ชาว Pantip แชร์ยี่ห้อน่าซื้อและเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ [อาหารสุนัข] ปี 2022

ชาว Pantip แชร์ยี่ห้อน่าซื้อและเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ [อาหารสุนัข] ปี 2022

ชาว Pantip แชร์เรื่องสำคัญของอาหารสุนัขที่บรรดาเจ้านายไม่ควรพลาด

อาหาร สุนัข Pantip

สุนัข สัตว์เลี้ยงที่มั่นใจว่าเกือบทุกบ้านต้องมี คนไทยส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงสุนัขไว้เพื่อเฝ้าบ้านและเป็นเพื่อนยามเหงาและสิ่งที่ทำให้เรารู้ว่าสุนัขของเราเฝ้าบ้านหรือไม่ก็สังเกตที่การเห่าของเขานั่นเอง เช่นเดียวกับมนุษย์ คนที่ทำงานก็สมควรได้ค่าจ้าง สุนัขที่เฝ้าบ้านก็สมควรได้ค่าตอบแทนและสิ่งที่พวกเขาต้องการที่สุดก็หนีไม่พ้น อาหาร! สุนัขต้องใช้พลังงานไปกับการวิ่งการเห่า ตลอดทั้งวันจึงไม่แปลกที่พวกเขาจะกินจุหน่อย! อาหารที่ให้เขาก็เป็นเรื่องสำคัญเพราะเขาต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนเช่นเดียวกับคน และในบทความนี้ชาว Pantip จะมาแชร์เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารสุนัขและยี่ห้ออาหารที่น่าซื้อ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

ชาว Pantip แชร์ประสบการณ์และสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยง [ไซบีเรียนฮัสกี้] ปี 2022

ชาว Pantip ให้คำแนะนำสำหรับคนที่กำลังเลือกซื้ออาหารสุนัข

อาหาร สุนัข Pantip

ชาว Pantip แบ่งปันวิธีการเลือกซื้ออาหารสุนัข

ส่วนประกอบของอาหารจะมีแหล่งที่มาของโปรตีนกะคาร์โบไฮเดรท ถ้าเป็น by product เมื่อไหร่ก็คือมีส่วนต่างๆ ของสัตว์นั้นลงไปเป็นฟิลเลอร์เพื่อให้ระดับโปรตีนถึงด้วยค่ะ เช่น ขนเป็ดไก่ ปาก เครื่องใน

นอกจากนี้ส่วนผสมที่เขียนว่า … Meal เช่น chicken meal นั้น จะมีส่วนผสมของไก่ที่ถูกทำให้ระเหยน้ำไปแล้ว หมายความว่า เปอร์เซนต์ของเนื้อและกระดูกที่ใส่เข้ามามีมากกว่า chicken เฉยๆ ดังนั้น พวก super premium จะมี deboned chicken meal หมายถึง เนื้อไก่ล้วนๆ ที่ทำให้ระเหยน้ำไปแล้วค่ะ

ส่วนน้องหมา เป็นสัตว์กินเนื้อ คาร์โบไฮเดรทถือเป็นฟิลเลอร์อย่างนึงค่ะ แต่ถ้าใช้ ข้าวโพด เนี่ย มันจะเป็นอะไรที่ย่อยยากมาก แต่เป็นอะไรที่ถูกมากในเมกา เพราะอุตสาหกรรมการปลูกและแปรรูปข้าวโพดสนับสนุนโดยรัฐบาล คาร์บหรือฟิลเลอร์ที่มีคุณภาพ คือ ข้าว มันฝรั่ง ถ้ายิ่งเป็นอาหารที่เป็น grainfree ด้วยแล้วยิ่งมีคุณภาพดี และราคาที่สูงขึ้นไปด้วยค่ะ

ไขมันที่เติมลงไปในอาหารก็เช่นเดียวกัน ไขมันดี เช่น โอเมกาทั้งหลายที่มาจากสัตว์ มีราคาแพงกว่า ไขมันที่มาจากน้ำมันข้าวโพด หรือที่เค้าเขียนว่า canola oil(ข้าวโพดอีกแระ) อาหาร super premium จะมาจากแหล่งไขมันคุณภาพ เช่น ปลา เป็นต้นค่ะ

ดังนั้นเวลาอ่านส่วนประกอบของอาหารก็จะทำให้รู้ว่า อาหารตัวไหนเป็นเกรดดี พรีเมี่ยม ซุปเปอร์พรีเมี่ยมค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำอาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยม

