[ชาว Pantip ในวัย 30] ขอมารีวิวการสร้างบ้านหลังแรกในชีวิต!!

[ชาว Pantip ในวัย 30] ขอมารีวิวการสร้างบ้านหลังแรกในชีวิต!!

อายุมากขึ้นวางแผนชีวิตกันหรือยัง? ชาว Pantip ขอรีวิวสร้างบ้านหลังแรก!!

รีวิวสร้างบ้าน Pantip

บ้าน…เป็นหนึ่งในแผนการชีวิตของใครหลายคนแน่ๆ บางคนวางแผนซื้อบ้าน บางคนวางแผนสร้างบ้าน และบางคนวางแผนปรับปรุงบ้าน (รีโนเวทบ้าน) ยิ่งอายุมากขึ้นชีวิตก็ยิ่งต้องมีการวางแผน บทความนี้เรามาพูดถึง (บ้าน) คือ สิ่งหนึ่งที่จะทำให้คุณรู้สึกมั่นคงทั้งในตอนนี้ และในอนาคต ชาว Pantip ที่สร้างบ้านหลังแรกได้สำเร็จมีประสบการณ์น่าสนใจมาเล่าให้ฟัง เผื่อใครที่กำลังวางแผนว่าอยากสร้างบ้านสักหลังจะได้รับแรงบันดาลใจ!!

[ปี 2022] ประกาศขายที่ดินฟรี…ขายที่ไหนดี? ชาว Pantip มีแหล่งข้อมูลมาแนะนำ!!

แรงบันดาลใจในการสร้างบ้านคืออะไร? ชาว Pantip รีวิวสร้างบ้าน!!

รีวิวสร้างบ้าน Pantip

เริ่มจากคุณยายให้ที่ดินขนาด 56 ตรว. มา ก็เลยอยากสร้างบ้านใหม่ให้คุณยายและครอบครัวได้อยู่ด้วยกัน จขกท. มีพี่น้องทั้งหมด 5 คนค่ะ สิ่งแรกเลยค่ะ เราต้องทำการรื้อบ้านหลังเก่าออกไปก่อน โดยที่แม่เราต้องการเก็บไม้เก่าเอาไว้ ค่ารื้อบ้านทั้งหมด 42,000 บาทจริงๆอยากรีโนเวทมากๆค่ะ แต่กลัวว่าจะไม่คุ้ม เพราะบ้านเคยโดนน้ำท่วมหลายครั้งแล้ว หลังจากรื้อเสร็จ เราก็ถมดิน ใช้ดิน 5 คิว 40 เที่ยว แถวบ้านเรา (พะเยา อ.เมือง) ได้ราคาเที่ยวละ 450 บาทค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เจอปัญหาและอุปสรรคอะไรบ้าง? ชาว Pantip รีวิวสร้างบ้าน!!

รีวิวสร้างบ้าน Pantip

ถึงตรงนี้อาจจะมีบางคนสังเกตเห็นได้ถึงความผิดปกติ ว่าการทำฐานแผ่ของผู้รับเหมาของเราชุ่ยมากๆ โดยผู้รับเหมาไม่มีการใส่เหล็กรัดรอบ !! ไม่เทลีนรองพื้น และ ไม่มีการใส่แบบใดๆทั้งสิ้น !!! จริงๆแล้วเราไม่รู้มาก่อน แต่เป็นความโชคดีของเรา
บังเอิญที่เราได้ส่งรูปพิธีวางเสาเอกไปให้คุณลุงดู และคุณลุงเองก็พอมีความรู้เรื่องการก่อสร้าง
คุณลุงก็สังเกตเห็นความผิดปกติ และก็ทักท้วงเรามา ว่าถ้าเทปูนไปแบบนี้ จะทำให้ดินดูดน้ำในปูนไป ทำให้ปูนแห้งไวเกินไป และจะทำให้ฐานแผ่ของเราไม่แข็งแรงอย่างที่ควรจะเป็น นาทีนั้นเราตกใจมากๆ หลังจากเกิดเหตุการณ์ฐานแผ่ มันทำให้เรารู้สึกไม่ไว้ใจการก่อสร้างกับผรม.นี้ เราอยากเปลี่ยนผรม. แต่เพราะว่าเราจ่ายไป 10 % แล้ว เรากลัวที่จะไม่ได้คืนแล้วต้องกลายเป็นคดีฟัองร้องให้เสียทั้งเงินทั้งเวลาและความรู้สึก เรารอจนงานเสร็จงวดที่ 1 นั้นคือ คานคอดิน เราปิดจบกับผรม. เจ้าแรกที่ขั้นตอนนี้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

