สุดฟิน!![5สูตร]ทําแพนเค้กทานที่บ้าน แบบมืออาชีพ แบบฉบับชาว Pantip

สุดฟิน!![5สูตร]ทําแพนเค้กทานที่บ้าน แบบมืออาชีพ แบบฉบับชาว Pantip

ทําแพนเค้กให้ปัง!! อร่อย หอม น่าทาน ไปติตามสูตรของชาว Pantip กันเลย

ทําแพนเค้ก pantip

อาหารทานเล่น อย่างหนึ่งที่แนะนำ คือแพนเค้ก สามารถทำเป็นกิจกรรมยามว่างกับคนในครอบครัวได้ แต่จะทำกินยังไงให้อร่อย เรามีวิธีทําแพนเค้กหลากหลายสูตรตามที่ชาว Pantip ได้รวบรวมมาฝาก จะหอมและอร่อยมากแค่ไหน ก็มีแต่จะต้องทำตามดู หวังว่าสูตรการทำแพนเค้กที่ชาว Pantip แนะนำมาจะเป็นประโยชน์ จะทำให้คุณมีเทคนิคใหม่ในการทำแพนเค้กแน่นอน ไปดูกัน

แบ่งปัน [5 สูตร] ทำขนมบราวนี่ทำเอง แสนง่ายชนิดที่ชาว Pantip ยังปลื้ม!

วิธีทําแพนเค้กยังใงให้ปัง!! แบบสไตล์ชาว Pantip สูตรที่ 1

ทําแพนเค้ก pantip

 เตรียมวัตถุดิบ

1. แป้งสาลี 1 ถ้วย
2. น้ําตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. ผงฟู 2 ช้อนชา

วิธีการทํา
ผสมกันในอ่าง พักไว้

1. นมสด 3/4 ถ้วย (ถ้วยตวงของเหลวนะ)
2. น้ํามันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
3. ไข่ไก่ 1 ฟองใหญ่
ในถ้วยตวง ใส่นมน้ํามันพืชลงในนมคนนิดหน่อย และตอกไข่ตาม คนลงไปให้เข้ากันพอให้ไข่ขาวหายเป็นยาง

1. เทของเหลวลงในแป้ง คนพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะก้นแบน บนไฟปานกลางใส่เนยลงไป รอพอเนยละลายและกระทะ ร้อนเล็กน้อย หยอดแป้งลงไป เวลาหยอดให้หยอดตรงๆลงไปจุดเดียวนะ เดี๋ยวมันกระจายตัวเป็นวงกลมเอง ดูด้านบนจะเริ่มทีฟองอากาศผุดๆ แสดงว่าเริ่มเหลืองใช้ได้แล้ว กลับด้านเลย

 สังเกตุแป้งจะพองตัวขึ้น แสดงว่าด้านในสุกแล้ว แซะดูว่าเหลืองตามต้องการหรือยัง   ทานตอนร้อนๆ กรอบนอกนุ่มในอาหย่อยมากๆ 

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

วิธีทําแพนเค้กยังใงให้นุ่มฟูฟู้ฟู!! แบบสไตล์ชาว Pantip สูตรที่ 2

ทําแพนเค้ก pantip

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. แป้งเค้ก 100 กรัม

2. ผงฟู 1 ช้อนชา

3. ไข่ไก่ 1 ฟอง

4. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

5. นมสด 70 มิลลิลิตร

6. น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

7. วนิลา 1/2 ช้อนชา

สำหรับตกแต่งเป็น extra 

1. น้ำตาลไอซิ่ง

2. วิปครีม

3.ไอศกรีมวนิลา

4. อัลมอนด์สำหรับโรยหน้า

5. ใบมิ้นต์

6. น้ำเชื่อมกลิ่นเมเปิ้ล

วิธีการทำ

1. รวมส่วนผสมที่เป็นของแห้งลงในชาม แค่ แป้งเค้กกับผงฟู แล้วคนๆให้เข้ากัน ตีไข่ให้พอเข้ากัน ตามด้วยน้ำตาล ใส่ทีเดียวหมด ตีให้เข้ากันดีเลย พอไข่กับน้ำตาลเข้ากันแล้วใส่นม น้ำมันพืชแล้วก็กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากันเลย กลับมาที่แป้ง เอาตะกร้อวนๆตรงกลางแป้งให้ดูเป็นหลุม เราจะใส่ของเหลวลงไปตรงกลางน้า ค่อยๆเทส่วนที่เป็นของเหลวลงไปตรงกลางแป้ง

