ปราจีนบุรี เมืองนี้ที่เที่ยวเยอะ มารู้จัก 14 สถานที่น่าสนใจที่ชาว Pantip ชวนเช็กอินกัน!

ปราจีนบุรี เมืองนี้ที่เที่ยวเยอะ มารู้จัก 14 สถานที่น่าสนใจที่ชาว Pantip ชวนเช็กอินกัน!

ปราจีนบุรี เมืองนี้ที่เที่ยวเยอะกว่าที่คิด ใครอยากฟินตาม Pantip มารู้จักกันเลย!

ที่เที่ยวปราจีนบุรี Pantip

 

ปราจีนบุรี… เป็นเมืองรองที่หลายคนอาจใช้เป็นเพียงทางผ่านไปท่องเที่ยวยังจังหวัดอื่นๆ แต่ช้าก่อน! อยากจะให้ลองหยุดพักแล้วมาทำความรู้จักกับปราจีนบุรีกันผ่านบทความชิ้นนี้กันก่อน รับรองว่าจะต้องสะดุดตากับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ที่ชาว Pantip ได้นำมาฝากกันในวันนี้อย่างแน่นอน เอาล่ะ.. อย่ามัวรอช้าอยู่เลย ไปทำความรู้จักกับปราจีนบุรีกันดีกว่าว่า จังหวัดนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอะไรกันบ้าง!?

 

19 สถานที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้ชาว Pantip ร้องคำว่า “รักจังเลย!”

 

มารู้จักกับ 14 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจจนชาว Pantip อยากแนะนำ ณ ปราจีนบุรีกัน!

สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : วัดแก้วพิจิตร
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : วัดแก้วพิจิตร
ไทย จีน ยุโรป และเขมร นั่นคือสถาปัตยกรรมและศิลปะของชาติต่างๆ ที่หลอมรวมอยู่ในวัดแก้วพิจิตร วัดสวยงสามและมีความสำคัญที่สุดของเมืองปราจี โดยเฉพาะภายในพระอุโบสถหลังสีชมพูอมส้ม พระประธานคือหลวงพ่ออภัยวงศ์ ออกแบบโดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ส่วนภาพจิตรกรรมฝาผนังวาดโดยช่างหลวงสมัยรัชกาลที่ 6 อยู่ที่ถนนแก้วพิจิตร ตัวเมืองปราจีนบุรี
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

แลนด์มาร์คของปราจีน สัญลักษณ์ของปราจีน อาคารสีเหลืองสถาปัตยกรรมบาโรคสวยงาม นั่นทำให้ใครมาเที่ยวปราจนต้องเลี้ยวเข้าโรงพยาบาล (ฮา…) อธิบายคร่าวๆ แบบนี้แล้วกันว่าโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นโรงพยาบาลนำร่องเรื่องการแพทย์แผนไทยแบ่งเป็นสามส่วน ส่วนแรกคือโรงพยาบาลรักษาโรคทั่วไปนี่แหละ แต่มีแผนกที่ให้บริการนวดแผนไทยนวดเพื่อสุขภาพ เราสามารถใช้บริการได้ ส่วนที่สองคืออาคารสีเหลืองที่พูดถึงข้างต้น ตรงนี้คือพิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นศูนย์รวบรวมอนุรักษ์ตำราไทย สมุนไพรไทย การแพทย์แผนไทย ฯลฯ ภายในมีนิทรรศการประวัติของเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และเรื่องราวการแพทย์แผนไทยมากมาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมหมุนเวียนเกี่ยวกับสมุนไพรไทยทุกสุดสัปดาห์ และยังเป็นที่ตั้งของร้านสมุนไพรไทยโพธิ์เงินโอสถ กับสินค้าต่างๆ ของอภัยภูเบศร ส่วนที่สามคืออภัยภูเบศร เดย์สปา บริการสปาครบวงจร กับร้านอาหารสปา คิวซีน บริการอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ถือเป็นการยกระดับการนำแพทย์แผนไทยสู่ความเป็นสากล อยู่ที่ถนนปราจีนนุสรณ์ ตัวเมืองปราจีนบุรี อาคารเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