อาหาร สุนัข Pantip

บ้านผมเลี้ยงเฟรนด์บลูด็อก ตัวใหญ่และกินเยอะมาก เดิมทีกิน Royal canin แต่แพงครับ ร้านที่ซื้อแถวบ้านประจำเค้า แนะนำ Great Titan ก็ไม่ถูกนะ แต่ราคาดีกว่า ใจลึกๆยังอยากให้กินของดีอยู่ ถ้ามียี่ห้อถูกและดีแนะนำผมได้นะ และมีขนมหมายี่ห้อเดียวกันนี่ละรสเวย์โปรตีน พอฉีกซองปุ๊บ เดินตามทันที ของโปรดเลยก็ว่าได้ ให้ทำไรทำหมด ขอให้ได้กิน ซื้อมาลอง สังเกตได้ว่าอึไม่ฉุนจมูก เหมือนก่อนหน้านี้ เป็นก้อนดี เก็บทิ้งง่าย ถ้าจะเปลี่ยน 2 เรื่องหลักๆที่ควรดู คือเรื่องโซเดี่ยมกับเปลี่ยนแล้วยังกินได้เหมือนเดิมมั้ยแค่นั้น สรุปไม่เหลือค้างถ้วยให้มดช่วยกิน ไม่รู้เพราะตะกละหรือป่าว 555555 ตอนนี้ตัวใหญ่ขึ้น หนาและตันมาก โตวันโตคืน กินเก่ง กินเยอะกว่าคนอีก ขนสั้นแต่ก็ไม่ค่อยล่วงนะ ระยะยาวไม่แน่ใจต้องดู แต่ตอนนี้ให้ลองกินซักพัก  อาจขยับเป็นกระสอบ 10 โล น่าจะประหยัดขึ้น ตั้งใจจะสั่ง lazada ไม่ก็ในfacebook แทนขี้เกียจออกไปซื้อ 55555

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

งบประมาณนี้ซื้อ SmartHeart เลยครับ ที่บ้านมี 3 ตัวแสบก็กินแบรนด์นี้ ตามห้างที่จังหวัดน่าจะหาซื้อไม่ยาก หรือไปตามเพ็ทช็อปที่ขายเป็นถุงใหญ่ๆ ครับ ถูกลงอีก แถวบ้านผมมีร้านเขาขี่มอเตอร์ไซค์มาส่งให้ไม่ต้องขนเอง

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ลองของ hills ดูมั้ยคะ นี่ว่าฮิลส์เป็นยี่ห้อที่ใส่สารอาหารดีๆ เยอะมาก หมาที่เลี้ยงแข็งแรง โตวัย แต่ดูสดใสค่ะ เล่นเป็นเล่น อึถ่ายปกติ แต่ไม่แน่ใจว่าจะมีขนาดใหญ่เป็นกระสอบ 15 กก รึป่าว เพราะสั่งทีละ 2-3 โล ลองหาดูในช้อปปี้นะคะ ไมก็ลองโทรถามบริษัทโดยตรงเลย

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไซเอนท์ ไดเอ็ท
โปรแพลนก็ดีค่ะ
ANF
เอริธ อะไรสักอย่างลืมแล้ว

แต่ไม่แนะนำ รอยัลคานิน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

Chicken soup , Taste of the wild,  Avoderm, Premium Edge

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

บ้านผมเลี้ยงไทยหลังอาน ให้ F1 ครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ที่บ้านให้ Taste of the wild ค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมใช้ 2 ยี่ห้องสลับกันครับ อันหลักเป็นโปรแพน เพฟอมานคับ ราคาไม่แพงเท่าไหร่เมื่อเทียบกับปริมาณโปรตีนหลักจากไก่ 30% วัตถุดิบก็โอเค แล้วอีกอันเป็น เอิร์ทบอร์น โคสเทิล แคช โปรตีนหลักจากปลา 32% ให้สลับกันไปมาว่ากันว่าเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ต่างกัน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

บ้านเราให้ ทิฟฟานีค่ะ ลูกเรากินมานานมากยังไม่เบื่อเลยค่ะ ของเราบีเกิ้ลลูกชาย ก่อนหน้านี้ ให้ยี่ห้ออื่นๆมา เบื่อเร็วมากๆค่ะ ทิฟฟานี เป็นเกรดพรีเมียมของไทยนะคะ ลองเสิชดูนะคะ เห็นเพื่อนๆชาวพันทิปก็นิยมเหมือนกันจ้า เพราะเราก็รู้มาจากเพื่อนๆพันทิปเช่นกันค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เห็นแต่ละตัว ข้างบน เหมือนราคาเกิน 2 พัน เลย *0*
แต่ anf กระสอบ ฟาร์ม จะถูกสุด ประมาณ 1 พัน กว่าบาท แต่อยู่พิโลก จะหาซื้อยากหน่อยนะคะ
ขนาดอยุ่กทม. ยังหายากเลย
ที่บ้านเลี้ยงโกลเด้น ก็ให้กิน ทิฟฟานี่ ขนนุ่ม มันวาว อึเป็นก้อนดี กินไม่เคยเบื่อเลย

