[4 เรื่องที่ต้องคิดเมื่อจะเลี้ยงน้องแมว]ทีชาว Pantip มาเล่า

[4 เรื่องที่ต้องคิดเมื่อจะเลี้ยงน้องแมว]ทีชาว Pantip มาเล่า

ชาว Pantip อยากบอกเมื่อจะเลี้ยงน้องแมว ต้องคิดให้รอบคอบ

เลี้ยง แมว pantip

เคยคิดหรือเตรียมตัวก่อนจะทำการเลี้ยงน้องแมวไหม บางคนอยากเลี้ยงน้องแมวก็เพียงแค่หาซื้อมา แต่ในภายหลังก็เจอกับปัญหามากมายจนสุดท้ายก็ต้องเอาไปปล่อย เลี้ยงไม่รอดตายบ้าง สำหรับคนที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงแมว แล้วคนที่เลี้ยงแมวอยู่แล้วเจอปัญหา ชาว Pantip อยากมาแชร์และเล่าประสบการณ์ให้ฟังถึงวิธีการ ที่จำเป็นต้องเตรียมตัวก่อนที่จะทำการเลือกน้องแมวมาเลี้ยงที่บ้าน จะได้ช่วยให้เป็นการลดปัญหาและรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ ไม่ยุ่งยากถ้าเตรียมตัวก่อนมาดูกันเลย

[อาหารแมว neez] ดีไหม? มาดูความเห็นจากชาว Pantip ที่เลี้ยงแมวกัน! ปี 2022

ชาว Pantip ขอบอก สิ่งที่ต้องคิดเมื่อจะเลี้ยงน้องแมว เรื่องที่ 1. เลือกสายพันธุ์

เลี้ยง แมว pantip

ไหนๆ ก็จะเสียตังเพื่อให้ได้เเมวสวยสมใจเเล้ว อย่างนึงที่ต้องทำคือ ศึกษาสายพันธุ์คะ ว่าจริงๆ แล้วลักษณะที่ดีของสายพันธุ์นั้นๆ เป็นอย่างไร ไปดูตามงานประกวด ดูฟาร์ม “ที่ได้มาตรฐาน” ทั้งการเลี้ยง เเละสายพันธุ์ ดูให้เก็ทว่าเเมวที่ดีตามสายพันธุ์นั้นเป็นอย่างไร คราวนี้มาดูต่อว่าในระดับที่ดรอปลงมาจากฟาร์มที่บรีดเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ หรือประกวดเนี่ย จะต้องมีฟาร์มหรือบ้านอื่นๆ ชอบเเล้วซื้อไปเลี้ยง เเล้วทำออกมาในระดับเกรดเลี้ยงเล่น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอบอก สิ่งที่ต้องคิดเมื่อจะเลี้ยงน้องแมว เรื่องที่ 2. ศึกษาเรื่องสุขภาพ

เลี้ยง แมว pantip

พื้นฐานเลยน้องแมวไม่ควรตาเเดง ตาเจ็บ ดูหูดูก้นควรจะสะอาดไม่ใช่เป็นคราบขี้หู หรือของเสีย ลองจับลองอุ้มดูว่าลูกแมวมีน้ำหนักต่างกันอย่างไร ลูกแมวหลายตัวที่ดูฟู ดูโต เเต่น้ำหนักตัวกลับเบากว่าตัวที่มันดูตัวเล็กๆ เเต่ลูกแมวก็ไม่ควรผอมจนเกินไป ดีดนิ้วเช็คดูว่าหูน้องแมวได้ยินปกติมั้ย ดูการโฟกัสของตาโดยใช้ของเล่นล่อ ตรวจดูตามผิวหนังว่ามีแผลมีการอักเสบต่างๆ หรือไม่ ความยืดหยุ่นของผิวหนัง สังเกตลักษณะนิสัย

