[5สูตร] วิธีทำโจ๊กหมูยังไงให้น่าทาน? แบบฉบับ ชาวPantip สุดปัง!!

[5สูตร] วิธีทำโจ๊กหมูยังไงให้น่าทาน? แบบฉบับ ชาวPantip สุดปัง!!

วิธีทําโจ๊กหมูหอมๆตอนเช้า ใครใครก็ทําได้แค่ทำตามแบบฉบับชาว Pantip

วิธี ทํา โจ๊ก หมู Pantip

ตื่นเช้ามาคงอยากจะหาอะไรทานร้อนๆ ตัวเลือกหนึ่งก็คือโจ๊กหมูห๊อมหอมตอนเช้า บางคนบอกว่าทำยาก วันนี้ลองมาทำดูด้วยกันเพื่อที่จะสามารถเตรียมวัตถุดิบ ทำก่อนนอนและจะมี โจ๊กหมูตอนเช้าให้ทาน ดูจากหน้าตาแล้วอาจจะดูเหมือนทำง่าย รสชาติก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเตรียมตัวด้วยกันกับแบบฉบับชาวpantip จะมีวิธีการทำโจ๊กหมู ที่จะทำให้คุณรู้สึกประหลาดใจกับรสชาติ ลองไปดูด้วยกันเลย

อร่อยชัวร์ไม่มีมั่วนิ่ม [5 สูตรเมนูหมูปิ้ง] ทำทานเองง่าย ทำขายยอดเยี่ยม แนะนำโดยชาว Pantip!

วิธีทำโจ๊กหมู ให้หมูเด้งอร่อยน่ากิน ปังปัง!! ในแบบฉบับของชาว Pantip สูตรที่ 1

วิธีทําโจ๊กหมู Pantip

ส่วนผสม
1. ข้าวหอมมะลิ

2. ขิงซอย

3. ขิงหั่นแว่น 3แว่น

4. น้ําซุปกระดูก

5. ต้นหอมซอย

6. หมูสับปรุงรส

7. เกลือ

วิธีการทำ

1.ข้าวหอมมะลิ ถ้าได้ข้าวใหม่ก็จะดี พอดีได้ตัวนี้มาพอดี ขิงหั่นแว่น,ขิงซอย หมูสับปรุงรส ต้มข้าวหอม น้ำตอนแรก แค่ 2 องคุลีพอ ใส่เกลือ 1 ช้อนชาพูน กับขิงหั่นแว่น หลังจากนั้นค่อยๆ เติมน้ำทีละน้อยๆ เติมไปเรื่อยๆ ขั้นตอนนี้คุณแม่บ้านก็กวนไปเรื่อยๆต้องมี 30 นาทีขึ้นไปกวนไปเรื่อยๆ อย่าให้แห้งมาก และก็อย่าให้เหลวมาก กวนไปเรื่อยๆอย่าให้ไหม้ก้นหม้อ ไฟกลางอ่อน ง่ายๆ เคี่ยวจนกระทั่งเม็ดข้าวแทบจะแตกหมด

2.เคี่ยวไปจนกว่าจะงวด และเหนียวแบบลักษณะแบบนี้(ถ้าต้องการแบบโจ๊กฮ่องกง ถ้าที่บ้านมี Hand Grinder ก็คือที่ปั่นมือถือ ก็เอาไปปั่นข้าวได้เลย คราวนี้ข้าวก็แทบจะเนียนละเอียด เหมือนโจ๊กฮ่องกงเลย)

3.ได้ที่แล้วก็ยกพักไว้ รอให้เย็นแช่ตู้เย็น จะใช้ก็ตักแบ่งมาใช้ได้ คราวนี้ก็ต้มซุป ต้มหมูสับก่อน ยกพักไว้ และแบ่งข้าวมาปริมาณที่ต้องการ ชอบข้นก็มากหน่อย ชอบใสๆ ก็ใส่น้อยหน่อย คราวนี้ก็เคี่ยวกวนให้ข้าวแตกตัวกับน้ำ ดูเนียนดี โจ๊กจะคืนตัวตอนเย็นตัวแล้วหรือไม่อยุ่ที่ขั้นตอนนี้ กวนให้เข้าที่ใจเย็นๆ

4.สุดท้ายยกเสริฟ์ได้ ขิงซอยกับต้นหอมซอย โรยไปเลย   ถ้าอยากได้เค็มๆ ก็ซีอิ๊วขาวลงไปได้เลย แต่ระวังนิดนึง เพราะเราใส่เกลือลงไปที่ข้าวแล้ว ชิมก่อนใส่ซีอิ๊ว โจ๊กนี้กินไม่ต้องเค็มมาก ร้อนๆ นี่แก้แฮงค์ได้อย่างดี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

