[6 หลักการ] เขียนรีวิวร้านอาหารให้ปัง! สไตล์ชาว Pantip!

[6 หลักการ] เขียนรีวิวร้านอาหารให้ปัง! สไตล์ชาว Pantip!
table of contents

อยากเขียนรีวิวร้านอาหารให้เก่งเหมือนชาว Pantip ควรเริ่มต้นอย่างไรดี!? บทความนี้มีข้อมูลน่าสนใจมาฝากกัน!

รีวิว อาหาร pantip

ในยุคปัจจุบันคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าการรีวิวร้านอาหารกลายมาเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากก่อนที่จะตัดสินใจเดินทางไปทานอาหารสักร้านหลายคนก็อยากที่จะทราบข้อมูลเกี่ยวกับร้านดังกล่าว รวมไปถึงประสบการณ์ว่าร้านนั้นอร่อยไหม!? มีบริการที่ดีหรือเปล่า!?

ถ้าหากใครกำลังอยากเอาดีในด้านของการเขียนรีวิวร้านอาหาร แล้วไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นอย่างไรดี ลองมาฟังเคล็ดลับในการเขียนที่น่าสนใจจากชาว Pantip ในบทความชิ้นนี้กัน รับรองว่าจะช่วยให้การเขียนรีวิวร้านอาหารกลายเป็นเรื่องง่ายและมีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองที่มากขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน…

อร่อยชัวร์ไม่มีมั่วนิ่ม [5 สูตรเมนูหมูปิ้ง] ทำทานเองง่าย ทำขายยอดเยี่ยม แนะนำโดยชาว Pantip!

1.เคล็ดลับในการเขียนรีวิวร้านอาหารของชาว Pantip : เป็นตัวของตัวเอง

รีวิว อาหาร pantip

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมื่ออ่านงานรีวิวร้านอาหารของคนอื่นแล้วเกิดความชื่นชอบอยากที่จะเป็นเหมือนกับนักเขียนในดวงใจ แต่อย่าลืมว่านักเขียนคนนั้นและตัวคุณเองเป็นคนละคนกัน ดังนั้น ขอแนะนำว่าให้เริ่มต้นการเขียนด้วยการเป็นตัวของตัวเองจะดีกว่า เพราะการฝืนเป็นคนอื่นนอกจากจะกลายเป็นเรื่องยากลำบากในอนาคตแล้ว ยังเป็นการสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองที่เป็นส่วนสำคัญอย่างมากในฐานะของนักเขียนอีกด้วย

 

2.เคล็ดลับในการเขียนรีวิวร้านอาหารของชาว Pantip : รู้จักโครงสร้างสำคัญ

รีวิว อาหาร pantip

โดยพื้นฐานแล้วการเขียนบทความรีวิวร้านอาหารจะประกอบด้วยโรงสร้าง คือ “คำนำ เนื้อหาและสรุป” โดยเฉพาะในส่วนของเนื้อหาจะต้องมีองค์ประกอบของ “การให้บริการ จุดเด่น-จุดด้อย เมนูอาหาร บรรยากาศ รสชาติ วิธีการเดินทาง และราคา” อันเป็นข้อมูลที่ผู้อ่านต้องการมากที่สุด หากมีทุกสิ่งอย่างครบถ้วนจะช่วยให้ผู้อ่านสามารถตัดสินใจเดินทางไปใช้บริการร้านอาหารดังกล่าวได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

3.เคล็ดลับในการเขียนรีวิวร้านอาหารของชาว Pantip : รูปภาพประกอบเป็นสิ่งสำคัญ

รีวิว อาหาร pantip

รูปภาพประกอบเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากทั้งในส่วนของเมนูอาหารและบรรยากาศภายในร้าน เพราะช่วยให้ผู้อ่านสามารถที่จะเห็นภาพรวมทั้งหมดของร้านอาหารได้เป็นอย่างดี ภาพอาจไม่จำเป็นต้องมือโปรมากก็ได้ แต่ขอให้มีความชัดเจน ไม่มืดจนเกินไปนัก และควรระมัดระวังการถ่ายภาพบรรยากาศของร้านไม่ให้ติดใบหน้าของลูกค้าคนอื่นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องของความเป็นส่วนตัวขึ้นมาในภายหลัง

