[6 เคล็ดลับ] ในการทำสเต็กหมูให้อร่อยลิ้นยิ่งกว่าเดิม แนะนำโดยชาว Pantip!

[6 เคล็ดลับ] ในการทำสเต็กหมูให้อร่อยลิ้นยิ่งกว่าเดิม แนะนำโดยชาว Pantip!

เพิ่มรสชาติของสเต็กหมูอย่างไรให้อร่อย!? มาฟัง 6 สูตรน่าสนใจจากชาว Pantip กัน!

สเต็กหมู pantip

สเต็กหมู… เป็นหนึ่งในมนูอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะอร่อยแถมยังทำทานเองได้อย่างง่ายดาย ซึ่งในเว็บไซต์ Pantip เอง ก็ได้มีวิธีการแนะนำสูตรสเต็กหมูกันให้เลือกสรรทำตามความชอบกันอย่างมากมาย แต่เพื่อเป็นการปรุงรสชาติให้สเต็กหมูอร่อยยิ่งขึ้น ลองมาฟังเคล็ดลับที่น่าสนใจจากชาว Pantip กันดีกว่าว่ามีอะไรที่ควรให้ความใส่ใจกันบ้าง!?

อร่อยชัวร์ไม่มีมั่วนิ่ม [5 สูตรเมนูหมูปิ้ง] ทำทานเองง่าย ทำขายยอดเยี่ยม แนะนำโดยชาว Pantip!

เคล็ดลับในการปรุงรสสเต็กหมูให้อร่อยของชาว Pantip มีอะไรกันบ้าง!? ไปทำความรู้จักกันเลย!

สเต็กหมู pantip

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปฟังความเห็นของชาว Pantip ในการทำสเต็กหมูกันดีกว่าว่ามีอะไรที่น่าสนกันบ้าง!?

สเต๊กที่อร่อย ๆ ไม่จำเป็นต้องหมัก ที่เค้าหมัก ๆ ขายตามซูเปอร์มาร์ทให้สงสัยไว้ก่อนว่าเค้าเอาเนื้อเก่าหรือเนื้อที่ไม่ใช่อย่างดีมาหมักขาย เนื้อจะอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับการทิ้งให้เนื้ออยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมซักระยะหลังชำแหละ เนื้อที่เหนียวแสดงว่าชำแหละปุ๊บก็รีบเอามาขายเลย

สเต๊กจะอร่อยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเนื้อกับฝีมือนิด ๆ หน่อย ๆ เนื้อสเต๊กที่อร่อย ๆ เท่าที่ทราบคือมาจากอาร์เจนติน่า ของประเทศอื่นพอกินได้ แต่ไม่อร่อยเท่า เวลาแล่ถ้าแล่เองให้หนาไม่ต่ำกว่าหัวนิ้วโป้ง บางเกินไม่อร่อย เนื้อจะไม่นุ่ม

ซื้อกะทะเหล็กแท้ที่หนัก ๆ มาใช้ ถ้าไม่อยากซื้อของแพงไปซื้อที่อิเคียก็ได้ เราก็ใช้อยู่ มันเป็นร่อง ๆ เวลาย่างได้อารมณ์เหมือนย่างด้วยเตาถ่านดี ตั้งกะทะใส่น้ำมันโอลีฟนิด ๆ ไม่มีก็ใช้น้ำมันพืช จะโรยเกลือพริกไทยบนเนื้อเลย หรือจะโรยตอนทอดก็ได้ ไม่ต่างกัน แต่ต้องเป็นพริกไทยดำที่เป็นเม็ดและบดสด ๆ นะ

เครื่องเทศที่ใช้ ถ้าชอบรสเข้มข้น ไปซูเปอร์ที่เค้าขายไทม์ โรสแม่รี่สด ๆ เอาแบบเป็นกิ่งสด ๆ นะ ไม่เอาเป็นผงสำเร็จแห้ง ๆ อโรมาและอารมณ์มันไม่ได้ ฮ่า ๆ ทอดชิ้นเดียวก็ใส่อย่างละกิ่ง ถ้าร้านเค้ามีกระเทียมฝรั่ง (ที่มันสด ๆ ขายเป็นหัว) ก็เอามาผ่ากลาง วางในกะทะตอนทอดด้วย รับรองหอมฟุ้ง และเนื้อที่ได้จะแซ่บเว่อร์ ออกเกรียม ๆ คล้ำ ๆ สีไม่ดูจืด ๆ

ระหว่างทอด ใช้ตะหลิวหรือนิ้วกดเนื้อดู ถ้ากดแล้วเนื้อมันบุ๋มอยู่อย่างนั้น แสดงว่าเนื้อยังดิบ ถ้าสุกมากกดปุ๊บจะเด้งคืนปั๊บ (แต่ถ้าสุกเกินกดไม่ลงเลย) คุณก็ตัดสินใจเลยชอบสุกขนาดไหน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ที่สำคัญต้องเลือกเนื้อให้ดีมากๆค่ะ ถ้ามีตังค์หน่อยก็เลือกเนื้อนอกแบบชิลล์ (แช่เย็นนะคะ แช่แข็งอย่าดีกว่า) แต่เราตังค์น้อยเลยเลือกโคขุนของไทย เช่น ของไืทยเฟรนช์ ที่มีขายในท็อปส์อ่ะค่ะ แล้วต่อมาก็เลือกส่วนของเนื้อกว่าชอบกินแบบไหน เรามักจะเลือกไปๆมาๆระหว่าง สันใน สันนอก สันแหลม (rib eye) ในห้างมักจะตัดเป็นรูปแบบเนื้อสเต็กสำเร็จรูปให้ไว้อยู่แล้ว พอได้มาเราเอามาโรยเกลือ พริกไทย ทิ้งไว้ 5 นาที เราแอบใช้ที่ทุบเนื้อตีเบาๆให้ทั่วมันจะนิ่มขึ้น และนำไปนาบกระทะที่ทาเนยไว้ ให้ผิวข้างนอกสุก แต่ข้างในแดงๆ แบบ rare อ่ะค่ะ คือเราลองทั้ง medium, well-done มาแล้ว แต่อร่อยสุดคือ แบบ rare จริงๆนะคะ เพราะมันชุ่มฉ่ำ ได้รสเนื้อเต็มที่ นุ่มๆหอมๆ ละก็ไปทอดเฟร้นช์ฟรายแบบเส้นใหญ่ รวมทั้งลวกผักละเอาไปผัดกะเนยใส่เกลือหน่อย หูย หร่อยๆๆ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

