จัดเต็ม 75 ที่เที่ยวน่าสนใจของภาคเหนือ ที่ชาว Pantip แนะนำว่าไม่ควรพลาด!

จัดเต็ม 75 ที่เที่ยวน่าสนใจของภาคเหนือ ที่ชาว Pantip แนะนำว่าไม่ควรพลาด!

รวม 75 สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่ชาว Pantip อยากชวนให้เที่ยวกัน!

ที่เที่ยวภาคเหนือ Pantip

 

   ภาคเหนือ… มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งในด้านธรรมชาติ และศิลปวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถ้าหากใครกำลังวางแผนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยว ณ ภาคเหนือ ขอแนะนำให้ลองเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการแนะนำแบบจัดเต็มจากชาว Pantip ดังต่อไปนี้ รับรองว่าจะช่วยให้หลงรักภาคเหนืออย่างแน่นอน…

 

กระเป๋าพร้อม สตางค์พร้อม เชียงราย 49 ที่เที่ยววางโปรแกรมไปไหนดี!? ชาว Pantip มีคำตอบ

 

มารู้จักกับ 75 สถานที่ท่องเที่ยวสุดเจ๋ง สวยจนไม่อยากหยุดพักที่ชาว Pantip แนะนำกัน!

ที่เที่ยวภาคเหนือ Pantip

 

          เพื่อให้การวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวทางภาคเหนือได้อย่างรวดเร็วมากที่สุด บทความชิ้นนี้ได้ทำการแยกข้อมูลออกเป็นจังหวัดต่างๆ เพื่อให้ง่ายดายกับการวางแผนดังต่อไปนี้

 

ที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : แม่ฮ่องสอน

สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ปางอุ๋ง
สถานที่เที่ยวที่ชาว Pantip แนะนำ : ปางอุ๋ง

เรื่องความโด่งดังคงไม่ต้องพูดถึงกันเลยทีเดียวสำหรับปางอุ๋ง กับ 1 ในโครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่สวยสดงดงามมากๆแห่งหนึ่งในเมืองไทยครับดาวสวยมากมาย หากมาถูกช่วงเวลามีโอกาศเห็นทางช้างเผือกนะเออ

การเดินทาง เส้นทางที่

– จากกรุงเทพ ถ้าขับรถไปเองอาจใช้เส้นทางกรุงเทพ-ฮอด ขับไปจนถึงฮอด จากนั้นใช้เส้นทาง ฮอด – แม่ฮ่องสอน ผ่าน อำเภอขุนยวม เข้าสู่ อำเภอเมือง แม่ฮ่องสอน – จากเมืองแม่ฮ่องสอนสู่ปางอุ๋ง ตามเส้นทางสู่ แม่ฮ่องสอน-ปางมะผ้า-ปาย ขับไปเรื่อย ๆ ผ่านน้ำตก ผาเสื่อ ผ่านพระตำหนักปางตอง แล้วเลี้ยวเข้าหมู่บ้านเข้าสู่ปางอุ๋งครับ หรือง่ายสุดๆ ก็เปิดแมพเอาเลยครับ google maps mobile พิมพตูมเดียว ถึงที่หมายครับ ฮ่าๆ

2.โดยสารรถประจำทาง จากแม่ฮ่องสอน ให้ไปที่หน้าตลาดสายหยุด ถามหาคิวรถปางอุ๋ง จะมีรถสองแถวประจำทางขึ้นไปยังปางอุ๋งครับ

สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ถ้ำลอด
สถานที่เที่ยวที่ชาว Pantip แนะนำ : ถ้ำลอด
ถ้ำลอดหรือถ้ำน้ำลอด เป็น 1 ในอันซีนของจังหวัดแม่ฮ่องสอนเลยทีเดียวก็ว่าได้ กับ ถ้ำขนาดใหญ่ยักษ์ มีน้ำลอดผ่าน มีทั้งกิจกรรมพายหรือ รวมถึงล่องแพเพื่อเข้าชุมตามจุดต่างๆได้ ขอบอกว่าสวยงามมากๆครับ น้ำลอดๆๆๆๆ (ขี้ค้างคาวเยอะมากฮ่าๆ) ล่องแพๆ การเดินทาง ตั้งอยู่ที่ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนราวๆ 77 กิโล ทางผ่านระหว่างเส้นทาง แม่ฮ่องสอน – ปาย ครับ หาไม่ยาก ขับผ่านไปยังปาย ก็แวะได้เลย
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ปาย
สถานที่เที่ยวที่ชาว Pantip แนะนำ : ปาย
ไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยิน สถานที่สุดฮิต ที่ฮิตจนใครๆก็พูดถึงเมื่อไม่กี่ปีก่อน กับ ปาย เมืองเล็กๆในหุบเขา ที่เคยหยุดกาลเวลาผู้คนมาแล้วนักต่อนัก แม้ผู้คนจะไม่คึกคักเหมือนแต่ก่อน แต่นี่แหละ คือเสน่ห์ที่แท้จริงของปายเค้าหละ การเดินทาง เดินทางเส้นทาง แม่ฮ่องสอนปาย หรือ จะเดินทางจากเชียงใหม่ก็ได้ ระยะทางประมาณ 150 กิโลเมตรถือว่าเป็นระยะทางที่ใกล้ที่สุดและนักท่องเที่ยวนิยมกันมากที่สุดโดยใช้เส้นทาง เชียงใหม่ – แม่ริม – แม่มาลัย – ป่าแป๋ – แม่แสะ – ปาย ตอบกลับ 1 0 CoverByPom 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 14:59 น.

 

บ้านกางมุ้ง รวม [[รีวิว]] Good or Bad! จาก 4 กระทู้ดังโดยชาว Pantip!

