ทำผ้าม่านเองก็ได้ไม่เห็นต้องเสียเงินเยอะ รวม [5] ไอเดีย สุดปังจากชาว Pantip!

ทำผ้าม่านเองก็ได้ไม่เห็นต้องเสียเงินเยอะ รวม [5] ไอเดีย สุดปังจากชาว Pantip!
ฉบับย่อ :

หากต้องการซื้อผ้าม่านเอง ขอแนะนำให้ไปที่ร้านขายผ้าม่านหรือร้านขายผ้าแล้วบอกรูปแบบของผ้าที่ต้องการ ส่วนห่วงตาไก่และราวแขวนนั้นก็สามารถหาได้ตามร้านอุปกรณ์ตกแต่งบ้านทั่วไป เช่น Home Pro หรือ Ikea เป็นต้น

อยากทำผ้าม่านเอง มีขั้นตอนที่ควรรู้กันบ้าง? มาฟังประสบการณ์ที่แสนมีประโยชน์จากชาว Pantip กันเลย!

ผ้า ม่าน ทํา เอง pantip

“ผ้าม่าน” เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันความร้อนและแสงแดดให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจนักที่บ้านส่วนใหญ่จะมีผ้าม่านหลากหลายรูปแบบอยู่บริเวณหน้าต่างและประตูบ้าน อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจมองว่าผ้าม่านสั่งตัดอาจจะมีราคาแพงไปสักหน่อยเลยปิ๊ง! ไอเดียว่า ทำผ้าม่านเองก็ได้ไม่น่าเห็นจะยากอะไร?

ถ้าหากใครกำลังสนใจอยากที่จะทำผ้าม่านเอง ลองมาฟังคำแนะนำจากชาว Pantip ดังต่อไปนี้ เชื่อว่าจะช่วยให้การทำผ้าม่านเองเป็นไปได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมกันได้อย่างแน่นอน

[5] ไอเดีย จัดสวนเล็ก ๆ เพิ่มพื้นที่สีเขียวหน้าบ้านในสไตล์ของชาว Pantip!

ไอเดียทำผ้าม่านเองอย่างง่าย ๆ จากชาว Pantip # แบบที่ 1

ผ้า ม่าน ทํา เอง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/34611082

ตอนแรกคิดว่าจะไปจ้างเขาตัดที่แถวพาหุรัดตามลายแทงที่ได้อ่านในนี้ พอดีไปเดินเล่นindex มีเจ้าหน้าที่เขามาแนะนำวิธีเลือกผ้าม่านให้ ตอนแรกคิดว่าสงสัยจะโดนเชียร์ของแน่ สุดท้ายได้รับคำแนะนำที่ดีทั้งๆที่ของที่สาขาตัวเองหมด เจ้าหน้าที่เลยหาข้อมูลให้ว่าของทีต้องการอยู่ที่สาขาไหนคำแนะนำที่ได้รับจากการเลือกผ้าม่านดังนี้ 1ให้เอาไฟฉายส่องกับด้านหลังผ้าม่าน(ถ้าแสงผ่านมากก้จะกันแสงได้ไม่ดี  ถ้าแสงผ่านน้อยก็จะกันแสงได้ดี) วงกลมในภาพคือไฟฉายมือถือส่องไว้ด้านหลังผ้าม่าน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียทำผ้าม่านเองอย่างง่าย ๆ จากชาว Pantip # แบบที่ 2

ผ้า ม่าน ทํา เอง pantip
ภาพจาก : http://topicstock.pantip.com/home/topicstock/R3361592/R3361592.html

ตอบคุณด่วนที่สุด  สูตรผ้าม่านเอาตายตัวไม่ได้ค่ะ เพราะเนื้อผ้าไม่เหมือนกัน ผ้าบางเบา ต้องการให้ย่นสวยตอนปิด ต้อง 2-2.5 เท่าของความกว้างหน้าต่างเลยค่ะ ถ้าผ้าหนาหน่อยก็ต้องเผื่อน้อยลง วันนี้ยอมเอารูปผ้าม่านผืนแรกที่เย็บหลายปีแล้วมาให้ดู ผ้าค่อนข้างหนาแบบนี้ ยังต้องเผื่อผ้าถึง 2 เท่าเลยค่ะ ถึงจะได้ม่านกองแบบนี้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียทำผ้าม่านเองอย่างง่าย ๆ จากชาว Pantip # แบบที่ 3

