[ตัวเรือด] แมลงร้ายที่ซ่อนอยู่ใต้เตียง ชาว Pantip แชร์ประสบการณ์และวิธีกำจัด! ปี 2022

[ตัวเรือด] แมลงร้ายที่ซ่อนอยู่ใต้เตียง ชาว Pantip แชร์ประสบการณ์และวิธีกำจัด! ปี 2022

ชาว Pantip แชร์วิธีกำจัดและประสบการณ์โดนตัวเรือดกัด

ตัว เรือ ด Pantip
ภาพจาก : https://dh-thailand.com/wp-content/uploads/2020/10/bedbug-1024×718.jpg

หนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวันก็คือช่วงเวลาที่เรานอนอยู่บนเตียงเพราะการนอนบนเตียงนุ่มๆทำให้รู้สึกผ่อนคลายและทำให้รู้สึกดีมากๆอีกด้วย แต่หนึ่งสิ่งที่เราไม่อยากเจอและไม่อยากมีประสบการณ์คือการโดนกัดบนที่นอนโดยการกัดนั้นเหลือไว้เพียงรอย หลายคนอาจมีประสบการณ์โดนยุงกัดขณะหลับซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่ารำคาญและไม่มีใครชอบอยู่แล้วแต่ในบทความนี้เราจะพูดถึงสิ่งที่น่ารำคาญและอันตรายยิ่งกว่ายุงอีก นั่นคือ ตัวเรือด ชาว Pantip จะแชร์ประสบการณ์โดนตัวเรือดกัดและแชร์วิธีป้องกันและกำจัด จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย!

อยากกำจัดตัวเรือดต้องทำยังไง? ชาว Pantip มาตอบ

ตัว เรือ ด Pantip

ก่อนอื่นเอาพวกปูนยาแนวหรือซิลิโคนอุดรอยร้าวก่อน พวกเครื่องนอน หมอนผ้าห่ม ที่นอน ตากแดดหรือเข้าเครื่องอบเอาละกัน จะเอาที่พ่นไอน้ำพ่นใส่ก็ได้
ส่วนวิธีกำจัดเลือกวิธีกำจัดตามสะดวก
1. อบห้องอุณหภูมิ 50 oC สัก 3 ชั่วโมง หรือ 60oC 1 ชั่วโมง
2. ใช้สารเคมีพวก Imidacloprid, Chlorfenapyr หรือ Fipronil ผสมน้ำตามฉลากข้างขวด พ่นตามผนัง เตียง ซอกมุม
3. รมก๊าซคงทำเองไม่ได้ ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทำ

ส่วนอาทควันฆ่าได้ไหม ถ้าจับใส่น้ำในกระป๋องมันก็ฆ่าได้นะแหละ ถ้าเอาตามวิธีใช้งานก็ไม่ค่อยได้ผล เนื่องจากเรือดค่อนข้างต้านทานสารกลุ่มที่อาทควันใช้ อีกทั้งยังไม่เหมาะใช้กับพวกเครื่องนอน รมควันมันกระจายทั้งห้องเลือกไม่ได้นะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

หลายปีก่อน (น่าจะเกิน 20 ปี) มีตัวเรือดมาก อยู่ตามรอยย่น ของที่นอน  ได้ผงอัศวิน เป็นตลับ มีรูข้างๆ บีบเอาผงออกมา ทั่วๆ ที่มีตัวเรือดอาศัยอยู่
หายหายไปนานมากแล้ว ไม่เคยเห็นตัวเรือดอีกเลย
ไม่ทราบว่า  “ผงอัศวิน” ยังมีขายอีกหรือเปล่า?

