คำบอกเล่าชาว Pantip [ยื่นกู้สินเชื่อบ้านช่วงโควิด-19]

คำบอกเล่าชาว Pantip [ยื่นกู้สินเชื่อบ้านช่วงโควิด-19]

การยื่นกู้สินเชื่อบ้านแบบฉบับชาว Pantipสินเชื่อ สร้าง บ้าน Pantip

บ้านเป็นอะไรที่มีราคาสูง การจะซื้อด้วยเงินสดคงเป็นเรื่องยาก แต่บ้านก็เป็นสิ่งที่จำเป็นและทุกคนก็อยากมี ทำให้หลายคนยอมที่จะเป็นหนี้เพื่อที่จะได้มีบ้าน ทางสถบันการเงินเลยได้ทำผลิตภัณฑ์ สินเชื่อบ้าน ขึ้นมาให้กับคนที่อยากมีบ้าน โดยแต่ละสถาบันการเงินก็จะมีเรื่องของความยากง่ายในการกู้ อัตราดอกเบี้ย วงเงินการกู้ ที่จะแตกต่างกันออกไป ผมจะมาไขข้อสงสัยและนำเอาปะสบการณ์ของชาว Pantip ในเรื่องสินเชื่อบ้านมาให้ทุกคนได้รับทราบกัน

[คำแนะนำ]การจัดสวนน้ำพุหน้าบ้านจากชาว Pantip ปี 2022!!

จะกู้สินเชื่อบ้านต้องทำอย่างไร? และคิดถึงอะไรบ้าง?

สินเชื่อ สร้าง บ้าน Pantip

สิ่งที่จะต้องคิดถึงถ้าจะกู้สินเชื่อบ้านคือกู้ที่ไหน? การที่จะได้คำตอบว่าจะกู้ที่ไหนก็ต้องไปดูเรื่องของดอกเบี้ย เป็นอันดับแรก และนำดอกเบี้ยของแต่ละที่มาเปรียบเทียบกันแต่นอกจากจะเปรียบเทียบดอกเบี้ยแล้ววงเงินที่ทางสถาบันการปล่อยมาให้ก็ต้องนำเปรียบเทียบกันด้วยเชื่อเลยว่าถ้า นำมาเปรียบเทียบกันแบบจริงๆจังๆแล้วทุกคนจะเห็นเลยว่าสถาบันการเงินไหนน่าที่จะกู้ที่สุด บางที่อาจจะใกล้เคียงกัน เช่น ดอกเบี้ยถูกกว่า แต่ให้วงเงินน้อยกว่า กับ อีกที่หนึ่งดอกเบี้ยแพงกว่าแต่ให้วงเงินเต็ม 100% ก็ต้องไปตัดสินใจเลือกกันเอาเองนะต้องนี้ไม่สามารถบอกได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ประสบการณ์ชาว Pantip ในการยื่นกู้สินเชื่อบ้านในช่วง โควิด-19

