[3ประเภท] แบบบ้านชั้นลอย บ้านสวยมีเอกลักษณ์ ที่ชาวpantip แนะนำ

[3ประเภท] แบบบ้านชั้นลอย บ้านสวยมีเอกลักษณ์ ที่ชาวpantip แนะนำ

อยากออกแบบบ้านชั้นลอย มีแบบไหนและมีข้อควรระวังอะไรบ้าง ชาว Pantip ให้ข้อมูล

แบบ บ้าน ชั้น ลอย Pantip

บ้านชั้นลอย บ้านสไตล์มินิมอลที่หลายคนชื่นชอบ มีเอกลักษณ์ และน่าอยู่สุดๆ บ้านชั้นลอยส่วนใหญ่ในประเทศไทยจะเป็นแบบชั้นลอยในบ้านที่มีมากกว่า 1ชั้น เมื่อพูดถึงบ้านชั้นลอย หลายๆคนอาจจะนึกถึงบ้านชั้นเดียวที่มีชั้นลอย เหมือนที่เคยเห็นในหนังต่างประเทศ ซึ่งไม่ค่อยจะเป็นที่นิยมในประเทศไทยเพราะข้อจำกัดบางอย่าง บางคนอาจจะกำลังต่อเติมชั้นลอยในบ้าน รีโนเวท หรือกำลังสร้างใหม่ แบบบ้านชั้นลอยมีแบบไหนบ้างที่ชาว Pantip ให้ความสนใจ มาดูกัน!

[10 ความคิดเห็น]จากชาว Pantip เก้าอี้เกมมิ่ง VS เก้าอี้ทำงานเลือกแบบไหนดี?!

อยากสร้างบ้านแบบบ้านชั้นลอย​( Tiny house) มีความเสี่ยงมั้ย!?  ชาวPantip บอกว่า…

 

แบบ บ้าน ชั้น ลอย Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/32784058

มีแพลนอยากสร้างบ้านมี1ห้องน้ำ1ห้องนอน​ ไปเจอแบบtiny houseหรือบ้านที่มีชั้นลอยในpinterestมาเห็นว่าแบบกระทัดรัด​ ดี​ แต่ในไทยยังหาบ้านแบบนี้ยาก​ อยากทราบว่ามีความเสี่ยงข้อดีข้อเสียอะไรกับการสร้างบ้านแบบนี้มั้ย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อยู่นานๆ  ตรงหัวเสาจะร้าวจากแดดและฝน ครับ    แล้วน้ำซึมลงห้องชั้นล่าง     แต่ก็แก้ไม่ยาก   ทำเสร็จ  ปูพลาสติกบ่อปลา   แล้วปูหญ้าเทียม  8-10 ปี ค่อยรื้อมาทำอีกครั้ง    ดีกว่าทาพวกกันซึม  เพราะการร้าว  ยังไงกันซึมก็เอาไม่อยู่

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชั้นลอยใกล้หลังคา ร้อนมาก  ลมแอร์จะเป่าไม่ถึง ต้องใช้พัดลมช่วย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

อยากต่อเติมบ้านแบบบ้านชั้นลอย สำหรับเป็นห้องพระ มีความเสี่ยงมั้ย? ชาว Pantip บอกว่า…

 

แบบ บ้าน ชั้น ลอย Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/31673879

ผมเคยออกแบบให้ลูกค้าไป ถ้ามีแบบเก่าก็รีเชคของเก่ารับ load max สุดได้เท่าไหร่แต่เสาตัวริมรับน้ำหนักเพิ่มได้อยู่แล้ว เพราะคำนวนทีไร ต้นรอบๆน้ำหนักลงนิดๆหน่อยๆสู้ต้นกลางบ้านไม่ได้ ส่วนต่อเติมเป็นโครงเหล็กทั้งหมด โชคดีว่ามีบ่าคานชั้นสอง ได้ตั้งเสาเหล็ก เลยไม่ต้องไปฝากน้ำหนักผ่านผนังเหมือนในรูป ที่ออกแบบจะเว้าฝ้าขึ้นไปด้วย จะได้ไม่ติดหัว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อยากต่อเติมบ้าน แบบบ้านชั้นลอยแบบนอคดาวน์มันมีข้อดีข้อเสียยังไงบ้าง ชาว Pantip บอกว่า…

