เที่ยวแพร่กันเถอะ! [10 ร้านอาหารรสเด็ดเมืองแพร่] ชาว Pantip อยากชวนไปด้วยกัน!!

เที่ยวแพร่กันเถอะ! [10 ร้านอาหารรสเด็ดเมืองแพร่] ชาว Pantip อยากชวนไปด้วยกัน!!

เที่ยวแพร่…เมืองทางผ่านที่ไม่ใช่แค่ทางผ่านชาว Pantip ชวนให้แวะ!!

เที่ยวแพร่pantip

แพร่…จังหวัดทางภาคเหนือที่ไม่ค่อยมีใครคิดถึงและแวะไปเที่ยวมากนัก! เพราะเส้นทางการใช้รถใช้ถนนในปัจจุบันทำให้จังหวัดแพร่เป็นเหมือนทางผ่าน แต่จังหวัดเล็กๆที่เป็นเหมือนทางผ่านนี้ไม่ธรรมดานะจะบอกให้…แพร่มีสถานที่ท่องเที่ยงเชิงประวัติศาสตร์มากมาย แถมมีของอร่อยให้ได้ลิ้มลองอีกด้วย…อาหารเหนือแบบเดิมๆที่คุณนึกถึงจะเปลี่ยนไปเมื่อได้ลิ้มลองรสชาติอาหารเหนือของคนเมืองแป้ (แพร่) อาหารเหนือที่นี่รสชาติจัดจ้านถึงใจ…ไม่จืดชืดอย่างที่คิด! ชาว Pantip อยากแนะนำให้คุณลองแวะสักครั้งจะติดใจ! หากใครกำลังจะเดินทางผ่านเมืองแพร่ก็แวะพักที่นี่ให้หายเหนื่อย แวะกินอาหารอร่อยๆดูบ้าง คุณจะรู้จักจังหวัดแพร่มากขึ้น!

ชาว Pantip พาเที่ยว 11 จุดเช็กอินสุดชิค! ณ จังหวัดสระบุรี

เที่ยวแพร่ 4 วัน..3 คืน ตามแบบฉบับชาว Pantip!!

เที่ยวแพร่pantip

จุดเริ่มต้นมาจากทริปน่านเมื่อธันวาคมปีที่แล้ว (2019) เราวางแผนไปน่านโดยจะแวะนอนพักที่แพร่สักคืนและไหว้พระธาตุช่อแฮ แผนเป็นแบบนั้นเพราะคิดว่าไม่มีอะไรให้เที่ยว คงเป็นแค่ทางผ่านจริง ๆ แต่ไม่ใช่เลย เพียง 1 วัน  1 คืนในปีที่แล้ว ทำให้เรากับแฟนต้องขี่มอเตอร์ไซค์ 500 กว่ากิโล เพื่อกลับมาที่นี่อีกครั้ง 

Day1 – 4 ธ.ค.63 แผนของคือไปบ่อน้ำพุร้อนแม่จอก ที่อำเภอวังชิ้น ราว ๆ 60 กม. จากประตูทางเข้าเมืองแพร่ค่ะ
ขอแวะถ่ายรูปที่วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี และ เสาชิงช้าบ้านไทรย้อย ในที่สุดก็ถึงบ่อน้ำพุร้อนแม่จอก อ.วังชิ้น จ.แพร่ เท่าที่ดูมีแต่คนพื้นที่มาเที่ยวกัน เราก็ตรงดิ่งไปหากาแฟกินก่อนค่ะ กาแฟแก้วละ 35 บาท อร่อยอยู่นะ 
ประมาณ 14.30 น. ก็ได้เวลาเดินทางเข้าเมืองเพื่อไปเช็คอินที่พัก 15.50 น. เราก็มาถึงที่พักค่ะ “Chetawan Homestay-เชตวันโฮมสเตย์”  อยู่ในตัวเมืองใกล้ๆ กาดกองเก่า ห้องพักที่เราจองไว้เป็นห้องสำหรับ 2 ท่าน คืนละ 400 บาทรวมอาหารเช้า 5 โมงกว่า ๆ ท้องเริ่มร้องแล้วจ้ะ คิดมาตั้งแต่ กทม. แล้วว่า เราจะมากินชาบูที่แพร่ มีร้านในใจแล้วด้วย “แพร่ชาบู บุฟเฟต์” หัวละ 169 บาทรวมเครื่องดื่ม ไม่อั้น ไม่จำกัดเวลา

