ไข้หัดแมวอาการเป็นอย่างไร? ชาว Pantip มาช่วยให้ความรู้ปี 2022!!

ไข้หัดแมวอาการเป็นอย่างไร? ชาว Pantip มาช่วยให้ความรู้ปี 2022!!

ไข้หัดแมวโรคติดต่อร้ายแรงของแมว ชาว Pantip อยากให้ระวัง

หัด แมว อาการ pantip

ไข้หัดแมวนั้นเป็นโรคที่คร่าชีวิตแมวมาแล้วมากมายทั่วโลกเป็นโรคที่อันตรายมากๆ เพราะสามารถพบได้กับแมวทุกตระกูล ทั้งแมวที่เป็นสัตว์เลี้ยง รวมถึง สิงโต เสือ และแมวป่าชนิดต่าง ๆ ทั้งยังพบได้ในสัตว์สายพันธุ์อื่นๆ อย่างสกั๊ง มิ้งค์ แรคคูน ซึ่งเมื่อแมวเป็นแล้วก็จะมีอาการเหมือนเป็นไข้บวกกับมีอาการท้องเสีย แน่นอนว่าถ้าร้ายแรงก็ถึงกับเสียชีวิตเลย เพราะฉะนั้นเจ้าของแมวทุกคนจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับหัดแมวเอาไว้จะได้รับมือถูก ซึ่งในบทความนี้ก็มีชาว Pantip เค้ามาบอกเกี่ยวกับประสบการณ์ของตัวเองที่แมวเป็นไข้หัดแมว พวกเค้ารู้ตัวตอนไหน น้องมีอาการอย่างไร? ไปดูกัน

[ปี 2022]ติดเชื้อราจากแมวทำอย่างไรดี? ชาว Pantip มีวิธีรักษาให้ไม่เป็นซ้ำ!!

อาการของแมวชาว Pantip ที่เป็นไข้หัดแมว

หัด แมว อาการ pantip

เราสังเกตุว่าแมวเราตัวหนึ่ง ชื่อ “ลาล่า” อ้วก เป็นน้ำเหลวๆ ขาวๆ มีฟอง โดยที่ไม่มีอาหารออกมาเลย
เลยมั่นใจว่าน้องไม่ได้อ้วกเพราะอาหาร หรือสำรอกขนออกมากวันรุ่งขึ้นเลยพาไปหาหมอ หมอสงสัยว่าเป็นหัด จึงทำการตรวจ ปรากฎว่าลาล่าเป็นหัดค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

แยกตัวออกจากคนอื่น ไม่เล่นไม่กินข้าว และอ้วกออกมาเป็นกองน้ำลายฟองๆ หลายกองไปหาหมอที่คลีนิคแถวบ้านฉีดยาให้ยาลดไข้ ยาแก้อ้วกกลับมาบ้านก็หายไม่มีอาการอะไรอีกผ่านมาอีก 2 วัน ถุงทองกลับมามีอาการเดิม พร้อมกับถ่ายเหลวมีกลิ่นเหม็นคาว น้ำลายย้อยยืด

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ไข้หัดแมว อาการหลักคือภาวะลำไส้อักเสบรุนแรงครับ ถ่ายเป็นเลือดหรือถ่ายมีเลือดปนกลิ่นเหม็นคาวรุนแรง อาจมีอาการอาเจียนร่วม

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

แมวท้องกี่เดือน? ชาว Pantip มาให้คำตอบ ปี 2022

ทำไมน้องเหมียวที่บ้านถึงเป็นไข้หัดแมวได้ ชาว Pantip ให้คำตอบ

หัด แมว อาการ pantip

ไข้หัดเป็นโรคติดเชื้อ หากไม่ได้รับเชื้อมาก็ไม่ป่วยดังนั้นการติดโรคก็คือการรับเชื้อมาจากทางใดทางหนึ่ง  จากสัตว์ป่วยโดยตรงติดเชื้อทางอ้อม เช่นเจ้าของเอง ไปเล่นกับแมวนอกบ้าน เชื้อติดไม้ติดมือ ติดเสื้อผ้ากลับมา แมวที่บ้านมาดมมาเลียก็ได้รับเชื้อได้ดังนั้นไม่ใช่ว่าเลี้ยงระบบปิดแล้วแล้วจะไม่มีโอกาสรับเชื้อเลย อยู่ที่เจ้าของหรือคนในบ้าน ได้ระมัดระวังตัวมากน้อยแค่ไหนต่อการไปสัมผัสเชื้อนอกบ้าน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับหัดแมว

หัด แมว อาการ pantip

  1. อาการเบื้องต้นของหัดแมว คือ อ้วกเป็นเป็นน้ำเหลวๆ ขาวๆ มีฟองพร้อมกับถ่ายเหลวมีกลิ่นเหม็นคาว น้ำลายย้อยยืด ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นหัดและรีบพาไปหาหมอ
  2. ไข้หัดแมวเป็นโรคติดต่อรุนแรงรวดเร็วหากพบว่ามีแมวตัวใดตัวหนึ่งในบ้านเป็นหัดแมวแล้วรีบพาตัวอื่นๆไปตรวจตามทันที และ ทำความสะอาดบ้านได้เลย

[4 เรื่องที่ต้องคิดเมื่อจะเลี้ยงน้องแมว]ทีชาว Pantip มาเล่า

สรุปส่งท้าย:ชาว Pantip อยากให้เจ้าของแมวทุกคนได้รู้จักกับหัดแมวให้ได้มากที่สุด

หัด แมว อาการ pantip

ที่บอกว่าชาว Pantip อยากให้เจ้าของแมวทุกคนได้รู้จักกับหัดแมวให้ได้มากที่สุด นั้นก็เพราะว่าไข้หัดแมวนั้นสามารถคร่าชีวิตของแมวได้เลยแถมยังสามารถติดไปยังแมวอีกตัวได้อย่างรวดเร็วด้วย ถ้าให้นึกภาพออกก็ให้คิดสักว่ามันคือ โควิด-19 ของแมวดีๆนี่เอง ที่ติดต่อกันง่ายแล้วยังคร่าชีวิตด้วย

แต่ก็การติดต่อกันของหัดแมวก็ยังต้องเป็นการได้เชื้อจากการสัมผัสเท่านั้นจะไม่ได้กระจายในอากาศ เพราะฉะนั้นหากเจ้าแมวเหมียวของเรามีอาการอย่าง เช่น อ้วก เป็นน้ำเหลวๆ ขาวๆ มีฟอง ไม่มีเศษอาหาร หรือท้องเสียถ่ายมีกลิ่นคาว และรีบพาไปหาหมอและสันนิฐานได้เลยว่าเป็นหัดแมว

บรรดาทาส(สัตว์เลี้ยง)Latest articles in the category