 

 

ที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ลำปาง

สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน
สถานที่เที่ยวที่ชาว Pantip แนะนำ : อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน
แสงพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ไอน้ำร้อนๆ ไข่ต้ม และยังมีทั้งน้ำตกเย็นและบ่อน้ำพุร้อน เส้นทางเดินป่า จุดชมวิวดอยล้าน ข้อมูลท่องเที่ยว ที่พัก กางเต้นท์ และน้ำตกอีกมากมายทำให้ อุทานแห่งชาติแจ้ซ้อน เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่หลงเสน่ห์ได้ไม่ยากเลย ครับ การเดินทาง -จากตัวเมืองลำปางไปตามทางหลวงหมายเลข 1035 เส้นลำปาง-แจ้ห่ม – ข่วงกอม-ปางแฟน ประมาณ 10 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าอุทยานฯ ตามถนนประมาณ  3 กิโลเมตร ก็ถึงที่ทำการอุทยานฯ – เส้นทางจากจังหวัดเชียงใหม่ ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1006 ผ่านอำเภอสันกำแพง แล้วเข้าสู่ถนนสาน ถ้วยแก้วบ้านแม่กำปอง ผ่านบ้านป่าเหมี้ยง ถึงที่ทำการอุทยานฯ

 

9 [[รีวิว]] น้ำตกนางรอง เที่ยวง่าย ประหยัดงบ จบในวันเดียว การันตีโดยชาว Pantip!

 

ที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : พะเยา

สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ภูลังกา
สถานที่เที่ยวที่ชาว Pantip แนะนำ : ภูลังกา
สถานที่ชมวิวสุดสวยแห่งจังหวัดพะเยา มีทั้งที่พัก จุดกางเต้นท์ และร้านกาแฟสุดสวย ดีต่อใจริงๆครับ สำหรับที่นี่  การเดินทาง การเดินทาง เส้นทางที่หนึ่ง คือมาจากน่าน ใช้เส้น 1080 แล้วเข้าเส้น 1148 เข้าสู่ภูลังกา อำเภอปง จ.พะเยา เส้นที่สองมาจากเชียงราย หรือ พะเยา ก็ให้ผ่านอำเภอเชียงคำครับ จากเชียงคำเข้า 1148 ก็แปบเดียวครับ 40 กิโลถึงภูลังกาเลย ถนนลาดยางสะดวกสบาย ครับ ส่วนใครจะนั่งรถโดยสารรู้สึกจะมีแค่สาย  น่าน-เชียงราย เท่านั้นนะครับ ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วย ส่วนท่านใดขับรถจาก กทม หรือ ท่องเที่ยวอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว หวังว่าคงเดินยากไม่ยากนะครับ (สมัยนี้พิมพ์ google ทีเดียวถึงที่หมายครับ ฮาา)

ที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : เพชรบูรณ์

สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : จุดชมวิววัดกองเนียม
สถานที่เที่ยวที่ชาว Pantip แนะนำ : จุดชมวิววัดกองเนียม
ถือว่าเป็นภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ฮอตฮิตมากมาย ทั้งเขาค้อ ภูทับเบิก และอื่นๆ แต่ยังมีอีกสถานที่หนึ่งครับที่คนไม่ค่อยรู้จักคือ จุดชมวิววัดกองเนียม จริงๆแล้ว จุดนี้ตั้งอยู่เส้นทางระหว่างไปเขาตะเคียนโง้ะ เพื่อดูทะเลหมอก และแน่นอนจุดนี้ก็สวยไม่แพ้กันเลยทีเดียวครับ มาตอนเช้าๆรับรองฟินไม่แพ้ใครแน่นอน
การเดินทาง จาก กรุงเทพฯ – วัดกองเนียม ระยะทางประมาณ 353 กิโลเมตร อยู่ในอำเภอเขาค้อครับ วิ่งเส้น 2196 ก็จะเห็นวัดกองเนียมได้ไม่ยาก

 

รวม 9 [[รีวิว]] หนึ่งในโรงแรมที่ถูกขนานนามว่าดีที่สุดในพัทยา ณ Hilton Pattaya โดยชาว Pantip!

 

 

