ชาว Pantip เล่าประสบการณ์และเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ [ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง] ปี2022

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์และเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ [ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง] ปี2022

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ ก้อนไขมันใต้ผิวหนังที่ชาว Pantip อยากเล่า

ก้อน ไขมัน ใต้ ผิวหนัง pantip

ก้อนไขมันใต้ผิวหนังสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคนแต่ก็มีผู้คนจำนวนไม่มากนักที่มีก้อนนี้ การเกิดก้อนไขมันใต้ผิวหนังอาจเกิดส่วนใดของร่างกายก็ได้และจะมีลักษณะเป็นก้อนๆนูนออกมา สำหรับคนที่กำลังกังวลว่าจะทำอย่างไรกับก้อนไขมันใต้ผิวหนังที่เกิดขึ้นในส่วนต่างๆขอร่างกายดี? ในบทความนี้ชาว Pantip จะเล่าประสบการณ์และแบ่งปันเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับก้อนไขมันใต้ผิวหนัง จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย!

มีอะไรที่ควรรู้เกี่ยวกับ [มะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่คอ] ชาว Pantip มาเล่า 3 เรื่อง!

ก้อนไขมันใต้ผิวหนังเกิดจากอะไร? ชาว Pantip มีคำตอบ

ก้อน ไขมัน ใต้ ผิวหนัง pantip

การเกิดซีสต์ เป็นการเกิดถุงน้ำ หรือก้อนตุ่มที่เกิดขึ้นอย่างผิดปกติภายในร่างกาย โดยก้อนที่โตขึ้นมานั้น ภายในอาจจะมีสิ่งแปลกปลอม
ได้หลายอย่างค่ะ อาทิเช่น อากาศ ของเหลว ไขมัน หรือเซลล์ผิวหนังเช่นกระดูก เซลล์ผม เล็บ เป็นต้น ซึ่งซีสต์มักจะเป็นเนื้องอกที่ไม่ร้ายแรงค่ะ นอกจากนี้ ซีสต์ ยังสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ เช่นเต้านม เปลือกตา รังไข่ นิ้วมือ แขน ขา ไต และใต้ผิวหนังส่วนต่าง ๆค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ก้อนไขมันใต้ผิวหนังมีโอกาสกลายเป็นเนื้อร้ายไหม? ชาว Pantip มาตอบ

ก้อน ไขมัน ใต้ ผิวหนัง pantip

ชาว Pantip มาตอบ

ถ้าตรวจพบว่าเป็นซีสต์แล้วไม่ได้รับการรักษา จะสามารถพัฒนาไปเป็นมะเร็งได้หรือไม่ คำตอบคือมีค่ะ แต่เกิดขึ้นได้น้อยมาก
ซึ่งอาจจะไม่ต้องเป็นกังวลใจไปเลยก็ได้ค่ะ เพราะซีสต์มีอันตรายน้อยมาก บางประเภทสามารถปล่อยไว้ได้ บางประเภทสามารถรักษาให้หายไปได้
หรือถ้าหากเป็นอันตรายก็เพียงทำการผ่าตัดออกก็จะหายได้เป็นปกติค่ะ

ในเบื้องต้น แนะนำให้คุณลองปรึกษาแนวทางการรักษาจากแพทย์ผู้ทำการรักษาดูนะคะว่าซีสต์ที่ตรวจพบนั้นมีอันตรายหรือไม่ หรือ
สามารถปล่อยทิ้งไว้ได้หรือไม่ ซึ่งคุณจะได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมและได้รับการรักษาที่ถูกต้องได้ค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อีกท่านตอบว่า

เนื้องอกมีทั้งประเภทที่อันตรายละไม่มีอันตราย แต่สิ่งที่น่ากังวลคือการที่เนื้องอกไปเกิดในจุดที่สามารถไปกด ทับ หรือรบกวนการทำงานของร่างกายได้ เช่น เนื้องอกในสมอง หรือแนะนำผ่าตัด หรือตรวจเช็คเลือดที่คลินิกก่อนไป รพ กรณีเป็นมะเร็งจริง จะได้ทำใจได้

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ชาว Pantip ตอบว่าสามารถตรวจเลือดเพื่อเช็คเนื้อร้ายที่ก้อนไขมันใต้ผิวหนังได้