วิธีทําโจ๊กหมู สูตรลับ [โจ๊ก เนรัญชลา] เปิดเผยโดยชาวPantip สูตรที่ 2

วิธีทําโจ๊กหมู Pantip

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้

1. ปลายข้าวหอมมะลิใหม่ 450 กรัม (แต่วันนี้ใช้เป็นข้าวกล้องปั่นหยาบๆ)

2. หมูบด 600 กรัม

3. ตับหมู

4. ไส้อ่อน

5. เซี่ยงจี๊

6. กระเพาะหมู

7. ขิงซอย

8. ต้นหอมซอย

9. เส้นหมี่ขาวอบแห้ง

10. กระดูกคาตั๊งทุบให้หักครึ่ง 4 ท่อน

11. รากผักชี 5 รากใหญ่

12. ขิงแก่หนักชิ้นละ 50 กรัม 2 ชิ้น

13. กลือป่น 1/2 ช.ต.

14. ผงปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยวซองสีเขียวอ่อน 4 ช.ต. (ยี่ห้อไปตามหาเอาที่ตลาดและซุปเปอร์มาเก็ตเอา)

15. ซีอิ้วขาวสูตรห้า 2 ช.ต. 16. น้ำตาลทราย 1 1/2 ช.ต.

17. แป้งข้าวโพด 2 ช.ต.

18. กระเทียมจีนแกะเปลือก 10 กลีบ

19. พริกไทยขาว 40 เม็ด

20. เบ็คกิ้งโซดา 1/2 ช.ช.

21. น้ำเปล่า 12 ลิตร

22. น้ำส้มสายชู

23. แป้งมัน

24. น้ำมันพืช

25. พริกไทยป่น

วิธีทำมีดังนี้

1. การเตรียมเครื่องใส่โจ๊ก

1.1 แล่ตับให้เป็นชิ้นบาง นำไปคลุกเคล้ากับแป้งมัน สัดส่วนโดยประมาณ ตับ 300 กรัม ต่อแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะพูน ขยำให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นครึ่งชั่วโมงแล้วนำมาล้างแป้งออกให้สะอาด จากนั้นจึงนำไปลวกรอไว้

1.2 นำเซี่ยงจี๊มาผ่าครึ่งตามยาว ใช้ปลายมีดเลาะเอาผังผืดสีขาวด้านในออก ล้างให้สะอาด แล่เป็นชิ้นบาง นำไปคลุกเคล้ากับแป้งมัน สัดส่วนโดยประมาณ ตับ 300 กรัม ต่อแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะพูน ขยำให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นครึ่งชั่วโมงแล้วนำมาล้างแป้งออกให้สะอาด จากนั้นจึงนำไปลวกรอไว้เช่นเดียวกันกับตับ หรืออาจจะทำความสะอาดให้เสร็จทีเดียว แล้วตั้งน้ำลวกพร้อมๆกันก็ได้

1.3 ไส้อ่อน ใช้สายยางสะอาดต่อกับก็อกน้ำ สวมไส้อ่อนเข้ากับปลายสายด้านหนึ่ง บีบให้แน่นแล้วเปิดน้ำแรงๆให้แรงดันน้ำชะล้างไขมันและความสกปรกออกมา จากนั้นบีบเอาน้ำออก ขยำไส้กับแป้งมันและน้ำส้มสายชู สัดส่วนโดยประมาณ ไส้อ่อน 1/2 กิโลกรัม ต่อน้ำส้มสายชู 3 ช.ต. และแป้งมัน 5 ช.ต. ขยำทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยวิธีใช้สายยางเหมือนครั้งแรกให้สะอาด จากนั้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

1.4 กระเพาะหมูผ่าครึ่งแบะข้างในออก ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นใช้เกลือป่นขัดถูให้ทั่ว ตามด้วยการถูด้วยแป้งมัน จากนั้นล้างน้ำออกให้สะอาด นำไปต้มในน้ำเดือดที่ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย พร้อมกับขิงแก่ทุบ 1 ท่อน โดยอาจต้มพร้อมกับไส้อ่อน พอเปื่อยนุ่มจึงนำขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ

2. การเตรียมหมูบดหมัก

โขลกกระเทียมจีนกับพริกไทยขาวให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อหมูบดลงไปโขลกให้เหนียวเข้ากันดี ใส่ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และเบ็คกิ้งโซดา โขลกนวดให้เข้ากัน ใส่ภาชนะปิดฝาหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ช.ม.