ที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : เชียงราย

สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยผาตั้ง
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยผาตั้ง
“ดอยผาตั้ง” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย อยู่ในเขตตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ดอยผาตั้งเป็นยอดดอยอยู่ในเทือกเขาหลวงพระบาง สันปันน้ำเป็นจุดแบ่งอาณาเขตระหว่างประเทศไทย-ลาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกในตอนเช้าและชมพระอาทิตย์ตกในเวลาเย็น มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,800 เมตร
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ภูชี้ดาว
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ภูชี้ดาว
“ภูชี้ดาว” ตั้งอยู่ที่บ้านร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ห่างจากภูชี้ฟ้าราว 15 กิโลเมตร บนเส้นทางสายที่เราจะไปดอยผาตั้ง อยู่เกือบตรงกลางระหว่างภูชี้ฟ้ากับดอยผาตั้งเลย จุดสังเกตุปากทางขึ้นจะเห็นหลักกิโลจำลองใหญ่ๆ จอดรถเอาไว้บริเวณนี้ได้เลย ไม่อนุญาติให้นำรถขึ้นไป ตรงบริเวณนี้จะมีชาวบ้านจอดรถเอาไว้ให้เช่าอยู่หลายคัน เป็นรถโฟรวิล ราคาก็ตกคันละ 500 บาท นั่งได้ 5 คน รถจะพาเราขึ้นไปด้านบนราว 3 กิโลเมตร เพื่อไปจอดที่ลานจอดด้านบน แล้วต้องเดินเท้าขึ้นไปยังยอดภูชี้ดาวอีก 300 เมตร เส้นทางเดินเท้าไม่ชันมากนัก
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ไร่สิงห์ปาร์ค
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ไร่สิงห์ปาร์ค
ไร่สิงห์ปาร์ค” เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สวยงาม ภายในไร่สิงห์ปาร์คจะมีการจัดแต่งสวนดอกไม้เมืองหนาวสีสันสวยงามนานาชนิด มีพื้นที่เกษตรกรรมและไร่ชา โดยจัดเป็นรูปแบบฟาร์มทัวร์ มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย มีร้านอาหาร ร้านของฝาก มีจักรยานให้เช่าปั่นเล่น หรือสามารถขับรถเข้ามาจอดยังจุดจอดรถเพื่อเยี่ยมชมก็ไม่เสียค่าเข้าใดๆ ทั้งสิ้น
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : สวนแม่ฟ้าหลวง
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : สวนแม่ฟ้าหลวง
“สวนแม่ฟ้าหลวง” การเดินทาง จากตัวเมืองเชียงรายใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (เชียงราย – แม่สาย) ระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร ถึงบริเวณ กม. 870-871 มีป้ายบอกทางแยกซ้ายไปพระตำหนักดอยตุงเป็นระยะทางอีก 17 กิโลเมตร สวนแม่ฟ้าหลวง เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาว เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 06.30-18.00 น. ค่าบัตรเข้าชมราคา 90 บาท
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดร่องขุ่น
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดร่องขุ่น
“วัดร่องขุ่น” เป็นวัดพุทธ ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ออกแบบและก่อสร้างโดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2540 จนถึงปัจจุบัน
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ภูชี้ฟ้า
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ภูชี้ฟ้า
“ภูชี้ฟ้า” เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาดอยผาหม่น ที่เป็นพรมแดนไทย-ลาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมที่สุด ในช่วงฤดูหนาวจะไม่อนุญาตให้นำรถขึ้นไปด้านบน ต้องนั่งรถของชาวบ้านขึ้นไป แล้วเดินเท้าไปอีก 700 เมตร ทางเดินไม่ชันมากนัก ความงดงามของทะเลหมอกที่ภูชี้ฟ้า ทำให้หลายคนต่างหลงใหลและกลับมาเยี่ยมเยือนเสมอๆ
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : น้ำตกขุนกรณ์
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : น้ำตกขุนกรณ์
“น้ำตกขุนกรณ์” ตั้งอยู่ที่ ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของ จ.เชียงราย สภาพพื้นที่ล้อมรอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อน ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 30 นาที น้ำตกแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดใน จ.เชียงราย
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระเจ้าจี้กง
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระเจ้าจี้กง
“วัดพระเจ้าจี้กง” ตั้งอยู่ที่ บ้านวังชมภู ตำบลม่วงคำ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ใกล้กับอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ภายในวิหารเราจะพบกับพระเจ้าจี้กงองค์ใหญ่
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : หอนาฬิกาเชียงราย
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : หอนาฬิกาเชียงราย
“หอนาฬิกา” จังหวัดเชียงราย มีความสวยงามวิจิตรบรรจงสร้าง สามารถเปลี่ยนสีได้ โดยมีอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติเป็นผู้ออกแบบและเป็นผู้ควบคุมการก่อสร้าง
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ :  อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช
“อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช” ประดิษฐานอยู่ที่ถนนห้าแยกพ่อขุนเม็งราย พ่อขุนเม็งรายมหาราชพระองค์คือปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์มังราย ผู้สร้างเมืองเชียงรายให้เกรียงไกรในอดีต
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : อ่างเก็บน้ำห้วยสัก
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายชาว Pantip แนะนำ : อ่างเก็บน้ำห้วยสัก
“อ่างเก็บน้ำห้วยสัก” เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับไร่เชิญตะวันของท่าน ว. วชิระเมธี
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ภูชี้เดือน
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ภูชี้เดือน
“ภูชี้เดือน” อ.เวียงแก่น ติดกับภูชี้ดาว จุดชมทะเลหมอกอีกแห่งหนึ่ง การจะขึ้นไปยังด้านบนของภูชี้เดือนต้องใช้บริการรถเช่าของชาวบ้านในราคาคันละ 500 บาท สามารถนั่งได้ 5 คน จากด้านล่างรถจะพาเราลัดเลาะไต่ระดับขึ้นไปยังลานจอดรถด้านบน ระยะทางราว 3 กิโลเมตร เส้นทางค่อนข้างลำบากต้องใช้บริการรถโฟร์วิลของชาวบ้านเท่านั้น ไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นไปด้านบน เมื่อมาถึงลานจอดรถด้านบนจะมีร้านค้าและห้องน้ำไว้ให้บริการ จากจุดนี้เราต้องเดินเท้าขึ้นไปอีกราว 150 เมตร เส้นทางเดินเท้าไม่ลำบากมากนัก
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดห้วยปลากั้ง
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ :  วัดห้วยปลากั้ง
ตั้งอยู่ในตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นอีกวัดหนึ่งของจังหวัดเชียงรายที่สวยงามตั้งอยู่บนเนินเขา จุดเด่นคือมีเจดีย์ที่สูงถึง 9 ชั้น รูปทรงแปลกตาลักษณะเป็นทรงแหลมศิลปะจีนผสมล้านนา ความงดงงามวิจิตรบรรจงของวัดห้วยปลากั้งยามค่ำคืน
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ไร่องุ่นอิงจันทรา
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ไร่องุ่นอิงจันทรา
“ไร่องุ่นอิงจันทรา” ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าสาย อ.เมือง จ.เชียงราย การเดินทางไปไร่องุ่นอิงจันทรา รถทุกชนิดไปได้หมด ถนนลาดยางสะดวกสบาย ที่นี่มีร้านอาหาร กาแฟ และเครื่องดื่ม จัดมุมพักผ่อนได้เป็นสัดส่วนลงตัว น่ารัก มีมุมให้ได้ถ่ายรูปมากมายและร่มรื่นมา
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดร่องเสือเต้น
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดร่องเสือเต้น
