[20 สถานที่เที่ยวพังงา] เมืองในหุบเขาที่โอบล้อมด้วยทะเล..ชาว Pantip หลงรัก!!

[20 สถานที่เที่ยวพังงา] เมืองในหุบเขาที่โอบล้อมด้วยทะเล..ชาว Pantip หลงรัก!!

เที่ยวพังงาสัมผัสธรรมชาติ..ทะเล..ภูเขา..ชาว Pantip อยากชวนไปด้วยกัน!!

เที่ยวพังงาpantip

พังงา…จังหวัดเล็กๆแห่งหนึ่งทางภาคใต้มีธรรมชาติที่สวยงามทั้งทะเล และภูเขา! พังงา..เป็นเหมือนทางผ่านเพื่อไปยังจังหวัดภูเก้ตแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆของประเทศไทย..แต่ปัจจุบันนี้จังหวัดที่เป็นเหมือนทางผ่านนี้กลับน่าสนใจมากขึ้น..แม้จะอยู่ใกล้กับภูเก็ตแต่บรรยากาศนั้นช่างแตกต่างกันอย่างมาก! พังงาเป็นเมืองเล็กๆ..เงียบสงบ..อากาศมีความเย็นชื้น..แม้มีทะเลล้อมรอบแต่ตัวเมืองพังงากลับล้อมรอบไปด้วยภูเขาอีกขั้นหนึ่งทำให้อากาศค่อนข้างดีมากๆเลยทีเดียว…เป็นหนึ่งในจังหวัดทางภาคใต้ที่อากาศไม่ร้อนมากจนเกินไป! สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพังงามีให้เลือกหลากหลาย เช่น ทะเล ภูเขา น้ำตก ถ้ำ หรือจะมาหาอาหารอร่อยกินก็มีเยอะแยะมากมายไม่แพ้ที่ภูเก็ตเลย! บทความนี้ชาว Pantip จะพาคุณมาทำความรู้จักกับจังหวัดพังงาให้มากขึ้น….ตามมาเลย!!

ชาว Pantip ขอเล่า[ที่พักปราณบุรี]ปี 2022 จะไปเที่ยวทั้งทีพักที่ไหนดี?

เที่ยวพังงาต้องแวะ 7 จุดเช็คอินที่ชาว Pantip ขอแนะนำ!!

เที่ยวพังงาpantip

-หาดปะการัง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา : หาดแห่งนี้เป็นที่นิยมของนักโต้คลื่น และเหมาะสำหรับพักผ่อนมากๆ เพราะเงียบสงบ หาดทรายขาวละเอียดสวยงาม อีกฝั่งหนึ่งมีแหลมปะการัง..มีซากปะการังนับล้านๆชิ้นที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาอยุ่บนหาดให้ได้ชื่นชมคงามสวยงาม

-คลองสังเสน่ห์ Littel Amezon : เป็นคลองน้ำสายสั้นๆมีผืนป่าเล็กๆที่อุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวนิยมมานั่งเรือแคนูล่องไปตามแม่น้ำเพื่อชมธรรมชาติ และต้นไทรโบราณที่แผ่กิ่งก้านอย่างสวยงาม

-น้ำตกตำหนัง : อยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีพังงา เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสูง 60 เมตร และ ระยะทางเดินเท้าเข้าไป 500 เมตร มีฝูงปลาพวงแหวกว่ายเต็มไปหมด

-สวนอนุสรณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม : สวนอนุสรณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม ตั้งอยู่ติดชายทะเลบ้านน้ำเค็ม ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สึนามิ เมื่อ ปี พ.ศ 2547  ซึ่งบ้านน้ำเค็มแห่งนี้ก็ได้รับความเสียหายด้วยเช่นกัน