3. การเตรียมน้ำซุป

นำน้ำใส่หม้อ 12 ลิตร จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟให้เดือด พอเดือดแล้วใส่คาตั๊งลงไป ปิดฝาต้มให้เดือดอีกครั้งจึงหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ใส่รากผักชี ต้มไฟอ่อนๆต่อไป 60 นาที จึงใส่ขิงแก่ หลังจากนี้ปิดฝาต้มไฟอ่อนอีก 30 นาที กะว่าให้น้ำลดลงเหลือประมาณ 8-10 ลิตรจึงยกลงทิ้งไว้ให้เย็น สูตรนี้เราจะไม่ใช้น้ำตาลเพราะเราจะใช้ความหวานจากการเคี่ยวกระดูกหมูแทน แต่ถ้าใครชอบใส่ก็สามารถใส่ได้แต่ไม่ควรเกิน 40 กรัม

4. การเตรียมหมี่กรอบไว้โรยหน้าโจ๊ก

คลี่เส้นหมี่อบแห้งออกจากกัน จากนั้นนำกระทะตั้งบนเตา ใส่น้ำมันลงไปในปริมาณที่ค่อนข้างมากสักหน่อย ตั้งไฟให้น้ำมันร้อนจัด พอน้ำมันร้อนให้หรี่ไฟลง นำเส้นหมี่ลงทอดอย่างรวดเร็ว แล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักรอไว้

5. การต้มโจ๊ก

5.1 ล้างปลายข้าวให้พอหมดฝุ่น (แต่ถ้าเป็นข้าวกล้องแบบเต็มเมล็ดจะต้องล้างข้าวก่อนแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงนำมาปั่นหยาบๆแล้วจึงนำไปต้ม) จากนั้นตักน้ำซุปที่เย็นแล้วใส่ลงไป 30 ถ้วยตวง นำขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือด ระหว่างนี้ให้คอยคนเป็นระยะๆ พอเดือดแล้วจึงหรี่ไฟอ่อน ตุ๋นข้าวให้เมล็ดบานสุกนุ่มและมีลักษณะเหนียวข้น หากรู้สึกว่างวดไปให้เติมน้ำซุปทีละน้อย เวลาที่โจ๊กของเราข้นแล้วตอนนี้ให้คอยหมั่นคนหน่อย เพราะไม่อย่างนั้นมันจะติดก้นหม้อและไหม้ได้

5.2 ใส่เกลือป่นลงไป 1/2 ช.ต. และผงปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยวซองสีเขียวตามภาพตัวอย่าง 4 ช.ต. (ซึ่งขออนุญาติไม่บอกยี่ห้อเดี๋ยวคนจะเข้าใจผิดคิดว่าได้ค่าโฆษณาจากผู้ผลิต ตอนนี้ยังไม่มีสปอร์นเซอร์สนับสนุน แกะสูตรให้แฟนเพจแต่ละครั้งเนรัญชลาใช้ทุนตัวเองทั้งนั้น กินไม่หมดก็แจกชาวบ้านเป็นทาน เพราะมันเยอะ) สำหรับผงปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยวยี่ห้อนี้หาได้ไม่ยาก เพราะมีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป

5.3 ปรุงรสแล้วก็ปั้นหมูที่เราหมักไว้เป็นก้อนๆใส่ลงไป คอยคนไปเรื่อยจนกระทั่งหมูสุก ชิมรสชาติดูให้พอดีก็ใช้ได้ เวลาจะเสิร์ฟก็ตักโจ๊กใส่ชาม ใส่ตับหมูลวกสุก เซี่ยงจี๊ลวกสุก ไส้อ่อนต้ม กระเพาะต้ม ไข่ลวก โรยด้วยต้นหอมซอย ขิงซอย พริกไทยป่นเล็กน้อย และหมี่กรอบตามชอบใจ จุดเด่นของโจ๊กสูตรนี้ก็คือ หมูบดที่เราใส่โจ๊กจะมีกลิ่นหอมของกระเทียมพริกไทยในสัดส่วนที่ละมุนกำลังเหมาะ ตัวหมูมีรสชาติดีและนุ่มมาก แตกต่างจากการใช้หมูเด้งที่ปัจจุบันร้านโจ๊กทั่วไปมักจะนิยมใช้กันเนื่องจากสะดวก ตัวโจ๊กข้นเหนียวและหอมยางข้าวใหม่ มีรสชาติอยู่ในตัวจนไม่ต้องปรุงเพิ่ม สำหรับเครื่องในก็ไร้กลิ่นเหม็น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