ก้อน ไขมัน ใต้ ผิวหนัง pantip

การตรวจเลือดที่นิยมตรวจกันได้แก่

Prostatic specific antigen [PAS] ปกติเราจะพบสารตัวนี้ในเลือดมีระดับต่ำ สารนี้ถูกสร้างโดยเซลล์มะเร็งและเซลล์ปกติ สาเหตุที่ทำให้PAS สูงได้แก่ ต่อมลูกหมาโต ต่อมลูกหมากอักเสบ และมะเร็งต่อมลูกหมาก ดังนั้นการตรวจพบ PAS สูงไม่ได้บอกว่าเป็นมะเร็ง แพทย์จะใช้การตรวจ PAS เพื่อติดตามการรักษา หากหลังการรักษาระดับ PAS ขึ้นอย่างต่อเนื่องแสดงว่ามะเร็งต่อมลูกหมากได้กลับเป็นซ้ำ
Prostatic acid phosphatase (PAP) พบได้สูงในมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และพบได้ในโรคต่อมลูกหมากโต ตับแข็ง กระดูกพรุน
CA 125 พบได้สูงในมะเร็งรังไข่ และมะเร็งมดลูก ปากมดลูก ตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ เต้านมและปอด นอกจากนั้นอาจจะพบได้ในโรคที่ไม่ใช่มะเร็งได้แก่ endometrisis เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ โรคตับและเยื่อหุ้มปอกอักเสบ การตั้งครรภ์ หลังการรักษาระดับCA 125 จะลดลง แต่หากเพิ่มขึ้นแสดงว่ารักษาไม่ได้ผล
Carcinoembryonic antigen CEA จะพบได้เล็กน้อยในคนปกติ สารตัวนี้จะสูงในมะเร็งลำไส้โดยเฉพาะมะเร็งที่ได้แพร่กระจายไปแล้ว นอกจากนั้นยังใช้การเจาะเลือดหาสารตัวนี้เพื่อเฝ้าติดตามว่ามะเร็งกลับเป็นมาใหม่อีกหรือไม่ นอกจากนั้นยังพบสารนี้ในมะเร็งชนิดอื่นเช่น มะเร็งไฝ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งตับอ่อน มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร นอกจากนั้นยังว่าว่ามีค่าสูงในภาวะที่ไม่ใช่มะเร็งได้แก่ ลำไส้อักเสบ ตับอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ การสูบบุหรี่
Alpha-fetoprotein [afp] สารตัวนี้จะพบในทารก ผู้ใหญ่ไม่พบ หากตรวจแล้วมีค่าสูงแสดว่าอาจจะเป็นมะเร็งตับ อัณฑะ รังไข่ ส่วนภาวะอื่นๆที่พบสารนี้สูงได้แก่ ตับแข็ง หรือตับอักเสบ ตั้งครรภ์
Human chorionic gonodotropinm [HCG] ปกติสารนี้จะสร้างจากรก ดังนั้นคนตั้งท้องจะพบว่าสูง มะเร็งที่ทำให้ค่าตัวนี้สูงได้แก่มะเร็ง มดลูก แต่ก็อาจะพบสูงในมะเร็งตับ กระเพาะอาหาร ตับอ่อน ปอด การสูบฝิ่น
CA19-9 สารตัวนี้จะสูงในโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ตับอ่อน กระเพาะอาหาร และถุงน้ำดี ภาวะอื่นที่ทำให้ค่านี้สูงได้แก่ ตับอ่อนอักเสบ ตับแข็ง นิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ
CA15-3สารนี้เป็นตัวที่ติดตามโรคมะเร็งเต้านมได้ดีที่สุดโดยเฉพาะมะเร็งเต้านมที่แพร่กระจายแล้ว เพราะมะเร็งในระยะเริ่มแรกค่าสารนี้จะไม่สูง
CA27-29 ช่วยในการวินิจฉัยมะเร็งเต้านมโดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับการทำ mamogram

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

[กรดไหลย้อน] ภัยใกล้ตัวที่อันตรายกว่าที่คุณคิด!ชาว Pantip แชร์วิธีรักษาและเล่าประสบการณ์ ปี 2022

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์ผ่าตัดก้อนไขมันใต้ผิวหนัง

ก้อน ไขมัน ใต้ ผิวหนัง pantip

น้องชายเคยมีก้อนไขมันที่หลัง หมอบอกไม่ต้องเอาออกก็ได้เพราะแค่ก้อนไขมัน แต่น้องตัดสินใจผ่าออกเพราะก้อนมันใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และรำคาญค่ะ
ของ จขกท เล็กมานะคะ ถ้าไม่อยากเป็นแผลใหญ่ ผ่าออกเลยอาจจะดีกว่าค่ะ อย่างที่บอกของน้องใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ใช้เวลาหลายปีกว่าจะโต ตอนที่ผ่าออก ประมาณเหรียญ 10 บาทค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าจะผ่าออก หมอเค้าก็จะเย็บแผลปิด หลังผ่าครับ
กว่าแผลจะหายก็ 7-10วัน ครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