“วัดร่องเสือเต้น” เป็นวัดที่สวยงามอีกวัดหนึ่งของจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่หมู่บ้านร่องเสือเต้น ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย ภายในวิหารมีผลงานจิตรกรรมภาพวาดฝาพนังเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ โดยใช้เฉดสีน้ำเงินมีลวดลายที่อ่อนช้อยงดงาม มีพระประธานสีขาวองค์ใหญ่ชื่อว่า “พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ”
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยแม่สลอง
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยแม่สลอง
“ดอยแม่สลอง” ตั้งอยู่ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง เป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนชาวจีนยูนนาน แห่งกองพล 93 ที่ตั้งหลักแหล่งบนดอยแห่งนี้มานาน ปัจจุบันชุมชนชาวจีนบนดอยแม่สลอง มีชื่อว่า หมู่บ้านสันติคีรี ตั้งอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล เฉลี่ย 1,200 ม. มีทัศนียภาพที่สวยงามและอากาศเย็นสบายตลอดปี รายได้หลักมาจากการปลูกชาอู่หลง
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ศาลากลางหลังเก่า จังหวัดเชียงราย
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายชาว Pantip แนะนำ : ศาลากลางหลังเก่า จังหวัดเชียงราย
“ศาลากลางหลังเก่า จังหวัดเชียงราย” เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความเก่าแก่อายุนับ 100 กว่าปี บริเวณด้านหน้าจะมีพระบรมราชานุสาวรีย์ของเสด็จพ่อ ร.5 ประดิษฐานอยู่
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระสิงห์
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายชาว Pantip แนะนำ : วัดพระสิงห์
“วัดพระสิงห์” ตั้งอยู่ที่ ถนนท่าหลวง ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย สาเหตุที่วัดนี้มีชื่อว่า “วัดพระสิงห์” นั้น เพราะครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมือง ของประเทศไทย คือ พระพุทธสิหิงค์ หรือที่เรียกกันในชื่อสามัญว่า“พระสิงห์” ปัจจุบันวัดพระสิงห์เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิหิงค์จำลองศิลปะเชียงแสน
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระแก้ว
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระแก้ว
“วัดพระแก้ว” อีกหนึ่งวัดที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนไตรรัตน์ ใจกลางเมืองเชียงรายและวัดนี้เองที่ได้ค้นพบพระแก้วมรกต หรือพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดศรีรัตนศาสดาราม กรุงเทพฯ ในปัจจุบัน
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยหัวแม่คำ
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยหัวแม่คำ
“ดอยหัวแม่คำ” เสน่ห์ของการท่องเที่ยวปลายฝนต้นหนาวสำหรับที่นี่ดูจะเด่นชัดที่สุด เพราะนอกจากทุ่งดอกบัวตองที่บานสะพรั่งไปทั้งดอยแล้ว ที่นี่ยังมีสายหมอก วิถีชีวิตชาวเขา ท้องทุ่งนาเขียวขจีให้เราได้เชยชมกันอีกด้วย การเดินทางใช้เส้นเดียวกันกับทางไปดอยแม่สลอง ก่อนจะแยกคนละทางที่สามแยกอาข่า ผ่านบ้านเทอดไทย รวมระยะทางจากตัวเมือง ราว 100 กิโลเมต
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ไร่เชิญตะวัน
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายชาว Pantip แนะนำ : ไร่เชิญตะวัน
“ไร่เชิญตะวัน ของท่าน ว. วชิรเมธี” ตั้งอยู่ที่ ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย การเดินทาง จากตัวเมืองเชียงราย วิ่งไปทาง อ.เทิง จะผ่าน ตำบลห้วยสัก ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร เลยตัวตำบลห้วยสักไปประมาณ 700 เมตร จะมีทางเลี้ยวขวาเข้าไปอีก 7 กิโลเมตร ภายในไร่เชิญตะวันจะร่มรื่นเต็มไปด้วยแมกไม้ ในภาพเป็นซุ้มประตูทางเข้าไร่เชิญตะวัน
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี
“พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี” ตั้งอยู่ที่ดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2539 เป็นเจดีย์แบบล้านนาประยุกต์ สร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) ในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 90 พรรษา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ด้านบนเรายังสามารถชมวิวทิวทัศน์ในมุมสูงของดอยแม่สลองได้ในแบบงดงาม
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : รอยพระบาท ร.๙
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : รอยพระบาท ร.๙
“รอยพระบาท ร.๙” ตั้งอยู่บนดอยโหยด ภายในค่ายทหารเม็งรายมหาราชในตัวเมืองเชียงราย ไม่เสียค่าเข้าชม เมื่อขับรถเข้ามาด้านในค่ายทหารเม็งรายมหาราช ขึ้นมาด้านบนดอยโหยด เราจะพบกับศาลาพิพิธภัณฑ์รอยพระบาท ร.๙ ด้านบนนี้ยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ในมุมสูงได้อีกด้วย
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : น้ำตกปูแกง
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : น้ำตกปูแกง
“น้ำตกปูแกง” ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยหลวง อ.พาน จ.เชียงราย
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : น้ำตกห้วยแม่ซ้าย
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : น้ำตกห้วยแม่ซ้าย
“น้ำตกห้วยแม่ซ้าย” ตั้งอยู่บ้านห้วยแม่ซ้าย (บ้านจะแล) ตำบลแม่ยาว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ห่างจากตัวเมือง 20 กม.อยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร
“หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร” ตั้งอยู่ริมแม่น้ำกกฝั่งซ้าย ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย เป็นหมู่บ้านที่สามารถขี่ช้างท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากกิจกรรมขี่ช้างแล้ว ที่นี่ยังมีสินค้าพื้นบ้านจำหน่าย มีกาแฟขี้ช้างที่รสชาติกลมกล่อม เหมาะที่จะหาซื้อเป็นของฝากอย่างยิ่ง
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : บ่อน้ำพุร้อนผาเสริฐ
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : บ่อน้ำพุร้อนผาเสริฐ
“บ่อน้ำพุร้อนผาเสริฐ” ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สำคัญและอันซีนทีเดียว ภายในบ่อน้ำพุร้อนผาเสริฐจะร่มรื่นไปด้วยแมกไม้ ไม่เสียค่าเข้าชม มีร้านอาหาร มีบริการนวดและมีจำหน่ายของฝากด้วย
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยผาหมี
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยผาหมี
“ดอยผาหมี” ตั้งอยู่ที่ อ.แม่สาย ใกล้ๆ กับร้านจันกะผัก โดดเด่นในเรื่องกาแฟและวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าอาข่า ดินแดนแห่งนี้ครั้งหนึ่งพ่อหลวงรัชกาลที่9 เคยเสด็จมาเยี่ยมเยือน ช่วยเหลือพระสกนิกรของพระองค์ ทำให้ความเป็นอยู่ของชาวบ้านดีขึ้น
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : จุดชมวิวดอยผาหมี
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : จุดชมวิวดอยผาหมี
“จุดชมวิวดอยผาหมี” จากด้านล่างเมื่อขึ้นมาด้านบน เส้นทางที่จะไปดอยผาฮี้ เราจะพบกับจุดชมวิวดอยผาหมีที่โด่งดังเพราะภาพถ่ายเมื่อครั้งน้องๆ หมูป่ามาถ่ายภาพเอาไว้ตรงจุดนี้
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยผาฮี้
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยผาฮี้
“ดอยผาฮี้” ตั้งอยู่ในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย อยู่ห่างจากดอยผาหมีประมาณ 7 กิโลเมตร การเดินทางมาดอยผาฮี้แนะนำให้มาทางพระตำหนักดอยตุง เส้นทางจะไม่ชันมากนัก แต่ถ้าขึ้นทางดอยผาหมีทางจะค่อนข้างชันและแคบมาก
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง ดอยช้างมูบ
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายชาว Pantip แนะนำ : สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง ดอยช้างมูบ
“สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง ดอยช้างมูบ” อยู่ห่างจากพระตำหนักดอยตุงราว 15 กิโลเมตร หรือจะขึ้นทางบ้านผาฮี้ก็ได้เช่นกัน ภายในจะเป็นสวนดอกไม้นาๆ ชนิด จุดเด่นคือสวนกุหลาบพันปีที่ปลูกเอาไว้อย่างมากมาย มีจุดชมวิวและอากาศเย็นตลอดปี
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ฐานปฎิบัติการดอยช้างมูบ
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ฐานปฎิบัติการดอยช้างมูบ
“ฐานปฎิบัติการดอยช้างมูบ” จะอยู่ติดกับสวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง ดอยช้างมูบ เป็นจุดชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเชียงราย เป็นดอยที่สูงที่สุดบนแนวเทือกเขาดอยนางนอนมีความ สูง 1,485 เมตร สามารถมองเห็นวิวประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างเมียนมาได้อย่างชัดเจน
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ไร่ชาฉุยฟง
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ไร่ชาฉุยฟง
“ไร่ชาฉุยฟง” อำเภอแม่จัน อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม การเดินทางใช้เส้นทางเดียวกับการไปดอยแม่สลอง มาไร่ชาฉุยฟงไม่ควรพลาดที่จะสั่งเครปเค้กกับชาเขียวมาทาน นั่งชิลเพลินๆ บรรยากาศเย็นสบาย จุดชมวิวของไร่ชาฉุยฟง มองออกไปเห็นทิวเขาสลับซับซ้อน สวยงาม กลางวันอาจจะร้อนสักนิด ควรมาตอนเช้าหรือเย็น ณ จุดนี้
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดห้วยทรายขาว
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดห้วยทรายขาว
“วัดห้วยทรายขาว” ตั้งอยู่ อ.พาน จ.เชียงราย เป็นวัดที่สวยงามและออกแบบได้แปลกตาอีกวัดหนึ่ง
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : บ้านปางห้า
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : บ้านปางห้า
“บ้านปางห้า” อ.แม่สาย เป็นหมู่บ้านที่โดดเด่นทางด้านวิถีชีวิต ชนเผ่า ที่นี่มีการทำเทียน แกะสลักหยก เลี้ยงจิ้งหรีด ตีมีด มีโฮมสเตย์บ้านพัก มีการสอนทำกระดาษสา เป็นต้น
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ตลาดแม่สาย
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายชาว Pantip แนะนำ : ตลาดแม่สาย
“ตลาดแม่สาย” มา อ.แม่สาย ก็ไม่ควรพลาดแวะหาซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่ตลาดแม่สาย ติดกับชายแดนไทย-พม่า
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระธาตุดอยเวา
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระธาตุดอยเวา
“วัดพระธาตุดอยเวา” ตั้งอยู่ติดกับตลาดแม่สายทางด้านบน เป็นวัดเก่าแก่และเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเชียงรายเป็นอย่างยิ่ง
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : จุดชมวิววัดพระธาตุดอยเวา
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ :  จุดชมวิววัดพระธาตุดอยเวา
ด้านบนวัดพระธาตุดอยเวา เรายังสามารถชมวิวทิวทัศน์ มองออกไปไกลถึงจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่าเลยทีเดียว
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ผาบ่อง
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ผาบ่อง
“ผาบ่อง” ตั้งอยู่ที่ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ตามตำนานเล่าว่าคู่รักใดได้จูงมือกันรอดช่องผ่านประตูแห่งนี้ จะทำให้ความรักยืนยาวชั่วนิจนิรันดร์
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ช่องเขาขาด
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ช่องเขาขาด
“ช่องเขาขาด” ตั้งอยู่ที่ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เป็นช่องหินที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ฝั่งประเทศลาวได้
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : บ้านปางขอน
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : บ้านปางขอน
ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย ชุมชนที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจให้ได้มาท่องเที่ยว โดยมี ”โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านปางขอน” ซึ่งมีต้นนางพญาเสือโคร่งเป็นจำนวนมาก มีการปลูกกาแฟอันขึ้นชื่อ และด้านบนยังสามารถชมวิวทะเลหมอกมุมสูงของตัวเมืองเชียงรายได้อีกด้วย
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : เขื่อนแม่สรวย
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายชาว Pantip แนะนำ : เขื่อนแม่สรวย
“เขื่อนแม่สรวย” ตั้งอยู่ที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย จุดเด่นคือบริเวณโดยรอบที่ร่มรื่น มีแพพัก แพทานอาหาร อ่างเก็บน้ำ ทัศนียภาพที่สวยงาม
สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยช้าง
โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยช้าง
“ดอยช้าง” ตั้งอยู่ที่ ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย เป็นที่อยู่อาศัยของชาวเขาหลายชนเผ่า ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ที่ขึ้นชื่อในเรื่องกาแฟ อันเป็นที่มาของกาแฟดอยช้าง ดอยช้าง ตั้งขึ้นตามลักษณะของภูเขาที่มีรูปร่างเหมือนช้างแม่ลูกสองเชือก สามารถมองเห็นได้ชัดเจน มีผาหัวช้าง สูง 1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและอากาศเย็นสบายตลอดปี เส้นทางค่อนข้างชันแต่รถยนต์ก็สามารถไปได้ทุกชนิด
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : เชียงขอน
  โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ :  เชียงขอน
  “เชียงของ” อีกหนึ่งอำเภอชายแดนที่ติดกับแม่น้ำโขงของ จ.เชียงราย เป็นอำเภอที่มีทัศนียภาพและวิวทิวทัศน์สวยงามมาก
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : พระเชียงแสน
  โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : พระเชียงแสน
  “พระเชียงแสน” จุดเชื่อมต่อระหว่างสามประเทศคือ ไทย ลาว พม่า หรือที่เรียกกันว่าสามเหลี่ยมทองคำ รุ่งเรืองทางด้านเศรษฐกิจการค้าขาย มีพระเชียงแสนตั้งตระหง่านอย่างโดดเด่นอยู่ริมแม่น้ำโขง
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระธาตุผาเงา
  โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระธาตุผาเงา
  “วัดพระธาตุผาเงา” ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำโขงทางด้านทิศตะวันตก ตรงข้ามกับประเทศลาว อยู่ที่บ้านสบคำ ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน ด้านบนสามารถชมวิวทิวทัศน์แม่น้ำโขงได้อย่างงดงาม
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยสะโง้
  โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยสะโง้
  “ดอยสะโง้” ตั้งอยู่ที่อำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย ห่างจากตัวเมืองเชียงราย ประมาณ 54 กิโลเมตร ทางขึ้นดอยสะโง้ รถทุกชนิดสามารถขึ้นไปถึงได้ ยกเว้นเส้นทาง 500 เมตรสุดท้ายที่ถนนเป็นดินแดง ร่องลึกและทางลูกรัง รถที่จะขึ้นได้ต้องเป็นรถกระบะและมอเตอร์ไซต์เท่านั้น สำหรับรถตู้หรือรถเก๋งต้องจอดไว้ข้างล่างแล้วใช้บริการรถท้องถิ่นของชุมชน ไป+กลับคนละ 100 บาท จุดน่าสนใจที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวคือ โซนบ้านพักโฮมสเตย์ โดยสร้างเป็นกระท่อมแบบชนเผ่าอาข่าซึ่งเป็นชนเผ่าหลักที่อาศัยอยู่บนยอดดอยแห่งนี้ มีสะพานไม้เดินเชื่อมต่อกัน ด้านบนนี้ยังมีที่สำหรับกางเต็นท์ มีเต็นท์ให้เช่า หรือจะนำมาเองก็ได้
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : พระนอนวัดพระธาตุจอมแว่
  โปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่ชาว Pantip แนะนำ : พระนอนวัดพระธาตุจอมแว่
  “พระนอนวัดพระธาตุจอมแว่” อ.พาน จ.เชียงราย องค์พระนอนขนาดใหญ่และเป็นที่นับถือของชาว อ.พาน และคนทั่วไปเป็นอย่างมาก