Day2 – 5 ธ.ค.63 เริ่มวันใหม่ด้วยอาหารเช้าของทางโฮมสเตย์ เป็นโจ๊กข้าวกล้องธัญพืช กับชามะตูมร้อน ๆ เหมาะกับอากาศเย็นๆ มาก เราพักที่โฮมสเตย์ 2 คืนค่ะ ไปกันที่ร้านกาแฟ “เลอกองเก่า Cafe de’ Phraeris” ร้านอยู่ใกล้ๆ กับโฮมสเตย์เลยค่ะ เดินมาก็ได้ ออกจากร้านกาแฟ เราไปแวะถ่ายรูป และเดินตากแดดเล่น ๆ กันที่ “วนอุทยานแพะเมืองผี” เข้าฟรีนะจ๊ะ ออกจากที่นี่เราจะไปกันต่อที่ “เมืองสรอง” หรือ อำเภอสอง ถิ่นรักพระลอ (ลิลิตพระลอ) ออกมาหน่อยใกล้ๆ กันก็จะเป็น “วัดพระธาตุพระลอ” เป็นวัดไม่ใหญ่มาก เงียบและสงบจริงๆ ค่ะ ออกจากที่นี่เราจะไปเขาสะเอียบค่ะ ถึงแล้วจ้า “กาแฟสดเขาสะเอียบ” ที่นี่กาแฟรสชาติดี อร่อยราคาไม่แพง เสร็จภารกิจก็กลับเข้าในเมืองเตรียมไปเดิน “กาดกองเก่า” กันต่อ  กาดกองเก่าจะมีทุกเสาร์เท่านั้นนะคะ

Day3 – 6 ธ.ค. 63  เค้าขึ้นไปแล้ว “จุดชมวิวม่อนแม่ถาง” อยู่ใน อ.ร้องกวาง จ.แพร่ เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น วิวสวยมาก มองไปเห็นอ่างเก็บน้ำด้วยค่ะ ไปกันต่อที่ “วัดพระธาตุปูแจ” นะคะ อยู่ใน อ.ร้องกวาง เช่นกัน วัดเงียบ สงบ บรรยากาศดีมากค่ะ เหนื่อยแล้ว ต้องกลับไปเช็คเอ้าท์จากบ้านเชตวัน เพื่อไปพักต่อที่ “Need A Nap Hostel” อีก 1 คืน ห้องพักที่ไว้เป็นห้อง Standard room คืนละ 750 บาทรวมอาหารเช้า เช็คอินเก็บของแล้ว คงต้องไปต่อค่ะ มีที่ที่อยากไปอีก
แวะถ่ายรูปที่ “สถานีรถไฟบ้านปิน” อ.ลอง จ.แพร่ สีชมพูสดใส น่ารัก แปลกตาดีค่ะ ในสุดก็ถึงที่ที่อยากมา “กาแฟแห่ระเบิด” ร้านกาแฟที่มีความติสๆ อาร์ตๆ เก่าๆ มีเรื้องราวประวัติของเมืองแพร่ด้วยนะคะ ขี่กลับเข้าเมืองไปนอนพักก่อนนะ เหลืออีก 1 วัน ฮึ้บๆ

Day4 – 7 ธ.ค.63 แหกตาตื่นแต่เช้า เพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้น…อีกแล้วครับท่าน อุณหภูมิเช้านี้ 16 องศา เวลาประมาณ 6.00 น. จะไปทันไหมล่ะ คุณขาหมอกเต็มเลย มองแทบไม่เห็นถนน ใจก็คิดว่าสั่นสะท้านขนาดนี้ 16 องศาแน่นะ เรากำลังเดินทางไปพระธาตุดอยเล็งค่ะ อยู่ห่างจากที่พักในตัวเมืองประมาณ 12-13 กม. ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ออกจากพระธาตุช่อแฮแล้ว เราก็มาเช็คเอ้าท์ออกจากที่พัก ประมาณ 10 -11 โมงนี่ล่ะค่ะ เพื่อเดินทางกลับ กทม.  แต่ขอจิบกาแฟแพร่ก่อนกลับหน่อยเถอะ “Charlotte Hut Coffee & Tea bar” ร้านอยู่ในตัวเมืองค่ะ ร้านตกแต่งน่ารัก บรรยากาศสวนเล็กๆในเมือง จบทริปเที่ยวแพร่รีส ไว้เท่านี้ค่ะ 