สินเชื่อ สร้าง บ้าน Pantip

กู้ซื้อบ้านครั้งแรกในชีวิตค่ะ บอกก่อนนะคะ ซื้อบ้านมือสองค่ะ เพราะสะดวกสุดในการเดินทางไปทำงาน ตอนแรกจะยื่นกู้ผ่านนายหน้า แต่เห็นยอดเงินที่จะต้องจ่ายนายหน้าแล้ว ขอลองยื่นกู้เองและเงินที่จะไปจ่ายนายหน้าเป็นส่วนลดบ้านดีกว่า(ความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ)หลังจากที่หาบ้านได้แล้ว ส่วนตัวมีหนี้บัตรเครดิตที่ยังเดินปกติอยู่ แสนกว่า และรถมอเตอร์ไซค์ ที่เพิ่งออกช่วงโควิดปี63 อยู่อีกเกือบแสน ตัดสินใจใช้เงินส่วนตัวและทองที่มีขาย เพื่อปิดบัตรหมดทุกตัว (เงินที่ได้จากขายทอง โอนเข้าบัญชีแม่ค่ะและให้แม่โอนกลับมาหาเรา เพราะเราจะต้องมีที่มาที่ไปของเงินที่ปิดยอดบัตรค่ะ) ไล่ลำดับเลยนะคะ
22/6/64 ทำการปิดยอดบัตรเครดิตและรถมอเตอร์ไซค์ และทำเรื่องขอหนังสือปิดยอดการชำระเป็นศูนย์ จากสถาบันการเงินทุกบัตรที่ปิด
8/7/64 ติดต่อยื่นเอกสารกับสาขาย่อยของ ธอส. เอกสารที่ใช้วันนั้น สำเนาบัตรปปช.เรา,ทะเบียนบ้าน(เราถ่ายทุกหน้าที่มีในเล่มไปหมดเลยค่ะ),ทะเบียนสมรส,สำเนาบัตรปปช.คู่สมรส,สเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือน,สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน,ใบรับรองสวัสดิการจากบริษัท,สลิปการโอนปิดบัตรเครดิตพร้อมใบยืนยันยอดหนี้เป็นศูนย์,ใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตเดือนล่าสุด,สลิปโอนเงินจากบัญชีแม่(ที่มาที่ไปของเงินที่นำมาปิดบัตร),สำเนาบัตรปปช.แม่,ใบสัญญาซื้อขาย,สำเนาบัตรปปช.ผู้ขาย,โฉนดที่ดินที่เราจะซื้อ
หลังจากยื่นเรื่องเสร็จ จนท.สาขาแจ้งไม่เกินวันพุธที่ 14/7/64 จะมีคนโทรมาแจ้งเข้าประเมิน
14/7/64 ติดต่อสอบถาม จนท. แจ้งให้รอ ~เรื่องเงียบ
17/7/64 ติดต่อสอบถาม จนท.ว่าไม่เห็นมีคนโทรมาเลย จนท.แจ้งให้รอ
19/7/64 ติดต่อสอบถาม สนญ.ว่าเอกสารถึงยัง แจ้งยังไม่เห็นเอกสาร
23/7/64 ติดต่อ จนท.สาขาแจ้งว่ายื่นแฟ้มไปแล้ว ช่วงนี้สถานการณ์โควิด สนญ.ลดคนทำงานลง50%
29/7/64 เช็คในแอป GHB Buddy ขึ้นสถานะ ยื่นคำขอสินเชื่อ ตอน 09.30น. และมี สนญ.ธอส.โทรเข้าบริษัทตอนประมาณ 11.00น.และขึ้นสถานะ ประเมินความสามารถในการผ่อนชำระคืนเงินกู้ ตอนประมาณ 12.00น. และช่วงเวลา 16.00น.สนญ.ธอส.ติดต่อมาว่าเดี๋ยวจะมีคนประเมินบ้านโทรหา
ตอนแรกคนประเมินบ้านนัดวันที่ 30/7/64 แต่เลื่อนเป็นวันที่ 1/8/64 (เขาแจ้งเหตุผลที่เลื่อนเราก็โอเคค่ะ)
1/8/64 คนประเมินบ้านนัด 11.00น. มาถึงก็วัด(วัดทั้งบ้านเลยคะ ชั้น1 ชั้น2 หลังบ้านหน้าบ้าน)ถ่ายรูปหน้าบ้านในบ้าน ปากซอยบ้าน ท้ายซอย (อันนี้เท่าที่เราสังเกตุเห็นนะคะ) หลังจากนั้นก็รอค่ะ
2/8/64 สถานะในแอปขึ้น รอการพิจารณาการอนุมัติ
3/8/64 สถานะในแอปขึ้น อนุมัติ (เย้!! อนุมัติแล้ว) รอแค่ จนท.สาขาโทรมาแจ้งค่ะ
5/8/64 อดทนรอไม่ไหวคะ รอมานานแล้ว 55+ โทรถาม จนท.สาขาค่ะ  จนท.แจ้งอนุมัติตามวงเงินกู้แล้วแต่รอเอกสารจาก สนญ.กลับมาให้เราเซ็นสัญญา
6/8/64 จนท.สาขา โทรแจ้งเอกสารมาแล้ว นัดเซ็นสัญญาวันที่ 9/8/64 (โดยแจ้งเอกสารเพิ่มเติมคือ สเตทเม้นฉบับจริงที่มีตราประทับธนาคารย้อนหลัง 6เดือน,คู่สมรสต้องไปด้วย,บัตรปปช.ตัวจริงของทั้ง 2 คน)
9/8/64 วันนี้ไปเซ็นสัญญาเป็นหนี้เรียบร้อยแล้วค่ะ ที่เหลือรอแค่ทางผู้ขายนัดโอนบ้านค่ะ  เดี๋ยวจะมาอัพเดตให้อีกทีนะคะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ปัจจุบันเป็นยังไงบ้างครับ? สนใจกู้ซื้อบ้านช่วงนี้อยู่เหมือนกัน แต่ไม่เคยมีความรู้หรือประสบการณ์ในเรื่องนี้เลย กำลังศึกษาเรื่องหลักๆในขั้นตอนการกู้,ขั้นตอนการทำสัญญาจองบ้าน,ขั้นตอนการทำสัญญาโอนบ้านหลังจากแบงค์อนุมัติ,และที่สำคัญคือ เรื่องดอกเบี้ยตั้งแต่เริ่มผ่อน3-5ปีแรก ดอกเบี้ยคงทีและดอกเบี้ยลอยตัว ทุกอย่างคือเยอะมาก มากจนจะท้อและเช่าอยู่ต่อไปอย่างเดิมล่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ผ่านแล้วค่ะ ช่วงนี้จะเร็วขึ้นนะคะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

