[5 สูตรเด็ด]วิธีทำขาหมูพะโล้ ให้พิชิตใจคนถูกใจ!! ในแบบฉบับชาว Pantip

[5 สูตรเด็ด]วิธีทำขาหมูพะโล้ ให้พิชิตใจคนถูกใจ!! ในแบบฉบับชาว Pantip

อยากทานแต่ไม่รู้จะทำยังไง? แนะนําวิธีทําขาหมูพะโล้ ในแบบฉบับชาว Pantip

วิธีทําขาหมูพะโล้ Pantip

ถือว่าเป็นเมนูที่ให้ความรู้สึกหวานๆและหอมพะโล้ ใครใครที่ชอบทานขาหมูพะโล้เชิญทางนี้เลย อยากจะฝึกไว้เพื่อทำให้คนในครอบครัวรับประทาน ก็สามารถทำตาม เมนูแนะนำจากชาว Pantip รับรองว่าถ้าทำตามแล้วจะติดใจ เมนูนี้ถือว่า เด็กๆก็น่าจะชื่นชอบหรือผู้ใหญ่ก็น่าจะชื่นชอบ ยิ่งใครที่มีแฟนและทำให้แฟนทานรับรองว่า วิธีทำขาหมูพะโล้แบบชาว Pantip จะช่วยมัดใจคนที่ถูกใจของคุณได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าคุณจะอายุ รุ่นราวขนาดไหนก็สามารถทำตามเมนูแนะนำดังต่อไปนี้ได้ ไปดูกันเลย

[18 ร้านอาหารย่านสยาม] อร่อย แถมราคาไม่แรง แนะนำโดยชาว Pantip!

วิธีทําขาหมูพะโล้ สูตรโบราณกับชาววัง รับรองว่าเด็ดกับสูตรชาว Pantip สูตรที่ 1

วิธีทําขาหมูพะโล้ pantip

เตรียมส่วนผสมกันก่อน

1. ขาหมู

2. ไข่ 3 กระเทียม

3. รากผักชี

4. พริกไทย

5. อบเชย โป๊ยกั๊ก น้ําตาลปีบ เกลือป่น น้ําเปล่า ผักชี(ผักโรยหน้า)

6. ซีอิ๊วขาว แต่ความจริงไม่ได้ใช้ ใครใคร่จะใส่ซักนิดหน่อยเพื่อเอากลิ่นก็ได้

วิธีการทำ

1. ต้มน้ำสักหม้อย่อม ๆ พอที่จะต้มไข่ก่อนไฟแรง น้ำเดือดจัดแล้วลดไฟลงอ่อน หย่อนไข่ใส่ลงไป จับเวลาประมาณ 10-12 นาที (ไข่ต้องอยู่อุณหภูมิห้อง) อยากให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางแนะนำให้เอาทัพพีหมุนไข่ไปด้วยระหว่างที่ต้ม ไม่เช่นนั้นไข่แดงมันจะอยู่ชิดริมด้านใดด้านหนึ่งตามแรงโน้มถ่วงของโลก อาจจะทำให้มีปัญหาเวลาปอกเปลือกไข่ออก ไข่แดงอยู่ชิดริม บางลูกอาจมีไข่ขาวหุ้มส่วนนั้นอยู่เพียงน้อยนิด เวลาเราไปทำไข่พะโล้แล้วเสี่ยงที่ไข่แดงจะแตกออกมา ทำให้น้ำไข่พะโล้ขุ่น

2. หากว่ากลัวไข่ปอกเปลือกลำบาก ใส่เกลือป่นไปสักเล็กน้อยตอนต้มไข่ แนะนำให้ใช้ไข่เก่าดีกว่าไข่ใหม่ เวลาปอกจะร่อนง่ายกว่า ใครจะใช้ไข่เป็ดแทนก็ตามสะดวก ต้มไข่จับเวลาตามที่บอกแล้ว เทน้ำร้อนออก เอาน้ำเย็นใส่ รอปอกเปลือกออกให้เกลี้ยง

3. ขาหมู ซื้อสำเร็จแบบที่เค้าเผาและสับมาแล้ว หากใครซื้อขาหมูจากตลาดที่ยังไม่ได้ทำ ก็จัดการเผาไฟเพื่อเอาขนออกก่อน เผาเสร็จแล้วก็เอามีดขูดที่ไหม้และส่วนที่เกรียม ๆ ออก สับเป็นชิ้นตามต้องการ จำไม่ได้แน่นอนว่าขาหน้าหรือขาหลังส่วนไหนมีมันเยอะและเนื้อเยอะ มันจะต่างกัน