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เที่ยวแพร่…ความคิดเห็นจากชาว Pantip ที่มีต่อจังหวัดเล็กๆนี้เมื่อได้อ่านรีวิว!!

เที่ยวแพร่pantip

อย่าคิดว่า จ.แพร่ เป็นเมืองผ่านไม่น่าสนใจ  หากมาสำผัสแล้วที่นี่เป็นเมืองที่ธรรมชาติสวยงาม วัฒนธรรม สงบ
หากมาเที่ยวแล้วจะติดใจกลับมาเที่ยวอีก

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

รู้หรือไม่ที่จังหวัดแพร่ มีกู่หรือสถูปบรรจุอัฐิ ครูบาเจ้าศรีวิชัย ด้านหน้าวัดพระธาตุช่อแฮ ก็สามารถไหว้สัการะได้ที่นี่ ไม่ต้องไปที่ จ.ลำพูน และเชียงใหม่

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ไม่เคยเที่ยว จว.นี้เลย
สวยดีแฮะ ไว้ผ่านไป จะแวะบ้าง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

อาหารแนะนำ บ๊วยนมสด ขนมปังนึ่งจิ้มสังขยาใบเตย ร้านบ้านฝ้าย เป็ดร่อน ปลาช่อนแปะซะ ข้าวซอย เจ๊เล็ก โจ๊กหมู ตลาดชมภูมิ่ง
ก๋วยเตี๋ยวโบราณ ทุ่งกวาว สุจินต์หมูยอ ไส้กรอกเผาเตาดิน (สวนไซทอง) เด่นชัย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขอบคุณที่นำชมเมืองแพร่ เป็นความจริงครับที่คนทั่วไปมักคิดว่าแพร่เป็นเพียงเมืองทางผ่าน ส่วนมากมักจะไปเที่ยวน่านมากกว่า ผมก็เคยไปเที่ยวน่านโดยผ่านเมืองแพร่ครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ปราจีนบุรี เมืองนี้ที่เที่ยวเยอะ มารู้จัก 14 สถานที่น่าสนใจที่ชาว Pantip ชวนเช็กอินกัน!

เที่ยวแพร่…กินของอร่อยชาว Pantip แนะนำร้านไหนบ้าง?

เที่ยวแพร่pantip

ร้านสวนไซทอง จ.แพร่ พิกัด: อ.เด่นชัย จ.แพร่
‘ร้านสวนไซทอง’ เป็นร้านอาหารชื่อดัง ตั้งอยู่ตรงแยกเด่นชัย ถ้าขับรถจาก กทม. จะต้องผ่านที่นี่ก่อนเข้าตัวเมืองแพร่
เมนูเด็ดของร้านนี้คือไส้กรอกเผาเตาดิน สูตรต้นตำรับ นอกจากนี้พวกอาหารเหนือ ไส้อั่ว หมูยอ ซี่โครงหมูอบ ก็อร่อยอย่าบอกใคร แวะซื้อเป็นของฝากก็ได้ ไม่ว่ากัน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ร้านกาแฟชาร์ล็อตฮัท (Charlotte Hut Coffee & Tea Bar) จ.แพร่
พิกัด: ซอยกุหลาบ ถัดจากโรงพยาบาลแพร่คริสเตียน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ร้านร่มไม้ใหญ่ พิกัด: ตัวเมืองแพร่
ร้านร่มไม้ใหญ่เป็นร้านอาหารที่มีสเกลใหญ่มากเมื่อเทียบกับเมืองเล็ก ๆ แบบเมืองแพร่ บรรยากาศดี เมนูหลากหลาย มีทั้งอาหารเหนืออาหารกลาง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ครัวไม้เมือง พิกัด: ตัวเมืองแพร่
ถ้าอยากดื่มด่ำกับรสชาติอาหารเหนือ อาหารพื้นเมืองแบบจริง ๆ จัง ๆ แนะนำครัวไม้เมือง แถว ๆ น้ำทองครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ร้านข้าวซอยเจ๊เล็ก พิกัด: ตัวเมืองแพร่
ข้าวซอยเจ๊เล็กเป็นร้านข้าวซอยชื่อดังของเมืองแพร่ มีชื่อเสียงเคียงคู่กับขนมเส้นป้าดา นักท่องเที่ยวมักเลือกมารับประทานอาหารขึ้นชื่อเมืองแพร่สองร้านนี้เสมอ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุปเที่ยวแพร่…ก็ฟินได้ชาว Pantip ของแนะนำร้านอาหารชื่อดัง..มาแพร่ต้องมากิน!!

