[5 สูตร] ไข่พะโล้ระดับตำนาน!! ตามแบบชาว Pantip ทำตามแล้วจะติดใจ

[5 สูตร] ไข่พะโล้ระดับตำนาน!! ตามแบบชาว Pantip ทำตามแล้วจะติดใจ

ไข่พะโล้เมนูในตำนาน!! ใครว่าทํายากมาลองทำสูตรชาว Pantipสิ

ไข่พะโล้ Pantip

เป็นเมนูที่เด็กๆหรือใครๆต้องรู้จักสำหรับเมนูนี้ ไข่พะโล้ระดับตำนาน กินและชิมมาเยอะแต่รู้ไหมว่าจริงๆแล้วทำอย่างไร บางคนบอกว่าทำยากเพราะเตรียมเครื่องหลายอย่าง จริงๆแล้วไม่ยากอย่างที่คิด เพราะมีสูตรของชาว Pantip มาแนะนำให้เราได้ทำตามกัน ลองทำดูสิคิดว่าไม่ยากเท่าไหร่

ตระเวนชิมตามรอยชาว Pantip [10 ร้านอาหารอร่อย] ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีมี่ที่ไหนไม่ควรพลาดบ้าง!?

ไข่พะโล้หอมหวาน!! เก็บได้นานตามสูตรฉบับชาว Pantip สูตรที่ 1

ไข่พะโล้ Pantip

ส่วนผสม

1.ไข่เป็ดหรือไก่ 7-8ฟอง

2.หมูสามชั้น 300-350กรัม

3.รากผักชี กระเทียม พริกไทยอย่างละส่วน

4.ผงพะโล้ ก้านพะโล้

5.น้ําตาลปี๊บ2 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ้วขาว2ช้อนโต๊ะ, ซอสถั่วเหลือง 2ช้อนโต๊ะ. เกลือ​1/2​ช้อนชา, ซีอิ้วดำ​ นิดหน่อย

6.น้ำต้มสุก​

วิธีทำ

1.ต้มไข่​ ปอกไข่​และใส่ซีอิ้วดำลงไปคลุก คลุก​เคล้ากลิ้งไปกลิ้งมา​ ขั้นตอนปอกไข่และกลิ้งกับซีอิ้ว ถ้ามีเด็กในบ้านให้ช่วยกันทำครับ​ สนุกสนาน​ได้เรียนรู้ด้วย ตอนผมเด็กๆ​แม่ก็จะให้ทำขั้นตอนนี้​ โดยส่วนใหญ่ต้มไข่​ 10​ ฟองจะเหลือ​ 7-8ฟอง​ เพราะแกะไข่ติดเปลือก​ ก็เลยเอาใส่ปากกิน

2. นำหมูสามชั้นมาหั่นแยกส่วนที่เป็นมันออก โขลกรากผักซี, พริกไทยและกระเทียมเตรียมไว้​ ใส่รากผักชีลงไปแล้วตำไปก่อนสักพักนะครับ​แล้วตามด้วยเม็ดพริกไทย​แล้วตามด้วยกระเทียม​ อย่างละประมาณหนึ่ง​ส่วนเท่าๆกัน เอาส่วนที่เป็นเนื้อและมันเหลือน้อยลงไปคลุกซีอิ้ว เอาก้านๆ​ที่ซื้อเป็นซองมาคั่วไฟอ่อน​ ถ้าเป็นกะทะเทฟลอนให้ระวังเป็นรอยนะครับ​ ใช้มือพลิกเอาก็ได้

3. ใส่มันหมูลงไปในกะทะ​ ใช้ไฟอ่อนตลอดกาล เจียวไปสักพักจะได้น้ำมันเยอะมาก พร้อมกากหมูไว้กินเล่นๆ เทน้ำมันออกสักครึ่งหนึ่ง ใส่รากผักซี กระเทียม​พริกไทย​ที่โขลกไว้ พอเริ่มเหลือง​ส่งกลิ่นหอม​นำหมูสามชั้นลงไปผัด

4. พอหมูเริ่มสุกใส่น้ำตาลปี๊บ​ ใส่ไปประมาณช้อนโต๊ะนึงก่อน ให้มันเป็นคาราเมลไปรัดเนื้อ​หมู ใส่เครื่องปรุง​ตามไป​ ได้แก่​ ซีอิ้ว​ขาว​ ซอสถั่วเหลือง​ อย่าง​ละ​ 1​ ช้อนโต๊ะ​ ตามด้วยผงพะโล้​(ของผมใส่ไปแค่ครึ่งซอง​ เพราะชอบกลิ่นอ่อนๆ)​ คลุกๆให้เข้ากัน​ ใส่ก้านๆ​ เป็นลำดับสุดท้าย