 

4.เคล็ดลับในการเขียนรีวิวร้านอาหารของชาว Pantip : อย่าอวยจนเกินไป

รีวิว อาหาร pantip

ส่วนใหญ่แล้วนักเขียนเวลาเขียนเกี่ยวกับรีวิวร้านอาหารมักจะ “เขียนอวย” ทางร้าน เนื่องจากเป็นวิธีการนำเสนอที่ง่ายที่สุดและเป็นการตัดปัญหาความไม่พอใจของทางร้านหลังจากที่มีการเผยแพร่งานออกไปอินเทอร์เน็ต แต่การอวยแบบไม่ลืมหูลืมตาก็อาจทำให้เกิดปัญหาสำหรับคนอ่านที่เชื่อในสิ่งที่นำเสนออย่างเต็มที่ แต่เมื่อไปทานแล้วไม่ได้ตามที่คาดหวังก็จะทำให้ผิดหวังจนอาจทำให้เกิดกระแสตีกลับมาในภายหลังกับผู้เขียนเองว่าเป็น “หน้าม้า” ของทางร้าน ดังนั้น ประเด็นนี้จึงมีความละเอียดอ่อนและสำคัญจนไม่ควรมองข้าม

อร่อยลิ้นกับ [5 เมนูอาหารทำง่ายๆ] ที่บ้านสไตล์ชาว Pantip!

5.เคล็ดลับในการเขียนรีวิวร้านอาหารของชาว Pantip : แสดงความจริงใจในการเขียน

รีวิว อาหาร pantip

เมื่อจำต้องเขียนรีวิวร้านอาหาร แล้วเป็นการเขียนในลักษณะที่ได้รับ CR หรือ Sponsor จากทางร้านก็ควรบอกกับผู้อ่านโดยตรงเลยว่าเป็นบทความที่ได้รับการสนับสนุนจากทางร้าน เนื่องจากผู้อ่านในปัจจุบันรู้เท่าทันอยู่แล้ว ดังนั้น การบอกผู้อ่านไปตามตรงจะเป็นการแสดงความจริงใจที่ดีกว่าการถูกจับได้ในภายหลังและยังเป็นการได้รับความไว้วางใจจากผู้อ่านที่มากกว่านั่นเอง

 

6.เคล็ดลับในการเขียนรีวิวร้านอาหารของชาว Pantip : คำผิดสำคัญอย่ายิ่ง

รีวิว อาหาร pantip

หลังจากที่ทำการเขียนรีวิวร้านอาหารจนเสร็จแล้ว ขอแนะนำว่าให้ทำการตรวจทานคำผิด คำที่สะกดผิดพลาดหลาย ๆ ครั้งและใช้โปรแกรมช่วยตรวจทานอีกชั้นหนึ่งเพื่อป้องกันไม่ให้คำผิดหรือมีน้อยที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ เพราะคำผิดเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของผู้เขียนและยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นมือโปรในการทำงานอีกด้วย

6 เมนูอาหารเช้า วัตถุดิบน้อย ทำง่าย แถมอร่อยด้วย [แนะนำโดยชาว Pantip]

บทสรุปส่งท้าย : การเขียนรีวิวร้านอาหารในสไตล์ของชาว Pantip อาจไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากอย่างที่หลายคนคิด!

รีวิว อาหาร pantip

ตามหลักการเขียนรีวิวร้านอาหารแบบชาว Pantip ที่แนะนำกันไปแล้วในตอนต้น เชื่อว่าคงจะช่วยให้หลายคนสามารถมองเห็นแนวทางในการเขียนที่ง่ายดายมากขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน หลังจากนี้ก็เหลือเพียงแค่ความกล้า + การฝึกฝนอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้บทความรีวิวร้านอาหารของคุณดีขึ้นแบบต่อเนื่องจนกระทั่งกลายเป็นนักเขียนชั้นนำในเวลาไม่นานได้อย่างแน่นอน…

 

 

กินจุ๊บจิ๊บ-อาหารการกินLatest articles in the category