แบบบ้าน 2 ชั้นราคา[ไม่เกินล้าน1,000,000]เป็นไปได้หรือไม่? ชาว Pantip มีข้อมูลน่าสนใจมาเล่าให้ฟัง!!

ผู้รับเหมาที่ดีไว้ใจได้สำคัญ! ชาว Pantip รีวิวสร้างบ้าน!!

รีวิวสร้างบ้าน Pantip

เราเริ่มหาผู้รับเหมาใหม่ และได้ผูรับเหมาที่คุณลุงเป็นคนแนะนำให้ กลับมาเริ่มการก่อสร้างกันอีกครั้ง ทุกๆวันเราจะให้คุณแม่และน้องชาย ไม่ก็ผู้รับเหมา คอยส่งรูปความคืบหน้ามาให้เราดู ทุกครั้งที่เห็นว่ามันคืบหน้าไป เราก็รู้สึกชื่นใจทุกครั้ง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip มีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องของผู้รับเหมา?

จะจ้างใครดูที่ฝีมือเป็นหลักครับ คนเก่ง”จริง”จะไม่ทิ้งงาน ทำสัญญารัดกุมจ่ายตามเนื้องานไม่มีเบิกก่อนเด็ดขาด
ยกเว้นซื้อของเข้าครั้งแรกให้เราไปจ่ายเองดีกว่ากันเบิกไปแล้วหาย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

พูดยากมากๆหน่ะครับ ขึ้นกับความไว้เนื้อเชื่อใจและฝีมือการทำงาน ซึ่งบางทีมันอาจจะไม่ได้มาด้วยกัน แฟนผมจ้างญาติที่เป็นผู้รับเหมาสร้างบ้าน เรื่องความไว้เนื้อเชื่อใจนี่เต็มร้อย เพราะแทบทุกบ้านในหมู่บ้านลุงแกกับทีมงานก็สร้างมากับมือหมด ซึ่งทำได้ราคาประหยัดและงานก็เสร็จเร็วมาก แต่คุณภาพงานไม่ค่อยได้เลย เก็บงานไม่เรียบร้อย แบบก็ทำไม่ค่อยตรง (ตามใจลุง)

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เป็นญาติกัน คงต้องประเมินนิสัยใจคอเขาจากที่เราเห็น คนรู้จักกันทำเจ็บก็มีมาเยอะ คนรู้จักกันทำงานออกมาเนียบในราคาที่ถูกแบบหาคนอื่นทำให้ไม่ได้ ก็มีเยอะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

การขอสินเชื่อเพื่อการสร้างบ้านจากธนาคารเป็นอย่างไร? ชาว Pantip รีวิวสร้างบ้าน!!

รีวิวนสร้างบ้าน Pantip

ธนาคารจะให้กู้เท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับขนาดที่ดินและขนาดบ้านของเราค่ะ ไม่ใช้ขึ้นอยู่กับรายได้ของเรา รายได้ของเราจะสามารถกู้ได้เยอะถ้าหากไปซื้อบ้านโครงการค่ะ แต่ถ้ากู้สร้างบ้านเงินเดือนของเราไม่มีผลต่อยอดที่จะกู้เลยค่ะ ดังนั้นยอดที่เรากู้ได้จากธนาคารมันพอดีกับราคาสร้างบ้านที่เราต้องจ่ายให้ผู้รับเหมาไม่มีเงินเหลือมาใช้จ่ายในส่วนอื่นๆเลยค่ะ แต่ก็เป็นความตั้งใจของเราแต่แรกอยู่แล้วว่าจะกู้ให้น้อยที่สุด และเราก็เตรียมตัวเก็บเงินมาสักระยะแล้ว

ชาว Pantip มีความคิดเห็นอย่างไรเรื่องการขอสินเชื่อเพื่อการสร้างบ้าน?