[3 สูตร] ก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ด เหมือนมีเชฟมาปรุงให้ แบบฉบับชาว Pantip

 

วิธีทำโจ๊กหมู แบบง่ายๆไม่ต้องเตรียมของเยอะ จากชาว Pantip สูตรที่ 3

วิธีทำโจ๊กหมู Pantip

เตรียมวัตถุดิบ

 1. ข้าวหอมมะลิ
 2. รากผักชีทุบ1ราก
 3. เนื้อหมูแบบเนื้อใส่เกลือ
 4. น้ำแข็ง
 5. กระเทียมเจียว ผักชีซอย ขิงซอย ไข่ พริกไทย น้ำปลา

ขั้นตอนการทำ

 1. เราเริ่มจากต้มข้าวต้มด้วยข้าวหอมมะลิใส่รากผักชีทุบ1รากในหม้อหุงข้าว แล้วก็เตรียมเนื้อหมูแบบเนื้อใส่เกลือประมาณนี้ แล้วสับละเอียด
 2. เอาน้ำแข็งใส่ถุง ใส่หมูสับลงไป ใช้สองมือบีบเบาๆ ไปเรื่อยๆ  
 3. เตรียมส่วนประกอบ กระเทียมเจียว  ต้นหอมผักชีซอย ขิงซอย เทลงข้าวต้มในกระทะไฟอ่อน 
 4. ใส่หมูลงไป คน และตักขึ้นเทแบบนี้ ให้ข้าวเละเป็นโจ๊ก ใส่ไข่ลงไป ตักไข่แดงออก ปล่อยให้ไข่ขาวสุก
 5. ตักโจ๊กราด ใส่กระเทียมเจียวลงไป ใส่ขิง หอมสด ผักชี พริกไทย น้ำปลา
 6. ชิมดู หมูแม้จะเด้งไม่เท่าร้านขาย แต่ก็อร่อยในระดับที่เราพอใจ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

วิธีทำโจ๊กหมู สูตรทำขายให้ปัง!! จากชาว Pantip สูตรที่ 4

วิธีทำโจ๊กหมู Pantip

ส่วนผสม

1.เนื้อหมูติดมันบด 300 กรัม,ตับหมู 200 กรัม,ไส้อ่อนหมู 200 กรัม,ไข่เค็ม 2 ฟอง
2.ขิงหั่นฝอย 1/4 ถ้วย,ต้นหอมผักชีหั่นฝอย 100 กรัม,แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมบุบสักละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ,ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย,ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ,น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย
5.ปลายข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย

เครื่องปรุง

พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว พริกชี้ฟ้าเหลืองดองน้ำส้ม เส้นหมี่ทอดกรอบ

วิธีทำ

1.หมูติดมันบดใส่ชาม เติมกระเทียมสับ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ และแป้งข้าวโพดลง นวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2.ตับหมูหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปลวกในน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นพักไว้ ไส้หมูนำไปต้มจนสุกเปื่อย หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ พักไว้
3.ต้มปลายข้าวกับน้ำเปล่าจนสุกเปื่อยข้นพักไว้
4.หม้อแยกตักปลายข้าวที่สุกแล้ว เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงในหม้อให้พอเข้ากัน ระวังอย่าให้ใสนัก ตั้งไฟกลางให้เดือดจัดๆ ลดไฟลง จากนั้นปั้นหมูเป็นก้อนใส่ลงให้พอสุก ใส่ตับและไส้หมู คนพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบปิดไฟ
5.ตักโจ๊กหมูใส่ชาม โรยหน้าด้วยขิงหั่นฝอย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น และต้นหอมผักชี เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส หากชอบทานข้นๆให้ใส่หมี่กรอบด้วย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

วิธีทำโจ๊กหมูทรงเครื่องอร่อย!! สูตรฉบับชาว Pantip สูตรที่ 5

วิธีทำโจ๊กหมู Pantip

ส่วนผสมและเครื่องปรุงข้าวต้มบดละเอียด2 ถ้วย
1. (ใช้ข้าวสาร 1 ถ้วยตวงข้าวสาร หุงเป็นข้าวต้ม ปั่น)
2. น้ำซุป 5 ถ้วย
3. ต้นหอมซอย 3 ชต.
4. หมูบดหมักกระเทียมพริกไทยรากผักชี 100 กรัม
5. ขิงซอย 1/2 ถ้วย
6. เครื่องใน เช่น ตับ หัวใจ กระเพาะ 200 กรัม
7. ไข่ไก่ ลวก 2 ฟอง
8. (ไข่อุณหไภูมิห้อง ใส่ในน้ำเดือดจัด 2 -3 นาที)
9. ซีอิ้วขาว 3 ชต.
10. พริกไทยป่น 1 ชต.

