ชาว Pantip แนะนำ เลือกสว่านไร้สายอย่างไร? ให้เหมาะกับงานปี 2022

ชาว Pantip แนะนำ เลือกสว่านไร้สายอย่างไร? ให้เหมาะกับงานปี 2022

ชาว Pantip อธิบาย สว่านไร้สายมีความจำเป็นอย่างไร?

สว่านไร้สาย Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/37891206

เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างหนึ่ง ที่ต้องติดบ้าน เนื่องจากราคาไม่แพงมากเกินไปสามารถซื้อได้ ถ้าต้องซ่อมแซมของที่บ้านเล็กๆน้อยๆ สว่านไร้สายก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่จำเป็นต้องมีติดบ้านไว้ เพื่อช่วยในการไขน็อต ขันสกรู รวมไปถึงการติดอุปกรณ์ที่ผนังบ้าน แต่สำหรับใครที่เป็นช่างมืออาชีพในการต่อเติมบ้านก็จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ชิ้นนี้ ถ้าคุณกำลังเลือกหาสว่านไร้สาย ที่เหมาะกับการใช้งานที่บ้านของคุณ ชาว Pantip อยากจะมาแนะนำวิธีการเลือกที่เหมาะสม ตามมาอ่านเลย

[เตรียมพร้อมรับมือฤดูฝนปี 2022] ชาว Pantip ชวนมาทำความรู้จักระแนงกันฝน!!

ชาว Pantip แนะนำ หลักในการเลือกสว่านไร้สาย

สว่านไร้สาย Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/36941959

หลัก ๆ ที่ผมเลือกใช้เครื่องมือไร้สายเพราะ ผมเน้นสะดวก หยิบง่าย ใช้คล่อง ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องอายุการใช้งานที่ต้องอยู่ยาวถึง 5 ปี 10 ปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีอีกหลายชิ้นที่ยังใช้แบบเสียบปลั๊กอยู่
สว่านไฟฟ้าไร้สายจะสะดวก คล่องตัวกว่าแบบเสียบปลั๊กมากกก (แต่ราคาก็สูงกว่ามาก) เพราะนอกจากใช้เจาะแล้ว บ่อย ๆ ที่เรามักจะเอามันไปใช้เป็น screw diver ด้วย  ตอนนี้สว่านไร้สายราคาไม่ได้โหดร้ายเหมือนแต่ก่อนแล้ว แนะนำว่าควรซื้อยี่ห้อมาตรฐานไปเลย เพราะความทนทาน โดยเฉพาะแบตเตอรี่ ยี่ห้อมาตรฐานจะมีความคงทน (ไม่เสื่อมง่าย ๆ ) มากกว่ายี่ห้อเลียนแบบเยอะ
อีกอย่าง หากเราใช้สว่านไร้สายยี่ห้อมาตรฐาน ข้อดีที่ตามมาคือ เราจะสามารถนำแบตเตอรี่กับเครื่องชาร์จไฟไปใช้ร่วมกับเครื่องมือไร้สายตัวอื่น ๆ ในยี่ห้อเดียวกัน
ที่มีกำลังไฟเท่ากันได้ ดังนั้นเราจะลงทุนสูงที่สุดที่ชุดแรก ชิ้นต่อไปราคาจะลดลงกว่าครึ่ง เพราะเราซื้อแค่ตัวเครื่องมือหลักในการเลือกสว่านไร้สาย (ตามประสา DIYer ที่ไม่ได้ทำเป็นอาชีพ)
1. ยี่ห้อมาตรฐาน เลือกรุ่นที่เราจ่ายไหว จ่ายได้มากสุด เพราะมันเป็นอุปกรณ์ที่ถูกใช้งานบ่อยมากกก ซื้อแล้วคุ้มมากกก
ข้อดีที่เป็นจุดเด่นที่สุดของยี่ห้อมาตรฐานคือ เรื่องอะไหล่ และบริการหลังการขาย
2. แบตเตอรี่ Li-ion ใช้ยาวๆ ในตอนนี้ สว่านไฟฟ้าไร้สายที่ยี่ห้อมาตรฐานทำขายจะเป็น 12v 14.4v 18v (ในไทย) และ 20v 36v 54v 60v (ในต่างประเทศ) ซึ่งจริง ๆ แล้ว 12v กับ 10.8v มันคือพี่น้องท้องเดียวกัน สามารถใช้แบตเตอรี่ร่วมกันได้ในยี่ห้อเดียวกัน และมีพละกำลังมากพอสำหรับงาน DIY ส่วนรุ่นที่กำลังน้อยกว่านี้ เช่น 9.6v 7.2v 4.8v 3.6v จะเป็น screw driver ใช้ในการไขน็อต ไขสกรูตัวเล็ก ๆ มากกว่า ใช้เจาะพอได้บ้างในบางกรณี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แม้บ้อชจะผลิตจากที่อื่น ในเมืองไทยก็มี เพื่อลดต้นทุนการผลิต ราคาขายจะได้ถูกลง
แต่ก็มีการควบคุมมาตรฐานโดยบริษัทแม่จากเยอรมัน ไม่ปล่อยให้สินค้าคุณภาพไม่ดีออกมา
ไม่ต้องห่วงเรื่องmade in … หรอก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ที่ราคาแตกต่างกัน ถ้าในยั่ห้อเดียวกัน  ก็จะเป็นพวก ระบบ มีกระแทก หรือไม่มีกระแทกไปเลย    แบตความจุเยอะ  แรงดันเยอะ   แรงบิดเยอะ     ประเภทมอเตอร์แบบไร้แปลงถ่าน    จะแนวๆนี้ละครับที่ทำให้มีหลายรุ่นให้เลือกในยี่ห้อเดียวกัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำ เลือกสว่านไร้สาย ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อ