-เกาะคอเขา : เกาะคอเขา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางชายทะเลแถบอันดามันที่นิยมอีกแห่งหนึ่ง สภาพบนเกาะส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ราบ บนหาดร่มรื่นด้วยแนวต้นสนและต้นมะพร้าว มีหาดทรายขาวสะอาดยาวหลายกิโลเมตร สามารถว่ายน้ำบริเวณชายหาดได้ บนเกาะมีที่พักแบบรีสอร์ท บังกะโล ร้านอาหาร

-สะพานเหล็กบุญสูง : ตั้งอยู่ที่อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา สะพานเหล็กโคกขนุน เป็นสะพานขนาดเล็กที่มีเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ในอดีตคู่อำเภอตะกั่วป่า ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่เฟื่องฟูในการทำเหมืองแร่ดีบุก แต่ต่อมาภายหลังเมื่อยุครุ่งเรื่องของเหมืองได้สิ้นสุดลง ในปีพ.ศ.2511 ได้มีการนำเหล็กจากเรือขุดแร่มาสร้างเป็นสะพานเหล็กโคกขนุนแห่งนี้ ที่มีความยาวกว่า 200 เมตรเพื่อข้ามแม่น้ำตะกั่วป่า

-เมืองเก่าตะกั่วป่า : เมืองเก่าที่เล่าท้าวความไปได้ยาวๆ ว่าครั้งกระโน้นนานมา เป็นชุมชนที่มีความเจริญรุ่งเรืองในฐานะเมืองท่าริมชายฝั่งอันดามันที่เต็มไปด้วยแร่ดีบุก จึงทำให้มีคนจีนอพยพเข้ามาทำงานในเหมืองเป็นจำนวนมาก ตะกั่วป่า ในยุคนั้นจึงเป็นตลาดการค้า และเป็นยุคทองของเหมืองแร่ที่มีความคึกคักเป็นอย่าง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เที่ยวพังงาต้องไปกิน 9 อาหารท้องถิ่นที่ชาว Pantip ขอแนะนำ!!

เที่ยวพังงาpantip

-สาหร่ายช่อพริกไทย หรือ สาหร่ายพวงองุ่น..แหล่งผลิตจากศูนย์วิจัยประมงชายฝั่งทะเลพังงา ร้านอาหารมักเอามาทำเป็นส้มตำ รสเด็ดๆ เคี้ยวกรุบกริบเหมือนไข่ปลา กัดปุ้บแตกปั้บรสเค็มนิดๆ เข้ากินดีกับเครื่องเคียงส้มตำรสเปรี้ยวหวาน หารับประทานกันได้ที่ร้านอาหารทั่วไป ณ หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา

-หอยชักตีน..หอยที่จะพบในแถบชายฝั่งทะเลอันดามัน ตั้งแต่ ตรัง , กระบี่ , พังงา . ภูเก็ต หลังจากตระเวนกินมา แอดมินว่า พังงาบ้านเรานี่แหละ ที่ร้านอาหารส่วนใหญ่เสิร์ฟหอยชักตีนตัวใหญ่ๆ บ้านร้านแกะขาของหอยไว้ให้กินง่ายๆ ไม่ต้องแคะให้เสียอารมณ์ มีน้ำจิ้มรสเด็ดๆ ล่ะก็ คือ ที่สุดแล้ววววว

-บะหมี่..เพราะคนพังงาส่วนหนึ่งมีสายเลือดมังกร (คนจีน) อยู่  เป็นอาหารที่ขาดไม่ได้ในเกือบทุกตำบล และ บะหมี่พังงา โดยส่วนใหญ่จะเป็นบะหมี่ทำเอง เจียวหอมเอง ทำหมูแดงเอง ทำเกี้ยวเอง ทำน้อยๆ เพื่อคงรสชาติของสูตรบะหมี่ประจำตระกูล รสชาติก็จะแตกต่างกันออกไป และ แน่นอนว่าแต่ละตระกูลแต่ละสูตรย่อมไม่เหมือนใคร การตามล่าหาบะหมี่พังงาอร่อยๆ คือ ความสุขของคนพังงา

