[ปี 2022 นี้ใครอยากสร้างบ้าน?] รีวิวสร้างบ้านเองตามแบบฉบับชาว Pantip!!

[ปี 2022 นี้ใครอยากสร้างบ้าน?] รีวิวสร้างบ้านเองตามแบบฉบับชาว Pantip!!

บ้านในฝัน…สร้างเองได้ ชาว Pantip มีรีวิวสร้างบ้านเองมาเล่าสู่กันฟัง!!

รีวิวสร้างบ้านเอง Pantip

สร้างบ้านเอง…ความหมายของคำนี้ที่บทความนี้จะพูดถึงคงจะไม่ใช่การลงมือสร้างบ้านด้วยตัวเองขนาดนั้น แต่เป็นการออกแบบบ้านเองมากกว่า พูดง่ายๆ คือ การสร้างบ้านในแบบที่ตัวเองต้องการนั่นเอง เพราะถึงแม้ว่าบางคนจะลงมือสร้างบ้านด้วยตัวเองจริงๆก็คงมีน้อยคนที่จะลงมือสร้างเองทุกๆส่วน คงต้องมีการจ้างช่างก่อสร้างในบางส่วนอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ว่าจะลงมือสร้างเอง หรือเพียงแค่ออกไอเดียเท่านั้น บ้านหลังนั้นก็คือบ้านที่สร้างมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของคุณอยู่ดี แล้วก็จะเป็นบ้านในฝันในแบบที่คุณต้องการ บทความนี้ผู้เขียนได้หยิบยกประสบการณ์การสร้างบ้านเองของชาว Pantip มาเล่าสู่กันฟัง…เพื่อให้ผู้อ่านที่สนใจอยากสร้างบ้านเร็วๆนี้ได้เห็นขั้นตอนต่างๆว่า…กว่าบ้านหลังหนึ่งจะเสร็จสมบูรณ์ต้องผ่านอะไรบ้่าง?

[5 ประโยชน์น่าทึ่ง] ของพรมหินเช็ดเท้าที่ชาว Pantip อยากบอกให้รู้!!

รีวิวสร้างบ้านแบบฉบับชาว Pantip เหตุผลที่อยากสร้างบ้านเองคืออะไร?

รีวิวสร้างบ้านเอง Pantip

สวัสดีครับทุกคน วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์สร้างบ้านตั้งแต่เริ่มต้น อยากให้ทุกคนคอยลุ้นไปด้วยกันว่าบ้านที่สร้างเสร็จจะะออกมาตามที่วาดไว้หรือไม่ เริ่มต้นด้วยเมื่อปีที่แล้วประมาณเดือนกค.2563  เกิดมีความคิดที่ว่าอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่โจทย์ก็คือต้องอยู่ใกล้บ้านปัจจุบันที่มีญาติๆอยู่ด้วย จากการตระเวณไปหลายๆหมู่บ้านที่เป็นโครงการทั้งเล็กใหญ่แล้ว บางโครงการก็ชอบตัวบ้านแต่ราคาแรงไปสำหรับเรา บางที่ค่าส่วนกลางสูงไป ตกเดือนละ4พันกว่าบาท จึงตัดสินใจซื้อที่ ปลูกเองซะะเลย จบๆไป 55 เมื่อติดต่อหาซื้อที่ดินได้เสร็จสรรพ ที่นี้ก็เริ่มคิดแล้วว่าเราอยากได้บ้านแบบไหนดี จากงบที่มีจำกัดจึงได้ที่ดินมาขนาดไม่ใหญ่มากนัก 49ตร.วา ที่ดินมีลักษณะเป็น4เหลียมผืนผ้ากึ่งๆคางหมู หน้าแคบ 10เมตร ลึก 20เมตร โดยประมาณ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip คิดอย่างไร? ซื้อบ้านในโครงการ หรือซื้อที่ดินสร้างบ้านเอง!!

