ชาว Pantip บอก[วิธีเช็คราคา แหวนเพชร 1 กะรัต] ด้วยตัวเองเคร่าวๆ

NO IMAGE

ชาว Pantip แนะนำวิธีเช็คราคา แหวนเพชร 1 กะรัต ทำการประเมินด้วยตัวเอง ได้ไหม?

แหวนเพชร 1 กะรัต ราคา pantip
ภาพจาก https://i.ytimg.com/vi/S8RER-dxYjQ/maxresdefault.jpg

เคยสงสัยกันไหม ราคา แหวนเพชร 1 กะรัต แต่ทำไมราคาถึงแตกต่างกันในเมื่อมีน้ำหนักเท่ากัน และไม่ใช่ราคาแตกต่างกันธรรมดา แตกต่างกันมากเลยทีเดียว มีวิธีการสังเกตหรือประเมินราคาคร่าวคร่าวด้วยตัวเองบ้างมั้ย ชาว Pantip ที่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้อยากจะมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังถึงวิธีการประเมินราคาด้วยตัวเอง จะได้ไม่ถูกหลอก และมีความรู้บางทีจะทำการซื้อขาย แหวนเพชร สำหรับใครที่มองหากำลังหาซื้อตามมาอ่านเลย

ชาว Pantip ขอแนะวิธีเช็คราคา แหวนเพชร 1 กะรัต การตีราคาเบื้องต้นดูจาก

แหวนเพชร 1 กะรัต ราคา pantip
ภาพจาก https://i.ytimg.com/vi/xHpajkK8GD4/maxresdefault.jpg

1. Color (สี) สีของเพชร หรือที่เราเรียกกันโดยทั่วไปว่า น้ำเพชร”น้ำ 100″ ก็คือเพชรที่มีสี “D”  , E (น้ำ 99) , F (น้ำ 98)  เท่านั้นที่จัดอยู่ในกลุ่ม “เพชรไร้สี” ซึ่งเป็นชั้นสูงสุดแต่เนื่องจากเพชรไร้สีนั้นหาได้ยากและมีคุณค่าสูงที่สุด
ดังนั้นส่วนใหญ่เครื่องประดับเพชรที่ขายกันอยู่โดยทั่วไป จึงมักจะใช้เพชร ที่มีความขาวอยู่ที่ระดับ G (น้ำ 97) H (น้ำ 96), I, (น้ำ 95) J (น้ำ 94)

2. Clarity (ความสะอาด) พิจารณาจากความชัดเจน มากน้อย ของตำหนิ หรือสิ่งเจือปน ที่มีอยู่ในเพชร ซึ่งมักไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่านะคะ แต่ต้องใช้กล้องที่มี กำลังขยาย 10 เท่าเป็นเกณฑ์ ทั้งนี้ความสะอาดใสของเพชรนั้น แบ่งไว้เพียง 10 ระดับ

3. Cut (การเจียระไน ) วัตถุประสงค์หลักของ “การเจียระไน” คือการทำให้เพชรเป็นประกาย เงางาม ที่สุดพิจารณาจากความสวยงามโดยรวม สัดส่วน ความสมมาตร การขัดเงาผิว และอีกหลายอย่างด้วยกัน โดยสถาบันอัญมณีศาสตร์ชั้นนำ ของโลกได้จัดระดับไว้เพียง 5 ระดับคือ
Excellent (ดีเยี่ยม), Very Good (ดีมาก), Good (ดี), Fair (ปานกลาง), Poor (แย่)