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผงอัศวินยังมีขายอยู่ แค่หาซื้อยาก ใช้กำจัด มด ปลวกได้ดีมากๆ แต่เดี๋ยวนี้สบายหน่อย

สั่งซื้อในเวปของอัศวินได้ เมื่อก่อนไม่เคยรู้ว่ามันใช้ดีมากๆ แค่เคยเห็น ปู่ใช้ แต่พอที่บ้านเจอปลวก

ไปตะเวนหาซื้อเจอในห้างบางแห่ง

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

garment steamer ปกติใช้รีดผ้า แต่ผมซื้อราวสามพันบาทปี 54 เอามารมเชื้อราข้างฝา รมแมลง ฯลฯ ไม่เคยรีดผ้าเลย
ไอน้ำร้อนๆ ผมว่าอะไรก็ตายเรียบ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ลองใช้เครื่องกำจัดตัวเรือด stemar ดูครับผม

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เคยอ่านเจอที่โต๊ะจตุจักรนี่แหละค่ะ
เขาบอกว่าเรือดแพ้กลิ่นสน
ลองหากิ่งสนเขาสดตัดวางใต้เตียงหรือที่อยู่ของเรือด
หรือเอาน้ำมันสน (หาได้ตามร้านวัสดุก่อสร้าง) เช็ดตามพื้นให้กลิ่นอบอวลขับไล่มัน
น่าจะช่วยได้บ้างเนาะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

1. เครื่องดูดฝุ่น ที่สามารถดูดได้ระดับไมครอน ตัวเรือดใหญ่กว่าไมครอน น่าจะโดนดูดได้นะครับ
2. เอาไปตากแดด ซัก 7 วัน พลิกไปมา ทุกด้าน ตัวเรือดทนความร้อนไม่ได้
3. หมดทางเลือก ย้ายสิ่งที่คิดว่าเป็นที่อยู่อาศัยของตัวเรือด แล้วค่อยใช้เครื่องดูดฝุ่นเคลียร์บ้านจบ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ง่ายๆๆครับ ไบก้อน ที่ไม่ใช่สูตรน้ำนะ ฉีดบ่อยๆๆนะ ใต้ที่นอน ขอบเตียง ตามมุมต่างๆๆๆ ก่อนไปบ้านเพื่อนที่ต่างจังหวัด จะโทรไปบอกให้มันฉีดล่วงหน้า  พอไปถึงมันกวาดมาให้ดูตายเพียบเลย   ยอมเหม็นกลิ่นไบก้อนหน่อยครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เครื่องดูดไม่ค่อยได้ผลเพราะมันหนีไปตามซอกมุม  เคยเห็นคนที่บ้านต่างจังหวัดเขาฉีดด้วยไบก้อน  จนทั่ว  จากนั้นซ้ำรอบสอง  แต่คงนอนไม่ได้หลายวัน  ไม่มาอีกเลย

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

อยากแนะนำนะคะ  พอดีเปืดโฮลเทลนะคะ
1. แก้ปัญหาด้วยซื้อพลาสติกมาหุ้มที่นอนปืดให้มิดชิด(ปัญหานี้จะหมดไปในทันที ตัวเรือดมีอายุ 1 ปีอยู่ได้โดยไม่ต้องดูดเลือด)
2.ทำความสะอาดห้องนอนให้สะอาดค่ะ นำมาซักให้หมดผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน หมอน(กรณีหมอนให้ตากแดดทุกวัน) ปลอกหมอนเพื่อป้องกันตัวเรือดที่จะลุกลามไปห้องอื่นๆ
การหุ้มพลาสติกที่นอนราคาไม่กี่บาทค่ะหลักร้อย  แก้ปัญหาเคมีที่ฆ่าตัวพวกนี้แสนแพงและไม่มีทางกำจัดหมดไปได้  ข้อดีอีกอย่างคือไม่ต้องกังวลว่าจะมีตัวเรือดในที่นอนอีกต่อไป ต่อให้ผู้เข้าพักนำเข้ามาเราเปลี่ยนผ้าปูที่นอนปลอกหมอนรวมถึงผ้าห่มซักทุกครั้งที่ลูกค้าเช็คเอาส์  เราจึงรับประกันความสะอาดปลอดโรคพวกนี้   ตัวเรือดไม่สามารถกัดทะลุผ่านพลาสติกที่เราหุ้มไว้ได้ค่ะ
อันนี้แนะนำเลยนะคะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แชร์โดนตัวเรือดกัดแผลจะเป็นลักษณะและมีอาการอย่างไร?