2. มือข้างนึงค่อยๆเท อีกข้างก้ค่อยๆคนๆๆๆ ถ้าไม่ถนัดชวนเพื่อนมาช่วย็ดี คนแป้งจากตรงกลางออกไปข้างนอก ประมาณว่าวนเป็นก้นหอยแล้วม้วนออก แค่พอเข้ากัน จะได้หน้าตาประมาณนี้ ตรงนี้แนะนำให้เอาหน้าเข้าไปใกล้ๆแล้วสูดหายใจเข้าหนักๆเลย

3. หอมม้าก ต่อไปตั้งกระทะแล้วเอาน้ำมันพืชทา (ส่วนตัวเราชอบใช้เนย หอมม) แล้วหยอดแป้งลงไปประมาณนี้ ใช้ไฟเบาน้า ใช้ฝาปิดไว้ เหมือนเป็นการอบเลย ค่อยๆสูดกลิ่นตอนมันกำลังสุก พอมีฟองอากาศขึ้นบนตัวเค้กประมาณนี้ ก็เตรียมกลับด้านได้แล้ว

4. พร้อมดูรูปหรือยังง มันจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆราชอบมาก พอถึงจุดนี้ เรานี่แทบจะลุกไปเตรียมแป้งแพนเค้ก มันน่ากินมาก ใช้ฝาปิดไว้สักพักก็เอาขึ้นได้แล้ว ทำแบบนี้อีกชิ้นนึงกำลังดี แล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้จ้า ต่อไปก็เป็นการตกแต่งแล้ว แต่ถ้าใครพอใจแล้วก็โรยน้ำเชื่อมทานเลยก็ได้

5. โรยไอซิ่ง วางวิปครีม โปะด้วยไอศกรีมวนิลา วางวิปครีมอีกหน่อยทับด้วยใบมิ้นต์ แล้วโรยน้ำเชื่อม ยัง เรายังไม่หยุด เอาเนื้อเค้กแบบ high definition ไปดูเลย น่าทานมากๆ
สำหรับ channel นี้ชื่อ Cooking with dog เป็นคุณป้าชาวญี่ปุ่นหน้าตาดูอบอุ่นทำอาหารน่าอร่อยทุกอย่างเลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เลือกซื้อเตาปิ้งย่างไฟฟ้ายี่ห้อไหนดีให้ปังโดนใจ! แนะนำ [6 แบรนด์] ในดวงใจของชาว Pantip!

วิธีทําแพนเค้กยังใงให้นุ่มฟูฟู้ฟู!! แบบสไตล์ชาว Pantip สูตรที่ 3

ทําแพนเค้ก pantip

ส่วนผสม 
1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
4. ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือหยิบมือ
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. นมสดรสจืด 100 ml.
8. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1. ล่อนส่วนผสม ที่เป็นของแห้งทั้งหมดให้รวมกัน คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ (พักไว้)
2. ตอกไข่ใส่ชาม ตีพอแตก, นำนมสดรสจืดมาผสมให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมที่เป็นของแห้ง ค่อยๆเทใส่ส่วนผสมที่เป็นของเหลว ที่ล่ะส่วน (แนะนำให้แบ่งเป็น 3 ส่วน) คนให้เข้ากัน
4. แล้วจึงใส่น้ำมันพืช เป็นส่วนสุดท้าย คนให้เข้ากัน
5. ตั้งกะทะ ด้วยค่อนอ่อน เทส่วนผสมลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ รอให้ฟองอากาศปุดๆ ขึ้น จึงกลับด้าน ยกขึ้น หม่ำคู่กับ น้ำผึ้ง เมเปิ้ลฯ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

วิธีทําแพนเค้กยังใงให้ง่ายๆ เด็กยังทำได้!! แบบสไตล์ชาว Pantip สูตรที่ 4

ทําแพนเค้ก pantip

เตรียมวัตถุดิบ

1. แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 1 กล่อง

วิธีการทำ

1. เทแป้งครึ่งถุงกะเอา ทำเป็นหลุม ใส่ไข่ไปครึ่งฟอง ใส่ฟองนึงก็ได้ แต่วันนี้ด้วยความอาร์ท จะใส่ครึ่งฟอง อีกครึ่งฟองไว้ทำอะไรไม่รู้ใส่ตู้เย็นไว้ก่อน อาจจะรวมเป็นไข่เจียวเห็ดเข็วทองในภายภาคหน้า