เปิดทุกวัน 8.30-16.00 น. ไม่มีค่าเข้าชมใดๆ ยกเว้นการทำกิจกรรมพิเศษต่างๆ ซึ่งต้องติดต่อล่วงหน้า อภัยภูเบศร เดย์ สปา เปิดวันพุธ-อาทิตย์ 8.30-20.00 น. สปา คิวซีน เปิดทุกวัน 8.00-20.00 น.

สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : บ้านเล่าเรือง
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : บ้านเล่าเรือง

เด็กรุ่นใหม่ๆ อาจไม่รู้ แต่ถ้าถามคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ชาวปราจีนว่าร้านหมอฟันอยู่ตรงไหน ทุกคนร้องอ๋อทันทีและจะชี้มาที่ “บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพร” ข้างศาลพระหลักเมือง บ้านหลังนี้เคยเป็นอดีตคลีนิคทันตกรรมของ ทพ.ทศพล เปี่ยมสมบูรณ์ ที่ปัจจุบันมอบให้เป็นสาธารณประโยชน์ โดยมีมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเข้ามาบริหารจัดการ บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพร เปิดเป็นร้านอาหารสไตล์พิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก แสดงนิทรรศการความเป็นมาของเมืองปราจีน และที่มาที่ไปของการเป็นเมืองสมุนไพร นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมหรือใช้บริการร้านอาหารที่เน้นไปทางอาหารเพื่อสุขภาพ ขณะที่กลุ่มองค์กร หน่วยงาน โรงเรียน สถานศึกษาต่างๆ สามารถติดต่อเพื่อทำกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์และเรียนรู้เรื่องราวของสมุนไพรไทยได้เช่นกัน อยู่ในตัวเมืองปราจีน ใกล้กับศาลพระหลักเมือง

บ้านเปิดทุกวัน 10.00-19.30 น. ครัวเปิด 11.00-19.00 น. หยุดวันจันทร์ โทร. 0970211037 www.facebook.com/banlaoreung

สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรี

เห็นชื่อแล้วอย่าเพิ่งเบือนหน้าหนี เพราะที่นี่เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติซึ่งจัดแสดงวัตถุโบราณต่างๆ และบอกเล่าเรื่องราวจากครั้งอดีตได้ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ หรืออย่างน้อยด้านในก็คือห้องแอร์เย็นฉ่ำ จัดแสงสวยงามมากมายนะจ๊ะ วัตถุโบราณส่วนมากมาจากยุคสมัยทวารวดี แต่ไฮไลท์ล่าสุดคือพระพิฆเนศหินทรายแกะสลักอายุกว่าพันปี ค้นพบที่เมืองโบราณศรีมโหสถ อ.ศรีโหสถ ปราจีนบุรี นี่แหละ เมื่อก่อนจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ก่อนย้ายกลับมาปราจีนบุรีไม่นานมานี้ ขอบอกว่ามีเรื่องเด็ดเกี่ยวกับเลขเด็ดด้วยนะสำหรับพระพิฆเนศองค์นี้ (ฮา…) เสิร์ชหาในอินเทอร์เน็ตเอาแล้วกัน ใครคิดว่าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเป็นเรื่องน่าเบื่อก็ว่ากันไป สำหรับผมคือไม่เลย และชอบทุกครั้งที่ได้มาเรียนรู้เรื่องราวที่นี่ครับ อยู่ในตัวเมืองปราจีนบุรี หลังศาลากลางจังหวัดหลังเก่า

เปิด 9.00-16.00 น. หยุดวันจันทร์และอังคาร ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก นักเรียน นักศึกษา ชมฟรี โทร. 037211586

สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์

คนรุ่นเก่าสะสมของเก่าไม่ใช่เพื่อใคร… ก็เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้รากเหง้าเก่าก่อนก่อนโลกจะหมุนมาถึงยุคที่อะไรก็รวดเร็วว่องไวแบบนี้นี่แหละ ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์เอกชนส่วนตัวของคุณณรงค์ อยู่สุขสุวรรณ์ ของสะสมทำเอาทุกคนตาโตคงหนีไม่พ้นตะเกียงเจ้าพายุ ซึ่งแขวนเรียงรายอยู่บนเพดานรวมแล้วมากกว่า 10,000 ดวง แต่ละดวงนำเข้าจากต่างประเทศ มีอายุกว่า 80 ปี ถือเป็นของมีค่ามากในสมัยนั้น กระทั่งหมดความสำคัญลงเมื่อไฟฟ้าเข้ามา เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ควรค่ามากกับการมาเที่ยวชมครับ อยู่ ต.ดงพระราม อ.เมือง ปราจีนบุรี ริมถนน ทล.3452 (ถนนปราจีนตคาม) ห่างจากตัวเมืองปราจีนบุรีประมาณ 5 กิโลเมตร

เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ที่ไม่ใช่นักขัตฤกษ์ 9.00-17.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท โทร. 037218511-2 www.facebook.com/YusuksuwanMuseum www.yusuksuwan.com

สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : ดินแดนหิ่งห้อยนับแสน ค่ายพรหมโยธี
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : ดินแดนหิ่งห้อยนับแสน ค่ายพรหมโยธี

สารภาพตอนได้ยินสมญานามว่าดินแดนหิ่งห้อยนับแสน ในใจยังคิดว่าเกินไปมั้ง โม้แน่นอน แต่พอได้เห็นกับตาแล้วต้องขอตบปากตัวเองสามที… เพราะมันเยอะและสวยขนาดนั้นจริงๆ ตั้งแต่เกิดมาเห็นหิ่งห้อยระยิบระยับเยอะสุดก็คราวนี้แหละ การเที่ยวชมที่นี่ขับรถเข้าไปในค่ายพรหมโยธี กรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ฯ ได้เลย ถึงที่จอดรถจะมีเจ้าหน้าที่ทหารนำทางไปยังจุดชมหิ่งห้อยซึ่งมีการล้อมรั้วอย่างดี ไม่ต้องกลัวว่าเราจะรบกวนพวกมันเลย การชมหิ่งห้อยสามารถทำได้ในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ซึ่งทางค่ายก็เปิดให้ชมเฉพาะช่วงนั้นด้วย เวลาเหมาะสมคือประมาณต้นเดือนกรกฎาคม มีโอกาสพบเห็นหิ่งห้อยเยอะที่สุดในคืนวันที่มีฝนตกก่อนหน้าแล้ววันดังกล่าวไม่มีฝน ข้อแนะนำสำคัญคือหิ่งห้อยเยอะ ยุงก็เยอะด้วย (ฮา…) และในเมื่อเราไม่ควรทาหรือฉีดยากันยุง เพราะหิ่งห้อยก็กลัวยากันยุงเหมือนกัน จึงควรใส่เสื้อแขนยาว ขายาว รองเท้าผ้าใบเพื่อกันยุงให้ได้มากที่สุด ใครใส่ขาสั้นไปชมหิ่งห้อย รับรองเดินออกมาขาลายแน่นอน ค่ายพรหมโยธี กรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ฯ อยู่ริมถนน ทล.33 ต.ไม้เค็ด อ.เมือง ปราจีนบุรี

เปิดให้เข้าชมทุกวันในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม 18.00-20.00 น. ไม่มีค่าเข้าใดๆ

สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : เขาอีโต้
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : เขาอีโต้
จริงๆ คำว่าเขาอีโต้เป็นการอธิบายลักษณะของภูเขาอย่างหนึ่งคือมีสันด้านหนึ่งลาดเอียงและยาว มีหน้าผาชัน และมีพลาญหินทรายกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ซึ่งที่ปราจีนบุรีก็มีภูเขาลักษณะนี้อยู่และเรียกชื่อกันว่าเขาอีโต้แบบตรงไปตรงมาเลยด้วย เป็นเทือกเขาที่ต่อเนื่องมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ การเที่ยวเขาอีโต้ ปราจีนบุรี ทำได้ง่ายๆ บนเขามีจุดเด่นเพียบ ตั้งแต่น้ำตกเขาอีโต้ อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ ที่เราสามารถไปชมวิว นั่งชิลที่ร้านกาแฟ หรือกางเต็นท์พักแรมได้สบาย จัดทำตามโครงการป่าในเมือง ถ้าเลยจากอ่างเก็บน้ำไปอีกหน่อยจะพบจุดชมวิวผาหินซ้อนสำหรับชมวิวเมืองปราจีนและพระอาทิตย์ตก ถัดไปคือพุทธอุทยานเขาอีโต้ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธทวารวดีศรีปราจีน สิรินธรโลกนาถ พระปรางค์นาคปรกองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศ และถ้าตรงต่อไปเรื่อยๆ ก็จะถึงยอดสูงสุดเขาอีโต้ เป็นถนนสีเขียวร่มรื่นมาก เรียกว่าพอขึ้นมาแล้วจะเที่ยวให้ครบต้องใช้เวลาพอสมควรเลยล่ะ อยู่ที่ ต.บ้านพระ อ.เมือง ปราจีนบุรี เข้ามาจากถนน ทล.33 ประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ไม่มีค่าเข้าชมใดๆ
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา
“นฤบดินทรจินดา” คือนามพระราชทานโครงการหลวงสุดท้ายของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจมากกว่าที่โครงการนี้จะสำเร็จเป็นรูปร่าง และพร้อมช่วยเหลือด้านต่างๆ แก่ประชาชนในพื้นที่ ด้วยสภาพพื้นที่ที่อยู่ไม่ไกลจากป่ามรดกโลก อุทยานแห่งชาติทับลาน วิวทิวทัศน์สวยงาม เชื่อว่าอีกไม่นานที่นี่คงยกระดับให้เป็นที่เที่ยวแห่งใหม่ของปราจีนบุรีได้ไม่ยาก ส่วนใครอยากไปเที่ยวตอนนี้ก็สามารถทำได้แล้ว อยู่ที่ ต.แก่งดินสอ อ.นาดี ปราจีนบุรี
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : วัดรัตนเนตตาราม
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : วัดรัตนเนตตาราม
บอกชื่อวัดรัตนเนตตารามก็ยังคงๆ พอบอกว่าที่นี่คือวัดเปลือกหอยปราจีนล่ะก็คงมีใครหลายคนได้มาเยือนแล้ว โด่งดัง (ในด้านดี) ออกข่าวทีวีมาแล้วหลายช่อง จากการที่ท่านเจ้าอาวาส พระภิกษุ และลูกศิษย์ลูกหาช่วยกันสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมสวยงามด้วยเปลือกหอยหลากชนิดขึ้นมา สวยงามน่าชมมากครับ สรุปสั้นๆ ตรงนี้เลย อยู่ที่ ต.สำพันตา อ.นาดี ห่างจากแยกกบินทร์บุรี ไปทางนาดี ประมาณ 17 กิโลเมตร
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : อุทยานแห่งชาติทับลาน
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : อุทยานแห่งชาติทับลาน
เอาล่ะ… ความจริงคืออุทยานแห่งชาติทับลานมีพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในนครราชสีมา และแหล่งท่องเที่ยวดังๆ ก็อยู่วังน้ำเขียว เสิงสาง ครบุรี แต่ตรงที่ทำการอุทยานฯ และป่าลานผืนสุดท้ายซึ่งเป็นที่มาของชื่อทับลาน อยู่ในเขตปราจีนบุรีนะเอ้อ บริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีสิ่งอำนวยความสะดวกพอสมควรสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาศึกษาธรรมชาติ และมีลานกางเต็นท์พักแรมด้วย รายละเอียดเพิ่มเติมในการเที่ยวธรรมชาติและชมป่าลานให้ลึกมากยิ่งขึ้นติดต่ออุทยานฯ ได้โดยตรงเลย ที่ทำการฯ อยู่ริมถนน ทล.304 อ.นาดี ปราจีนบุรี เยื้องกับ เดอะ เวโรน่า ทับลาน ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท โทร. 0925500172
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : โบราณสถานสระมรกต
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : โบราณสถานสระมรกต