-หนมจีน หรือ (ขนมจีนพังงา)..ไปร้านไหนผักจะแน่น เครื่องเคียงหลากหลาย ความสดและเครื่องดองที่ทำเอง รวมไปถึง “”น้ำแกง’ รสชาติเข้มข้นไม่หวงเครื่อง นี่ล่ะจุดเด่นที่ไปกี่ครั้งก็ต้องพูดว่า ฟิน !!!! มาพังงาทั้งทีถามคนแถวนี้ว่า ร้านหนมจีนร้านไหนอร่อย รับรองมื้อนั้นซี๊ดซ้าดแน่นอน

-หมูคั่วเกลือ..อาหารพังงาที่ทำปรุงกันในบ้านของคนเชื้อสายจีน หมูสามชั้นที่คลุกเกลือไว้ และผัดบนกระทะร้อนๆ ด้วยน้ำมันหมู บ้านไหนทำหมูคั่วเกลือกิน บ้านนั้นเป็นคนพังงาแท้ สมัยนี้ไปอยู่ตามป้ายร้านอาหารว่าหมูคั่วเกลือ แต่ ได้มาเป็นหมูทอดเกลือซะงั้น จึงเหลือไม่กี่ร้านที่มีหมูคั่วเกลือแบบรสออริจินัลให้กิน

-ไก่เหล้าแดง..ปีกไก่หรือน่องไก่อันเล็กๆ ที่ไปทอดกรอบแล้วคลุกด้วยซอสปรุงรสสูตรใครสูตรมัน แต่ ชิมมาหลายที่ก็ไม่ถูกใจเท่าร้านอาหารต่างๆ ใน เมืองท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง สักที

-หมูสะเต๊ะพังงา..เนื้อหมูที่นุ่มไม่แห้ง เคี้ยวพอเหนียว จิ้มน้ำสะเต๊ะสูตรเฉพาะตัวของแต่ละร้าน ร้านไหนอร่อยน้ำสะเต๊ะจะข้น จิ้มแล้วติดเนื้อหมู กินพร้อมพริกและแตงกวาดอง บางร้านเสิร์ฟพร้อมขนมปังด้วย เป็นอาหารว่างที่อาจทำให้อิ่มโดยไม่รู้ตัว (รู้ตัวอีกที นี่กินไป 20 ไม้แล้ว )

-สะตอ และลูกเนียง..เพื่อนมาภาคใต้ทั้งที ไม่จัดสะตอให้ไม่ได้ จำต้องใส่ไว้ให้เพื่อนต่างภาคได้รับรู้รสชาติ ” ชาวใต้ ” ไว้เป็นอรรถรสในการคุย แม้อาหารพังงาจะรสไม่จัดเท่านครศรีธรรมราช แต่ก็ไม่ขาดรสของอาหารใต้ ลูกตอ ลูกเนียง มีติดบ้านติดร้านอาหารเกือบทุกร้านแน่นอน

-ข้าวผัดไตปลาแห้ง..พื่อนมาทั้งที “อาหารที่ไม่เคยลิ้มลอง” คือ การ Surprise ที่เจ้าบ้านจะต้องจัดให้ ในขณะเดียวกันก็ต้องให้มีกลิ่นอายใต้ๆ อย่างไตปลา จานนี้อร่อยไม่เหมือนใคร จากไอเดียคนตะกั่วป่า หารับประทานได้ที่ร้าน “หัวท่า บิสโทร” อ.ตะกั่วป่า เท่านั้น (ร้านอื่นยังไม่เคยเจอ)

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอก[เดินทางข้ามจังหวัด]ปี 2022 ทำได้แล้วหรือยัง?

เที่ยวพังงาแบบฉบับคนชอบทะเลไปที่ไหนดี? ชาว Pantip มีคำตอบ!!