4. กระเทียม ประมาณ 20 กลีบ ปอกเปลือกนอกออกบ้าง ล้างน้ำ พักไว้รากผักชี 4-5 ราก ล้างเศษดินเศษโคลนออกให้หมด หั่นเป็นท่อนสั้น
พริกไทย หากไม่มีพริกไทยป่นให้โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียดก่อนแล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน

5. นำอบเชย ใส่หม้อไว้ก่อน หากมีถุงผ้าขาวบางเล็ก ๆ หรือลูกตะกร้อที่สำหรับใส่เครื่องเทศโดยเฉพาะใช้ได้เลย เครื่องเทศจะได้อยู่ในถุงผ้าหรือลูกตะกร้อ ไม่มีเศษมาให้เกะกะกวนใจตอนตักใส่ชาม หากอบเชยแท่งยาวหักซะหน่อยนะคะ ตอนทำใส่อบเชย 2 แท่ง แท่งละประมาณ 2 นิ้ว โป๊ยกั๊ก 2 ดอก

6. กระทะสะอาดใบนึงตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ อย่ามาก เดี๋ยวมันหมูจะออกอีก จะเลี่ยนไป รอน้ำมันอุ่น น้ำมันอุ่นแล้วเอาสามเกลอลงไปผัดจนหอม หอมเท่านั้น ห้ามไหม้ หากกลัวไหม้ลดไฟลงอ่อนได้นิดหน่อย บางคนอาจจะเพิ่มผงพะโล้ลงไปผัดด้วยก็ตามชอบ

7. พอสามเกลอหอมไป 3 บ้านแล้ว เอาน้ำตาลปีบใส่ลงไป น้ำตาลปีบหากก้อนใหญ่ควรหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อช่วยให้ละลายง่าย ลดไฟลงอ่อน

8. คนเป็นระยะ อย่าคนบ่อยมากไป เพราะคนบ่อยมากสุดท้ายน้ำตาลจะเป็นก้อน มันตกผลึก รอให้น้ำตาลปีบละลาย ขาหมูเท่าที่เห็น 1/2 กิโลนี้ใส่น้ำตาลประมาณ 150-200 กรัม  หากกลัวหวานไปใส่ 150 กรัมก่อน อีก 50 กรัมลองไปเติมตอนใส่น้ำแล้วก็ได้

9. เคี่ยวจนได้คาราเมลสีเข้ม ๆ แบบนี้ แต่ระวังจะไหม้เกินไปจนมีกลิ่นไหม้ อาจขมได้ ไฟอ่อน ใจเย็น ๆ ห้ามเอานิ้วจิ้มดูดเพราะมันร้อนมาก นิ้วท่านอาจพองได้ (คิดถึงน้องปุ๋มเลยตอนนี้ ฮิฮิ) หากเป็นตามร้านที่ขายบางร้านเค้าจะผัดสามเกลอและผงพะโล้และเอาเนื้อสัตว์ใส่ลงไปผัดเลย เติมเครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลปีบ ซีอิ๊วดำเพื่อให้มันสีดำ

10. น้ำตาลได้สีคาราเมลแล้วใส่เนื้อสัตว์ลงไป แนะนำให้หยิบเพราะอาจมีน้ำล้างเนื้อหลงเหลืออยู่ก้นภาชนะ

11. ผัด ๆ สักครู่ เร่งไฟแรงขึ้นได้นิดหน่อย หากน้ำแห้งไปเติมน้ำเปล่าลงไปได้นิดหน่อย ผัดให้น้ำตาลเคลือบเนื้อสัตว์

12. ผัดจนคาราเมลเคลือบหมูแล้วตักไปใส่หม้อที่เตรียมไว้เมื่อกี้ ไข่ที่ต้มไว้ใส่ลงไป สีสันปวดใจ เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วม ชอบแบบเหลือน้ำเยอะก็ใส่น้ำเยอะหน่อย ชอบแบบเหลือน้ำน้อยก็ลดเอาเอง ที่เห็นประมาณ 3 1/2 ถ้วย ตั้งไฟกลาง ๆ ต่อให้เดือด