ในเมื่อคิดจะเสียตังซื้อแมวซักตัวเเล้ว ก็ควรจะได้รับน้องแมวที่เเข็งเเรงสมบูรณ์ ยกเว้นถ้าหากว่าน้องแมวตัวนั้นมีความผิดปกติ ที่ทางเจ้าของบอก เเล้วเรารับได้ก็ค่อยตกลงกันไปอีกทีนึง ถ้าคิดจะซื้ออย่างชุ่ยๆ เราว่าเอาน้องแมวข้างถนนที่ลำบากซักตัว เเล้วเอาเงินไปรักษาดูเเลเค้าดีกว่าคะ น้องแมวจรถ้าเลี้ยงดีๆ ก็น่ารักไม่แพ้เเมวพันธุ์ บางคนเสียตังซื้อแมวมา ยังจะต้องเสียตังรักษาต่ออีก บางทีเเพงกว่าค่าตัวน้องแมวด้วยซ้ำ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอบอก สิ่งที่ต้องคิดเมื่อจะเลี้ยงน้องแมว เรื่องที่ 3. สถานที่เลี้ยง

เลี้ยง แมว pantip

สถานที่เลี้ยงน้องแมวเป็นอย่างไร? สะอาดสะอ้านดีไหม? กลิ่นรุนเเรงเเค่ไหน? ตรงนี้ต้องเข้าใจก่อนว่าเเมวก็เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง เมื่อเลี้ยงรวมกันเป็นจำนวนมากๆ เค้าก็จะมีกลิ่นประจำตัวเค้า ซึ่งไม่ใช่กลิ่นอึ กลิ่นฉี่ ในหลายๆ ที่ฟาร์มสะอาดดี เเต่อย่างไรเสียก็ต้องมีกลิ่นของน้องแมวอยู่นะจ้ะ

การจัดพื้นที่ให้น้องแมว เเมวเด็ก แมวโตควรจะจัดสันพื้นที่ให้ชัดเจน ตัวผู้ตัวเมีย ไม่เลี้ยงรวมกันมั่วซั่ว (เพื่อป้องกันการผสมกันเเบบไม่พักท้อง เเละสามารถรู้ได้ว่า ผสมเมื่อไหร่ กับใคร) จานอาหาร จานน้ำสะอาดดีมั้ย กรง หรือที่นอนน้องแมวสะอาดดีหรือไม่ สังเกตน้องแมวตัวอื่นๆ ว่ามีตัวไหนดูอ่อนแอ ไม่สบาย เเล้วเค้ามีวิธีเเยกอย่างไร น้องแมวเเต่ละตัวมีสุขภาพจิตดีหรือไม่ คอยสังเกตคะ เพราะนั้นคือสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกได้ว่าการเอาใจใส่ของฟาร์มกับน้องแมวเป็นอย่างไร ส่วนนึงน้องแมวก็มีสันดานของตัวมันเอง (นิสัยจากพ่อแม่ถ่ายทอดถึงลูกนะ) เเละนิสัยจากภาวะเเวดล้อมการเลี้ยงดู

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าสิ่งที่ควรรู้เมื่อเลี้ยงสุนัขพันธุ์ [บีเกิ้ล] ปี 2022

ชาว Pantip ขอบอก สิ่งที่ต้องคิดเมื่อจะเลี้ยงน้องแมว เรื่องที่ 4. ตรวจสุขภาพ

เลี้ยง แมว pantip

ก่อนจะซื้อน้องแมว เราต้องศึกษาตรงนี้ก่อน ศึกษาให้มากๆ อย่างน้อยก็เป็นพื้นฐานการจัดสินใจได้ในระดับนึง บางคนไม่รู้เเมวเป็นหัด  น่ารักกกอยากได้จะเอา เอามาเเล้วเป็นไง
สำหรับเราถ้าเป็นฟาร์มที่เราไม่เคยซื้อแมวด้วย หรือแมวจร เราใช้วิธีเดียวกัน
พาไปตรวจสุขภาพ ถามข้อมูลจากผุ้ขายให้แน่ใจว่าแมวได้รับวัคซีนอะไรมาบ้างแล้ว ที่สำคัญที่สุดคือ ไข้หัดหวัดแมว ในปีแรกแมวควรได้รับ 3 เข็ม ปีต่อไปจะเหลือปีละเข็ม การตรวจโรคติดต่อ เช่น เอดส์แมว ลิวคิเมีย สามารถมีชุดตรวจและรู้ผลทันที่ ถ้าไม่แน่ใจวาแหล่งที่ซื้อมาปลอดภัยและมีมาตรฐานที่ดี ควรจะแยกน้องแมวเพื่อดูอาการ7วันก่อนนำเข้าไปเจอตัวอื่นๆ และการนำแมวเข้าฝูงให้จำกัดพื้นที่ตัวใหม่คือให้ใส่กรงไว้ ให้ตัวเก่าได้ดมจากภายนอกกรง จนคุ้นกลิ่น ไม่มีขู่มีตบกันถือเอาปล่อยเข้าหากันได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