สว่านไร้สาย Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/39425915

ส่วนตัว ดูที่คุณสมบัติ ตามลำดับ
1. ราคา ต้องอยู่ในงบ

2. ต้องเบามือ

3. ปรับความเร็วรอบได้

4. กลับทิศหมุนได้

5. มีไฟส่อง

6. มีแบตให้ 2 ก้อน

7. แรงดันสูงยิ่งดี

8. มีการรับประกัน

9. มีของแถม

10. แรงบิด  เป็น นิวตันเมตร    แรงบิด4  พอแค่งานเบาๆเช่นขันสกรูว์เล็กๆในงานอิเลคโทรนิกส์     แรงบิด7งานปานกลางเช่นในงานประกอบเฟอร์น็อคดาวน์   แรงบิด10-15ขึ้นไปจึงเริ่มใช้งานหนักๆในการอัดสรกูว์เข้าไม้เนื้อแข็งหรือพลาสติกหนาๆเหล็กได้ดี

11. ความเร็วรอบ   รอบ/นาที    ความเร็วรอบต่ำกว่า700-1500แค่เจาะงานเบาๆ   ความเร็วรอบสูงๆเจาะเหล็กได้ดี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าแค่ diy ไม่ได้ทำเป็นอาชีพ ลองดูของจีนก็ดีครับราคาไม่เกิน 1000 แต่ข้อมูลจะหลอกๆหน่อย 32V , 64V วัดจริงได้แค่ 12V ถือว่าดีพอลมควรเป็นไขควงได้ เจาะได้ เจาะกระแทกได้ ส่วนราคา พันกลางอย่าง IMAX 24V วัดจริงได้ 20V

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำ เลือกสว่านไร้สาย Bosch 10.8v กับเรื่องที่คุณอาจไม่รู้

สว่านไร้สาย Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/36941959

1. สว่านไฟฟ้า Bosch 10.8v ที่สามารถใช้แบตเตอรี่กับเครื่องชาร์จร่วมกับ Bosch 12v ได้

2. ปรับแรงบิดในการไขน็อต ไขสกรูได้ มีประโยชน์ในการไขน็อต ไขสกรู เพื่อป้องกันการไขเกินค่า max torque
ซึ่งอาจทำให้น็อต สกรูหรือชิ้นงานเสียหายได้

3. แรงบิดในการเจาะ หรือ max torque ยิ่งแรงบิดเยอะก็ยิ่งเจาะวัสดุแข็งได้มาก เช่น สว่าน 18v มักจะมีแรงบิด (เริ่ม) ที่ 60Nm
ส่วนสว่าน 10.8v กับ 12v มักจะมีแรงบิด 30Nm +/- นิดหน่อย

4. ความเร็วรอบการหมุน / การปรับรอบความเร็ว มีประโยชน์ทั้งในการใช้เป็น screw driver ที่มักจะใช้รอบต่ำ