[4 โปรแกรมบัญชีฟรี] มีอยู่จริง ชาว Pantip บอกเอง!

ชาว Pantip เล่าเรื่องการกู้สินเชื่อบ้าน

สินเชื่อ สร้าง บ้าน Pantip

สวัสดีค่ะ จะมารีวิวการยื่นกู้บ้าน 2.99 ล้าน โดยเรากู้ร่วมกับแฟนค่ะ เราทำงานประจำส่วนแฟนเป็นฟรีแลนซ์ ซึ่งแฟนเราเพิ่งเริ่มฟรีแลนซ์ได้แค่ 6-7 เดือนเอง ซึ่งข้อนี้ไม่เข้าเกณฑ์ของบางธนาคาร แต่ยังโชคดีที่ยังมีทวิ 50 ไว้แสดงหลักฐานทางการเงิน ประกอบกับเราก็เงินเดือนไม่เยอะมาก บวกกับภาระ แฟนเรามีบัตรเครดิต,ผ่อนรถมอเตอร์ไซค์,รถยนต์ ทำให้หนทางการอยากเป็นหนี้ของเรามันช่างยากลำบากเหลือเกิน55555

ทางโครงการยื่นให้เราทั้งหมด 5 ธนาคาร (เริ่มแรกยื่นแค่ 3 มายื่นเพิ่มให้ตอนท้ายๆอีก 2 ค่ะ) ส่วนเรายื่นเอง 2 ธนาคารค่ะ
เริ่มที่แรกค่ะ ธนาคาร ท.ทะหาร สีฟ้า+สีส้มโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม เจ้าหน้าที่ติดต่อมาไวมากหลังยื่นเอกสาร คำนวณตารางผ่อน พร้อมดอกเบี้ยไว้ให้เรียบร้อย และแนะนำให้เรา ปิดบัตรเครดิต ปิดรถมอไซค์ เพื่อจะได้มีโอกาสผ่านง่ายขึ้น ซึ่งดอกเบี้ยที่ทำมาก็ตรงใจเรามาก เลยรีบทำตามคำแนะนำ ยอมเสียเงินก้อนไปไล่ปิดจนครบ และตั้งหน้าตั้งตารอผลกับที่นี่มาก แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่ก็โทรกลับมาบอก ว่าไม่ผ่านนะคะ เนื่องจากการทำฟรีแลนซ์ของแฟนเรายังไม่ครบ 1 ปี

ต่อมาธนาคารที่สอง ธนาคารสีเขียว ติดต่อมาสอบถามเรื่องรายได้ต่างๆ และขอเอกสารเพิ่มเติม ซึ่ง จนท.ที่นี่ดูมั่นใจมากว่าผ่านแน่นอน แต่สรุปก็ไม่ผ่านค่ะ เหตุผลเหมือนธนาคารแรก (ใจเริ่มแป่วแล้วยื่นไป 3 ไม่ผ่าน 2 เหตุผลนี้เลยทำให้เราไปยื่นเพิ่มเองอีก 2 ธนาคารค่ะ)

ธนาคารที่ 3 ธนาคารคุณป้าสีม่วง ติดต่อมาขอเอกสารเพิ่ม และแจ้งดอกเบี้ย ซึ่งเรทดอกเบี้ยที่ได้มาโหดมาก55555 พอพิจารณาเสร็จ จนท.แจ้งว่าผ่านแล้ว แต่ธนาคารปล่อยให้แค่ 90% เนื่องจากอาชีพแฟนเป็นฟรีแลนซ์ทำให้ธนาคารไม่ได้คิดรายได้ให้เต็ม (ตอนนี้เริ่มเครียดและเริ่มปรึกษากันว่าจะเอาไงกันต่อ จะไปต่อหรือพอแค่นี้555555 สรุปก็เลยตกลงกันว่ารอผลให้ครบทุกธนาคารก่อน ถ้าผ่านที่นี้ที่เดียวเราคงปล่อยเพราะฝืนกับดอกเบี้ยไม่ไหว)

