[8 วิธีรักษาโรคผิวหนังสุนัข] คนรักสุนัขชาว Pantip ต้องถูกใจสิ่งนี้!!

[8 วิธีรักษาโรคผิวหนังสุนัข] คนรักสุนัขชาว Pantip ต้องถูกใจสิ่งนี้!!

รักษาโรคผิวหนังสุนัข…ปัญหาที่คนเลี้ยงสุนัขชาว Pantip ต้องเจอ!!

รักษา โรค ผิวหนัง สุนัข pantip

โรคผิวหนังสุนัขเกิดจากเชื้อรา…เชื้อราชนิดต่างๆจะอยู่ตามพื้นดิน สปอร์ที่อยู่ตามสิ่งแวดล้อม สัตว์อื่นๆ เช่น หนู กระรอก เชื้อราเหล่านี้จะเป็นเหมือนยีสต์จะเติบโตได้ดีบนพื้นผิวที่ชื้น และมีไขมันสะสมอยู่มากของสุนัข ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกัน และสุขภาพของสุนัขตัวนั้นด้วย สุขภาพของสุนัขจะมีผลต่อการเติบโตของเชื้อราต่างๆ บริเวณที่มักจะเกิดเชื้อรา คือ หูส่วนนอก หูส่วนใน ใต้คอ ขาหนีบ โคนหาง คุณสามารถสังเกตุอาการสัตว์เลี้ยงที่คุณรักได้ ดังนี้ ขนร่วง คันบริเวณต่างๆ อักเสบ เป็นแผล มีกลิ่นเหม็น โรคผิวหนังสุนับพบได้กับสุนัขทุกเพศทุกวัย เป็นโรคที่รักษาได้ยากพอสมควรหากปล่อยเอาไว้นาน สุนัขของคุณจะทรมานกับโรคนี้พอสมควร เพราะเค้าคงไม่ค่อยสบายตัวและถ้าอาการหนักก็จะเจ็บมากๆ  การใส่ใจสังเกตุพฤติกรรมของเค้าจะช่วยให้คุณรักษาได้ทันเวลา การดูแลความสะอาดให้สัตว์เลี้ยงของคุณก็สำคัญมาก บทความนี้ชาว Pantip ขอมาแนะนำวิธีรักษา และเล่าประสบการณ์ให้อ่าน!!

[แจกลูกหมาฟรี]ปี 2022 ที่ชาว Pantip อยากเล่าให้ฟังมีจริงไหม?

รักษาโรคผิวหนังสุนัข…ชาว Pantip บอกมาปัญหานี้แก้ยาก!!

รักษา โรค ผิวหนัง สุนัข pantip

คือน้องหมาที่บ้าน พันธุ์พุดเดิ้ล อายุ 4 ปี ป่วยเป็นโรคผิวหนัง อาการค่อนข้างหนัก
ได้พาน้องไปหาหมอแล้วที่รพ.สัตว์ศรีวรา รักษามาได้ประมาณเกือบสองเดือน โดยหมอนัดสองสัปดาห์ครั้ง ไปหามาแล้ว 3 ครั้ง แต่น้องอาการดีขึ้นไม่มาก ปัญหาก็คือค่าใช้จ่ายของน้องค่อนข้างแพงสำหรับเรา ประมาณ 1,500/2สัปดาห์ หากยังต้องหาหมอระยะยาวโดยที่อาการน้องไม่ดีขึ้น เรื่องค่าใช้จ่ายคงจะเป็นปัญหาอย่างแน่นอน เลยอยากถามเพื่อนๆที่เคยเลี้ยงหมาแล้วป่วยเป็นโรคผิวหนัง พอจะมีวิธีรักษาที่ใช้ค่าใช้จ่ายไม่สูงบ้างไหมคะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