5. เพื่อป้องกันเกิดอาการเกลียวหวาน และการเจาะวัสดุที่ต่างกัน เช่น เจาะเหล็กจะใช้รอบต่ำ (แรงบิดสูง) ในขณะที่การเจาะไม้จะใช้รอบสูงกว่า

6. การจับถือและน้ำหนัก อันนี้มือใครมือมันเลยครับ

7.  หัวจับดอกสว่าน แบบมาตรฐานที่นิยมคือแบบ keyless chuck หรือแบบที่ใช้มือบิดล็อคดอกสว่านได้เลย ไม่ต้องใช้จำปาหมุน จะสะดวก รวดเร็ว หากเป็นหัวจับดอกสว่านแบบหกเหลี่ยม (ไม่ใช่ impact driver) จะมีข้อดีคือสะดวก รวดเร็วที่สุด เร็วกว่า keyless chuck แต่ก็มีข้อเสียคือหาดอกสว่านยากพอสมควร และมักจะจับดอกสว่านได้ไม่แน่นเท่าแบบอื่น ๆ มีอาการดอกสว่านคลอนนิดหน่อย แบบที่ฝรั่งเรียกว่า wobble

.คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

สำหรับคนที่คิดจะซื้อต้องดูด้วยนะครับว่าใช้งานเยอะแค่ไหนบ่อยแค่ไหน เพราะอุปกรณ์ที่ใช้แบตนั้นแบตจะเริ่มเสื่อมตั้งแต่วันที่ผลิด มันมีค่าใช้จ่ายตามหลังเยอะด้วย  นานๆใช้ทีนี่ไม่คุ้มแน่เพราะแบตมันเสื่อมตามเวลา  แต่พวกช่างมืออาชีพใช้ทุกวันนี่คุ้มค่าแน่นอนเพราะจำนวนครั้งการชาร์จมันเยอะจนคุ้มและสะดวกกว่า  ถ้าจะซื้อจริงๆเอาเล็กๆไว้ขันน๊อต เจาะเบาๆดีกว่า งานหนักเสียบปลั๊กโลด

.คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

คนที่เล่น RC ก็จัด Li-po เลย จุเยอะ+แรง+ถูก ของที่ตัวเองอยู่แล้วมีก็เอามาใช้ได้
อย่างของผมเดิม 1220 12V 1.3Ah ของเดิมก้อนละ 2700 บาท เอาแบต Li-po ก้อนละ 390 บาท 11.1V 2.2Ah มาใช้ดีกว่าเห็นๆแรงเท่าเดิม แต่ก็ต้องการๆดูแลที่มากกว่าเดิม เพราะคุณสมบัติของแบต Li-po มันค่อนข้างอันตราย

.คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[ปี 2022 ใครอยากบิ้วอินห้องรับแขก] ชาว Pantip มีประสบการณ์มาเล่าให้ฟัง!!

ชาว Pantip แนะนำ สว่านไร้สาย ข้อควรระวังในการใช้งาน

สว่านไร้สาย Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/36941959

1. ไม่ควรชาร์จให้เต็มทิ้งไว้ถ้าไม่ใช้งาน ไม่งั้นบวม
2. ใช้ที่ชาร์จเฉพาะเท่านั้นซึ่งมีอยู่แล้ว
3. ใช้เสร็จก็ถอดแบตเก็บเข้าลังกระสุนปืน
4. ห้ามตกห้ามช๊อต

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำ เลือกสว่านไร้สาย ควรรู้เกี่ยวกับการเลือกแบตเตอรี่

สว่านไร้สาย Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/37891206

เรื่องแบตเสื่อมนี่ คิดเผื่อไว้บ้างก็ดี แต่ก็ไม่อยากให้กังวลจนไม่กล้าซื้อมาใช้ เครื่องมือ 18v ชุดนี้ ผมซื้อมา 8 เดือนที่แล้ว ช่วง 3-4 เดือนแรกใช้ทุกสัปดาห์ เฉลี่ยสัปดาห์ละครั้ง (ยังถือว่าใช้น้อยอยู่)
แต่ช่วงฤดูฝน 3-4 เดือนมานี่ ผมแทบจะไม่ได้ใช้งานเลย แบตก็ยังคงอยู่ดี ใช้อยู่หลายงาน (ระดับ DIY) กว่าจะได้ชาร์จใหม่ ในขณะที่แบตเตอรี่ Li-polymer ของโดรน DJI Phantom 4 (ซึ่งเป็นชนิดที่แพงกว่า Li-Ion ในเครื่องมือช่าง) ที่ใช้ที่ที่ทำงาน ซื้อมาไม่ถึงครึ่งปี แบตเสื่อมซะแล้ว เพราะช่วงหน้าฝนไม่ค่อยได้ใช้เหมือนกัน