4. Carat (กะรัต) “น้ำหนักของเพชร” ซึ่งมีหน่วยเป็น “กะรัต” โดยเพชร 1 กะรัตจะหนักเท่ากับ 200 มิลลิกรัม หรือ 100 “สตางค์”

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ข้อแรกคือ  เพชรไม่ balanceเลย ไม่กลม   มันเลยไม่มีไฟ
ข้อสองคือ  ตำหนิเยอะมาก   เอาจริงๆ อยู่วงการเครื่องประดับมา 10 ปี ไม่เคยเห็นแย่ขนาดนี้มาก่อน
ข้อสามคือ   คนซื้อก็ไม่รู้ซื้อต่อไปทำอะไร เพราะ ตำหนิขนาดคนดูไม่เป็นยังมองออก    มันขายไม่ได้เลยจริงๆ   เคยมีกรณีแบบนี้ที่ลูกค้ามาขายเหมือนกัน แต่ตำหนิน้อยกว่านี้นะ   ที่ร้านยังไม่รับเลย  ซื้อเข้าตีราคาแต่ทอง  เพชรแถม

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอแนะวิธีเช็คราคา แหวนเพชร 1 กะรัต วิธีการพิจารณา

แหวนเพชร 1 กะรัต ราคา pantip
ภาพจาก https://vc3i.rweb-images.com/www.tkgolds.com/images/catalog_images/1594746567.jpg

1. กำหนดงบประมาณ คร่าวๆก่อน ว่าเราต้องการจะใช้จ่ายสักเท่าไหร่
เราอยากได้แหวนประมาณไหน เป็นเม็ดเดี่ยว หรือมีเพชรเม็ดข้างๆ ในเบื้องต้นอาจลองดูจากหน้าราคาอ้างอิง เพื่อกำหนดขนาดเพชรตามงบประมาณคร่าวๆ

2. ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม กำหนดคุณสมบัติเพชรที่ต้องการ ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ 4cs และปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อความสวยงามของเพชร เมื่อมีความรู้พอสมควร คราวนี้ก็ได้เวลาตัดสินใจ ว่าเราจะให้ความสำคัญกับปัจจัยใดมากกว่า เช่นถ้าเราอยากได้เพชรน้ำสวยๆ สีขาวพิเศษ เราก็อาจกำหนดคุณสมบัติเพชรที่ ต้องการเป็น น้ำ 98 (F) ความสะอาด VS1 การเจียระไนเป็น Very good ขึ้นไป หรือในกรณีที่เราต้องการเพชรคุณภาพปานกลาง แต่ขอใหญ่ไว้ก่อน ก็อาจเลือกเป็น H/VVS2 ขนาดใหญ่ขึ้น

3. สำรวจตลาดเมื่อเราตั้งงบประมาณและมีคุณสมบัติเพชรในใจแล้ว ลองเปรียบเทียบราคาเพชรดูสักสอง สามร้าน เราก็จะพอได้ไอเดียคร่าวๆแล้ว ว่าราคาเพชรที่เราต้องการประมาณเท่าไหร่ จำไว้ว่าให้เทียบเพชรที่เกรด คุณภาพเดียวกันเสมอ แนะนำให้ซื้อเพชรที่มีเซอร์เท่านั้นนะ เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นเพชรแท้ (ไม่ใช่ เพชรโมอีส หรือคิวบิก) และคุณภาพตรงกับที่ทางร้านกล่าวอ้าง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

การเลือกตัวเรือน – หลังจากเลือกเพชรเป็น ที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาเลือกตัวเรือน ว่าจะใช้เป็น white gold, pink gold หรือถ้างบประมาณอำนวยก็อาจเลือกเป็น platinum (ราคาจะแพงกว่าทอง 2-3 เท่า แต่สีเงินตามธรรมชาติและไม่ดำ ข้อควรระวังสำหรับ platinum คือไม่สามารถแก้ขนาดขึ้นลงได้มากนักในภายหลัง ถ้าเราเป็นคนที่น้ำหนักเปลี่ยนแปลงขึ้นลงมากๆ ไม่แนะนำ)เมื่อได้แบบที่ถูกใจ ถ้าเป็นไปได้ให้ลองสวมด้วย เพราะบางครั้งแหวนดูสวย แต่พอใส่แล้วไม่เหมาะกับนิ้วเรา

