รวม 3 กระทู้ดัง Pantip ว่าด้วยเรื่องประเทศญี่ปุ่น

รวม 3 กระทู้ดัง Pantip ว่าด้วยเรื่องประเทศญี่ปุ่น

 

ประเทศ “ญี่ปุ่น” เป็นประเทศที่จัดได้ว่าเป็นหมู่เกาะโอบล้อมไปด้วยทะเลที่ล้อมรอบเอาไว้ทั่วทั้งประเทศ ซึ่งประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ใกล้กับประเทศเกาหลีเพียงนิดเดียว ใกล้จนถึงขนาดสามารถนั่งเรือไปประเทศเกาหลีได้เลย และอีกประเทศหนึ่งที่อยู่ใกล้ไม่แพ้กันคือ ประเทศจีน ดังนั้นไม่น่าแปลกใจที่่จะมีประชาชนชาวจีนและชาวเกาหลีมาเรียน มาทำธุรกิจหรือมาทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก

 

 

ประเทศ ญี่ปุ่น pantip

 

 

และช่วงหลายปีให้หลังมานี้ประเทศญี่ปุ่นก็จัดว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวไทย อาจจะเป็นเพราะการเปิดฟรีวีซ่า 15 วันโดยที่นักท่องเที่ยวไทยไม่ต้องขอวีซ่าให้ยุ่งยากเหมือนเมื่อก่อน ไหนจะค่าเงินที่อ่อนตัวลงอีกซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คนไทยอยากมา

 

แต่แม้จะอยากมาเที่ยวญี่ปุ่นกันมากแค่ไหนก็มักได้ยินนิยามคำว่า “ประเทศญี่ปุ่น” เหมาะสำหรับ”การไปเที่ยว” ไม่เหมาะสำหรับการใช้ชีวิต ซึ่งจะจริงรือไม่ไปดูความคิดเห็นจากชาว Pantip กัน

 

ทำไมญี่ปุ่น”น่าเที่ยว” แต่ “ไม่น่าอยู่” ?

 

 

ประเทศ ญี่ปุ่น pantip

 

ความเห็นจากสมาชิก Pantip : kanstk 

ค่าครองชีพมันสูง คนสว.นิยมมาบ้านเรา เอาเงินเก็บมาใช้ชีวิตบ้านเราแล้วอยู่สบายกว่า
ถ้าอยู่ที่ญี่ปุ่น แก่แล้วยังต้องทำงาน งานที่ทำก็จะพวกขับรถแทกซี่ รถทัวร์ คนทำความสะอาด
คนขับรถนี่ขับเสร็จก็ต้องมายกกระเป๋าให้ ไปช่วยก็ไม่อยากให้ช่วย
เพราะเหมือนไปดูถูกเค้าว่า เห็นเค้าทำไม่ไหว จะกลัวตกงานอีก

คนที่นั้น รุ่นใหม่ บ้านก็ไม่ซื้อเน้นเช่า เค้าบอกมันคุ้มกว่าซื้อ
พูดอีกนัย คือ ซื้อไม่ไหว นอกจากนั้นยังต้องคอยดูแลรักษา ปรับปรุงให้ดูดี จะให้มรดกกับลูกหลานก็เป็นภาระเรื่องภาษีมรดกอีก
เห็นบอกว่า บางคนนี่ถึงกับปล่อยร้าง หรือคืนให้รัฐเลยเพราะไม่มีเงินจ่ายภาษี

แล้วคิดดูแก่ๆไป จะเอาเงินที่ไหนเช่าบ้านจนตายถ้าไม่ทำงาน
ทางเลือกที่เหลือก็ต้องเดินทางไปที่ตัวเองจ่ายไหว บ้านเราก็เป็นหนึ่งในนั้น

เงินฝากก็ฝากไม่ได้ดอก เผลอๆกลายเป็นโดนคิดค่าฝากอีก แต่คนญี่ปุ่นก็ยังเลือกฝากเงินมากกว่าเอามาใช้
เพราะกลัวบั้นปลายเงินหมดก่อนตาย (คนญี่ปุ่นยิ่งอายุยืนด้วย เพราะอาหารการกิน รวมถึงคนที่นั้นเดินเยอะ)
คนตายก่อนอันควร ก็น่าจะเพราะโรคเครียดจากการทำงาน

คลิก! อ่านกระทู้ Pantipต้นฉบับ

 

 

 

 