   

  เที่ยวทั่วไทยด้วยบางกอกแอร์เวย์ดีไหม!? มาฟัง 9 [[รีวิว]] ความเห็นจากชาว Pantip กัน!

   

  ที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ลำพูน

   

  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : พิพิธภัณฑ์ไทยบ้านหนองเงือก
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: พิพิธภัณฑ์ไทยบ้านหนองเงือก
  ในส่วนของพิพิธภัณฑ์นี้ เป็นที่เก็บรักษาสิ่งของประวัติศาสตร์ ในหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ธนบัตรเก่าแก่ สินค้าของใช้ต่างๆ รวมไปถึงศิลปะ วัฒนธรรม ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ได้เป็นอย่างดี
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์ กลุ่มทอผ้า บ้านหนองเงือก
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์ กลุ่มทอผ้า บ้านหนองเงือก
  เป็นสถานที่ของการผลิต และจำหน่ายผ้าฝ้าย สินค้าที่ทำจากผ้าฝ้าย โดยภายในศูนย์ฯ ยังมีการจัดแสดงขั้นตอนการผลิต ไปจนถึงขั้นตอนการทอ อย่างครบวงจร หากใครมีความสนใจในการทอผ้าฝ้าย ทางศูนย์ก็ยินดีที่จะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ลอง กรรมวิธี ในขั้นตอนต่างๆสำหรับการทอผ้า คำว่าครบวงจร ก็ครบจริงๆสำหรับที่นี่ รวมไปถึงการย้อมผ้า โดยใช้สีจากธรรมชาติ
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ดอยหลวง
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: ดอยหลวง
  หมู่บ้านอุตสาหกรรมดีเด่น เป็นหมู่บ้านที่รวบรวมร้านขายสิ่งทอต่างๆในลำพูนมาไว้ด้วยกัน เรียกได้ว่าใครอยากได้เสื้อผ้าแบบไหน มาที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระธาตุหริภุญชัย
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: วัดพระธาตุหริภุญชัย
  การเดินทางมาสักการะพระธาตุด้วยตัวเอง ทำให้หมีหมูได้รับรู้ถึงความยิ่งใหญ่ของ เมืองลำพูนที่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของพม่าในอดีตกาล เพราะภายในบริเวณวัด นอกจากตัวพระธาตุเองแล้ว ยังมีส่วนต่างๆให้เราได้เดิม ชมและสักการะกันอยู่เป็นสิบจุดเลยทีเดียว
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : กู่ช้าง กู่ม้า ลำพูน
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: กู่ช้าง กู่ม้า ลำพูน
  กู่ช้าง หรือสุสานช้างคู่บารมีของ พระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญไชย ซึ่งทางด้านหลังของกู่ช้าง จะมีเจดีย์เล็กๆตั้งตระหง่านอยู่ โดยแท้จริงแล้ว ตรงบริเวณนั้นไม่ใช่กู่ม้า เป็นเพียงเจดีย์ที่ถูกสร้างขึ้น ตัวกู่ม้าจริงๆ เพิ่งถูกค้นพบ และกำลังสร้างอยู่อีกฟากของลากจอดรถบริเวณด้านหน้าของกู่ช้างครับ กู่ช้างถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอีกแห่งหนึ่งที่ชาวลำพูนให้ความเคารพนับถือ เมื่อต้องการ สมหวังในสิ่งใด ก็มักจะมา ขอพรกันที่นี่
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระยืน
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: วัดพระยืน
  ในส่วนของโบสถ์ในวัดแล้ว โดยปกติจะไม่อนุญาตให้คุณผู้หญิง เข้าไปในบริเวณโบสถ์เด็ดขาด แต่เนื่องจากช่วงเวลาที่เราไป เป็นกรณีพิเศษ ที่จะเปิดให้ได้เข้าชมกัน พระพุทธรูป และจิตกรรมฝาผนังภายใน นับเป็นอีกแห่งหนึ่ง ที่มีความวิจิตรงดงามเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากการได้มาสักการะ พระยืน ที่อยู่เคียงคู่กับเมืองลำพูนแห่งนี้มาแสนนาน เรายังได้เข้าร่วม Workshop ทำพระเครื่องกันเป็นครั้งแรก โดยมีแม่ชีในวัดเป็นคนบอกวิธีการทำ และให้เราลองกัน
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ทาปันรักษ์
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: ทาปันรักษ์
  ทาปันรักษ์ จริงๆไม่ใช่ชื่อสถานที่ แต่เป็นชื่อกลุ่ม ของชาวบ้านที่รวมตัวกัน เพื่อทำเกษตรอินทรีย์ และพร้อมจะเผยแพร่ความรู้ให้แก่คนที่มีความสนใจ และเอาจริงเอาจัง แต่ทาปันรักษ์ที่เรารู้จัก อาจจะเคยได้ยินมาเป็น โฮมสเตย์ ซึ่งจริงๆแล้ว สถานที่แห่งนี้ ไม่ได้มีจุดประสงค์ในการทำให้เป็น โฮมสเตย์ มาตั้งแต่ดั้งเดิม ขอเล่านิด ครูก้อย เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งทาปันรักษ์ (ซึ่งปัจจุบัน ครูก้อยเป็นผู้ดูแลในส่วนของ workshop และโฮมสเตย์แห่งนี้) เริ่มจากการที่ตนเอง ลาออกจากความเป็นครู กลับมาที่บ้านเกิดเพราะอยากปลูก สตรอว์เบอร์รี่ ด้วยความที่ตัวเองเป็นคนชอบกิน เลยตัดสินใจปลูกเอง 80 ต้น ปรากฎว่าผลผลิตออกมาดีเกินกว่าที่คาด แม้จะไม่ได้มีรายได้เข้ามาเหมือนตอนงานประจำ แต่ครูก้อยกลับค้นพบความสุขเล็กๆภายในบ้านเกิดของตนเอง จึงทำให้ครูก้อยเริ่มหันมาสนใจจริงจังกับการทำเกษตรอินทรีย์เมื่อประมาณปี 2013 ทำให้ค่อยๆขยับขยายสวนภายในพื้นที่ ไปเรียนเพิ่มจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ แล้วนำกลับมาปรับใช้กับพื้นที่ตนเอง
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : อุโมงค์ขุนตาน
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: อุโมงค์ขุนตาน
  ซึ่งเป็นอุโมงค์ทางรถไฟลอดผ่านที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และซ่อนตัวอยู่ในกลางหุบเขา ซึ่งตัวอุโมงค์นั้นมีความยาวถึง 1,352 เมตร…. ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : สะพานขาวทาชมภู
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: สะพานขาวทาชมภู
  “สะพานขาวทาชมภู” แต่ไม่ได้สีชมพู 555 ที่นี่เป็นสะพานทางรถไฟที่ทาสีขาวทอดข้ามแม่น้ำ มีความงดงามของสะพานสีขาว ที่ตัดกับสีเขียวของภูเขาและต้นไม้ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนที่รักการถ่ายรูป ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย หรือชาวต่างชาติ
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : ซุ้มประตูโขง