ตัว เรือ ด Pantip

 คันมากๆๆๆๆๆๆๆ เหมือนยิ่งเก่ายิ่งมัน จนเป็นผิวหนังอักเสบอยากที่เห็น เครียด

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราโดนตัวเรือดกันจนเป็นตุ่มผิวหนังอักเสบ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์การต่อสู้กับตัวเรือด!

ตัว เรือ ด Pantip

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์เจอกับตัวเรือด

สวัสดีจ้าาชาวพันทิป วันนี้จะมาเล่าเรื่อง Bedbugs ให้ฟัง ก่อนอื่นเลยคือเราอยู่USA อยู่มาประมาณ5ปีแล้ว เคยได้ยินเรื่อง Bedbugs มาก็มาก เอาจริงๆคือได้ยินตั้งแต่เหยียบเข้ามาUSA ได้ตั้งแต่เดือนแรกๆเลย ตอนนั้นทำงานในครัวร้านอาหาร หัวหน้าคุยกับพนักงานคนนึง เนื่องจากพี่คนนั้นคัน ด้วยสาเหตุอะไรไม่รู้ อาจจะเป็นเพราะผิวแห้งเพราะที่เราอยู่อากาศค่อนข้างหนาว ได้ยินพี่หัวหน้าพูดว่า “นี่ ถ้าเป็นbedbugs ยูต้องถอดชุดยูแล้วใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่นเลยนะ แล้วเปลี่ยนยูนิฟอร์ม เพราะไม่งั้น Bedbugs มันจะกระโดดใส่เสื้อผ้าคนอื่น” เราก็นึกในใจว่า โห ตัวไรอ่ะ ทำไมมันดูร้ายแรงจัง สรุปว่าพี่คนนั้นก็ไม่ได้เป็น bedbugsกัดนะคะ เราก็ย้ายบ้านมาเรื่อยๆ ครั้งแรกเลย คือไม่ค่อยมีเงิน อยู่ห้องเช่าที่ถูกมากเอาจริงๆก็ไม่ค่อยสะอาดหรอกคะ คนอยู่เยอะให้ ความสะอาด5/10 อิเจ้าของบ้านก็เป็นฝรั่งแก่ๆที่ชอบเก็บของเก่าเข้าบ้าน แฮ่!! คิดว่าเจอ bedbugsที่นี่ใช่มั้ย ไม่ใช่จ้าา งงมากแต่ไม่มี ต่อมาก็ย้ายบ้าน บ้านนี้ข้างในบ้านโอเคให้ 7/10 แต่ชั้นล่างเป็นแขกอินเดีย ชั้นบนเป็นแขกของรกเช่นกัน แต่ก็ไม่มีอะไร อยู่รอดปลอดภัย จนกระทั้งปีที่5มีแฟน คนรู้จักของแฟนชวนให้ไปแชร์ฟลอ เนื่องจากมีคนย้ายออก จะลดให้เป็นพิเศษ แฟนเราก็ว่าย้ายไปดีกว่าตรงนั้นเดินทางง่าย ไม่อันตรายสำหรับเรา ส่วนเราก็เกรงใจ ไปก็ไป ย้ายไปตอนแรกก็เอ๊ะ!! ฟลอมี 4ห้อง ทำไมคนย้ายออกไปพร้อมกัน ยังไม่เจอก็อะไร แต่มีห้องนึงย้ายเข้ามาพร้อมเราอยู่ได้อาทิตย์เดียวก็ออก ถามเจ้าของฟลอ เค้าบอกว่าอ่อ ไม่มีไร ในห้องนั้นมี “แมลง”เดียวให้คนมาฉีด ก็อ่อ คิดในใจว่าคงเป็น แมลงคล้ายๆแมลงหวี่มั้ง เพราะบ้านเก่าก็เจอบ้าง แล้วหลังจากนั้นก็ไม่มีคนย้ายมาอีกเลย จนกระทั่ง เข้าสู่หน้าร้อนเมษายน “แมลง” ที่ว่านั่นก็คือ bedbugs ในตำนานนี่เองงง เราก็พยายามหาทางกำจัด โดยการซื้อน้ำยามาฉีดพ่น ซื้อสเปร์ยมาบอม สรุป ไม่เวิคค่ะ คนจะตายก่อน ก็โอเค ลองสายธรรมชาติ เค้าบอกว่านางไม่ชอบ Essential Oil ไปซื้อสเปร์ยยูคาลิปตัสมา ไปซื้อที่ดับกลิ่นลาเวนเดอร์มา ซื้อโลชั่นกุหลาบมาทาตัว เช้ามาตุ่มเต็มขาเลยจ้าาาาาา หนักกว่าเดิมอีก ละนางก็เข้าไปสิงอยู่ในเสื้อผ้าต่างๆ บางทีใส่กางเกงไปทำงานถอดออกมาคือมีรอยกัดเต็มเลย ตัดสินใจจะย้ายบ้าน แต่ก็แอบหลอนว่ามันจะตามไปรึป่าว บ้านใหม่จะมีอีกรึป่าว จิตตกมาก ตัดสินใจเปลี่ยนเตียง ให้เป็นขาเหล็ก ความสูงจากพื้น18นิ้ว หาที่กันbedbugs มาลองที่ขาเตียง ทูบ้านทุกวันด้วย Pinesol เสื้อผ้าที่มีอยู่ก็ขนไปซักอบทั้งหมด แล้วใส่ถุงพลาสติกมีซิป แล้วใส่ตู้ลิ้นชักอีกที คิดว่ารอดแล้วนะ แต่สุดท้ายนางปีนขึ้นมาตามกำแพงจ้า ไม่โดนกัด แต่กำแพงเป็นสีขาวแล้วเห็นนางปีนกำแพงโชว์ทุกวันวันละ 7-10 ตัว คือไม่ไหวแล้ว ชั้นคงต้องไป สุดท้ายย้ายออกนะคะ ไม่ต้องเอาอะไรไปคะ ตู้เตียง ทิ้งให้หมดคะ ปวดใจมาก