ธนาคารที่ 4 ธนาคารสีเหลือง ธนาคารนี้เรายื่นเอกสารเอง ก็เตรียมเอกสารและนัด จนท.มารับเอกสาร
ซึ่งหลังจากยื่นเอกสารไป เซลล์ก็หายเงียบไปเลย ไม่ได้แจ้งอะไรกลับมา จนผ่านไปประมาณเกือบ 2 สัปดาห์ แจ้งกลับมาว่าไม่ผ่านค่ะ เนื่องจากเงินเดือนของเราไม่ถึงเกณฑ์ทราธนาคารตั้งไว้แต่แรก

ธนาคารที่ 5 ธนาคารสีแดง จนท.เป็นเพื่อนกับธนาคารสีเหลืองมาด้วยกันแบบแพ็คคู่ วันนั้นเลยยื่นไปด้วยเลยพร้อมกัน 4 วันโทรมาแจ้งว่าไม่ผ่าน เหตุผล เหมือน ธนาคารที่ 1,2 (ตอนนี้ใจแป้วมาก คิดว่าคงไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังลองขอสู้ให้สุด โทรหาเซลล์ที่โครงการบอกจะยื่นธนาคารสีชมพูเพิ่ม ซึ่งเซลล์ก็โอเคและบอกจะยื่นเพิ่มให้)

ธนาคารที่ 6 ธนาคารสีชมพู หลังยื่นเอกสารก็โทรมาสอบถามรายได้อะไรต่างๆ ขอเอกสารเพิ่ม แล้วก็เงียบไป ประมาณ 1 อาทิตย์มี จนท.โทรมาแจ้งผล ว่าลองดูและประเมินให้เบื้องต้นแล้วธนาคารสามารถปล่อย ให้ได้แค่ 2.5 ล้าน เนื่องจากมีภาระเป็นรถยนต์ 1 คัน ซึ่งถ้าเราอยากได้ยอดตามราคาบ้านจะต้องไปปิดรถยนต์ ซึ่งถ้าโอเคกับยอดเงินนี้เขาก็จะส่งเรื่องเข้า สนง.ใหญ่ให้ ซึ่งตอนนั้นเราตอบกลับไปว่าขอคิดดูก่อน (แต่ในใจนี่คือ เฟลมากกกกก คุยกับแฟนว่ามันคงไม่ใช่ของเราแหละ พร้อมกับทำใจยอมเสียเงินมัดจำ และคิดว่าปีหน้าเราคงวางแผนกันใหม่อีกที)

หลังจากนั้นเราก็โทรไปคุยกับเซลล์ทางโครงการ ว่าเราสู้ดอกเบี้ย และประกันของป้าม่วงไม่ไหวไว้โอกาสหน้าเราจะยื่นใหม่อีกที แต่ทางเซลล์อยากขายมาก5555 บอกว่าจะยื่นธนาคารสีส้ม ให้เพิ่มอีกคุณลูกค้าอย่าเพิ่งถอดใจ เราก็เอาวะไหนๆ ก็มาขนาดนี้แล้วลองดูอีกทีที่สุดท้าย

ธนาคารที่ 7 ธนาคารสีส้ม หลังจากที่ตกลงกับเซลล์โครงการว่าจะยื่นเพิ่มเหมือนฟ้าดินเป็นใจ รัฐประกาศเรื่อง LTV ซึ่งปกติธนาคารนี้ จะปล่อยแค่ 95% หากไม่มีสวัสดิการกับธนาคาร ทำให้เราเหมือนเริ่มมีหวัง ปรากฎว่าเรายื่น pre ไปตอนเช้า ก็มีเจ้าหน้าที่โทรไปสอบถาม อาชีพ/รายได้ของแฟน และตอนค่ำๆ เซลล์โครงการทักไลน์มาบอกว่าผล pre ผ่านแล้ว แถมได้วงเงิน 100% อีก และยังได้ดอกเบี้ยพิเศษของโปรโมชั่นสภาวิชาชีพอีก (ซึ่งสำหรับเราถูกมาก) ตอนนั้นดีใจมากไม่คิดว่าจะผ่านเพราะถอดใจไปแล้ว และหลังจากนั้นทุกอย่างก็เร็วจนงง ซึ่งเซลล์ก็แจ้งว่าเราจะต้องเสียค่าประเมินบ้านให้ธนาคารประมาณ 800 เราก็รีบโอนให้เรียบร้อย ประมาณ 3 วันมี จนท. เข้ามาประเมินบ้าน หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ ผลก็ออกว่าอนุมัติ วงเงินก็อนุมัติเท่ากับราคาบ้านเลย ซึ่งเป็น 1 อาทิตย์ที่ทรมาณมาก เพราะเปิดเช็คสถานะแทบจะทุก ชม. 55555 (ปล.ทีนี้ไม่บังคับทำประกันนะคะ จนท.แจ้งเราว่าจะทำหรือไม่ทำก็ดอกเบี้ยเท่าเดิม)