5. เอาน้ำต้มสุกใส่หม้อประมาณนึง​   ไม่ต้องกลัวว่าจะน้อยไป​ หรือมากไปครับ​ ถ้ามากไปก็ต้มนานหน่อย​ น้อยไปก็เติมได้   ใส่หมูที่ปรุงไว้ลงไป ตามด้วยไข่ที่คลุกซีอิ้วดำไว้ ปิดฝาต้มไฟอ่อน ผ่านไป​15​นาที​มาเปิด​ดู  เนื่องจากกลิ่นหอมโชยไปถึงหน้าบ้าน​  ขั้นตอนนี้มาดูเพื่อสังเกตว่าเราใส่น้ำน้อยไปไหม​  ถ้าน้อยไปจนไข่โผล่ให้เติมน้ำตอนนี้ได้​ ระดับน้ำควรจะท่วมไข่ขึ้นมาสัก​1​ข้อนิ้วชี้​  ลองชิมดูถ้าจืดไม่ต้องตกใจ​  ปิดฝาตั้งไฟต่อไป​

6. ผ่านไป​30​นาที​  เปิดฝา​ แล้วปรุงรสเพิ่ม​  ของใส่น้ำตาลปี๊บ​ ซีอิ้วขาว​ และซอสถั่วเหลืองลงไปอีกอย่างละช้อนโต๊ะ ต้มต่อไปอีกครึ่งชั่วโมง​ (รวมต้มตั้งแต่ใส่หม้อ​ 1​ชั่วโมง)​

7. ได้พะโล้รสชาติกลมกล่อมอย่าบอกใคร ผักเอ๊ยผักชีโรยหน้า​ ส่งเสริมคุณค่า​​ โรยหน้าแล้วเห็นเป็นไง  ดูงดงาม​

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไข่พะโล้สูตรโบราณ!!  เคี๊ยวนานไม่ใช่ปัญหา ของชาว Pantip สูตร 2

ไข่พะโล้ Pantip

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. ไข่เป็ด 5 ฟองใหญ่

2. หมูสามชั้นมันน้อย ๆ หั่นชิ้นหนา 500 กรัม 

3. เห็ดหอมแห้งดอกเล็ก 70 กรัม

4. เครื่องพะโล้ 1 ห่อ (สำหรับเนื้อสัตว์ 1 กก.)

5. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 หัว , รากผักชี 3 ราก , พริกไทยเม็ด 25 เม็ด

6. ผักชี 2 ต้นใหญ่

7. น้ําตาลปี๊บ

8. ซีอิ๊วขาว

9. ซอสปรุงรส

10. เกลือป่น

11. น้ําซุป

12. น้ำมันสำหรับผัดเครื่อง นิดหน่อย

วิธีทำ

1.ก่อนจะลงมือทำอย่างอื่น เรามาทำการต้มไข่กันไว้ก่อนเลย ด้วยการใส่น้ำสัก 4 ถ้วยลงในหม้อต้มไข่ พอน้ำเดือดก็ใส่เกลือลงไปหน่อย ประมาณสัก 1/2 ชต. (เพื่อให้ไข่มีรสชาติ และเพื่อให้เปลือกไข่หลุดง่ายขึ้น) แล้วก็ตามด้วยไข่เป็ดที่เราล้างสะอาด  เคล็ดลับการต้มไข่สำหรับพิม ที่ไปจำมาจากคนที่เค้าทำไข่ต้มขาย เค้าบอกว่า ให้เอาไปตากแดดจัดๆ สัก 1-2 ชม. หรือถ้าตากเป็นวันได้ยิ่งดี ก่อนจะนำมาต้ม จะทำให้ปอกเปลือกไข่ง่าย

2. ก็ต้มไข่ไปประมาณสัก 10-15 นาที  เราก็จะได้ไข่ต้มออกมาหน้าตาแบบนี้ ก็ตักออกมาแช่ในน้ำเย็นจัด (จะช่วยให้ปอกเปลือกได้ง่ายขึ้นอีก)