น้องหมามีตุ่มเป็นสะเก็ดหลังหู เกาจนเลือดออก และบนหลัง 2 ตุ่ม เป็นก้อนนูนขึ้นมา และผิวหนังลอกเป็นสะเก็ดๆ ไปตรวจที่โรงพยาบาลสัตว์ไปเพาะเชื้อบอกว่าเป็นเชื้อราค่ะ ตอนแรกเลยได้ยาฆ่าเชื้อมาทาน แต่ต่อมาต้องกลับไปรับยาเพิ่ม ต้องมีการทานยาบำรุงตับ ควบคู่กับยารักษาเชื้อราเพิ่ม ไม่แน่ใจว่าทำไมถึงใช้ยาทาภายนอกไม่ได้ ไม่ค่อยอยากให้น้องหมากินยาเยอะ กลัวไปสะสมในร่างกายค่ะ ใครเคยมีประสบการณ์น้องหมาเป็นเชื้อราบนผิวหนังบ้างคะ แนะนำด้วยค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

รักษาโรคผิวหนังสุนัข…ชาว Pantip บอกมาปัญหานี้แก้ได้!!

รักษา โรค ผิวหนัง สุนัข pantip

หมาเราเป็นโรคผิวหนัง เชื้อรา ผิวสีแดงๆ เหม็นๆ ปัญหานี้สู้มาตลอดชีวิตของเขา 2 ปี 8 เดือน หาหมอบ่อยมากแทบจะทุกเดือน เหนื่อยมาาาาาาก ท้อมาก สงสารมากตอนเห็นเขาเกา ตกสะเก็ด หมอก็ยังท้ออ่ะ เดือนก่อน หมอบอก เออ ลองวิธีนี้ดีมั้ย คุณลองไปซื้อ เดทตอลผสมกับแชมพู ครึ่งช้อนชา ต่อแชมพู 3 ช้อนโต๊ะ  อาบน้ำแบบที่อาบตามปกติ ฟอกไว้ 5 นาที แล้วล้างออก เปิดน้ำใส่กะละมัง เทเดตตอล ครึ่งช้อนชา ต่อน้ำ 5 ลิตร ราดบนตัวสุนัขอีกครั้ง
เช็ดให้แห้ง เป่าขนให้แห้งสนิท ตัวไหนผิวมันมาก อาบแบบที่เขียนไว้วันเว้นวัน
ผลที่ได้คือ มันไม่ค่อยเกาแล้ว ผิวยังแดงอยู่แต่น้อยลง  ไม่เหม็น อารมณ์ดีขึ้น จากเกาทุก 3 นาที เป็น 10 -15 นาทีเกาครั้ง
ปล. ความจริง ไม่ควรปล่อยหมาขนยาว แต่ช่วงนี้ไม่มีเงิน พาไปตัด5555 ที่นอนให้ซักทุกอาทิตย์ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ลองหมักขมิ้นดูค่ะ ส่วนผสม มี 3 อย่างค่ะ ราคาไม่แพง
1. กำมะถันผง หาซื้อตามร้านขายยาแผนโบราณ หรือตลาดนัดบางที่ก็มีค่ะ
2. ขมิ้นผง อันนี้หาได้ทั่วไป
3. มะกรูด หรือ น้ำมันมะพร้าว หรือ น้ำเปล่า (แต่ดูน้องคันมาก คงเว้นมะกรูดไปเลย จะทำให้แสบและคันมากขึ้น)
ข้อ 3. นี่ เลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งนะคะ
ผสมทั้ง 3 อย่างรวมกัน แล้วหมักทิ้งไว้ วลานานที่สุดเท่าที่จะนานได้ เพราะส่วนผสมทั้งหมดไม่เป็นอันตราย แล้วล้างทิ้ง
ทำอาทิตย์ละครั้ง ซัก 1 เดือน น่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลง ถ้าเปลี่ยนอาหารด้วยได้ก็ดี ถ้าอาหารเม็ดลองเปลี่ยนเป็นสูตรเจ (ราคาไม่แรงมากเท่าสูตรปลา) หรือกินอาหารทำเอง ก็อย่าปรุงรส งดไก่ได้ก็ดี ให้กินปลานึ่งแทน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ตอนพุดเดิ้ลเราเป็นโรคผิวหนัง หลายอย่างมากในตัว ทั้งเรื้อนเปียก เรื้อนแห้ง ยีสต์ เราไถขนเกรียนทั้งตัวเลยคะ หาหมอทั้งฉีดยากินยา สงสารมากๆ เลยเลิกหาหมอรักษาเอง โดยใช้วิธีอาบน้ำด้วยแชมพูไนโซรอลของคนหรืออีกยี่ห้อถูกกว่าชื่อยี่ห้อ คีโตซานอะไรประมาณนี้  ทุก3วัน และทุกเย็น เอาเดทตอลผสมน้ำเช็ดตัว ให้ดูด้วยว่า มันแสบหรือเปล่า แล้วเช็ดแห้ง แล้วทายาพวกแก้เชื้อราของคน ตรงส่วนที่เป็นเชื้อรา และทายาแก้คันในส่วนที่มันเกาๆคันๆ (ยังขนเกรียนอยู่นะ)
นอกจากนี้เอาน้ำมันปลา (fish oil) เจาะบีบใส่อาหารให้กินทุกวันให้กินติดต่ออาทิตย์เว้นอาทิตย์ห้ามกินต่อเนื่อง  เลิกฉีดยาหมอแต่ยังให้กินยาแก้คันอยู่ และซื้อสมุนไพรบำรุงตับไตของเว๊ปสมุนไพรหมาแมวให้กิน เดือนเดียว อาการดีขึ้นมากๆเพราะหมาเราทำหมันอายุมากแล้ว ภูมิและผิวหนังไม่ดี พอบำรุงจากภายในมันก้อแข็งแรงขึ้นคะ นอกจากนี้ กรงต้องใช้น้ำสะอาดผสมเดทตอลพ่นล้างทุกวัน เบาะนอนต้องสะอาดด้วยนะคะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

อยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์ [แจ็ครัสเซล] ปี 2022 ราคาเท่าไหร่บ้าง? ชาว Pantip มีคำตอบ!

รักษาโรคผิวหนังสุนัข…ความเห็นจากชาว Pantip ใช้วิธีอะไรบ้าง?!

รักษา โรค ผิวหนัง สุนัข pantip

ทา น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น  บนผิวหนังที่อักเสบ ติดเชื้อครับ [ 15 วัน และ 45 วัน หลังทาน้ำมันมะพร้าว โดยไม่ต้องเช็ด/ล้างน้ำมันมะพร้าวออกจากตัวสุนัขจะได้ผล น้ำมันมะพร้าวมีกรด”ลอริก”เป็นกรดไขมันอิ่มตัว มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย, เชื้อรา และ ยีสต์ ซึ่งโรคผิวหนังของสุนัข แมว กระต่าย มีอาการคัน เป็นผื่นแดง อักเสบ เกิดจากเชื้อยีสต์

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

จากประสบการณ์ตรง ยาม่วงไม่ช่วยเลยครับ ของผมเป็นหนักมาก ขนไม่มี ใช้สมุนไพร
ของ Olimo Good Skin ซองละ 55บาท หายขาดเลย ขนฟูสวยครับ ร้านแนะนำดี รีวิวเพียบ รับประกันเลยครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ใช้นี่เลยค่ะ พวกโทนเนอร์สารสกัดจากทองพันชั่ง และพวกแชมพูมะกรูด

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

น้ำมันมะพร้าว (coconut oil) ครับ เมื่อก่อนใช้ “น้ำมันพืช+ขมิ้น” กับสุนัขที่บ้าน : จะได้ผลชั่วคราวเท่านั้น  >
อ่านเจอจาก website ต่างประเทศ และลองใช้ “น้ำมันมะพร้าว” กับสุนัขที่เป็นโรคผิวหนัง/ตัวแดงที่บ้าน : ได้ผลดีมาก  เนื่องจาก coconut oil มีกรดลอริก (lauric acid) เป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัว  ซึ่งทำลาย yeast /ยีสต์/เชื้อรา  ครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ยาม่วงครับ   เจนเชียลไวโอเลต รักษาครอบจักรวาล  โดยเฉพาะเชื้อรา ต่างๆ  ราคาประหยัดด้วย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ที่บ้านผมใช้ยา ในโซรอล ยาทาแก้เชื้อราสำหรับคนนะ  ผมทาอยู่ประมาณอาทิตย์นึงก็ดีขึ้น ทาต่ออีกซักหนึ่งอาทิตย์ก็หายสนิท