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าสิ่งที่ควรรู้เมื่อเลี้ยงสุนัขพันธุ์ [บีเกิ้ล] ปี 2022

อาหารสุนัขสูตรพรีเมี่ยมกับอาหารสุนัขทำสดอะไรดีกว่ากัน? ชาว Pantip มาตอบ

อาหาร สุนัข Pantip

ชาว Pantip มาตอบ : ความคิดเห็นที่ 1

คหสต คิดว่าอาหารสุนัขเกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยม เพราะเค้าผลิดมาเพื่อสุนัขโดยเฉพาะ
ผ่านการวิจัย ทดลอง มาแล้วว่าเหมาะสมกับสุนัข
ถ้าทำให้กินเอง บางทีอาจจะมีอะไรที่ไม่ครบสำหรับความต้องการของสุนัข
และสะดวกต่อผู้เลี้ยงด้วยค่ะ

แต่ที่บ้านก็ให้อาหารเม็ดซุปเปอร์พรีเมี่ยมเป็นหลัก แล้วผสมอาหารเปียก (ซีซ่า) ให้ 2 ถาด / มื้อ
พอดีหมาเราเป็นไซบีเรียนมันค่อยข้างกินยากมาก ๆ ๆ ๆ ต้องผสมตลอด ผสมน้อยก็ไม่กินอีก
แต่ถ้าวันไหนว่าง ๆ หรือขยัน ก็จะเอาอกไก่ต้ม ไข่ตุ๋นฟักทอง ผักนึ่งรวมมิตร เสริมให้กินค่ะ

แต่ตั้งใจว่าถ้าเค้าอายุครบ 2 ขวบครึ่ง ก็จะเปลี่ยนมาเป็นอาหารเกรดปกติ เพราะทุกวันนี้
ค่าอาหารหมื่นกว่า แต่อยากให้เค้าได้อาหารที่ดี เพื่อเสริมสร้างการเติบโตของโครงสร้าง
แต่เมื่อหมาอายุสัก 2 ขวบ ก็จะหยุดการโตแล้ว เราก็จะเปลี่ยนมาเป็นเกรดปกติแทนค่ะ
แต่ก็ยังต้องผสมซีซ่าร์ ตามเดิม และอาหารทำเองบ้างอาทิตย์ละ 2-3 วัน ค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip มาตอบ : ความคิดเห็นที่ 2

การที่หมาถ่ายบ่อยไม่ใช่ดีนะครับ หมาเป็นสัตว์กินเนื้อโดยธรรมชาติอาหารสูตรหลังที่ให้คือ อาหารที่เป็นธรรมชาติ และ เป็นความต้องการของสุนัขจริงๆ อวัยวะต่างๆของสุนัขจึงดูดซึมสารอาหารเหล่านั้นไว้เป็นพลังงาน ส่วนที่ขับถ่ายออกมานั้นคือ สิ่งที่ร่างกายสุนัขไม่ต้องการการถ่ายบ่อยก็คือ สุนัขได้รับอาหารที่ร่างกายไม่ต้องการมากเกินไปจึงเกิดการขับถ่ายบ่อยๆขึ้น  สำหรับอาหารเม็ดแล้วมันก็คือ เศษอาหารของคนนั่นแหละครับ เพียงแต่การคัดสรรเศษอาหารนั้น เกรดดีๆจะมีการคัดสรรที่แยกละเอียดมากเนื้อก็คือ เนื้อ ผักผลไม้ ก็คือ ผักผลไม้ ไม่มีการนำส่วนผสมที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายสุนัขเข้ามาผสม