13. เติมเกลือป่นเพื่อความเค็ม หรือใครจะใส่ซีอิ๊วขาวนิดนึงเอากลิ่นและเติมเกลือป่นเอาเค็มเพิ่มก็ตามสะดวก ปริมาณต้องชิมเอาให้รับกับความหวาน เผื่อไว้เวลาน้ำงวดแล้วด้วย ตั้งไฟกลางรอเดือด

14. เดือดแล้วจะมีฟอง หมั่นช้อนฟองทิ้งไปน้ำจะได้ไม่ขุ่นตอนหลัง ชิมเอาอีกทีตามชอบ ไม่พอใจก็ปรุงเพิ่มไป ลดไฟลงอ่อนเคี่ยวไปเรื่อย ๆ  ประมาณ 1-1 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้หนังหมูนิ่ม หมั่นมากลับหนังหมูให้จมน้ำเป็นระยะก็จะดีมาก

16. ผ่านไป 1 1/2 ชั่วโมง น้ำจะงวดลงและหนังหมูจะนิ่ม หรือจะเคี่ยวนานกวานี้ก็ได้ ตามชอบ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

วิธีทำขาหมูพะโล้ ในแบบ ต้มเค็มหรือต้มซีอิ๊ว!! สูตรชาว Pantip สูตรที่ 2

วิธีทำขาหมูพะโล้ pantip

เตรียมวัตถุดิบ

1. ขาหมูเผา  ซื้อมาจากซุปเปอร์สโตร์  เป็นขาหน้า  เค้าเผามาให้บ้างแล้วเล็กน้อย

2. กระเทียม กะ รากผักชี

3. เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำส้มสายชูหมัก 3 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำเค็ม (ตราเสือ) ครึ่งขวด (ประมาณ 300 ซีซี)  น้ำมันหอย หรือซอส
เห็ดหอมก็ได้ 6 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชี กับ กระเทียม ที่เตรียมไว้ ใส่ไปให้หมด  น้ำสะอาด 6 ลิตร

ขั้นตอนการทำ

1. ที่เลือกเป็นขาหน้า เพราะไม่ต้องการมันมากนัก  ขาหน้านี้มีหนังแล้วก็เนื้อแดงเลย  แต่ถ้าเป็นขาหลัง จะอวบใหญ่ มีหนัง และชั้นมัน แล้วค่อยถึงเนื้อแดง บางคนก็ชอบทานแบบขาหลังนี้ ก็เลือกแบบนี้มาทำได้ อร่อยเหมือนกัน และแบ่งแต่ละขาออกเป็นสองส่วน คือส่วนเนื้อขา กับส่วนคาจัก+คากิ เวลาซื้อมา ยังสกปรกอยู่มาก ก็เอามาล้างน้ำ เอามีดขูด ๆ ส่วนที่เป็นขนกับที่สกปรกดำ ๆ ออกก่อน ขาหมูที่ซื้อมา ถึงแม้เผามาแล้ว แต่เผามาน้อยเกินไป (เร็วเกินไป ต้องการเผาให้ไหม้เกรียมกว่านี้อีกนิด)  จึงนำมาเผาเพิ่ม อีกหน่อย   พอดีไม่ได้ติดเตาถ่าน เลยใช้เตาอบลมร้อน ก็พอแทนกันได้

2. ระหว่างเข้าเตาอบลมร้อน ก็เตรียมเครื่องปรุงที่สำคัญ คือ กระเทียม กะ รากผักชี ใช้กระเทียมเยอะมาก ประมาณ 8 หัวใหญ่ ๆ ส่วนรากผักชี เล็กน้อย

3. รากก็พอ ขาหมูอบเสร็จแล้ว ผิวแห้ง และเกรียมขึ้นอีกนิด แบบนี้ได้ใจเลย  จากนี้ก็ต้องเอาไปทอดต่อ

4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันปาล์มเยอะ ๆ แรกใช้ไฟแรง รอน้ำมันร้อนจัดก่อน ค่อยเอาขาหมูลงทอด
พอขาหมูลงไปได้สักพัก ก็ลดไฟเหลืออ่อน ๆ ทอดไปเรื่อย ๆ กลับบน-ล่างข้างละประมาณ 15 นาที