วิธีทำ

1.ข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวสาร) ไม่ต้องซื้อปลายข้าวมาให้ยุ่งยากหรอก ข้าวหอมธรรมดานี่แหละ ใส่น้ำต้มเป็นข้าวต้ม แบบน้ำน้อยหน่อย ถ้าใส่น้ำเยอะ ข้าวต้มเวลานำมาปั่นจะมีแต่น้ำ หาเนื้อข้าวไม่เจอ ข้าวต้มสุกดีแล้วก็นำมาใส่โถปั่นให้ละเอียด พักไว้ก่อน

2. เตรียมน้ำซุป ไก่ หรือ หมู ใส่หม้อตั้งน้ำให้เดือด แล้วเทข้าวต้มที่เราปั่นลงใสหม้อ คนให้เข้ากันก่อน แล้วรอให้เดือดแบบหปุด ๆ ไฟกลาง ๆ  

3. พอข้าวเดือดปุด ๆ เราจะเริ่ม ตักหมูสับหรือ หมูเด้งที่เราหมักไว้
(ตาใช้หมูสับ ตำกระเทียมพริกไทย รากผักชี แล้วคลุกกับหมูสับ ใส่ซีอิ้วขาว) ตักหมูใส่ช้อนเล็ก ๆ หยอดลงไปใสหม้อต้าข้าว หรือใครชอบแบบปั้นเป็นก้อนกลม ก็ตามสะดวกเลย

4. ปั้นหมูหยอดไป ก็คอยคนข้าวก้นหม้อด้วย เดี่ยวไหม้ซะก่อน  

5. หมูสุกแล้วใส่ซีอิ้วขาว ชิมตามชอบเลย ได้ข้าวแล้วก็ปิดเตา ไปจัดการซอยขิง ต้มไข่ลวก และทำการลวกเจ้าเครื่องในต่าง ๆ ให้สุก ถ้าเป็นไส้อ่อน กระเพาะ ตาต้มไว้ล่วงหน้า นานหลายชั่วโมง ส่วนตับหัวใจ พวกนี้ นำมาหั่นและลวกให้สุก รอไว้เลย

6. แล้วก็มาตักใส่ชามกัน ใส่ข้าวโจ๊ก หมู และวางส่วนผสมอื่นเช่น ตับ หัวใจ ไส้ เครื่องในตามแต่ชอบ และไข่ลวกลงไปในชาม

7. แล้วก็มาตักใส่ชามกันค่ะ ใส่ข้าวโจ๊ก หมู และวางส่วนผสมอื่นเช่น ตับ หัวใจ ไส้ เครื่องในตามแต่ชอบ และไข่ลวกลงไปในชาม

8. โรยพริกไทยป่น หอมฟุ้ง

9. เสร็จแล้ว โจ๊กหมูทรงเครื่องง่าย ๆ ทำทานกันที่บ้าน ตาก้ทำทานกินกันทั้งวันนี่แหละ โจ๊กทานกันได้ทั้งวัน ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นมื้อเช้า
เพราะว่า ทำเยอะ ก้กินกันให้หมด ๆไป ใครจะใส่พริกป่น น้ำส้มพริกดอง ก็อร่อยไปอีกแบบ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[แฉกลโกง]!!!แหลมเกตุ ล่อลวงคอบุฟเฟ่ต์ ชาว Pantip 2562 ขอเล่าให้ฟัง!

บทสรุปส่งท้าย : เห็นไหมมีวิธีทำโจ๊กหมู ในแบบฉบับ Pantip ไม่ยากเลย!!

วิธีทำโจ๊กหมู Pantip

       สำหรับใครที่อยากจะทานโจ๊กในตอนเช้า พอได้เห็นวิธีการทำในแบบฉบับของชาวPantip สามารถนำไปปรับเปลี่ยนตามสูตรหรือวิธีของตัวเองได้ เพียงเท่านี้ในตอนเช้าของคุณก็จะมีอาหารเช้าเป็นโจ๊กร้อนๆ โดยที่คุณไม่ต้องออกไปหาซื้อ ตามร้านในตอนเช้า คุณอาจจะไม่พร้อม เป็นตัวเลือกที่ดีใช่ไหม

 

 

กินจุ๊บจิ๊บ-อาหารการกินLatest articles in the category