่มเป็นกรดไหลย้อนๆชนิดที่ไม่ต้องล้มตัวลงนอน นอนต้องนั่ง ท้องก็ร้อนไม่เลิกร้อนท้องตลอดเวลา หาหมอตลอดนะแต่เป็นแพทย์แผนจีนในโรงพยาบาลปรึกษากับแฟนไม่กล้าส่องกล้องกลัวเจอมะเร็งกระเพาะอาหาร เดี๋ยวจะหมดกำลังใจหมดเงินแผนจีนไปประมาณ 5หมื่นได้ประมาณสิบครั้ง อาการมันเริ่มทรุดหนักไม่ตอบสนองยาแล้ว สภาพตอนนั้นนะ ทรุดโทรมมากผอมหน้าตาเหี่ยวแก่เหมือนจะกลับไปเป็นลิง รวมเวลาที่ป่วยตอนมันเอาจริงจนเริ่มจะรู้ตัวว่างานนี้คงลาโลกแน่ก็ประมาณ1ปี เลยตัดสินใจเอาล่ะเจอเป็นเจอไปหาหมอแผนปัจจุบันนัดหมอส่องกล้อง เดี๋ยวกลับมาแอดมิท กลับบ้านสะสางงานก่อนแต่จริงแล้วตอนนั้นนะใจห่อเหี่ยวอยากกลับมาดูหน้าลูกๆก่อน กลับไปรพ.คืนนั้นก็ถ่ายล้างท้อง ตี5ก็เข็นพาไปส่องกล้องหลังส่องกล้องก็รอหมอมาบอกอาการมีเรื่องตลกจะเล่า ตอนฟื้นจากยาสลบมีเจ้าหน้าที่อยู่ห้องพักฟื้นหันหลังคุยโทรศัพท์ ไอ้เราภาษาก็อนุบาลดันได้ยินคำๆนึงตอนนั้นไปแปลเองว่า มะเร็ง ใจก็เออจบละสายๆแฟนก็เอาข้าวต้มมาก็เลยบอกไปว่าเจอมะเร็ง บรรยากาศตอนนั้นไม่รู้จะบรรรยายยังไง ยืนกอดกันแล้วก็น้ำตาไหลทั้งคู่ สายๆหมอมาบอกผลส่องกล้องว่ากระเพาะอักเสบเป็นจุดแดงๆทั้งกระเพาะ ลำไส้OKสอาดดีไม่มีมะเร็ง ห๊ะ เออก็กลับบ้านเอายามาเป็นปึก ก็กินกันไปอาการมันก็เริ่มดีขึ้นจนเหลือกินแค่ตัวเดียว แต่มันแปลกยาตัวนี้หยุดไม่ได้ หยุดเช้าเย็นปวดท้องอีก ต้องกินทุกวันๆละเม็ดแผงนึงก็ไม่เบา หกร้อยกว่าบาท 14 เม็ด ก็กลับไปปรึกษาหมอๆบอกหายปวดก็หยุดยาเราก็บอกหมอว่าหยุดก็ปวดท้องหมอบอกปวดก็กินยาเรานึกเฮ้ยหมอหยุดเช้าเย็นปวดทำไง หมอคนนี้คงช่วยเราได้เท่านี้ ทุกๆวันเราก็มานั่งหาข้อมูลเผื่อจะเจอใครที่มีวิธีพาเราออกจากวังวนนี้ แล้ววันนึงเหมือนคนคงยังไม่ถึงที่ เจอบทความของ พญ.คนนึงอ่านแล้วมันปิ้งขึ้นมา ว่าเราอาจเป็นเหมือนในบทความก็เลยเอาชื่อพญ.ถามอากู๋ว่าอยู่รพ.ไหนแล้วก็ไปหา บอกหมอว่าผมมารักษาตามบทความที่คุณหมอเขียน เล่าเรื่องยาที่หยุดไม่ได้ ขนประวัติส่องกล้องและรูปไปให้ดูหมด ก็สรุปตรงจะรักษาตามบทความที่คุณหมอวินิจฉัยว่าปวดท้องอาจไม่ใช่เป็นโรคกระเพาะอย่างเดียว มันอาจเป็นลำไส้แปรปรวน ก็รับเอายามากิน จำได้ไปหาคุณหมอแค่ 2 ครั้งอาการก็ค่อยๆดีขึ้นมียา 2 ตัวๆนึงเหมือนต้องควบคุมแล้วค่อยๆลด กินนานไม่ได้เดี๋ยวติดยาอีกตัวกินแล้วลดความไวประสาทรับรู้เรื่องกรดกับแก๊สในกระเพาะ ตัวหลังนี่น่าจะเหมือนกับคนที่รักษาโรคซึมเศร้ากินนะ แล้วอาการปวดร้อนท้องก็เริ่มหายไปจากชีวิตเรากินได้นอนหลับ น้ำหนักกับเนื้อหนังก็ค่อยๆกลับมาหลังๆมานี่ถ้ารู้สึกท้องปวดนิดๆก็จะกินยาตัวนี้วันสองวันก็ดีขึ้นนะแผงนึง 10 เม็ด 25 บาท แต่ที่สังเกตได้คือกระเพาะเราน่าจะบางกว่าเมื่อก่อนไม่ทนเผ็ดทนโค็กอีกแล้ว กินไรก็เจียมๆหน่อย ผ่านมาก็ 3-4 ปีละ    ก็จบละ   ยาวหน่อยนะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุปสิ่งที่ชาว Pantip เล่าเกี่ยวกับโรคลำไส้แปรปรวน

ลํา ไส้ แปรปรวน Pantip

ชาว Pantip เล่าเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับโรคลำไส้แปรปรวน

– ชาว Pantip เล่าว่าลำไส้แปรปรวนมักมีอาการปวดท้อง ถ่ายผิดปกติ มีอาการแปลกๆและอาการผิดปกติในระบบภายใน ซึ่งอาจเป็นๆหายๆอยู่ระยะเวลาหนึ่ง

– ชาว Pantip แนะนำว่าควรดูแลรักษาโดยใช้วิธีทานยาที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและปรึกษาแพทย์ที่สำคับควรงดผลไม้ และ ใช้ไฟเบอร์จากโปรไบโอติกส์แทน

ประเด็นร้อนปี 2022 [Neo hair ใช้บำรุงเส้นผมได้ดีจริงไหม?] ชาว Pantip ขอมารีวิว!!

บทสรุปส่งท้าย : ชาว Pantip เล่าประสบการณ์และแชร์วิธีรักษาโรคลำไส้แปรปรวนจากประสบการณ์จริง!

ลํา ไส้ แปรปรวน Pantip

เห็นไหมว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลยที่มีอาการเกี่ยวกับลำไส้แปรปรวนและโรคนี้ก็เป็นหนึ่งในโรคที่ทรมานสุดๆเพราะจากความเห็นของชาว Pantip แล้วผู้ที่มีอาการนี้มักจะปวดท้องและมีอาการขับถ่ายไม่ปกติ ซึ่งจะทำให้มีผลต่อการรับประทานอาหารที่ไม่สามารถรับประทานทุกอย่างตามใจอยากได้!

อาการลำไส้แปรปรวนเป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารจึงเป็นสำคัญที่จะควบควมอาหารการกินเพราะทุกสิ่งที่ทานเข้าไปจะส่งผลดีหรือผลเสียกับทางเดินอาหารได้ และหากต้องการหายขาดก็ต้องปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างสม่ำเสมอถึงแม้จะทรมานในช่วงแรกๆแต่มั่นใจได้เลยว่ามันคุ้มกับผลที่จะได้รับจริงๆ!

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category