5. ขาหมูที่ทอดเสร็จแล้ว หนังและเนื้อแดงด้านนอกสุกเกรียม แต่ข้างในยังดิบอยู่

6. พอทอดหมดครบ  ก็เอาใส่หม้อ เตรียมต้มได้

7. สัดส่วนเครื่องปรุงที่ระบุไว้ เทียบกับขาหมู 3 ขา น้ำหนักรวมประมาณ 6 กิโลกรัม ใช้หม้อเบอร์ 32 ใส่น้ำสะอาดปริมาณ 6 ลิตร ทำมากหรือน้อยกว่านี้ เครื่องปรุงลดลงตามส่วน เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูหมัก 3 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำเค็ม (ตราเสือ) ครึ่งขวด (ประมาณ 300 ซีซี)  น้ำมันหอย หรือซอส
เห็ดหอมก็ได้ 6 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชี กับ กระเทียม ที่เตรียมไว้ ใส่ไปให้หมด  น้ำสะอาด 6 ลิตร (ใส่น้ำให้ท่วมขาหมูขึ้นมาเล็กน้อย) ติดเตาต้มได้ (ปิดฝาหม้อ) แรก ๆ ใช้ไฟแรง  พอน้ำเดือด หรี่ไฟเหลืออ่อน ๆ  ต้มนาน 4 ชั่วโมง

8. พอได้ประมาณสองชั่วโมง หนังย่น พอง ได้ดั่งใจ แต่ยังไม่เปื่อยดี  ถึงแม้น้ำซี่อิ๊ว จะซึมเข้าไปถึงเนื้อในบ้างแล้ว แต่ยังไม่ได้ที่ต้องรอให้ครบ 4 ชั่วโมงก่อน แล้วน้ำงวดลงไปอีกนิด ไม่ถึงกับน้ำแห้งคอด เป็นอันใช้ได้  เพื่อไม่ให้รสเข้มข้นเกินไป คากิหนังพองย่น ครบสี่ชั่วโมงปิดเตาเอาขึ้นได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เมล็ดเจียทานแล้วน้ำหนักลดจริงหรือเปล่า!? รวมทุกความเห็นที่น่าสนใจของชาว Pantip ใน [ปี 2022]

วิธีทำขาหมูพะโล้ ขาหมูตรอกซุง ถอดแบบเยอรมัน กับชาว Pantip สูตรที่ 3

วิธีทำขาหมูพะโล้ pantip

เตรียมวัตถุดิบ

1. ขาหมู 1 ขา
2. กระเทียมบุบ 1 – 2 หัว
3. รากผักชี 10 ราก
4. พริกไทยเม็ด 10 – 15 เม็ด
5. ข่า ยาว 3 นิ้วบุบพอแตก 1 แง่ง
6. โป้ยกั๊กเผาไฟพอหอม 1 ดอก
7. อบเชยยาว 2-3 นิ้วเผาไฟพอหอม 1 แท่ง
8. กระเทียมดอง 3 หัว
9. เห็ดหอมแช่น้ำ 5 – 10 ดอก
10. ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วย
11. ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วย
13. เกลือป่น 1 ช้อนชา
14. ใบผักกาดดอง
15. ยอดคะน้า

ขั้นตอนการทำ

1. นำขาหมูไปเผาไฟให้ขนไหม้ ขูดขนออก แล้วล้างให้สะอาด
2. ใส่ขาหมูลงในหม้อ ใส่น้ำกะให้ท่วมขาหมูเล็กน้อย ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย ข่า อบเชย โป๊ยกั๊ก กระเทียมดอง เห็ดหอม ต้มจนเดือด จึงปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลปีบ และเกลือป่น พอเดือดอีกครั้ง ลดไฟลงให้เดือดปุด ๆ ปิดฝา เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนขาหมูค่อนข้างเปื่อย (ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง) ชิมรสอีกครั้ง หากอ่อนรสอะไรก็เติมได้ตามใจชอบ
3. ใส่ใบผักกาดดองและยอดคะน้าที่ล้างสะอาดแล้ว ลงต้มในหม้อขาหมู สักครู่ตักขึ้น ปิดไฟ