มีเหมือนกันค่ะ ตรงเนินอก แต่หมอไม่แนะนำให้ผ่า เพราะโอกาสเป็นคีรอยด์สูงค่ะ

ตอนแรกก็คิดว่าระหว่างมีก้อนไขมันกับคีรอยด์ก็คงไม่ต่างกัน แต่พอได้คุยกับเพื่อนที่เคยผ่าก้อนไขมันที่เอว แล้วเป็นคีรอยด์ เพื่อนบอกว่าบางครั้งอยู่ดีๆก็คันแผลเป็น ต้องเกา เสียบุคลิกมาก เลยคิดว่าไม่ผ่าดีกว่าค่ะ เอาไว้มันอักเสบจริงๆค่อยว่ากัน แต่ตอนนี้ไม่เจ็บไม่ปวดอะไร ก็ปล่อยมันไปละกัน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราก็เป็นที่เท้าค่ะ จะไปผ่าวันนี้แหละ
คือหมอก็บอกว่า ไม่ผ่าก็ได้ ไม่อันตราย แต่มันก็จะโตขึ้นเรื่อยๆ
เรากลัวว่าถ้ารอผ่าตอนมันโต แผลก็จะใหญ่ อาจจะดูแลแผลยาก เลยตัดสินใจผ่าตั้งแต่ตอนมันเล็กๆดีกว่า ^^
ตอนผ่าไม่เจ็บนะคะ หลังยาชาหมดฤทธิ์นู้นแหละ รู้เรื่องเลย
แต่พอผ่านไป 2-3 วันก็ไม่ปวดแล้วนะคะ อาจจะเพราะแผลเล็กนิดเดียว
ผ่าวันที่ 7 ตัดไหม 18 (เกือบ 2 อาทิตย์เลยทีเดียว)
ปล.แผลอยู่เท้า เกรงว่าไม่สุภาพ เลยไม่ได้เอาลงให้ดูนะคะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมเคยเป็นคับที่หัวหมอปากผมต้องผ่าออกคับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

วันนี้เราเพิ่งผ่ามาค่ะ   เป็นก้อนไขมันประมาน2 ซม.  อยุ่ตรงบนเนินอก เกือบหัวไหล่ค่ะ  (อธิบายไม่ถูก 555)
เจ็บตอนฉีดยาชาค่ะ  ตอนทำไม่รู้สึกอะไร   แต่ตอนนี้จี้ดๆแผลค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ของเราก้อนไขมันขึ้นใกล้กระดูกสะโพก เวลาเอี้ยวตัว หรือนอนตะแคง จะเจ็บ  เพราะกระดูกไปเสียดสีกับก้อนไขมัน  เลยตัดสินใจผ่าออก ตอนที่เราจับๆดูว่ามีก้อนคิดว่าก้อนเล็กๆสัก1ซม. แต่พอผ่าออกมา ใหญ่ประมาณ3ซม.ได้  ขั้นตอนการผ่าจนถึงเย็บแผล ใช้เวลาไม่ถึง7นาทีเลย

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุปสิ่งที่ชาว Pantip อยากให้รู้เกี่ยวกับก้อนไขมันใต้ผิวหนัง

ก้อน ไขมัน ใต้ ผิวหนัง pantip

ชาว Pantip เล่าสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับก้อนไขมันใต้ผิวหนัง

– ชาว Pantip เล่าประสบการณ์ในการผ่าตัดก้อนไขมันใต้ผิวหนังพวกเขาเล่าว่า ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะผ่าตัดเพราะในการผ่าตัดใช้เวลาเพียงไม่นานและภายใน7-10วันก็สามารถหายเป็นปกติได้

– ชาว Pantip เล่าว่าก้อนไขมันใต้ผิวหนังมีอันตรายน้อยมาก บางประเภทสามารถปล่อยไว้ได้ หรือถ้าหากตรวจพบอันตรายก็เพียงทำการผ่าตัด จะสามารถหายได้เป็นปกติได้

ชาว Pantip ปี 2022 อาการท้องเสียปวดท้อง บิด แก้ได้อย่างไร?

บทสรุปส่งท้าย : ก้อนไขมันใต้ผิวหนังไม่อันตรายอย่างที่คิด! ชาว Pantip ตอบแล้ว

ก้อน ไขมัน ใต้ ผิวหนัง pantip

เห็นไหมว่ามีคนเพียงจำนวนไม่มากเท่านั้นที่มีก้อนไขมันใต้ผิวหนังเกิดขึ้นตามบริเวณต่างๆของร่างกายพวกเขายังเล่าประสบการณ์การผ่าตัดที่ผ่านมาแล้วด้วยว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดและใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็หายเป็นปกติแล้ว!

ชาว Pantip ยังเล่าด้วยว่าก้อนไขมันใต้ผิวหนังเกิดจากกลุ่มน้ำที่เกิดขึ้นอย่างผิดปกติในร่างกายซึ่งอาจมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปเช่น ไขมัน และก้อนไขมันนี้ก็ไม่ได้อันตรายนักเพราะสามารถปล่อยทิ้งไว้ได้โดยไม่ต้องผ่าตัดและส่วนใหญ่มักไม่มีอาการเจ็บแต่ก็สามารถผ่าตัดออกได้เช่นกัน อย่างที่ชาว Pantip ได้บอก เมื่อพวกเขาผ่าตัดมันออกแล้วก็รู้สึกสบายตัวและไม่รู้สึกรำคัญใจอีกต่อไป!

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category