ความเห็นจากสมาชิก Pantip : ปฐมธง

ที่ญี่ปุ่นจะเครียดก็เพราะค่านิยมต่าง  ๆ ที่ถูกปลูกฝังกันมารุ่นต่อรุ่นนั่นแหละ
อย่างเรื่องการทำงาน แต่ก่อนเขาทำงานที่ไหน จะถูกปลูกฝังให้ทำงานที่นั่นไปจนแก่เกษียณไปเลย ซึ่งหากที่ทำงานมีความเครียด ความกดดัน ไม่ชอบ เบื่อ ก็ต้อง”ทน” ไปชั่วชีวิต
ไม่นานมานี้ก็มีข่าวว่านักเรียนฆ่าตัวตายหลายรายเพราะถูกเพื่อนแกล้ง ก็น่าจะเป็นค่านิยม ที่ไม่แก้ที่ต้นเหตุ แต่ชอบให้”ทน” นั่นแหละ

คลิก! อ่านกระทู้ Pantipต้นฉบับ

 

 

ความเห็นจากสมาชิก Pantip : ฮารุกะ

สาเหตุส่วนใหญ่ (เท่าที่ผมได้ทราบมา) คือ
1. ประเทศญี่ปุ่น คือ สังคมผู้สูงอายุ มีแต่คนแก่ จะหาประชากรวัยเด็ก วัยหนุ่ม-สาว ได้น้อยมาก ๆ เดินไปที่ไหน แม้แต่แหล่งทำงานในตัวเมือง ก็เจอแต่คนแก่    อันนี้จริงๆมีคนแก่เพิ่มขี้นทุกๆปีแต่เด็กเกิดใหม่ลดลงทุกๆปีแล้วคนรุ่นใหม่ไม่นิยมทำงานประจำขะทำงานพิเศษเพราะไม่ต้องเสียภาษี

2. เป็นสังคมที่มีแต่ความเครียด เร่งรีบ การแข่งขันสูง (แข่งกับคนอื่นไม่พอ ต้องแข่งกับเวลาด้วย)   อันนี้บางคนและบางส่วนเท่านั้นมีแข่งขันอยู่ที่ตัวเราเองมากกว่าุ้าคนทำงานหน้ามราใหญ่ๆหรือบริษัทมีหน้าที่ตำแหน่งใหญ่ๆอาจจะต้องแข่งขันกันแต่สำหรับคนทำงานโรงงานหรือพนักงานซุปเปอร๋เขาทำงานปกติรายใด้ชั่วโมงก็เท่ากัน  การที่ว่าเราจะเครียดหรือกดดันเราว่าอยู่ที่ตัวเราเองมากว่านะดูจากเพื่อนๆที่ทำงานทั้งในโรงงานทุคนเช้า
ทักทายก่อนทำงานเรื่มงานก็ทำหย้าที่ของตัวเองจนเลิกงาน

3. ค่าครองชีพ สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก   จริงๆค่าครองชีพสูงจริงๆแต่เงินเดือนที่เขาจะใด้ก็พอๆกับค่าครองชีพอยู่  ถ้ารู้จักกินใช้

อย่างเราอยู่ต่างจังหวัดค่าครองชีพไม่ใด้สูงเท่าเมืองใหญ่ๆถ้าจะเทียบก็เหมือนกรุงเทพกับต่างจังหวัด

5. การแต่งงาน ใช้ชีวิตคู่ เป็นเรื่องที่ยากลำบากในประเทศญี่ปุ่น เพราะมันส่งผลถึงวัฒนธรรม หน้าที่การงาน การยอมรับจากคนในสังคม
ข้อนี้ถามหน่อยว่าการแต่งงานการใช้ชีวิตคู่ ต่างชาติหรือว่าคนญี่ปุ่นกับคนญี่ปุ่น   ถ้าต่างชาติคนอื่นไม่รู้นะสำหรับตัวเราเองใหม่ๆบอกว่า
ลำบากนิดเพราะเรื่องภาษาที่สื่อสารจะยากพอเราเข้าใจแล้วปรับตัวไม่มีอะไรยากอยู่และใช้ชีวิตแบบที่อยู่เมืองไทยเราว่าไม่ใด้แตกต่างกันเท่าไหร่
เรื่องเข้าสังคมก็มีไปบ้างแต่ก็ไม่มีอะไร  

6. เศรษฐกิจประเทศญี่ปุ่น ตกต่ำมาหลายปีแล้ว ทุกวันนี้ถึงแม้จะเน้นเรื่องการท่องเที่ยวมากขึ้น แต่ก็ไม่ช่วยให้เศรษฐกิจในประเทศดีขึ้นซักเท่าไหร่ นักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นน้อยมาก  อันนี้ถูกต้องแต่คนญี่ปุ่นเขาก็เตรียมรับกับเศรษฐกิจประเทศญี่ปุ่น ตกต่ำมาหลายปีแล้ว
เพราะว่าอย่างไรต้องอยู่ให้ใด้