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ปัจจัยอื่นๆ – เมื่อเลือกซื้อแหวนเพชร เราควรสอบถามเรื่องนโยบายการขายคืน หรือการแลกซื้อวงใหม่ด้วย บางครั้งเราอาจคิดว่าไม่สำคัญ แหวนเพชรแต่ง งานเรา เราไม่ขายอยู่แล้ว แต่อนาคตไม่แน่นอน ถ้าไม่สอบถามหรือตกลงกันให้เรียบร้อย ภายหลังเราต้องการนำมาขายคืนเกิดทางร้านไม่รับซื้อ เสียความรู้สึกแย่ ควรตกลงกันให้เรียบร้อย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อยากซื้อ [แหวนเพชร 1 กะรัต] ราคาประมาณเท่าไหร่? ชาว Pantip มีคำตอบ! ปี 2022

ชาว Pantip ขอแนะวิธีเช็คราคา แหวนเพชร 1 กะรัต การดูคุณภาพ

แหวนเพชร 1 กะรัต ราคา pantip
ภาพจาก https://www.thaitradeshop.com/pub/media/catalog/product/cache/afad95d7734d2fa6d0a8ba78597182b7/_/3/_3_3.jpg

1. Clarity Characteristic หมายถึง ลักษณะของตำหนิภายใน และภายนอกเพชร เช่น Crystal (ผลึก) pinpoint (รูเข็ม) cloud (กลุ่มของรูเข็ม คล้ายเมฆ) natural (ร่องรอยการเจริญเติบโตของเพชร ที่ใช้ยืนยันได้ว่าเป็นเพชรแท้)

2. Polish คุณภาพการขัดเงาที่ผิวเพชร เพชรที่มีการ Polish (ขัดเงา) ที่ดีจะมีความแวววาว สวยงาม สำหรับเพชรที่คุณภาพการขัดเงาไม่ดีนัก บางครั้ง เราจะเห็นเหมือนเป็นลาย (Polish Line) ซึ่งเกิดจากการขัดที่ผิวเพชร ควรเลือกซื้อเพชรที่มีคุณภาพการขัดเงา ที่ Excellent, Very Good

3. Symmetry คือ ความสมมาตรของเพชร หลักสังเกตง่ายๆ ให้ลองจินตนาการ พับเพชรแบ่งครึ่ง เพชรที่มีความสมมาตรที่ดี ด้านซ้ายและด้านขวาที่เกิดจากการแบ่งเพชรเป็นสองส่วน จะมีขนาดเหลี่ยมต่างๆใกล้เคียงกัน ควรเลือกเพชรที่มีความสมมาตรระดับ Excellent, Very Good

4. Fluorescence คือ การเรืองแสงของเพชรภายใต้แสงเหนือม่วง (ultraviolet) สำหรับเพชรเม็ดเล็ก ฟลูออเรสเซนปานกลาง ถึงเข้ม จะทำให้เพชรดูขาวกว่าความเป็นจริง แต่สำหรับเพชรเม็ดใหญ่ ฟลูออเรสเซนจะทำให้เพชรดูฝ้าและหมองครับ ควรเลือกซื้อเพชรที่ ไม่มีฟลูออเรสเซน (None) หรือมีเพียงจางๆ (faint, Slight)

5. Total depth เปอร์เซ็นต์ความลึก หมายถึง สัดส่วน ความลึกต่อความกว้างเฉลี่ยของเพชร เพชรที่ลึก หรือหนาเกินไปจะทำให้หน้าเพชรมืด หรือที่เรียกว่า nail head  ส่วนเพชรที่บางเกินไป บางครั้งจะทำให้เห็นเงาสะท้อนของขอบเพชรที่หน้าเพชร ซึ่งถ้าขอบเพชรเป็นแบบ beard-girdle (ขอบขุ่น) จะทำให้เกิด fish eye เปอร์เซ็นความลึกที่ดีอยู่ระหว่าง 58-62.3%