ต้องดูที่ดินข้างนอกปลูกบ้านเองก่อนครับ ทำเลเป็นอย่างไร สภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร แล้วก็ต้องประเมินสภาพในอนาคตเอา  ถ้าได้ที่ดินมีขนาดใหญ่หน่อยก็จะดีมากๆ เพราะอย่างน้อยก็เป็นกันชนรอบบ้าน  จาก  เสียง แสง ได้บ้าง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ดูว่าที่ในโครงการมีบ้านขึ้นเยอะหรือยัง​ การมีบ้านเยอะแสดงว่า​ เริ่มเจริญแล้ว
แต่เราสู้ราคาได้แค่นั้น​ ก็ซื้อแปลงนอกโครงการ​ ส่วนสภาพแวดล้อม​ ตอนแรกอาจจะแย่แต่นานไปสักสามสิบปีก็คงดีขึ้น​ ซึ่งที่ดินก็มีราคาสูงขึ้นน่าจะราวสิบยี่สิบเท่า ข้อจำกัดตอนนี้คือ​ เงิน ผมก็ใช้หลักนี้​ ตอนซื้อบ้าน​ ไปดู มบ.หรูๆ​ แต่ตอนซื้อ​ ก็ซื้อบ้านนอกโครงการ
คำถามแรกที่ถามคนขายว่า​ ไม่มีค่าส่วนกลางแน่นะ​

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ตอบยากครับ มันแล้วแต่ดวงจริงๆ ไม่ว่าจะปลูกแบบไหนก็เถอะ ยังไงเก็บข้อมูลที่ๆเราสนใจไปเรื่อยๆก่อนครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

รีวิวสร้างบ้านแบบฉบับชาว Pantip ขั้นตอนการออกแบบ และ การขออนุญาติปลูกสร้างเป็นอย่างไร?

รีวิวสร้างบ้านเอง Pantip

ขั้นตอนการออกแบบ

ความอยากได้คือ
1.บ้านที่อยู่แล้วเหมือนอยู่คอนโด หมายถึงจบทุกกิจกรรมได้ในพื้นที่จำกัด
2.ความโปร่งเป็นDouble volume
3.ต้นไม้ปลูกนิดหน่อยให้พอมีสีเขียว เอาไว้ตกแต่งไฟประดับตอนเทศการต่างๆได้ก็พอ
หลังจากปรึกษากับน้องสาวที่เป็นมัณฑนากร แล้วก็หาสถาปนิคให้ช่วยออกแบบให้

เมื่อติดต่อไปยังสถาปนิค ก่อนที่เราจะตกลงทำสัญญากัน เราก็ทำการเสนอแบบร่างแยกเป็นสัดส่วน และความต้องการต่างๆ ไหนๆก็จะสร้างเองแล้ว ขอเยอะสักหน่อย 55 เช่น สไตล์บ้านเป็นโมเดิร์น โทนสีบ้าน รายละเอียดห้องต่างๆชั้น1,2  อย่างละเอียดยิบโดยหารูปอ้างอิงมาจากPinterest สรุปเป็นPower pointหลายหน้าเลยที่เดียว ซึ่งข้อดีของการที่เราชัดเจนว่าต้องการอะไร ผมว่าจะง่ายกับทางผู้ออกแบบและถูกใจเจ้าของบ้าน แต่จะทำได้จริงตามที่คิดไว้มั้ยนั้น ก็ต้องอาศัยสถาปนิคที่ช่วยตบๆแบบบ้านให้ลงตัวตามหลักวิชาการ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขั้นตอนการขอนุญาติปลูกสร้าง

และแล้วก็มาถึงขั้นตอนการทำรังวัดเพื่อวัดขนาดจริงว่าได้ตามที่ฉโนดระบุไว้หรือไม่ และปักหมุด4มุมเพื่อกำหนดอาณาเขต
วีธีการคือไปที่เขตและติดต่อเจ้าหน้าที่ เนื่องจากตอนซื้อที่ดิน ด้วยความโนประสบการณ์ จึงไม่ได้ทำรังวัดก่อนซื้อ แต่เนื่องจากที่ดินแถวนี้เค้าจะมีขนาดมาตรฐานแบ่งเป็น49 ตร.วาอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยน่าเป็นห่วงนัก  อ๋ออย่าลืมจ้างเค้ามาเคลียรหน้าดินก่อนนะครับ มิฉนั้นเจ้าหน้าที่อาจจะปักหมุดไม่ได้

