[รับรองเอกสาร กงสุล ปี2022] ชาว Pantip อยากมาแนะนำ

รับรองเอกสาร กงสุล  ชาว Pantip บอกเพื่อขอเดินทางไปต่างประเทศ

รับรองเอกสาร กงสุล Pantip

หากคิดถึงความจำเป็นที่น้องนำเอกสารไปใช้ในต่างประเทศ ต้องนึกถึงการรับรองเอกสารจากกงสุล แต่เมื่อถึงความจำเป็นที่ต้องนำเอกสาร ราชการ ข้อสัญญา หรือหนังสืออื่นๆที่จะไปยืนในต่างประเทศ เราจะดำเนินเรื่องที่กงสุลต้องทำอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้างมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ชาว Pantip จึงอยากจะเล่าให้ฟัง เพื่อจะป้องกันความผิดพลาดมากที่สุดไม่ต้องเดินทางไป-มาหลายรอบ ตามมาอ่านกันเลย

ชิลสไตล์ชาว Pantip กับ 10 สถานที่เที่ยวสุดสวย ณ เมือง Matsumoto แบบครบจบในครึ่งวัน

ชาว Pantip การรับรองเอกสาร กงสุล คืออะไร?

รับรองเอกสาร กงสุล Pantip

เป็นการรับรองความถูกต้องของเอกสารที่ต้องนำไปใช้ที่ต่างประเทศ เอกสารที่ใช้นั้นเป็นเอกสารที่เราต้องนำไปยื่นต่อกระทรวงการต่างประเทศ เคยใช้เป็นเอกสารประกอบการเดินทางไปทำงาน ศึกษาต่อ หรือวัตถุประสงค์ธุระที่เราต้องไปนั่นเอง หนังสือนี่มีไว้เพื่อรับรองให้กระทรวงตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารให้ตรงตามหลักเกณฑ์ของราชการ จุดประสงค์คือต้องมีตราประทับครุฑ จากทางกระทรวง กงสุล

หากว่าหนังสือเดินทางไปต่างประเทศเรายื่นเอกสารไม่ผ่านการรับรอง โดยไม่มีตราประทับ เราก็จะไม่สามารถ รับรองเอกสารสำคัญในการเดินทางไปต่างประเทศได้ จึงเป็นสาเหตุที่จะทำให้เราต้องเดินทางหลายรอบเพื่อดำเนินเรื่องในเรื่องเอกสาร การแปลงข้อความ เป็นภาษาอังกฤษเพราะเป็นเรื่องสำคัญด้วย เพื่อที่จะอ่าน ใจความได้เข้าใจและตรงตามกับความต้องการ ของกระทรวง

ชาว Pantip เล่าการรับรองเอกสาร กงสุล แปลเอกสารได้จากที่ไหน?

รับรองเอกสาร กงสุล Pantip

กรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ วันเวลาทำการ : จันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-15.00 น. ที่อยู่ : 123 ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ : Call Center 02 572 8442 หรือ 02 203 5000 กด 1 เพื่อติดต่อกรมการกงสุล

เมื่อถึงที่กรมกงสุลแล้วให้ขึ้นไปที่ชั้น 2 เลย หน้าบันไดเลื่อนจะมีเป็นเค้าท์เตอร์อยู่เลย มี 3 ช่อง เราเลือกช่องกลางเลย ส่วนตัวเราไม่ทราบว่าร้านเดียวกันรึเปล่านะ แต่ร้านที่เราแปลคือครั้งเดียวผ่านเลย และงานเร็วใช้ได้เลยค่ะ

ส่วนราคาเอกสารแต่พอย่างราคาจะไม่เท่ากันนะคะ ถ้าจำไม่ผิดจะเริ่มที่ประมาณ 200 บาทขึ้นไปค่ะ อย่างเราแปลสูติบัตรเสียไป 300 บาท แพงหน่อย แต่ดีกว่าแปลเอง หรือจ้างแปลแล้วไม่ผ่าน เราว่ามันเสียเวลาค่ะ เพราะเราว่าร้านตรงนี้เขาโคกับกรมกงสุลอยู่แล้วค่ะ

ตอนเราไปแปลก็ให้ฉบับสำเนาไป เขาจะให้เราเขียนชื่อพ่อแม่และชื่อเราเป็นภาษาอังกฤษค่ะ แล้วก็ขอเบอร์ไว้ ถ้าเสร็จแล้วเขาจะโทรเรียกค่ะ

ระหว่างรอเราก็ไปทานข้าวที่ food court ที่ชั้นหนึ่งราคาอาหารโอเคนะคะ ไม่แพงมาก ที่นี่มีร้านกาแฟ และ family mart ด้วยค่ะ ถือว่าสะดวกมากๆเลย วันที่เราไปคนไม่เยอะมากค่ะ ที่นั่งรอเยอะ สะดวกดีค่า