มีรอยพระพุทธบาทคู่สมัยพุทธศตวรรษที่ 14 ขนาดประมาณ 3 คูณ 3 เมตร ซึ่งเก่าแก่ที่สุดในประเทศ ตรงกลางมีกากบาท สันนิษฐานว่าเป็นร่องสำหรับปักฉัตรของกษัตริย์ในสมัยก่อน หรือถ้ามองที่พระพุทธบาทจำลอง ก็จะเห็นว่ากากบาทนี้มีลักษณะคล้ายสวัสดิกะ ในบริเวณนี้ยังมีโบราญสถานและสระน้ำเก่าแก่อื่นๆ กระจายอยู่โดยรอบ น่าเสียดายที่ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ในสมัยก่อน จึงมีการนำหินและชิ้นส่วนจากเมืองโบราญไปทุบย่อยเพื่อสร้างวัดในพื้นที่  ก็เลยเหลือให้เราเห็นอยู่แค่นี้ ตอนไปถึงผมกับอาเจ๊พุ่งพรวดไปรอยพระพุทธบาท ไม่ได้สนใจโบราญสถานรอบๆ เลย จนกระทั่งกลับมาถึงบ้านก็พบว่า มันมีอะไรให้ดูมากกว่านั้น เช่น สระมรกต และอาคารศรีมโหสถ  ถ้าคุณไปเที่ยวลองดูรอบๆ ซักนิดนะครับ อย่าพลาดอย่างเรา

เวลาปิดเปิด  ทุกวัน ค่าเข้าชม  ฟรี

สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : วัดศรีมหาโพธิ์
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : วัดศรีมหาโพธิ์

ต้นโพธิ์ต้นแรกในประเทศไทย อายุกว่า 2000 ปี เชื่อกันว่าถูกปลูกขึ้นจากหน่อของต้นพระศรีมหาโพธิ์จากพุทธคยา แผ่กิ่งก้านสาขาไปทั่ว รอบๆ มีระเบียงและที่นั่ง ซึ่งตอนนั้นมีชาวพุทธนุ่งขาวห่มขาวกลุ่มใหญ่ กำลังเตรียมนั่งสมาธิในตอนเย็น เราข้ามมาอีกฝั่ง แล้วก็ต้องแปลกใจ เพราะพระอุโบสถของที่นี่สวยมากๆ ไม่ใช่แค่นั้น ภายในวัดยังมีอีกหลายอย่างให้ดู เช่น ศิวะลึงค์ยุคนครวัด อายุกว่า 1000 ปี พระคันธารราช และรูปจำลองพระรูปสำคัญๆ ของเมืองไทย  อยู่ตรงไหนไม่แน่ใจ เพราะผมเพิ่งรู้ข้อมูลตอนกลับถึงบ้าน อีกแล้วครับ…

เวลาปิดเปิด  ทุกวัน ค่าเข้าชม  ฟรี

สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : น้ำตกตะคร้อ
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : น้ำตกตะคร้อ