3. พอต้มไข่เสร็จแล้ว ก็พักไว้ก่อน หันมาจัดการกับเห็ดหอมกันต่อ เห็ดหอม ใครมีดอกใหญ่ ใช้ดอกใหญ่ ใครมีดอกเล็ก ใช้ดอกเล็ก แต่ถ้าให้เลือก ชอบดอกเล็กมากกว่า เพราะว่าเคี้ยวทั้งดอก (ที่ชุ่มน้ำพะโล้) มันอร่อยมากๆ เลยก็เอาเห็ดหอมล้างน้ำแบบผ่าน ๆ ให้สะอาดซะ 1 รอบ ล้างเสร็จ ก็แช่เอาไว้ในน้ำอุ่นประมาณสัก 20 นาที

4. พอเห็ดหอมนิ่มดีแล้ว ก็นำมาตัดปลายที่แข็ง ๆ ทิ้งไป เหลือไว้แต่เฉพาะตัวดอกและส่วนนิ่ม ๆ แบบนี้ 

5. ผักชี + รากผักชี  ก็จัดการล้างไว้ให้สะอาด / กระเทียมไทย ก็แกะไว้เป็นกลีบ ๆ กลีบไหนเปลือกแข็ง ก็ปอกเปลือกทิ้งไป เปลือกไม่แข็ง ก็อนุโลมใช้ทั้งเปลือกได้

6. ต่อมา  ก็มาโขลก “สามเกลอ” ซึ่งก็มี พริกไทย + รากผักชี + กระเทียม กัน โขลกออกมาแล้วได้แบบนี้ แล้วพักไว้ก่อน

7. สุดท้ายก็มาดูที่ตัวเครื่องพะโล้กัน  พะโล้จะอร่อยหรือไม่อร่อย จะหอมหรือไม่หอม ขึ้นกับเครื่องพะโล้เป็นสำคัญ  ในบางคราวถึงแม้เราจะปรุงรสชาติพะโล้ได้ดีแค่ไหน กลมกล่อมแค่ไหน แต่ถ้าเครื่องพะโล้ไม่หอม แถมมีกลิ่นแปลกๆ อีก  ยังไงก็รู้สึกว่าพะโล้นั้นไม่อร่อย

ทดลองใช้เครื่องพะโล้มาหลายยี่ห้อ รวมถึงซื้อเครื่องเทศมาใส่เอง โดยไม่ใช้เครื่องพะโล้ชุดๆ ก็มี  ถ้านับเฉพาะเครื่องพะโล้แบบชุดๆ พิมว่ายี่ห้อในภาพนี่ก็พอใช้ได้ หาซื้อสะดวกด้วย เคยซื้อบางยี่ห้อที่แพงกว่านี้ ใส่เครื่องเทศหลากหลายกว่านี้ แต่เอาจริงแล้ว ไม่ค่อยหอมก็มี ก็นำเอาเครื่องพะโล้ที่เป็นชิ้นมาล้างน้ำ ผึ่งให้แห้งนิด ๆ แล้วนำมาคั่วหรือย่างไฟให้หอม

8. ทีนี้เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างพร้อม  ก็มาลงมือผัดเครื่องกันได้แล้ว เริ่มต้นด้วย  การเอาหมูสามชั้นลงไปผัดๆ ในกระทะเปล่า ๆ เพื่อให้ผิวหมูด้านนอกมันสุกสักหน่อย (ไม่ต้องใส่น้ำมัน เพราะเดี๋ยวพอผัดไปสักแป๊บ น้ำมันจากมันหมู มันจะออกมาเอง)  แล้วพอผิวนอกหมูสุก + เริ่มเหลือง ก็ตักขึ้นพักไว้ในหม้อก่อน

9. รอให้สุกก็เสริฟได้เลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไข่พะโล้สูตรสากล!!  ไข่หอมหวานอร่อยเกินห้ามใจ ของชาว Pantip สูตร 3

ไข่พะโล้ Pantip

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1.ขาหมู
2. ไข่
3. กระเทียม
4. รากผักชี
5. พริกไทย
6. อบเชย
7. โป๊ยกั๊ก
8. น้ำตาลปีบ
9. เกลือป่น
10. น้ำเปล่า
11. น้ำมันพืช
12. ผักชี (สำหรับโรยหน้า)