1. ธนาคารพิจารณาสินเชื่อหลักๆจาก ความสามารถในการชำระหนี้ ความมั่นคง ประวัติทางการเงินและมูลค่าหลักประกันประกอบกันครับ
2. ตามหลักแล้วจะผ่อนเดือนละ 6,000-7,000 บาท ต่อการกู้ 1 ล้านบาทครับ (คิดช่วงที่ผ่อนสูงที่สุด) ที่ระยะเวลา 30 ปี กรณีนี้ก็จะผ่อนสูงขึ้นอีกพอสมควรครับ
3. โดยภาระหนี้เก่า+ใหม่ ไม่ควรเกิน 50% ของรายได้สุทธิของเรา
4. สิ่งสำคัญคือความสามารถในการผ่อนชำระที่แท้จริงของเราครับว่าไหวที่เท่าไหร่ในระยะยาว การกู้ผ่านไม่ยากเท่าตอนผ่อนชำระระยะยาวนะครับ
5. ใช้ที่ดินแปลงที่ปลูกสร้างเป็นหลักประกันครับ และต้องมีเอกสารใบขออนุญาตก่อสร้างมาประกอบด้วยครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ปัจจุบันนอกจากการกู้สินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัย แล้วยังมีการกู้สินเชื่อเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยด้วย ซึ่งหลายคนที่มีที่ดินส่วนตัวไว้ในครอบครองก็มักจะหันมาปลูกสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง โดยใช้ทุนการสร้างบ้านจากการกู้เงินสร้างบ้าน แต่ทั้งนี้การขอสินเชื่อก็มีขั้นตอนและการใช้เอกสารที่แตกต่างกันครับ นอกจากเอกสารแสดงรายได้ อาทิ สำเนาบัตรประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน, สลิปเงินเดือน, สำเนาเดินบัญชี ย้อนหลัง 6 เดือน (บัญชีที่เงินเดือนเข้า), หนังสือรับรองเงินเดือน ที่ระบุถึงตำแหน่ง อัตราเงินเดือน ระยะเวลาที่ทำงานมาแล้วกี่ปี, สำเนาบัญชีเงินสะสม อย่างน้อย 1 แสนบาทขึ้นไป หรือราว ๆ 10-15% ของมูลค่าบ้านที่จะก่อสร้างแล้ว

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ไปปรีกษาธนาคารครับ น่าจะต้องเอาที่ดินไปค้ำ เหมือนน่าจะกู้ได้นะ เงิน 200,000 ไม่เยอะเท่าไหร่ ว่าแต่ 200,000 จะสร้างแบบไหนยังไงครับ ระวังจะบานปลายนะครับ อีกทางเลือกคือบ้านน๊อคดาวน์ อยู่ไปก่อนครับ พอเงินเดือนเยอะขึ้นค่อยต่อเติมเพิ่มเติมได้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

คำบอกเล่าชาว Pantip [ยื่นกู้สินเชื่อบ้านช่วงโควิด-19]

การเลือกวัสดุก่อสร้างเองดีอย่างไร? ชาว Pantip รีวิวสร้างบ้าน!!

รีวิวสร้างบ้าน Pantip

สีภายในเราเลือก สีขาว TOA 8444 ทั้งหลัง สำหรับการตกแต่งผิวภายนอกเราเลือกใช้ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์แผ่นละ 50 บาท ใช้หมด 60 แผ่น เป็นเงิน 3,000 บาท ค่าแรง+ค่าของ(โครงอลูมิเนียม ฯลฯ )จ่ายเพิ่มอีก 5,400 บาท วันนี้ช่างเอาบันไดขึ้นดาดฟ้ามาติดตั้งแล้วค่ะ เราเลือกเป็นสีดำ เป็นบันไดเหล็กค่ะ พื้นโล่งด้วย ไม้ลูกนอน กับ ราวจับ เราใช้เป็นไม้จริง เราเลือกใช้ไม้แอชวูด (Ash wood) ค่ะ เพราะเราต้องการไม้ที่มีสีอ่อน ใกล้เคียงกับสีพื้น SPC ที่เราเลือกไว้ เราให้ช่างวัดขนาดมาให้พอดี แล้วสั่งให้โรงงานตัดให้ค่ะ วัสดุที่ใช้ในการปูพื้นเราเลือกพื้นSPC ค่ะ เพราะอยากให้ออกมาเป็นแนวมินิมอล (จากความตั้งใจแรก)