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: ซุ้มประตูโขง
  สร้างในสมัยศรีวิชัย ด้านหน้าซุ้มประตูมีสิงห์ใหญ่คู่หนึ่งยืนเป็นสง่า บนแท่น สูงประมาณ 1 เมตร สิงห์คู่นี้ปั้นขึ้นใน สมัยพระเจ้าอาทิตยราช เมื่อทรงถวายวังให้เป็นสังฆาราม
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : พระสุวรรณเจดีย์ หรือ ปทุมวดีเจดีย์
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: พระสุวรรณเจดีย์ หรือ ปทุมวดีเจดีย์
  สร้างโดยพระนางปทุมวดี อัครมเหสีของพระเจ้าอาทิตยราช ฝีมือช่างละโว้ ยอดพระเจดีย์มีทองเหลืองหุ้มอยู่ ภายใต้ฐานล่างเป็นกรุบรรจุพระเครื่อง
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดจามเทวี หรือ วัดกู่กุด
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: วัดจามเทวี หรือ วัดกู่กุด
  สร้างโดยฝีมือช่างละโว้ ประดิษฐานพระเจดีย์สุวรรณจังโกฏ ลักษณะพระเจดีย์เป็นรูปสี่เหลี่ยมแบบพุทธคยาใน อินเดีย ภายในบรรจุพระอัฐิของพระนางจามเทวี ต่อมายอดพระเจดีย์หักหายไปไม่ทราบแน่ว่าสมัยใด จึงเป็นที่มา ของคำว่า “กู่กุด” ที่เรียกกันโดยทั่วไป
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชย
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชย
  เริ่มก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2470 โดยพระยาราชกุลวิบูลย์ภักดีสมุหเทศาภิบาลมณฑลพายัพ และพิพิธภัณฑ์ชุมชนพื้นบ้าน (อยู่ด้านหลัง พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติหริภุญไชย คุ้มต้นแก้วเดิม)
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : สวนลำไยบ้านหนองช้างคืน
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: สวนลำไยบ้านหนองช้างคืน
  ลำไยต้นหมื่น และ ลำไยต้นแรกที่นำมาปลูกในประเทศไทย แหล่งปลูกลำไยแห่งหนึ่งของจังหวัดลำพูน
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล
  มีความสำคัญด้านยุทธศาสตร์ เมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 จอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้ให้กองทหารตัดเส้นทางสู่ ยอดดอยขุนตาล เพื่อกำหนดจุดยุทธศาสตร์ทางการทหาร ต่อมากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเขตอุทยาน แห่งชาติขุนตาล
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระพุทธบาทตากผ้า
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: วัดพระพุทธบาทตากผ้า
  ปูชนียสถานสำคัญ คือ รอยพระพุทธบาท และ รอยตากผ้า ซึ่งเชื่อว่าพระพุทธองค์เสด็จมาที่นี่ แล้วทรงนำจีวรออก ตากบนผาหิน จากนั้นทรงอธิษฐานเหยียบพระบาทประดิษฐานไว้บนผาลาด เป็นสถานที่ที่พุทธศาสนิกชน ให้ความ เคารพศรัทราและเดินทางมากราบนมัสการเป็นจำนวนมาก
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : อุทยานธรรมะ และ หอศิลป์
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: อุทยานธรรมะ และ หอศิลป์
  ก่อตั้งโดย คุณอินสนธิ์ วงศ์สาม ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประติมากรรม) ปี พ.ศ. 2542 และ คุณเวนิเซีย วอล์คกี้ ประติมากรชาวอังกฤษ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภทศิลปะ และธรรมะ แสดงงานศิลปะโดยสอดแทรก ธรรมะ ซึ่งเข้าใจง่าย และสนุกสนาน ภายในอุทยานธรรมะและหอศิลป์ เป็นสวนร่มรื่น มีหอศิลป์สำหรับจัดแสดงงาน ประติมากรรม เกี่ยวกับธรรมะ และ พระพุทธศาสนา
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : อุทยานแห่งชาติแม่ปิง
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: อุทยานแห่งชาติแม่ปิง
  ครอบคลุมเขตอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน อำเภอสามเงา จังหวัดตาก และ ลำน้ำปิง บางส่วน ในส่วนอุทยานฯ สองฝั่งลำน้ำมีความยาวประมาณ 140 กิโลเมตร มีภูมิทัศน์เป็นเกาะแก่ง หน้าผา หินงอก หินย้อย นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางด้วยเรือหางยาวมาจากอ่างเก็บน้ำดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นลงแพที่ แก่งสร้อย เพื่อล่องมายังเขื่อนภูมิพล จังหวัดตากได้อีกด้วย
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม
  วัดที่ใหญ่ที่สุดของอำเภอลี้ เป็นวัดประจำหมู่บ้านชาวเขาพระบาทห้วยต้ม ท่านครูบาชัยวงศาเป็นผู้บูรณะก่อสร้าง และจากศรัทธาของบรรดาชาวกะเหรี่ยง ที่อาศัยอยู่โดยรอบบริเวณวัด นอกจากจะทำไร่ ทำสวนแล้ว ยังมีอาชีพเป็น ช่างฝีมือ ทอผ้า ทำสร้อยคอ และเครื่องเงินเป็นอุตสาหกรรมครัวเรือน อีกด้วย
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : วัดมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: วัดมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย
  เป็นสถาปัตยกรรมทางพระพุทธศาสนาศิลปะล้านนาที่สร้างด้วยศิลาแลงทั้งองค์ มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รูปลักษณะคล้ายเจดีย์ชเวดากองของพม่า ผู้ริเริ่มสร้างคือ หลวงปู่ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา เพื่อเป็นพุทธเจดีย์ของ พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ แห่งแรกของประเทศไทย และเป็นแห่งที่สองของโลก
  สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำ : บ้านกะเหรี่ยงโบราณ บ้านน้ำบ่อน้อย
  ชาว Pantip ชวนเที่ยวลำพูน: บ้านกะเหรี่ยงโบราณ บ้านน้ำบ่อน้อย
  บ้านกะเหรี่ยงโบราณ บ้านน้ำบ่อน้อย และภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่น การทอผ้าแบบทอมือโบราณพื้นบ้าน ใช้วัสดุ ธรรมชาติในท้องถิ่นย้อมสี มีลวดลายโบราณ เช่น เสื้อ กางเกง ผ้าถุง กระเป๋าสะพาย ผ้าห่ม การทำเครื่องเงินที่ใช้วัตถุดิบเป็นเงิน แท้ มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่ากะเหรี่ยง เช่น สร้อยคอ กำไล แหวน การทำเครื่องประดับจากกะลามะพร้าว เครื่องจักรสาน
  https://meunlan.com/travel-th-petchaburi/