ขั้นตอนการทำ

1.ก่อนอื่น ต้มน้ำสักหม้อย่อม ๆ พอที่จะต้มไข่ก่อน ไฟแรง น้ำเดือดจัดแล้วลดไฟลงอ่อน หย่อนไข่ใส่ลงไป จับเวลาประมาณ 10-12 นาที (ไข่ต้องอยู่อุณหภูมิห้อง) อยากให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางแนะนำให้เอาทัพพีหมุนไข่ไปด้วยระหว่างที่ต้ม ไม่เช่นนั้นไข่แดงมันจะอยู่ชิดริมด้านใดด้านหนึ่งตามแรงโน้มถ่วงของโลก อาจจะทำให้มีปัญหาเวลาปอกเปลือกไข่ออก ไข่แดงอยู่ชิดริม บางลูกอาจมีไข่ขาวหุ้มส่วนนั้นอยู่เพียงน้อยนิด เวลาเราไปทำไข่พะโล้แล้วเสี่ยงที่ไข่แดงจะแตกออกมา ทำให้น้ำไข่พะโล้ขุ่น

2. ขาหมู ซื้อสำเร็จแบบที่เค้าเผาและสับมาแล้ว หากใครซื้อขาหมูจากตลาดที่ยังไม่ได้ทำ ก็จัดการเผาไฟเพื่อเอาขนออกก่อน เผาเสร็จแล้วก็เอามีดขูดยนที่ไหม้และส่วนที่เกรียม ๆ ออก สับเป็นชิ้นตามต้องการ จำไม่ได้แน่นอนว่าขาหน้าหรือขาหลังส่วนไหนมีมันเยอะและเนื้อเยอะ นำขาหมูมาล้าง พักให้สะเด็ดน้ำ

3. กระเทียม ประมาณ 20 กลีบ ปอกเปลือกนอกออกบ้าง ล้างน้ำ พักไว้
รากผักชี 4-5 ราก ล้างเศษดินเศษโคลนออกให้หมด หั่นเป็นท่อนสั้น
พริกไทย หากไม่มีพริกไทยป่นให้โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียดก่อนแล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน แนะนำให้ใช้น้ำตาลปีบในการปรุงรส เดี๋ยวจะบอกว่าทำยังไงไข่พะโล้ถึงสีเข้มได้โดยไม่พึ่งซีอิ๊วดำ

4. หรือจะใช้น้ำตาลทรายแดงผสมสักครึ่งนึงก็ได้ แต่วันนี้ใช้น้ำตาลปีบอย่างเดียว น้ำตาลทรายแดงนี้เก่าเก็บ สีเข้มมากเลย น้ำตาลทรายแดงใช้ในการทำคุกกี้บางชนิด หากว่าเก็บนานไปและมีกลิ่นเก่าเก็บ แนะนำให้เอาไปตากแดดสักหน่อย กลิ่นจะจางไป รากผักชีโขลกก่อน เพราะมันละเอียดยากกว่า ตามด้วยกระเทียม และพริกไทยป่นสุดท้าย ใส่พริกไทยมากน้อยแค่ไหนจุ๋มใช้ดมกลิ่นเอา ตามชอบ ตักขึ้นใส่ถ้วยไว้

5. ใส่อบเชย ในผ้าขาวบางและเอาไปต้มในหม้อ ตั้งกระทะ  แล้วเอาสามเกลอลงไปผัดจนหอม พอเหลืองก็ใช้ได้แล้ว ใส่น้ำตาลปี๊บก้อนใหญ่ควรเป็นชิ้นเล็กๆให้ละลายง่าย เมื่อน้ำตาลปี๊บละลายแล้วก็ใส่ขาหมู และใช้เครื่องปรุงลงไป เมื่อทุกอย่างสุกเสร็จแล้วใส่ในหม้อต้มรวมกับไข่ รอจนสุขก็สามารถเสิร์ฟกินได้เลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

สุดฟิน! [5 สูตร]วิธีทำสเต็กหมูทานเองสไตล์ชาว Pantip!