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตรวจสอบเพชรอย่างละเอียด – ขั้นตอนสุดท้าย ลองตรวจสอบเพชรแต่ละเม็ดอย่างละเอียดอีกครั้ง ถ้าเพชรมียิงเลเซอร์เบอร์ certificate ที่ขอบ ต้องดูว่าหมายเลขตรงกันรึป่าว ร้านเพชรจะมีเครื่องสำหรับดู number บนขอบเพชรค่ะ ส่องดูเพชรอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่ามีตำหนิที่มีสี ที่เห็นได้ง่ายรึป่าว ถ้าเราสามารถเห็นตำหนิได้ง่ายๆ แสดงว่าเพชรเม็ด นั้นเกรดต่ำกว่า VS2 เป็น SI  ถ้าเราหาแล้วหาอีกไม่เจออาจเป็น VVS หรือ VS ก็ได ถ้าในใบเซอร์มีการพล็อตตำแหน่งตำหนิ ให้เลือกเม็ดที่มีตำหนิอยู่ที่ขอบๆหรือด้านหลังจะดีกว่าเพชรที่มีตำหนิกลาง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

การตรวจสอบ Heart&Arrow สำหรับกรณีที่เพชรเม็ดนั้นเป็น Heart&Arrow วิธีตรวจสอบให้สังเกตว่าเห็นลูกศรชัดเจนทั้ง 8 ดอกและมีขนาดเท่ากัน เมื่อมองจากด้านหน้าเพชร และเมื่อมองจากด้านหลังเพชร เป็นรูปหัวใจชัดเจนแปดดวง และมีขนาดเท่ากัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปวิธีเช็คราคา แหวนเพชร 1 กะรัต เอาไว้ว่า

แหวนเพชร 1 กะรัต ราคา pantip
ภาพจาก https://manggon789.com/wp-content/uploads/2021/04/3716-768×768.jpg

บอกได้เลยว่าวิธีการเช็คราคาของ แหวนเพชร 1 กะรัต ต้องใช้ความสามารถมาก ถ้าไม่มีความรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบของเพชร ก็จะไม่สามารถติดบอกราคาได้ แต่ละคนประเมินราคาออกมาก็ได้ไม่เหมือนกันอีก ทำให้ราคาของแหวนเพชร 1 กะรัต มีความแตกต่างกันโดยที่ชาว Pantip ได้สรุปเอาไว้ว่า

1. ดูที่องค์ประกอบ เนื่องจากเพจเม็ดเล็กๆมีองค์ประกอบหลายอย่าง จำเป็นต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ในการส่องเพื่อตรวจสอบ

2. เพชรแท้จำเป็นต้องมีการการันตี จากร้านที่ขาย จะต้องมีใบรับรองด้วย 

3. การประเมินราคาจะทำได้ก็ต่อเมื่อ ประเมินจากร้านที่มีใบรับรอง และมีความน่าเชื่อถือได้เท่านั้น ไม่สามารถที่จะรับรองจากการประเมิน ด้วยกันเองได้ 

[แนะนำ]ปี 2022 จะเลือกแหวนแต่งงานอย่างไรดี? ชาว Pantip จะเล่าให้ฟัง

ชาว Pantip บอกราคา แหวนเพชร 1 กะรัต น้ำหนักเท่ากันแต่ราคาต่างกันเยอะ

แหวนเพชร 1 กะรัต ราคา pantip
ภาพจาก https://caelijewelry.com/wp-content/uploads/2020/09/4-2048×2048.jpg

ใช่แล้วการหาแหวนเพชรสำหรับแต่งงาน เป็นเรื่องยากมากถ้าจะเปรียบเทียบราคาของแหวนเพชร ทางที่ดีก็ไปที่ร้านแล้วให้ร้านแนะนำให้ดีกว่า ถึงแม้เราไม่มีความรู้เกี่ยวกับการประเมินราคา แต่เราก็ได้รับการยืนยันหรือการการันตีจากร้านชั้นนำ เนื่องจากมีชื่อเสียง เค้าก็จะไม่หลอกลวงเราหรอก แต่สำหรับใครที่อยากจะดูเอง หาซื้อเอง จากคนรู้จัก ชาว Pantip ก็ได้แนะนำวิธีการเลือกซื้อและประเมินราคา คร่าวๆ เอาไว้แล้ว

ร้านขายของ my businessLatest articles in the category