การขออนุญาติก่อสร้างกับเขต เอกสารที่ต้องเตรียมก็จะมี (หาอ่านมาจากอากู๋)
1.สำเนาบัตรประชาชน (ผู้ขออนุญาต และเจ้าของที่ดิน) จำนวนอย่างละ 1 ชุด
2.สำเนาทะเบียนบ้าน (ผู้ขออนุญาต และเจ้าของที่ดิน) จำนวนอย่างละ 1 ชุด
3.เอกสารแสดงการครอบครองที่ดิน ได้แก่ สำเนาโฉนดที่ดิน หรือสำเนา นส.3 จำนวน 2 ชุด
4.แบบก่อสร้างแผนผัง และรายการประกอบแบบ จำนวนอย่างละ 5 ชุด (ผู้ออกแบบดีมากที่เตรียมมาให้พร้อมเลย)
ขั้นตอนนี้ก็หิน หินแบบที่เอิ่มมม… ไม่ขอพูดดีกว่า เอาเป็นว่าโดนสั่งให้แก้ เราก็ต้องให้ทางผู้ออกแบบช่วยแก้ให้ กว่าเขตจะออกใบอนุญาติก็ดึงเกมส์อยู่นานพอสมควร คิดว่าพอจะเดาๆกันออก พอทุกอย่างเสร็จผมก็เริ่มหาผู้รับเหมาเพื่อจะสร้างบ้าน!

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

[3 วัสดุน่าใช้ชาว Pantip แนะนำ] ช่วยกั้นส่วนแห้งส่วนเปียกในห้องน้ำได้ผลดีเยี่ยม!!

รีวิวสร้างบ้านแบบฉบับชาว Pantip เมื่อเริ่มสร้างบ้านมีอุปสรรคอะไรบ้าง?

รีวิวสร้างบ้านเอง Pantip

อุปสรรคในการก่อสร้างครั้งนี้ก็คือ ฝนฝนฝน ปีนี้พายุเข้าหลายลูกทั้งไลออนร็อกและคมปาซุ ฝนมาแบบไม่มีปี่มีขลุย เลยทำให้การก่อสร้างมีความล่าช้าพอสมควร  การก่อสร้างก็สร้างเสียงรบกวนกับเพื่อนบ้านในบ้างครั้ง แต่โชคดีที่เพื่อนบ้านดีมากๆเข้าใจ ไม่เคยว่าอะไรเลย แต่เราก็ต้องระวัง บอกช่างว่าถ้าจะเสียงดังให้แจ้งก่อน เราจะได้ไปบอกเพื่อนบ้าน แต่ในความเป็นจริงของหน้างาน บางทีก็คาดเดาอะไรได้ยาก ก็ต้องขออภัยเพื่อนบ้านไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

รีวิวสร้างบ้านแบบฉบับชาว Pantip ความคืบหน้า และการซื้อวัสดุอุปกรณ์!

รีวิวสร้างบ้านเอง Pantip

ตอนนี้งานเดินไปได้ ประมาณ4เดือนแล้ว งานคืบหน้าถึงเจาะเสาเข็ม งานฐานราก คาน วางแผ่นพื้นชั้น1 เดินท่อปลวก และกำลังรอที่จะขึ้นชั้น2 ระหว่างที่รอขึ้นชั้น2 ทางช่างก็ได้มีรีเควสให้แจ้งเสป็กของต่างๆ เช่น ประตูรั้ว อ่างอาบน้ำ โถสุขภัณฑ์ เพื่อที่จะได้วางตำแหน่งท่อน้ำ