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุปประสบการณ์และวิธีกำจัดตัวเรือดที่ชาว Pantip อยากแบ่งปัน

ตัว เรือ ด Pantip

ชาว Pantip แชร์ประสบการณ์และวิธีรับมือกับตัวเรือด

– ชาว Pantip อธิบายว่าตัวเรือดเป็นแมลงตัวเล็กๆขนาดเท่าหัวยุงหากไม่สังเกตก็อาจเห็นเป็นฝุ่นได้ จึงเป็นเรื่องยากที่จะกำจัดตัวเรือดแต่ในบทความนี้ พวกเขาก็ได้แชร์วิธีกำจัดหลากหลายวิธี

– ชาว Pantip ยังอธิบายด้วยว่าการโดนตัวเรือดกัดนั้นเป็นประสบการณ์ที่แย่มากเพราะทำให้เกิดอาการคันและสักเสบอย่างรุนแรง

บทสรุปส่งท้าย : วิธีกำจัดและประสบการณ์ที่ชาว Pantip เล่าด้วยตัวเอง!

ตัว เรือ ด Pantip

เห็นไหมว่ามีผู้คนและชาว Pantip จำนวนไม่น้อยเลยที่กำลังรับมือหรือเคยรับมือกับตัวเรือด พวกเขาเห็นด้วยว่าหากโดนแมลงพวกนี้กัดไปแล้วจะทำให้รู้สึกเจ็บและคันทรมานมากๆ หลายคนมีประสบการณ์ที่ไม่ดีและทำให้ตัวเรือดกลายเป็นความทรงจำแย่ๆในชีวิตขอพวกเขาไปเลย

สำหรับวิธีกำจัดตัวเรือดนั้นมีหลากหลายวิธีชาว Pantip ได้แนะนำไปแล้วในบทความนี้แต่ละวิธีก็ใช้จริงบ้างหรือไม่เห็ผลบ้างซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับสภาพการณ์และปัจจัยหลายๆอย่างแต่ที่สำคัญหลายคนเลือกทางออกที่เด็ดขาดคือทิ้งเตียงและทุกอย่างหรือถึงกับยอมย้านที่พักกันเลยทีเดียว!

บรรดาทาส(สัตว์เลี้ยง)Latest articles in the category