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip มีความคิดเห็นอย่างไร? ซื้อวัสดุก่อสร้างเอง หรือให้ผู้รับเหมาซื้อให้แบไหนดีกว่ากัน?

ถ้ามีเวลาว่างซื้อเองประหยัดกว่า

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ซื้อของเองได้ตามต้องการอยากได้ยี่ห้ออะไรก็เลือกเอา ให้ช่างไปซื้อไม่ได้ตามที่เราต้องการและซื้อมาเกินความจำเป็น

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

วัสดุทั่วไปให้ช่างซื้อ
วัสดุเฉพาะซื้อเอง หรือบอกให้ช่างไปซื้อ หรือให้เค้ามาส่ง จดรหัส จดชื่อ จดราคาไว้ให้แม่นเลยครับ
แต่การซื้อเองต้องแน่ใจเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งาน เช่น ขนาด น้ำหนัก
ซื้อ Home Pro ก็ดีหน่อยคืนของได้ในเวลาที่กำหนด (แต่ต้องยังไม่ถูกใช้งานนะครับ) แต่ Home Pro ของหลายอย่างแพงกว่าร้านทั่วไปค่อนข้างเยอะเหมือนกัน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุปความคิดเห็นจากชาว pantip รีวิวสร้างบ้านเรื่องสำคัญมีอะไรบ้าง?

รีวิวสร้างบ้าน Pantip

หากคิดอยากสร้างบ้าน มีหลายเรื่องให้ศึกษาหาข้อมูลแน่นอน!! แต่เรื่องสำคัญก็มีไม่กี่เรื่อง ชาว Pantip ได้ข้อสรุปดังนี้

1. เลือกผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ และซื้อสัตย์

2.เลือกซื้อวัดุก่อสร้างเองดีกว่า

3.การขอสินเชื่อเพื่อการสร้างบ้านช่วยได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น

4.เงินเก็บเงินสำรองต้องมีเพียงพอ

5.แบบแปลนบ้านต้องชัดเจน

6.เมื่อเจอปัญหาต้องรีบแก้ไข

บทสรุปส่งท้าย : สร้างบ้านสักหลังก่อนวัยเกษียณสำเร็จได้…จากรีวิวสร้างบ้านของชาว Pantip!!

รีวิวสร้างบ้าน Pantip

การจะทำตามเป้าหมายที่วางไว้ให้สำเร็จนั้น แรงบันดาลใจเป็นสิ่งสำคัญ หวังว่าบทความนี้จะสร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้กับหลายๆคนที่กำลังวางแผนอยากสร้างบ้านสักหลังบนที่ดินขอตัวเอง เพื่อครอบครัวที่คุณรัก และเพื่ออนาคตที่มั่นคง ทุกสิ่งเป็นจริงได้เริ่มต้นจากการวางแผน และลงมือทำ แม้ในบางครั้งบางคราวจะเจออุปสรรคเข้ามาก็ตาม การแก้ไขปัญหาก็สอนบทเรียนหลายอย่างให้ชีวิตมีสีสันนะ

ชาว Pantip มีประสบการณ์มากมายในการสร้างบ้านที่อยากให้คุณลองเข้ามาอ่าน และเก็บข้อมูลเพื่อนำไปปรับใช้กับตัวคุณเองได้ สร้างบ้านได้สักหลังคงภูมิใจมากไม่น้อย ผู้เขียนเป็นกำลังใจให้กับทุกคนนะ!!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category