ถ้าจะให้บอกว่าน่าเที่ยวมากกว่าน่าอยู่หรือไม่นั่นจริงๆแล้วไม่มใครตอบใด้นะนอกจากตัวเราเองว่าชอบแบบใหนมากกว่า
บางคนอาจจะเคยอยู่แบบสบายๆมาเจอกฏระเบียบอาจจะคิดว่ายุ่งยากหรือบางคนชอบแบบนี้ดีหรือการจะอยู่ใด้หรือไม่  อยู่ที่ตัวเรามากกว่านะค่ะ

ทุกประเทศมีข้อดีข้อเสียต่างกันค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ Pantipต้นฉบับ

ความเห็นจากสมาชิก Pantip : เบนจัง

ได้ไปญี่ปุ่นหลายครั้ง ทั้งๆที่บ้ามากๆเพราะโตมากับการ์ตูน+นักร้องญี่ปุ่น ยังรู้สึกเลยว่าไม่น่าอยู่ ให้อยู่เกินเดือนคงเครียดตาย

เรื่องประเด็นความเสี่ยงทางธรรมชาติและสงคราม เราว่าญี่ปุ่นหมิ่นเหม่มากๆเลยนะคะ เหนือก็จีน ใกล้ก็เกาหลีเหนือซึ่งความแค้นฝังมาตั้งนานแล้ว ตอนนี้เรื่องศักยภาพถ้าจะงัดกับจีนคงไม่เหลือ

แล้วถ้าดูข่าวช่วงนี้แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิดเพียบ โดยเฉพาะring of fire ประเทศญี่ปุ่นเป็นเกาะเคยเสี่ยงซึนามิมามากมาย คิดว่าหายนะอันใหญ่หลวงมันจะไม่เป็นไปได้เลยเหรอในอนาคตอันใกล้นี้

อีกไม่นานเราจะได้รู้ว่าอยู่ ไทยกับญี่ปุ่น อันไหนดีกว่า ดูไปเถอะจร้า

ความเห็นจากสมาชิก Pantip : Sosonn

ชีวิตผมไปอยู่ญี่ปุ่น 12 ปีก่อนกลับมาทำงานที่เมืองไทย ญี่ปุ่นเป็นเหมือนบ้านอีกหลังหนึ่งของผม แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยวัฒนธรรมของเขา ญี่ปุ่นมีความเครียดกับการทำงานสูงมาก สำหรับผมแล้วคิดว่าชีวิตควรจะมีอย่างอื่นนอกจากการทำงานครับ ผมจึงไม่คิดจะกลับไปใช้ชีวิตระยะยาวที่นั่นอีกแล้ว แต่ก็ยังอยากกลับไปเที่ยว ไปอยู่สั้นๆ อยู่เสมอ เพราะเป็นประเทศที่อากาศดี ธรรมชาติยังงดงาม น่าไปพักผ่อนอยู่ครับ

ส่วนประเทศไทย แม้ว่าจะมีความไม่เป็นระเบียบ ไม่สะอาด และอื่นๆ บ้าง แต่นี่ก็คือเมืองไทย มีเสน่ห์อยู่ในตัวมันเอง เป็นประเทศที่อยู่แล้วสัมผัสได้ถึงความสุขใจโดยไม่ต้องพึ่งวัตถุความเจริญภายนอกมากมายครับ ผมจึงไม่เคยคิดที่จะไปอยู่ต่างประเทศที่ไหนนานๆ อีกแล้วครับ

 

 

ดูเหมือนว่าหลายๆความคิดเห็นจากกระทู้ Pantip จะให้ความเห็นกันว่าประเทศญี่ปุ่นมีค่าครองชีพสูง และเป็นประเทศที่มี Work Life Balance ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่เพราะผู้คนต่างทำงานหนักและการแข่งขันในประเทศค่อนข้างสูง แม้แต่คนไทยที่เคยไปอาศัยและใช้ชีวิตในญี่ปุ่นเองก็ยังอยากจะกลับมาใช้ชีวิตในบั้นปลายที่ประเทศไทยของเรา

 

แต่อย่างไรก็ตามของแบบนี้ถ้าไม่ไปสัมผัสด้วยตัวเอง ฟังแค่คำคนอื่นเล่าหลายคนอาจมีคำถามช้อโต้แย๊งในใจ ดังนั้นหากใครอยากหาคำตอบว่าประเทศ ญี่ปุ่น “น่าเที่ยว” แต่ ไม่น่าอยู่”จริงหรือไม่ก็ลองไปใช้ชีวิตที่ประเทศญี่ปุ่นดูซะเลย! ซึ่งหนทางมันก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการไปทำงาน ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนหรือจะเป็นการไปเรียนภาษา ซึ่งหากไม่รู้อิโหน่อิเหน่ภาษาญี่ปุ่นเลยสักนิดก็อาจจะเริ่มต้นด้วยการไปเรียนภาษาก่อนก็ได้

 