ใกล้สิ้นปีแล้ว ช่วงนี้ของลดราคาเยอะมากๆ ตอนนี้เริ่มซื้อของตุนๆไว้บ้างพอสมควร เพราะกำหนดการบ้านน่าจะเสร็จกลางๆปี เดี๋ยวจะไม่มีโปรลดราคา เช่น ในเวปnocnoc เข้าไปดูแล้วอยากได้หลายอย่างเลย แถมมีรหัสลดราคาเพิ่มอีก 15% จากราคาที่ลดแล้ว ผมนี่ตาวาว

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

[เตรียมพร้อมรับมือฤดูฝนปี 2022] ชาว Pantip ชวนมาทำความรู้จักระแนงกันฝน!!

รีวิวสร้างบ้านเอง…เปิดประสบการณ์ใหม่ๆที่ควรศึกษา…ชาว Pantip ความรู้อะไรบ้าง?

รีวิวสร้างบ้านเอง Pantip

จากประสบการณ์การสร้างบ้านเองจากชาว Pantip ก็ทำให้เราได้เรียนรู้ขั้นตอนต่างๆมากขึ้น กว่าจะสร้างบ้านสักหลังไม่ง่ายเลยจริงๆ มีหลายขั้นตอน และแต่ละขั้นตอนก็มีอุปสรรคที่ต้องจัดการ แต่การที่เราได้เห็นตัวอย่างก่อนก็ทำให้เราสามารถเตรียมตัวได้ดีกว่าหากใครคิดอยากสร้างบ้านเอง…บนที่ดินเปล่าที่ซื้อเอง!! ความรู้ที่ได้จากรีวิวการสร้างบ้านเองของชาว Pantip มีดังนี้

  1. การเลือกซื้อที่ดินตามความต้องการ
  2. ความต้องการ หรือแบบบ้านต้องชัดเจน
  3. หาสถาปนิก นักออกแบบบ้านที่เข้าใจความต้องการ
  4. การปรึกษาคนใกล้ชิดที่ไว้ใจได้  และผู้ที่มีประสบการณ์
  5. ต้องเตรียมเอกสารให้พร้อมในการยื่นขออนุญาติปลูกสร้าง
  6. การขออนุญาติปลูกสร้างไม่ง่าย
  7. หาช่างรับเหมา
  8. คอยติดตามความคืบหน้า
  9. พูดคุยกับช่างอยู่เสมอ
  10. เลือกซื้อวัสดุก่อสร้างด้วยตัวเองดีที่สุด

บทสรุปส่งท้าย : รีวิวสร้างบ้านเอง…ประสบการณ์ที่ให้ประโยชน์สำหรับชาว Pantip ที่อยากมีบ้านในฝัน!!

รีวิวสร้างบ้านเอง Pantip

บ้านในฝัน…เป็นจริงได้ แต่บางคนอาจจะมองไม่เห็นทาง ซึ่งการได้อ่านประสบการณ์การสร้างบ้านเองจามสิ่งที่ใจต้องการจากชาว Pantip คงทำให้ใครหลายๆคนมองเห็นทางที่ฝันจะเป็นจริงได้บ้างแน่ๆ อาจจะดูุยุ่งยากหลายขั้นตอน และเจอปัญหาอุปสรรคบ้างในบางครั้ง แต่การรู้ข้อมูลก่อนก็ทำให้เราสามารถวางแผนได้ดียิ่งขึ้น

ไม่ว่าคุณจะลงมือสร้างบ้านเองทั้งหมด หรือหาช่างรับเหมามาช่วยสร้าง! คุณก็ต้องสละเวลามากพอสมควร ทั้งติดตามความคืบหน้า หาซื้อวัสดุก่อสร้าง สุขภัณฑ์ที่ถูกใจ และที่สำคัญราคาที่ถูกใจด้วย! ถ้าคุณทุ่มเทเวลา และกำลังเพื่อสร้างบ้านอย่างเต็มที่รับรองว่าผลงานจะออกมาดีแน่นอน!!

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category