  บทสรุปส่งท้าย : สถานที่เที่ยวภาคเหนือที่ชาว Pantip แนะนำไปแล้วน่าไปเที่ยวหรือเปล่า!?

  ที่เที่ยวภาคเหนือ Pantip

   

              ภาคเหนือมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย… ถ้าหากใครกำลังจะเดินทางไปเที่ยวภาคเหนือแล้วยังไม่ได้ทำการวางแผนการเดินทางอย่างชัดเจน ขอแนะนำให้ลองเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาว Pantip แนะนำกันได้เลย รับรองว่าคุณจะหลงรักภาคเหนือของประเทศไทยอย่างแน่นอน…    

   

  ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ Pantip

   

  [CR] 10 สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่ไม่ง้อเชียงใหม่ !! EP 1

  [SR] เที่ยวกับแฟน :: “ลำพูน ปู๊น ปู๊นนน” เส้นทางล้านนา ที่จะพาคุณไปสัมผัส วิถีชีวิตที่ลิขิตได้ด้วยการเดินทางของ “ตัวเอง”

  [CR] ไม่ลำพังที่ “ลำพูน”

  อยากไปลำพูนคะ แต่ไม่รู้จะไปยังไง แล้วควรจะตั้งโปรแกรมยังไงดี แนะนำหน่อยคะ

  [CR] ลำพูน ไม่ลำพัง งบไม่ถึงพัน ก็ไปได้

  [CR] ลำพูนแต่ไม่ลำไยนะจ้ะ

  [SR] [SR]เธอๆ มาฮิปสเตอร์ที่ลำพูนบ้านเรามั๊ย…!!!

  [CR] เที่ยวลำพูนเมืองเล็ก ๆ น่ารัก ….. ยามหน้าแล้ง

  [SR] 57 ที่เที่ยว “เชียงราย”

  ท่องเที่ยวภาคเหนือ น่าน พะเยา เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ต้องเดินทางอย่างไร

  จังหวัดทางเหนือ มีที่ไหนน่าเที่ยวปีใหม่ 2019 นี้บ้างคะ (อยากสูดลมหนาว)

  เที่ยวภาคเหนือจังหวัดไหนน่าไปที่สุด

  แนะนำ ทริป ไปเหนือ เที่ยวดอยช่วงปลายหน้าหนาวนี้หน่อยครับ

  [CR] Review เที่ยวเหนือ(ไทย) 6วัน5คืน4จังหวัด 2คน (รูปเยอะ)

  [CR] หนาวนี้ไปเที่ยวเหนือกันเถอะ … ^__^

  (เที่ยวภาคเหนือครั้งแรก) ช่วยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ในช่วงหน้าร้อนของภาคเหนือให้หน่อยครับ

  Road Trip 😀 แอ่วเหนือเนิบบๆ จ้าว

   

  ท่องเที่ยวLatest articles in the category