4. เสิร์ฟพร้อมพริกเหลืองดองน้ำส้ม กระเทียม และ พริกขี้หนูสด พริกเหลืองดองน้ำส้ม ใช้พริกชี้ฟ้าเหลืองล้างให้สะอาด 8 เม็ด บดรวมกับกระเทียม 5 – 7 กลีบ เติมน้ำส้มสายชู 3/4 – 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

วิธีทำขาหมูพะโล้ เนื้อนิ่มยังง่าย!! ใครใครก็ทำได้ฉบับชาว Pantip สูตรที่ 4

วิธีทำขาหมูพะโล้ pantip

เตรียมวัตถุดิบ

1. หมู 3 ชั้น 2 เส้น    70.-
2. ไข่  4 ฟอง  ต้นหอมผักชี น้ำมันพืช รากผักชี กระเทียม ซีอิ้วขาว
3.  ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วฝาเขียว น้ำตาลทราย ขาดไม่ได้ผงพะโล้โลโบ้

ขั้นตอนการทำ

1. คลุกผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ กับหมู 3 ชั้นหั่นตามชอบ หมักไว้ ครึ่งชั่วโมง
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย  เจียวกระเทียม รากผักชีให้หอม(ไม่ใส่เม็ดพริกไท เพราะลูกไม่กินเผ็ด  อาจโรยแบบผงทีหลังได้)
3. นำหมูที่หมักผงพะโล้ไว้แล้ว ลงผัดพอหอม
4. ใส่น้ำสะอาดพอท่วม  น้ำตาล ซีอิ้ว…เครื่องปรุงรสต่าง ๆ ใส่ลงไป แล้วชิม   รสให้ออกหวานมากกว่าเค็ม
5. พอน้ำเดือด ใส่ไข่ที่ต้มแล้ว ตุ๋นต่อประมาณ 40 ่นาทีหรือ 1 ชั่วโมง
6. ชิมรสอีกที  ถ้าพอใจแล้วก็โรยต้นหอมผักชี เป็นอันเสร็จ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

วิธีทำขาหมูพะโล้ ทำกินง่ายทำขายก็รวย!! แบบฉบับชาวPantip สูตรที่ 5

วิธีทำขาหมูพะโล้ pantip

เตรียมส่วนผสมกัน

1. โป๊ยกั้ก
2. อบเชย
3. ไข่เป็ดต้ม
4. ผงพะโล้
5. ขาหมู หั่นเป็นชิ้น
6. เต้าหู้ขาว
7. น้ำตาลปี๊บ
8. ซีอิ๊วขาว
9. น้ำมันหอย
10. เกลือ
11. ผงปรุงรส
12. ซีอิ๊วดำหรือหวาน
13. กระเทียม

วิธีการทำ

1. ต้มใข่ให้สุกพักให้เย็นก่อน ใช้ไข่เป็ดโดยใช้ประมาณ 20 ฟอง (สามารถลดจำนวนลงได้ค่ะไม่มีผลอะไร) แต่ที่ใช้ไข่เป็ดเยอะก็เพราะว่าจะทำขาหมูพะโล้หม้อใหญ่

2. หลังจากนั้นปลอกเปลือกพักไว้

3. ล้างขาหมูให้สะอาด หั่นให้เป็นชิ้นตามชอบ แต่ให้หั่นชิ้นใหญ่หน่อยจะดี และเราใช้ขาหมู 1.5 กิโลกรัม   (หากทำกินเองไม่เยอะ อาจจะใช้ประมาณ 0.5 กิโลกรัมก็ได้ตามความเหมาะสม)

4. นำเต้าหู้ 4 ก้อน มาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ (หากทำกินเองไม่เยอะ อาจจะใช้ประมาณ 1-2 ก้อนก็ได้ตามความเหมาะสม)

5. ให้นำเครื่องเทศ โป๊ยกั้ก อบเชย มาปิ้งหรือย่างให้เครื่องเทศมีกลิ่นหอม โดยใช้ฟอล์ยห่อ 2 ชั้นแล้วค่อยย่างบนเตาแก๊สหรือเตาถ่าน (ให้ย่างบนเตาถ่านจะดีกว่า เพราะจะได้ความหอมมากกว่าใช้เตาแก๊ส)

6. หลังจากที่ย่างเครื่องเทศออกมาแล้ว ซึ่งเราใช้เครื่องเทศย่างไฟทั้งหมด จำนวน 4 ห่อด้วยกัน (แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ทำไม่มาก ก็อาจจะใช้เพียงแค่ 1 ห่อก็ได้)