หลังจากนั้นก็นัดวันโอนกันเรียบร้อย ใจจริงเราอยากตรวจบ้านก่อนโอนบ้าน แต่กลัวโปรดอกเบี้ยจะหมด เลยโอนก่อน (แต่ยังไม่ได้เซ็นรับบ้านนะคะ)ซึ่งสำหรับเราเป็นกู้ซื้อบ้านที่ยาวนานมาก ยื่นธนาคารแรกตั้งแต่เดือน ก.ย จนธนาคารสุดท้ายจบที่เดือน พ.ย เป็นระยะเวลาที่บีบใจทุกวัน ลุ้นทุกวัน 5555 ปัจจุบันตอนนี้ตรวจบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เหลือรอทางโครงการแก้จุดที่บกพร่องจนเราโอเค ก็จะเซ็นรับค่ะ

ขอบคุณทุกคนที่อ่านมาจนถึงตรงนี้นะคะ หวังว่าข้อมูลที่นำมาแชร์จะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ซึ่งที่เราเล่ามาเป็นคร่าวๆ จริงๆมันมีรายละเอียดยิบย่อยที่เยอะมากๆ หากสงสัยตรงไหนก็หลังบ้านมาถามกันได้นะคะ ขอบคุณค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุปการกู้สินเชื่อบ้านจากประสบการณ์ชาว Pantip!!

สินเชื่อ สร้าง บ้าน Pantip

จากที่เห็นแล้วการกู้สินเชื่อบ้านนั้นอาจจะดูเหมือนง่ายแต่ถ้าไม่มีความอดทนหรือท้อง่ายบอกเลยนะว่ากู้ผ่านยากมาก เพราะ

1.ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเครดิตดีหรือมีคุณสมบัติพร้อมสมบูรณ์ 100% ในการที่จะกู้ สินเชื่อบ้าน

2.สถาบันการเงินบ้านเรามีเยอะมากถ้าไม่ลองให้ยื่นให้ครบทุกที่แล้วท้อก่อนก็อาจจะไม่ผ่าน

3.ทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ที่ติดต่อกลับมาหลังเรายื่นกู้สินเชื่อบ้านไปจะดีที่สุด

หางานผ่านเว็บไซต์ Jobsdb ใช้เวลารอนานไหม!? บทความนี้รวบรวมประสบการณ์ชาว Pantip มาเล่ากัน!

สรุปสุดท้าย:การกู้สินเชื่อบ้านของชาว Pantip!!

สินเชื่อ สร้าง บ้าน Pantip

ถ้าทุกคนอ่านมาจนถึงตรงนี้จะเห็นได้แล้วว่าการกู้สินเชื่อบ้านนั้นมันยุ่งยากตรงที่จะทำให้ผ่านี้แหละ การที่จะทำให้ผ่านบางทีอาจจะต้องไปปิดหนี้ที่มีอยู่ก่อน ไม่ว่าจะเป็น รถ บัตรเครดิต หรืออื่น ๆ ถึงจะผ่านหรือบางทีไปปิดหนี้พวกนี้แล้วก็อาจจะยังไม่ผ่าน เพราะคุณสมบัติผู้กู้ไม่ตรงกับเงื่อนไขก็มี

การแก้ปัญหาพวกนี้ การที่จะทำให้การกู้สินเชื่อบ้านเป็นเรื่องง่ายนั้นทุกคนจะต้องทำให้ตัวเองขาวสะอาดในเรื่องของหนี้ก่อน ต่อมาก็ไปตรวจสอบหาสถาบันการเงินที่คุณสมบัติเราจะตรงกับเงื่อนไข เท่านี้ก็ไม่มีอะไรต้องกังวลแล้วผ่านแน่นอน รอรับเงินและเป็นหนี้กันได้เลย

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category