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งกระทู้ Pantip แนะนำวิธีการไปเรียนภาษาญี่ปุ่นและใช้ชีวิตในญี่ปุ่นด้วยเงินจำนวนที่เราหลายคนอาจตกใจ

 

 

วิถีการใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่นด้วยการพกเงินติดตัวไปแค่ 30,000 เยน

 

ประเทศ ญี่ปุ่น pantip

 

ความเห็นจากสมาชิก Pantip : สาวน้อยโอชิน

จขกทตัดสินใจอยากไปเรียนภาษาญี่ปุ่น ที่ประเทศญี่ปุ่นเลยเพราะไปได้ยินรุ่นน้องที่เรียนเอกภาษาญี่ปุ่นเล่าให้ฟังว่า นางเคยไปเรียนคอร์สสั้นๆที่นู่นมา บอกว่าถ้าไปเรียนคอสยาวเนี่ยทำงานพาร์ทไทม์ได้ด้วยนะพี่!

นั่นแหละจ้า กลิ่นเงินจุดประกายความเป็นดาว!!!

รายได้พนง.พาร์ทไทม์ที่ญี่ปุ่นเยอะกว่าเงินเดือนเด็กจบใหม่บ้านเราอีก!
  ——————————————————————————–

พอรู้ว่าทำงานได้เท่านั้นแหละ ค้นหาข้อมูลเรื่องการทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยในญี่ปุ่นแบบจริงจัง
ตอนนั้นก็ได้ข้อมูลมาว่า วีซ่านักเรียนในญี่ปุ่นสามารถทำงานได้จริงอย่างถูกกฎหมาย
โดยมีกฎว่า สามารถทำงานได้อาทิตย์ละไม่เกิน 28 ชั่วโมง แต่ถ้าหากเป็นช่วงปิดเทอมจะสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้อาทิตย์ละ 40 ชั่วโมง

ค่าแรง 1 ชั่วโมงอยู่ที่ 1,000 เยน
ประมาณ 300 บาท

โอ้โหห คือนั่งเอาเครื่องคิดเลขคำนวนเลยจ้าตอนนั้นว่าถ้าเดือนนึงทำเต็มแม็กซ์

28×4= 112 ชั่วโมง
112 x 1,000เยน = 112,000 เยน
หรือประมาณ 33,600 บาท

ป๊าดดดเด็กจบใหม่ที่นี่ทำไงก็ยังไม่ได้เงินเดือนเท่านี้เลย ตอนนั้นคิดในใจฉันจะไปให้ได้!!!

 

ไขข้อข้องใจ”ทุกจังหวัดในญี่ปุ่นเจริญหมดเลยจริงๆหรอ?”

 

 

ประเทศ ญี่ปุ่น pantip

 

 

ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่จะพัฒนากันถึงขั้นที่ว่า แถบขนบทหรือต่างจังหวัดนี่แทบจะเจริญเหมือนกับในเมืองเลยหรือไม่ ไปดูคำตอบจากชาว Pantip กัน

ความเห็นจากสมาชิก Pantip : เจ้าสำนักคันฉ่องวารี

ใช้คำว่าเจริญพ้นเส้นระดับการพัฒนาแล้วทุกจังหวัดละกันครับ (คำว่าเจริญในที่นี้ หมายถึง สาธารณูปโภค ระบบขนส่งมวลชน การศึกษา คุณภาพประชากรนะ ไม่ได้หมายถึง ขนาดของเมือง หรือการมีตึกสูง)

ส่วนความเหลื่อมล้ำ แต่ละเมือง แต่ละจังหวัดมันก็มีเป็นปกติอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น ถ้าเทียบความครอบคลุมของระบบรถไฟหรือระบบขนส่งมวลชนต่างๆ ระหว่างจังหวัดใหญ่ๆอย่างโอซาก้า  กับจังหวัดที่ห่างไกลอย่างโอกินาว่า จะพบว่า ระบบของโอซาก้า (และคันไซ) ดีกว่าเยอะเลยครับ

 

 

สรุปเรื่องราวประเทศญี่ปุ่นตามความคิดเห็น Pantip

 

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ไม่ว่าจะในเมืองหรือนอกเมืองก็มีการพัฒนาก้าวหน้ากว่าหลายๆประเทศเพื่อนบ้าน ในเรื่องของการท่องเที่ยวและอาหารของประเทศญี่ปุ่นก็ค่อนข้างมีชื่อเสียง แต่หากจะให้ไปอยู่อาศัยใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่นก็คงจะไม่ง่ายอย่างที่ใครใครคิด แต่ถ้าใครสนใจอยากสัมผัสการใช้ชีวิตในต่างแดนประเทศญี่ปุ่นก็เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่เลวเพราะประเทศญี่ปุ่นเองก็เป็นประเทศที่ปลอดภัยอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว

ท่องเที่ยวLatest articles in the category