แบบ บ้าน ชั้น ลอย Pantip

อยากเพิ่มความยาวชั้นลอยมาด้านหน้า1บล็อค คือ4เมตร ตึกหน้ากว้าง4เมตร ก็จะเป็น16ตรม. อ่านมาเยอะ เจอคำว่าชั้นลอยนอคดาวน์ ไม่ฝากน้ำหนักไว้กับโครงสร้างตึก วางพื้นด้วยสมาร์ทบอร์ด ฟังแล้วดูสบายใจ ไม่ต้องเอาโครงเหล็กไปเกาะกะคานบ้าน ไม่ต้องมีคอนกรีตเพิ่มน้ำหนักให้ตัวบ้าน แต่ มันรับน้ำหนัก หรือใช้งานได้มากน้อยแค่ไหน ระยะยาวเป็นไง ค่าใช้จ่ายเท่าไรสำหรับ16ตรม. แล้วปูพื้นยังไง ตรงชั้นลอยที่ต่อเพิ่มมา?

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม่ฝากน้ำหนักไว้กับโครงสร้างอาคารแล้วฝากไว้กับอะไรหรือมันลอยได้ครับ โครงเหล็กก็มีน้ำหนักถึงจะเบากว่าคอนกรีตก็ตาม และน้ำหนักบรรทุกก็ยังต้องมีเท่าเดิม  โครงสร้างเก่ารับน้ำหนักที่เพิ่มมาได้นี้หรือไม่ต้องตรวจสอบโดยวิศวกรครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ปรึกษาวิศวกรดีกว่าไหมค่ะ ? เท่าที่ทราบ จขกท. อยากจะต่อเติมท่าเดียว แต่จะทำอย่างไรไม่ให้กระทบโครงสร้างเดิมใช่ไหมค่ะ? การทำพื้นด้วยโครงเหล็ก แล้วผูกน้ำหนักกับคานบ้านของเดิมก็พอจะทำได้ค่ะ แต่อาจจะรับน้ำหนักโหลดจากการวางของหรือเฟอร์นิเจอร์ได้ไม่เยอะนะคะ ยังไงรบกวนปรึกษาวิศวกรดีกว่านะคะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[จัดสวนหน้าบ้านทาวเฮ้า] ด้วยเนื้อที่เพียง 6.5 ตรม ของชาว Pantip!!

แบบบ้านชั้นลอย แบบชั้นครึ่ง ชั้นบนเปิดโล่ง ติดแอร์ยังไงให้เย็นและประหยัด ชาว Pantip บอกว่า…

แบบ บ้าน ชั้น ลอย Pantip

ส่วนตัวชอบบ้านเล็กๆแบบต้องไม่กั้นห้องเยอะ อยากทราบว่า ตรงพื้นที่ชั้นบน ติดแอร์ยังไงให้เย็นและประหยัดที่สุด เพราะมันเปิดโล่งหมด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าเป็นแบบชั้นลอยตึกแถว ส่วนมากติดกระจกคู่กับกระจกบานเลื่อน แต่ถ้าเปิดโล่งแบบรูปที่ จขกท เอามาลง ในไทยจะเป็นบ้านพักตากอากาศ ก็ปล่อยมัน ส่วนถ้าแต่งบ้านแบบในรูปได้ ค่าไฟไม่ใช่ปัญหาแล้วครับ มีตังค์จ่ายแน่นอน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าเปิดโล่งแบบนี้ ผมเคยเห็นเป็นแอร์ที่ใช้กับอาคารใหญ่ครับ ไม่ใช่แบบติดบ้านทั่วไป คอมฯจะตัวใหญ่มาก แล้วเดินท่อแอร์เข้าอาคาร ช่องแอร์จะอยู่ที่ผนัง หรือเพดาน ประมาณนี้ครับ  แต่ราคา ไม่ใช่ถูกๆแน่  อีกแบบที่เห็น ที่ใช้แอร์บ้านก็มี แต่จะออกแบบเป็นส่วนๆ ให้สามารถปิดเฉพาะส่วนเพื่อเปิดแอร์ได้  ถ้าออกแบบดีๆ แบบนี้ก็สวยได้ครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