ผ้า ม่าน ทํา เอง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/30751828

จริงครับ เย็บผ้าม่านเองทั้งประหยัดทั้งมีทางเลือกมากมาย ยิ้ม โซ่จะไม่จำเป็นต้องใช้ถ้าผ้ามีน้ำหนักที่หนักมากอยู่แล้ว (โดยเฉพาะผ้าทำผ้าม่านรุ่นหน้ากว้าง 2.80 เมตร) การตอกตาไก่ควรให้สอดคล้องกับลายของผ้า เพื่อให้ลอนผ้าม่านดูสวยงามลงตัว ตัวอย่างในรูปภาพครับผม

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียทำผ้าม่านเองอย่างง่าย ๆ จากชาว Pantip # แบบที่ 4

ผ้า ม่าน ทํา เอง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/32594376

สืบเนื่องจาก ตอนนี้เรากำลังทำบ้านใหม่ แต่ยังไม่เสร็จดี งบประมาณก็ร่อยหรอลงไป ก็เลยต้องพยายามประหยัดๆ ด้วยความที่ หน้าต่างเป็นกระจก เลยต้องหาผ้าม่านกันอุจาด ได้มา 2 ผืน ผืนละ 250 บาท แต่ไปดูราคารางแล้ว ลมจะจับ แพงกว่าผ้าม่านอีก เหล็กราง ขนาดที่เราต้องการ ราคาเริ่มที่ 80-170 บาท ขาแขวนราง ถูกสุด 99 ชุดหนึ่งตกเกือบ 200 บาท อย่ากระนั้นเลย ลองมองหาของใกล้ตัวซิ อะไรที่จะทำให้เราประหยัดเงินได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียทำผ้าม่านเองอย่างง่าย ๆ จากชาว Pantip # แบบที่ 5

ผ้า ม่าน ทํา เอง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/32594376

ลงทุนเพิ่มอีกนิด จะสวยกว่า และ ทนนานกว่า ผมใช้สแตนเลส 1 นิ้ว 6 เมตร ราคา 288 บาท และให้ร้านที่ซื้อตัดตามขนาดที่ต้องการ คิดค่าตัดอีก 20 บาท ตุ๊กตา สำหรับแขวน รางผ้าม่าน ตัวละ 50 บาท ใช้ 2 ตัว เลือกใช้รุ่นที่ครอบหัว จะได้ไม่ต้องซื้อตัวปิดจุกครับ ส่วนผ้าม่าน ซื้อผ้าที่ต้องการแล้วจ้างร้านผ้าม่านหรือร้านตัดเสื้อผ้าตัดครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 


การทำผ้าม่านเองยากไหมคะ?

ที่จริงการทำผ้าม่านเองไม่ยาก เพราะผ้าม่านก็หาซื้อได้จากร้านจำหน่ายผ้าทั่วไป ส่วนการเจาะตาไก่หรือหาราวเองก็หาได้จากร้านอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน แต่ถ้าหากไม่มีเวลาหรือไม่มั่นใจในฝีมือของตัวเองจริง ๆ ขอแนะนำให้ลองซื้อม่านสำเร็จรูปมาใช้ก็มีราคาที่ไม่แพงเช่นกัน

[5] วิธีแสนง่ายที่จะช่วยให้ผ่อนบ้านหมดเร็วราวติดจรวด แนะนำโดยมนุษย์เงินเดือนชาว Pantip!

บทสรุปส่งท้าย : ทำผ้าม่านเองไม่ยากขอเพียงแค่ทำตามคำแนะนำของชาว Pantip!

ผ้า ม่าน ทํา เอง pantip

หลังจากที่ได้ทราบเกี่ยวกับข้อมูลที่น่าสนใจจากชาว Pantip ในข้างต้นกันไปแล้ว เชื่อว่า ณ ตอนนี้หลาย ๆ คนก็คงจะมองเห็นภาพรวมแล้วว่าที่จริงแล้วทำผ้าม่านเองเป็นสิ่งที่ไม่ได้ยากจนเกินความสามารถแต่อย่างใด ขอเพียงแค่เข้าใจวิธีอย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีอย่างแน่นอน…

 

 

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category