พอเขาแปลเสร็จก็โทรมา เราไปเอาเอกสารและไปที่ชั้น 3 ค่ะ เพื่อไปรับรอง พอขึ้นไปก็ต้องกรอกใบคำร้องค่ะ จะมีตัวอย่างอยู่นะคะ เขียนตามได้เลย **อย่าลืมพกปากกาไปนะคะ** บางครั้งคนเยอะ เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลารอค่า

สำหรับเอกสารที่ต้องยื่นรับรองสำหรับสูติบัตรนะคะ
1.สำเนาบัตรประชาชน พร้อมลงชื่อสำเนาถูกต้อง (ถ้าลืมถ่ายไป มีร้านถ่ายเอกสารอยู่ที่ชั้นสองค่ะ แผ่นละ 1 บาท)
2.สูติบัตรฉบับจริง และสำเนา
3.สูติบัตรที่แปลแล้ว
4.ใบคำร้อง

ถ้าเอกสารครบแล้ว ก็ไปต่อแถวตรวจเอกสารแล้วเค้าจะให้บัตรคิวมา พอได้มาแล้วก็รอค่ะ พอถึงคิวก็ยื่นพร้อมจ่ายตังค์ ของเรา 260 บาทค่ะ (ค่ารับรอง 200บาท และค่าส่ง ems 60 บาท) ถ้าส่งไปรษณีย์ เขาจะให้เขียนที่อยู่ของเราค่ะ และจะจัดส่งให้ หลังจากจ่ายแล้วก็รอใบเสร็จเลยค่า พอได้ใบเสร็จก็เรียบร้อยแล้วว รอรับเอกสารที่บ้านได้เลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

https://docs.google.com/spreadsheets/d/1-QDan9rW-bQqgDoD3IwHEOah2LZ0W-dwLV5dcmlEaN0/edit#gid=979330438

เพิ่งไปใช้บริการมา ดีมากๆครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

https://docs.google.com/spreadsheets/d/1-QDan9rW-bQqgDoD3IwHEOah2LZ0W-dwLV5dcmlEaN0/edit#gid=979330438

 

12 สิ่งที่ชาว Pantip อยากให้รู้ก่อนไปเที่ยว Universal Studio Japan แบบสุดคุ้ม ไม่ควรพลาด!

ชาว Pantip สรุปเรื่องน่ารู้ในการทำหนังสือรับรองเอกสาร การเดินทาง ที่กงสุลไว้ว่า

รับรองเอกสาร กงสุล Pantip
ภาพจาก https://www.firstchoicetranslation.com/wp-content/uploads/2021/01/image4.jpeg

1. จ้างศูนย์แปลเอกสาร งานแปลเอกสารที่มีคุณภาพ เป็นภาษาต่างประเทศถูกต้อง 100%

2. ศูนย์แปลเอกสารยังดำเนินการยื่นรับรองให้เรียบร้อย รอรับเอกสารฉบับบสมบูรณ์ได้ที่บ้าน

3. ให้ศูนย์แปลเอกสารยื่นรับรองเอกสารกงสุล อย่าลืมเตรียมหนังสือมอบอำนาจให้กับศูนย์แปลเอกสารด้วยล่ะ

4. ต้องมีแบบคำร้องขอรับรองเอกสาร

5. ต้นฉบับเอกสารภาษาไทย

6. ต้นฉบับคำแปลภาษาอังกฤษ และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน  

 

 

13 สิ่งน่ารู้เกี่ยวกับการเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง แนะนำโดยชาว Pantip

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอกรับรองเอกสาร กงสุล เตรียมตัวล่วงหน้าก็ดีกว่า

รับรองเอกสาร กงสุล Pantip
ภาพจาก https://www.firstchoicetranslation.com/wp-content/uploads/2021/04/image5-1024×683.jpeg

ดีแล้วเดี๋ยวนี้ที่มีตัวแทนที่ช่วยให้เรา ได้รับบริการรับรองเอกสาร บริการนี้จะช่วยรับรองเอกสารจากกงสุลอย่างครบวงจร มีตราประทับรับรองการแปลของบริษัทที่ได้รับการจดทะเบียน และยังมีนักแปลที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกระทรวงยุติธรรมด้วย ตัวแทนแบบนี้ถึงแม้ว่าเราจะเสียเงิน แต่ก็อำนวยความสะดวกให้กับเรา เมื่อต้องเดินทาง ไปรับรองเอกสารที่กงสุลครั้งเดียวผ่าน ชาว Pantip จึงอยากจะแนะนำว่า จะเลือกแปลเอง หรือเลือกใช้บริการการแปลที่มีให้เลือกมากมายก็ได้

 

การงาน-อาชีพLatest articles in the category