มีประโยชน์มากๆ ค่ะ ถึงเราจะไม่ได้เลี้ยงแมวเป็นแมวบ้าน แต่มีแมวจรมาติดอยู่สองตัว เมียทั้งคู่แถมท้องด้วย นี่ยังเดาไม่ถูกเลยค่ะว่าตัวไหนจะคลอดก่อนกัน กลัวเค้าจะแอบไปคลอดไกลตา เป็นห่วงไปหมด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าเลี้ยงแมวเด็ก ผู้-เมีย ร่วมกันตั้งแต่ 2 เดือน พอถึงช่วงที่เค้าจะฮีต ตอนนั้นเราต้องจับแยกใช่มั้ยค่ะ และช่วงเวลาไหนถึงจะผสมได้ดีที่สุดทั้งตัวผู้และตัวเมียค่ะ ได้ยินมาว่า ผู้ต้องอายุประมาณ 1 ปี (ครึ่ง) และเมียต้องอายุ 1 ปี (ขึ้น) แบบนี้รึป่าวค่ะ? อยากให้แม่เค้าคลอดลูก+เลี้ยงลูกเป็น และลูกเค้าออกมาสมบูรณ์ที่สุดด้วยค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุป สิ่งที่ต้องคิดเมื่อจะเลี้ยงน้องแมวไว้ว่า

เลี้ยง แมว pantip

ถึงแม้จะไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงแมวมาก่อน แต่ก็ขาดไปได้เลยว่าจะเจอกับปัญหาแน่ถ้าไม่ได้เตรียมตัวตั้งแต่แรก และเมื่อเจอปัญหาก็จะไม่รู้ว่าต้องดูแลน้องแมวยังไง ชาว Pantip จึงรวบรวมประสบการณ์ในการเลี้ยงแมวมา และอยากจะสรุปให้ฟังไว้ก่อนที่จะคิดเลี้ยงต้องเตรียมอะไรบ้างไว้ว่า

1. เตรียมสถานที่หรือที่อยู่ ที่อยู่ถือว่าสำคัญต้องสะอาดและถูก สุขอนามัย เพื่อป้องกันโรค และปัญหา โรคผิวหนังที่จะตามมาในภายหลัง 

2. ก่อนจะรับมาเลี้ยงทำการตรวจเพื่อหาโรค จะได้ไม่นำ โรคมาติดต่อ ให้กับแมวตัวอื่นๆที่มีอยู่แล้ว 

3. อาหารที่จัดเตรียมไว้ให้น้องแมว ต้องให้อาหารเหมาะสมกับวัยของแมว และต้องเลือกอาหารที่น้องแมวชื่นชอบด้วย เดี๋ยวน้องแมวจะไม่กิน 

ชาว Pantip แชร์ประสบการณ์และสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยง [ไซบีเรียนฮัสกี้] ปี 2022

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip อยากบอกเมื่อจะเลี้ยงน้องแมว จะได้ไม่ปวดหัวทีหลัง

เลี้ยง แมว pantip

ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับใครที่อยากเลี้ยงแมวแล้วทำการเตรียมตัวตั้งแต่แรก จะเป็นการช่วยป้องกันและลดปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง เพื่อที่น้องแมวที่มาอยู่ด้วยจะได้มีสุขภาพที่ดี ไม่ต้องไปหาหมอบ่อยๆเสียทั้งเวลาทั้งเงิน และจะได้เป็นการเตรียมตัวเพื่อที่จะรับมือกับโรคภัยไข้เจ็บของน้องแมวที่จะตามมาอีกด้วย จากที่ชาว Pantip ได้แชร์ประสบการณ์และเล่าให้ฟัง น่าจะทำให้รู้เรารู้แล้วว่าไม่ใช่แค่มีแมวที่เราชอบเท่านั้นที่จะเลี้ยงได้ แต่จำเป็นต้องมีการเตรียมตัว เพื่อความพร้อมสำหรับลูกแมวที่เราจะเอามาด้วย

การดูแลสัตว์เลี้ยงLatest articles in the category