อาหารเม็ดแนะนำว่า อย่าไปยึดติดกับการตลาดลองเทียบเกรดอาหารสัตว์ดูจากเวบไซต์ต่างประเทศ จะเห็นว่าเกรดอาหารที่ว่าดีนั้น เกรด low มากๆ ราคาแพงก็เพราะ ค่าการตลาด ไม่ได้แพงเพราะส่วนผสมของอาหาร แนะนำอาหารเม็ด chicken soup จะดีกว่าครับ ( ไม่ได้มีส่วนได้เสีย เพราะที่บ้านเลี้ยงชิสุห์ไว้สองตัว กับ เป็นคอกแมวเล็กๆก็เลยต้องพิถึพิถันเรื่องอาหาร )  กับ สลับผสมอาหารสดลงไปบ้าง  แค่นี้ระเบิดเถิดเทิงแล้วครับ สุดยอดเลย ส่วนอาหาร การพาณิชย์นั้น ผ่านเถอะครับ นั่นมันยิ่งกว่าเศษอาหารอีก

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip มาตอบ : ความคิดเห็นที่ 3

อาหารเกรดพรีเมี่ยมครับ มีสารอาหารที่หาไม่ได้จากที่ทำเอง สุนัขกินแล้วย่อยง่ายกว่า แต่ถ้าประหยัดกว่าก็คงแบบทำเองล่ะนะ

ถ้าที่บ้านเลี้ยงสุนัขพันธุ์ ผมแนะนำให้สลับอาหารพรีเมี่ยมกับทำสดไม่ปรุง ที่บ้านจะให้สมาร์ทฮาร์ท เพาเวอร์แม็กซ์กับ อกไก่ต้มนานๆ ครั้ง หมาแข็งแรงดี ขนไม่ร่วง ไม่เป็นโรคผิวหนัง

เคยดูรายการต่างประเทศ นักฝึกสุนัขที่ชื่อซีซาร์ มิลลาน บางมื้อเขาให้กินเนื้อดิบเลย เพื่อฝึกสัญชาตญาณเพราะมันเป็นอาหารปกติของสัตว์กินเนื้ออยู่แล้ว แต่ขั้นตอนคงต้องทำอย่างระมัดระวังและต้องมั่นใจว่าสะอาด ไม่มีแบคทีเรียที่ทำให้หมาป่วย

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุปสิ่งที่ชาว Pantip อยากบอกเกี่ยวกับอาหารสุนัข

อาหาร สุนัข Pantip

ชาว Pantip แนะนำยี่ห้อและบอกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับอาหารสุนัข

– ชาว Pantip อธิบายว่าอาหารสุนัขที่ดีนั้นไม่จำเป็นต้องราคาแพงเพราะหลายๆยี่ห้อมีราคาแพงเพราะการตลาดไม่ใช่คุณภาพของวัตถุดิบจริงๆ จึงสำคัญที่จะปรึกษาและสอบถามผู้มีประสบการณ์ในการเลี้ยงสุนัขหรือทำตามคำแนะนำของชาว Pantip

– ชาว Pantip เล่าว่าอาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยมอาจดีกว่าสำหรับสุนัขเพราะในอาหารสุนัขจะมีสารอาหารที่ไม่สามารถหาได้จากอาหารทั่วไปและในอาหารสุนัขก็มีครบถ้วนและย่อยง่ายกว่า

[อาหารแมว neez] ดีไหม? มาดูความเห็นจากชาว Pantip ที่เลี้ยงแมวกัน! ปี 2022

บทสรุปส่งท้าย : ชาว Pantip แนะนำเรื่องที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังเลือกซื้ออาหารสุนัข!

อาหาร สุนัข Pantip

เห็นไหมว่ามีชาว Pantip จำนวนไม่น้อยเลยที่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงสุนัขและสามารถแนะนำอาหารสุนัขที่ดีและเหมาะสมได้ และยังมีชาว Pantip จำนวนไม่น้อยเช่นกันที่กำลังมองหาอาหารสุนัขที่ดีคุณภาพเหมาะสมกับราคาในบทความนี้ชาว Pantip ก็ได้ให้คำตอบที่น่าสนใจไปแล้ว!

การเลือกอาหารสุนัขเป็นเรื่องสำคัญเพราะไม่ว่าจะทำอาหารให้เขาเองหรือซื้ออาหารเม็ดก็ควรเลือกอย่างดีเพราะในอาหารที่ทำเองก็ต้องระวังอาหารที่ต้องหลีกเลี่ยงสำหรับสุนัขและในอาหารเม็ดก็ควรระวังยี่ห้อที่ถูกเกินไปเพราะอาจมีส่วนผสมบางอย่างที่ไม่มีคุณภาพหรือส่วนผสมของบางอย่างที่เยอะเกินไป!

บรรดาทาส(สัตว์เลี้ยง)Latest articles in the category