7. ขั้นตอนนี้คือให้เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ ใส่น้ำเล็กน้อยเคี่ยวจนงวด ใช้ปริมาณ 0.8 กิโลกรัม

8. ให้ทดสอบว่าความพอดีหลังจากเคี่ยวน้ำตาลปี๊บด้วยการหยดน้ำตาลที่เคี่ยวลงในหม้อ หรือภาชนะ หากน้ำตาลปี๊บมีความเหนียวหนึบหน่อยๆ ถือว่าใช้ได้แล้ว ให้เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อที่เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ แล้วตั้งไฟให้เดือด พร้อมใส่เครื่องเทศที่ย่างเอาไว้ลงไปด้วย

9. ให้เติมเครื่องปรุงซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เกลือ ผงปรุงรส ซีอิ้วดำหรือหวาน อย่าให้รสจัดมาก เพราะเมื่อเคี่ยวจนหมูเปื่อย น้ำจะน้อยลงรสชาดจะเข้มขึ้นเอง

10. นำผงพะโล้มาเทใส่ภาชนะทิ้งไว้ เราจะใช้ผงพะโล้จำนวน 4 ห่อ (แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ทำไม่เยอะมากอาจจะใช้แค่ 1-2 ห่อก็ได้ค่ะตามความเหมาะสม)

11. หลังจากนั้นให้เราเจียวกระเทียมให้มีกลิ่นหอม และเจียวจนกว่ากระเทียมจะมีสีออกเหลืองๆ

12. หลังจากนั้นให้เราใส่ผงพะโล้ที่อยู่ในภาชนะลงไปผัดกับกระเทียมแล้วเจียวให้หอม

13. ต่อไปให้นำขาหมูที่หั่นเตรียมเอาไว้ ลงไปผัดหลังจากใส่ผงพะโล้แล้ว

14. คลุกเคล้าให้ทั่ว ผัดพอให้หนังหมูสลดไม่ต้องสุก หากแห้งไปให้เติมด้วยน้ำซุปที่เตรียมไว้จากขั้นตอนที่ 9

15. จากขั้นตอนที่ 14 เทขาหมูใส่หม้อน้ำซุปที่เตรียม

16. จากนั้นก็รอเวลาให้หมูเปื่อย ชิมและปรุงรสตามชอบ ต้มไฟอ่อนๆ และหมั่นคอยช้อนฟองทิ้ง ให้รอจนหมูเปื่อย

17. หลังจากที่ขาหมูเปื่อยได้ที่แล้ว ให้ใส่ไข่ต้ม และเต้าหู้ลงไป จากที่เตรียมเอาไว้ในขั้นตอนแรก

18. ขั้นตอนสุดท้ายคือตักไข่พะโล้ขาหมูใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอาหารเตรียมรับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ ซึ่งสูตรที่ทำปริมาณจะค่อนข้างมากพอสมควร หากทำกินเองภายในครอบครัวอาจกินไม่หมด อย่าลืมตักไปแบ่งเพื่อนบ้านทานด้วย หรือถ้าหากต้องการทำแค่เพียงพอกินในครอบครัวก็ให้ลดปริมาณลงได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[5สูตร] วิธีทำโจ๊กหมูยังไงให้น่าทาน? แบบฉบับ ชาวPantip สุดปัง!!

บทสรุปส่งท้าย : วิธีทำขาหมูพะโล้ มีหลายแบบให้เราเลือกทำได้  ลองเลือกแบบของชาว Pantip!

วิธีทำขาหมูพะโล้ Pantip

สำหรับใครที่ชื่นชอบการทาน ขาหมูพะโล้ ก็สามารถทำทานเองที่บ้านได้แต่ต้องระวัง คอเลสเตอรอลด้วย ในสูตรของชาว Pantip ที่แนะนำข้างต้น มีทั้งแบบง่ายและแบบยาก ไม่ว่าจะเป็นการผัดหรือการต้ม ทั้งความนุ่ม และความอร่อยก็จะแตกต่างกัน แต่รับรองว่า กินแล้วจะฟินอย่างแน่นอน!!

กินจุ๊บจิ๊บ-อาหารการกินLatest articles in the category