โดยปกติอากาศเย็นจะหนักและอยู่ต่ำ ดังนั้นถ้าจะเปิดแอร์แล้วให้เฉพาะข้างล่างเย็นนั้นง่ายไม่ต้องทำอะไรมาก แต่ตรงข้ามจะให้ข้างบนเย็นนั้นยากครับ เพราะอากาศเย็นมันจะไหลลงล่างก่อน ต้องข้างล่างเต็มก่อนข้างบนถึงเริ่มเย็น ถ้าจะทำจริงๆต้องใช้แอร์ตัวใหญ่มากๆ  ถ้าจะทำจริงๆต้องยอมดัดแปลง แนะนำว่าเอาแอร์ ติดข้างบนแล้วติดบานพับเลื่อนที่เลื่อนเก็บข้างๆได้เมื่อไม่ใช้(อาจเจาะผนังทำช่องแอบบานเลื่อนไว้) หรือม่านหนาๆหน่อยไว้กันแอร์เวลาเปิด เวลาไม่ใช้ก็พับเก็บ  ต้องยอมรับว่าการออกแบบบ้านมันมีข้อจำกัดด้านสภาพภูมิอากาศด้วย สังเกตุว่าบ้านบ้านเราจะเน้นออกแบบให้เย็นสบาย  เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน เราจึงไม่ค่อยเห็นบ้านผนังหินแบบในยุโรป เป็นแบบบ้านที่เหมาะกับประเทศเมืองหนาว จริงๆมันได้แรงบันดาลใจจากห้องใต้หลังคา (ที่เปิดฝ้าไว้ครึ่งนึง) ซึ่งถ้าบ้านเรามีห้องให้หลังคานะ คงร้อนตายกันไปข้างนึง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตรงชั้นลอย กั้นด้วยกระจกใสหน่อยจะดีกว่า  ดูโปร่งๆโล่งสบายเหมือนเดิม  ส่วนแอร์คงต้องเครื่องใหญ่หน่อย  หากสร้างแล้วหันทิศทางดีๆ ดูทิศลม ทิศแดด จะช่วยได้มากค่ะ ไม่ร้อน ประหยัดไฟ เปิดแอร์แค่ไม่กี่ชั่วโมงต่อวันก็ได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[ราคาผ้าใบกันแดดอัพเดต ปี 2022] ชาว Pantip มีข้อมูลมาบอก!!

บทสรุปส่งท้าย บ้านสวยแบบบ้านชั้นลอย ทันสมัยสไตล์ชาว Pantip

 

แบบ บ้าน ชั้น ลอย Pantip

เป็นยังไงกันบ้าง ชาว Pantip มีข้อมูลดีๆมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็นไอเดีย  ข้อมูลที่ควรรู้ และข้อเสนอแนะด้วย  บ้านชั้นลอยบอกจากจะมีดีไซน์ที่สวยไม่เหมือนใครแล้วยังสามารถช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้สอยได้ดีอีกด้วย แม้จะมีพื้นที่เล็กๆและจำกัด แต่หากมีบ้านแบบบ้านชั้นลอย ก็จะสามารถเพิ่มพื้นที่ในการใช้ประโยชน์ในบ้านได้มากขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การสร้างบ้านแบบบ้านชั้นลอยก็มีข้อจำกัดบางอย่างซึ่งทำให้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในประเทศไทย เช่น ปัญหาน้ำรั่วซึม และสภาพอากาศ เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ชาว Pantipแนะนำว่า บ้านจะร้อนมากเพราะบ้านชั้นลอยบางแบบมีห้องที่ติดกับหลังคา ทำให้ห้องนั้นร้อนกว่าปกติ หากใครกำลังคิดที่จะสร้างบ้านหรือต่อเติม แบบบ้านชั้นลอย ก็ลองศึกษาหาข้อมูลดูให้ดีๆก่อน และควรจะปรึกษาวิศวกร ซึ่งมีความรู้เกี่ยวกับบ้านเพื่อจะสามารถออกแบบบ้านชั้นลอยได้อย่างปลอดภัยที่สุด ตามที่ชาวPantip แนะนำ

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category