เที่ยวแพร่pantip

แพร่…บทความนี้ทำให้คุณได้รู้จักจังหวัดเล็กๆนี้มากขึ้นแล้วใช่ไหม? คุณคงอยากวางแผนมาแวะที่นี่สักครั้งแน่ๆ! การเดินทางท่องเที่ยวนั้นทำให้เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เปิดประสบการณ์ที่ดี แต่กองทัพต้องเดินด้วยท้อง…ไปเที่ยวก็ต้องกินอาหารอร่อยๆถึงจะมีแรง ชาว Pantip ขอแนะนำร้านอาหารในจังหวัดแพร่หากมาถึงต้องไปกินให้ได้ 10 ร้านชื่อดัง!!

  1. ร้านสวนอาหารบ้านฝ้าย (อาหารไทย,ก๋วยเตี๋ยว)
  2. ร้านภูมิใจเวียดนาม อ.ร้องกวาง (อาหารเวียดนาม,อาหารไทย,คาเฟ่) 
  3. ร้านสวนไทรทอง (อาหารเหนือ)
  4. ร้านบ้านม่อนนกยูง (อาหารไทย)
  5. ร้าน Hom 2493 (อาหารไทย)
  6. ร้านนิวเมนูปลา (อาหารไทย)
  7. ร้านชลลชาติริมธาร (อาหารไทย)
  8. ร้านน้ำย้อนเมืองแป้ กาดน้ำทอง (อาหารเหนือ,อาหารไทย)
  9. ร้านไอกรุ่นกลางดอย (อาหารฟิวชั่น,คาเฟ่)
  10. ร้านร่มไม้ใหญ่ เรสเตอร์รอง (อาหารเหนือ,อาหารไทย)

10 [[รีวิว]] Pantip One Day Trip เที่ยวทุ่งโปร่งทอง จังหวัดระยอง

บทสรุปส่งท้าย : เที่ยวแพร่…เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ชมแหล่งธรรมชาติอาหารอร่อย ชาว Pantip การันตีแวะพักสักหน่อยจะติดใจ!!

เที่ยวแพร่pantip

แพร่…จะไม่ใช่ทางผ่านอีกต่อไป…ต้องบอกตามตรงผู้เขียนเองก็เคยไปเยือนจังหวัดเล็กๆแห่งนี้มาแล้วหลายครั้ง…ทั้งผ่านไป และตั้งใจไป…ส่วนตัวไม่ค่อยชอบเรียนรู้ประวัติศาสตร์สักเท่าไหร่…แต่ที่ชอบไปก็เพราะจังหวัดแพร่อาหารอร่อย! ร้านคาเฟ่เท่ๆเก๋ๆมีไม่มากเมื่อเทียบกับจังหวัดชื่อดังแถวภาคเหนือจังหวัดอื่น แต่มีความเป็นเอกลักษณ์ เงียบสงบ คนไม่เยอะ! นี่แหละคือสเน่ห์ของเมืองแป้ (แพร่)

หากใครอยากชาร์จแบตให้เต็ม…อยากพักผ่อนให้เต็มที่…แนะนำไปแพร่สักครั้งจะติดใจ ไปแพร่แล้วสามารถไปเที่ยวที่อื่นได้อีกเยอะเพราะเป็นทางผ่านของหลายจังหวัดรับรองไม่เสียเทียว!!

ไทยเที่ยวไทยLatest articles in the category