แต่ก็นั่นแหละ ความชอบแต่ละคนไม่เหมือนกัน หลายคนอาจอยากเก็บเครื่องมือไว้ใช้ให้นานที่สุด ก็ยอมแลกกับความสะดวกเรื่องต้องมีสายไฟ แต่หลายคนแบบผมก็ยอมแลกกับความเสี่ยงที่เครื่องมือจะไปไวกว่า แต่ใช้ได้สะดวกกว่า เพราะผมมีประสบการณ์จากช่วงแรก ๆ ที่เริ่มทำ DIY เครื่องมือที่ใช้ส่วนมากก็เป็นแบบเสียบไฟบ้านนี่แหละ มีแค่สว่านที่ใช้แบตเตอรี่ แต่ด้วยความที่เป็นงาน DIY ปริมาณงานเลยไม่มาก อย่างจะเจาะรั้วบ้านเพื่อติดโคมไฟแค่ 2-4 รู หรือเต็มที่ก็ไม่เกิน 10 รู

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุป เลือกสว่านไร้สายอย่างไร? ให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน

สว่านไร้สาย Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/31463161

สว่านไร้สายเป็นประโยชน์จริงๆสำหรับช่างมืออาชีพ และเหมาะสำหรับพ่อบ้านที่ต้องการซ่อมแซมบ้านสำหรับตัวเอง สำหรับใครที่กำลังเลือกหาสว่านไร้สายเป็นของตัวเองมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไรเพื่อจะเหมาะกับการใช้งาน ชาว Pantip ได้ทำการสรุปมาไว้อย่างนี้

1. ดูจากงานที่เราทำ เป็นแบบใช้งานบางครั้ง เลือกรุ่นที่ไม่แพง

2. ไม่ค่อยได้ใช้งาน เลือกฟังชั่นแค่การ ขันสกรู กระแทกเจาะผนังก็พอ

3. ใช้งานหนักและเป็นมืออาชีพ เลือกแบบที่มีฟังชั่นเยอะๆ และมีกำลังในการขันสกูหนักๆได้

4. ใช้งานบ่อยและหนัก เลือกแบบที่มี การกระแทก และมีกำลัง ในการขันสกูหนักที่สุด ทั้งน้ำหนักและแบตเตอรี่แรงดันสูง ก็ต้องคิดถึงด้วย

5. สำหรับคนที่ชอบ เจาะผนังก็ต้องมีติดบ้านไว้ จะได้ไม่ต้องเสียค่าช่างสำหรับเจาะผนัง

[คนรักบ้านปี 2022 ต้องรู้!] รั้วเหล็กกล่อง…รั้วบ้านเทรนด์ใหม่ที่ชาว Pantip ให้ความสนใจ!!

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอกว่า เลือกสว่านไร้สายอย่างไร? ให้เหมาะกับงาน

สว่านไร้สาย Pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/36941959

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการเลือกสว่านไร้สาย ถ้าจะให้แนะนำว่ามีรุ่นไหนที่น่าใช้บ้างก็มีมากมายให้เลือก เนื่องจากมีการแข่งขันสูงของแต่ละยี่ห้อ ทำให้เราต้องมานั่งคิดว่าจะเลือกสว่านไร้สายแบบไหนดีที่เหมาะสมกับตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นพ่อบ้านหรือช่างมืออาชีพ ก็จำเป็นต้องมีสวรรค์ไร้สายเป็นเครื่องมือประจำตัว แบบที่เหมาะสมกับงานด้วย จะได้ช่วยให้ทำงานได้ราบรื่น และมีประสิทธิภาพ หวังว่าชาว Pantip ได้รวบรวมข้อมูลมาจะเป็นประโยชน์ในการเลือกของคุณ

การงาน-อาชีพLatest articles in the category