เที่ยวพังงาpantip

สิมิลัน นี่สมัยอดีตนานมากแล้ว เคยติดอันกับโลกด้วยนะ เคยไปสวยมากจริง น้ำทะเลสวยสุดเท่าที่เคยไปอันดามันมา สีฟ้าเทอคอยส์ ทรายเนียนขาว เพื่อนเคยบอกหลีเป๊ะก็สีแบบนี้ พอไปจริง ไม่คอยส์ สวยเท่าสิมิลันค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เกาะสิมิลัน หรือ เกาะสุรินทร์ 2 ที่นี้ว้าวแน่นอนครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

หมู่เกาะสิมิลัน อ่าวพังงา เกาะปันหยี

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สุรินทร์  เขียวมรกต ยังเห็นความอลังการใต้ทะเลบ้าง แต่ถ้าไปก่อนปะการังฟอกขาวน่าจะสวยสุด ๆ ยังมีที่พักบนอุทยาน อันนี้ก็น่านอนค้าง เพราะตัวเกาะใหญโล่งกว่าสิมิลัน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

หาดเขาหลัก แม้ทรายจะสีน้ำตาล แต่วิวสวยมาก  หาดพังงามองไกลลูกหูลูกตา ที่พักติดหาดไม่แพงเท่าภูเก็ต แต่เงียบสงบกว่าเยอะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เกาะสิมิลันอีกเสียงด้วยครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เที่ยวพังงา…ชาว Pantip ขอแนะนำ 20 สถานที่เที่ยวไม่ควรพลาด!!

เที่ยวพังงาpantip

เที่ยวพังงา…เลือกเที่ยวได้ในแบบที่เป็นคุณ…จะชอบทะเล หรือ ชอบภูเขาก็โดนใจสายเที่ยวทั้งนั้น อยากจะลุย หรือ อยากจะชิลก็ได้หมด มาเลือกเที่ยวตามสถานที่เที่ยวที่ชาว Pantip แนะนำให้กันเถอะ…มี 20 แห่งดังนี้!!

 1. จุดชมวิวเสม็ดนางชี
 2. หมู่เกาะสิมิลัน
 3. เกาะยาวน้อย
 4. เกาะยาวใหญ่
 5. เกาะไข่แมว
 6. หมู่เกาะสุรินทร์
 7. คลองสังเสน่ห์
 8. เกาะปันหยี
 9. หาดนางทอง
 10. หมู่บ้านมอแกน
 11. เขาหน้ายักษ์
 12. เกาะพระทอง
 13. เขาไข่นุ้ย
 14. ประภาคารเขาหลัก
 15. น้ำตกลำปี
 16. น้ำตกโตนช่องฟ้า
 17. หาดเขาหลัก
 18. บ้านหินร่ม
 19. เขาตะปู
 20. เกาะผ้า

ชาว Pantip [ขอแชร์ 4 ทางเลือก] ไปเกาะพะงันทางเรือ…เกาะสวรรค์ของนักท่องเที่ยว!!

บทสรุปส่งท้าย : แวะเที่ยงพังงา…เมืองในหุบเขาสัมผัสธรรมชาติ..อาหารอร่อย..ชาว Pantip พาเที่ยว!!

เที่ยวพังงาpantip

พังงา…คงไม่ใช่ทางผ่านอีกต่อไป…หลังจากได้อ่านบทความนี้ใครที่เคยผ่านคงต้องแวะสักครั้งแล้วหล่ะ! รับรองว่าไม่ผิดหวัง! นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายแล้ว…ทุกๆอย่างก็ราคาถูกมากกว่าที่อื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น ที่พัก อาหาร ทริปทัวร์ เตรียมเงินไปไม่มากก็สามารถเที่ยวได้แบบเต็มที่ได้เลย จะเที่ยวแบบสายลุย หรือเที่ยวแบบพักผ่อนชิลๆก็ได้หมด!

พังงา…เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง…นอกจากท่องเที่ยวแล้วเราสามารถศึกษาเส้นทางธรรมชาติ และ เรียนรู้อะไรใหม่ๆได้อีกมากมายผ่านเรื่องราวในประวัติศาสตร์!

ไทยเที่ยวไทยLatest articles in the category