เราว่า เสต็กอันดับแรก คือเนื้อดีๆค่ะ เนื้อดีมีชัยไปเกินครึ่ง ส่วนตัวเรา หมักแค่ดอกเกลือ กับพริกไทยบดหยาบ ทาๆถูๆ ก่อนย่างเองค่ะ ไม่ได้หมักล่วงหน้า เพราะเกลือจะทำให้น้ำเนื้อออก ทำให้เสต็กแห้งได่ค่ะ เราย่างเนื้อในกะทะย่าง ที่เป็นซี่ๆ ถ้าใช้กะทะที่เป็นเหล็กหล่อก็ดี เพราะลายจะสวย ถ้าเนื้อชิ้นหนา เราจะย่างไฟแรงให้เป็นลายย่างสวยงาม และเอาไปอบต่อค่ะ แต่ต้องคอนเฝ้าเตาดีๆอย่าอบนานเกิน เดี๋ยวไม่อร่อย เอาให้เป็นแบบ medium rare กำลังดีค่ะ พอออกจากเตาอบ ก็พักเนื้อซักพักนะคะ แล้วค่อยกิน เพื่อเวลาหั่นเลือดจะได้ไม่ไหลชุ่มค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

6 เมนูอาหารเช้า วัตถุดิบน้อย ทำง่าย แถมอร่อยด้วย [แนะนำโดยชาว Pantip]

สรุปวิธีการปรุงรสยกระดับรสชาติของสเต็กหมูที่ชาว Pantip แนะนำ!

สเต็กหมู pantip

หลังจากที่ได้รับทราบข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการปรุงสเต็กหมูให้อร่อยยิ่งขึ้นในข้างต้นกันไปแล้ว เพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการของชาว Pantip ให้มากขึ้นกว่าเดิม ลองมาฟังสรุปข้อมูลอันเลยว่ามีประเด็นอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง!?

 

1.ชาว Pantip แนะนำเคล็ดลับปรุงสเต็กหมูว่า การเลือกเนื้อสเต็กควรเป็นเนื้อที่ได้รับการทิ้งเนื้อเอาไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสมหลังจากชำแหละ ทำให้ไม่เหนียว

2.ชาว Pantip แนะนำเคล็ดลับปรุงสเต็กหมูว่าเนื้อควรแล่มามีความหนาไม่ต่ำกว่าหัวนิ้วโป้ง เพราะหากบางเกินไปเนื้อจะไม่นุ่มและไม่อร่อย

3.ชาว Pantip แนะนำเคล็ดลับปรุงสเต็กหมูว่าควรใช้กระทะเหล็กแท้ (เหล็กหล่อ) ในการย่างเนื้อจะช่วยทำให้ลายของเนื้อสวยขึ้น

4.ชาว Pantip แนะนำเคล็ดลับปรุงสเต็กหมูว่าไม่ควรย่างเนื้อจนสุกมาก โดยสังเกตได้จากการใช้ตะหลิวกดระหว่าทอด ถ้าหากกดแล้วเนื้อบุ๋มแสดงว่ายังดิบอยู่ ล้าสุกเนื้อจะเด้งกลับมาและถ้าสุกมากจะกดเนื้อไม่ลง

5.ชาว Pantip แนะนำเคล็ดลับปรุงสเต็กหมูว่าการใช้ค้อนสำหรับทุบเนื้อทุบให้ทั่วก่อนทำการย่างจะช่วยทำให้เนื้อนุ่มขึ้น

6.ชาว Pantip แนะนำเคล็ดลับปรุงสเต็กหมูว่า ไม่ควรทำการหมักล่วงหน้าโดยเฉพาะเกลือก่อนย่าง เพราะจะทำให้เนื้อแห้งมากกว่าปกติ หากต้องการใส่เกลือควรใส่เฉพาะตอนที่กำลังย่าง

อร่อยลิ้นกับ [5 เมนูอาหารทำง่ายๆ] ที่บ้านสไตล์ชาว Pantip!

บทสรุปส่งท้าย : การปรุงรสสเต็กหมูในความเห็นของชาว Pantip ไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด!

สเต็กหมู pantip

ถ้าหากใครกำลังสนใจอยากที่จะทำการปรุงรสชาติของสเต็กหมูให้อร่อยยิ่งกว่าเดิม ขอแนะนำว่าให้ลองศึกษาแล้วลองทำตามวิธีการแนะนำของชาว Pantip ดังที่แนะนำกันไปแล้วในตอนต้น เพียงเท่านี้รับรองว่าจะช่วยทำให้สเต็กหมูจานโปรดของคุณอร่อยกลมกล่อมนุ่มลิ้นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน…

 

 

กินจุ๊บจิ๊บ-อาหารการกินLatest articles in the category