2. คนๆๆๆ จนเป็นก้อน ค่อยๆใส่นม จนมันหนืดได้ที่ หนืดแค่ไหนเหรอ? หนืดเท่าเวลาเราเห็นคนขายแพนเค้กตามตลาดนัดเค้าเท แต่หนืดกว่าคนขายโตเกียวนะ เมาท์หน่อย กินแพนเค้กที่ทำจากแป้งร้านขายโตเกียวนี่อร่อยนะ แต่ไม่ค่อยมีร้านไหนเค้ายอมทำให้

3. แล้วก็ใส่น้ำตาลจนรู้สึกว่าเอานิ้วจิ้มกินดิบๆแล้วรู้สึกอร่อย ตอนเด็กๆ อิฉันเคยนั่งกินแป้งแพนเค้กดิบไปหลายช้อน มันอร่อยเพลิดเพลินนะคุณ! พูดถึงของที่รสชาติคล้ายๆกันแต่อร่อยกว่าตอนนี้จะเป็นแซนวิสเค้กใส่ตัสตาร์ดในเซเว่น ต้องแบบไม่อบนะ!! ค้นพบตอนฝึกงาน มันอร่อยจริงๆนะคุณขา

4. ก็ทอดซะ ใครว่าต้องทอดด้วยเทฟล่อนก็ไม่สน เพราะว่าไม่มี จะใช้กระทะผัดผักนี่แหละ ตั้งกระทะพอร้อน ตักเนยพอติดปลายช้อนกาแฟ พอละลายเอาทิชชู่เช็ดออก บ้านใครมีฐานะ อยากทอดใส่เนยเยอะๆ ไปใส่เอาตอนหลัง อย่ามาอวดรวยเทเนยพรวดพราดตอนนี้ มันจะไหม้นะตัวเธอ ไฟอ่อนๆ อ่อนสุดเท่าที่จะทำได้

5. พอมีฟองปุดๆ ขอบเริ่มแห้ง เอาตะหลิวพลิกกลับด้านเลย จริงๆปุดกว่านี้หน่อยเน้อ ถ้าไฟอ่อน แพนเค้กจะสีนวลเนียนน่าลูบไล้ พอพลิกด้านแล้วเอาใส่จานโลด พยายามวางให้มันคล้ายหน้ากล่อง ดูออกไหม ดูไม่ออกไม่เป็นไร เราดูออกคนเดียวพอใจแล้ว 

6. ไม่ราดน้ำผึ้ง ไม่ชอบกิน สุดท้ายละ อันนี้กินเอง ทาเนยเยอะ ปาดด้วยแยมแบล็กเบอรี่ (เพราะซื้อผิดจริงๆจะซื้อบลูเบอรี่) อูลลลล อร่อย ถ้าถามด้วยความสัตย์จริง เราว่ายี่ห้อนี่กินเปล่าๆไม่อร่อยเท่าที่ควร เฝื่อนไปนิด แล้วก็ถ้ารุ่นบัตเตอร์มิลค์ไม่อร่อย เดินไปซื้อที่ตลาดที่หมู่บ้านตอนเย็นๆได้ฟีลกว่า

7. เนยเหลืองๆ(กากๆ)ชุ่มๆ เป็นภัยต่อสุขภาพดีนักแล อาจจะเป็นเพราะเราเห็นแพนเค้กเป็นขนมมั้ง ไอ้แป้งสำเร็จนี่มันไม่ค่อยหวานซะด้วย แล้วก็ถ้าทำตามสูตร ความเห็นส่วนตัวคิดว่ามันเหลวไป แต่ก็ใช้เพราะซื้อตอนมันเซลล์หรือได้แต้ม แล้วก็ขี้เกียจผสมเอง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

วิธีทําแพนเค้กร้อนๆมาแล้วจ้า!! น่าฟัดจะบอกให้ แบบสไตล์ชาว Pantip สูตรที่ 5

ทําแพนเค้ก pantip

ส่วนผสม 
1. แป้งสาลีตราบัวแดง 2 ถ้วยตวง
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทรายป่น 1/2 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
6. ไข่ไก่ 2 ฟอง
7. นมสด 1 ถ้วยตวง
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. เนยสดละลาย 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.  เราก็ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดงก่อน 1 ครั้ง จากนั้นก็ ตวงตามสูตร แล้วนำมาร่อนร่วมกับ ผงฟู โซดา และ เกลือป่น พักไว้

2. ต่อไป ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายป่นด้วยความเร็วปานกลางของเครื่อง ให้ขึ้นฟู  ความเร็วของเครื่อง ที่ใช้ (otto HM 009) เบอร์ 3

3. ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป ทีละน้อย ทีละน้อย ตีจนกระทั่งขึ้นฟู อะโห มีคนมารอชิม รอเป็นลูกมือแล้ว ดีใจจังเย้ยย พอขึ้นฟูแล้วก็จะได้แบบนี้

4. ขั้นต่อไป จะมาผสม แป้งที่ร่อนไว้ สลับกับนมเปรี้ยว (นมเปรี้ยว เตรียมโดยใช้นมสด 1 ถ้วยวตวง จากในสูตร ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ) วิธีการผสมก็ แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน นม 2 ส่วน ใส่แป้งสลับกับนม โดยเริ่มด้วยแป้ง และจบด้วยแป้ง ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากัน

5. ใส่นมเปรี้ยวลงไป หลังจากผสมแป้ง กับ นม จนเข้ากันดีแล้ว เราก็ใส่เนยสดละลายตามลงไป ผสมให้เข้ากัน ส่วนผสมที่ผสมเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ ข้นๆหนืดๆ หลังจากได้ส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้ว ให้พักส่วนผสมไว้สัก 15 นาที แล้วจึงนำมาทอด

6. วิธีการทอด ใช้กะทะเทฟล่อน ใส่เนย หรือ น้ำมันพืช ลงในกะทะ ตั้งไฟอ่อนๆ พอเนยละลาย หรือ น้ำมันร้อน ให้ใช้กระดาษทิชชู หรือ ผ้าสะอาด เช็ดน้ำมันส่วนเกิดออก แล้วจึงหยอดแป้งแพนเค้ก

7. รอจนแพนเค้ก ขึ้นฟูมีฟองอากาศเป็นรูพรุนตามภาพ แล้วจึงค่อยกลับด้าน ก็จะได้แพนเค้กที่มีสีสันสวยงาม กลับด้านแล้วเป็นแบบนี้ครับ กลับด้านแล้วให้ใช้เนยสดทาลงไปที่แพนเค้ก จะทำให้แพนเค้กหอม น่ากินขึ้นอีก

8.หรือ ถ้าต้องการแพนเค้กแบบชนิดกลมแบบไร้ที่ติ ต้องใช้ตัวช่วยครับ พิมพ์สำหรับทอดไข่ดาว แต่ถ้าจะใช้พิมพ์ ก็ต้องมีเทคนิคนิดหน่อย คือ ใช้น้ำมันทาที่พิมพ์บางๆ แล้วนำไปตั้งไว้ในกะทะก่อน ให้พิมพ์ร้อนจึงค่อยหยอดแป้งแพนเค้กลงไป แป้งจะได้ไม่ติดพิมพ์ ถ้าไม่ชอบแป้งเปล่าๆแบบนี้ก็ อาจจะใส่ของที่เราชอบลงไปแบบนี้ แพนเค้กแฮม แพนเค้กลูกเกด หรือ จะวางซ้อนๆกัน แล้วราดน้ำผึ้ง หอมๆ หวานๆ โชว์เนื้อใน หอมๆ นุ่มๆ ปิดท้าย ด้วย แพนเค้กบลูเบอรี่ เปรี้ยวๆ หวานๆ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำเที่ยวจังหวัดราชบุรีแวะทานอาหารร้านครัวลุงรงค์ ดีหรือเปล่า!? [*อัปเดต 2565]

บทสรุปส่งท้าย : ทําแพนเค้กที่ชาว Pantip แนะนำ ทำได้จริง!! ไม่ได้โม้

ทําแพนเค้ก pantip

                  เป็นยังไงกันบ้างได้ไอเดียดีๆใหม่สำหรับคนที่ชอบทำแพนเค้ก วิธีทําแพนเค้ก ตามแบบฉบับของชาว Pantip ก็ได้แนะนำไปหมดแล้ว คราวนี้ก็ตาขุนที่จะลองไปทำตามดู คิดว่ามือใหม่ก็ทำได้ไม่ยากเกินไป จะทำเป็นอาหารเช้าหรือว่าอาหารทานเล่นก็ได้ แต่อย่าลืมว่าต้องมีเครื่องให้ครบนะถึงจะดูน่ากินแล้วก็อร่อย และไม่ว่าจะซื้อแบบแป้งสำเร็จหรือทำเองก็อร่อยฟินได้เหมือนกัน

กินจุ๊บจิ๊บ-อาหารการกินLatest articles in the category