เดินตรงไปไม่กี่ร้อยเมตรก็เห็นสระน้ำตื้นๆ ขนาดใหญ่ มีนักท่องเที่ยวคู่หนึ่ง นอนแช่น้ำใสสะอาดอย่างสบายใจ แมลงปอสีแดงเกาะอยู่บนก้อนหิน และผีเสื้อสีเหลืองสดกินน้ำในแอ่งเล็กๆ ส่วนเจ้าหมาเดินวนเวียนอยู่ไม่นานก็วิ่งกลับไปตามทาง เรานั่งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบของธรรมชาติ ไม่มีเสียงจอแจของนักท่องเที่ยวรบกวน สูดอากาศบริสุทธิ์จนเต็มปอด ก่อนจะลุกขึ้น เตรียมเดินทางไปจุดหมายต่อไป ปล. บางช่วงของเส้นทางไปน้ำตกมีหลุ่มบ่อลึกพอดู ถ้าหล่นลงไป ช่วงล่างเจ็บหนักแน่นอน ขับรถด้วยความระมัดระวังนะฮะ

เวลาปิดเปิด  ทุกวัน ค่าเข้าชม  คนละ 40 บาท

สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : ทุ่งดอกหงอนนาค ไร่สวนศักดิ์สุภา
สถานที่เที่ยวชาว Pantip แนะนำ : ทุ่งดอกหงอนนาค ไร่สวนศักดิ์สุภา
 เสียค่าเข้าชมคนละ 20 บาท มาชมดอกไม้แล้วมารู้จักดอกไม่ชนิดนี้เพิ่มกันดีกว่า ช่วงเวลาในการชมดอกไม้นี่ที่นี่ ช่วง ต.ค.-ธ.ค ดอกหงอนนาค หรือ กล้วยไม้ดิน เป็นไม้ล้มลุก มีหัวหรือเหง้าอยู่ใต้ดิน ช่วงหน้าแล้งจะแห้งเฉาหายไป แต่เมื่อได้น้ำได้ฝนก็จะแตกหน่อออกต้นออกดอกบานสะพรั่งอวดสีม่วงคราม กลีบดอกบอบบางอ่อนหวาน ชื่ออื่น ๆ : น้ำค้างกลางเที่ยง หญ้าหงอนเงือก หงอนเงือก

 

8 [[รีวิว]] Pantip นำเที่ยวสวนสนประดิพัทธ์ ทะเลสวย น้ำใส ในสไตล์ส่วนตัว

 

บทสรุปส่งท้าย : ปราจีนบุรีมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามน่าไปเที่ยวตามรอยชาว Pantip หรือเปล่า!?

ที่เที่ยวปราจีนบุรี Pantip

 

ถึงแม้ว่าปราจีนบุรีจะเป็นเมืองรอง… ที่หลายคนไม่ค่อยให้ความสนใจนัก แต่จากข้อมูลที่ได้นำเสนอกันไปแล้วในตอนต้นจะเห็นได้ว่าที่จริงแล้วปราจีนบุรี ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ สวยงาม น่าแวะไปท่องเที่ยวกันหลายแห่งเลยทีเดียว ถ้าหากใครผ่านมาทางปราจีนบุรีแล้วยังไม่มีแผนท่องเที่ยวที่ไหน ลองมาวางแผนตามรอยชาว Pantip ไปตามสถานที่ท่องเที่ยวที่กล่าวถึงกันในตอนต้น รับรองว่าจะหลงรักปราจีนบุรีอย่างแน่นอน…

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ Pantip

 

[CR] เที่ยวปราจีนบุรี

[CR] นครนายก ปราจีน สระแก้ว : 32 สถานที่ต้องหลงเลิฟ

[CR] ปราจีนบุรี 2 วัน 1 คืน ทริปแสนสบาย จ่ายน้อย กินอร่อย

ปราจีนบุรีมีที่เที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้างคะ

[CR] เที่ยวปราจีนบุรี-นครนายก เส้นทางสีเขียวในวันทีฝนพร่ำ

ไปเที่ยวปราจีนบุรีมาครับ

[CR][SR]^^เภพาเที่ยว_ปราจีนบุรี กิน เที่ยว พักผ่อน @Kantary Hotel Kabinburi^^

 

 

ท่องเที่ยวLatest articles in the category