ไข่พะโล้สูตรเพิ่มหมูสามชั้น!!  กินแล้วจะติดใจ ของชาว Pantip สูตร 4

ไข่พะโล้ Pantip

ส่วนผสม
1. หมูสามชั้น 500 กรัม
2. ไข่ไก่ต้ม (เบอร์ 0) 10 ฟอง
3. เครื่องพะโล้ 2 ห่อ
4. กระเทียม 3 หัว
5. รากผักชี (ตามชอบ)
6. พริกไทยเม็ด (ตามชอบ)
7. ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
12. น้ำเปล่า
13. ต้นผักชี 1 ต้น (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำ
1.เวลาเตรียมส่วนผสม: 15 นาที เวลาปรุงอาหาร: 50 นาที นำหมูสามชั้นมาหั่นประมาณครึ่งนิ้ว ตั้งหม้อให้ร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชี

2. ผัดจนสามเกลอหอม ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไปผัด ผัดจนน้ำตาลปี๊ปละลาย นำหมูสามชั้นลงไปผัด ผัดแค่พอสุกใส่ไข่ต้มลงไป ใส่เครื่องพะโล้ลงไป จากนั้นให้เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วม / ปรุงรส  เคี่ยวไฟกลาง อีกประมาณ 45 นาที  พร้อมเสริฟ พะโล้หมูสามชั้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไข่พะโล้สูตรทำง่าย แค่มีผงพะโล้!!  ก็มีไข่พะโล้ได้แล้วสูตรชาว Pantip สูตร 5

ไข่พะโล้ Pantip

ส่วนผสม
1.ผงพะโล้
2. หมูสามชั้นหรือเนื้อสัตว์อื่นๆตามชอบ
3. ไข่ต้มสุกปอกเปลือก
4. เต้าหู้ทอด(ไม่ใส่ก็ได้)
5. ซีอิ๊วดำ
6. ซีอิ๊วขาว
7. น้ำตาล
8. กระเทียมและรากผักชีสับ
9. พริกไทยดำ
10.น้ำมัน
11.น้ำสะอาด

วิธีทำ
1.ตั้งกะทะใส่น้ำมันรอจนน้ำมันร้อนแล้วใส่กระเทียมและรากผักชีสับลงไปผัดจนหอม

2. ใส่ผงพะโล้ลงไปผัด  ขั้นนี้เราใช้ไฟอ่อนเพราะกลัวมันไหม้  ด้วยความที่ไม่เคยทำและกลัวเจ๊งเลยต้องระวังไปหมด  เราก็อาศัยอ่านตามวิธีทำข้างซองบ้าง 

3. เมื่อผัดผงพะโล้จนละลายดีและมีกลิ่นหอมแล้วก็ใส่หมูที่เราหั่นไว้ลงไปผัด  ผัดให้เครื่องเข้ากันและเนื้อหมูด้านนอกเปลี่ยนเป็นสีอ่อนลง ใส่พริกไทยลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย พักไว้

4. ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดลงไป  รอจนน้ำเดือดแล้วเทส่วนผสมที่เราผัดไว้ลงไปในหม้อ  คนให้เข้ากัน  ใส่ไข่และเต้าหู้ทอดลงไป  ตุ๋นด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อนราวๆ 1ชม.ครึ่ง

5. ชิมรสดูว่าได้รสที่ชอบแล้วรึยัง ปิดเตาแล้วเสิร์ฟใส่ถ้วยรอตักกินพร้อมข้าวสวยร้อนๆได้เลย

6. วิธีทำข้างต้นอาจจะไม่ได้เหมือนสูตรอื่นๆเพราะเราอ่านแล้วปรับปรุงเอาตามความเข้าใจของตัวเองด้วย  ผลที่ได้ก็ถือว่าพอใจอยู่ไม่น้อยเลย  รู้สึกแบบฟิน..หอมเครื่องพะโล้ ได้รสที่ถูกใจ แถมจะกินมากเท่าไหร่ก็ได้เลยกินคนเดียวหมดหม้อ 

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ข้าวผัดหมู [5 สูตร] ฉบับชาว Pantip ปี 2022!!มีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

บทสรุปส่งท้าย : จะไข่พะโล้สูตรไหนก็น่ากินทั้งนั้น!! กับสูตรชาว Pantip

ไข่พะโล้ Pantip

     จากสูตรชาว Pantip ทำให้รู้ว่าไข่พะโล้ทำได้ไม่ยาก ชอบมั้ยที่จะทำง่ายๆโดยใช้ผงพะโล้ก็ได้ หรือว่าถ้าอยากจะได้กลิ่นครบรส ก็สามารถใช้เครื่องเทศที่มีกลิ่นพะโล้ก็ได้ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณพัฒนาสูตรการทำพะโล้ของคุณได้เอง รับรองว่าคนกินก็จะติดใจ และฝีมือการทำอาหารของคุณก็จะพัฒนาขึ้นอย่างแน่นอน

กินจุ๊บจิ๊บ-อาหารการกินLatest articles in the category