แต่จะต้องเปิดขนแล้วทาตรงไปที่ผิวหนังที่เป็น

ซื้อยานี้มา Nano Wound ฉีดตรงบริเวณดังกล่าวค่ะ ราคาขวดใหญ่ 400 กว่าบาทค่ะ ถ้าขวดเล็ก 190 บาท (จำราคาแม่นๆไม่ได้นะคะ แต่ละที่ราคาต่างกันไปค่ะ)

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุปความคิดเห็นจากชาว Pantip รักษาโรคผิวหนังสุนัข…รักษาได้หลายวิธี!!

รักษา โรค ผิวหนัง สุนัข pantip

โรคผิวหนังสุนัข…เป็นโรคยอดฮิตที่คนเลี้ยงสุนัขมักจะเจอบ่อยๆ ไม่ว่าจะช่วงหน้าร้อน หรือ หน้าฝนสุนัขของคุณก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคผิวหนังได้ การดูแลสุขภาพ และสุขอนามัยสุนัขของคุณเป็นเรื่องสำคัญช่วยป้องกันโรคผิวหนังได้ดีที่สุด แต่หากใครกำลังหาวิธีรักษาโรคผิวหนังให้สุนัขสุดที่รักของคุณอยู่ก็ไม่ต้องกังวล ชาว Pantip มี 8 วิธีมาแนะนำ…ดังนี้!!

  1. สเปรย์สมุนไพร
  2. สเปรย์รักษาเชื้อราสำหรับสัตว์เลี้ยง
  3. น้ำมันมะพร้าว
  4. โทนเนอร์ฆ่าเชื้อ
  5. ผงขมิ้น
  6. ยาทาแก้คัน
  7. แชมพู ครีมอาบน้ำ เดทตอล
  8. ไปพบสัตว์แพทย์

ชาว Pantip ให้ความรู้เจ้าของปี 2022 [สุนัขถ่ายเป็นเลือด] เป็นเพราะอะไร?

บทสรุปส่งท้าย : รักษาโรคผิวหนังสุนัข…ชาว Pantip แนะนำเริ่มต้นจากการดูแลความสะอาด!!

รักษา โรค ผิวหนัง สุนัข pantip

การเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าชนิดใดก็ตาม…การเอาใจใส่ดูแลรับผิดชอบเป็นเรื่องที่สำคัญ หากเลี้ยงแบบปล่อยปละละเลยก็จะเกิดปัญหาได้หลายอย่าง การเลี้ยงสุนัข…ไม่ใช่เรื่องง่าย อย่าลืมว่าสัตว์เลี้ยงของคุณก็มีชีวิตจิตใจ เค้าต้องการการดูแลเอาใจใส่ การดูแลสุขภาพ และสุขอนามัยของเค้าเป็นเรื่องแรกๆที่คุณต้องใส่ใจ เพราะช่วยป้องกันโรคร้ายได้มากมาย ทำให้สุนัขของคุณสุขกายสบายใจ เมื่อสัตว์เลี้ยงไม่ป่วยคุณก็ไม่เดือดร้อน! โรคผิวหนังเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่ายมากๆหากไม่ระวั สุนัขของคุณอาจจะมีอาการรุนแรงได้อย่างรวดเร็วหากไม่รีบรักษา วิธีรักษาที่ชาว Pantip นำมาฝากในบทความนี้…หวังว่าจะช่วยคนเลี้ยงสุนัขได้ไม่มากก็น้อยให้เห็นช่องทางการรักษานะ!!

รู้หรือไม่?! ค่ายาค่าหมอของสัตว์เลี้ยงแพงกว่าของคนเสียด้วยซ้ำ…หากไม่อยากเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา เมื่อคิดจะเลี้ยงสุนัขต้องวางแผนให้ดี หรือถามตัวเองว่า คุณจะสามารถรับผิดชอบดูแลเค้าได้เต็มที่หรือไม่? หากยังไม่พร้อมก็อย่าพึ่งเลี้ยงเลย!!

บรรดาทาส(สัตว์เลี้ยง)Latest articles in the category